Dân nghĩ gì về kêu gọi của Bộ LĐ-TB&XH không để người dân nào đói lúc này?

15 Tháng Bảy 202111:00 CH(Xem: 314)
  • Tác giả :
       Dân nghĩ gì về kêu gọi của Bộ LĐ-TB&XH không để người dân
                                         nào đói lúc này?


a32a798f-d538-4531-9cbf-4cd6be3d6b81          Một người dân nhận gạo miễn phí ở nhà thờ St. Joseph ở Hà Nội hôm 27/4/2020 - AFPRFA“Cần nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản cho đối tượng yếu thế, không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.”

Đó là khẳng định của ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đưa ra tại Hội nghị về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 hôm 14/7/2021.

Thực tế có như lời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung? Trả lời RFA hôm 14/7 từ Nha Trang, Chị Nguyễn Lai cho biết ý kiến của mình:

“Khi chúng ta nghe nhà cầm quyền Việt Nam nói thì phải nghĩ ngược lại. Trong thời gian ngắn hầu hết các thành phố bị lockdown (phong toả), cảnh ngăn sông cấm chợ, liệu nhà cầm quyền Việt Nam đã nhìn thấy được sự bấp bênh, cuộc sống khó khăn của các công nhân viên, của dân nghèo khi họ sinh sống đa số bằng nghề buôn gánh bán bưng? Tất cả các mặt hàng đều tăng đến chóng mặt, lợi dụng dịch bệnh xăng tăng, điện tăng...”

Theo Chị Nguyễn Lai, trong những lúc nguy nan chị chỉ thấy dân giúp dân, chứ không thấy điểm từ thiện nào của phường khóm, của Mặt trận Tổ quốc. Chị nói tiếp:

“Trong khi đó nhà cầm quyền Việt Nam lạm dụng quyền lực để xử phạt những người lao động thấp cổ bé họng vì những lỗi không đáng kể.

Nếu muốn dân tin thì hãy giúp dân nghèo bằng cách lo lương thực, lo tiền cho họ sống trong thời điểm dịch bệnh ngày càng tăng. (Điều này chắc do tôi tưởng tượng). Ở đất nước này người ta nhân danh những lý tưởng mơ hồ, những câu khẩu hiệu sáo rỗng và những lời lẽ mị dân để rồi đẩy đất nước vào một hiện tại tối tăm và tương lai mịt mù.”

Nhìn thực tế, họ đã không làm được bất cứ điều gì cho dân, dân tự cứu nhau là chính, các gói hỗ trợ chỉ là trên giấy tờ, thủ tục rườm rà gây khó khăn và làm nản lòng dân chúng. Nạn cường quyền xuất hiện mọi lúc, mọi nơi, họ không tìm được lối thoát nên lẩn quẩn như gà mắc tóc.
-Chị Huỳnh Hằng

Trong khi đó, tại hội nghị hôm 14/7, Ông Đào Ngọc Dung cho biết, để đơn giản cho dân, Bộ này đã giảm thủ tục xét duyệt hỗ trợ từ 25 ngày xuống còn năm ngày và nhiều thủ tục khác giảm từ 40 ngày xuống còn bảy ngày. Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành phố và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai nhanh, triển khai diện rộng việc hỗ trợ trên toàn quốc.

Chị Huỳnh Hằng, hiện sinh sống ở Đà Nẵng, nhận định với RFA hôm 14/7:

“Nhìn thực tế, họ đã không làm được bất cứ điều gì cho dân, dân tự cứu nhau là chính, các gói hỗ trợ chỉ là trên giấy tờ, thủ tục rườm rà gây khó khăn và làm nản lòng dân chúng. Nạn cường quyền xuất hiện mọi lúc, mọi nơi, họ không tìm được lối thoát nên lẩn quẩn như gà mắc tóc.”

Việc làm cấp thiết và khẩn trương nhất của chính phủ lúc này theo Chị Huỳnh Hằng là cứu trợ khẩn cấp, giải ngân ngay gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ, hạ giá điện, hạ giá xăng, bình ổn giá cả thị trường, giảm thuế, gia hạn công nợ... Liên quan tình hình Sài Gòn hiện nay, Chị Hằng góp ý:

“Và tôi có một suy nghĩ thế này, để giảm áp lực về mật độ dân số quá lớn tại Sài Gòn thì nên giãn dân, các lao động tại khu công nghiệp cần được test nhanh, trợ cấp và quan hệ với địa phương của họ nhận dân mình về, chương trình này sẽ nằm trong gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ, cùng với hỗ trợ của công ty và địa phương họ sống, sự thiếu thốn về lương thực tại Sài Gòn cũng nhẹ đi, môi trường sẽ được cải thiện.”

