Ngu thì chết…

24 Tháng Mười 201712:36 SA(Xem: 4052)

                                          Ngu thì chết…      
resized__MG_0890


Ngọc Văn

 


cái xứ An Nam xã nghĩa, xảy ra chuyện gì cuối cùng chỉ thằng dân là thua! Vả lại dân xã nghĩa lại quá quen việc hốt đồ dơ của quan ăn ị ra, nên trong chuyện tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, thấy ngay chẳng phải âm mưu gì cả từ phía nhà thầu mà là tự cả hai bên. Chúng thỏa thuận từ trước, kể cả chuyện người dân phải dùng đồ dỏm made in china, đây là quan hệ ăn chia vốn có từ lâu, tất cả chỉ vì cái lợi của thày trò chúng, mặc xác không lý gì tới thằng dân!

Và câu chuyện tháng này, với tựa ‘ngu thì chết’ là để nói thằng dân xứ xã nghĩa, mà nay báo chí trong nước lên tiếng con đường sắt này, phía nhà thầu khựa cộng giở trò ù lì, còn ông nhà nước có ông quan to quản lý các dự án, của cái gọi là cục đường sắt gì đó, thuộc bộ giao thông vận tải xã nghĩa, kêu gọi phía quân ta đi tìm cuộn dây (kinh nghiệm) để rút. Vay vốn ODA của chệt cộng, là món ăn ngon và no của các quan đỏ hôm nay, và thằng dân xã nghĩa thì như cụ Tản Đà đã nói ‘cũng bởi thằng dân ngu quá lợn, cho nên quân nó dễ làm quan’. Ngu thì chết là vậy!

Ảnh minh họa bài viết, là một đoạn của tuyến đường nằm trong thành phố, đường lộ thì bằng phẳng, nhưng con đường sắt trên cao lại mấp mô uốn lượn lên núi xuống đèo! Người dân thắc mắc cái lạ này, được đại diện ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) trả lời: Trên lý thuyết là chuyện hết sức bình thường (?) Quan trả lời vòng vo tỏ ra thông thái, nào là thiết kế nhằm khai thác tối đa, công năng vận hành so với tiêu hao năng lượng… Nhưng rồi lòi ra y là một tên cán ngố với câu: Thi công đoạn cao thấp là có chủ ý, tàu vào ga lên dốc, tàu ra ga xuống dốc (?!).

Gọi là cao tốc Cát Linh-Hà Đông, thiệt ra nó chỉ là đường sắt trên cao, tốc độ 80km/h, tiền mượn Tàu cộng, dự án đã được chuẩn thuận thực hiện theo thỏa hiệp giữa hai chính phủ An Nam cộng và Tàu cộng từ năm 2003. Bắt thằng dân phải xài xe điện cao tốc, để quan chóp bu bày cớ kiếm ăn, và trong chuyện xây đường sắt cao tốc, thì cũng như mọi lần xây các thứ khác, chúng xách bị gậy nhân danh thằng dân đi mượn tiền thiên hạ. Không đâu dễ mượn tiền bằng mượn ông thầy bốn tốt mười sáu vàng, và cũng không tiền nào dễ xà xẻo ngắt véo như tiền ODA!

Để làm cao tốc Cát Linh-Hà Đông chúng mượn nợ ODA của Tầu cộng với dự án được thiết lập vào năm 2005, và hiệp định được ký vào 2008, trên phương thức tổng thầu EPC. Như vậy trong âm thầm mọi chuyện coi như đã đóng đinh ở thượng tầng chóp bu nhà nước An Nam cộng cùng phía Tàu cộng, còn hạ tầng thằng dân bên dưới, thì mãi tới giữa năm 2011 mới đưa ra cuốc hội xã nghĩa, gọi là để các quan đại biểu thay mặt dân đen, bàn thảo chuyện có nên làm đường sắt cao tốc (?!), buổi hôm đó có lời phát biểu đáng nhớ của một quan đại biểu đỉnh cao.

Trần Tiến Cảnh, đại biểu tỉnh Hà Nam nói: Các nước người dân có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc cả. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi, tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm. Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị là phải xây… (?!) Ở xứ xã nghĩa thiên đàng của bác và đảng, thì cái IQ quan nói đây không biết là viết tắt của hai chữ idiot quotient hay là intelligence quotient, chắc rằng đó là idiot quotient, vì nơi cái cuốc hội xứ này luôn được mọi người biết đến, vì những câu nói (ngu) để đời của các quan đại biểu.

