Bộ máy địa phương và những con bọ chét

30 Tháng Chín 20199:25 CH(Xem: 2134)

Bộ máy địa phương và những con bọ chét

62601553_134411997752133_9119411687735164928_nKính thưa tác giả và bạn đọc, chúng tôi tìm hoài hỏng có con bọ chét vì nó nhỏ quá,  thôi thì dùng tạm con ve chó này vậy, xin cáo lỗi! - QĐB
VietTuSaiGon
  RFA BlogMột cơ thể sinh vật lành mạnh không thể chấp nhận những cá thể ký sinh. Một hệ thống nhà nước tốt đẹp không thể tồn tại những cán bộ ăn bám, ấy là luật chơi thời đại. Và, không thể nào nói rằng Việt Nam là đất nước lành mạnh được khi mà trên lưng nó đeo bám quá nhiều ký sinh. Hội đồng nhân dân các cấp, cán bộ chuyên trách địa phương, trưởng thôn, trưởng khối phố là những con ký sinh trùng không hơn không kém.

Vấn đề hội đồng nhân dân các cấp, ở một bài viết mới đây trên RFA đã nêu. Và vấn đề cán bộ chuyên trách địa phương, thậm chí cấp thành phố, cấp tỉnh đang làm nổi trội tính năng ăn bám của họ trong một cái chỉ thị ban hành về vấn đề cấp phép hành nghề cho họa sĩ. Và độc đáo hơn là họ không hiểu gì về nhiều lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa khác nhưng họ luôn chiếm vị trí chễm chệ ở ghế Hội đồng xét duyệt, Hội đồng nghệ thuật, họ thậm chí ra lệnh cho những người có chuyên môn phải bẻ méo tác phẩm theo ý họ. Đơn giản chỉ vì họ muốn vậy chứ họ không biết cái muốn của họ cho ra thứ gì.

Nhiều vị đạo diễn, nhất là đạo diễn sân khấu và điện ảnh hay than phiền về việc các cán bộ văn hóa từ cấp phường, xã đến cấp quận, huyện, rồi thành phố, tỉnh hạch họe, đòi họ phải bỏ chỗ này, thêm chỗ kia vào kịch bản vì họ thấy làm như vậy “sẽ hay hơn”. Cứ đụng đến họ là bị hạch họe. Và đương nhiên là họ không giải thích được hoặc giải thích một cách ỡm ờ, lẩm ca lẩm cẩm về cái sự thêm bớt của họ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến nghệ thuật, văn hóa. Và đáng sợ hơn là nó ảnh hưởng đến ngân sách quốc gia vì họ sẵn sàng xơi tái bất kì khoản nào nếu có cơ hội.

Trường hợp các cán bộ “chuyên trách” về kinh tế, văn hóa cấp xã ở các huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa nhiều đến mấy ngàn người chỉ đợi ngày mùa là xuống đồng, chặn thu lúa của bà con nông dân để duy trì hoạt động trong vài năm trở lại đây là một điển hình. Không hiểu các cán bộ ấy làm được gì trong cơ quan mà đời sống của người dân chẳng hề có tác động nào từ phía họ, thậm chí thêm khốn khổ vì họ. Trong khi đó, khoản ngân sách dành cho họ không hề nhỏ, và đa phần là công việc của họ hình như là đàn đúm, nhậu nhẹt, hát hò, cà phê. Vì 9h sáng, đi bất kì nơi nào trên đất nước này, vào quán cà phê, hoặc vào các nhà trọ, thấy một nhóm người ngồi cà phê hoặc một cặp bịt khẩu trang, kẻ trước người sau vào nhà trọ, khách sạn thì hỏi ra, cách gì cũng lòi thân phận “cán bộ chuyên trách” của họ. Vì quá rảnh, vì không biết làm gì, vì có giao việc cũng không làm được gì, vì nếu làm được một việc gì đó thì cả vài chục người cùng làm một việc thì đâm ra rỗi hơi… Hệ quả là đã thấy!

Mới vài ngày nay, các địa phương ở Việt Nam tổ chức bầu cử chức danh Trưởng thôn đồng loạt từ Nam chí Bắc. Nói xin lỗi, lại một kiểu rỗi hơi và ăn tàn phá hoại. Vì bầu cử, chí ít cũng phải có danh sách ứng cử viên. Đằng này cũng một ông Trưởng thôn cũ, đang làm việc bình thường, tự dưng phát thẻ cử tri mời bầu cử Trưởng thôn. Khi người ta đi bầu thì hỡi ôi vì danh sách ứng cử viên chỉ có 1 người duy nhất là ông Trưởng thôn cũ (chuyện này đi khắp mọi nơi đều thế). Vậy thì thủ tục của cử tri chỉ là bỏ hiếu trở lại cho chính cái ông đang làm Trưởng thôn. Rõ ràng là một trong hai trường hợp xảy ra: Trung ương đảng Cộng sản đã ra lệnh làm vậy; hoặc rửa ngân sách.

