Việt Nam hôm nay và ngày mai

26 Tháng Tư 20248:02 CH(Xem: 422)

                                 Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai

images (18)


Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Tựa đề của bài viết này là tên của quyển sách do nhiều tác giả chuyên môn về mỗi ngành, viết lên những chủ đề cho một Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai, xuất bản tại Việt Nam vào năm 2020.

Quyển sách gồm có 22 bài viết của 22 tác giả trong lẫn ngoài nước với những chuyên ngành của họ nhắm vào những chủ đề Lịch Sử, Văn Hóa, Tư Tưởng, Thể Chế, Giáo Dục, Y Tế, Kinh Tế, Kinh Doanh. Một quyển sách với nhiều chủ đề như trên và nếu đánh giá vào đúng sự thực của mỗi chủ đề thì quyển sách đó sẽ đi ngược lại “truyền thống của đảng”. Cho nên những người viết cho cuốn sách đó, chắc không ít thì nhiều, phải cố gắng tránh nói lên cái “sự thật”. Bởi nếu cái “sự thật” có thể làm hại đến uy tín của đảng thì sẽ bị xếp vào những tội vớ vẩn bởi những bộ luật phản tiến bộ của nhân sinh để bắt tác giả vào tù. Hoặc quyển sách sẽ không được xuất bản tại Việt Nam bởi nói lên cái sự thật đi ngược lại “truyền thống của đảng”.

Đã có bao nhiêu trí thức Việt đưa ra đề nghị cho đảng nhưng rồi kết quả ra sao? Những đề nghị của trí thức đều bị bỏ vào sọt rác từ 1930 cho đến hôm nay. Gần 50 năm thống nhất đất nước, văn hóa Việt đã xuống cấp đơn giản là một chế độ độc tài, độc đảng, sử dụng bạo lực, sử dụng luật rừng thì sẽ chẳng có nhân tài nào có thể tồn tại nơi cái xứ sở vô nhân đạo trên. Đó là lý do tại sao nhiều du học sinh đã chọn ở lại nơi quốc gia họ đang học nếu điều kiện ở lại cho phép.

Con Người đã hoàn toàn phá sản dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam. Chính vì thế mà những đề nghị của trí thức Việt trước đó đều bị bỏ vào sọt rác. Và một lần nữa, những người có học thức với những học vị to, vẫn không rút ra được bài học của quá khứ, tiếp tục viết những chủ đề lớn lao nhưng lại thiếu cái gốc cần phải thực hiện trước. Cái gốc đó chính là Con Người.

Những chủ đề trong quyển sách hoàn toàn không có một chương nào nói về Con Người. Giáo sư Lê Hữu Khóa tại Pháp đã nói nhiều về Con Người trong nhiều tác phẩm của ông và đó là cái gốc cần phải bắt đầu trước khi nói đến những chủ đề khác của đất nước mà quyển sách Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai đã đưa ra.

Trong bài viết của Trần Ngọc Vượng cho rằng tư tưởng Hồ Chí Minh tại nhiều thời điểm có tính dân tộc và đã đi ngược lại tư tưởng chính thống của đệ tam quốc tế. Nhận định trên cần phải xét lại bởi cá nhân Hồ Chí Minh với cái gọi là tư tưởng Hồ Chí Minh cần phải có một cái nhìn trên lãnh vực nghiên cứu với những lý luận, dẫn chứng chắc chẽ và độc lập thì mới đánh giá được đúng sự thật của nhân vật Hồ Chí Minh. Hiện giờ các nhà nghiên cứu Việt tại Việt Nam chưa thể làm được chuyện này cho nên bài viết của ông Vượng, trong phần nhận định về Hồ Chí Minh mang nhiều cảm tính để phục vụ lợi ích của đảng cộng sản Việt Nam.

