Thôi đi mấy tía!

11 Tháng Mười Hai 201712:53 CH(Xem: 3895)

                                          Thôi đi mấy tía!            

download (6)
Tư Bến Nghé

xứ người, mấy ông giỏi giang học lên tới thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư, hỏi rằng hồi nhỏ trong mấy ông đó có tay nào té giếng hôn? Với Tư Bến Nghé tui thì chuyện đó chắc chắn là hổng có, gọi ai đó té giếng tức là nói người đó hổng được bình thường, khùng khùng, khờ khờ, tưng tửng, chập dây thần kinh, nếu đã bị vậy thì mần sao học lên cao, học được các chương trình giáo dục căn bản đã là quý rồi. Nhưng ở thiên đường xã nghĩa, dù té giếng chục lần lớn lên vẫn có bằng cấp cao, ngồi ghế lãnh đạo bự như thường… Cái hay là ở chỗ đó!

Nơi xứ tư bản giãy chết như Mẽo chẳng hạn, các trẻ có chỉ số thông minh IQ dưới 75 kêu là chậm phát triển trí tuệ, còn dưới 40 hay thấp nữa, hổng thể theo được các lớp hòa nhập nơi trường phổ thông, thì có các trường chuyên biệt, thậm chí chỉ để dạy kỹ năng tự phục vụ bản thân. Nguyễn Thanh Nghị con của Nguyễn Tấn Dũng (Ếch), thuở nhỏ bạn cùng lớp đặt tên Nghị Đần, nhưng nay là quan bí thư Kiên Giang lại có bằng tiến sĩ nước ngoài, cho nên nói ở xứ xã nghĩa hạt giống đỏ, dù là chậm phát triển trí tuệ, lớn lên vẫn mần quan bự là vậy.

Nơi thiên đàng đỉnh cao trí tuệ, có quan đỏ nào đó được kêu (hay tự kêu) là tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư, trưng cấp bằng rổn rảng những học vị học hàm, để rồi in hết lên danh thiếp, thì lấy gì bảo đảm cho quan là lúc còn nhỏ hổng đôi lần té giếng. Chắc chắn là vậy, dù quan có chối là hổng té giếng đi nữa, thì các câu quan nói, các việc quan mần, đã lòi ra cái hổng bình thường về trí tuệ của quan, còn chuyện học, chuyện bằng cấp của quan kể cả của nước ngoài, thì nay đứa con nít nơi xứ xã nghĩa, chúng cũng dư rõ quan học ra sao, bằng cấp từ đâu có.  

Chuyện phải nói tuần này là chuyện các quan tiến sĩ xã nghĩa, mà chuyện các quan mần đã khiến thằng già Tư Bến Nghé này ‘bức xúc’ đến mức phải thốt lên câu: Thôi đi, xin lạy mấy tía! Có một quan, viết đủ học vị, học hàm, tên, chức vụ kê trên danh thiếp dài đúng 30 chữ: ‘Tiến sĩ, Phó giáo sư Bùi Hiền, nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên phó Viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy học phổ thông’. Quan nói rằng: Sau 30 chục năm nghiên cứu thấy rằng chữ viết tiếng Việt bộc lộ quá nhiều bất hợp lý, quan muốn cải tiến?!

Lý do cần cải tiến, theo quan phó giáo sư vịt cộng này thì tiếng Việt từ năm 1924, khi toàn quyền Đông Dương ký nghị định cho phép dạy chữ quốc ngữ đến nay, thấy ra rắc rối dài dòng dễ sai chính tả khi viết, mà quan kêu đó là bộc lộ nhiều bất hợp lý. Để dễ sử dụng, quan thêm một số chữ cái tiếng Latinh F, W, Z, và bỏ hết những âm Đ, Th, Ph, Kh, Ngh, Ng, Gh, Gi, Qu, Ch, Tr… Những chữ này được thay thế như sau: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Và âm Nh tạm thời thay bằng: n’.

