Chợ chiều!

09 Tháng Bảy 201712:16 CH(Xem: 5127)

                                               
                                                     Chợ chiều! 
    
                   
nb


Tư Bến Nghé

 


K
hi nước Việt bị chia cắt bởi Hiệp định Geneve 1954, thì kẻ thù truyền kiếp phương Bắc cũng đã đổi sang màu đỏ cộng sản, nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa lúc đó lên năm, và là cái họa cho dân Nam, mà Stalin gả Hồ cho Mao để làm người cộng sản trung kiên (01/1950). Đây cũng là lúc Mao cho Trần Canh, Vi Quốc Thanh, có Hồ và Giáp tiếp tay bằng máu xương dân Việt, mở chiến dịch Lê Hồng Phong I và II đánh Pháp nơi vùng Cao Bắc Lạng, Điện Biên, tạo vùng trái độn an toàn phía Nam cho một nước Tầu cộng còn non trẻ.

Ngoài chuyện hàng vạn người chết trong đánh Pháp cho Mao, còn có chuyện cũng từ một bác đam mê quyền lực, mà đã hùa cùng Mao mần chuyện cướp biển đảo nước Việt, và cái họa này đến nay vẫn còn chưa dứt! Trong chiến lược bành trướng, biển Hoa Đông, Hoa Nam, ngoài khơi phía đông Hoa Lục, với Mao đây là cửa ngỏ cho sự bành trướng… Lúc đó bác đã có được một nửa đất nước, đã có quyền lực trong tay, vào ngồi trong Bắc bộ phủ, bác ca ngợi cái ơn của các đồng chí vĩ đại Tung Của như trời biển.

Nói theo cách nói của cắt mạng, là để tranh thủ thêm nữa sự ủng hộ từ quan thầy vĩ đại cho quyền lực vừa có được, mà bác mần đẹp lòng thiên triều bằng cách cho Ung Văn Khiêm, khi tiếp phái đoàn ngoại giao Li Zhimin, Tham tán sứ quán Tầu cộng tại Hà Nội (1956), bịa ra một câu sặc mùi mãi quốc cầu vinh rằng: “Chiếu theo tài liệu thì Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc” (?!). Câu nói này đã lộ chân tướng bác và đàn em là một lũ bán nước, ngày nay người ta đã có trong tay tài liệu chứng minh, Hoàng Sa Trường Sa là của nước Việt!

Đáp lại tuyên bố ngày 04/09/1958 của Chu Ân Lai: “Chiều rộng lãnh hải của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 12 hải lý. Điều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Đài Loan và các đảo phụ cận, quần đảo Bành Hồ, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.” Với cái tâm dâng hiến, và lại để tỏ ra mình hết lòng vì thiên triều mà bác nói:

“Mấy cái đảo hoang ở ngoài khơi đó là của ai thì tôi cũng không rõ lắm, nhưng đó cũng chỉ là mấy hòn đá hoang toàn phân chim. Nếu các đồng chí Trung quốc muốn thì cứ cho họ đi…” Và cái Công hàm Phạm Văn Đồng ra đời (14/09/1958), đồng ý tuyệt đối rằng: “Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4-9-1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc.” Điều này xin hỏi xưa nay được mấy tay ên hùng như bác, đem cho cái hổng là của mình?

Biển đảo của nước Việt bắt đầu từ đó từng bước mà dần đổi chủ, bác mần đẹp lòng quan thầy, và để được ban thêm quyền lực, mà lấy của người đem cúng, thì đàn em bác chơi bạo hổng kém, khi cả nước lọt vào tay đảng, chúng cắt ra bán để sống còn. Một nước Tầu đầu thế kỷ 20, tự xác nhận lãnh thổ chỉ tới đảo Hải Nam là hết, Trung Quốc địa lý học Giáo khoa thư (xuất bản năm 1906) viết: “Điểm mút của Trung Hoa ở Đông Nam là bờ biển Nhai Châu, đảo Quỳnh Châu, vĩ tuyến 18o13' Bắc” thì nay chúng nói biển Đông chúng có từ thời cổ đại.

