Thơ Việt Cộng

08 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 283)
                                            THƠ VIỆT CỘNG

monkey_l


Lộc Dương    Hình như hắn thích thơ từ hồi mới chập chững bước vào trung học. Dạo ấy, mặc dù hắn chưa quen được một người con gái nào cả, nhưng hắn đã có riêng một quyển vở dành để ghi chép những bài thơ. Tất nhiên toàn là thơ tình thôi. Hắn không thích các loại thơ khác, dù là hay cách mấy.
Hắn chép: " Nàng có ba người anh đi quân đội lâu rồi, những đứa em nàng có em chưa biết nói…". Hắn chép: " Một mùa thu trước mỗi hoàng hôn, nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn… ". Hắn cũng chép: " Hôm nay Nga buồn như con chó ốm, như con mèo ngái ngủ trên tay anh, đôi mắt cá ươn như sắp sửa se mình, để anh giận sao chẳng là nước biển..."
Lớn hơn một chút, mười chín tuổi, bị tổng động viên vào lính, hắn vẫn say mê thơ. Ngày chúa nhật ở quân trường Quang Trung, ngồi dưới mái tôn nóng hừng hực, bên cạnh toàn là tiếng chửi thề, hắn cặm cụi chép: " Ta đội nón mời em đi uống rượu, cuộc tình sầu thôi hãy gác qua bên, ta đâu có giận hờn chi cuộc sống, dù thật tình buồn lắm phải không em?...". Và hắn chép: " Chiếc phong bì nhỏ không bền được, thời gian làm rách một đôi nơi, tôi lấy hồn tôi làm miếng vá, trăm năm nguyên vẹn trái tim người….".
Nói tóm lại, ngày nào hắn cũng tìm thơ tình trong các sách báo để đọc, và hắn tin chắc rằng cái nguồn cung cấp thức ăn tinh thần này sẽ không bao giờ cạn, vì như một nhà văn phương Tây nào đó đã nói con người ta đâu chỉ sống nhờ bánh mì.
Nhưng hắn đã lầm to.
Khi chiếc xe tăng T-54, mang số hiệu 390, húc đổ chiếc cổng sắt nặng nề của Dinh Độc Lập vào sáng ngày 30-04-1975 thì không còn gì nữa hết. Mọi thứ đều đảo lộn. Có nhiều thứ đột nhiên biến mất: Những chuẩn mực đạo đức của xã hội, những tà áo dài, những quyền căn bản của con người tự nhiên bốc hơi. Tất nhiên thơ tình cũng chịu chung một số phận.
Những năm đầu trong trại cải tạo làm gì có Thơ? Ở trong đó chỉ có lao động và các chiêu trò cố làm cho người tù kiệt quệ mà thôi.
Chỉ đến khi được thả khỏi trại giam, trở về nhà chung sức với vợ để cùng nhau vật vã kiếm miếng ăn, hắn mới ngỡ ngàng nhận ra rằng: Việt Cộng cũng rất thích Thơ. Nói cho chính xác hơn, là Việt Cộng rất sính Thơ. Thơ xuất hiện khắp nơi: Đi xem triển lãm Quân Khu 7, thấy chiếc xe Molotova không có kính, hắn bèn hỏi móc tay hướng dẫn viên: “Bộ Liên Xô không chế tạo được kính xe hả anh?” Tay này trợn mắt nhìn hắn, miệng phun ra thơ: " Xe không kính không phải vì không kính, đạn giật bom rung vỡ mất rồi ". Nghe hãi quá, hắn bèn chuồn thẳng ra cửa. Đó là bộ đội, công an có thơ riêng của công an: Vợ hắn đi họp tổ dân phố để quán triệt vấn đề khai báo tạm trú, tạm vắng, lúc về, mọi người đều được công an khu vực phát cho một bài thơ, trong đó có câu: " Dù cho bão táp mưa sa, khách lạ đến nhà phải báo công an ". Thậm chí bầu cử cũng có thơ bầu cử: Tại địa điểm bỏ phiếu ở trường tiểu học ngay đầu hẻm nhà hắn có ghi một câu thơ bằng co chữ rất to: " Mừng ngày bầu cử tự do, thấy ai tài đức thì cho vô hòm ".
