Chủ nghĩa cào bằng và chủ nghĩa địa phương trong Đcs

23 Tháng Sáu 202110:02 CH(Xem: 693)
CHỦ NGHĨA CÀO BẰNG VÀ CHỦ NGHĨA ĐỊA PHƯƠNG
TRONG ĐCS

204718748_321751492961349_8156146354759780221_n

Đỗ Ngà    Nói đến chữ “minh bạch” với chế độ CS thì ai cũng biết nó là một thứ xa xỉ. Bởi nếu trung thành với chữ minh bạch thì CS không gặm nhấm được. Càng kém minh bạch thì càng dễ giấu diếm được ngân sách và càng dễ biển thủ hơn. Đảng không minh bạch với dân là để cho quan chức làm giàu bất chính dựa trên quyền lực của họ, điều đó ai cũng biết. Tuy nhiên trong nội bộ chính quyền CS thì đang có những chính quyền địa phương cố tình không minh bạch ngân sách với chính quyền trung ương, mục đích là để hút duy trì cái vòi hút nhằm hút càng nhiều ngân sách trung ương càng tốt.
Trên thế giới, hễ quốc gia nào có chỉ số minh bạch kém thì chỉ số tham nhũng bao giờ cũng cao. Còn trong nước, thì tỉnh nào kém minh bạch thì tất nhiên tỉnh đó tham nhũng nhiều hơn hơn tỉnh khác. Cái tính khôn lõi của người Việt dưới thời CS nó đã ăn vào máu. Các tỉnh nghèo là những tỉnh “điếm đàng hơn”, “khôn lõi” hơn các tỉnh giàu. Ngày 8/7 trên báo VOV có bài viết cho biết, tỉnh nào nhận trợ cấp từ trung ương càng nhiều thì càng kém minh bạch. Đây là quy luật hiển nhiên. Được biết, tỉnh Thanh Hóa từ nhiều năm nay luôn là tỉnh ngốn trợ cấp trung ương nhiều nhất và tất nhiên tỉnh này là tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh kém minh bạch thu chi ngân sách địa phương.
Trên thế giới, quốc gia càng minh bạch thì thì quốc gia đó càng giàu, điều đó là không thể phủ nhận. Cũng dễ hiểu, nếu càng minh bạch thì càng hạng chế tham nhũng. Trong nước cũng vậy, tỉnh nào hay thành phố nào có chỉ số minh bạch khá hơn thì tỉnh đó, thành phố đó giàu có hơn (minh bạch ở đây là xét tính tương đối giữa các tỉnh với nhau, chứ địa phương được cho là minh bạch nhất của Việt Nam cũng còn rất thiếu minh bạch so với chuẩn thế giới). TP. HCM là thành phố đóng góp cho ngân sách nhiều nhất thì tất nhiên thành phố này minh bạch thu chi ngân sách tốt hơn “tỉnh ăn mày” Thanh Hóa.
Nền kinh tế đất nước này không phát triển theo kịp thế giới (phải hiểu là phát triển khác với tăng trưởng) cũng vì bên trong đất nước này còn những tỉnh “ma lanh” cố tình không minh bạch để bòn rút tiền từ các tỉnh giàu như thế. Nếu để cho TP. HCM giữ lại một đồng nó sẽ tạo ra sự phát triển cho xã hội tốt hơn là quẳng một đồng cho tỉnh ăn hại Thanh Hóa. Tỉnh Thanh Hóa sẽ dùng tiền đó xây tượng đài, hết. Từ đó mới thấy chính sách bao cấp ngân sách trong phân bổ ngân sách của trung ương đã đưa đến hiện tượng cào bằng, những tỉnh vừa nghèo vừa lười biếng sẽ níu chân các tỉnh giàu làm cả đất nước trì trệ. Cần phải cắt ngân sách trợ cấp trung ương và buộc các tỉnh nghèo phải thực hiện cơ chế minh bạch ngân sách hơn, ít nhất là phải rút ngắn khoảng cách với các tỉnh dẫn đầu về tính minh bạch. Tuy nhiên, ĐCS đã không thực hiện được điều này vì trung ương đang bị các nhóm lợi ích của “các tỉnh ăn mày” nắm quyền lực quá lớn.