Chuyện biển Đông chắc chắn còn nhiều ẩn khuất, mà chỉ có người trong cuộc tức hai thầy trò Hán phỉ mới biết rõ được hết những cuộc bán buôn, nhưng dư luận không là những cái đầu đất, cái lấn lướt của thầy và cái nhún nhường của trò, là những cái cho thấy rất rõ đảng An Nam cộng đóng vai kịch nạn nhân. Hàng loạt đảo đá ở Trường Sa đổi chủ, có vụ trọn đội lính xây dựng đảo (Gạc Ma 1988) bị thảm sát do lệnh cấm nổ súng, cái hèn đã tột cùng chỉ vì muốn sự việc được đúng lập trình, mà lính đi hành quân (Chủ quyền 88) không cho mang súng.

Nhờ thiên triều mà được quyền lực hôm nay, tuyệt đối vâng phục là cái tạc dạ của Ba Đình, tuy nhiên cái lấn lướt của phương Bắc lại không dừng, bao biến cố xảy ra, dù đã cử người đi sứ tạ lỗi, nhưng thua thiệt ngày càng tăng… Người dân phản đối vụ tàu thăm dò Bình Minh, Viking (06/2011) bị Tầu cộng cắt cáp, Nguyễn Chí Vịnh phải sang tận Bắc Kinh khấu đầu xin hứa cấm biểu tình, và sau chuyến Trọng Lú đi sứ (11/2011) cũng là lúc hải giám Tầu cộng bắt đầu tuần tra tận trong kinh tuyến 110o Đông, hải phận VN co lại chỉ còn non 100km.

Vài chi tiết nhắc lại những gì diễn ra giữa hai thày trò Hán phỉ về biển Đông, để hỏi có tin được chuyện nhà nước xã nghĩa nói rằng bảo vệ lãnh hải, trong khi tính mạng cùng tài sản ngư dân Việt, ngay trong ngư trường truyền thống, luôn bị truy diệt bởi lực lượng hải quân Tầu cộng? Tháng 05/2014, Tàu cộng cho kéo giàn khoan HD.981 vô vùng biển đặc quyền kinh tế, dân Việt và dư luận thế giới lên tiếng, lần đó Tập Cận Bình đã khoát tay từ chối tiếp Trọng Lú, và Dương Khiết Trì gọi đảng An Nam cộng là những đứa con hoang.

Tháng 04/2015, tiếp sau những nghi lễ quốc khách mà Tầu cộng dành cho bí thư đảng An Nam cộng Trọng Lú, được chào bằng hai mươi mốt phát pháo, đi trên thảm đỏ, được duyệt hàng quân danh dự, được tiếp trong đại sảnh đường Nhân Dân… Là lúc lần thứ hai giàn khoan HD 981 được đem vào sâu hơn 27km (17°03.75N, 109°59.05E) so với lần trước, cách đường ranh giới phân định Vịnh Bắc Bộ 1 hải lý, khu vực nằm ngay cửa vịnh Bắc Bộ, thuộc thềm lục địa và cũng là vùng thuộc đặc quyền kinh tế nước Việt.

Hai lần ngang nhiên tiến hành thăm dò dầu khí, công bố thời gian là 2 tháng, cấm tất cả các tàu bè trên biển Đông đến gần trong phạm vi 2km, đây là khu vực phía Tàu cộng vẫn từng kêu gọi gác tranh chấp để cùng khai thác. Tàu giặc phương Bắc dày đặc trong lãnh hải nước Việt, 121 tàu Trung Quốc các loại, gồm 44 tàu hải cảnh, 15 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 38 tàu cá và 5 tàu quân sự, ngày 23/06/2016 tàu KN 951 bị năm tàu TQ vây ép bằng vòi rồng, bị đâm thẳng vào cả hai bên mạn khiến con tàu bị móp méo, biến dạng hoàn toàn.

Và nay là lần thứ ba, Cục hải sự TQ hôm 16/06/2017 ra thông báo rằng: “Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động ngay gần cửa vịnh Bắc Bộ trong 3 tháng, từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9 năm nay”. Tiếp theo tờ Thanh Niên, báo nhà nước xã nghĩa ngày 20/06/2017 đăng tin: “Giàn khoan của Trung Quốc HD.981 đang hoạt động phi pháp tại cửa Vịnh Bắc Bộ, khu vực mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định.” Nhưng bản tin đã bị lấy xuống liền ngay sau đó, hổng thèm một lời giải thích lý do.