Phấn khởi trước giòng thơ lai láng, hắn bắt đầu đào sâu tìm hiểu và nghiêm túc nhận ra rằng sự sính thơ này không phải là phong trào tự phát mới có đây, mà nó đã có từ hồi còn chiến tranh. Khi ấy thơ còn nhiều hơn bây giờ, cứ như nấm sau cơn mưa: " Khoan chồng khoan vợ khoan con, đang còn giặc Mỹ ta còn ba khoan…". Một chiếc phản lực F4 trúng hỏa tiễn SAM từ ngoại ô Hà Nội, bay hết đà, rơi xuống hồ Trúc Bạch, ngay đối diện với trụ sở của đội nữ du kích phụ trách an ninh khu vực hồ, thế là sáng hôm sau, các thi sĩ Việt Cộng có ngay thơ đăng báo: " Chị em du kích tài ghê, bắn máy bay Mỹ rớt ngay cửa mình….".
Du kích thì nói làm gì? Nông nghiệp cũng có thơ riêng của nó. Nhưng có điều, thơ nông nghiệp nếu kể ra thì cần phải có đầu có đuôi. Số là thế này: Ở Hà Tĩnh, một nơi đất cày lên sỏi đá, không trồng cây gì được hết, ngoại trừ cây thuốc lào. Ở nơi đây, thuốc lào là lẽ sống. Cho nên, ngoài nghĩa vụ trồng cho Hợp Tác Xã, ai nấy đều tranh thủ trồng riêng một ít cho gia đình mình ở chung quanh nhà, ở các bờ mương, dọc cầu ao…v..v. Khổ nỗi, cây trồng trong đất hợp tác xã thì èo uột (vì cha chung không ai khóc), trong khi cây trồng tư riêng (vì được chăm sóc kỹ lưỡng), cho nên cực kỳ tươi tốt. Trước tình hình đó, Ủy Ban Nhân Dân xã mới ra nghị quyết bắt người dân từ nay phải kê khai số lượng cây mình trồng riêng tư, và giới hạn mỗi hộ dân chỉ được trồng tối đa ba mươi cây mà thôi, và để dể kiểm soát, chỉ cho phép người dân trồng trong phạm vi khu vực chung quanh nhà mình ở, cấm trồng lung tung khắp mọi nơi. Thêm một chi tiết nữa: Ở Hà Tĩnh, ngôn ngữ địa phương người ta không nói trồng thuốc lào, mà người ta nói lông thuốc lào, thí dụ như: Vụ mùa năm nay, nhờ ơn Đảng, toàn tỉnh đã lông được một ngàn héc ta thuốc lào…. Cho nên mới có thơ rằng: " Từ nay có lệnh của Ủy Ban, lông ít lông nhiều cũng phải khai, lông quá ba mươi thì phải nhổ, lông trong khu vực cấm lông ngoài…".
Thơ len lỏi cả vào trong vũ trụ:
Kỳ Liên Xô sắp phóng phi thuyền thám hiểm không gian gồm 6 phi hành gia và một con khỉ lên không trung để làm thí nghiệm. Cả thế giới nín thở chờ đợi. Nhưng cuối cùng, sắp đến ngày khởi hành thì bổng dưng con khỉ bị ... bịnh tiêu chảy, không thể nào tiếp tục nhiệm vụ khoa học được. Cả nước Liên Xô quýnh quáng lên tìm người thay thế, điều kiện ngặt nghèo là người đó phải ngồi vừa vặn vào cái ghế đã thiết kế sẵn cho con khỉ, và quan trọng nhất, người đó phải có cùng một trọng lượng như con khỉ thì mới đạt yêu cầu, bởi vì theo tính toán khoa học, toàn bộ trọng lượng của phi thuyền nếu chỉ sai biệt một hai ký dưới mặt đất, tới khi phi thuyền vào quỹ đạo, nó có thể bị cách xa điểm dự trù tới cả ngàn Km. Kiếm hoài không ra, bí quá, Liên Xô bèn cầu cứu Việt Cộng. Sau một hồi khẩn trương tìm kiếm, cuối cùng Công An Việt Cộng phát hiện ra Phạm Tuân. Anh chàng Phạm Tuân, đang là một phi công nổi tiếng về đánh bóng chuyền hơn là về lái máy bay, bổng dưng một bước lên quan. Bởi vì anh có thân hình vuông vuông y chang khỉ, mà khi đưa lên bàn cân, trọng lượng của anh cũng y chang như con khỉ bị bịnh tiêu chảy. Liên Xô mừng hú hồn, may gấp cho anh bộ đồ bay bằng vải xoa suýt bóng, nhét anh vào phi thuyền, và hấp tấp bấm nút khởi động….
