Dân mạng và anh Niểng…

01 Tháng Mười Một 20208:24 CH(Xem: 572)
                                       Dân mạng và anh Niểng…            

1538758502_907592_1538758629_noticia_normalViệt Nhân
Tấm ảnh minh họa câu chuyện hôm nay, nếu nhìn vội lướt qua thì cho đây là các tay côn an xã nghĩa, súng ngắn đeo hông đầy khí thế, đang xốc nách cưỡng chế một bà cụ dân oan để ‘giải phóng’ đất, cái cảnh vốn vẫn thường thấy nơi xứ thiên đàng xã nghĩa. Nhưng cái thùng bọc giấy hoa nghiêm chỉnh cùng ba hàng chữ vàng, ‘Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng’ in trên giấy đỏ, do một tên côn an khác khuỳnh tay bưng, cho thấy chuyện không phải vậy, đây là bà cụ bị khênh đi nhận quà tặng của thủ Niểng, cảnh trông khá kịch tính.

Cái gây chú ý là cái thùng được bọc giấy hoa thật đẹp và chữ ‘tặng’, vùng lũ người chết của nả cuốn theo dòng nước, chữ tặng dùng ở đây liệu có đúng, sao không là cứu trợ, ủy lạo? Chữ nghĩa đã vậy, lại thêm hình thức của thùng quà, tên cùng chức vụ người ‘tặng’ được phô bày, khác xa những bịch nylon hàng cứu trợ, mà người dân đang chung tay chia sớt cho nhau. Thấy vậy một dân mạng nghi ngờ, cho đây lại thêm trò khăm của tay tư vấn nào đó chơi Niểng ngố, chẳng khác gì chuyện cười Niểng là vẹt, bọn tuyên giáo viết bài sai cho đọc, xong rồi chúng nói lời xin lỗi.

Hầu hết lời còm dân mạng chửi trò đóng kịch qua thùng quà màu mè, cùng dòng chữ thủ tướng chính phủ (nguyễn xuân phúc) tặng, trong thùng có gì không biết chứ thấy quay phim với chụp hình khiếp quá, tuyên truyền là đây… Lũ lụt đã non tháng mới lò mò vác mặt tới, câu dân gian thường nói ăn đi trước lội nước đi sau cũng là đây… Xong rồi vào ngồi trong xe, đầu nón cối, cổ ngoẹo một bên, cười toe đưa tay vẫy, rõ chán. Cũng xong một màn diễn, mùa lũ này phần diễn chính là Niểng, mùa trước có Ngân Đù chủ tịt cuốc hội, chống gậy lội qua vũng nước ngập mắt cá chân… Mùa tới nếu Lú còn chắc đến phiên lão!

m

Hai mùa lũ cả Niểng lẫn Ngân Đù, thăm dân bị nạn cho biết sự tình cả hai đều đội nón cối, cái lạ một điều cả hai là dân miền Nam lại khoái chụp lên đầu cái vật thổ tả đó, thời trang đỉnh cao chăng? Nhìn là nghĩ ngay đến những con bò đội nón, còn Lú là dân ba ke đấy, vẹm đấy, vậy mà mỗ tôi chưa bao giờ thấy hắn đội.

Niểng trên thực tế chỉ là một thứ sai nha của đảng, lúc dư luận bàn dày tán mỏng nhân sự sắp tới cho chế độ Ba Đình, đã có bạn đưa Niểng vào ghế ứng viên chủ tịch nước lẫn vai tổng bí Pắc Bó… Có thể lắm chứ, khả năng của Niểng vừa ý đảng mà, bởi chọn Ưng Phệ thì não càng ít càng được việc!

Chuyện thủ tướng xã nghĩa tặng quà ở Quảng Bình, các bài với tất lời còm của dân mạng con số lên đến năm ngàn, trong đó đặc biệt có một còm đã thêm cho Niểng cái nickname mới nghe thì nặng nhưng thấy khá đúng: Quasimodo bắc bộ phủ. Anh gù Quasimodo trong The Hunchback of Notre Dame của Victor Hugo với Niểng, đúng là cái dạng ngoài có phần giống nhau và đều là hề, Quasimodo anh gù kéo chuông nhà thờ, được chọn là vua hề trong ngày lễ hội (06/01) Paris thời thế kỷ XV, còn thủ Niểng trong đoàn chèo An Nam cộng, dân mạng cũng bầu là hề.

