Nguy cơ bùng phát dịch và hội chứng công thần

14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 1164)

Nguy cơ bùng phát dịch và hội chứng công thần

khong-the-bo-lo-1Lũ quan giòi bọ cộng sản lúc nào cũng ra vẻ ta đây, hống hách để che dấu cái ngu dốt của chúng nó - QĐBViết Từ Sài Gòn

   RFA Blog     Mười lăm ngày giãn cách xã hội tại Việt Nam sắp qua, nhưng, rất có thể thời gian giãn cách sẽ tiếp tục kéo thêm 15 ngày nữa, cho đến 30 tháng Tư nếu như dịch cúm Vũ Hán chịu dừng, không có thêm ca dương tính nào nữa. Nhưng, mọi chuyện bây giờ, không riêng gì Việt Nam, tất cả đều là ẩn số. Cũng từ cái ẩn số ấy, lại có thêm hàng trăm chuyện khác phát sinh, từ người nghèo thiếu ăn cho đến óc công thần, nguy cơ bùng phát tính côn đồ và cả việc người ta phản tĩnh, suy tư về thân phận của con người cũng như ý nghĩa, giá trị của ngôi nhà, mái ấm gia đình.

Ở vấn đề người nghèo đối mặt với nguy cơ thiếu ăn, có thể nó đã rõ, có nhiều người nghèo bị ảnh hưởng rất nặng vì giãn cách. Nhưng bù vào đó, cả chính phủ và những nhà hảo tâm đã kịp thời có chương trình hỗ trợ người nghèo bằng tiền (của chính phủ, vẫn chưa tới tay dân) và gạo (của nhà hảo tâm). Đương nhiên, cả chính phủ và nhà hảo tâm không thể nào đến từng nhà hay đi từng làng, từng xã để biết được đâu là người nghèo thật, đâu là người nghèo giả. Bởi cái nghèo của Việt Nam, đặc biệt là nghèo có giấy chứng nhận cũng có lắm vấn đề, nó phụ thuộc vào mối quan hệ quen biết giữa chủ hộ với cán bộ địa phương, nên cũng khó nói!

Trong cuộc giãn cách lịch sử này, có thể nói đây là một ấn chứng lịch sử, một động thái chính trị mà ở đó, mọi người dân, mọi người trên mặt địa cầu này có cơ hội để biểu lộ tâm tính, căn để của mình nhiều nhất. Có thể nói là vậy! Và, có nhiều người, rất mừng là người Việt trên mọi nơi, mọi đất nước đã trải lòng mình, đã góp tay, may từng chiếc khẩu trang, quyên từng ký gạo cho những người đang cần nó. Điều này vô hình trung gợi lại những câu tục ngữ tưởng chừng đã bụi mờ nhưng chứa máu lệ của ông bà, tổ tiên, rằng “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” hay “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn…”… Dường như người Việt, đại đa số người Việt đã quay trở lại với bản thể thuần nhiên, hồn hậu của mình trong cơn đại dịch này!

Nhưng, khi đã lộ căn tính, thì đương nhiên có căn tính tốt, cũng có căn tính xấu. Rất tiếc, những kẻ lộ căn tính xấu đều liên quan tới quan chức địa phương và những đầu gấu, cô hồn các đảng. Có nhiều vụ ma cô xông vào đánh công an, đánh cán bộ y tế khi được dừng xe, yêu cầu đo thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí để đeo, có vài vụ tai nạn xảy ra do tài xế xe tải nhân lúc cảnh sát giao thông không tác nghiệp, chở đất đá đi bán cho khách và phóng nhanh, vượt ẩu, gây ra những cái chết thương tâm cho người đi đường. Và, đặc biệt có những vụ cán bộ không đeo khẩu trang, khi đi qua trạm thì chống đối, đập bàn, quát tháo, cự cãi với cán bộ y tế, công an… Điển hình là vụ một ông Phó chủ tịch huyện ở tỉnh Bình Phước, nhưng qua các video clip, còn rất nhiều vụ cán bộ ăn nói thô thiển, vô văn hóa, thậm chí văng tục, không đeo khẩu trang, sỉ vả người thi hành công vụ…