Cũng tại Hội nghị ngày 14/7, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nêu ví dụ việc cứu trợ tốt tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), trong ba ngày đã giải ngân khoảng 100 tỷ đồng, việc giải ngân hỗ trợ cho 226 ngàn lao động tự do sẽ được hoàn thành trong ngày 15/7.

Để tìm hiểu tình hình thực tế tại TPHCM, RFA hôm 14/7 liên lạc anh Nguyễn Đình Đệ, sống tại Quận 2, và được anh cho biết ý kiến của mình:

“Đó là khẩu hiệu Chính phủ và thành phố quyết tâm làm, nhưng chỉ vẫn là khẩu hiệu thôi, chứ thật sự người nghèo thì vẫn nghèo, khó khăn vẫn khó khăn. Người dân được hỗ trợ có 50 ngàn, trong khi bó rau bình thường tôi mua có 15 ngàn, giờ 40, 45 ngàn một bó... thì hỏi sao sống được. Những người có thu nhập như tôi còn vất vả, tất cả lương thực đều tăng giá, còn vô siêu thị mua thì vô cùng khó khăn và nguy hiểm, vì trong môi trường kín dễ lây nhiễm. Nên phải chấp nhận mua ở ngoài dù giá cả cái gì cũng tăng gấp ba bốn lần.”

Theo anh Nguyễn Đình Đệ, nhà nước hỗ trợ 50 ngàn một người thì thật sự không thấm vào đâu hết, đặc biệt là những người vô gia cư ở Sài Gòn. Anh Đệ nói tiếp:

“Những người vô gia cư nhiều lắm, coi những video clip ban đêm người ta đi phát cơm từ thiện mà chóng mặt luôn. Chưa kể, không dễ gì để nhận 50 ngàn hỗ trợ của Nhà nước, thứ nhất phải có sổ tạm trú. Ví dụ đi bán vé số cũng phải có sổ tạm trú, rồi lên phường đăng ký để được nhận 50 ngàn. Những người không đăng ký, không tạm trú, hay số người vô gia cư tôi vừa nói, thì làm gì họ có được hộ khẩu tạm... thì làm sao họ có được 50 ngàn đó.”

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê đưa ra tại Hội nghị hôm 14/7, trong quý II/2021, tại Việt Nam đã có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/ nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập...

Thực tế hiện nay một cái bắp cải bằng hai nắm tay và hai trái mướp bình thường chỉ khoảng 10 nghìn đồng, mà chính tôi mới phải mua bảy tám mươi nghìn đồng.
-Anh Võ Minh Đức

Anh Võ Minh Đức, một lái xe kinh doanh vận tải, hiện đang phải nghỉ ở nhà vì khu vực anh sinh sống ở Sài Gòn đang bị phong tỏa, khi trả lời RFA hôm 14/7 nói:

“Những người đó là lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia, họ nói thì họ cứ nói, rồi truyền thông quốc doanh thông tin lại để yên dân, và để cho dư luận quốc tế biết Chính phủ này là Chính phủ biết lo cho dân. Nhưng thực tiễn ở dưới thì nó lại khác, tất nhiên không phải là nói một đằng làm một nẻo, mà khác do ở dưới cơ sở. Tôi không biết có sự ngấm ngầm nào hay không? Trong khi ở trên nói thủ tục đơn giản hơn, nhưng thực tế tôi sống ở khu dân cư, họ nói tất cả lao động tự do đều được hưởng trợ cấp đợt này, nhưng tổ dân phố đến thì nói mỗi hộ chỉ được một phần tiêu chuẩn.”

