“Kỳ quặc nhất thế giới”!?

01 Tháng Tám 20159:29 SA(Xem: 8111)

“Kỳ quặc nhất thế giới”!?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - "...tại Việt Nam các quan “nhà nước đảng ta” khi tuyên thệ là đảng viên CS thì cũng là lúc vô hình chung được tiêm chủng vào tư duy mình con virut “Kính Thưa” như là một thứ văn hóa đảng tất yếu. Cái thứ văn hóa “kinh hoàng” không có tư duy ấy nó lây nhiễm lan sang mọi ngành mọi cấp mọi nơi trong mọi hoàn cảnh của xã hội chủ nghĩa, con virut “kính thưa” này nó hoàn toàn không hề biết nơi nào người ta cần nó và nơi nào không ví dụ như trường hợp giữa tuyển Việt Nam và CLB Man City tại sân Mỹ Đình nói trên mà báo chí thế giới cho rằng đó là hành vi “Kỳ Quặc” bởi “kính thưa” mới được đá bóng!..."


*

Kỳ quặc là một hành vi xảy ra, không giống ai, trái với lẽ thông thường mà ai cũng muốn tránh vì nó rất xấu không phù hợp với nhân cách.
Khi đế quốc CS/Sô Viết, Đông Âu và các nước XHCN vệ tinh thi nhau sụp đổ, như cái tát nảy đom đóm vào mặt những người cộng sản khắp thế giới thì việc TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ theo lời mời của ông TT Obama nhưng lại đến thăm hỏi chúc mừng (chúc mừng cái gì?) một cái đảng “phải gió” CS Mỹ chỉ còn có 3 ngàn đảng viên trong số 320 triệu dân Mỹ đã là một hành vi “kỳ cục” – Tiếp theo Ông Nguyễn Phú Trọng phát biểu với báo chí Mỹ: “Đảng Cộng sản Hoa Kỳ... là đảng tiên phong điểm tựa chính trị của lực lượng công nhân và quần chúng nhân dân lao động Hoa Kỳ”!? Tuy nhiên, từ khi sinh ra, đến nay chưa bao giờ đảng này được người dân Mỹ bầu cho một ghế nào trong số 535 ghế nghị sĩ và dân biểu tại lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ! Không lý gì ông Nguyễn Phú Trọng không biết điều đó? Nhưng ông ta vẫn “chém gió, tự sướng” như thế thì ông Nguyễn Phú Trọng quả là một con người “Kỳ Quặc”.
htt
                                                                 2 nhân vật “Kỳ Quặc”
Rồi tiếp đến là “ngài” Đại tướng Bộ trưởng (Bộ thương Trung Quốc) Phùng Quang Thanh của nhà nước CSVN lâm trọng bệnh lủng phổi phải tốc hành bay qua Pháp giải phẫu điều trị, 1 tháng ăn dầm nằm dề tại một bệnh viện cao cấp được giải phẫu săn sóc theo chế độ VIP tổng chi phí từ A đến Z có lẽ là hàng trăm ngàn đô (mồ hôi nước mắt của dân) nhưng khi khỏe rồi về nước thơ thới hân hoan bước xuống cầu thang máy bay vẫy tay chào thuộc cấp đến đón lên xe rồi “chuồn” thẳng về nhà thăm cái lá đa của “ngài” chứ không hề có một giây phút họp báo nào (kể cả tới ngày hôm nay) để trực tiếp báo cáo bệnh tình hay cám ơn với cử tri nhân dân, những người bầu ngài vào QH và chi trả viện phí cho “ngài” thì tư cách ấy nếu không kỳ cục cũng là của một con người rất “Kỳ Quặc”. 
Mới đây, Việt Nam lại có thêm một cái “Kỳ Quặc” mang tầm cỡ thế giới của các “quan” CSVN. 
