Chủ nghĩa cào bằng và chủ nghĩa địa phương trong Đcs

23 Tháng Sáu 202110:02 CH(Xem: 912)
CHỦ NGHĨA CÀO BẰNG VÀ CHỦ NGHĨA ĐỊA PHƯƠNG
TRONG ĐCS

204718748_321751492961349_8156146354759780221_n

Đỗ Ngà    Nói đến chữ “minh bạch” với chế độ CS thì ai cũng biết nó là một thứ xa xỉ. Bởi nếu trung thành với chữ minh bạch thì CS không gặm nhấm được. Càng kém minh bạch thì càng dễ giấu diếm được ngân sách và càng dễ biển thủ hơn. Đảng không minh bạch với dân là để cho quan chức làm giàu bất chính dựa trên quyền lực của họ, điều đó ai cũng biết. Tuy nhiên trong nội bộ chính quyền CS thì đang có những chính quyền địa phương cố tình không minh bạch ngân sách với chính quyền trung ương, mục đích là để hút duy trì cái vòi hút nhằm hút càng nhiều ngân sách trung ương càng tốt.
Trên thế giới, hễ quốc gia nào có chỉ số minh bạch kém thì chỉ số tham nhũng bao giờ cũng cao. Còn trong nước, thì tỉnh nào kém minh bạch thì tất nhiên tỉnh đó tham nhũng nhiều hơn hơn tỉnh khác. Cái tính khôn lõi của người Việt dưới thời CS nó đã ăn vào máu. Các tỉnh nghèo là những tỉnh “điếm đàng hơn”, “khôn lõi” hơn các tỉnh giàu. Ngày 8/7 trên báo VOV có bài viết cho biết, tỉnh nào nhận trợ cấp từ trung ương càng nhiều thì càng kém minh bạch. Đây là quy luật hiển nhiên. Được biết, tỉnh Thanh Hóa từ nhiều năm nay luôn là tỉnh ngốn trợ cấp trung ương nhiều nhất và tất nhiên tỉnh này là tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh kém minh bạch thu chi ngân sách địa phương.
Trên thế giới, quốc gia càng minh bạch thì thì quốc gia đó càng giàu, điều đó là không thể phủ nhận. Cũng dễ hiểu, nếu càng minh bạch thì càng hạng chế tham nhũng. Trong nước cũng vậy, tỉnh nào hay thành phố nào có chỉ số minh bạch khá hơn thì tỉnh đó, thành phố đó giàu có hơn (minh bạch ở đây là xét tính tương đối giữa các tỉnh với nhau, chứ địa phương được cho là minh bạch nhất của Việt Nam cũng còn rất thiếu minh bạch so với chuẩn thế giới). TP. HCM là thành phố đóng góp cho ngân sách nhiều nhất thì tất nhiên thành phố này minh bạch thu chi ngân sách tốt hơn “tỉnh ăn mày” Thanh Hóa.
Nền kinh tế đất nước này không phát triển theo kịp thế giới (phải hiểu là phát triển khác với tăng trưởng) cũng vì bên trong đất nước này còn những tỉnh “ma lanh” cố tình không minh bạch để bòn rút tiền từ các tỉnh giàu như thế. Nếu để cho TP. HCM giữ lại một đồng nó sẽ tạo ra sự phát triển cho xã hội tốt hơn là quẳng một đồng cho tỉnh ăn hại Thanh Hóa. Tỉnh Thanh Hóa sẽ dùng tiền đó xây tượng đài, hết. Từ đó mới thấy chính sách bao cấp ngân sách trong phân bổ ngân sách của trung ương đã đưa đến hiện tượng cào bằng, những tỉnh vừa nghèo vừa lười biếng sẽ níu chân các tỉnh giàu làm cả đất nước trì trệ. Cần phải cắt ngân sách trợ cấp trung ương và buộc các tỉnh nghèo phải thực hiện cơ chế minh bạch ngân sách hơn, ít nhất là phải rút ngắn khoảng cách với các tỉnh dẫn đầu về tính minh bạch. Tuy nhiên, ĐCS đã không thực hiện được điều này vì trung ương đang bị các nhóm lợi ích của “các tỉnh ăn mày” nắm quyền lực quá lớn.
