Vì sao gói cứu trợ bị bắn đi sai mục đích?

15 Tháng Tư 202010:17 CH(Xem: 2679)

                   VÌ SAO GÓI CỨU TRỢ BỊ BẮN ĐI SAI MỤC ĐÍCH?

92352281_2615112092078044_8124365694801281024_o                                                       Nguồn hình từ Facebook


 Đỗ Ngà

Facebook
Ngày 14 tháng 4, trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “Chính sách hỗ trợ mùa covid-19: ‘bắn tên mà không có đích’”. Bài báo đã cho biết, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hiện nay thực hiện 3 mục tiêu quan trọng: thứ nhất là gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng và tiền thuê đất trong 5 năm; thứ nhì là bung gói cứu trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ; thứ 3 là bung gói hỗ trợ các ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi. Gói này hiện nay đã tăng lên đến 300.000 tỷ. Nói chung chính sách ứng phó thì không có gì phải bàn, nó cũng giống như bao chính phủ khác, nhưng cái đáng bàn là tính hiệu quả của nó.

Một chính quyền quản lý tốt là chính quyền biết định hình được thế mạnh cho đất nước của mình. Ví dụ như nói đến Nhật thì người ta biết ngay đó là quốc gia mạnh về công nghệ điện tử và xe hơi, nó đến Thụy Sỹ thì người ta biết ngay đó là ngành ngân hàng và sản xuất đồng hồ, nói đến Á rập Saudi là người ta biết ngành dầu mỏ vv.. Nhưng nếu hỏi Việt Nam có thế mạnh gì, thì chắc chắn mỗi người trả lời mỗi kiểu, vì đơn giản, qua 34 năm “đổi mới”, ĐCS Việt Nam chẳng định hình được lãnh vực nào là thế mạnh của mình cả. Đảng Cộng Sản tự cho mình mới “có khả năng lãnh đạo đất nước”, nhưng họ lại “lãnh đạo” kiểu như anh mù dắt đất nước đi lòng vòng vô định vậy. Chính vì không biết đất nước mình có thế mạnh gì nên ông Nguyễn Xuân Phúc khi dự các cuộc họp bàn về phát triển ngành nào đó thì ông ta luôn bảo rằng, nó là “ngành mũi nhọn” của nền kinh tế. Rồi khi đến bất kỳ địa phương nào thì ông ta cũng ví địa phương đó là “đầu tàu của nền kinh tế đất nước”.

Ngành nào cũng “mũi nhọn” cuối cùng theo ông Nguyễn Xuân Phúc thì hình dáng nền kinh tế Việt Nam giống “con nhím” sao? Tỉnh nào cũng là “đầu tàu” thì cuối cùng hình dáng nền kinh tế Việt Nam như là con “quái vật trăm đầu” sao? Rõ ràng lối phát biểu đó của Nguyễn Xuan Phúc thể hiện sự khoác lác, điều đó đúng. Nhưng ở góc độ khác, chúng ta cũng cần thấy rõ rằng chính vì Việt Nam không định hình ngành chủ lực của nền kinh tế nên ông Nguyễn Xuân Phúc mới phát biểu linh tinh như vậy. Đó là lỗi của ĐCS, mà ở đây nhóm chịu trách nhiệm chính là Bộ Chính Trị qua các thời kỳ, họ quen dùng cây súng để cai trị chứ không quen dùng cái đầu để quản trị đất nước.

Để ngành điện tử, ô tô và đóng tàu là ngành mũi nhọn của nền kinh tế, thì ngay từ đầu chính quyền Hàn Quốc đã có bước đi đúng hướng và từ đó, những mũi nhọn non nớt mới trở thành mũi nhọn cứng cáp làm chủ lực cho nền kinh tế đất nước về sau. Chỉ cần 20 năm Hàn Quốc đã làm được điều đó nhưng cho đến nay đã 34 năm “đổi mới”, ĐCS Việt Nam vẫn không làm nổi.

Binh Pháp Tôn Tử có viết “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng; không biết người mà chỉ biết ta, 50 thắng 50 thua; không biết người, không biết ta, trăm trận trăm bại”. Nói về lĩnh vực kinh tế thì rõ ràng con người như Nguyễn Xuân Phúc là mẫu lãnh đạo không biết ta. Mà đã không biết ta thì làm sao biết người? Cho nên với mẫu người như vậy thì lãnh đạo đất nước thì ắt trăm trận trăm bại.