Trên trang Mirror (nước Anh) vinh danh: Trận đấu giữa Việt Nam và CLB Man City ngày 27/7 ở sân vận động Mỹ Đình là một trận đấu “Kỳ Quặc” nhất thế giới trong thống kê 10 trận đấu giao hữu “kỳ quặc” nhất lịch sử bóng đá quốc tế. Trong suốt những ngày qua thì tờ Mirror là một trong những đầu báo chỉ trích trận Việt Nam - Man City nhiều nhất về thủ tục rườm rà và Phía dư luận Anh cũng thấy phát ngán với bài diễn văn dài gần 20 phút của các quan chức Việt Nam trước khi cho bóng lăn.
htt1
Trên sân Mỹ Đình các cầu thủ Manchester City đi từ ngạc nhiên đến mệt mỏi đứng chờ gần 20 phút cho kết thúc bài diễn văn để được... đá bóng.
image03
Một tấm hình chế trên mạng về cuộc đối thoại chớp nhoáng giữa tiền đạo Công Vinh tuyển Việt Nam và thủ môn Joe Hart của đội khách mời đến từ nước Anh trong trận đấu tại sân Mỹ Đình hôm 27.7. Bối cảnh diễn ra cuộc đối thoại là ngay trước khi bóng lăn, trong lúc các cầu thủ đang xếp hàng đứng trên sân để nghe lãnh đạo VN phát biểu. Thấy ông nào cũng nói dài, sốt ruột quá, Joe Hart băn khoăn:“Tại sao họ lại nói dài thế, họ có biết chúng ta rất mỏi chân không?” Công Vinh đứng cạnh đấy đùa: “Bạn cứ từ từ thả lỏng và khởi động lại đi vì bài phát biểu còn dài và người phát biểu còn nhiều lắm”. Joe Hart bấy giờ đã thốt lên: “Chúa ơi, biết thế tôi đã lôi một cái nệm ra sân để nằm thư giãn”. 
Nói đến điều này thì chúng ta còn nhớ mùa hè World Cup 1994 ở Mỹ, sau lễ khai mạc, ban tổ chức mời Tổng thống Bill Clinton của nước chủ nhà lên phát biểu. Với khả năng hùng biện và sự hấp dẫn của mình, ông Clinton đã có thể nhân cơ hội ấy đọc một bài diễn văn 60 phút, nói về vinh dự của nước Mỹ khi tổ chức World Cup, nói với thế giới về người Mỹ chơi bóng đá, nói về ý nghĩa của trò chơi bóng đá đối với hòa bình thế giới, cảm ơn khán giả toàn cầu, cảm ơn FIFA, cảm ơn Brazil, Pháp, Đức, cảm ơn ca sĩ Diana Ross v.v... và v.v... Nhưng hoàn toàn không, ông đứng lên và nói một câu duy nhất thật ngắn gọn: “Tôi tuyên bố World Cup bắt đầu.” Chỉ đơn giản thế thôi nhưng vẫn không thiếu sự trang trọng của một VIP số 1 bật nút khởi động World Cup. Bởi ông biết các cầu thủ bóng đá và người hâm mộ toàn cầu đang chờ đợi điều gì. Họ chờ trái bóng lăn, chứ không phải để chờ nghe phát biểu của bất cứ diễn giả nào cho dù đó là ông, một TT Mỹ.
Hình như tại Việt Nam các quan “nhà nước đảng ta” khi tuyên thệ là đảng viên CS thì cũng là lúc vô hình chung được tiêm chủng vào tư duy mình con virut “Kính Thưa” như là một thứ văn hóa đảng tất yếu. Cái thứ văn hóa “kinh hoàng” không có tư duy ấy nó lây nhiễm lan sang mọi ngành mọi cấp mọi nơi trong mọi hoàn cảnh của xã hội chủ nghĩa, con virut “kính thưa” này nó hoàn toàn không hề biết nơi nào người ta cần nó và nơi nào không ví dụ như trường hợp giữa tuyển Việt Nam và CLB Man City tại sân Mỹ Đình nói trên mà báo chí thế giới cho rằng đó là hành vi “Kỳ Quặc” bởi “kính thưa” mới được đá bóng!.
Điều đáng buồn là “nhà nước đảng ta” không nhận ra hay không muốn hiểu những điều bất bình thường như trên là chuyện rất “Kỳ Quặc” dưới mắt thế giới, mà báo chí truyền thông chỉ ra, nhưng đôi lúc lại còn tự hào tôn vinh những điều kỳ cục của chính mình nữa mới là chuyện rất “Kỳ Quặc ” nhất thế giới.