Cái đề xuất cải tiến này, được biết đến qua bài viết của ‘nhà nghiên cứu’ Bùi Hiền, đăng trên cuốn kỷ yếu ‘Ngôn ngữ ở Việt Nam - Hội nhập và phát triển’, do Hội ngôn ngữ học thành Hồ tổ chức. Cuốn kỷ yếu trong đó tập hợp nhiều bài viết, của các giảng viên, nhà nghiên cứu ngôn ngữ học và tiếng Việt, các nơi cả ngoài nước gửi về tham dự Hội thảo ngôn ngữ học toàn quốc, được tổ chức tại trường ĐH Quy Nhơn. Trang sách có bài của Bùi Hiền về cách viết cải tiến tiếng Việt như trên đã dẫn, được chụp và tung lên mạng, có cả ngàn ý kiến nhận xét được đưa ra.

Chỉ trong một ngày! Trước nhứt là trang Thanh niên có bài viết được post lên lúc 11:45 ngày 24/11/2017, cuối hôm sau lúc 11:21 ngày 25/11/2017 là trang Người Lao Động, và chỉ trong hai mươi bốn tiếng gần chục trang, cũng đã tung bài với đề tài này lên mạng. Có cả phóng viên của VTC News phỏng vấn ông phó tiến sĩ tác giả cái đề xuất khiến dư luận ồn ào… Nói là dư luận ồn ào, chứ thực ra thấy toàn là gạch đá chọi tới tấp vô tác giả đề nghị cách viết ‘tiếng Việt’ thành ‘tiếq Việt’, một comment nói: Không ai tranh cải mà chỉ thấy chửi là hầu hết.

Để bạn đọc biết thêm về tác giả lẫn dư luận nói gì, nghĩ gì, xin được lượm một hai viên gạch đã chọi vô quan phó giáo sư tiến sĩ, cùng tóm tắt vài câu hỏi lẫn trả lời, do phóng viên VTC News viết bài đăng trên Tin Nhanh 24giờ… Công trình nghiên cứu cải cách được bắt tay thực hiện từ khi nào: Đã bắt tay nghiên cứu từ hơn 30 năm về trước, bây giờ mới đưa ra được một nửa đề án về phụ âm, còn một nửa kia là nguyên âm thì chưa đưa ra. Một comment nói: Với khả năng của ông tiến sĩ phó giáo sư này, thì cũng phải tốn 30 năm nữa cho phần còn lại, chắc ổng chết trước.

Hỏi rằng dư luận nói công trình nghiên cứu này viển vông, thiếu thực tế và xa vời, khi bắt tay thực hiện công trình nghiên cứu này, có lường trước được những khó khăn, thử thách không? Có nhiều người khi biết ý tưởng này, đã phê phán nặng nề và chê tôi là người ‘rửng mỡ’, lại có người bảo là thần kinh, mới đưa ra cải tiến bảng chữ cái như vậy, tôi sẽ không lùi bước dù bị ném đá. Trích một comment: Chỉ có tâm thần mới nghĩ ra được cái cải tiến cải lùi này… còn phóng viên phỏng vấn nhiều câu, nhưng quên không hỏi rằng ổng đã đi khám bệnh chưa?

Vậy là theo quan, miền Bắc phát âm ông trời, miền Nam có chỗ phát âm ông chời, cả hai khi viết kiểu mới đều là Ôq Cời, hổng ai bắt bẻ ai là sai chính tả (?!). Và lúc đó giáo dục viết là záo zụk, quốc gia sẽ là cuốc za, ngoại ngữ sẽ thành quại qữ, và tiếng Việt viết thành tiếq Việt… Quan phó giáo sư tiến sĩ đắc ý nói việc cải tiến theo cách này, thì từ 38 chữ cái chỉ còn 31, quan cho là tiết kiệm thời gian và công sức?! Nên khi viết tiếq Việt cải tiến câu: Chủ tịch hồ chí minh vĩ đại sống mãi trong quần chúng ta… Được viết là: Củ tịc hồ cí min’ vĩ dại sốq mãi coq kuần chúq ta.

