Sao Công an sốt sắng dập tin đồn về tập đoàn như Vingroup?

14 Tháng Bảy 202211:44 CH(Xem: 314)
  • Tác giả :

       Sao Công an sốt sắng dập tin đồn về tập đoàn như Vingroup?

Sao Công an sốt sắng dập tin đồn về tập đoàn như Vingroup?      Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô bác bỏ tin đồn về Vingroup - Reuters/RFA edited
RFABộ Công an vừa xử lý mười người bị cho là tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến tập đoàn Vingroup. Đây không phải lần đầu tiên phía công an lên tiếng cho tập đoàn này cũng như những tập đoàn kinh tế có thế lực khác tại Việt Nam. Có điều gì khuất tất sau sự mau mắn đó?

Công an nhiều lần xử lý tin đồn về Vingroup

Bộ Công an hôm 11/7 thông báo đã xử phạt ông Tô Vĩ Hoàn (37 tuổi) ở Hà Nội vì cho rằng người này đã tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến “uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tác động xấu đến thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Ngoài ra, còn có chín người khác bị cáo buộc đăng tải hoặc chia sẻ thông tin chủ tịch tập đoàn Vingroup là ông Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh. Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô đã bác bỏ tin đồn này.

Một luật sư hiện đang ở TPHCM, không muốn nêu tên vì lý do an toàn, nói với RFA rằng trong trường hợp như thế này chỉ đơn thuần là quan hệ dân sự, công an không nên can thiệp:

“Công an không phải là một cơ quan có chức năng xét xử, và theo quan điểm của tôi, trong những trường hợp như thế này thì chỉ nên xử lý giải quyết ở mặt dân sự mà thôi.

Tức là, ở trong trường hợp này, cá nhân ông Phạm Nhật Vượng sẽ sử dụng luật sư và tòa án là cơ quan giải quyết, đòi lại quyền lợi, danh dự, nhân phẩm của mình, hoặc thậm chí là yêu cầu người ta bồi thường.

Nếu sử dụng cơ quan công an thì người dân sẽ liên tưởng rằng ở Việt Nam cái gì cũng cần phải có công an vào cuộc.”

Đây không phải là lần đầu cơ quan công an vào cuộc dập tắt các tin đồn liên quan đến Vingroup. Ví dụ vào tháng 10/2017, Vinschool thông báo tăng gần 50% học phí. Điều này khiến nhiều phụ huynh không đồng tình, bày tỏ sự phản đối trên trang mạng xã hội Facebook.

Ngay sau đó, chủ của một số tài khoản Facebook trên bị Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao mời đến làm việc liên quan đến các status phản đối tăng học phí.

Được chính quyền chống lưng?

Động thái xử lý ngay lập tức những người đăng tin có thể gây bất lợi cho tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam này khiến nhiều người quan sát tình hình chính trị-xã hội Việt Nam đặt nghi vấn liệu có sự chống lưng của chính quyền, mà cụ thể là cơ quan công an dành cho tập đoàn này hay không.

Ông Võ Minh Đức, đang vận hành một doanh nghiệp dịch vụ vận chuyển ở TPHCM, cho rằng nghi vấn về sự chống lưng của chính quyền là có cơ sở, có căn cứ. Bởi vì, theo ông, rõ ràng cũng là doanh nghiệp tư nhân, nhưng Vingroup được sự ưu ái, hỗ trợ rất nhiều từ Nhà nước Việt Nam. Trong khi đó, phần đông doanh nghiệp khác lại không được đối xử như vậy:

“Về vấn đề thế lực của ông này. Có thể nói rằng ở Việt Nam tất nhiên mình là người dân không thể biết chắc chắn được, nhưng mà có một điều rõ ràng là ông ấy đi đến đâu, thậm chí quan chức từ tỉnh thành phố lớn trở đều phải khúm núm, trịnh trọng giống như là đón tiếp một nguyên thủ, mà thực ra họ cũng chỉ là một doanh nghiệp thôi.

Tôi làm ăn là chấp hành đúng theo quy định của Nhà nước, đóng thuế, có giấy phép kinh doanh. Tôi không hối lộ ai và nhờ cây ai trong việc đem lại những lợi nhuận hoặc thuận lợi nào cho công việc kinh doanh cá nhân của tôi cho nên là tôi không được đón nhận như thế.

Còn những người được ưu ái, đón tiếp nồng hậu thì từ bản thân từ cá nhân tôi mà suy ra, chắc chắn là họ phải có lót đường và chung chi thì họ mới được như thế. Nhưng còn chung chi bao nhiêu, cho ai ở mức độ như thế nào thì cái đó tôi không biết.”

2019-06-14T063338Z_1416931427_RC1E0E9EF800_RTRMADP_3_VINGROUP-VIETNAM-AUTO.JPG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức Chính phủ khác đến thăm nhà máy sản xuất xe hơi ở Hải Phòng của tập đoàn Vingroup hôm 14/6/2019. Ông Phạm Nhật Vượng - chủ tập đoàn - đứng ngoài cùng bên phải. Reuters

Vị luật sư không nêu tên cũng theo dõi và thấy rằng cứ mỗi khi dư luận chỉ trích, phản đối một sản phẩm hay dự án nào của Vingroup, thì ngay lạp tức chính quyền sẽ vào cuộc xử lý ngay, chứ chưa cần đợi tới Vingroup phải lên tiếng. Điều này khiến công luận đặt câu hỏi ‘phải chăng có sự bao bọc, ưu ái của nhà nước dành cho tập đoàn này?’:

“Rất nhiều lần khi người dân chỉ trích, phản đối thì lập tức chính quyền và công an vào cuộc xử lý những thông tin được coi là xấu, độc, ảnh hưởng đến quyền của Vingroup.