Tôi tự hỏi, TP. HCM là một thành phố đã đóng góp ngân sách nhiều nhất cho trung ương, nhưng tại sao người dân gốc thành phố này không được nắm quyền quản lý thành phố mà Trung ương lại bổ người nơi khác đến “nắm thóp” thành phố này? Từ thời ông Võ Trần Chí, đến ông Trương Tấn Sang, rồi ông Nguyễn Minh Triết, ông Lê Thanh Hải, ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Thiện Nhân, và giờ là ông Nguyễn Văn Nên đều không phải là dân gốc thành phố này. Có lẽ vì TP. HCM là con bò sữa, nếu để người thành phố lãnh đạo thành phố này thì chắc gì trung ương có thể hút thật nhiều sữa của thành phố này một cách dễ dàng vậy? Hiện nay TP. HCM phải đóng 82% ngân sách cho Trung ương để nuôi tỉnh ăn hại Thanh Hóa và các tỉnh ăn hại khác. Trung ương dung túng cho những loại địa phương như thế, thì đất nước này sẽ không bao giờ ngóc đầu lên nổi.
Hiện nay Nghệ An có 14 ủy viên trung ương đảng, trong đó lại có đến 4 ủy viên Bộ Chính Trị, tuy nhiên tỉnh này lại là “tỉnh ăn mày” ngân sách trung ương. Tỉnh Hà Tĩnh có 10 ủy viên trung ương đảng trong đó có một ủy viên bộ chính trị, tỉnh này cũng lại là tỉnh ăn mày nổi tiếng. Tỉnh Thanh Hóa có 5 ủy viên trung ương đảng trong đó có một ủy viên bộ chính trị, thì tỉnh này lại là tỉnh ăn mày ngân sách trung ương đậm nhất. Còn TP. HCM thì sao? Thành phố này chỉ có 2 ủy viên trung ương đảng và không có một ủy viên bộ chính trị nào nhưng thành phố này lại đóng góp cho trung ương đến 306.300 tỷ đồng (số liệu 2017) để nuôi đám tỉnh ăn mày kia.
Rõ ràng trong ĐCS Việt Nam từ xưa tới nay vẫn xảy ra hiện tượng "đám ăn mày” đè cổ "thằng giỏi làm giàu" để xẻ thịt như thế. Lẽ ra trung ương cần phải cắt dần ngân sác trợ cấp cho đám ăn mày để buộc nó phải thực hiện cơ chế minh bạch cần thiết và từ đó nó có thể tự đứng trên đôi chân của nó thì trung ương lại không làm. Có thể nói rằng, hiện nay loại tư duy thời bao cấp vẫn còn đó chứ nó chưa biến mất, nó vẫn đang tồn tại trong ĐCS dưới ở dạng tinh vi hơn mà thôi. Đó là nguyên nhân đất nước này không theo kịp đà phát triển của thế giới.
Nhà nước liên bang là loại nhà nước có tính độc lập giữa các địa phương rất cao. Nhà nước liên bang sẽ không có chuyện cào bằng như kiểu trung ương phân bổ ngân sách cho địa phương như ở Việt Nam. Chính vì thế địa địa phương nào nghèo thì nó sẽ tự nổ lực để đuổi theo địa phương giàu chứ không phải ngồi một chỗ chờ địa phương giàu đóng tiền nuôi nó như ở Việt Nam. Nước Mỹ, nước Úc, nước Canada, thậm chí nhỏ xíu như Thụy Sỹ cũng là kiểu nhà nước liên bang và nó đã giàu mạnh như thế nào?! Tổ chức các cấp hành chính kiểu nhà nước liên bang, cộng với một thể chế chính trị đề cao tính minh bạch và biết thượng tôn pháp luật, thì đất nước mới phát triển bền vững, bằng không thì sẽ không bao giờ phát triển được. Với nhà nước CS luôn nặng chủ nghĩa cào bằng và chủ nghĩa địa phương thì sẽ không có sự phát triển nào cả, tôi tin chắc là như vậy.
 
Tham khảo:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Chín 202111:09 CH(Xem: 213)
Anh chủ tịch "Cờ Lờ Mờ Vờ" ngu như bò đem chuông đi oánh xứ người trong chuyến công du bằng công cơ mà chi phí lấy từ tiền thuế toàn dân đóng góp đã thất bại thảm hại khi chuyến về anh chỉ chở được 1 triệu liều vaccine Abdala của nước cộng sản anh em "CuBa thức thì Việt Nam ngủ, còn Cuba ngủ thì Việt Nam ngủ cha nó đời thuở nào rồi..." (Lời Thánh Gióng Triết Lùn - cựu chủ tịch xứ Mù). Vaccine Cuba chưa được kiểm tra độ an toàn và cũng chưa được Tổ Chức Y Tế LHQ công nhận, thế nhưng vì tình anh em Thức - Ngủ cho nên anh Cờ Lờ Mờ Vờ nhắm mắt mua đại...