Thực tế thì cộng sản (Việt, Tàu, Nga, Bắc Hàn v.v…) hoàn toàn phản dân tộc. Cộng sản Việt Nam từ ngày ra đời đến nay, chưa hề đặt dân tộc lên trên lợi ích của đảng. Trái lại đảng cộng sản Việt Nam sử dụng chiêu bài dân tộc để phục vụ quyền lợi của đảng. Và khi nắm toàn bộ quyền hành thì bộ mặt dân tộc được thay thế là đảng độc tài, hèn với giặc nhưng ác với dân. Điều đó các tác giả viết về Hồ Chí Minh không nhìn thấy hoặc nhìn thấy nhưng không có đủ cản đảm để nói lên sự thật. Tư tưởng Hồ Chí Minh là gì ngoài những từ ngữ tuyên truyền của đảng cộng sản Việt Nam; những người nói đến tư tưởng Hồ Chí Minh chưa chắc đã hiểu toàn bộ tư tưởng là gì và phải có những gì để gọi là tư tưởng.

Tất cả những từ ngữ “đảng là đày tớ của nhân dân; nhân dân làm chủ; đảng vì dân, do dân” đều là những điều giả dối so với thực tế. Thực tế dân là đày tớ, nô lệ của đảng. Thực tế dân hoàn toàn không làm chủ mà đảng làm chủ trên mọi lãnh vực gồm cả làm chủ sinh mệnh của từng người dân sống trong nước. Tất cả những mỹ từ mà các quốc gia dân chủ dùng thì đảng cộng sản cũng dùng để che đậy cái thực tế, để tô hồng chế độ độc tài nhưng có dân chủ (giả). Thực tế trí thức phản tỉnh sẽ bị trừng phạt còn trí thức tô hồng chế độ thì sẽ được ban thưởng, được xuất bản sách.

Nếu ai đó quan tâm về mặt Con Người thì sẽ hoàn toàn thất vọng khi đọc quyển sách trên. Đơn giản là anh không thể xây dựng một cơ chế xã hội nếu anh không dựa vào cái gốc là Con Người. Việt Nam thua xa các nước trong vùng Đông Nam Á bởi Việt Nam được lãnh đạo bởi những con thú đội lốt người. Một xã hội mà đạo đức xuống cấp, gian dối trở thành điều bình thường trong xã hội thì làm sao có thể hòa nhập vào thế giới hiện nay? Một xã hội mà trí thức để tô hồng chế độ; trí thức không dám nói thẳng, nói thật của sự thật chứ không phải sự thật của đảng muốn thì trí thức đã mất lương tri, lương tâm, và nhân phẩm. Nói theo Lê Hữu Khóa thì “nhân phẩm tạo ra lương tâm, lương tâm tạo ra ý thức, và ý thức tạo ra công minh, công minh tạo ra luật pháp”.

Tên của quyển sách Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai làm người viết nhớ đến thời điểm 1992, một nhóm người trẻ trên 30 đã thực hiện chủ đề Con Người Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai. Quyển sách đó được nhiều người viết ở các nơi trên thế giới ngoại trừ tại Việt Nam, mặc dù nhóm chủ trương có gửi thư về các trường đại học ở tại Việt Nam kêu gọi tham gia. Nhóm chủ trương nhìn cái gốc của vấn đề là Con Người. Toàn bộ quyển sách đó hoàn toàn không đưa ra hình ảnh một Con Người ngày mai ra sao. Có điều một số bài viết cho rằng không thể nào chống cộng khi mà những người chống cộng nói dối như cộng sản. Có lẽ Con Người ngày mai được nói trong quyển sách qua hình ảnh thực của hiện tại là nếu bạn sống thật, không nói dối thì đã là một con người của ngày mai.

Thời Việt Nam Cộng Hòa, tác giả Nguyễn Hiến Lê viết về chủ đề hành xử, ứng xử của Con Người. Có bao nhiêu người thấy được giá trị của sách Nguyễn Hiến Lê cho chủ đề học làm người?

Nhìn xa hơn nữa ở thời đại 1940, một người trẻ với cái tên là Lý Đông A cũng đã đặt vấn đề Con Người trong tư tưởng Duy Dân của ông. Tiếc rằng vấn đề Con Người xem ra khó nuốt cho nên tư tưởng Duy Dân đến giờ phút này vẫn chưa được triển khai vào đời sống thực tế bởi thiếu vắng Con Người Duy Dân (xem loạt bài Tu Dưỡng Thắng Nhân để hiểu Con Người Duy Dân ra sao).

