Dân nghĩ gì về kêu gọi của Bộ LĐ-TB&XH không để người dân nào đói lúc này?

15 Tháng Bảy 202111:00 CH(Xem: 238)
  • Tác giả :
       Dân nghĩ gì về kêu gọi của Bộ LĐ-TB&XH không để người dân
                                         nào đói lúc này?


a32a798f-d538-4531-9cbf-4cd6be3d6b81          Một người dân nhận gạo miễn phí ở nhà thờ St. Joseph ở Hà Nội hôm 27/4/2020 - AFPRFA“Cần nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản cho đối tượng yếu thế, không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.”

Đó là khẳng định của ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đưa ra tại Hội nghị về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 hôm 14/7/2021.

Thực tế có như lời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung? Trả lời RFA hôm 14/7 từ Nha Trang, Chị Nguyễn Lai cho biết ý kiến của mình:

“Khi chúng ta nghe nhà cầm quyền Việt Nam nói thì phải nghĩ ngược lại. Trong thời gian ngắn hầu hết các thành phố bị lockdown (phong toả), cảnh ngăn sông cấm chợ, liệu nhà cầm quyền Việt Nam đã nhìn thấy được sự bấp bênh, cuộc sống khó khăn của các công nhân viên, của dân nghèo khi họ sinh sống đa số bằng nghề buôn gánh bán bưng? Tất cả các mặt hàng đều tăng đến chóng mặt, lợi dụng dịch bệnh xăng tăng, điện tăng...”

Theo Chị Nguyễn Lai, trong những lúc nguy nan chị chỉ thấy dân giúp dân, chứ không thấy điểm từ thiện nào của phường khóm, của Mặt trận Tổ quốc. Chị nói tiếp:

“Trong khi đó nhà cầm quyền Việt Nam lạm dụng quyền lực để xử phạt những người lao động thấp cổ bé họng vì những lỗi không đáng kể.

Nếu muốn dân tin thì hãy giúp dân nghèo bằng cách lo lương thực, lo tiền cho họ sống trong thời điểm dịch bệnh ngày càng tăng. (Điều này chắc do tôi tưởng tượng). Ở đất nước này người ta nhân danh những lý tưởng mơ hồ, những câu khẩu hiệu sáo rỗng và những lời lẽ mị dân để rồi đẩy đất nước vào một hiện tại tối tăm và tương lai mịt mù.”

Nhìn thực tế, họ đã không làm được bất cứ điều gì cho dân, dân tự cứu nhau là chính, các gói hỗ trợ chỉ là trên giấy tờ, thủ tục rườm rà gây khó khăn và làm nản lòng dân chúng. Nạn cường quyền xuất hiện mọi lúc, mọi nơi, họ không tìm được lối thoát nên lẩn quẩn như gà mắc tóc.
-Chị Huỳnh Hằng

Trong khi đó, tại hội nghị hôm 14/7, Ông Đào Ngọc Dung cho biết, để đơn giản cho dân, Bộ này đã giảm thủ tục xét duyệt hỗ trợ từ 25 ngày xuống còn năm ngày và nhiều thủ tục khác giảm từ 40 ngày xuống còn bảy ngày. Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành phố và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai nhanh, triển khai diện rộng việc hỗ trợ trên toàn quốc.

Chị Huỳnh Hằng, hiện sinh sống ở Đà Nẵng, nhận định với RFA hôm 14/7:

“Nhìn thực tế, họ đã không làm được bất cứ điều gì cho dân, dân tự cứu nhau là chính, các gói hỗ trợ chỉ là trên giấy tờ, thủ tục rườm rà gây khó khăn và làm nản lòng dân chúng. Nạn cường quyền xuất hiện mọi lúc, mọi nơi, họ không tìm được lối thoát nên lẩn quẩn như gà mắc tóc.”

Việc làm cấp thiết và khẩn trương nhất của chính phủ lúc này theo Chị Huỳnh Hằng là cứu trợ khẩn cấp, giải ngân ngay gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ, hạ giá điện, hạ giá xăng, bình ổn giá cả thị trường, giảm thuế, gia hạn công nợ... Liên quan tình hình Sài Gòn hiện nay, Chị Hằng góp ý:

“Và tôi có một suy nghĩ thế này, để giảm áp lực về mật độ dân số quá lớn tại Sài Gòn thì nên giãn dân, các lao động tại khu công nghiệp cần được test nhanh, trợ cấp và quan hệ với địa phương của họ nhận dân mình về, chương trình này sẽ nằm trong gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ, cùng với hỗ trợ của công ty và địa phương họ sống, sự thiếu thốn về lương thực tại Sài Gòn cũng nhẹ đi, môi trường sẽ được cải thiện.”