Tốn ba chục năm chỉ để đảo mấy chữ cái thay thế cho nhau, tiến sĩ này cần phải khám bịnh! Tiếng Việt trong cách dùng từ rất đa dạng, cả khi nói lẫn viết, riêng về mặt văn chương (viết tiếng Việt) cái súc tích là cần, nay quan tiến sĩ trí thức xã nghĩa lại đi cải lùi mần cho rối sự diễn đạt… Thí dụ câu: Ghì nghĩa là gì? Khi viết nó sẽ là: Gì qĩa là gì? Khi đọc mần sao hiểu, vì cả ‘ghì’ và ‘gì’ cả hai đều viết là ‘gì’. Còn nếu dùng C thay thế cho Ch và Tr, thì Chanh và Tranh theo cái gọi là viết cải tiến sẽ là Can’, khi đọc lại phải đoán xem nó là chữ gì hay sao?

Nói về âm, công nhận tiếng Việt tùy vùng miền, nhưng cơ bản âm hóa cùng tiếng La tinh cách viết vẫn rõ nghĩa! Chữ ‘trời’ miền Bắc có nơi phát âm là ‘giời’, với cách viết cải tiến ông giời được viết thành ôq zời thì trong ba nghĩa: ông Trời, ông Rời, ông Dời, nó mang nghĩa nào? Rối như nồi canh hẹ, đang ngon lành lại đi mần cho tối nghĩa… Còn học ngoại ngữ, thí dụ tiếng Anh, sinh ngữ này cũng là âm thể Latinh, các phụ âm ‘W’, ‘X’ khiến người học hay nói tiếng Anh gặp trở ngại, vì với tiếng Việt cải tiến âm phát của hai chữ ‘X’ và ‘W’ lại là của ‘Kh’và ‘Th’.

Chế độ nào con người đó, trí thức thời xã nghĩa khả năng rất hạn chế, nhưng cái huênh hoang thì bao la! Mới bấy nhiêu đó thôi, một người trí óc bình thường, chỉ trong mươi lăm phút đọc qua cái gọi là cách viết cải tiến tiếng Việt này, đã nhìn ra được cái té giếng nơi tác giả đề xuất, hèn gì nó ngốn hết ba mươi năm cuộc đời, mà quan gọi là thời gian nghiên cứu. Vấn đề này chỉ có hai trường hợp, thứ nhứt có thể tiếng Việt của quan quá tệ, (tránh nói rằng quan bịnh thần kinh) hổng phân biệt nổi S - X, CH - TR, viết như vầy quan che được lỗi chính tả.

Trường hợp thứ hai đây là cái nghiêm trọng, là âm mưu xóa tiếng Việt để thôn tính nước Việt, mà kẻ thù truyền kiếp nhờ tay nhà nước An Nam cộng (quan tiến sĩ này chỉ là một công cụ). Đã có rồi dạy trẻ từ cấp tiểu học tiếng Tầu, và cũng đã có rồi chuyện thay Chính Sử dân Việt (chống Tầu) bằng sử xã nghĩa, thì sau khi ‘cải tiến’ cách viết, chỉ sau vài chục năm, một hai thế hệ chữ viết hiện nay bị mai một, sách vở tài liệu văn học từ bao đời sẽ ít có ai biết đọc. Lúc đó một tay đảng viết trắng, viết đen!