Bản tin về giàn khoan HD 981 trên báo Thanh Niên bị lột bỏ, hổng khác gì chuyến đi Hà Nội của Phạm Trường Long (Fan Changlong), Phó chủ tịch Quân ủy Trung Ương Trung Quốc, cầm đầu phái đoàn quân sự cấp cao của TQ thăm VN hai ngày 18 và 19/06/2017 trước khi tới vùng biên giới để gặp Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng quốc phòng An Nam cộng, gọi là “Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới VN - TQ lần thứ 4 tại tỉnh Lai Châu VN và tỉnh Vân Nam TQ” Dự kiến tổ chức vào ngày 20/06/2017, bị đột ngột bỏ ngang.

Báo chí đưa tin cuộc viếng thăm, Phạm Trường Long được các chóp bu đảng An Nam cộng Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và Ngô Xuân Lịch tiếp đón, và dư luận đã ồn lên, khi được biết Phạm lúc găp Lịch ngay buổi đón tiếp đã lập lại câu nói của Tập Cận Bình ngày 25/09/2015 trong chuyến đi Mẽo đã nói cùng tờ the Wall Street Journal: “Biển Đông là của Trung Quốc từ thời cổ đại.” Tất cả quan chức Ba Đình được ghi nhận là im re, hổng một tuyên bố gì về câu nói sai sự thật đó của Phạm Trường Long!

Nhưng cái mần dư luận bàn loạn là Phạm Trường Long, sau khi lập lại câu nói của Tập Cận Bình về chủ quyền biển đảo đã bất ngờ bỏ về nước ngay sau đó, báo chí xứ An Nam cộng đưa tin: “Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã cắt ngắn chuyến thăm và rời Việt Nam vào chiều tối ngày 18/06/2017” Còn phía Tầu cộng bộ quốc phòng đưa ra một thông báo ngắn, nội dung là hoạt động giao lưu hữu nghị kỳ 4 tại Lai Châu và Vân Nam ngày 20/06 đã bị hủy “vì các lý do liên quan tới sắp xếp lịch làm việc”.

Chuyện xảy ra mần vậy thì đương nhiên giữa hai thầy trò Hán phỉ đã có chuyện gì rồi, và thái độ Phạm Trường Long được cho là giận dữ! Có kẻ lo chuyện rồi đây chúng sẽ đập nhau phù mỏ như hồi 1979, bởi một chuyến đi đã được chuẩn bị từ trước, thì có lý nào lại đột ngột bỏ về chỉ vì chuyện sắp xếp lịch làm việc… Giàn khoan HD.891 tái xuất hiện, câu nói chủ quyền biển đảo được lập lại, chuyện bỏ về ngang, ba cái đó cho thấy phía thầy đã tỏ thái độ, hổng ngoài cái vụ hổm rày thằng học trò mần ăn với Mẽo nơi mỏ dầu Cá Voi Xanh.

Đương nhiên đây chỉ là đòn dọa bằng thái độ, nhằm mần cho thằng học trò ăn ngủ hổng yên! Ba Đình được xem là hoàn toàn cúi đầu tuân phục từ tháng 09/1990 với mật nghị Thành Đô, mọi chót chét phản đối trước giờ nếu có là chỉ mần cho đúng kịch bản mà thôi, chuyện lột bỏ bản tin giàn khoan HD.981 của báo Thanh Niên, hổng ngoài lo ngại người dân biểu tình. Còn thái độ im lặng của chóp bu An Nam cộng là chuyện vẫn thường, đây đâu phải là lần đầu, nghe đã quen và nín cũng đã quen, thì nay mắc mớ gì lên tiếng chi cho rách việc.

Kéo HD.981 đến lần này (06/2017), rồi như hai lần trước xong việc là kéo về, sau đó Trọng Lú lại lần nữa lên tiếng: “Trong giải quyết căng thẳng trên biển đông, thời gian qua chúng ta đã giành được thắng lợi.”  Lần đầu (2014) bị chửi là con hoang, lần thứ hai (2015) được rước bằng thảm đỏ, nhiêu đó đủ để Trọng Lú biết khôn, nên mần gì mà có lời phật lòng để thày bỏ về, còn ai lo chuyện đập nhau thì đúng là chậm tiêu, thiếu gì cách dạy thêm bài học nữa, đâu quởn động binh, nội ngón đòn kinh tế không thôi Ba Đình đủ chết ngắt.

Bỏ về chỉ là dọa thôi, dọa cũng đủ ăn tiền rồi. Xin nhìn thực tế đất đai trong nội địa, và dân Tầu đang cư trú trên đất Việt, thì biết mật nghị Thành Đô đã mần xong, ngày mai đây thôi một ai đó chóp bu xã nghĩa sẽ sang chầu Tập Hán vương, ỉ ôi rằng Cá Voi Xanh là để trò sống… Trò có sống thì thầy mới nên cơ nghiệp!