Cũng tại Hội nghị ngày 14/7, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nêu ví dụ việc cứu trợ tốt tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), trong ba ngày đã giải ngân khoảng 100 tỷ đồng, việc giải ngân hỗ trợ cho 226 ngàn lao động tự do sẽ được hoàn thành trong ngày 15/7.

Để tìm hiểu tình hình thực tế tại TPHCM, RFA hôm 14/7 liên lạc anh Nguyễn Đình Đệ, sống tại Quận 2, và được anh cho biết ý kiến của mình:

“Đó là khẩu hiệu Chính phủ và thành phố quyết tâm làm, nhưng chỉ vẫn là khẩu hiệu thôi, chứ thật sự người nghèo thì vẫn nghèo, khó khăn vẫn khó khăn. Người dân được hỗ trợ có 50 ngàn, trong khi bó rau bình thường tôi mua có 15 ngàn, giờ 40, 45 ngàn một bó... thì hỏi sao sống được. Những người có thu nhập như tôi còn vất vả, tất cả lương thực đều tăng giá, còn vô siêu thị mua thì vô cùng khó khăn và nguy hiểm, vì trong môi trường kín dễ lây nhiễm. Nên phải chấp nhận mua ở ngoài dù giá cả cái gì cũng tăng gấp ba bốn lần.”

Theo anh Nguyễn Đình Đệ, nhà nước hỗ trợ 50 ngàn một người thì thật sự không thấm vào đâu hết, đặc biệt là những người vô gia cư ở Sài Gòn. Anh Đệ nói tiếp:

“Những người vô gia cư nhiều lắm, coi những video clip ban đêm người ta đi phát cơm từ thiện mà chóng mặt luôn. Chưa kể, không dễ gì để nhận 50 ngàn hỗ trợ của Nhà nước, thứ nhất phải có sổ tạm trú. Ví dụ đi bán vé số cũng phải có sổ tạm trú, rồi lên phường đăng ký để được nhận 50 ngàn. Những người không đăng ký, không tạm trú, hay số người vô gia cư tôi vừa nói, thì làm gì họ có được hộ khẩu tạm... thì làm sao họ có được 50 ngàn đó.”

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê đưa ra tại Hội nghị hôm 14/7, trong quý II/2021, tại Việt Nam đã có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/ nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập...

Thực tế hiện nay một cái bắp cải bằng hai nắm tay và hai trái mướp bình thường chỉ khoảng 10 nghìn đồng, mà chính tôi mới phải mua bảy tám mươi nghìn đồng.
-Anh Võ Minh Đức

Anh Võ Minh Đức, một lái xe kinh doanh vận tải, hiện đang phải nghỉ ở nhà vì khu vực anh sinh sống ở Sài Gòn đang bị phong tỏa, khi trả lời RFA hôm 14/7 nói:

“Những người đó là lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia, họ nói thì họ cứ nói, rồi truyền thông quốc doanh thông tin lại để yên dân, và để cho dư luận quốc tế biết Chính phủ này là Chính phủ biết lo cho dân. Nhưng thực tiễn ở dưới thì nó lại khác, tất nhiên không phải là nói một đằng làm một nẻo, mà khác do ở dưới cơ sở. Tôi không biết có sự ngấm ngầm nào hay không? Trong khi ở trên nói thủ tục đơn giản hơn, nhưng thực tế tôi sống ở khu dân cư, họ nói tất cả lao động tự do đều được hưởng trợ cấp đợt này, nhưng tổ dân phố đến thì nói mỗi hộ chỉ được một phần tiêu chuẩn.”

Theo anh Đức, thực tế khác hoàn toàn với những gì lãnh đạo cấp cao tuyên bố. Ngoài ra, về thủ tục cũng không hề đơn giản, vẫn còn khó khăn, vẫn còn vướng mắc nhiều thứ... để được nhận trợ cấp và những ưu đãi của chính quyền. Anh Đức cho biết thêm về những khó khăn trong đời sống:

“Nhà nước nói bảo đảm sẽ đủ lương thực thực phẩm, nhưng Nhà nước không nói đến giá cả như thế nào cả, có bình ổn được như cũ hay không? Hay mức độ tăng nhẹ do khó khăn về vận chuyển... Nhưng thực tế hiện nay một cái bắp cải bằng hai nắm tay và hai trái mướp bình thường chỉ khoảng 10 nghìn đồng, mà chính tôi mới phải mua bảy, tám mươi nghìn đồng. Có thể nói là tăng gấp hai ba lần, chưa kể các thực phẩm khác cũng tăng giá ngùn ngụt. Thậm chí không phải ở ngoài người dân bán lẻ tăng giá đâu, mà trong các siêu thị cũng tăng. Chỉ trừ vài mặt hàng như gạo thì không tăng, chứ thịt cá rau củ quả thì tăng giá gần như gấp đôi hoặc hơn.”