Chuyến bay vòng quanh quỹ đạo hoàn toàn thành công.
Thế là Việt Cộng bắt đầu ca toáng lên, phong ngay cho Phạm Tuân tước vị Anh Hùng, đồng thời ra lịnh cho hơn 400 cây bút lớn nhỏ trong Hội Nhà Văn Việt Cộng phải làm thơ ca tụng sao coi cho được, nếu không thì tháng này sẽ bị cắt sổ mua gạo. Chưa tới hai ngày sau, thơ ca tụng Phạm Tuân xuất hiện tùm lum, khắp hang cùng ngõ hẻm, khắp đầu đường xó chợ: " Hoan hô anh Phạm Tuân, người anh hùng vũ trụ, tuy anh ngồi ghế phụ, nhưng cũng vẫn anh hùng…"
Tất nhiên cái chuyện như thể trẻ con đó không khỏi làm cho người dân miền Bắc bất bình. Ở dưới chân cầu Vĩnh Tuy, có một bà cụ đang gánh bèo hoa dâu, vừa vớt trộm từ ao của hợp tác xã về cho heo ăn, thấy bài thơ ca tụng Phạm Tuân được kẻ nắn nót dưới chân cầu, bà tức khí, đặt gánh xuống, nhìn trước nhìn sau không thấy ai, bà bèn lụm hòn gạch non, nguệc ngoạc viết ngay dưới bài thơ: " Dân còn ăn độn khoai mì, mày lên vũ trụ làm gì hả Tuân? ".
Viết xong, bà vội vã bỏ đi ngay. Năm phút sau, có một nam sinh viên đang trên đường tới cửa hàng mậu dịch để sắp hàng mua rau muống. Đợt ấy rau muống khan hiếm, cửa hàng thương nghiệp chỉ ưu tiên bán cho thương binh, liệt sĩ và đàn bà đẻ thôi. May quá, má của anh chàng sinh viên này vừa đẻ, cho nên anh hân hoan, phấn khởi cầm đủ các thứ giấy tờ chứng minh, mau mau đi sớm đặng còn hy vọng mua được bó rau. Cái bó giấy tờ đang được cuộn chặt trong 3 lớp bọc nylon gồm các thứ như sau:
- Giấy chứng nhận có bầu do Tổ trưởng tổ dân phố cấp.
- Giấy xác nhận cái bầu này là chính chủ, do Cảnh sát khu vực ký xác nhận.
- Quyết định cho phép đẻ do Chi Bộ Phường đồng ý cho đẻ bằng cách giơ tay biểu quyết.
- Giấy xác nhận ca đẻ thành công do xưởng đẻ Hà Nội ký tên và đóng dấu
- Bằng khen phụ nữ 3 đảm đang, vì ca đẻ không phải mổ, do đó tiết kiệm được chỉ khâu tăng viện cho chiến trường miền Nam.
Đi ngang chân cầu, thấy bài thơ ca tụng Phạm Tuân, anh dừng lại, tần ngần đôi chút, rồi anh lụm đúng ngay viên gạch non mà bà cụ chôm chỉa bèo hoa dâu vừa vứt lại, anh viết: " Ai lên vũ trụ thì lên, còn tôi ở lại xếp hàng mua rau….".
Lạ một điều, giữa những ngồn ngộn thơ đó, hắn không tìm ra được một bài thơ tình nào hết. Loại thơ dành cho tình yêu đôi lứa làm như bị chính quyền cấm cản, làm như các thi sĩ Việt Cộng không được phép có bộ phận sinh dục hay sao ấy. Nhất định không chịu thua, hắn nhịn ăn, nhịn mặc, dành tiền mua đủ các loại sách báo thời ấy về đọc, cố tìm cho được những bài thơ tình mà hắn đang lên cơn ghiền.
Đâu rồi những nhân tài một thuở của bộ môn Thơ? Các ông Xuân Diệu, Huy Cận mấy chục năm sống dưới chế độ miền Bắc không làm được bài thơ nào ra hồn, Phùng Quán còn gắng gượng được vài câu xâm nhập lòng người (Có những lúc ngã lòng, tôi lại vịn câu thơ đứng dậy). Nhưng đó cũng không phải thơ tình….