Nó làm cho tôi cảm thấy rằng giữa Vingroup và chính quyền có mối quan hệ, có sự bao bọc, che chở từ phía chính quyền trước những thông tin gây tổn thất thiệt hại cho Vingroup. Đây là mối quan hệ tư bản thân hữu.

Cho nên chúng ta thấy là trên mặt báo chí chính thống Nhà nước thường là có những bài báo khen Vingroup, còn những bài báo chê trách, chỉ ra sai phạm thì chúng ta dường như là không thấy.”

Làm giàu bằng thao túng chính sách

Một nhà nghiên cứu chính sách công tại Việt Nam, yêu cầu được giấu tên vì lý do an toàn, bình luận với RFA qua email, cũng xác định mối quan hệ giữa tập Vingroup và chính quyền Việt Nam là quan hệ tư bản thân hữu. Ông phân tích nhận định của mình như sau:

“Cũng như những nhà phát triển bất động sản khác ở Việt Nam, Vin luôn cần quỹ đất để thực hiện các dự án của họ. Mà ở Việt Nam thì đất đai nằm trong quyền quản lý của chính quyền từ địa phương đến trung ương.

Do đó các doanh nghiệp bất động sản buộc phải có mối quan hệ tốt với chính quyền, nếu không muốn nói là nằm trong một mối quan hệ cộng sinh với chính quyền và quan chức các cấp: Doanh nghiệp có đất, chính quyền có dự án phục vụ cho các con số tăng trưởng của địa phương, cá nhân quan chức cũng được hưởng những khoản lợi tức không chính thức từ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nói về cách thức để doanh nghiệp có được quỹ đất, nhất là quỹ đất có giá trị cao ở các thành phố lớn, thì có điều đáng bàn.

Theo quan sát của tôi thì có ba cách thức chính: Thứ nhất, cổ phần hoá những doanh nghiệp Nhà nước có sẵn quỹ đất lớn. Thứ hai, hợp tác công tư (PPP) vi các dự án đổi đất lấy hạ tầng (BT), và thứ ba điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

Những cách thức này ở mức độ nào đó đều được xếp vào thao túng chính sách, và không thể được thực hiện nếu thiếu sự hỗ trợ từ phía chính quyền - đặc trưng của chủ nghĩa tư bản thân hữu.

Riêng với các doanh nghiệp bất động sản lớn như Vin, quan sát của tôi cho thấy họ từng liên quan tới cả ba cách thức trên để có được quỹ đất di dào cho các dự án của họ thời gian vừa qua.

Trước đây, đã có nhiều dự án mà chính sách đã được thay đổi để nhiều khu đất vàng rơi vào tay tập đoàn Vin một cách hợp pháp.  Chẳng hạn vào năm 2013, sau khi chính phủ Việt Nam phê duyệt dự án di dời – giải tỏa Hải quân Công xưởng Ba Son, tập đoàn Eunsan & Oue của Hàn Quốc đề nghị đầu tư 5 tỷ đô-la Mỹ kim và đã được chính phủ Việt Nam đồng ý vào năm 2015.

Sau đó, Bộ Quốc phòng cho rằng không nên giao khu đất hải quân này cho doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời kiến nghị chỉ định thầu khu đất này cho Công ty Dịch vụ thương mại TP.HCM. Đây là một công ty liên kết với Vingroup.”