Anh Võ Minh Đức cho biết, Chính phủ nói bảo đảm đủ là như thế nào? Nhưng anh và gia đình đi siêu thị rất khó khăn, phải xếp hàng chờ do giãn cách, đến khi vào thì hết hàng, đặc biệt là rau xanh thiếu nghiêm trọng. Ngoài ra, Anh Đức cũng cho biết tiền trợ cấp cho người dân thì khu vực anh sinh sống chưa thấy ai được nhận cả.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Bảy 202111:10 CH(Xem: 53)
Nhưng nếu 'đảng ta' đã thối hoắc như vậy thì sao không câm miệng mà lại còn lu loa lên án 'thế lực thù địch' chống phá?: Tất nhiên đảng ta là đảng độc tài, ta có toàn quyền sinh sát trong nước thế nhưng cái bọn ở nước ngoài chúng nó cứ xỉa mỏ vào chỉ trách, xỉa xói làm cho toàn dân bắt đầu hiểu ra, mà một khi bọn chúng hiểu ra thì chúng cũng có thể xuống đường như người dân Cuba theo slogan: "Cuba Thức - Việt Nam còn ngủ đến bao giờ", đo đó bất cứ ai, tổ chức nào mà không thuận theo ta đều là phản động hết...
23 Tháng Bảy 202111:08 CH(Xem: 34)
Tại sao nhà nước CS lại giao độc quyền cho VNVC làm mà không để cho nhiều doanh nghiệp khác vào gánh vác trách nhiệm này? Nếu nhiều doanh nghiệp cùng tham gia vào việc nhập, bảo quản và phân phối vaccine thì lượng vaccine mới đủ cấp để nhà nước đẩy nhanh tiến độ chích ngừa toàn dân. Nếu việc nhập, bảo quản và phân phối vaccine chỉ trao độc quyền cho VNVC thì lượng vaccine đưa ra chích ngừa toàn dân bị bóp lại và từ đó tiến độ chích ngừa sẽ bị kéo dài. Mà tiến độ bị kéo dài thì phải trả giá bằng mạng dân.
23 Tháng Bảy 202111:07 CH(Xem: 259)
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 202111:01 CH(Xem: 94)
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 202110:59 CH(Xem: 61)
Vậy là chú phải đi bộ bơm nước chứ không thể không bơm vì cả trang trại vịt còn đó vậy mà phạt thêm một lần nữa là 2 lần, không đi bơm nước thì đàn vịt ra sao? Mặc dù Ủy ban BR-VT ra công văn những trường hợp chăn nuôi, ra đồng để tăng gia sản xuất như Chú Ba đây đều được phép đi lại. Thế mà chúng nó quyết phạt bất chấp trái luật để... cho đủ chỉ tiêu. Phạt kiểu bất chấp thế này là ăn cướp chứ không có thi hành nhiệm vụ gì cả. Sao các ông lại ác quá vậy?
22 Tháng Bảy 202110:58 CH(Xem: 80)
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
21 Tháng Bảy 202111:49 CH(Xem: 129)
Thằng ăn trộm nó lén lấy tài sản người ta rồi âm thầm bán tiêu xài, xét hành động âm thầm rút lấy vaccine đang giành cho người tuyến đầu rồi giấu diếm chích cho đồng bọn, thì ĐCS có khác gì phường trộm cướp? Nói cho cùng, CS xuất hiện ở đất nước này thì nó có làm gì ngoài 2 từ “trộm” và “cướp” đâu?! Cướp chính quyền, cướp cơ hội của dân, cướp đất đai, cướp tiền dân bằng BOT, cướp tiền dân bằng hàng trăm thuế phí vô lí vv...; Trộm ngân sách rồi giờ trộm vaccine. Thật là khốn khổ cho dân tộc này, dính họa CS đế 76 năm chưa rũ bỏ được.
21 Tháng Bảy 202111:46 CH(Xem: 136)
Vũ Phương Anh, một nhà báo của Đảng, có bố làm tại bệnh viện hữu nghị Việt Xô. Nhờ vào mối quan hệ này, bà Phương Anh “tranh thủ” chích thuốc ngừa Covid, sau đó bà ta đăng ảnh, khoe trên mạng xã hội. Giám đốc bệnh viện trần tình với báo chí rằng, liều thuốc Pfizer này chích cho bà ta là liều thuốc còn sót lại sau khi chích cho một đoàn cán bộ cao cấp. Một lần nữa, có thể thấy hình bóng “giai cấp mới” của Djilas trong câu chuyện này. Một hình ảnh hoàn chỉnh. Nếu Vũ Phương Anh là lớp dưới, chuyên “hưởng xái” của giai cấp này, thì cả đoàn “cán bộ cao cấp” “được” chích Pfizer là tầng lớp trên, đầy quyền lực của “giai cấp mới.”