Những ai đã xem qua (The Hunchback of Notre Dame) chắc chắn đều cảm thương cho nhân vật Quasimodo, và không là quá đáng khi cho rằng tác giả Victor Hugo, đã bọc trái tim anh gù trong giấy kính đỏ, qua mối tình si của anh với cô gái digan làm nghề múa rong Esméralda. Chuyện anh được tôn là vua hề bởi lẽ công chúng nghĩ là do hóa trang nhưng đó lại là dung mạo thật, còn nơi thủ Niểng của xứ xã nghĩa, bấy lâu vẫn được dân mạng cho là một ‘chính khách’ có tố chất và năng khiếu hài, thật ra không phải vậy mà bởi thiểu năng bẫm sinh, cái ngô nghê thành trò cười.

Mới đây tiếp khách ngoại trưởng Mike Pompeo nước Mỹ, Niểng lại gây cười khi đeo khẩu trang ngược, dân mạng trách đám tư vấn lẫn trợ lý thân cận một bên Niểng đã không được tích sự gì, mắt mù hay sao mà không thấy, lại cả không đeo dùm cho thủ tướng. Nói chuyện phải đeo giúp bởi lẽ đã có lần Niểng chỉ bịt mồm mà không bịt mũi, nay thêm ‘sự cố’ này cho thấy Niễng thiểu năng là có, thật hãnh diện cho đảng và nhà nước An Nam cộng vô cùng!

123057856_149817956849907_5509557104854178855_n

Dân mạng tới tấp còm như thể chơi trò tiếp sức, có ý kiến khi thấy Mike Pompeo đeo khẩu trang in cờ Mỹ, thì cũng đề nghị thủ Niểng chơi cái bịt mồm in cờ Phúc Kiến hay cờ búa liềm Liên Xô cho nó máu… Mong được vậy, một còm sĩ khác vỗ tay! Hai lần khẩu trang Niễng đều đeo không đúng, nay là cờ sao hay búa liềm Niểng sẽ cho nó chổng đít ngay, cái đó mới thật sự đẹp mặt cho loài đỉnh cao trí tuệ… Người đầu óc bình thường đâu cần phải dạy, còn kẻ đợi phải được ‘tư vấn’ cách đeo cái bịt mõm, thì biết thế nào là điều hành đất nước, chả trách nước mạt dân nghèo!

Đọc các câu còm khá vui, vui nhất là các phản hồi cho câu: anh Phúc có tố chất của diễn viên hài, thật đáng tiếc cho một nhân tài đặt nhầm chỗ… Để rồi cuối cùng mọi người cũng nhận ra sự thật, chẳng phải Niễng đầu óc hài hước gì sất, mà bởi cái dốt nên mỗi lần xuất hiện là lại có đề tài cho mọi người cười, Charlie Chaplin hay Mr Bean so với Niểng khác nhau ở chỗ, một đàng bởi tài năng một đằng do bẫm sinh… Kẻ ngô nghê và anh hề đều làm cho người ta cười!

Niểng là lệch, lệch là không ngay, không đúng… Vậy đành chịu thôi, đừng đòi hỏi thủ tướng nhà chèo phải giống như mọi người!