Vị luật sư giấu tên nói rằng chính vì có mối quan hệ mật thiết với chính quyền nên có những quy định của pháp luật mà Vingroup sẽ không muốn tuân thủ hoặc khi vi phạm thì Nhà nước sẽ bỏ qua. Lâu dần, pháp luật sẽ bị bẻ gẫy bởi những mối quan hệ thân hữu như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Bài Mới
17 Tháng Tám 20229:38 CH(Xem: 15)
1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Như vậy, nói lên sự thật khách quan tại CHXHCNVN có thể bị phạt tù lên đến 7 năm, một hình phạt tầm cỡ tội đại hình tại các quốc gia dân chủ.
17 Tháng Tám 20229:38 CH(Xem: 17)
Ở Sài Gòn ai là người có trách nhiệm? Đích thị là ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ông Đức được ông Nguyễn Thành Phong “phân công” chỉ đạo mọi công việc liên quan đến vấn đề phòng chống Covid-19 ở Sài gòn. Thật là ngạc nhiên. Vụ Việt Á ta thấy cán bộ “rụng như sung” mà không thấy tên Dương Anh Đức. Có thể vụ Việt Á là vụ án tham nhũng. Nhưng còn vấn đề “trách nhiệm” của cán bộ, khi những người này, vì bất tài, vì tàn nhẫn vô nhân đạo, hay vì “ăn của dân không từ một thứ gì”…
17 Tháng Tám 20229:37 CH(Xem: 19)
Dự thảo Pháp lệnh được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Đảng Cộng sản Việt Nam tăng cường kiểm soát gắt gao truyền thông và mạng xã hội, với việc bắt giữ và bỏ tù nhiều nhà báo từng làm cho các tờ báo Nhà nước và cả những nhà báo độc lập cũng như các blogger và người dùng mạng xã hội vì những đăng tải bị cho là “sai sự thật” hay “xuyên tạc đường lối của Đảng” hoặc “chống phá nhà nước” trong những năm qua...
17 Tháng Tám 20229:36 CH(Xem: 21)
Dù sao, Trump cũng đã đạt được rất nhiều “thành tích”: là Tổng Thống Mỹ bị dính tới pháp luật nhiều nhất trong suốt cả cuộc đời, từ làm ăn kinh doanh cho tới chính trị, là Tổng thống Mỹ hai lần bị luận tội trong một nhiệm kỳ, là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị FBI lục soát nhà riêng, là Tổng thống và cựu TT Mỹ “được” báo chí, dư luận của nước Mỹ và thế giới nhắc tới nhiều nhất. Hồi còn làm TT thì không có ngày nào mà không có chuyện, không còn làm TT nữa vẫn cứ lên trang nhất báo chí đều đều. Và cuối cùng là Tổng thống Mỹ có số lượng fan cuồng và anti-fan nhiều nhất!
17 Tháng Tám 20229:33 CH(Xem: 17)
Đói ăn tìm kiếp tha hương Đau lòng bao kẻ chết đường mưu sinh Tham quan tiếp g.iết dân tình Dân nghèo cuộc sống vật mình trong đau Người dân cuộc sống cơ cầu Ngày đêm làm kiếp thân trâu thấp hèn Thuế tiền máu của dân đen Xây nhà hát lớn dân hèn tả tơi Đói ăn bệnh tật muôn nơi Trường cầu bệnh viện quan thời không xây Giao hưởng nhạc nó chẳng đầy Cái bao tử lép dân gầy bao năm Xác người bó chiếu vẫn nằm Học trò lội suối kiếm dăm chữ về Tang thương xã hội ê chề Tiếng đàn giao hưởng não nề lòng dân
15 Tháng Tám 20229:58 CH(Xem: 431)
... từ những cá nhân đơn lẻ cho đến những hội đoàn giáo phái, con số các tù nhân chính trị gia tăng từng ngày cũng như đang bị giam giữ hay đang đào thoát tai Thái Lan đã minh chứng cho sự vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN, các Hội Thánh Tin Lành từ Chuồng Bò Sài Gòn hay Đề Ga Tây Nguyên, Đạo Dương Văn Mình đều bị đàn áp và tiêu diệt, thậm chí một cơ sở tu tại gia là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng bị xóa sổ vì không chịu nằm trong Giáo Hội Phật Giáo VN nhưng lại nhận đucợ nhiều tài trợ của người dân trong nước lẫn nước ngoài…
15 Tháng Tám 20229:57 CH(Xem: 168)
Bất chấp những video clip được trích xuất từ các camera giám sát quanh hiện trường cho thấy, chiếc xe loại bảy chỗ do ông Minh điều khiển đột ngột rẽ phải đã va chạm với chiếc xe hai bánh gắn máy do cô Anh điều khiển, khiến cô văng về phía trước, đầu đập vào trụ đèn và tử nạn ngay sau đó, các Điều tra viên về tai nạn giao thông của công an vẫn cố gắng chứng minh, cô Anh điều khiển xe dưới tác động cùa cồn... Hệ thống y tế đã mở đường cho nỗ lực đó của công an bằng kết luận về kết quả xét nghiệm máu của nạn nhân (nồng độ cồn trong máu là 0,79mg/100ml)
15 Tháng Tám 20229:56 CH(Xem: 137)
Họ cũng lờ đi cách thức bố thí cúng dường. Kinh luôn nhắc đi nhắc lại về “cái tâm” khi cho đi. Đó là cái tâm vô tư, không mong, không cầu, tuyệt đối không tơ tưởng đến phước báu hay quả lành gì hết, thì mới có tác dụng. Họ cũng lờ đi mục đích của việc bố thí cúng dường, đó là hồi hướng. Hồi hướng nghĩa là mỗi khi làm việc gì tốt đẹp thì chỉ luôn nghĩ đến người khác, vì người khác mà làm, vì những điều cao cả mà làm; không màng danh lợi cho bản thân. Tức, bố thí là một cách để gột rửa thân tâm, thoát ra khỏi lòng tham, từ đó mà tự tại an vui.
15 Tháng Tám 20229:54 CH(Xem: 65)