Rõ ràng, ở đây, những cán bộ này tự cho họ cái quyền đạp lên trên pháp luật, đạp lên trên trách nhiệm làm người và không cần xét đến văn hóa hay lịch sự, bởi họ có quyền, nên họ thích gì thì nói vậy. Thậm chí, họ tự cho mình cả cái quyền đạp lên trên sức khỏe, sinh mạng của cộng đồng và cả cái quyền được ngu dốt một cách hợp thức! Chưa dừng ở đây, có rất nhiều cán bộ khi vào các cơ quan để theo dõi tình hình chống dịch thì lại không chịu đeo khẩu trang, đi tụm năm tụm ba như không hề biết dịch là gì, thậm chí họ cũng không cần rửa tay bằng cồn trước khi cầm bút ký giấy xác nhận hay làm một việc gì đó… Dường như não trạng công thần vẫn còn rất nặng trong thế hệ cán bộ địa phương hiện tại. Và đương nhiên, nếu tìm những người trong danh sách chia sẻ với cộng đồng, hầu như khó, rất khó, vô cùng khó để tìm ra tên của một cán bộ nào đó. Có thể có những người mẹ nghèo, vượt cả chục cây số để đi góp chục trứng, góp vài ký gạo, góp vài trăm ngàn đồng hoặc vài triệu đồng ủng hộ khu cách ly. Thế nhưng, khi nói về các cán bộ địa phương, họ chỉ nổi trội trong việc quậy phá các khu cách ly. Trong vấn đề quậy phá, hình như cán bộ đại phương và giới ma cô có gì đó rất gần nhau! Thật đáng buồn!

Nhưng, trong chuyện buồn của thế giới, của Việt Nam, trong nỗi đau của biết bao nhiêu gia đình phải mất người thân, mất trong đau đớn, rồi thêm chuyện mất việc, mất thu nhập do đại dịch Vũ Hán gây ra, dường như trong sâu thẳm của câu chuyện, của tai họa vẫn có viên ngọc sáng. Điều đó giống như cái cây đã chịu nhiều vết thương, tự nó phải tiết ra sinh chất để bảo tồn mạng sống và cưu mang, bảo bọc vết thương mà tạo sự sống, tạo lõi cứng cho mình (như cây dó bầu tạo trầm hay cây xương rồng, cây thông tạo kỳ nam hay hổ phách chẳng hạn!). Dường như những khái niệm, giá trị về ngôi nhà, căn nhà hay gia đình đã được định dạng lại một lần nữa.

Nếu như trước đây, vì công việc, vì mọi thứ tham vọng trong đời sống, người ta phải gắn với nhiều thứ giá trị bên ngoài mà đa phần có tính phù phiếm hơn là gắn với ngôi nhà, gia đình. Thì đến khi có lệnh cách ly, mọi người lại có cơ hội gắn với ngôi nhà, gắn với gia đình nhiều hơn. Có người lấy làm ngỡ ngàng vì ngôi nhà của chính mình xây ra, gắn với nó lại quá đỗi mới lạ với mình khi phát hiện ra những chi tiết, những đường nét vốn cố hữu nhiều năm nay nhưng mình không hề biết, thậm chí một góc ngồi quen thuộc đã bỏ quên. Và, với vợ con, hay với cha mẹ cũng vậy. Người ta chợt nhận ra có quá nhiều sơ xuất, sai sót với cha mẹ, vợ con. Và khi mọi người ra vào, quanh quẩn trong khuôn viên gia đình, ngôi nhà, người ta mới có cơ hội để nhìn nhận lại những giá trị tình cảm của tha nhân và của chính mình.