Quay trở lại bài viết của tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, thì như ông Tiến Sỹ Phạm Sỹ Thành có nói “Các phản ứng của Chính phủ, thoạt nhìn rất toàn diện, từ tiền tệ, tài khóa đến bảo hiểm xã hội, an sinh nhưng tôi không thấy trọng tâm của chính sách ấy. Không ai hiểu Chính phủ đang hướng tới khu vực nào, ngành nghề nào, doanh nghiệp nào. Các chính sách này giống như bắn tên mà không có đích vậy. Hãy tập trung vào một nhóm đối tượng, nhóm ngành nghề có mức độ tổn thương lớn hoặc có sức lan tỏa lớn. Đó mới là hiệu quả của chính sách ở thời điểm bất thường”. Đây là một câu nhận xét rất chính xác, nhưng nguyên nhân vì sao thì không thấy ông ta nói rõ.

Vâng! Với một đất nước đã không thể định hình khu vực nào là chủ lực, lĩnh vực nào là mũi nhọn, thì làm sao họ bắn gói cứu trợ tín dụng 300.000 tỷ đúng mục đích được? Nếu hỏi ai đó rằng “Việt Nam có thế mạnh gì?” thì chắc rằng mỗi người sẽ trả lời mỗi kiểu khác nhau. Vì đơn giản, ĐCS đã định hình được cho Việt Nam thế mạnh nào đâu mà mọi người có thể biết để trả lợi được?! Và tất nhiên đã không có ngành nào trụ cột thì cả ông Nguyễn Xuân Phúc cũng chẳng biết. Được biết đằng sau ông Nguyễn Xuân Phúc có Tổ Tư Vấn Kinh Tế 17 người toàn là học hàm to, học vị lớn, thế mà họ không giúp ông thủ Phúc bắn gói cứu trợ đúng mục đích. Chẳng lẽ họ mù hết? Không! Họ không mù, chỉ vì nền kinh tế Việt Nam chưa bao giờ định hình được ngành chủ lực nên gói cứu trợ ấy chẳng thể tập trung vào đúng huyệt đạo cần giải cứu của nền kinh tế.