Khi được hỏi liệu đánh giá của Ngũ Giác Đài rằng Trung Quốc sẽ không cố chiếm lại Đài Loan bằng quân sự trong hai năm tới có thay đổi kể từ chuyến đi của bà Pelosi hay không, Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách Colin Kahl khẳng định: “Không.” “Rõ ràng là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa PRC đang cố gắng uy hiếp Đài Loan, rõ ràng là họ đang cố gắng hiếp đáp cộng đồng quốc tế và tất cả những gì tôi sẽ nói là chúng ta sẽ không bị nhử mồi và việc này sẽ không hiệu quả”, ông Kahl nhấn mạnh.
14 Tháng Tám 20228:54 CH(Xem: 209)
Còn nói bạn bè quốc tế tri ân thì chắc có mấy thằng Ba Tàu Bắc Kinh, chúng nó nhờ bác cõng rắn về cho nên mới đè đầu đè cổ được đám lãnh đạo đảng, bàn tay của chúng nhúng vào từ thượng tầng chính trị cho đến kinh tế xã hội Việt Nam, thậm chí vấn nạn bắt cóc người dân bán qua CPC cũng do bọn Chệt thuê mướn đất bên đó làm song bài và xã hội đen chứ người CPC cũng không có ma lanh khốn nạn như bọn Tàu phù. Sau đó là mấy thằng lãnh đạo keo kiết xứ Nga ngày xưa là đ/c đồng rận, còn ngày nay là mua bán thẳng thừng, hay là xứ Cuba ngủ thì VN thức để “canh giữ” cho hòa bình thế giới, chứ có nước văn minh nào mà lại đi tri ân một tên lãnh tụ cộng sản bao giờ.
14 Tháng Tám 20228:53 CH(Xem: 240)
Theo ông George Friedman, viết trên trang Geopolitical Futures (09/8), sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi dư luận mới vỡ lẽ là “Trung Quốc không hề có một công cụ nào để gây sức ép với Mỹ”. Việc tập trận của PLA, theo ông, là để hâm nóng lại tuyên truyền chống Đài Loan lâu nay, và tỏ ra quân đội TQ là một đối thủ mạnh của Hoa Kỳ. Thế nhưng, cả về quân sự, và thương mại, Hoa Kỳ vẫn “nắm đằng chuôi” và một cuộc chiến kinh tế, hay quân sự có thủy bộ phối hợp nhằm vào Đài Loan, sẽ đem lại rủi ro lớn cho Trung Quốc
14 Tháng Tám 20228:52 CH(Xem: 105)
Lừa dân đúng thế sư đời Xoa đầu phật tử ban lời ngợi khen Tiền hoa rực sáng ánh đèn Long lanh ánh mắt sư bèn múa tay Hoa tươi gạt bỏ ra ngay Giật nhanh tiền giấy sợ ngày nhanh trôi Trên cao nhỏ lệ Phật ngồi Khóc cho Phật Pháp một thời diệt vong Sãi sư giờ chỉ một lòng Kim tiền lừa dối chổng mông thờ tà Vu Lan báo hiếu mẹ cha Hay là cúng lũ tà ma trọc đầu?
13 Tháng Tám 20229:00 CH(Xem: 414)
Hàng năm, Chính quyền độc tài CSVN thu thuế và các loại phí khoảng 19% trên tổng GDP. Tức là người dân và các doanh nghiệp Việt Nam lao động cực nhọc tạo ra tổng sản phẩm quốc nội GDP được bao nhiêu thì chính quyền độc tài CSVN chiếm đoạt 19% chưa bao gồm bảo hiểm xã hội, thất nghiệp. Trong khi đó chính phủ Mỹ chỉ thu 10,5% đã bao gồm bảo hiểm xã hội để trả lương hưu sau này và bảo hiểm thất nghiệp. Ở Việt Nam, thuế phí được tính ra là cao gấp 1,4-3 lần các nước Đông Nam Á khác, nó chủ yếu để bù cho tham nhũng hay thất thoát, lãng phí.
13 Tháng Tám 20228:59 CH(Xem: 170)
Những người gọi là “Hiệp sĩ” kia, họ là ai? Họ chỉ là những người dân bình thường, trong tay cũng không tấc sắt, không được trang bị thiết bị, v,ũ khí, không được huấn luyện đầy đủ để đối mặt với những tên c,ướp, những toán c,ướp nguy hiểm thì làm sao có thể an toàn cho họ? Vậy những lực lượng cảnh sát hàng đàn, hàng lũ, đủ mọi lực lượng được huấn luyện chuyên nghiệp bao năm, với biết bao tiền của dân và đủ loại lương thưởng, thiết bị… sinh ra để làm gì? Hay chỉ cần họ lập thành tích thay công an là đủ, còn tính mạng của ngay chính những hiệp sĩ này cũng chẳng có gì đáng để chú ý.
13 Tháng Tám 20228:58 CH(Xem: 123)
Nước non trị bởi ma tà Tương lai dân tộc trên đà bại vong Dân Việt đang ở trong lồng Ăn chất độc hại uống dòng thải đen Tự do dân chủ thối men Nhân quyền đã c.hết phận hèn kiếp trâu Thoát cùm chờ đợi đã lâu Mở gông ngục tối vạn sầu bao phen Phóng sinh đời sống thật thèm Có ai nghĩ đến dân hèn này không Qủy vương làm chuyện đắng lòng Cá chim thì phóng người trong xích xiềng!
13 Tháng Tám 20228:58 CH(Xem: 134)
Như vậy từ cái sai nhỏ (1), không chịu nhận sai và sửa, lại dẫn đến cái sai lớn hơn (2), rồi dẫn đến cái sai mang tính tội ác (3): Trấn áp người phê phán. Thậm chí có thể khủng bố, bắt tù người “lợi dụng quyền tự do dân chủ, tuyên truyền chống phá Nhà nước” chỉ vì họ lớn tiếng phê phán cái sai của Hộ chiếu mới. Thế là cái XẢY nảy cái UNG! Từ chuyện ban đầu sai sót nhỏ, thành to chuyện! Nhiều chuyện như thế lặp đi, lặp lại. Lắm lúc buồn không muốn nói nữa! Không nói nữa, im lặng là “yêu Đảng, yêu nước” đấy! Nói ra là “phần tử xấu xuyên tạc…”!?
13 Tháng Tám 20228:57 CH(Xem: 242)