Điều đó cũng mơ hồ lý giải tại sao lâu nay có chuyện ngoại tình hoặc ly hôn, bởi có những thứ vì lý do công việc, người ta quá bận, và cũng chẳng biết chia sẻ, trải lòng ra sao với bạn đời, hơn nữa, do công việc thôi thúc, ràng buộc, người ta giải bày với đồng nghiệp… Và mọi thứ sinh sự cũng bắt đầu từ chỗ này, ngoại tình, phản bội cũng hình thành từ chỗ này. Mãi có đến khi có lệnh cách ly, người ta mới nhận ra rằng dường như cho dù có làm gì, vùng vẫy cỡ nào thì đến khi chết đi, gia đình vẫn gắn bó bên mình, và vui buồn, đau khổ hay hạnh phúc gì nữa thì cũng chỉ có bạn đời là chia sẻ với mình nhiều nhất. Mọi thứ tình cảm bên ngoài gia đình, có vẻ như đó là ảo giác và giờ không có nó, người ta vẫn sống được, thậm chí sống tốt hơn lúc không có nó… Và, vô hình trung, đại dịch lại giúp cho người ta nhìn thấy được căn tính của mình!

Nhưng, giá như loài người chúng ta cũng từng và đã sống chậm như thế này lúc chưa có dịch, giá như mọi giá trị cuộc sống cũng tràn đầy như lúc này, giá như con người không bị cuốn theo trận gió đen, trận gió ma quái của những loại sản phẩm local đầy tội ác của Trung Cộng ngay từ đầu?! Rất tiếc, khi nói “giá như” thì mọi chuyện đã quá muộn màng! Vấn đề là từ bây giờ, chúng ta sẽ sống ra sao. Và, khi viết bài này, tôi cũng mong một thứ ước mong có chút gì đó nghịch lý, nghịch nhĩ. Đó là tôi mong thời gian giãn cách kéo dài thêm chút nữa, để lòng lân mẫn con người, đặc biệt là người Việt được nối dài thêm chút nữa và để cho những kẻ hợm hĩnh, kệch cỡm, vô văn hóa đang giấu mình trong các cơ quan nhà nước có cơ hội lộ mặt thêm. Bởi tất cả những biểu lộ lúc này là cần thiết.