Quan nói ngu thì mặc xác quan, nhưng với thằng dân cái tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự án lúc ban đầu, tổng mức đầu tư là 552 vọt lên 891 triệu đô, đội vốn lên 399 triệu đô, mà phía cục đường sắt nhà nước đổ thừa, vì để thời gian cách quá lâu mới triển khai, nên phải điều chỉnh lại. Người dân lúc đó ồn ào là mới bắt tay vào việc, mà tiền nợ đã tăng thêm 399 triệu đô, dân đòi ngưng dự án nhưng quan đã ít nhiều bỏ túi, chuyện không dừng lại được nữa, bực mình quan đường sắt Nguyễn Hữu Thắng mắng dân: “Điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên.”

Quá rõ đây là lũ An Nam cộng đi mượn nợ Tầu, lấy tiền nuôi Chệt hủi, bắt dân Việt è lưng gánh nợ… Nói nào ngay quan làm vậy cũng bởi phía nhà thầu bôi trơn cho các quan mhững khoản tiền không nhỏ, với những hợp đồng tổng thầu EPC (Engineering, Procurement and Construction contract), như dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông này, nhà thầu Chệt hủi ẵm trọn, từ cung ứng công nhân, vật tư, thiết bị, áp đặt mua tàu, còn thi công thì vẫn là với công nghệ lạc hậu (nhứt nhì thế giới), kéo dài thời gian. Loại tổng thầu EPC, tại xứ xã nghĩa chiếm hơn 80% công trình!

Đến nay công trình còn quá nhiều phần chưa hoàn thiện, như lắp ghép dầm, dòng diện vẫn chưa xong, trong khi đó từ giữa năm 2015 thằng dân gánh thêm 63.2 triệu đô để quan mua 13 đoàn tàu made in china, theo thỏa hiệp ban đầu đã ký giữa hai nước. Quan nhẹ nhàng phán hợp đồng đã ký rồi không thay đổi được, nghe quan nói vậy có người gọi phôn hăm he xin lấy mạng quan… Từ kiếm chác qua tiền mượn nợ, đến đi mua hàng dỏm của nó, giải quyết công ăn việc làm cho công nhân nó, rồi đây đồ dỏm china sẽ sinh ra tai nạn, thì chỉ thằng dân chết.

Chuyện đoan chắc là vậy, ngay thời điểm cuốc hội An Nam xã nghĩa họp quyết tâm phải xây cao tốc, thì bên Tàu xảy ra tai nạn tàu cao tốc tại Ôn Châu, Chiết Giang (23/7/2011), với 40 người chết và 200 bị thương. Báo Tàu cộng cũng đã phải lên tiếng rằng tai nạn là do lỗi kỹ thuật, thiết kế non kém, và một công ty chế tạo tàu cao tốc, đã phải thu hồi 54 đoàn tàu trên tuyến vừa mới khánh thành Bắc Kinh-Thượng Hải, tạm ngưng các dự án mới. Vậy mà quan vẫn mang 63.2 triệu đô, đi rước đồ phế thải cho dân xã nghĩa dùng, các quan đã làm chuyện mua nợ bán xác dân đen!

Và cũng vào lúc quan đại biểu mê sảng phát ngôn câu: Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây… Khí thế quan như vậy thì chỉ trời mới cản được cái quyết tâm quan ăn chia cùng nhà thầu Tầu cộng, và lúc đó dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Nhà máy gang thép Lào Cai, nhà thầu Tàu cộng cũng đang bỏ ngang như tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông bây giờ. Tuyến đường dài chỉ 13.km, ban đầu dự trù 2012 là xong, cái hẹn đã năm năm và nay là cuối 2017, có thể 2020 sẽ hoàn tất để đón mừng thực thi mật ước Thành đô một thể.

Nói nào ngay ăn dơ là căn bịnh chung của nhà nước xã nghĩa! Và cái cục đường sắt của bộ giao thông vận tải là khét tiếng tham nhũng bấy lâu nay, ngay cả nước Nhật, luôn nhiệt tình giúp đỡ dân Việt, vậy mà hôm tháng 04/2015 cũng phải lên tiếng đòi lại toàn bộ 700 triệu tiền viện trợ. Và như đã nói chỉ có Tàu cộng là cùng phe ăn chia cùng quan, nên chuyện những ngày qua giữa tháng 09/2017 dư luận trong nước, lại đặt vấn đề về thái độ ù lỳ của nhà thầu Tầu cộng, và đã có kẻ cho đây là có âm mưu làm chậm tiến trình phát triễn của đất nước (?!).