Trong lúc Ngân hàng Trung ương siết tín dụng thì những doanh nghiệp vào vay được nguồn vay nước ngoài là cách giải thoát cho tình trạng đói vốn. Hầu hết những doanh nghiệp gọi được vốn quốc tế là những doanh nghiệp lớn. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng làm điều đó. Cho nên, nền kinh tế càng mạnh thì càng có nhiều doanh nghiệp “vượt biên” gọi vốn thành công. Khi có nguồn vốn quốc tế đổ vào thì nó cũng hạn chế những hậu quả “thiếu dưỡng khí” do Ngân hàng Trung ương siết chặt chính sách tiền tệ.
11 Tháng Tám 202210:08 CH(Xem: 590)
Ngày nay tuy khoác một bộ mặt văn minh hơn cho ra vẻ con người nhưng bạo lực cách mạng vẫn tồn tại trong hệ thống đảng trị Việt Nam, chúng sẵn sàng khủng bố tinh thần, bắt giữ người dân, nếu người đó có hại cho nền “chuyên chính” của bọn chúng, chúng hô hào xây dựng thế trận an ninh nhân dân chỉ là để dụ dỗ người dân thiếu hiểu biết đấu tố lẫn nhau nhằm tạo điều kiện cho bọn chúng biết ai là người chống đối, chúng đổi cái Chứng Minh Nhân Dân bằng giấy thành cái thẻ có gắn chịp cùng với bắt buộc người dân phải khai trình lý lịch để sở hữu chiếc Sim điện thoại và hàng chục...
11 Tháng Tám 202210:07 CH(Xem: 175)
Thế là các nhà lý luận về CNCS, các nhà Cách mạng Vô sản tập trung ở âm phủ hết còn gì: K. Marx, F. Engels, Lenine, Dimitrov, Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Honeker, Fidel Castro… Bao nhiêu nhân tài kiệt xuất về CNCS tập trung lại mà không xây dựng được CNCS thì còn ai làm được! Mà CNCS như ông bạn tôi lý luận là đúng rồi: Tất cả công hữu hoá, là của chung; làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu; không còn người bóc lột người; tất cả bình đẳng, bình quân, không có giàu, nghèo, trong một thế giới đại đồng, không biên giới.
11 Tháng Tám 202210:06 CH(Xem: 187)
Lại nói thêm về tấm hộ chiếu mẫu mới. Đang yên đang lành tự dưng bày vẽ cải tiến cải lùi, bắt dân chuốc bao nhiêu phiền phức. Chính nhà chức việc từ trên xuống dưới gây ra hậu quả hộ chiếu bị từ chối nhưng cuối cùng họ đổ trách nhiệm lên đầu dân. Ông Tô Lâm và cấp dưới của ông ấy tuyên bố cách “sửa sai” là bổ sung phần bị chú nơi sinh vào trang trong. Thôi thì cũng tạm chấp nhận như thế đi (chứ thực ra chả giống ai, biến cuốn hộ chiếu thành thứ phế phẩm, chắc để xài cho hết số phôi đã in khiếm khuyết nội dung nơi sinh) nhưng cách mà họ “sửa sai” cũng rất thiếu tử tế.
10 Tháng Tám 202210:00 CH(Xem: 315)
Tiếp tới loài khỉ nhà chúng nó lại chơi cái trò khoác lác với cái khẩu hiệu:" Xây dựng hệ thống thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng", nhằm hợp pháp hóa hành vi chà đạp nhân quyền và tự do ngôn luận trong nước. Cái khẩu hiệu sắt máu cs này nó cũng như những khẩu hiệu: "Mỗi nhà là một 'pháo đài' chống dịch", "Dịch Covid ở đâu không biết chứ tới VN là phải thúc thủ (VĐĐ). Một khẩu hiệu trong hàng ngàn câu khẩu hiệu của cs mà người dân hoàn toàn không lạ gì...
10 Tháng Tám 20229:58 CH(Xem: 197)
Như nước chảy về chỗ trũng, khi mà người nghèo không tiếp xúc với các khoản vay của Ngân hàng Chính sách thì họ phải tìm đến nguồn vay dễ dãi khác bởi các ngân hàng thương mại không bao giờ cho những kẻ “khố rách áo ôm” như họ vay vì ngại nợ xấu. Cho nên họ mới tìm đến gói vay cắt cổ của giới cho vay nặng lãi. Tìm đến giới này thì thủ tục cho vay vô cùng đơn giản, chỉ có điều lãi suất cực cao mà thôi. Khi người dân nghèo tìm đến giới này xin vay thì họ lại càng nghèo hơn chứ không bao giờ xóa nghèo nên Chính quyền xóa mãi nhưng nghèo còn mãi là thế.
10 Tháng Tám 20229:56 CH(Xem: 249)
"Đầy tớ" một lũ lưng còng Lom khom cúi cúi mà không ngượng ngùng (Ăn chia với chúng không chừng Bán đất , dự án ... chia chung lợi quyền ) Chỉ lo lợi ích của riêng Lợi ích dân tôc thiêng liêng phớt lờ! Ăn thì không phải lấy no Để mà có sức giúp cho nước nhà Mà ăn phải khác người ta "Dát vàng rắc muối" xa hoa xứ người Trong khi dịch bệnh khắp nơi Dân lành thiếu đói rã rời tấm thân! Phải chăng vì nước vì dân Mà chúng ăn tạp hết phần người ta!
10 Tháng Tám 20229:53 CH(Xem: 270)
Báo giờ lừa đảo kiếm tiền Một thằng viết láo chúng liền tiếp tay Sự thật giả dối đổi thay Sao ý chính bản đăng ngay thành bài Thằng sai cả lũ cùng sai Bẻ cong ngòi bút chỉ tài nói điêu Báo giờ chỉ có một chiều Viết sao cũng được miễn nhiều tiền vô Sự thật chúng chôn xuống mồ Những điều giả dối lại tô thêm màu Thời nay có lắm cái đau Những thằng cầm bút thay nhau viết đần Bịt mồm tiếng nói của dân Tụng ca quan lớn giữ thân an toàn Báo giờ toàn lũ hiền ngoan Bưng bô để sống mưu toan nụ cười Từ ngày có cái đổi đời Báo ta đầy ắp tiếng cười..."tự do"
08 Tháng Tám 20229:16 CH(Xem: 266)