Cái giàn khoan HD 981 như nhìn đã quen, chủ nhật 25/06/2017 thành Hồ, một nhóm biểu tình chỉ hơn mười người, các em đi trong cái vô cảm của người dân xã nghĩa, một nước 90 triệu dân, chỉ có từng đó người xuống đường, phải chăng chuyện đấu tranh đang vào lúc chợ chiều… đất nước này, dân tộc này… rồi sẽ ra sao?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Sáu 20209:12 CH(Xem: 99)
Tiền điện VN được tính lũy tiến, càng xài quá định mức là càng trả tiền cao chứ không hề giảm, đã vậy người dân mà chậm đóng tiền là bọn chúng cắt điện ngay tắp tự. Vì bất khả kháng, vì tiếng nói của mình không được lắng nghe, vì phải bị móc túi một cách công khai mà không ai bênh vực cho nên toàn dân hãy xem phát biểu của Trấn Tuấn Anh là phát biểu của một con khỉ diễn trò hề mua vui cho người xem đỡ buồn. Dân tộc VN không bao giờ thoát khỏi sự bất công này nếu không lật đổ được đảng cs và xây dựng lên một nhà nước dân chủ pháp quyền đúng nghĩa!
03 Tháng Sáu 20208:52 CH(Xem: 91)
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì? Đó là ông thủ tướng Việt Nam đang thiết kế một bộ máy kinh tài cho gia đình ngay trong bộ máy nhà nước. Bộ máy nhỏ này án ngữ ngay vị trí béo bở nhất trong bộ máy chính quyền Trung ương. Nếu nói chính phủ là một cơ thể sống, thì thủ tướng là bộ não, còn chi cục thuế là cái miệng nhận mọi nguồn thức ăn để nuôi sống cơ thể. Mà ai cũng biết, cái miệng được điều khiển bởi bộ não. Vậy thì với kết cấu cha kiểm soát bộ não, con kiểm soát cái miệng thì đây không phải sự phối hợp hoàn hảo còn gì? Não bảo miệng phải ăn nhiều nhưng nuốt ít thì miệng dám không nghe sao?
03 Tháng Sáu 20208:48 CH(Xem: 77)
Những đảng viên cộng sản khi còn đương chức đương quyền thì xưng là vô thần, có lời bất kính với Trời nhưng khi đến tuổi già và nhất là lúc sắp lâm chung thì lại là hữu thần. Cán bộ cấp Trung ương khi chết có bàn thờ Phật, mời chư tăng đến tụng kinh cho hương hồn mau siêu thoát. Hành động tiền hậu bất nhất của các đảng viên ấy làm tôi liên tưởng đến bài học “Biển bức” (Con dơi) trong cuốn Hán văn của Trần Trọng San: “Điểu dữ thú hống, biển bức thường trung lập. Điểu thắng, tắc biển bức phi nhập điểu quần, viết: “ Ngô hữu lưỡng dực, cố điểu dã”. Thú thắng, tắc biển bức tẩu nhập thú quần, viết: “ Ngô hữu tứ túc, cố thú dã”...
03 Tháng Sáu 20208:44 CH(Xem: 84)
Hãy nhìn mà xem chúng đá nhau. Ba thằng quan tham đang tranh giành. Chiếc ghế trên cao chúng nhòm ngó. Một đám bậu xậu đứng khom lưng. Thủ trưởng nhanh lên kẻo lỡ thời. Trọng lú lúc này như thần chết. Đi lại, đứng ngồi khó nhọc thân. Đảng cử, dân bầu đâu chẳng thấy. Chỉ thấy đám quan tranh cướp quyền.
01 Tháng Sáu 202010:15 CH(Xem: 202)
ĐCS là một tổ chức chính trị vong ân bội nghĩa bậc nhất lịch sử, nó là sinh ra là để lừa gạt toàn dân nhằm mục đích hưởng lợi nên nó luôn phải dùng mọi thứ thủ đoạn để phục vụ cho mưu đồ cai trị của mình, cho dù đó là mưu đồ bẩn thỉu nhất. Với dân, đảng luôn có chủ trương gieo vào đầu những mĩ từ đại loại như “đảng là người đại diện cho giai cấp công nông”, hay “nhà nước của dân do dân và vì dân” vv… để ru ngủ, rồi sau đó dùng những thủ đoạn được tính toán kỹ để trục lợi, kể cả thủ đoạn khốn nạn nhất. Hàng ngày đảng ăn thuế của công ty Chí Hùng đóng, đảng ăn tiền đút lót của công ty Chí Hùng đóng nên...