Bởi hơn bao giờ hết, lúc này, con người đủ rảnh rỗi và yên tĩnh để soi lại chính mình và soi lại thế giới mình đang sống! Bởi hơn bao giờ hết, nguy cơ bùng phát dịch vẫn treo lơ lửng trên đầu, và nguy cơ bùng phát não trạng công thần cũng là một đại họa của dân tộc!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 36)
Mươi lăm năm nữa những đứa trẻ bươi rác, nắm chắc chúng sẽ lại bán sức lao động gia công giá rẻ, cho một nhà máy nào đó trong nước mà chủ nhân là chệt cộng, khá hơn chút nữa có thể sẽ vớ được một suất đi lao nô làm gái xứ người. Còn những đứa trẻ mang cặp trên lưng kia, không ngồi trên ‘ô tô con’ mà phải đi bộ tới trường, thì đây không phải là loại không học vẫn làm cán bộ, nên dù có tốt nghiệp đại học đi nữa cũng chạy xe ôm, vì không việc làm như đã thấy. Con người và xã hội hôm nay bên quê nhà trong tay lũ quỷ đỏ ra sao?...
19 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 21)
Đó là chưa kể đến chuyện các đoàn từ thiện đến địa phương thì bị chặn từ ngay ủy ban, các thành viên ủy ban đưa ra một danh sách riêng gồm người thân, người quen biết của họ để hoặc là đoàn từ thiện phải trao trước các suất trong danh sách rồi mới đi đến từng nhà để tặng, hoặc là quay lui xe và không được vào địa phương tặng quà. Rồi thêm chuyện các thành viên ủy ban gửi danh sách đến các doanh nghiệp để xin viện trợ bằng tiền mặt. Nhưng khi phát quà lại vài gói mì tôm, vài ký gạo. Có một ngàn lẻ một kiểu ăn bẩn, chấm mút ở các cơ quan nhà nước mỗi khi có thiên tai...
18 Tháng Chín 202011:02 CH(Xem: 110)
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
18 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 83)
Thưa anh cột điện Mỹ Các anh về nước tôi Cột điện nội thất nghiệp Tội các anh lớn rồi. Các anh kéo về nước Họ đập chúng tôi ra Lấy ruột bán sắt vụn Các anh vui không à? Thôi đi, đừng nói phét Đừng quen thói mị dân Tao bực mình rồi đấy Nói cho mày biết thân.
17 Tháng Chín 202010:09 CH(Xem: 122)
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 202010:04 CH(Xem: 127)
Nghe Phúc và Lâm nói, mặt Trọng cứ xanh lè đi. Cũng tại ông, khi triệu tập cuộc họp, ông đã kiên quyết yêu cầu mọi người phải nói thật, không bẩm báo kính thưa, không nói lòng vòng. Ông muốn nghe sự thật, như người ăn cơm chán rồi muốn ăn phở, và sự thật bây giờ lại đang làm ông lên cơn mệt váng vất. Ông thấy mọi sự việc xảy ra gần đây đều đi ngược lại ý chí của ông. Ông linh cảm được rằng cái khuôn xanh mà lịch sử giao phó cho ông không tròn mà cũng không vuông, nó cứ méo đi một cách thảm hại, trong khi mạng sống của ông chỉ còn đang tính bằng tháng....
16 Tháng Chín 202010:05 CH(Xem: 153)
1/ Nhật Bản thi công tuyến đường sắt Jakarta - Surabaya: - Tốc độ 160km/h - Đơn giá 6 triệu USD/km. 2/ Trung Quốc (bạn vàng) thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông: - Tốc độ 35km/h...
15 Tháng Chín 202010:31 CH(Xem: 145)
Đất nước VN đang ngày một đói nghèo, văn hóa và đạo đức suy đồi, khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng mạnh. đó là do chính sách dối trá lừa gạt của một chế độ CS độc tài mà gây ra. Những kẻ tham lam và độc tài, kém văn hóa suy đồi đạo đức như ông TBT Nguyễn Phú Trọng, TT Nguyễn Xuân Phúc. CTN Trần Đại Quang. Bà Chủ Tịch Quốc Hội Kim Ngân được chế độ độc tài đào tạo và nuôi dưỡng thì bọn chúng lại càng trở lên bảo thủ, dối trá và trơ trẽn không hề biết xấu hổ.
14 Tháng Chín 202010:21 CH(Xem: 168)
Quay trở lại chuyện đôi giày Nike 200 EURO, thì Việt Nam chỉ kiếm được 2/200 EURO giá trị đôi giày mà thôi. Người ta ước tính rằng, công đoạn sản xuất và lắp ráp kiếm được chưa tơi 1% giá trị sản phẩm. Nó chính là đáy của chuỗi giá trị. Cho nên, một đất nước mà cứ mãi dậm chân tại chỗ công tác gia công lắp ráp thì chúng ta phải hiểu, đất nước đó không hề phát triển hơn so với mặt bằng chung của thế giới (chú ý là không phát triển so với mặt bằng chung thế giới chứ không phải là không phát triển hơn so với chính nó trước đó).