Thôi, tôi xin các ông. Sửa lại mẫu mới thì cứ sửa, chứ nghiên cứu nghiên kiếc cái con mẹ gì. Cần thiết thì bổ sung, bổ sung ngay cho hợp với thông lệ quốc tế. Luật cũng do chính quyền làm ra, luật thiếu sót, sai lệch thì phải chỉnh sửa, nên không thể nói đã căn cứ vào luật. Cho thêm mục nơi sinh vào trang chính theo đúng quy ước quốc tế, ít nhất cứ như cái hộ chiếu cũ ấy, còn đám phôi mẫu mới tím than đã in sẵn vứt hết vào sọt rác. Cấp trên rộng lòng thì tha cho các ông không bắt đền (chắc chắn số tiền khủng), rộng lượng như lão hàng xóm nhà tôi bảo thằng đéo nào làm mà chả có...
08 Tháng Tám 20229:15 CH(Xem: 272)
Đã có ít nhất năm quốc gia châu Âu (Đức, Tây Ban Nha, Czech, Bồ Đào Nha và Hungary) từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam dùng hộ chiếu mới. Điều này đồng nghĩa với việc cánh cửa vào khu vực Schengen 26 nước của người Việt có thể bị khép dần lại, nếu các nước khác theo dõi và có thể có hành động từ chối tương tự. Các công ty du lịch, lữ hành đang phải đình hoãn hoặc hủy bỏ nhiều đoàn du khách đi châu Âu, thiệt hại lớn nhưng không biết kêu kiện vào đâu...
08 Tháng Tám 20229:14 CH(Xem: 250)
Thời đại của mạng xã hội, của dục vọng cá nhân đặt cao hơn mọi thứ cho nên những cá nhân vô nhân cách có thể ra tranh cử và thắng cử dễ dàng bởi người dân bị tinh thần đảng tranh biến họ thành những con cừu, ngoan ngoãn bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng mình mà không cần quan tâm đến cá nhân đó ra sao, đạo đức hay không đạo đức, có tài hay không có tài. Mà hình như càng nói láo nhiều thì khả năng thắng cử càng cao.
07 Tháng Tám 20227:41 CH(Xem: 305)
Kính mời bạn đọc theo dõi bài phát biểu của Nhà Tranh Đấu Bùi Anh Thư, một phụ nữ dấn thân cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam nhiều năm liền. Đây là bài đáng để mọi người Việt Nam quan tâm, đặc biệt là thế hệ trẻ trong nước.
07 Tháng Tám 20227:37 CH(Xem: 622)
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 20227:36 CH(Xem: 424)
Nhiều sinh viên quốc tế vẫn luôn có được các học bổng từ các trường đại học danh giá của Mỹ và châu Âu nhưng báo chí nước họ có đưa tin ầm ĩ về các sinh viên ấy đâu. Vì đó là chuyện bình thường, trong xã hội có khối chuyện đáng nói hơn! Ở Việt Nam thì khác, báo chí cứ đưa tin, tâng bốc các khuôn mặt học giỏi hơn người của người Việt mình. Cứ như thể chỉ có người Việt mới thông minh và hiếu học! Nghiệp vụ, khả năng và tư cách người làm báo là điều đáng trách nhưng qua đó cho ta thấy sự háo danh, tự sướng quá đà và cái bệnh “gáy cho đã” mà chẳng chịu biết mình...
07 Tháng Tám 20227:33 CH(Xem: 578)
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
06 Tháng Tám 20229:48 CH(Xem: 608)
Tại sân thượng của cả 2 du thuyền 5 sao đều được bày biện hàng chục bàn tiệc chờ sẵn. Ngay sau khi 2 chiếc du thuyền cập vào nhau, bữa tiệc được khai màn bằng giọng hát của 2 ca sỹ nổi tiếng. Qua lời giới thiệu của người dẫn chương trình, nhiều vị khách mời là đại diện CDC nhiều tỉnh và đại diện lãnh đạo, nhân viên của CDC Quảng Ninh. Trong đó có ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh cùng phu nhân. Người dẫn chương trình cũng giới thiệu bữa tiệc được đồng tổ chức bởi CLB Giám đốc CDC miền Bắc và CDC Quảng Ninh kết hợp với Tập đoàn Đức Minh...
06 Tháng Tám 20229:47 CH(Xem: 304)
Trong vụ này, tôi nói thẳng, có loại nhà giáo càng ngày càng vô cảm, vô trách nhiệm. Ngu đến mức thực hiện quy chế một cách máy móc. Hèn đến mức sợ trách nhiệm. Và ác. Rất ác. Giả định có một thứ quy chế buộc giáo viên không được gần học sinh, quan tâm, nhắc nhở trong những tình huống đặc biệt như vậy, đó là loại quy chế không phải làm ra từ người có trái tim. Một nền giáo dục phản nhân văn như vậy thì nên... giải tán! Trẻ con học nhân tình nhân ái, kể cả học nghề từ trong dân gian để sống là đủ rồi, không cần nhà giáo nữa!
06 Tháng Tám 20229:44 CH(Xem: 282)
Muốn bền lâu thì phải tử tế, mà người tử tế thì niêm yết giá đúng và công khai chứ không thể nói thách để bẫy khách hàng. Nhờ đó mới hút được người tử tế đến mua, mà người tử tế đã tin ai thì họ khó mà quay lưng dù cho doanh nghiệp đó khó khăn. Vì thế mà tại những quốc gia Phương Tây mới có những doanh nghiệp có tuổi đời hàng thế kỷ. Lô hàng trước khi xuất họ kiểm tra rất kỹ để đảm bảo rằng, khách hàng của họ không bị thiệt. Có những doanh nghiệp, khi phát hiện chất lượng chưa đạt họ hủy toàn bộ lô hàng và chịu lỗ lớn chứ nhất quyết không bán ra để làm mất lòng tin...
06 Tháng Tám 20229:42 CH(Xem: 266)