Theo anh Đức, thực tế khác hoàn toàn với những gì lãnh đạo cấp cao tuyên bố. Ngoài ra, về thủ tục cũng không hề đơn giản, vẫn còn khó khăn, vẫn còn vướng mắc nhiều thứ... để được nhận trợ cấp và những ưu đãi của chính quyền. Anh Đức cho biết thêm về những khó khăn trong đời sống:

“Nhà nước nói bảo đảm sẽ đủ lương thực thực phẩm, nhưng Nhà nước không nói đến giá cả như thế nào cả, có bình ổn được như cũ hay không? Hay mức độ tăng nhẹ do khó khăn về vận chuyển... Nhưng thực tế hiện nay một cái bắp cải bằng hai nắm tay và hai trái mướp bình thường chỉ khoảng 10 nghìn đồng, mà chính tôi mới phải mua bảy, tám mươi nghìn đồng. Có thể nói là tăng gấp hai ba lần, chưa kể các thực phẩm khác cũng tăng giá ngùn ngụt. Thậm chí không phải ở ngoài người dân bán lẻ tăng giá đâu, mà trong các siêu thị cũng tăng. Chỉ trừ vài mặt hàng như gạo thì không tăng, chứ thịt cá rau củ quả thì tăng giá gần như gấp đôi hoặc hơn.”