01 Tháng Sáu 202010:11 CH(Xem: 196)
Một đất nước không quá nhiều diện tích chăn nuôi trồng trọt, khí hậu nhìn chung ổn định và phù hợp nhiều loại cây trồng vật nuôi, thiên tai không nhiều và thiệt hại không lớn, ngay sát nách bên lại có một thị trường lớn nhất thế giới và dễ tiêu thụ, thế mà cứ định kỳ ít lâu lại gào lên giải cứu. Còn các bài báo về sự nhọc nhằn bấp bênh của người nông dân thì chẳng cần phải viết mới nữa; cứ đến hẹn lại lên lấy bài báo cũ rích từ chục năm trước ra thay con số và vài “chủ trương sâu sắc” là lại chân thực hoàn toàn. Điều hành như thế, nói cái bộ ăn hại là còn nhẹ.
31 Tháng Năm 20208:56 CH(Xem: 351)
Tin tức lão bám ghế lọt ra ngoài, một đám chó chọi khác tỏ ra bực tức và chúng lằm bằm rằng: “ĐM, một thằng bại liệt chiếm 2 ghế, vậy thì còn đếch gì cho phần của tụi mình?!”. Trong đám này, con chó đầu đàn quay qua hỏi cả đám “chúng mầy tính sao?”. Cả đám im re chưa chịu trả lời vì chúng biết động đến lão bại liệt hám quyền này có khi bọn chúng chết trước. Trước mắt đám này cũng chưa có kế sách gì nhưng xem ra chúng không cam lòng. Không biết còn nửa năm nữa khi đến kỳ ăn chia, đám chó này có dám làm gì lão hay không?! Chưa biết, hãy chờ xem 6 tháng sau thì sẽ rõ.
31 Tháng Năm 20208:55 CH(Xem: 678)
Không phải đợi nhìn đến thực tế hiện nay, rồi đau thêm vì câu nói thách thức mọi người của tên đít đỏ (nguyễn văn phúc), phó chủ nhiệm cái gọi là ủy ban kinh tế cuốc hội xã nghĩa: Ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, ai dám cản đường đảng ta đi? Cũng đã có người nổi nóng mà chửi, cái ‘cực kỳ’ ngu dốt này sẽ đưa đến mất nước. Xin lỗi chúng chẳng có gì là ngu và cũng chẳng thiếu tầm nhìn xa để thấy chuyện mất nước, xin hãy nhìn cuộc sống ‘huy hoàng’ bên Canada, của thằng (võ kim cự) bí thư Hà Tĩnh, thì sẽ hiểu rõ bọn chúng.
30 Tháng Năm 20204:26 CH(Xem: 655)
Không đâu. Bà xã tao có đi hỏi thăm mấy người bạn có chồng đi tù, họ nói bây giờ tai to mặt lớn, bộ trưởng với lại tướng tá kéo nhau vào tù nhiều quá, không được phòng riêng nữa đâu. Con vợ của thằng tướng Hoá còn kể tù đại gia năm bảy người chung một phòng, cứ cãi nhau đánh nhau đến nỗi quản giáo phải cho mấy thằng tù nghèo vào ở chung để có người can. Bà ấy còn kể thằng bộ trưởng Tuấn 2 lần bị tù đại bàng đánh lén đến rách cả mắt về cái tội lúc còn là bộ trưởng viết sách dạy đạo đức, mang vào trại giam bắt chúng nó học, bây giờ chúng nó ghét...
30 Tháng Năm 20202:43 CH(Xem: 507)
Cụ thể, trước đây đảng CS có quy định về độ tuổi tham gia BCH TƯ là 60 đối với Ủy viên BCH TƯ, và 65 đối với Ủy viên Bộ Chính trị, nhưng giờ đây sẽ không còn được thực hiện một cách “xơ cứng” như lời ông Diên. Câu hỏi nêu ra cho trường hợp này là sự ngoại lệ về tuổi tác sẽ kéo dài đến khi nào mới kết thúc? Nó là cách thức để giúp cho một cá nhân duy trì sự cầm quyền kéo dài vô thời hạn của mình hay đó là “hạnh phúc cho dân tộc”?
02 Tháng Sáu 2020