Có thể những người Việt ở xa theo dõi chuyện chính trường nước Mỹ, từng nghe qua cái tên Alex Jones qua nhà dẫn chương trình nổi tiếng John Oliver, khi ông nhắc và ví một youtuber gốc Việt như là một Alex Jones Việt Nam. John Oliver chỉ muốn cho khán giả Mỹ hiểu hơn hoạt động, bản chất và sự dối trá của người youtuber gốc Việt khi ví với Alex Jones, hơn là so sánh khả năng và tầm ảnh hưởng. Bởi Alex Jones là một nhân vật tầm cỡ và khôn ngoan hơn nhiều so với người youtuber gốc Việt xoàng xĩnh kia...
05 Tháng Tám 20229:23 CH(Xem: 710)
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 20229:23 CH(Xem: 647)
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
05 Tháng Tám 20229:22 CH(Xem: 508)
100% phiếu lu cong Con quan nối gót quan không ngại ngần Bò nịnh muốn hôn gót chân Nghe mùi tanh tởm chồn lần mưu cao Trò ma tuyên giáo giống nhau Ba hoa bốc phét khôn lào ngũ công Nhìn ngó sai khiến đám đông Định hướng dư luận kéo rồng lộn bay Nhục hèn thiếu đức kém tài Tung hứng bợ đỡ chờ ngày phất to Luận đề chính thức nịnh bò Nhân cách thối nát giở trò nhiễu nhương Con đường quan lộ bất lương Nô lệ khôi phục loa phường mị dân Cầu vinh xu nịnh tham sân Mặc cho Đất Nước cùng bần thê lương Vẽ vời khôn lạy chặn đường Mèo hoang cắn miễu một phường lưu manh
04 Tháng Tám 20229:26 CH(Xem: 770)
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
04 Tháng Tám 20229:23 CH(Xem: 319)
Nếu chuyến công du Đài Loan được xem là một thái độ ngoại giao thẳng thắn của bà Nancy Pelosi với Trung Cộng và được đón tiếp long trọng thì tại Nam Hàn, quốc gia theo sau Đài Loan trong chuyến công du Châu Á của phái đoàn Quốc Hội bị những người chống đối bà xem là thất bại, là một sự bẽ mặt vì Tổng Thống Yoon Suk-yeol của Nam Hàn lánh mặt, không tiếp đón bà. Văn phòng tổng thống Yoon Suk-yeol thông báo ông đang “nghỉ mát” đã sắp đặt trước và chỉ hội đàm cùng bà Pelosi qua điện thoại.
04 Tháng Tám 20229:22 CH(Xem: 321)
May mắn họ có một người Lãnh đạo đất nước tuyệt vời làm sao Không phách lối, chẳng búa đao Sắt thép với kẻ muốn vào xâm lăng Không nổ văng miểng kiêu căng Thực chất khiêm tốn nói năng chí tình Dễ gần , phải trái phân minh Vì ĐÀI LOAN đảo hy sinh xá gì ! Chính nghĩa , đường thẳng bước đi Mác - Lê bao nước đã ly khai rồi Lý luận mác xít không vời "Đỉnh cao trí tuệ" không lời khoe khoang
03 Tháng Tám 202210:16 CH(Xem: 560)
Nếu muốn sống xứng đáng với oan hồn của những binh sỹ miền Bắc thì lão ta nên xuống chức và nhường cho người trẻ hơn, sao lại dám làm cái chuyện sửa Điều Lệ Đảng để ngồi đến 3 nhiệm kỳ 15 năm trong khi theo luật chỉ được 2 nhiệm kỳ. Tổng Lú Nguyễn Phú Trọng ngồi đến mục ghế mà có làm gì được cho nước Việt Nam ngoài ba cái trò diệt trừ đám quan tham, nhưng xong chỗ này thì lại tòi ra chỗ khác, hơn nữa số tài sản thất thoat đâu có thu hồi lại được bao nhiêu? Cái thân mình đã vô đạo đức, đã tham quyền cố vị, đã đàn áp dân chủ, chà đạp nhân quyền, mà còn mở miệng ra rao giảng đạo đức trông mà phát tởm...
03 Tháng Tám 202210:14 CH(Xem: 925)
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...
03 Tháng Tám 202210:14 CH(Xem: 762)
Ngày 2 Tháng Tám, BBC cho biết, bà Liz Truss đương kim ngoại trưởng Anh và là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh cũng đang có dự định đến Đài Loan. Đây là một bất ngờ, bởi lực lượng quân sự của Mỹ dày đặc ở khu vực Thái Bình Dương kéo dài từ khu vực Phillipines đến Okinawa Nhật Bản nên bảo vệ bà Nancy Pelosi rất tốt. Nhưng Anh thì sao? Quốc gia này không có quân đội đồn trú tại Châu Á thì làm sao bảo vệ Liz Truss? Điều này cho thấy bà Liz Truss tin vào khả năng Đài Loan bảo đảm an ninh trước sự đe dọa của Trung Quốc.
03 Tháng Tám 202210:13 CH(Xem: 323)
Bà Pelosi đề cập đến các lời đe dọa của Bắc Kinh vào sáng ngày 3/8, và nói bà hy vọng mặc dù Trung Quốc ngăn cản Đài Loan tham dự một số hội nghị quốc tế, điều rõ ràng là họ hiểu họ sẽ không thể cản trở người khác đến Đài Loan để thể hiện tình hữu nghị và ủng hộ. Bà lưu ý rằng cả hai đảng ở Mỹ đều ủng hộ Đài Loan và ca ngợi nền dân chủ của hòn đảo. Bà không nói tới mức là Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự, nhưng nhấn mạnh rằng Quốc hội Mỹ ‘cam kết về an ninh cho Đài Loan, để Đài Loan có thể tự vệ một cách hiệu quả nhất’.
03 Tháng Tám 202210:12 CH(Xem: 345)
Tầm nhìn quan lớn thật cao Thông hành đổi mới dân trào máu tươi Không theo thông lệ của đời Bỏ phần quan trọng để người cấm chơi Luật chung thế giới mọi nơi Quan ngu phá bỏ dân rơi lệ trào Đổi mới rối loạn cào cào Vừa đần vừa dốt dương cao ngọn cờ Học xong vài chữ i tờ Ngồi cao trị nước cõi bờ nát tan
02 Tháng Tám 202211:25 CH(Xem: 811)
Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.
02 Tháng Tám 202211:24 CH(Xem: 439)