Tôi tự hỏi, TP. HCM là một thành phố đã đóng góp ngân sách nhiều nhất cho trung ương, nhưng tại sao người dân gốc thành phố này không được nắm quyền quản lý thành phố mà Trung ương lại bổ người nơi khác đến “nắm thóp” thành phố này? Từ thời ông Võ Trần Chí, đến ông Trương Tấn Sang, rồi ông Nguyễn Minh Triết, ông Lê Thanh Hải, ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Thiện Nhân, và giờ là ông Nguyễn Văn Nên đều không phải là dân gốc thành phố này. Có lẽ vì TP. HCM là con bò sữa, nếu để người thành phố lãnh đạo thành phố này thì chắc gì trung ương có thể hút thật nhiều sữa của thành phố này một cách dễ dàng vậy? Hiện nay TP. HCM phải đóng 82% ngân sách cho Trung ương để nuôi tỉnh ăn hại Thanh Hóa và các tỉnh ăn hại khác. Trung ương dung túng cho những loại địa phương như thế, thì đất nước này sẽ không bao giờ ngóc đầu lên nổi.
Hiện nay Nghệ An có 14 ủy viên trung ương đảng, trong đó lại có đến 4 ủy viên Bộ Chính Trị, tuy nhiên tỉnh này lại là “tỉnh ăn mày” ngân sách trung ương. Tỉnh Hà Tĩnh có 10 ủy viên trung ương đảng trong đó có một ủy viên bộ chính trị, tỉnh này cũng lại là tỉnh ăn mày nổi tiếng. Tỉnh Thanh Hóa có 5 ủy viên trung ương đảng trong đó có một ủy viên bộ chính trị, thì tỉnh này lại là tỉnh ăn mày ngân sách trung ương đậm nhất. Còn TP. HCM thì sao? Thành phố này chỉ có 2 ủy viên trung ương đảng và không có một ủy viên bộ chính trị nào nhưng thành phố này lại đóng góp cho trung ương đến 306.300 tỷ đồng (số liệu 2017) để nuôi đám tỉnh ăn mày kia.
Rõ ràng trong ĐCS Việt Nam từ xưa tới nay vẫn xảy ra hiện tượng "đám ăn mày” đè cổ "thằng giỏi làm giàu" để xẻ thịt như thế. Lẽ ra trung ương cần phải cắt dần ngân sác trợ cấp cho đám ăn mày để buộc nó phải thực hiện cơ chế minh bạch cần thiết và từ đó nó có thể tự đứng trên đôi chân của nó thì trung ương lại không làm. Có thể nói rằng, hiện nay loại tư duy thời bao cấp vẫn còn đó chứ nó chưa biến mất, nó vẫn đang tồn tại trong ĐCS dưới ở dạng tinh vi hơn mà thôi. Đó là nguyên nhân đất nước này không theo kịp đà phát triển của thế giới.
Nhà nước liên bang là loại nhà nước có tính độc lập giữa các địa phương rất cao. Nhà nước liên bang sẽ không có chuyện cào bằng như kiểu trung ương phân bổ ngân sách cho địa phương như ở Việt Nam. Chính vì thế địa địa phương nào nghèo thì nó sẽ tự nổ lực để đuổi theo địa phương giàu chứ không phải ngồi một chỗ chờ địa phương giàu đóng tiền nuôi nó như ở Việt Nam. Nước Mỹ, nước Úc, nước Canada, thậm chí nhỏ xíu như Thụy Sỹ cũng là kiểu nhà nước liên bang và nó đã giàu mạnh như thế nào?! Tổ chức các cấp hành chính kiểu nhà nước liên bang, cộng với một thể chế chính trị đề cao tính minh bạch và biết thượng tôn pháp luật, thì đất nước mới phát triển bền vững, bằng không thì sẽ không bao giờ phát triển được. Với nhà nước CS luôn nặng chủ nghĩa cào bằng và chủ nghĩa địa phương thì sẽ không có sự phát triển nào cả, tôi tin chắc là như vậy.
 
Tham khảo:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 202111:18 CH(Xem: 104)
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 202110:41 CH(Xem: 238)
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 202110:39 CH(Xem: 118)
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 202110:54 CH(Xem: 129)
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 202110:42 CH(Xem: 174)
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 202110:41 CH(Xem: 162)
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 202110:27 CH(Xem: 263)
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 202110:38 CH(Xem: 344)
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 202110:23 CH(Xem: 492)
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 202110:19 CH(Xem: 340)
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.