do bạn thắc mắc cho nên tôi cũng nói cho bạn rõ người Việt bên Mỹ này cũng có năm bảy dạng người, người có học thức, tri thức thì họ thường ít nói và thích lắng nghe, còn cái bọn thùng rỗng thì lại thích kêu to, loại Việt Kiều Ô Đi Ghe (Chứ không phải ODP) nhiều lắm, hồi ở VN chúng chỉ canh me mấy chiếc tàu vượt biên là phóng lên đi lụi không thì la lên là bể kèo, bọn này đến đây dù cho chúng có là triệu phú, tỷ phú đi nữa nhưng mở miệng ra là biết rằng “Ngu không thể cải tạo” rồi, còn cái đám Ô Đi Ghe đời sau đến Mỹ bắng các chương trình đoàn tụ kết hôn, qua xứ này họ cũng có đi học vỏ vẻ vài câu dăm ba chữ để sủa chút chút...
02 Tháng Sáu 2020
Người Việt chống Cộng luôn mồm “ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh”. Những người này và Donald Trump đã quên đi một điều là, chưa hề có một cuộc đàn áp nào trong lịch sử, có thể dẹp tan được những cuộc đấu tranh. Ít là trong một thời gian ngắn của 5 tháng. Ông Trump và những người ủng hộ ông ta quên đi một lịch sử gần đây nhất, mới xảy ra vào ngày 15 tháng 3 năm ngoái ở Hongkong mà chính quyền dã man Cộng Sản Trung Quốc còn chưa dẹp được, nói chi Donald Trump với 5 tháng trời phù du còn lại.
02 Tháng Sáu 2020
Nhưng điều đáng nói ở đây là hệ thống tư pháp Mỹ không bao che cho cái sai, không đổ thừa kẻ này để chạy tội cho kẻ kia, lại càng không có chuyện huy động cả bộ máy chính quyền vào cuộc bao biến sai thành đúng như CS Việt Nam thường làm. Đấy mới chính là điều làm nên vĩ đại của nước Mỹ. Chính vì thế, dù cho có lúc nước Mỹ xảy ra bạo loạn như vậy, thế nhưng nước Mỹ vẫn không giảm đi sự hấp dẫn vì cốt lõi, nó vẫn là một nhà nước pháp quyền mẫu mực mà nhiều dân tộc bị độc tài áp bức đang hướng tới. Bạo loạn rồi sẽ qua, chỉ có pháp quyền và tinh thần đòi hỏi công lý mới là giá trị trường tồn.
01 Tháng Sáu 2020
Khi người dân Hong Kong xuống đường biểu tình đập phá thì họ biện minh là “con giun dẵm mãi cũng oằn”, “biểu tình bất bạo động mãi không thể có kết quả”, “đấu tranh cho chính nghĩa thì phải xử dụng mọi phương tiện trong tay, kể cả bạo lực” bô lô ba la, hoặc có người còn bào chữa là “bọn phá phách, đốt nhà, đốt xe trong những cuộc xuống đường ở Hong Kong, chính là người của Trung Quốc gài vào đấy. Thế nhưng ở Mỹ, cũng những sự việc như thế xảy ra, thì tất cả đều là “Bọn Đen nó vốn thế”, “Chỉ chờ cơ hội để cướp phá”, “Không ăn cướp, không đốt nhà, thì không phải bọn da đen”… Bởi trong lòng đám người này...
01 Tháng Sáu 2020
ếu giới chính trị không có các biện pháp cải tổ, bất bình đẳng xã hội sẽ tiếp tục gia tăng. Đó là lý do tại sao cuộc bầu cử tháng 11 đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Chính quyền Trump ra sức bảo vệ các ngành công nghiệp cũ. Các ngành công nghiệp như than đá sẽ không phải là một phần của nền kinh tế năng động trong tương lai, dựa trên tri thức. Trong khi đó, đảng Dân Chủ quan tâm nhiều hơn về bất công xã hội ở Mỹ, họ muốn chuyển đổi nền kinh tế về hướng xã hội hơn. Do đó cuộc bầu cử tháng 11 là một quyết định về đường hướng phát triển. Nếu người dân chọn con đường của Trump thì thất nghiệp và bất bình đẳng sẽ ...
31 Tháng Năm 2020