Cái âm mưu nói ở đây, chắc là đã suy diễn từ câu nói của quan Lê Kim Thành, tổng giám đốc ban quản lý các dự án đường sắt, thuộc bộ giao thông vận tải, ngày 14/09/2017, tại cuộc họp về tiến trình thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Trong mọi vấn đề, Tổng thầu hứa cả trăm lần nhưng không thực hiện, cứ như họ đang giấu giếm điều gì đó… Chả có giấu giếm gì ở đây cả, quan cứ làm như mình ngây thơ vô tội, Tầu cộng chúng không ngu, những món tiền bôi trơn cũng là để trám miệng, nay nó có bỏ ngang, ai ăn há miệng sẽ mắc quai.

Đinh La Thăng kẻ mà mấy tháng qua nhờ vào chuyện đấu đá nội bộ đã lòi ra là một tay tham nhũng gộc, vậy mà khi còn la bộ trưởng GTVT cũng đã làm trò mị dân lên tiếng chê trình độ của nhà thầu Tầu cộng: “Theo Hiệp định này, phía Trung Quốc tài trợ vốn, các nhà thầu thi công, giám sát, thiết bị cũng là của Trung Quốc. Ngay cả việc nhà thầu Trung Quốc rất yếu kém, tôi đã nhiều lần muốn thay nhà thầu nhưng cũng không thể thay được, bởi đó là điều kiện trong Hiệp định vay vốn…”

Cái tham nhũng hiện nay tại xứ xã nghĩa, nó đã đi vào máu của các quan An Nam cộng, thấy dân ‘bức xúc’ thì cũng lên tiếng cho có, còn những gì dư luận đóng góp, nói quan thưa nhà thầu ra tòa án quốc tế là cái không dám, ra tòa nó sẽ khai những ai ăn tiền của nó. Chỉ có cái dễ làm là ngưng thuê nhà thầu Tầu cộng, nhưng cái này dễ với ai chứ không dễ với quan, quen ăn không quen nhịn, mà chỉ với nhà thầu Tầu cộng thì quan mới có ăn, chứ thuê nhà thầu Nhật thì quan không liếm được chút nào, vì thế hơn 90% được chọn vẫn là Tầu cộng.

Vậy chuyện quan xã nghĩa chê vẫn chê, còn thuê thì vẫn thuê! Chê chỉ là cái miệng, còn thuê thì tiền vô túi, nay bộ giao thông vận tải xứ xã nghĩa đã lại dự trù vay nợ ODA của Tầu cộng làm đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái, và còn có kẻ hô hào hãy giao dự án sân bay Long Thành cho nhà thầu Tầu cộng xây.