26 Tháng Chín 202111:08 CH(Xem: 44)
Một trận đại dịch quét qua, đã cuốn theo biết bao người như cô bán chè vào cõi hư vô, họ đến với thế giới này thật lặng lẽ, không ồn ào và chia tay thế gian này cũng lặng lẽ không kém. Có chăng, trong số họ nhiều người không may mắn, vì cuộc sống lắm gian truân, họ chia tay thế giới này coi như rũ bỏ những muộn phiền, những lo âu và nghèo đói, để lại sự day dứt nuối tiếc cho người thân vì đã quá vội vàng. Nghĩ về con người hôm nay, là cả một sự đau đáu về phận người. Vì, không biết trong nhiều người lẫn khuất vào con số công bố ấy có ai là “nhầm” không?
26 Tháng Chín 202111:06 CH(Xem: 44)
Dung túng cái ác gớm tay Đợ dân bán nước đêm ngày lầm than Giả dối tráo trở ngập tràn Giá trị đạo đức Xuống Hàng Chó Trâu Tự hào liềm búa đi đầu Cả nước Xuống Hố âu sầu nổi trôi Bao che cái ác lên ngôi Mạng người rẻ mạt than ôi tiêu đời Nhà to nhất thế nhì thời Chức to quyền lớn nổ lời phàm phu Ghế to dưới lọng che ngu Óc dốt tai điếc mắt mù phì thân
25 Tháng Chín 20219:38 CH(Xem: 124)
Và cái vĩ đại cuối cùng là 2 vạn người chết, gần 9 vạn doanh nghiệp tháo chạy, đảng ta không xem đó là thất bại, mà xem đó chỉ là một sự “nhầm lẫn” mà thôi. Sau dịch sẽ có lớp vốn đã nghèo thì tiêu điều hơn, và một lớp tỉ phú mọc lên nhờ đại dịch, chúng buôn Vx, buôn kit test buôn thẻ xanh thẻ đỏ... chúng giàu lên trên xương máu của đồng loại. Cũng vì sự vĩ đại của đảng ta. Đảng ta lãnh đạo tuyệt đối- toàn diện-thật đạo đức- thật văn minh, thật vĩ đại và cũng thật khốn nạn.
25 Tháng Chín 20219:37 CH(Xem: 80)
Phát hiện 8 ca dương tính với Covid-19, chính quyền Vũ Hán tuyên bố sẽ test toàn bộ 10 triệu dân.Hà Nội có vẻ muốn học đòi với nhà giàu, cũng ra quyết tâm test diện rộng, may mà đã thay đổi, test tập trung hơn. Tuy nhiên, đây là một trong những vấn đề khiến tôi trăn trở nhất, bởi ngay cả một vài chuyên gia y tế cũng ủng hộ xét nghiệm diện rộng cho dân chúng. Xét nghiệm đại trà mới nghe thì có vẻ hợp lý trong việc chống dịch nhưng với một đất nước nghèo như Việt Nam, lại là không hợp lý.
24 Tháng Chín 20219:28 CH(Xem: 156)
Trở lại chuyện hợp đồng mua vaccine của CS Việt Nam với người anh em “tự xưng” của nó cho thấy, ĐCS không vì quyền lợi quốc gia mà là vì quyền lợi của người anh em của nó mà thôi. Ngay trong “chính sách 4 không” cũng nói lên sự phục tùng rồi. Một chính sách hoàn toàn bất lợi cho đất nước và mang lại rất nhiều lợi thế cho Bắc Kinh nhưng ĐCS Việt nam vẫn kiên định. ĐCS Việt Nam làm vậy để được gì? Để được người “anh em” cho nó những bài học “quý báu” về cách trừng trị người dân. Luật đặc khu, luật an ninh mạng, cách chống dịch vv… là những thứ mà “người anh em” của...
24 Tháng Chín 20219:27 CH(Xem: 123)
Công chúng phẫn nộ cũng đúng thôi, vì không có điều khoản mua bán nào thiệt thòi cho quốc gia như thế cả, có thể nói là chưa từng thấy, độc nhất vô nhị trong các hợp đồng mua bán. Trung quốc hoàn toàn nắm đằng chuôi trong hợp đồng này. Việt Nam không được khiếu nại bất cứ thứ gì liên quan đến vaccine, dù nó là thuốc độc giết người hoặc chỉ là một thứ nước cất vô hại. Mọi giải quyết tranh chấp về hợp đồng- một hợp đồng quốc tế- nếu có, sẽ do trọng tài và tòa án TQ quyết định, theo luật của TQ. Đừng có mơ tòa án quốc tế, luật hay trọng tài quốc tế ở đây! Rõ ràng đây là...