Không phải đợi nhìn đến thực tế hiện nay, rồi đau thêm vì câu nói thách thức mọi người của tên đít đỏ (nguyễn văn phúc), phó chủ nhiệm cái gọi là ủy ban kinh tế cuốc hội xã nghĩa: Ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, ai dám cản đường đảng ta đi? Cũng đã có người nổi nóng mà chửi, cái ‘cực kỳ’ ngu dốt này sẽ đưa đến mất nước. Xin lỗi chúng chẳng có gì là ngu và cũng chẳng thiếu tầm nhìn xa để thấy chuyện mất nước, xin hãy nhìn cuộc sống ‘huy hoàng’ bên Canada, của thằng (võ kim cự) bí thư Hà Tĩnh, thì sẽ hiểu rõ bọn chúng.
31 Tháng Năm 2020
Những đám cháy dường như vẫn chưa đủ lớn, lòng dân căm phẫn vẫn chưa đủ mạnh, “tổng thống tài năng đức độ, I Alone Can Fix It” Donald Trump lại bồi thêm dầu vào lửa qua cái tweet khác, gởi lời hăm dọa đến người biểu tình: “They could have been greeted with Vicious Dogs and Ominous Weapons – Đám đông này (vượt hàng rào) thì sẽ được đón tiếp bằng Những Con Chó Hung Tợn và Những Thứ Vũ Khí Không Ngờ”. Kèm theo đó là một câu tweet bất hủ khác: “I was inside, watched every move, and couldn’t have felt more safe – Tôi ở bên trong tòa Bạch Ốc, quan sát mọi cử động ở bên ngoài, và phải nói là không thể nào...
31 Tháng Năm 2020
Phần lớn người Việt biết “luật rừng” của nhà cầm quyền cộng sản: Thành phần chống đảng, chống bác Hồ là phản động, là chống phá đất nước. Nghĩa là đối với đảng cộng sản, người Việt có thể chống đạo đức luân lý, chống lẽ phải, chống Cha, chống Mẹ…, nhưng tuyệt đối không được chống đảng và “bác Hồ”, bất chấp núi tài liệu chứng minh đảng và “bác Hồ” cai trị Việt Nam bằng bàn tay nhuốm máu dân oan. Tương tự, Trump tấn công bất kỳ ai phê bình mình, và đội cho họ chiếc mũ “phản quốc”, “không trung thành” với nước Mỹ. Lực lượng dân luận viên yêu “bác Hồ” nhai đi nhai lại ngụy biện: “Không thích chế độ cộng sản thì...
31 Tháng Năm 2020
Vào cuối năm vừa qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt một thỏa thuận cho giai đoạn I của cuộc thương chiến, nhưng đây chỉ là một giải pháp ngưng chiến tạm bợ, không có gì nhiều để mừng rỡ. Trung Quốc tạm thời cam kết mua thêm nông phẩm của Hoa Kỳ, nhượng bộ khiêm tốn về quyền sở hữu trí tuệ và đồng nhân dân tệ. Đổi lại, Hoa Kỳ ngưng không áp thuế trên một số hàng trị giá $160 tỉ và hủy bỏ thuế đã áp đặt từ 1-9-2019. Nhờ vậy mà kinh tế Hoa Kỳ và thế giới không rơi vào tình trạng suy thoái và làm phá sản các thị trường chứng khoán. Tuy nhiên những thuế suất cao và mâu thuẫn to lớn về thương mại, kỹ thuật, đầu tư...
30 Tháng Năm 2020
Mưu cầu cuộc sống hạnh phúc là bản năng của con người, Anh Phước không may mắn khi có quá nhiều biến cố trong cuộc đời Anh. Từ con gái của Anh bị giết, đến vợ bỏ đi, tới miền đất mới để quên đi nỗi đau đó thì đất đai ruộng vườn của Anh bị chính quyền cướp bằng cái gọi là thu hồi. Nhiều biến cố ập đến với Anh, chưa yên một phút thì, ba năm trước, chở giúp 1 người bạn về nhà, không may đụng xe, bạn chết, rồi nhận án 3 năm tù, và cũng suốt 3 năm qua ròng rã kêu oan. Ngay cả tết đến cũng không hàng xóm người thân nào dám đến nhà Anh thăm hỏi, Anh cũng chẳng dám đến chơi với ai sợ mang xui xẻo đến với họ.