13 Tháng Chín 202010:15 CH(Xem: 212)
Các đồng chí Công an phải biệt nhẫn nhục mỗi khi nỗi oan ức của người dân dâng lên cao trào thì phải chịu đựng những lời chửi bới, như thành phần ăn cơm dân khoác áo đảng, hèn với giặc, ác với dân, đóng thuế nuôi Công an thà nuôi con chó còn canh được cửa nhà tốt hơn v.v. Nên tìm cách gọi đồng đội đến cứu giúp giải vây, rồi đánh bài chuồn cho mau lẹ. Công an thời kỳ gần tàn canh là như vậy đó, chẳng bao giờ được làm một con người tử tế, đối với chế độ CS thì bị coi như là một loài chó bảo vệ cho chế độ, khi cần sẽ được điều động ra làm nhiệm vụ cắn xé dân lành...
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 2020
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 2020
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 2020
Chế độ độc tài tạo nên sự chống đối và bất ổn, phải trả nhiều tiền cho các lực lượng an ninh kiểm soát người dân. Chỉ riêng Bộ công an, hàng tháng họ trả lương cho hơn 1 triệu người, như là công an viên, tình báo viên, nhân viên nhà tù, cộng thêm các chi phí về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc của họ. Số tiền to lớn này thay vì dùng để kiểm soát người dân thì đúng ra nên được sử dụng để phục vụ người dân. Tăng lương cho Giáo viên, xây thêm trường học, tăng ngân sách giáo dục để phụ huynh không phải trả thêm phí này phí kia khi đưa con đến trường...
17 Tháng Chín 2020
Nhưng nói thế không có nghĩa là nước Mỹ hoàn hảo và vượt trên sự phê phán. Thật ra, sức mạnh của nước Mỹ chính là do người dân không sợ hãi phê phán chính quyền để thúc đẩy cải tiến. Phê phán ông Trump không có nghĩa là chống lại nước Mỹ. Sự thật là ngược lại. Những người chỉ trích lời nói và hành động của ông Trump thật ra là những người rất yêu nước Mỹ và muốn bảo vệ nó trước một con người nắm quyền có xu hướng độc tài và kỳ thị. Bạn có thể đồng ý hay phản đối cách nhìn này, nhưng không thể nói những người chống ông Trump là ghét nước Mỹ. Ông Trump không phải là nước Mỹ. Nước Mỹ không có vua và cũng không có độc đảng.
16 Tháng Chín 2020
Đông Nam Á là thị trường trên 600 triệu dân, ASEAN lại là một tổ chức lỏng lẻo không đồng lòng, các quốc gia trong khối này thì lại sợ Tàu đồng thời cũng chẳng thân với Mỹ như Hàn Nhật nên đây là thị trường mà Tàu có thể khai thác được vì nó nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Mỹ. Hiện nay ByteDance đang xây dựng trụ sở ở Singapore để phát triển Tik Tok trên thị trường Đông Nam Á này. Đây có thể nói là nơi trú ẩn khá an toàn của các công ty công nghệ Tàu vì lệnh cấm của Mỹ khó mà với tới nơi đây được. Cho dù Mỹ có vận động, thì các nước này cũng chẳng nghe lời Mỹ....
15 Tháng Chín 2020
Được biết ngày 19/03/2015 trong một cuộc họp, Ủy ban thường vụ Quốc Hội đã đưa ra con số là trong 3 năm có đến 226 người bị công an giết khi bị tạm giam, con số rất lớn. Đó là minh chứng cho nạn hành quyết nhân dân khi tòa chưa tuyên. Còn trường hợp tù nhân cho chết khi tù nhân đang thi hành án có thời hạn thì đó vẫn là một bí mật. Năm 2014, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị trả về nhà trong người bị mang căn bệnh AIDS gây ra bởi trại giam CS, và anh ta đã qua đời không lâu sau đó. Đấy là trường hợp anh ra tù mới chết nên xã hội mới biết...
15 Tháng Chín 2020
Nếu bạn là người đi đấu tranh cho dân tộc mà chỉ vì tin một người Việt tại Mỹ là luật sư có khả năng vận động chính giới Mỹ giúp đỡ người Việt hải ngoại chống Cộng thì quả là bạn dễ tin người quá. Ở Mỹ thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư, tiến sĩ nhiều như ruồi và có người hay kẻ dở chứ đâu phải có danh hiệu là có tài đâu. Đã đi vào đấu tranh với cộng sản (CS), kẻ thù có muôn ngàn thủ đoạn mà bạn không có bản lãnh để nhận diện, quan sát, xét đoán người qua hành động, việc làm, lời nói hay đặt câu hỏi để biết người đối diện ra sao thì quả thật bạn đã chọn lầm đường.