Xin có vài lời góp ý với những ai cho việc làm đáng ngờ này là xuất phát từ ‘tâm huyết’ cần ‘trân trọng’, thấy ra cái tâm huyết (nếu có) nó đã đặt sai chỗ: Nền giáo dục thời xã nghĩa nó đang là đống rác bốc mùi thúi, bạo lực học đường cùng tha hóa đạo đức của những người được gọi là nhà giáo, mô phạm, cái đó mới cần thay… Thứ đến trẻ hôm nay, nói và viết tiếng mẹ đẻ hãy còn sai sót nhiều, cái cần là cải tiến cách dạy Việt Văn sao cho: Hiểu đúng, Viết đúng, Đọc đúng.

Thôi đi mấy tía trí thức xã nghĩa! Tiếng Việt của mấy tía ra sao, chỉ cần nhìn từ sách giáo khoa, cho đến biểu ngữ trên đường, ngay truyền thông báo đài nhà nước, viết sai, nói ngọng tèm lem, ngay cả bộ trưởng giáo dục (Phùng Xuân Nhạ) vẫn phát âm sai (nól). Còn bằng cấp các tía, xin nói thẳng là đi từ bổ túc văn hóa, một năm ba bốn lớp để ‘đạt’ trình độ trung cấp, cao đẳng, rồi đến ‘hoàn thiện’ đại học tại chức (dốt như chuyên tu, ngu như tại chức).

Với chủ trương ‘sĩ hóa quan chức cắt mạng’, nay đội ngũ cán bộ lãnh đạo nhà nước được nâng cao, bằng những thạc sĩ, tiến sĩ (giấy), tốt nghiệp đại học tại chức (từ xa), nhưng trình độ, năng lực vẫn hổng khác trước. Dân Việt đưa tin (23/11/2017), tại Quảng Ngãi lãnh đạo có bằng thạc sĩ, nhưng hổng viết được một văn bản!

Còn lớp trẻ, kết quả giáo dục đào tạo ra sao hổng biết, nhưng tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, khi đề cập về thất nghiệp tăng, trong đó có báo cáo là 20.000 cử nhân thất nghiệp. Thày dạy thiếu chất lượng, hay trò đít hổng đỏ, mà 80% cử nhân ra trường chỉ mần được mỗi việc chạy xe ôm Grab, Uber (VTC News).