Như vậy, hàng ngàn người trong các chung cư bị “thiếu nợ” sổ Hồng sẽ ra sao? Hàng ngàn đứa trẻ sinh ra là con em của những gia đình căn hộ bị “nợ sổ” sẽ ra sao? Rồi khi nhập học lớp 1, căn cứ xét tuyến ưu tiên thường trú. Các học sinh lớp 1 tạm trú ngay trong nhà của cha mẹ mình bỏ tiền ra mua phải “chạy trường” như thế nào? Đó là chưa kể đến trường hợp đất của dân ở ổn định từ trước 1975 nhưng vì vướng pháp lý không thể xin cấp sổ. Vậy những đứa trẻ sinh ra trên mảnh đất đó là người kế thừa của mảnh đất đó, căn nhà trên đất đó cũng không được nhập hộ khẩu...
01 Tháng Tám 20228:22 CH(Xem: 495)
Cái luận điệu “có ngon thì về, hay có giỏi thì về mà chống…” chỉ là của những kẻ ngu dốt, những con ếch ngồi đáy giếng lại cứ ngở mình là con bò mới nói ra, cứ nhìn giòng người xuất cảnh hàng ngày lũ lượt như trẩy hội có mấy ai về, họ đi ra nước ngoài như cá gặp đại dương, thoát khỏi cái ao tù tú mang tên nước VNcs, họ ra đi nhưng tâm hồn của họ vẫn còn yêu đất nước, con người trong nước mới cất tiếng nói dùm cho đồng bào của mình, còn ở trong nước thì làm gì có cái quyền nói, bởi vì chúng nó quản lý từ cái sim điện thoại, từ cái căn cước công dân có gắn chíp và....
01 Tháng Tám 20228:21 CH(Xem: 801)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã khởi động sự nghiệp chính trị của mình với quan điểm cứng rắn về Trung Quốc - một nữ nghị sỹ trẻ tuổi và mới mẻ dám giương biểu ngữ ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh trong chuyến thăm năm 1991 với các nhà lập pháp khác của Mỹ ngay sau vụ thảm sát này. Hơn 30 năm sau, ý định tới Đài Loan của bà đã tạo nên một dấu ấn ngoại giao mạnh mẽ, góp phần đổ thêm dầu vào những căng thẳng đang ở mức cao nhất ở Washington và Bắc Kinh.
17 Tháng Tám 2022
Dù sao, Trump cũng đã đạt được rất nhiều “thành tích”: là Tổng Thống Mỹ bị dính tới pháp luật nhiều nhất trong suốt cả cuộc đời, từ làm ăn kinh doanh cho tới chính trị, là Tổng thống Mỹ hai lần bị luận tội trong một nhiệm kỳ, là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị FBI lục soát nhà riêng, là Tổng thống và cựu TT Mỹ “được” báo chí, dư luận của nước Mỹ và thế giới nhắc tới nhiều nhất. Hồi còn làm TT thì không có ngày nào mà không có chuyện, không còn làm TT nữa vẫn cứ lên trang nhất báo chí đều đều. Và cuối cùng là Tổng thống Mỹ có số lượng fan cuồng và anti-fan nhiều nhất!
15 Tháng Tám 2022
... từ những cá nhân đơn lẻ cho đến những hội đoàn giáo phái, con số các tù nhân chính trị gia tăng từng ngày cũng như đang bị giam giữ hay đang đào thoát tai Thái Lan đã minh chứng cho sự vi phạm nhân quyền của nhà nước csVN, các Hội Thánh Tin Lành từ Chuồng Bò Sài Gòn hay Đề Ga Tây Nguyên, Đạo Dương Văn Mình đều bị đàn áp và tiêu diệt, thậm chí một cơ sở tu tại gia là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng bị xóa sổ vì không chịu nằm trong Giáo Hội Phật Giáo VN nhưng lại nhận đucợ nhiều tài trợ của người dân trong nước lẫn nước ngoài…
15 Tháng Tám 2022
Họ cũng lờ đi cách thức bố thí cúng dường. Kinh luôn nhắc đi nhắc lại về “cái tâm” khi cho đi. Đó là cái tâm vô tư, không mong, không cầu, tuyệt đối không tơ tưởng đến phước báu hay quả lành gì hết, thì mới có tác dụng. Họ cũng lờ đi mục đích của việc bố thí cúng dường, đó là hồi hướng. Hồi hướng nghĩa là mỗi khi làm việc gì tốt đẹp thì chỉ luôn nghĩ đến người khác, vì người khác mà làm, vì những điều cao cả mà làm; không màng danh lợi cho bản thân. Tức, bố thí là một cách để gột rửa thân tâm, thoát ra khỏi lòng tham, từ đó mà tự tại an vui.
14 Tháng Tám 2022
Theo ông George Friedman, viết trên trang Geopolitical Futures (09/8), sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi dư luận mới vỡ lẽ là “Trung Quốc không hề có một công cụ nào để gây sức ép với Mỹ”. Việc tập trận của PLA, theo ông, là để hâm nóng lại tuyên truyền chống Đài Loan lâu nay, và tỏ ra quân đội TQ là một đối thủ mạnh của Hoa Kỳ. Thế nhưng, cả về quân sự, và thương mại, Hoa Kỳ vẫn “nắm đằng chuôi” và một cuộc chiến kinh tế, hay quân sự có thủy bộ phối hợp nhằm vào Đài Loan, sẽ đem lại rủi ro lớn cho Trung Quốc
13 Tháng Tám 2022
Trong lúc Ngân hàng Trung ương siết tín dụng thì những doanh nghiệp vào vay được nguồn vay nước ngoài là cách giải thoát cho tình trạng đói vốn. Hầu hết những doanh nghiệp gọi được vốn quốc tế là những doanh nghiệp lớn. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng làm điều đó. Cho nên, nền kinh tế càng mạnh thì càng có nhiều doanh nghiệp “vượt biên” gọi vốn thành công. Khi có nguồn vốn quốc tế đổ vào thì nó cũng hạn chế những hậu quả “thiếu dưỡng khí” do Ngân hàng Trung ương siết chặt chính sách tiền tệ.
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.