Như sắp tới đây - 70 năm, khi đế quốc CS/Sô Viết, Đông Âu và các nước XHCN vệ tinh thi nhau sụp đổ, 90% những quốc gia CS trước đây đã từ bỏ nguyền rủa chôn lấp CNXH để quay về với văn minh đa nguyên dân chủ, biến cố đổi thay to lớn ấy như cái tát nảy đom đóm vào mặt những người cộng sản khắp thế giới thì đảng CSVN thông báo đang chuẩn bị làm lễ duyệt binh hoành tráng tại thủ đô Hà Nội vào ngày 2/9 tới để kỷ niệm và tôn vinh đảng CSVN đã thống nhất có công tạo ra một nước Việt Nam với chế độ độc tài XHCN/CS hiện nay!? Một thứ chủ nghĩa CS tội ác chống loài người với hàng trăm triệu nạn nhân trong đó có hàng triệu người Việt Nam.
Hãy thử thăm dò công luận và báo chí khắp thế giới xem đó có phải là một hành vi chuẩn mực đúng đắn hợp với logic chân lý loài người? Và đó có phải là các chóp bu đảng CSVN làm một chuyện “Kỳ Quặc” nhất thế giới không?. 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 20199:59 CH(Xem: 66)
Nhưng trước khi chỉ về làm người "tử tế" thỉ chỉ cũng đã kịp gài thằng con trai chơi bời phóng đảng khi du học tại Mỹ của mình vào cái chức Phó Viện Trưởng Viện Pasteur Sài Gòn trong khi đó năng lực của nó thì không ai biết, hỏng biết anh F...có diệt tận rễ hay vẫn để nó ở đó cho có cái tình đồng chí, đồng rận zị ta...Còn nữa, cái biệt thự mấy chục tỷ của chỉ trong cái vụ hối lộ thuốc ung thư có bị tịch thu hông hay là cứ để chìm xuồng cũng như cái zụ thằng Phạm Quý Ngọ xơi 500 đô la của Cty Vạn Thịnh Phát năm nào?
15 Tháng Mười 20199:56 CH(Xem: 71)
Tô Lâm và hệ thống an ninh cộng sản không từ bất cứ thủ đoạn nào, kể cả thủ đoạn bỉ ổi, đê tiện khi sử dụng những bé gái dưới 16 tuổi cho những mục đích của họ. Tôi phân tích về vụ án của Nguyễn Văn Thanh và tội ác của Tô Lâm cùng đồng bọn. Anh Nguyễn Văn Thanh là giáo dân Công giáo hoạt động tích cực trong phong trào bảo vệ môi trường, bảo quyền và lợi ích hợp pháp của giáo dân và người dân nói chung ở khu vực miền Trung trong nhiều năm qua. Điều này khiến Tô Lâm và hệ thống an ninh Việt Nam khó chịu và họ quyết tâm tách anh Thanh ra khỏi xã hội.
15 Tháng Mười 20199:52 CH(Xem: 36)
Cũng theo biện bạch của ông Nguyễn Phú Trọng thì "Xảy ra chiến tranh liệu chúng ta có thời gian để họp thế này không? Có thời gian lo chống tham nhũng hay không? Hay trong và ngoài lại cấu kết vào nhau để chống chúng ta?" - Ông Trọng lặp lại phát biểu hồi năm 2015 đồng thời nhấn mạnh "Nguyên tắc là độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng đồng thời phải giữ ổn định. Chưa có thời kỳ nào đất nước đang có không khí ổn định tốt như thế này. Phải giữ lấy nó”.
14 Tháng Mười 20199:42 CH(Xem: 85)
Một vài giây thôi, nó chẳng quan trọng với những kẻ ngu xuẩn và liều lĩnh, nhưng có thể là “số mệnh” của một điều gì đó lớn lao - sinh mệnh hàng triệu dân hay là sự tồn vong của dân tộc, của quốc gia - vài giây sao chép các con số trên mạng để báo cáo lừa dối cả nhân dân về tình trạng ô nhiễm môi trường; và cũng chỉ vài giây xuất hiện trên màn hình ở các rạp chiếu phim trên toàn quốc là an nguy của một đất nước, về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đừng làm toáng lên, chỉ vài giây thôi. Nhưng, Đừng bình thản quá, chỉ vài giây thôi, có thể là mất nước rồi đấy.