VIỆT NHÂN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Mười Hai 202010:33 CH(Xem: 22)
Hôm qua ngày 03/12/2020, trên báo Nikkei Asia cho biết ông Nguyễn Xuân Phúc có quyết định cấm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nhân dịp đại hội đảng để tránh trường hợp mang bệnh covid vào Việt Nam. Trên báo Vietnamnet cho biết, Bộ Quốc Phòng cũng đang diễn tập chống dịch covid bảo vệ đại hội đảng. Như vậy thì ĐCS đang sợ chết, vì họ tụ tập đông người rất dễ bị lây nhiễm nên họ đã lên phương án bảo vệ. Điều đó cho thấy, chưa có một quốc gia nào cam kết bán vaccine cho Bộ Y Tế Việt Nam, ít nhất là hết quí 1 năm 2021 nên họ mới chọn giải pháp như vậy....
04 Tháng Mười Hai 202010:20 CH(Xem: 20)
Chiếu lệ vì nỗi oan ngút trời của người dân Thủ Thiêm, hàng ngàn gia đình bị san bằng nhà cửa, bị cưỡng chế phi pháp mảnh đất sống, gia đình li tán vất vưởng vô gia cư, màn trời chiếu đất hơn hai chục năm trời, có người oan ức phải tìm đến cái chết. Đối thoại với sáu mươi ngàn nỗi oan chồng chất, nhức nhối, đau khổ, đối thoại với sáu mươi ngàn thân phận dân đen lầm than bị chà đạp, ức hiếp, bị tước đoạt hạnh phúc nhỏ nhoi, đơn sơ, tước đoạt nguồn sống, tước đoạt cả mạng sống mà chỉ trong hơn hai giờ chiều cuối tuần thì đối thoại cái gì?
03 Tháng Mười Hai 202011:11 CH(Xem: 74)
“Giá điện không “gánh” khoản lỗ đầu tư ngoài ngành của EVN”. Bài báo này là tiếp nối nhiều bài báo trong hàng chục năm qua ca thán về việc EVN không chịu dùng tiền đầu tư vào lưới truyền tải điện mà ôm tiền đầu tư ngoài ngành tạo ra hiện tượng chuỗi cung ứng điện bị nghẽn ảnh hưởng đến an ninh năng lượng nhiều năm qua. Thế rồi dù báo nào nói thì EVN vẫn trơ trơ mang tiền đầu tư ngoài ngành gây thua lỗ rồi tăng giá điện siết cổ dân. Không đầu tư vào lưới điện là đì những nhà sản xuất điện loại “con ghẻ”, thua lỗ thì đè đầu dân móc túi. Vậy thì trách nhiệm an ninh năng lượng cho đất nước của EVN ở đâu?
02 Tháng Mười Hai 20209:03 CH(Xem: 157)
Đỉnh nhất, cao nhất phải nói là sáng kiến tạo ra doanh thu từ những con bò sữa về nước, theo đó bất cứ ai quay trở về nước vào thời điểm này phải “đóng tiền cách ly 14 ngày” có giá từ 20 đến 30 triệu đồng! Quả là thiên tài loài khỉ có khác, cứ đếm đầu người mà tính phí là tha hồ có tiền, mà cái đám về nước đó có ai khác hơn là đám công dân xã nghĩa đi lao động xuất khẩu đem tiền về cho đảng, đám du học sinh con ông cháu cha, con cái dại gia Đỏ, do những trường học, hãng xưởng nước ngoài đóng cửa, không có việc làm cho nên bắt buộc phải quay về chứ ở lại thì tiền đâu mà sống, mà trả tiền thuê nhà...
02 Tháng Mười Hai 20209:02 CH(Xem: 132)
Còn Dương Chí Dũng, người phá banh Vinalines là con người thế nào? Ông ta học hết phổ thông, đi xuất khẩu lao động, sau đó học tại chức Đại Học Hàng Hải, học tiếp đại học lên thạc sỹ, và cuối cùng lấy được bằng “tiến sĩ kinh tế”. Tiến sĩ thật học rất vất vả vì nó đòi hỏi người dó phải có năng lực nghiên cứu, mà phải nghiên cứu ra đề tài mới. Thế mà mấy quan chức CS học tiến sĩ nhẹ như lông hồng, có ông lấy bằng tiến sĩ chỉ trong vòng… 6 tháng, hơn cả thiên tài. Chính nhờ bằng tiến sĩ “danh giá” ấy mà Dương Chí Dũng đã để lại một Vinalines tan hoang mà đến nay qua 2 đời thủ tướng cũng giải quyết chưa xong.
02 Tháng Mười Hai 20209:01 CH(Xem: 157)