24 Tháng Chín 20219:27 CH(Xem: 355)
Đó là hậu quả của cái được gọi là “Làm chủ tập thể”, cho dù có gây ra hậu quả nghiêm trọng thì cũng chẳng có ma nào từ chức hay bị truy tố bởi vì họ làm theo ý kiến của cả “một bọn ngu tập thể” thì cái bọn ngu đó phải chịu trách nhiệm chứ sao lại là những người thi hành?! Mà bọn ngu đó đang lãnh đạo đất nước thì lấy ai dám bắt bọn chúng phải chịu trách nhiệmbao giờ?! Họa có mà điên, bởi vì người cs chỉ phải chịu trách nhiệm với đảng của mình chứ không phải đối với toàn dân.
23 Tháng Chín 202111:13 CH(Xem: 189)
Về phần lợi ích thì FDI đã đóng cho chính phủ dưới dạng thuế, tuy nhiên phần rủi ro thì cần phải xét cho kỹ. Cái họa dịch bệnh trong 3 tháng qua là có cả thiên tai và nhân họa, dịch bệnh không ai có thể tránh, nhưng cách chống dịch cực đoan đang đè gánh nặng lên doanh nghiệp là nhân họa chứ thiên tai gì? Chúng tôi đóng thuế cho ông đầy đủ sao ông lại dùng gậy vụt vào mặt bọn tôi? Ông làm thế thì tôi không có quyền cảnh báo ông à? Ông ăn gì khôn thế?
23 Tháng Chín 202111:08 CH(Xem: 178)
Việt Nam lạc hậu và chậm phát triển vì coi trọng sự tồn vong của đảng cộng sản, mà bỏ qua thời phát triển trọng khoa học công nghệ, cộng thêm không chú trọng người tài. Xây dựng thiết chế cha truyền con nối lũng đoạn đất nước. Giờ nước nghèo mới cần FDI. Chứ các nước giàu người ta có cần? Dân Việt Nam cần Fdi, đảng ông cần Fdi. Trong khi họ chờ đợi một bước đi cụ thể về giải pháp chống dịch, đúng ra Chính phải biết điều đó mà sửa sai. Ông lên giọng đe với họ thì họ đi thật ông tính đem gần chục triệu lao đông trong nước bỏ đi đâu Chính? Đẩy sang làm culi cho...
24 Tháng Chín 2021
Đó là hậu quả của cái được gọi là “Làm chủ tập thể”, cho dù có gây ra hậu quả nghiêm trọng thì cũng chẳng có ma nào từ chức hay bị truy tố bởi vì họ làm theo ý kiến của cả “một bọn ngu tập thể” thì cái bọn ngu đó phải chịu trách nhiệm chứ sao lại là những người thi hành?! Mà bọn ngu đó đang lãnh đạo đất nước thì lấy ai dám bắt bọn chúng phải chịu trách nhiệmbao giờ?! Họa có mà điên, bởi vì người cs chỉ phải chịu trách nhiệm với đảng của mình chứ không phải đối với toàn dân.
22 Tháng Chín 2021
Việt Nam có rất nhiều dân tộc bao gồm 56 sắc dân, vậy sắc dân nào sẽ giao sinh mạng mình cho đảng để đi lên XHCN? Đảng sẽ không bao giờ trả lời được câu này bởi vì câu khẳng định của chủ đề là sự bịp bợm ma giáo. Đảng csVN ép buộc người dân chứ chưa bao giờ có một cuộc trưng cầu dân ý nghiêm minh về con đường chính trị cho Việt Nam thì làm sao có thể khẳng định đó là khát vọng của người dân?. Hãy nhìn người dân Việt Nam- đặc biệt tại miền Bắc- hân hoan để xuống đường để đón chào các nguyên thủ cường quốc Hoa Kỳ đến Việt Nam trong những năm gần đây....