Trong khi đó, cái bộ giáo dục của tay bộ trưởng nói ngọng, âm mưu gì với dự án 12.000 tỷ tiền Hồ chi cho mấy lò ấp để nở thêm 9.000 tiến sĩ nữa? Chuyện này mà thành hiện thực, thì mai mốt thị trường Hongkong cần tuyển ô sin, nhà nước xã nghĩa hổng lo thiếu người xuất khẩu đặng kiếm ‘đô na’.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 77)
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
13 Tháng Năm 202110:26 CH(Xem: 41)
Ericsson tuyên bố như vừa nêu hôm thứ tư, ngày 12 tháng 5 qua thông cáo báo chí về thỏa thuận giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại do Nokia đưa ra. Thỏa thuận này liên quan đến cuộc điều tra của Hoa Kỳ đối với hoạt động kinh doanh của Ericsson tại năm quốc gia bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Kuwait và Djibouti từ năm 2000 đến năm 2016. Trong kết luận điều tra, năm 2019 Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch Hoa Kỳ thông báo Ericsson đã nhất trí sẽ trả hơn 1 tỷ USD tiền phạt.
12 Tháng Năm 202111:27 CH(Xem: 125)
Cái chế độ độc đảng độc tài csVN chỉ có uy quyền trong nước, nơi mà chúng dùng họng súng và nhà tù cai trị người dân, chứ khi đã ra khỏi biên giới thì cái đảng csVN trong mắt những con người xa xứ chỉ là một bọn ma bùn, một đám lưu manh giả danh nhà nước. Vì thế cho dù có ngăn cấm, có dựng tường lửa, hàng rào gì đi nữa thì ánh sáng sự thật vẫn sẽ lọt vào Việt Nam, để cho toàn dân nhìn cho rõ bộ mặt thật của đảng. Còn ngăn cấm hả? Xin lỗi, 10 tên thủ tướng như Phạm Minh Chính cũng chẳng là cái gì, huống hồ một tên!
12 Tháng Năm 202111:22 CH(Xem: 101)
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 202110:51 CH(Xem: 159)
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 202110:49 CH(Xem: 101)
“Dân chủ xà bần” (của tôi) và “dân chủ tào lao” (của ông Phúc) xem ra có cùng một nội dung. Đệ nhị VNCH có dân chủ, cho dầu “xà bần”, nhưng ít ra có “dân chủ”. Dưới chế độ này, các quyền tự do cơ bản của người dân (nhân quyền) đều được tôn trọng như quyền tự do bầu cử và ứng cử, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do hội họp và biểu tình, tự do tín ngưỡng, tự do báo chí, tự do biểu lộ chính kiến v.v… Nếu so sánh “mức độ nhân quyền”, VNCH thời đó lớp trí thức “lạm dụng”, xài “tẹt ga”, xem ra không khác chi với dân Mỹ bây giờ (nhứt là thời Trump).
11 Tháng Năm 202110:48 CH(Xem: 99)
Dưới con mắt của XHCN, được đảng lãnh đạo và dẫn dắt, đã lấp hết hết hệ thống thoát nước, san lấp để phân lô, chặt hết cây xanh, phá hết công viên, bỏ qua cách quy hoạch của giới chuyên môn người Pháp cũng để phân nền. Một đất nước không tạo ra phát minh khoa học, nông sản luôn chết đứng thì không bán đất thì lấy gì ăn? Nên, tối qua, một trận mưa thôi, Hà Nội đã chìm trong biển nước, dưới ánh đèn led, pha trộn chút tiết trời mùa hạ, Hà Nội của XHCN đẹp như bức tranh thủy mặc. Dưới tiếng ai oán của những người dắt bộ vì xe chết máy, nước của các kênh đen ngòm, bốc mùi xú uế, tràn lên pha trộn rác sinh hoạt... trông Hà Nội xã hội chủ nghĩa thật đẹp.
10 Tháng Năm 20219:12 CH(Xem: 351)
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
10 Tháng Năm 20219:12 CH(Xem: 174)
Là một quốc gia không có phát minh khoa học, không đóng góp gì cho thế giới cả về nghệ thuật, âm nhạc, hay chỉ tự hào suông vài ba trận bóng đá ao nhà để lên cót cho những kẻ bệnh hoạn cuồng đảng? Là một quốc gia, chiếc ốc vít phải đi nhập khẩu, mà lại tự hào nào là sản xuất xe hơi, điện thoại, và chính sự kiện đó lột trần cho thế giới thấy Việt Nam là một quốc gia ăn cắp, mua máy của Đức, linh kiện của tàu về ráp thành xe VinFast thế là tự hào cái gì? Việt Nam là quốc gia tỉ lệ ung thư cao hàng đầu thế giới, khi bệnh thì chỉ quan chức lãnh đạo sang tư bản để chữa còn dân thì...
10 Tháng Năm 20219:11 CH(Xem: 128)
Vui chơi ngày 30/4 và ngày 1/5 đến nay đã được 7 ngày và hiện nay bệnh dịch này ở Việt Nam đang có nguy cơ bùng phát mạnh. Được biết, thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 trung bình là 5-6 ngày, tối đa là 14 ngày. Như vậy với thời gian bùng phát bệnh trong mấy ngày qua thì đủ để kết luật, nguyên nhân lây bệnh là do kỳ nghỉ ngày 30/4 và ngày 1/5 là rất lớn. Nhìn những bãi biển đông nghịt người ngày 30/4 thì nhiều người ngại, và quả thực chuyện bệnh dịch bùng phát đã thành sự thật. Hiện nay rất nhiều trường hợp không xác định được F0, điều đó cho thấy nhiều người đã...
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.