Bao nhiêu kính/phục/nể/trọng ngùn ngụt trong tôi về anh, chỉ vì một chuyện nhỏ, không đáng xảy ra, không đáng có - đã làm hình ảnh người hùng Donald J Trump của tôi biến mẹ nó đâu hết. Cũng chỉ vì cái đám nhố nhăng vài trăm đứa dám đòi Công Lý, đòi Tự Do, dám bu lại trước Nhà Trắng nơi anh trị nước - kèn, loa các cái đòi anh giải quyết. Sao người hùng của tôi khi ấy...lại có thể - trong ngoài trăm quân bảo vệ, súng đạn tận răng, - vì một phút yếu lòng mà chui mẹ nó xuống hầm trốn chui, trốn nhủi cái đám bần dân ấy như thế?
02 Tháng Mười Hai 20208:58 CH(Xem: 148)
Tài trí thường thường bậc trung, nhưng ông Phạm Minh Chính lại ngộ nhận về mình, tự cho là giỏi, rất hay thích phát biểu “đao to, búa lớn”, khoe chữ, bàn về những chuyện toàn cầu, thế giới, chiến lược, vĩ mô trong khi chẳng biết gì về cái cụ thể, cái vi mô. Quả thật, nếu ai lần đầu tiên tiếp xúc với ông Chính sẽ dễ nhầm tưởng tài năng thật, nhưng chỉ cần gặp đến lần thứ 2 thì sẽ thấy lỗ hổng rất lớn về kiến thức trong con người này. Chính vì vậy, trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nào, uy tín của ông Phạm Minh Chính luôn luôn thấp.
02 Tháng Mười Hai 20208:53 CH(Xem: 138)
Một bên là quan chức cộng sản cao cấp, nguyên thiếu tướng công an và chủ tịch thủ đô Hà Nội một thời hét ra lửa. Nay đồng chí “đã bị lộ” vì quá tham, và đồng chí ta nhũn như con chi chi, chường ra bộ mặt đau đớn vì “ung thư”, trưng ra những chiến công oanh liệt thuở mang hàm thiếu tướng công an. Và sau hết có báo đảng tận tâm tuyên truyền: hiện ảnh đang bị “tâm thần” nhớ nhớ, quên quên cũng như mới phạm tội lần đầu, tha thiết mong đảng trưởng cho chịu kỷ luật, hoặc chờ hết thời hiệu là thoát tội khỏi ngồi tù.
01 Tháng Mười Hai 20209:42 CH(Xem: 259)
Những hành vi ngặn chặn, khống chế luồng tư tưởng con người của đảng csVN mà cụ thể là Bộ Thông Tin – Truyền Thông chỉ cho thấy họ đang chà đạp nhân quyền, xổ toẹt lên những gì mà họ đã ký kết tại Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc, hành vị bắt giữ, cầm tù cac 1 công dân chỉ bởi vì họ nói lên những sự that chỉ chứng minh cho thế giới thấy được tại Việt Nam chỉ có một loại luât pháp rừng rú do các cái đầu u muội suy nghĩ ra và đó cũng là chỉ dấu cho thấy ngày tàn của đảng cs đang đến gần với những hành vi điên cuồng trước cơn giẫy chết.
30 Tháng Mười Một 202011:20 CH(Xem: 223)
Nhân vật Lê Đức Anh là một con người có công với ĐCS cũng tương tự như Nguyễn Văn Linh – Đỗ Mười – Phạm Văn Đồng nhưng đối với nhân dân ông ta là tội đồ của dân tộc. Hôm nay ĐCS vinh danh 100 năm ngày sinh của nhân vật này. Hành động này của ĐCS chính là một cú đạp mạnh vào nỗi đau của vong linh 64 chiến sĩ hy sinh để giữ gìn biển đảo cho tổ quốc. Thời này được ĐCS đặt tên nó là “thời đại Hồ Chí Minh”. Vâng! “Thời đại Hồ Chí Minh” phải được định nghĩa cho đúng là thời kỳ lên ngôi của những kẻ phản nước hại dân.
04 Tháng Mười Hai 2020
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
04 Tháng Mười Hai 2020
Những cơ quan truyền thông “fake news” này là ai? Danh sách này dài ra dần sau 4 năm. Ban đầu là CNN, NBC, New York Times… sau đó đến những báo đài có tính trung lập hơn như Wall Street Journal, USA Today, CBS, NPR… rồi đến những cơ quan truyền thông quốc tế như Reuters, BBC, RFI… Và gần đây nhất, vài ngày sau ngày bầu cử 3 tháng 11, Fox News- đài truyền hình thân Cộng Hòa, được xem là thân cận nhất với ông Trump trong suốt 4 năm làm tổng thống- cũng bị đưa vào danh sách này nốt. Qui luật rất đơn giản: chỉ cần đưa tin bất lợi cho ông Trump là sẽ trở thành… “fake news”, bất kể uy tín và sự tồn tại lâu đời...
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.