21 Tháng Chín 2021
Hiện nay quả bom nợ Evergrande vẫn chưa nổ nhưng thị trường tài tài chính toàn cầu đã có phản ứng. Chứng khoán Mỹ, dầu thô, Bitcoin đồng loạt bị bán tháo. Không biết nhà nước CS Trung Quốc sẽ ra tay chặn đứng quả bom này thế nào, cần phải chờ xem. Nếu để nó nổ thì không chỉ nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại nặng mà cả nền kinh tế Mỹ cũng bị ảnh hưởng. Nhiều năm nay ĐCS đã xây dựng nền kinh tế Việt Nam thiếu tính tự chủ phải sống ký sinh trên các nền kinh tế lớn đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ. Việt Nam nhập hàng thô từ Tàu về gia công rồi xuất Mỹ và các thị trường...
20 Tháng Chín 2021
So với Mao, Tập khôn hơn, có tầm nhìn hơn và và có chiến lược cao hơn. Nếu nói ngày xưa Mao dùng tệ sùng bái để suỵt đám Hồng Vệ Binh đấu tố chém giết bừa bãi thì ngày nay, tập dùng công cụ pháp luật để triệt các phe cánh khác, Đả Hổ Diệt Ruồi là cách làm như thế. Tập còn hơn mao ở chiến lược ngoại giao, hiện nay Tập đang cho áp dụng chiến lược “Ngoại giao Chiến Lang” rất hung hăng trên khắp thế giới. Chiến lược này sẽ làm cho những chính quyền yếu vía như Việt Cộng sẽ trở nên ngoan hiền hơn.
19 Tháng Chín 2021
Cho đến khi, đảng bắt dân phải trả thật đắt, đảng bắt doanh nghiệp phải trả giá thật đắt thì đảng mới rục rịch chuyển ý. Sự vô minh và cái tính ù lì cố hữu của ĐCS là vô cùng tai hại, nó bất chấp tất cả mọi hậu quả để đi theo lối mòn như một con lừa. Bị cái chủ nghĩa độc hại dẫn hướng, ĐCS Việt Nam đang lôi tương lai đất nước này đi về nơi vô dịnh. Không loại bỏ CS, thì dân tộc Việt Nam mãi mãi như là con thuyền vô định giữa đại dương bao la mà thôi. Tương lai dân tộc này mịt mờ tăm tối
19 Tháng Chín 2021
Dẫu Thủ tướng tiền nhiệm khác… “tân” Thủ tướng ở chỗ xem thường, không bận tâm đến cảnh báo, khuyến cáo của những người có… tri thức khoa học nhưng kết quả vẫn rất… dễ đánh giá: Số người nhiễm, số người tử vong tăng chóng mặt, tỉ lệ tử vong vượt xa mức trung bình của thế giới (4) và chủ yếu nằm ở tầng đầu trong tháp điều trị do Bộ Y tế Việt Nam xác lập (5). Doanh nghiệp thi nhau đóng cửa ngưng hoạt động, kinh tế suy sụp, công khố trống rỗng, dân chúng thêm khốn khổ, lầm than, tuyệt vọng về tương lai…
19 Tháng Chín 2021
Việc cầu nguyện cho NanoCovac, tức cầu nguyện cho tập đoàn Nanogen là đi ngược lại với Phật pháp bởi theo tín lý nhà Phật thì cầu nguyện chỉ nên thực hiện cho những vong linh người đã chết do thiên tai hay dịch bệnh, chiến tranh. Những hành vi như vàng mã, bói toán, giải vong, hay lập đàn cầu nguyện cho một phương tiện, công cụ nào đó đều đi ngược lại với sự độ trì của nhà Phật. Là một Tiến sĩ Phật học, TT Thích Nhật Từ hiểu rất rõ ý nghĩa này nhưng do Tam độc (tiếng Phạn: triviṣa), ngu si (vô minh) tham lam, và sân hận của ông quá lớn....
17 Tháng Chín 2021
Hơn nữa, cái lý tưởng đánh vì nhân dân chắc chắn không có ở lúc này, đánh vì chủ quyền quốc gia nghe cũng rất xa vời và mơ hồ trước tình hữu nghị cộng sản và các thiết chế quyền lực tương ứng trong hệ thống. Chính cái thiết chế quyền lực tương ứng trong hệ thống cộng sản theo kiểu anh cả - em út đã nhanh chóng xóa nhòa các ranh giới chủ quyền quốc gia mặc dù ngoài miệng người ta vẫn lu loa về nó. Bởi lẽ, quyền lực chính trị khiến người ta mờ mắt, các sắp xếp hệ thống chính trị cộng sản khiến người ta ảo giác về sự lâu bền, vĩnh cửu trong quyền lực. Chỉ bấy nhiêu thôi...
15 Tháng Chín 2021
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
13 Tháng Chín 2021
Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN. Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:...