Còn nói đến doanh nghiệp nào cần hỗ trợ thì chắc chắn việc xác định không có gì khó. Đó là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Được biết trong quý 1 năm 2020 đã có 30.902 doanh nghiệp ngưng hoạt động. Điều đó kéo theo nợ xấu của quý 1 năm 2020 tăng cao, vì thế mà các ngân hàng thương mại đang tìm cách hạn chế rót vốn vào những doanh nghiệp có lịch sử tín dụng xấu. Như ta biết, những ông có lịch sử tín dụng xấu chính là những ông đang cần cứu nhất. Thế nhưng ngân hàng lại loại mấy ông này ra, nên cuối cùng gói 300.000 tỷ đang bị các ngân hàng thương mại rót vào túi những ông “có lịch sử tín dụng tốt” thôi. Thông thường, những ông sân sau thường có lịch sử tín dụng rất tốt dù làm ăn rất bết, vì sao? Vì những ông này làm thủ tục vay rất dễ nên ổng dễ dàng vay ngân hàng này trả ngân hàng kia. Vì thế, những doanh nghiệp đang sắp chết ngọp mơ đi, đường có ảo tưởng nữa. Ở Việt Nam, cái gì thơm ngon không dành cho những kẻ thấp cổ. Vì những gì vừa thơm vừa ngon bao giờ cũng được đảng treo ở vị trí rất cao. Vậy thôi, thấp cổ mơ đi nhá!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Mười 202111:17 CH(Xem: 108)
Thị trường Mỹ là thị trường mở cho tất cả các loại xe, tuy nhiên nó có những quy định ngặt nghèo về tiêu chuẩn mà chỉ có nước Nhật với giòng xe Toyota, Honda, Nissan chiếm đa số cho người thu nhập thấp, ngoài ra còn có BMW, Roll Roy, Porches, đó là còn chưa nói đến những chiếc xe Chevolet, GMC, Jeep, Hummer... của nước chủ nhà, thế thì chiếc xe Vinfast của tên Vượn sẽ nằm ở thứ hạng nào? Mong rằng có vài người dân Mỹ sẽ mua chiếc xe Vinfast của Vượn để làm gì?
17 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 84)
Nhân dân quyết nói không Với lãnh đạo độc tài Họ tranh đấu miệt mài Loại bỏ những quan tham Đất nước khỏi điêu tàn Tương lai rạng sáng tươi Đất nước thêm tiếng cười Người người được ấm no Tự do dân ta có Dân chủ khắp mọi miền Đất nước sẽ tiến lên Vươn xa tầm cao mới.
17 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 71)
Trong mấy tháng bị kẹt lại, vợ chồng bà sống bằng tháng lương cuối cùng mà cả hai lãnh, tổng cộng là 9,7 triệu đồng, bà cho biết. “Hai vợ chồng chắt mót ăn từ từ. Có bữa mua 5 ngàn đồng tàu hũ về kho hai vợ chồng ăn một ngày, có bữa mua đậu bắp về kho chứ đâu dám ăn thịt cá gì đâu,” bà nói. Vợ chồng bà có vào hỏi công ty thì được cho biết họ chỉ nhận lại công nhân chính thức chứ chưa đến lượt công nhân thời vụ cho nên bà không thể ở lại đợi được nữa.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 153)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 127)
Hai năm trước đó, chính Thủ Tướng nước độc tài csVN, lên giọng biện minh, chạy tội về vi phạm nhân quyền. Trả lời báo chí hỏi trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz, ông Phúc nói không biết ngượng, như một con vẹt... "Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ông vừa nêu. Chúng tôi lên án các chế độ độc tài. Hiến pháp Việt Nam bảo vệ nhân quyền, quyền con người hết sức sâu sắc trên tất cả lãnh vực...".
16 Tháng Mười 202111:39 CH(Xem: 105)
Cấp bằng Tiến Sĩ Nịnh siêu phàm! (1) Không uổng thiên tài cả Bắc Nam! Chủ tịch thối mồm đòi cống hiến! Quan ngài hỉnh mũi ké ươm mầm! Doanh nhân sém chết mùi ăn trộm! Nghiệp chủ lăn quay vị khóc thầm! Đánh thức tiềm năng tin cộng sản! Đủ tuồng liếm láp nhục muôn năm!
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 103)
Mà phải đâu đây là lần đầu tiên câu chuyện Cát Linh - Hà Đông làm cho người dân cả nước căm phẫn, nó đã nhiều lần bị Tổng thầu Trung Quốc eo sách như Việt Nam là một tỉnh của họ, như chỉ có họ mới đủ thẩm quyền quyết định khi nào thì BGTVT Việt Nam nên làm gì. Nhóm lợi ích Đảng đã nhúng tay vào chàm cùng với họ và cho dù họ có thản nhiên kéo nhau về nước bỏ mặc cho Hà Nội đối phó lẫn nhau thì tên tuổi, quá trình từ khi trúng thầu cho tới hôm nay, họ không có bất cứ một trách nhiệm cụ thể gì để bất an, khó thoái thoát. Bởi bọn thầu này biết rằng sẽ không ai...
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 95)
Chỉ có điều lạ lùng là để xây dựng một xã hội ước mơ đó, thì biện pháp lại hoàn toàn ngược lại: Người ta đem tiêu diệt hết những tầng lớp thông minh, giỏi giang: “Tri, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ”, để đưa tầng lớp ngu dốt trong xã hội lên lãnh đạo; họ cố tình tạo ra những cuộc đấu tranh giai cấp để con người căm ghét nhau, tiêu diệt nhau, chia rẽ, hận thù; người ta kiên quyết, kiên trì thực hiện một phương thức sản xuất kém năng suất và sáng tạo, ngày càng lụn bại, khiến con người lao động như khổ sai và mọi nhu cầu bị co thắt lại, thậm chí bị triệt tiêu; người ta lại cai trị...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 234)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 140)
Làm cho người Sài Gòn khinh bỉ người Hà Nội qua hành động ăn uống thô tục như bị bỏ đói lâu ngày "Xì xụp bát phở". Tôi tin người Hà Nội thanh lịch không có chuyện ăn uống kiểu đó. "Dân Sài Gòn 'thèm'" có 2 ý đó là: dân Sài Gòn đói kém không có tiền ăn phở hoặc dân Sài Gòn chỉ nghe nói chứ chưa từng được thưởng thức phở Hà Nội(!) Cả hai cách dùng ý đó đều rất mất dạy. Với cách giật tít báo gây chia rẽ vùng miền như vậy, tờ báo "người lao động" có ý gì? Ai đã chỉ đạo làm việc này?
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…