14 Tháng Mười 20199:40 CH(Xem: 128)
Hồ Chí Minh trở nên vĩ đại bằng cách rất đơn giản, đó là ĐCS tìm những vết đen trên người ông rồi đổi thành màu trắng và ca tụng ông ta thành vĩ nhân. Chính vì thế mà hình ảnh ông Hồ Chí Minh trong mọi lĩnh vực đều tốt đẹp. Được biết, trong Hội Đồng Lý Luận Trung Ương hiện nay có một nhân vật chuyên bịa chuyện về Hồ Chí Minh để đi kể khắp ở các cơ quan ban ngành trong bộ máy chính quyền của ĐCS, đó chính là ông Hoàng Chí Bảo. Việc của ông này rất đơn giản, hằng ngày nghĩ ra những mẩu chuyện về cuộc đời Hồ Chí Minh để đi kể làm giàu.
14 Tháng Mười 20199:37 CH(Xem: 81)
Và, có một thứ qqui luật rất dễ hiểu, con người không thể sống chung với rác, con người không thể tôn trọng rác và càng không thể tôn sùng rác. Anh đến nhà tôi, anh mang theo một bịch rác, tôi có thể chấp nhận cho anh ngồi nói chuyện nhưng anh phải để bịch rác ngoài đường. Nhưng anh vẫn khăng khăng mang bịch rác vào nhà, có thể, lần đầu (mà cũng là duy nhất) tôi tôn trọng lựa chọn của anh vì nghĩ rằng anh giấu của trong đó nên sợ mất. Nhưng lần hai thì tuyệt đối không được vào, nếu anh cứ đòi mang rác vào nhà tôi, chứng tỏ anh cũng là rác rưởi. Và một khi anh rác rưởi thì tôi không tiếp anh!
13 Tháng Mười 20198:53 CH(Xem: 163)
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 201910:19 CH(Xem: 194)
Thanh niên trí thức là rường cột, lãnh đạo nhà nước là cánh tay chỉ đường cho dân tộc tiến bước, nhưng xứ xã nghĩa thanh niên thì bia bọt gái gú và ngáo đá, chờ thắng một quả bóng để được tràn ra đường, vác cờ máu truồng chạy. Lãnh đạo đã dốt lại gian, RFA (10/10/2019) đưa tin, (để trấn an) tình hình ô nhiễm môi trường thành phố Hà Nội, số liệu chính phủ đem ra thông báo là những số liệu cũ của năm 2005… Chuyện vậy đúng thôi dân nào nhà nước đó, với đám trẻ trâu xã nghĩa thì nhà nước anh hùng lê văn tám là hợp.
11 Tháng Mười 20199:57 CH(Xem: 737)
Rõ ràng đây chính là cái đạo đức hcm mà bọn chuyên láo chuyên phét đang ra rả bắt người dân phải học tập hàng ngày trong nước, và càng đúng hơn khi Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: "Thời kỳ hcm là thời kỳ rực rỡ nhất trong lịch sử Việt Nam", phải; nó rực rỡ nhất bởi vì từ loài người họ đã hóa thành loài khỉ (Bởi vì loài khỉ đâu có biết mặc đồ!?).
10 Tháng Mười 20199:14 CH(Xem: 109)
Vậy người dân có thể chờ đợi gì từ một hội nghị trung ương như thế? Câu trả lời là chẳng có gì cả! Chương trình nghị sự mà các ông cho công khai thì nó xa vời vợi, nghe cứ như những chuyện trên sao Hoả, sao Kim. Người dân biết rất rõ là đến năm 2045, thậm chí sớm hơn là đến năm 2030 thì đa số các đồng chí trong 200 vị đang gật gù tại Hội trường Ba Đình hôm nay cũng đã sang cát đến mấy lần, lấy đâu ra để bàn về mục tiêu hay tầm nhìn? Chẳng qua các ông phân kỳ, chia đoạn cho giống cách làm bên Tàu. Đúng như GS. Nguyễn Đình Cống từng gióng chuông cảnh báo: Bịp, bịp và đại bịp!
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.