Ở trường hợp thứ nhất, Trung ương đảng ra lệnh. Vì sao? Vì hầu hết các chức danh Trưởng thôn trước đây không có trong ngành hành chính sự nghiệp, và bây giờ cũng vậy. Nhưng mức hỗ trợ trước đây rất thấp, mỗi tháng vai ba trăm ngàn đồng tùy vùng, hiện tại, mức lương hỗ trợ đã tương đương với lương chính ngạch. Và rất có thể, không bao lâu nữa, chức Trưởng thôn cũng nằm trong cơ cấu hành chính giống như cán bộ xã, phường trước đây (không có biên chế, đến năm 2000 thì chính thức vào ngạch biên chế nhà nước). Chính vì những lý do tế nhị này, để hợp thức hóa, buộc phải có một cuộc bầu chọn. Nhưng bầu chọn nhằm hợp thức hóa nên bầu lại chính người cũ và cũng không có các ứng viên nào khác để cạnh tranh. Cái này gọi là muối mặt để được việc, để thấy “hợp lệ” vì đã được bầu cử hẳn hoi.

Ở trường hợp thứ hai, rửa tiền ngân sách. Nếu trường hợp này xảy ra thì cán bộ địa phương đã qua mặt các cấp quá ngọt. Họ chơi trò tung hứng, bỏ ra một khoản ngân sách rất lớn để tổ chức bầu cử trưởng thôn, trưởng khối phố nhưng lại không hề kêu gọi nhân dân tham gia ứng cử, cũng không đề cử ai ngoài chính con người đang làm chức ấy. Như vậy, tốn hàng chục triệu đồng bầu cử mỗi thôn và sau bầu cử, lại tổ chức liên hoan, rồi tiền bồi dưỡng cho tổ bầu cử. Chắc chắn một điều sau cuộc bầu cử thôn, tốn ít nhất cũng 20 triệu đồng gồm cả tiền ăn mừng sau bầu cử và cơm trưa… Nhưng giá trị và ý nghĩa của việc này thì không có gì ngoài sự vô nghĩa, đáng xấu hổ và biểu lộ tính bịp bợm, vô học, coi thường nhân dân.

Và thử làm một phép tính nhỏ, trong một hoạt động nhỏ nhất của cấp thôn gần đây, Việt Nam có 64 tỉnh thành, trung bình có 12 huyện, quận trên mỗi tỉnh, thành, mỗi quận, huyện có trung bình 12 thôn. Lấy 12 x 12 x 64 x 20,000,000 đồng. Đáp số sẽ là 184,320,000,000. Bằng chữ là một trăm tám mươi tư tỉ ba trăm hai mươi triệu đồng. Một con số khổng lồ ngân sách toàn dân chi cho một việc vô bổ trong một ngày vô bỏ. Đó là chưa nhắc đến việc người dân phải nghỉ việc một ngày hoặc một buổi sáng để đi bầu, con số này không tính được nhưng chắc chắn không nhỏ hơn con số trên.

Thêm nữa, Trưởng thôn, rồi công an thôn trực thuộc hệ thống thôn đã làm được gì? Trưởng thôn thì hình như làm đúng ba việc, tổ chức thu tiền rác cho cả thôn mỗi năm, ký các giấy tờ liên quan đến việc xác minh ông A, B từng ở trong thôn và từng có nhà cửa ở thôn, cập nhật những hộ gia đình nghèo, đói và lên danh sách tìm mộ liệt sĩ. Và có một việc không thường xuyên nữa là lên danh sách, nhận và phát quà cứu trợ. Việc thứ nhất, chỉ cần công an xã làm là đủ, nếu thêm chuyện đất đai thì đã có tư pháp xã. Việc thứ hai, cập nhật các hộ nghèo, ban lao động thương binh và xã hội của xã cả chục người ngồi chơi xơi nước, ngáp dài ngáp ngắn, chỉ cần yêu cầu họ làm đúng chức năng và hướng dẫn cho họ cách làm thì trong vòng chưa đây nửa tháng đã xong công việc của cả năm. Công việc thứ ba tìm mộ liệt sĩ, cũng đã có ban lao động, thương binh và xã hội trong xã, hãy tập cho họ thói quen làm việc, đừng chây ì và đừng đàn đúm trong giờ hành chính thì mọi việc sẽ nhanh chóng hoàn tất. Việc nữa là lên danh sách, nhận và phát quà cứu trợ, việc này “nhiều thầy thối ma”, thêm một ông thì có thêm một kẻ chấm mút. Bấy lâu nay, các vụ lùm xùm về quà cứu trợ cũng do các ông cán bộ địa phương và cán bộ thôn mà ra.

