Tổng thống Biden: Mỹ sẵn sàng bảo vệ Philippines trước Trung Quốc trên Biển Đông

13 Tháng Tư 20245:55 CH(Xem: 426)
  • Tác giả :
Tổng thống Biden: Mỹ sẵn sàng bảo vệ Philippines trước
Trung Quốc trên Biển Đông


3000Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm cùng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr  - nguồn AP News


VOA
Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ Philippines trước bất kỳ cuộc tấn công nào ở Biển Đông, Tổng thống Joe Biden khẳng định hôm 11/4, trong bối cảnh căng thẳng trên biển gia tăng giữa Manila và Bắc Kinh, hãng tin AFP cho biết.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào vào máy bay, tàu thuyền hoặc quân đội Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung (MDT) của chúng tôi,” ông Biden phát biểu khi ông chủ trì hội nghị thượng đỉnh ba bên lần đầu tiên với Philippines và Nhật Bản tại Nhà Trắng.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh, ông Biden đã nói rõ rằng các cam kết quân sự của Washington đối với nước đồng minh châu Á là ‘sắt đá’.

Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines đã tồn tại trong hơn 70 năm. Theo đó, nếu một trong hai nước bị tấn công thì nước kia phải có nghĩa vụ hỗ trợ.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, việc tăng cường quan hệ an ninh giữa Mỹ, Nhật và Philippines là rất quan trọng để duy trì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, năng động và thịnh vượng, tờ Inquirer của Philippines tường thuật.

“Như quý vị đã nghe tôi nói trước đây, trong những năm tới phần lớn lịch sử trên thế giới của chúng ta sẽ được viết ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Với tư cách là ba nước đồng minh, ba đối tác, ba nền dân chủ đáng tự hào đại diện cho nửa tỷ người, hôm nay chúng tôi cam kết cùng nhau viết nên câu chuyện đó và viết nên tương lai của chúng tôi,” ông Biden nói.

Một ngày sau hội nghị thượng đỉnh ba bên, Trung Quốc hôm 12/4 đã triệu tập các nhà ngoại giao Nhật Bản và Philippines để bày tỏ bất bình về những phát biểu tiêu cực về họ, Reuters dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

“Chúng tôi lên án quyết liệt và phản đối mạnh mẽ những phát biểu này,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh để đáp lại bài diễn văn của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trước Quốc hội Mỹ mà trong đó ông gọi Trung Quốc là thách thức lớn nhất thế giới.

Bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh ở Nhà Trắng, bà Mao nói rằng Trung Quốc phản đối mạnh mẽ chính trị ‘tiểu hội’ của các nước này và bất kỳ hành động nào kích động hay làm gia tăng căng thẳng.

“Trung Quốc phản đối việc thành lập các hội nhóm riêng biệt trong khu vực,” bà Mao nói.

Giám đốc châu Á vụ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lưu Kinh Tùng, cũng đã gặp một quan chức đại sứ quán Nhật Bản là Akira Yokochi, để ‘phản đối nghiêm khắc’ về những phát ngôn tiêu cực về Trung Quốc, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố khi bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng và bất bình mạnh mẽ của Trung Quốc.

Ông Lưu cũng đã có “những phản đối nghiêm khắc” với đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jaime Flor Cruz. Đại sứ Cruz đã bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập do Philippines đã có “những phát ngôn và hành động tiêu cực” về Trung Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh.

Bà Mao cũng cáo buộc Manila phớt lờ một thỏa thuận ngầm mà Bắc Kinh nói họ đã đạt được với tổng thống tiền nhiệm Rodrigo Duterte mà theo đó Manila sẽ không đưa vật liệu xây dựng ra con tàu bị mắc cạn ở Bãi Cỏ Mây.

Ông Duterte hôm 12/4 nói với tờ Hoàn cầu Thời báo rằng ông tin Mỹ đang chỉ đạo chính phủ mới của Philippines.

“Khi tôi còn là tổng thống Philippines, không có tranh cãi ở Biển Đông, hai nước chúng tôi đã có thể trở lại (quan hệ) như bình thường,” ông nói.

“Tôi biết khá chắc rằng chính Mỹ đang đưa ra chỉ thị cho Philippines. Họ nói với chính phủ Philippines hiện tại đừng sợ (chiến đấu) vì Mỹ sẽ hỗ trợ Manila.”

Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong các tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, gạt bỏ các yêu sách cạnh tranh từ một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Philippines.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối ngày 11/4, ba nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã đưa ra "Tuyên bố tầm nhìn chung", phác thảo một loạt sáng kiến hợp tác kinh tế và quốc phòng, đồng thời chỉ trích "hành vi nguy hiểm và hung hăng ở Biển Đông" của Trung Quốc.

Tuyên bố cho biết ba quốc gia sẽ tiến hành huấn luyện và tập trận hải quân chung cùng với các đối tác như Australia.


Tổng thống Biden cũng đã liệt kê ra một số lĩnh vực chính mà Mỹ, Nhật và Philippines sẽ củng cố hợp tác, trong đó có công nghệ, năng lượng sạch, chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Năm 2024
Ngay trong lĩnh vực Tín ngưỡng-Tôn giáo, đảng cũng “chĩa mũi” vào kiểm soát để bảo đảm nhân sự của các Tôn giáo phải trong tầm tay kiểm soát của Chính phủ. Bằng chứng đảng đã thành lập và nuôi dưỡng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng lại dẹp bỏ Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (khối Ấn Quang) vì Giáo hội này chống quyền xen vào nội bộ của đảng. Đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng xa thường bị ngăn cấm tự do thờ phượng hay xây dựng nơi thờ phượng. Trong khi các nhà truyền giáo, đặc biệt các Linh mục Công giáo không được đi truyền và giảng đạo ở những nới có đồng bào thiểu số cư ngụ....
22 Tháng Năm 2024
Bên cạnh kế hoạch thu “phí kẹt xe”, vặt lông vịt này, chính quyền CS cũng vừa ra tay, tìm cach vơ vét vàng trong dân chúng bằng một công điện của thủ tướng về việc quản lý thị trường vàng. Trong tương lai gần, người dân sẽ phải chứng minh được số vàng, nữ trang bằng vàng mình có, bằng chứng từ mua bán hoặc thừa kế hợp lệ, nếu không sẽ bị tịch thu, bị phạt. Đó chính là nguyên nhân vào cuối tuần qua, việc kinh doanh vàng, kim loại quý tại nhiểu tỉnh, thành phố ở VN bị gián đoạn. Nhiều tiệm vàng, buôn bán nữ trang, đá quý...trên đường Nguyễn Duy Dương, thuộc quân 5, Sài Gòn
21 Tháng Năm 2024
Bởi thế, cho nên chính trường của những chế độ độc tài toàn trị chỉ là nơi gió tanh mưa máu, nơi mà những kẻ gọi nhau là đồng chí, tay thì bắt nhưng đằng sau là đâm nhau chí tử, triệt hạ lẫn nhau không thương tiếc. Điều đó cũng không xa lạ gì cả, bởi vì trong một quốc gia mà nhà cầm quyền tự cho mình có toàn quyền cai trị chứ không phải phục vụ thì quyền lực sẽ dẫn đến sinh sát và tiêu diệt lẫn nhau, để tranh giành quyền lợi cho phe nhóm của mình.
20 Tháng Năm 2024
Nhưng câu chuyện ông Minh Tuệ có vẻ cũng kết thúc sớm với nhà cầm quyền. Tin mới nhất cho hay, ông nói với đám đông rằng nên giải tán vì không nên làm cản trở giao thông. Nhà cầm quyền chỉ cần có thế. Nhưng với một số nhà sư thì sự kiện Minh Tuệ sẽ để lại dấu ấn dài lâu. Một số tự nhận mình là tu sĩ sẽ phải chiêm nghiệm câu ông Minh Tuệ nói về mình rằng ông không đủ đạo đức để làm tu sĩ. Số khác, không vui vì ông Minh Tuệ làm cho họ mất đi một số đại chúng, sẽ vẫn còn vất vả dài lâu với tham sân si. Dù sao mặc lòng, câu chuyện tu sĩ Minh Tuệ có một nét sáng, đó là Phật giáo Việt Nam vẫn còn đó, vẫn có sức thu hút một cách lành mạnh. Dân tộc Việt Nam qua đó, vẫn chưa đến nỗi nào…
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.