 Tóm lại tương lai con đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông, đang từ chỗ nhà thầu muốn bỏ ngang, nay nếu vì áp lực đền bồi thì sẽ gặp cảnh làm quấy quá để bàn giao, cái hại lúc đó sẽ khôn lường, như chuyện tai nạn Ôn Châu, Chiết Giang bên Tầu năm 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 202110:00 CH(Xem: 87)
Thay mặt cho người dân Việt Nam chúng tôi có quyền hỏi: - Vì sao mà Việt Nam, cụ thể là đảng cộng sản không đáp ứng đủ nhu cầu vắc xin để tiêm chủng cho toàn dân? - Các khoản tiền thu thuế từ người dân nghèo hèn qua giá, xăng, dầu, điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí…; trên đầu một dân tộc là bao nhiêu hàng năm, vì sao đảng không công khai con số thu chi và dùng ngân quỹ đó để mua vắc xin chủng ngừa cho toàn dân?
11 Tháng Tư 20219:59 CH(Xem: 54)
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 20219:58 CH(Xem: 53)
Lại thêm bảo ông Huệ từ lúc học cấp 1 đến cấp 3 chỉ có độc một cái áo, thế ông đi học không có quần à? Bêu xấu vừa thôi chứ. Ông Huệ có thể kiện tay phóng viên ấy để đòi lại cái quần được đấy. Bởi viết thế thì ông Huệ suốt quãng đời đi học ở truồng sao? Không có quần thì ai cho vào lớp nhỉ? Cái áo mặc hơn chục năm, vải tốt thật và ông Huệ mãi không lớn hay sao mà mặc từ bé đến tuổi thanh thiếu niên mà vẫn mặc vừa, hài thế! Trên thì viết nhà nghèo quá không có gạo ăn, dưới thì bảo ngay từ năm học cấp 2, ông Huệ đã xây dựng cho mình được một kệ sách hơn 100 cuốn về các tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới và sách toán học…
10 Tháng Tư 202110:57 CH(Xem: 113)
Nhưng chuyện chính trường VN dưới chế độ độc tài toàn trị ai cũng hiểu, đó là “chuyện riêng” của đảng, đảng tự tính toán, dàn xếp với nhau trong nội bộ, dân đen không có quyền được biết và cũng chẳng bao giờ hiểu được tại sao. Điều mà người dân có thể thấy thì dấu hiệu đầu tiên là ông Thủ tướng mới sẽ càng sắt đá hơn, khi vừa ngồi vào ghế là đã ra tay bắt bớ ngay cả những con người hoàn toàn vô hại, chỉ làm những hoạt động dân sự, giúp đỡ tù nhân lương tâm như chị Nguyễn Thúy Hạnh hay nhà thơ hiền lành người Chăm Đồng Chuông Tử.
10 Tháng Tư 202110:56 CH(Xem: 112)
ĐcsVN là nơi “Tàng Long Ngọa Hổ”. Các lãnh đạo cs đều có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, học hàm phó giáo sư, giáo sư, như lá rụng mùa thu nên ứng viên chức vụ TBT không hề thiếu. Song có vẻ những vị này cứ như cua trong giỏ, con này trèo ra thì bị các con khác kéo xuống. Đảng họp kín bít như bầu cử Giáo hoàng chỉ khác tổ chức đại hội lấy tiền của nhân dân. Song thông tin diễn tiến bầu bán, đấu đá - tuyệt mật quốc gia - Đảng không để dân biết.! Tối hậu tình trạng đại hội Đảng bế tắc không bầu nổi một tân TBT nên lâm vào thế hạ sách: “trâu nghỉ lấy khỉ đi cày?” song đại hội diễn tiến theo đúng quy trình, thành công rực rỡ.
10 Tháng Tư 202110:52 CH(Xem: 53)
Xin chúc mừng các tác giả được giải. Đêm hôm qua, lúc 9 giờ tối, tôi nhận được từ một bạn trẻ tạm gửi trước hai bài thơ được giải cao nhất cuộc thi là “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” và bài “Làm rể” của tác giả Tòng Văn Hân, bèn cho lên FB chúc mừng. Dè đâu “hai bài thơ” được giải cao nhất của cuộc thi (còn 4 bài nữa sẽ post lên sau) bị mấy trăm còm vào chửi báo Văn Nghệ, chửi Hội Nhà văn trao giải cao quý nhất cho cái không phải thơ, cái thứ thơ “tân con cóc” vớ vẩn, dễ dãi, dông dài, đểu, thơ lưu manh, thơ chó chết…
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 124)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
08 Tháng Tư 202110:49 CH(Xem: 116)
Tham nhũng quyền lực rất là ghê gớm, thường bắt gặp ở những loại người “đỏ” mà không “chín”: “đích thị là kẻ cơ hội, kém cỏi…nếu để họ luồn lách leo lên cao thì chỉ có một con đường đưa đất nước vào chỗ lụn bại”[7]. Đảng luôn giữ đường lối coi trọng “hồng” hơn “chuyên”, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho bọn tham nhũng quyền lực tha hồ mặc sức phát triển và sinh sôi. Tham nhũng quyền lực không chỉ dừng lại ở thế hệ F1 mà họ cố duy trì để truyền sang thế hệ F2, F3…và cho đến thiên thu vạn đại với tư tưởng “con vua thì lại làm vua”.
08 Tháng Tư 202110:47 CH(Xem: 69)
Càng ngày chế độ độc tài độc đảng VN càng tỏ ra sắt máu, chỉ cần vài câu viết chỉ trích nhà cầm quyền trên facebook là có thể bị bắt và kết án nhiều năm; bắt cả những người như bà Nguyễn Thúy Hạnh-một nhà hoạt động dân sự chỉ làm từ thiện giúp gia đình tù nhân lương tâm, không tham gia bất cứ tổ chức đảng phái nào cũng không có những bài viết sắc sảo chỉ trích nhà nước; sử dụng cả giáo viên, công nhân viên chức vào nhiệm vụ đánh sập các facebook mà nhà cầm quyền cho là có những bài viết chỉ trích chế độ, nói lên hiện tình đất nước…
08 Tháng Tư 202110:43 CH(Xem: 76)
Đáng quan tâm là trước đó, vào khoảng tháng 8 năm 2020, ông Bùi Văn Cường bị tố cáo là đạo văn cho luận văn bảo vệ tiến sĩ của bản thân. Sau đó, người đã tố cáo ông Bùi Văn Cường đạo văn là Võ sư - Tiến sĩ Phạm Đình Quý, cựu giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, đã bị công an đã bắt giữ. Một người khác ủng hộ người tố cáo ông Bùi Văn Cường là nhà báo Trương Châu Hữu Danh cũng đã bị Công an Cần Thơ bắt giữ với cáo buộc tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.