Vậy, cuối cùng thì cán bộ địa phương, từ hội đồng nhân dân, cán bộ chuyên trách đến cán bộ thôn làm được gì? Xin thưa, họ không làm được gì, bởi họ phải chia lại những công việc, chức năng vốn rất ít ỏi từ cấp trên của họ và tạo ra khoản quá rảnh cho cấp trên đàn đúm. Và, nói cho cùng thì sự tồn tại của hệ thống này không lành mạnh, biến cơ thể đất nước trở nên bệnh hoạn, bởi các nhóm này bâu bám vào cơ thể quốc gia như những ký sinh trùng gây bệnh và ngứa ngáy. Loại bỏ nó càng sớm càng tốt nếu muốn cơ thể quốc gia được lành mạnh!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Giêng 20219:43 CH(Xem: 55)
Với thủ đoạn thâm hiểm, tham vọng quyền lực vô hạn và đang ở đỉnh cao quyền lực, ông Trọng có thể sẽ càng ngày càng mạnh và việc thực hiện ước mơ cầm quyền cho đến chết là hoàn toàn có thể. Có thể dọn đường cho bản thân cầm quyền đến chết, có thể ông Trọng hoặc sửa điều lệ đảng hủy bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ hoặc tạo ra “suất đặc biệt” cho riêng mình mỗi khi đến đại hội đại biểu toàn quốc. Nguyễn Phú Trọng, đang muốn cầm quyền cho đến chết và ông đang dùng mọi thủ đoạn cho mục đích đó.
25 Tháng Giêng 20219:39 CH(Xem: 49)
Đứng trần truồng sau bể nước, Cang vừa xối những gáo nước lạnh lên người vừa nghĩ về những ngày huy hoàng mới đây thôi của Cang : Sáng quần short trắng, áo trắng, chạy thể thao trên đường đi bộ Nguyễn Huệ. Trưa ngồi vào bàn giấy lộng lẩy, toàn bàn chuyện giá cả đất đai, ăn cướp của dân. Chiều lái xe biển xanh đi ăn nhậu, chơi bời trác táng. Cái vụ em Á Hậu bán dâm 25 ngàn đô, người mua là Cang chứ ai ? Nhưng vì lúc đó Cang còn đang được che chở dưới bóng cây Kơ-nia nên vụ án mau chóng chìm xuồng. Em Á Hậu chỉ bị phạt hành chánh và các báo bị cấm không được nhắc lại vụ này nữa....
25 Tháng Giêng 20219:36 CH(Xem: 36)
Vì sao họ dám “vung tiền qua cửa sổ”để chi tiêu vào những cuộc nhậu nhẹt như vậy? Vì Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức vào chiều 25/11/2019”. Theo đó: “Cán bộ bị kỷ luật không bị 'truất lương hưu', chỉ 'xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm'”. Vì vậy dù có ăn nhậu hay vơ vét để đến bị kỷ luật đi nữa, thì sau khi “hạ cánh”, họ đã có lá chắn vững chắc bảo đảm quyền lợi của họ về sau... Dù ở Thanh Hóa, Nghệ An hay Hà Tĩnh.v.v,thì dứt khoát tiền nợ dân là họ phải trả,chứ không thể nuốt được.Nhưng họ trả bằng cách nào thì có trời mới biết. Điều chắc chắn là họ không bao giờ phải bỏ tiền túi ra.
25 Tháng Giêng 20219:31 CH(Xem: 36)
Hôm nay hoa đào nở Lú lết lê từng bước Được dắt tay đến trường. Khai mạc Hội Mười Ba*. Lú đọc bài Khai mạc Tay run miệng méo mó Như chó sủa từng câu Gâu hoài mới lên tiếng. Khiến mọi người lắng nghe Như thể nghe thằng bé Học trường trẻ măng non.
24 Tháng Giêng 20218:23 CH(Xem: 124)
Quân đội chỉ có phục vụ Tổ Quốc và bảo vệ nhân dân, sự toàn vẹn lãnh thổ, ngoài ra các bạn phải phi chính trị từ trong đầu óc cho đến hình thức. Giờ đây muốn làm được điều đó thì các bạn phải đứng lên, cầm chắc tay súng và chỉa vào những kẻ đang phản bội nhân dân, lật đổ chế độ độc tài và xây dựng lên một nhà nước dân chủ pháp trị tam quyền, có một quân đội, một lực lượng hành pháp và một xã hội phi chính trị. Đó chính là Tự Do! Nếu không làm được điều đó thì các bạn hãy tự xấu hổ với cái ngụy danh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam của mình, bởi vì đích thực cái tên của các bạn là "Quân Đội Của Đảng Độc Tài Cộng Sản Việt Nam!"