Anh Võ Minh Đức cho biết, Chính phủ nói bảo đảm đủ là như thế nào? Nhưng anh và gia đình đi siêu thị rất khó khăn, phải xếp hàng chờ do giãn cách, đến khi vào thì hết hàng, đặc biệt là rau xanh thiếu nghiêm trọng. Ngoài ra, Anh Đức cũng cho biết tiền trợ cấp cho người dân thì khu vực anh sinh sống chưa thấy ai được nhận cả.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 202111:25 CH(Xem: 109)
Thông não cho đảng và ban chuyên láo về hai chữ “Phản Động”: Ai cũng biết phản động là gì, ý nghĩa của nó thật đơn giản, dễ hiểu, tuy nhiên nếu đảng dùng từ đó để chỉ những người đối lập, chống đối, không nghe theo mình thì hơi bị sai, bởi vì phản động là đi ngược lại với chuyển động, thế nhưng đảng đâu có chuyển động gì đâu mà gọi chúng tôi là phản động?! Về dân chủ thì người dân có bao giờ được hỏi ý kiến về Luật Đặc Khu, An Ninh Mạng, giá cả sinh hoạt đâu, đảng toàn quyền làm láo thì đảng đâu có dân chủ? Khi người dân tự ứng cử ĐBQH thì đảng bỏ tù như vậy có phải là Phi Dân Chủ không?
04 Tháng Tám 202111:15 CH(Xem: 96)
Một tay khét tiếng ở Bình Dương, y luôn nêu cao sự trung thành với TQ qua hành động thẳng tay dẹp các vụ đình công của công nhân ở Bình Dương. Năm 2014 y chỉ đạo thẳng tay với công nhân Bình Dương xuống đường chống giàn khoan HD981. Y luôn quay lưng với đồng bào và công nhân nghèo khổ vì bị áp bức của công Ty TQ đã lâu nên biểu tình hay đình công.
04 Tháng Tám 202111:14 CH(Xem: 78)
Trong khi đó, khoản 1 điều 29 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định: “Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch BẮT BUỘC phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh”. Vì vậy, nhóm lợi ích sinh phẩm y tế tưởng vớ cơ hội này nhập vắc xin Sinopharm về và đè người trong vùng dịch ra tiêm bắt buộc! Họ không dè, Điều 30 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm: Ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế...
03 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 104)
Thủ thuật của tuyên giáo CS là, cứ điều gì có lợi cho tuyên truyền thì từ “không thể” thì họ nâng lên thành “có thể”, từ “có thể” họ nâng lên thành “chắc chắn”. Còn điều gì bất lợi cho tuyên truyền thì từ “chắc chắn” họ hạ xuống thành “có thể”, từ “có thể” họ hạ xuống còn “không thể”. Trong trường hợp này ông Nguyễn Thành Long đã nâng “có thể” thành “chắc chắn” để phục vụ công tác tuyên truyền cho Ban Tuyên Giáo. Một lãnh đạo ngành tuyên giáo được điều về làm Bộ trưởng Bộ Y nên giờ ông Long đã điều hành Bộ Y Tế như điều hành ban tuyên giáo. Trò xáo trộn vai trò lãnh đạo của ĐCS...
03 Tháng Tám 202110:38 CH(Xem: 90)
Họ đã cùng đường và sẽ c.hết vì đói nếu ở lại, tương lai vẫn còn mờ mịt vì chưa biết bao giờ nhà máy đi vào sản xuất. Nên quyết định lập nhóm chát trên Zalo kêu gọi đào thoát về quê. Việc để người lao động chọn lựa đào thoát về quê là sự thất bại của chính phủ không vì dân. Sự yếu kém và rệu rã của chính phủ coi thường sinh mạng nhân dân. Khi họ có thể vung hàng ngàn tỷ để phun thuốc khử khuẩn (vô hiệu) trong hơn một năm qua, mà lại tiếc vài ba triệu để cứu người dân. Vậy mà, công an Bình Dương lại xem những người lao động nghèo đói đó như những tội phạm.
03 Tháng Tám 202110:37 CH(Xem: 123)
Ái khanh đường đường là một con vi rút mà sao ngu như bò vậ ? Ta ra lịnh rút quân là vì ta thương người dân Việt Nam, hiểu chưa? Bọn quan chức VN luôn mồm chửi Mỹ nhưng xin xỏ được bao nhiêu vắc xin Mỹ, chúng nó chích cho nhau, an toàn hết cả rồi. Chỉ còn dân nghèo trơ khấc ra, đang khốn khổ, không có vắc xin để chích, đang chết dần mòn với cách ly và giãn cách. Ta phải thương họ chứ. Dù là vi rút nhưng chúng ta cũng cần phải có trái tim người, do đó ta mới ra lịnh rút lui, để cho nhân dân VN thoát khỏi trận đại dịch này, sống sót an toàn trở về với cuộc sống còn lắm...
02 Tháng Tám 202110:57 CH(Xem: 112)
Ba là, khi biết tập đoàn Vạn Thịnh Phát là ai thì càng nghi ngại hơn. Nhất là khi tập đoàn này mua tặng vaccine của Trung Quốc cho dân thành phố, nhưng người của họ lại chích ngừa vaccine Astrazeneca của Anh tại bệnh viện Thống Nhất. Trước áp lực của dư luận, ngày 1/8 bệnh viện Thống Nhất liền đưa ra công văn rằng, công ty Vạn Thịnh Phát sẽ chích loại vaccine mà họ nhập về; nhưng thực tế họ đã chích vaccine Astrazeneca từ ngày 28/7/2021. Ai cũng biết cái công văn ngày 1/8 chỉ nhằm dẹp dư luận, trong đó ẩn chứa điều gì đó khó tin…
02 Tháng Tám 202110:55 CH(Xem: 111)
Sau khi lấy mẫu test xong sáng 01/08, Trần Vinh đứng dậy vung tay như trời dáng tát thẳng vào mặt nữ nhân viên y tế công tác tại TT Y tế Sơn Trà. Y cho rằng do chị T làm Y đau. Đây là một hành vi côn đồ không thể chấp nhận được, nếu là người Dân bình thường thì chắc chắn sẽ bị khởi tố.Tại sao công an Đà Nẵng chưa khởi tố Vinh về tội chống người thi hành công vụ? Việc xử lý nội bộ trong thời điểm cả nước chống dịch rất phản cảm.
01 Tháng Tám 202110:44 CH(Xem: 133)
Khi các nước đang xếp hàng mua vắc xin tốt như Pfizer hay Moderna thì Việt nam đang mải ngạo nghễ khoe chiến thắng dịch và tự huyễn hoặc mình. Đến khi dịch thực sự bùng nổ ở Việt nam thì không thể mua vắc xin tốt, bất luận có tiền hay không. Vài triệu liều Pfizer hay Moderna nhận được là thông qua của bố thí và cơ chế trao đổi COVAX (đảm bảo nước nghèo cũng có quyền tiếp cập vắc xin). Kiểu như nghèo thì 1, 2 năm cũng được quyền ngửi mùi tôm hùm vậy. Lan là người gốc Hoa, chồng là doanh nhân Hong Kong, việc sắp xếp để mua vắc xin Trung Cộng là chuyện không khó...
01 Tháng Tám 202110:43 CH(Xem: 141)
Họ đã không hề quan tâm đến những lời của quan chức cộng sản rằng: “Không được để dân kêu đói, khổ” vẫn cứ ra rả bên tai. Họ không quan tâm đến những con số khổng lồ của những gói cựu trợ mà chính phủ tuyên bố mạnh mẽ trên Tivi. Họ cũng chẳng quan tâm đến chủ trương “Sống chung với giặc” mà nhà nước mới chuyển hướng. Họ lo cho bản thân họ, con cái họ hàng ngày không đủ cơm bỏ miệng, không đủ nước để uống, không đủ tiền để trả tiền thuê nhà, tiền điện nước cứ rình rập tăng. Bởi sự cứu trợ chủ là chỉ có của người dân giúp nhau cũng không thể đầy đủ mọi nơi...
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.