Tìm mãi, cuối cùng hắn cũng bắt được một bài. Oái oăm thay, khi ấy hắn đang trên đường vượt biên tìm tự do. Thể tạng hắn yếu quá, vùa ra tới biển là hắn đã nôn thốc nôn tháo, người rũ ra như xác chết, người ta cho hắn vào nằm trong ca-bin, nằm một hồi, thấy tờ báo bỏ không trên võng, hắn với lấy đọc và không còn tin ở mắt mình nữa: Ngay góc trang cuối là một bài thơ tình, mà lúc đó dù biển đang gào thét, dù không có bút giấy nào bên cạnh để ghi, nhưng những câu thơ hay nhất trong bài vẫn cứ ở trong người hắn cho tới mãi tận hôm nay: " Em ơi Ba Lan mùa tuyết tan, đường Bạch Dương sương trắng nắng tràn, anh đi nghe vọng lời trong gió, một giọng thơ ngâm một giọng đàn…".
Hắn chui ra khỏi ca-bin, lần mò về hướng mũi tàu, hơi biển mặn xâm nhập các giác quan của hắn, nhưng hắn vẫn nhận biết được cứ mỗi giờ đồng hồ trôi đi, là hắn sẽ gần với chân trời tự do hơn một chút.
Và hắn tin chắc rằng trong thế giới tự do, những người làm thơ sẽ có đầy đủ bộ phận sinh dục, còn hắn thì tha hồ mà nghiên cứu thơ tình, nguồn cảm hứng muôn đời của nhân loại.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 202110:02 CH(Xem: 81)
Một cái chính phủ tồi mới có thể làm tiền người dân khi hoạn nạn, một nhà nước tồi mới không có kế hoạch chăm lo cho người dân, và tệ hơn khi trong đó lại có những thằng tồi ca tụng việc móc túi người dân là ‘thiện nguyện, tích đức, chăm sóc người dân…’ Đến bây giờ thì chắc chắn rằng mọi người đã nhận ra giá trị thực của những tên ráo sư, tờ sờ trong nước rồi chứ?! Cái loại 'trí thức lưu manh' này người có học còn có thể nói chứ còn đối với người dân đen thì họ chỉ có thể nói rằng đó là loại “Trí thức đầu B…!”
14 Tháng Sáu 202110:01 CH(Xem: 64)
Tuyển Việt Nam mình thắng tụi In-đô 4-0. Ổng nổ banh xác pháo: Chiến thắng của đội tuyển VN được hun đúc từ nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc... - Á đù.Rồi lỡ mai mốt đội tuyển mình đá thua thì lúc đó là hun đúc bởi cái gì? - Vậy mới nói. Tui tưởng anh Bảy Niễng rời ghế, đất nước không còn phải nghe những câu ngây ngô, hoang tưởng, tỉnh éo nào cũng là đầu tàu nữa. Tui tưởng thủ tướng mới lên, sẽ phát biểu âm thanh vừa đủ nghe, ai dè cũng nổ văn chương táo bạo, miểng văng tùm lum trên các báo, đài.
14 Tháng Sáu 20219:54 CH(Xem: 54)
Sau khi bị tó, H ngoan như cún và đã khai sạch hành vi, hợp tác với cảnh sát bắt ra hơn 10 khách hàng của H. Vì thế khi ra toà tuyên án 13 năm tù giam, được khoan hồng do hợp tác với FBI nên được ra tù sớm, H mới ra tù tháng 8 năm ngoái 2020. Với thành tích trộm cướp, đẩy hàng vạn người Mỹ rơi vào cảnh túng quẫn như thế, tất nhiên là đủ thành tích trở thành cán bộ đảng ta. Mới ra tù vì trộm cắp tại Mỹ, Cơ quan Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) nó là cơ quan tình báo mạng do công an Việt Nam đứng đằng sau chỉ đạo đã tuyển mộ H vào làm...
13 Tháng Sáu 202111:51 CH(Xem: 80)
Mới vài năm gần đây thôi, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân công bố, số tiền xây nhà hát Thủ Thiêm (trên dưới 1.500 tỷ đồng) không dùng tiền ngân sách mà dùng tiền bán đất vàng mà có. Trời đất quỷ thần ơi! Đất vàng công sản cũng là một loại ngân sách thuộc tài sản chung của toàn dân chứ còn gì? Tiến độ xây nhà hát Thủ Thiêm không thể như quý ngài mong muốn, cho tới nay cũng vài 3 năm có lẻ. Số tiền bán đất nằm trong ngân hàng sinh lãi có cao bằng giá thị trường phi mã tăng nhanh không?