21 Tháng Bảy 202111:42 CH(Xem: 101)
Cho tới những chuyện lạm quyền, hống hách, hành hạ sách nhiễu dân, sự bất công, bất bình đẳng trong xã hội VN thể hiện trong đại dịch vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dài dài. Dư luận chỉ khiến cho nhà cầm quyền và những kẻ nhất thân nhì thế “khôn” hơn, “kín” hơn, chẳng hạn, từ bây giờ trở đi nếu có ngu xuẩn mà phạt dân thì không quay video, nếu có được chích ngừa trước thì im không khoe khoang lên mạng xã hội, nếu Hà Nội có được chích ngừa nhanh hơn, nhiều hơn vùng khác-dù vùng đó đang bị dịch nặng hơn, thì lơ đi v.v và v.v… Còn bản chất của cả một chế độ là không bao giờ thay đổi!
20 Tháng Bảy 202110:42 CH(Xem: 167)
Đảng cũng thường hay nói rằng Quốc Hội là "của dân", Quốc Hội mà làm sai là dân chịu!; Nói như vậy có nghĩa là Đại Biểu Quốc Hội là do dần bầu ra, họ có làm sai thì người dân phải chịu. Thoạt nghe có vẻ như là tại Việt Nam cũng có dân chủ lắm, không thua gì các quốc gia đa nguyên, đa đảng, thế nhưng hãy nhìn cho kỹ vào nhân sự chóp bu của Quốc Hội kỳ này thì tất cả đều là đảng viên cao cấp của đảng cộng sản. Đáng nói hơn hơn 500 ĐBQH trong tòa nhà được gọi là Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thì 95% đều là đảng viên. Như thế thì đâu có ai là đại diện cho dân?!
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
18 Tháng Bảy 2021
Và do đó khi đại dịch bùng phát, đa số người dân cho tới các cơ sở kinh doanh nhỏ, các loại hình dịch vụ, cũng sẽ chưa có thói quen để bảo vệ mình, bảo vệ nhân viên và khách hàng. Còn nhà cầm quyền cho tới quan chức địa phương, một mặt thì lại đưa ra những chính sách quá hà khắc và thiếu tính khoa học như cách ly tập trung, ngăn sông cấm chợ quá mức, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực 3-5 ngày…, nhưng mặt khác, lại để xảy ra những vụ tụ tập đông người như tiếp tục bầu cử, thi cử, ùn tắc kinh hoàng tại chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 làm tăng khả năng lây nhiễm, quan chức thì lắm lúc tụ họp vẫn không mang khẩu trang v.v…
17 Tháng Bảy 2021
Sự thối nát giáo dục CS là quá nghiêm trọng, nó cần một lần đại phẫu. Để có thể đại phẫu thì trước hết ngành giáo dục cần một người đứng đầu dám làm. Tuy nhiên sau hơn 3 tháng nhậm chức bộ trưởng thì ông Nguyễn Kim Sơn đã phải bày hết, ông là một con người sợ trách nhiệm. Bằng chứng là ông không dám cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT để hạn chế dịch lây lan, sau đó ông lại sợ bị đổ lỗi nên đã lên báo nói rằng “Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ không ép địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT”. Với con người này thì nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
16 Tháng Bảy 2021
Theo tôi được biết, ở các tổ dân phố các tổ trưởng chỉ lo cho người quen người thân của nó, còn những người lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong vv... thì không được các tên tổ trưởng lên danh sách. Những người lao động tự do thường ít học, thiếu thốn phương tiện thông tin như truyền hình, hoặc internet nên họ không biết đòi hỏi. Và dựa vào đó, những tên tổ trưởng tổ dân phố tha hồ “lên danh sách cho phe tao”. Đấy! Đến những tên nắm quyền ở một đơn vị hành chính nhỏ nhất của chính quyền này cũng nhiễm nặng chủ nghĩa ích kỷ “Chỉ có phe tao là số một, còn tụi bay đói...