24 Tháng Giêng 20218:20 CH(Xem: 62)
Vừa bước lên cầu, nghe cái cầu rung rinh là lũ cá tra bắt đầu họp Đại Hội. Chúng cắn xé lẫn nhau để dành chổ lên trên, lên trước. Khi nhà đầu tư rót vốn, những con khỏe nhất sẽ bay lên trước. Chỉ một số ít của bọn chúng nắm được quyền điều hành cái bộ hay cái cục nào đó và tất nhiên chúng nó sẽ no nê. Số còn lại chỉ được lượm lặt các phần rơi vãi... Lũ cá tra không cần biết người ngồi trên cầu là ai, Tàu hay Tây hay ông chủ của nó. Ai cho chúng nó cái gì. Loãng hay đặc. Chúng nó đều giải quyết ổn thỏa.
24 Tháng Giêng 20218:15 CH(Xem: 62)
Chiếc bình che lấp cửa mình. Che luôn ánh sáng cửa mình bên trong. Chiếc bình chuột trốn bên trong. Ta muốn ném chuột mong sao vỡ bình.
23 Tháng Giêng 202110:14 CH(Xem: 123)
Ông bộ trưởng bây giờ mới lôi chai rượu Louis 13, hàng xách tay, trị giá 4 ngàn đô la Mỹ ra khui uống. Nãy giờ ngồi tiếp khách ông thèm lắm rồi, nhưng trước mắt đàn em ông cố nhịn, vẫn cứ phải tỏ ra là một cán bộ giản dị, liêm khiết, cả đời học tập phấn đấu theo gương bác. Tợp hớp rượu quý vào miệng, khà ra một phát sướng đời, xong ông mới thong thả có ý kiến: - Thằng Hải chắc bận đi công tác, chỉ nay mai là vác mặt đến bây giờ, trốn đi đâu được mà trốn...
23 Tháng Giêng 202110:09 CH(Xem: 76)
Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường " vô tư " Miệng cười tươi hết cỡ Mặc dù nói rất ngu Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường nói liều Mặt trơ lì như đá Dù bị chửi rất nhiều Đất nước không thể khá Khi còn lũ quan này
22 Tháng Giêng 202110:19 CH(Xem: 88)
Và ai đã trúng thầu, mọi người đón xem? Công ty Metro Bắc Kinh – Trung Cộng. Lại là Trung Cộng chứ không nước nào khác. Trung Cộng đã xây dựng dự án thế nào? Khi vận hành Trung Cộng xem mạng người rẻ rúng như thế nào? Tất cả họ đều lật bài ngửa nhưng tại sao ĐCS vẫn chọn Tàu Cộng? Tại sao, tại sao và tại sao? Câu trả lời là, ĐCS Việt Nam có quyền lựa chọn được sao?! Vâng! Đó là chính trị. Một thứ quan hệ chính trị bất minh và nó đã làm cho ĐCS như nằm gọn trong rọ của quan thầy và không thể cựa quậy được nữa. Đấy! Giá trị của thứ “tình bạn môi hở răng lạnh” là như thế đấy.
25 Tháng Giêng 2021
Báo chí chính thống VN thì đưa đều tin tức về bầu cử Mỹ lần đại hội đảng, nhưng thông tin về đại hội đảng thì thường khô khan trong khi bầu cử Mỹ thì đầy kịch tính nên độc giả, trừ những người có lý do cụ thể phải quan tâm đến đại hội đảng (như quyền lợi về kinh tế, chính trị) có lẽ cũng thích theo dõi chuyện chính trường Mỹ hơn. Và nếu bây giờ hỏi nhiều người Việt về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tân Tổng thống Joe Biden, họ sẽ biết từ đời tư, tình trạng sức khỏe, tính cách, chính sách của hai vị này hơn là các nhân vật lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản VN.
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.