13 Tháng Sáu 202111:47 CH(Xem: 79)
Hôm nay, ông Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân vui vẻ “Thành phố Hồ Chí Minh phát triển như hôm nay có sự đóng góp to lớn của ông Lê Thanh Hải” khi ông Nhân trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho ông này. Ông Nhân nói điều ấy trong bối cảnh dân oan Thủ Thiêm vừa đội đơn bật khóc, dân oan Quận 9... chờ mãi không thấy lãnh đạo đoái hoài. Những bản đồ quy hoạch các vùng đất rộng lớn đột ngột thất tung, hoặc không có chữ ký của lãnh đạo Chính phủ, hoặc chưa được phê duyệt... Bất chấp, vẫn cưỡng chế, vẫn lấy đất, vẫn gây ra bao nhiêu ly tán thương đau...
12 Tháng Sáu 202110:50 CH(Xem: 157)
Theo một nguồn tin từ trong nước, một số công nhân trong các doanh nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...tìm cách từ chối chích ngừa Sars-CoV2 với Sinovac dù bị ép buộc. Không biết bên ngoài xã hội thì sao. Theo Reuters, chính phủ Singapore cũng đã chấp thuận cho dùng Sinovac trong một số điều kiện, sau khi WHO bật đèn xanh (1). Không dùng Sinovac chích cho dân thì sợ đại dịch bùng nổ khắp cả nước, từ đó có thể dẫn đến sự sụp đổ của chế độ, dùng Sinovac thì chưa biết hiệu quả ra sao, có ngăn chận được đại dịch không, bao nhiêu mạng người sẽ trở thành những con dê tế thần cho sự ngu dốt, tự cao của các lãnh đạo đảng csVN.
12 Tháng Sáu 202110:50 CH(Xem: 161)
Và đi từ ngạc nhiên, nhiều người đã tỏ ra lo lắng và hoang mang. Vì lẽ, trong một chế độ mà quan chức chỉ tìm cách giấu diếm, tìm cách đổ lỗi hoàn cảnh, chối bỏ trách nhiệm, ngụy biện không thừa nhận sai như thế, thì rơi vào hoàn cảnh dịch bệnh cả nước khó khăn chung, nhiều nơi bị phong toả thì sẽ có bao nhiêu hoàn cảnh như Hiến? Và ta càng giật mình hơn, sẽ rất nhiều vì những người nghèo ở Việt Nam họ sống lây lất bình thường đã rất vất vả, giờ dịch bệnh này... khó thể tưởng tượng ra sao? Khi ta thấy, Hiến một lao động trẻ của đất nước mà cũng nhịn ăn bao nhiêu ngày.
12 Tháng Sáu 202110:44 CH(Xem: 185)
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 202110:25 CH(Xem: 156)
Chế độ CS độc tài luôn dối trá, lừa bịp. Chúng nói rằng đất nước VN hiện nay theo điều 25, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. ... Các quyền hiến định đó được thể chế hóa trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam. Nhưng nếu ai cất lên tiếng nói đó sẽ bị chúng ghép tội danh là lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đảng và nhà nước VN theo quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015. Gần 300 tù nhân lương tâm đang bị bắt giam ở chốn lao tù, và hàng triệu người dân oan...
11 Tháng Sáu 202110:24 CH(Xem: 153)
Giữa lúc các ca lây nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên tới nhiều ngàn, chính quyền đang cố gắng xin xỏ người dân, doanh nghiệp và bất cứ ai có tiền đóng góp cho quỹ mua vắc-xin. Dù những người ủng hộ chính quyền sẵn sàng bao biện cho các quan chức mỗi khi có ý kiến nói Hà Nội chậm trễ trong việc mua và tiêm vắc-xin bảo vệ sức khoẻ cho người dân, các số liệu cho thấy Việt Nam chậm hơn các láng giềng ASEAN ở Đông Nam Á chứ chưa so với các nước đã tiêm được vắc-xin cho quá nửa số người lớn như Anh Quốc.
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 2021
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 2021
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...