Dù là đề tài khó nuốt, vẫn có vài người tiếp tục nói về chủ đề Con Người; và nếu không có một Con Người tự chủ thì tất cả những đề nghị cho sinh hoạt xã hội sẽ không đạt được hiệu quả bởi không thể nào xây dựng căn nhà xã hội thiếu cái gốc Con Người, một Con Người Nhân Chủ để làm nền tảng cho sinh hoạt Dân Chủ theo cái nhìn của tư tưởng Duy Dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Năm 2024
Ngay trong lĩnh vực Tín ngưỡng-Tôn giáo, đảng cũng “chĩa mũi” vào kiểm soát để bảo đảm nhân sự của các Tôn giáo phải trong tầm tay kiểm soát của Chính phủ. Bằng chứng đảng đã thành lập và nuôi dưỡng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng lại dẹp bỏ Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (khối Ấn Quang) vì Giáo hội này chống quyền xen vào nội bộ của đảng. Đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng xa thường bị ngăn cấm tự do thờ phượng hay xây dựng nơi thờ phượng. Trong khi các nhà truyền giáo, đặc biệt các Linh mục Công giáo không được đi truyền và giảng đạo ở những nới có đồng bào thiểu số cư ngụ....
22 Tháng Năm 2024
Bên cạnh kế hoạch thu “phí kẹt xe”, vặt lông vịt này, chính quyền CS cũng vừa ra tay, tìm cach vơ vét vàng trong dân chúng bằng một công điện của thủ tướng về việc quản lý thị trường vàng. Trong tương lai gần, người dân sẽ phải chứng minh được số vàng, nữ trang bằng vàng mình có, bằng chứng từ mua bán hoặc thừa kế hợp lệ, nếu không sẽ bị tịch thu, bị phạt. Đó chính là nguyên nhân vào cuối tuần qua, việc kinh doanh vàng, kim loại quý tại nhiểu tỉnh, thành phố ở VN bị gián đoạn. Nhiều tiệm vàng, buôn bán nữ trang, đá quý...trên đường Nguyễn Duy Dương, thuộc quân 5, Sài Gòn
21 Tháng Năm 2024
Bởi thế, cho nên chính trường của những chế độ độc tài toàn trị chỉ là nơi gió tanh mưa máu, nơi mà những kẻ gọi nhau là đồng chí, tay thì bắt nhưng đằng sau là đâm nhau chí tử, triệt hạ lẫn nhau không thương tiếc. Điều đó cũng không xa lạ gì cả, bởi vì trong một quốc gia mà nhà cầm quyền tự cho mình có toàn quyền cai trị chứ không phải phục vụ thì quyền lực sẽ dẫn đến sinh sát và tiêu diệt lẫn nhau, để tranh giành quyền lợi cho phe nhóm của mình.
20 Tháng Năm 2024
Nhưng câu chuyện ông Minh Tuệ có vẻ cũng kết thúc sớm với nhà cầm quyền. Tin mới nhất cho hay, ông nói với đám đông rằng nên giải tán vì không nên làm cản trở giao thông. Nhà cầm quyền chỉ cần có thế. Nhưng với một số nhà sư thì sự kiện Minh Tuệ sẽ để lại dấu ấn dài lâu. Một số tự nhận mình là tu sĩ sẽ phải chiêm nghiệm câu ông Minh Tuệ nói về mình rằng ông không đủ đạo đức để làm tu sĩ. Số khác, không vui vì ông Minh Tuệ làm cho họ mất đi một số đại chúng, sẽ vẫn còn vất vả dài lâu với tham sân si. Dù sao mặc lòng, câu chuyện tu sĩ Minh Tuệ có một nét sáng, đó là Phật giáo Việt Nam vẫn còn đó, vẫn có sức thu hút một cách lành mạnh. Dân tộc Việt Nam qua đó, vẫn chưa đến nỗi nào…
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.