TBT/đảng và: “Dân chủ đến thế là cùng”!?

29 Tháng Giêng 20166:54 SA(Xem: 5977)

TBT/đảng và: “Dân chủ đến thế là cùng”!?

tctl

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao)
 
- 
Lòng chân thành bản chất của nó là: Thực tế, lương thiện và thành thật, không thể song hành cùng “gian dối, bịp bợm”. Khi ai đó khẳng định với mọi người là mình phát biểu với lòng “chân thành” tất yếu phải chứng minh cụ thể rằng mình đã rất “Thực tế, lương thiện thành thật” trước đó và sẽ tiếp tục như vậy.
Trong chiều hướng này, ngay lúc Đại hội XII của Đảng vừa hạ màn chúng ta thử nghe “VIP” số 1 của đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sau khi dùng mọi cách siết lại con vít, bắt chặc cái mông của mình (lần thứ 2) vào cái ghế TBT/đảng, Ngài “cựu và tân TBT/đảng” này vừa chủ trì một cuộc họp báo trả lời nhiều câu hỏi của báo giới với… “lòng chân thành”… Rất ư là diễn viên hài! mà không biết có nên gọi đó là sự gian dối bịp bợm?(*)
LHQ có 193 nước - trong đó 189 quốc gia đa nguyên Dân Chủ - Chỉ có 4 nước độc tài CS - Vậy thì: “Ai dân chủ hơn ai”? (Nguyễn Phú Trọng)
PV báo chí: Xin Tổng bí thư cho biết cảm nghĩ của ông khi được bầu là người lãnh đạo cao nhất của Đảng? (báo Tuổi Trẻ)
Ông Nguyễn Phú Trọng: “Câu hỏi này cũng hơi bất ngờ với tôi, thấy cũng khó trả lời. Với cảm nghĩ thế nào thì nói “chân thành” như thế, tôi cũng không ngờ là mình lại được đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được Trung ương khóa XII họp phiên thứ nhất đã bầu tôi làm Tổng bí thư, gần như 100% tuyệt đối”.(!?)
Làm gì mà phải màu mè hoa lá cành: “bất ngờ” và “khó trả lời” như thế? Đừng như ả điếm về chiều, bầy nhầy một miếng thịt thối mà cứ ỏng ẹo “em đây còn gin” - Hãy nói chân thành (thực tế, lương thiện và thành thật). 
Trước Đại Hội XII, bộ “Cai Trị” họp hành liên miên, ai đến tuổi hưu cũng đều bị áp lực “rút ra” hết chỉ có riêng ngài TBT (một người miền Bắc) là “đặt biệt” thay vì phải “rút ra” thì được tái “đút vào” và cũng chỉ riêng duy nhất mỗi mình ngài, không ai được tranh đoạt cái “phần” mà bộ “cai trị” nhất trí cho ngài, hơn ai hết ngài biết (và chính ngài bật đèn xanh) bẩy việt vị “đ/c” X (người tranh ngôi TBT/đảng), và 100% ngài biết tỏng tòng tong cái ghế TBT là không thoát tay ngài. Từ sau 1975 đến nay truyền thống “đảng ta” (luật bất thành văn) dứt khoát vị trí TBT/đảng không thể là người bên kia vĩ tuyến 17 (dù là CS nòi)… Vậy mà ngài ỏng ẹo trả lời phóng viên báo chí: 
“tôi cũng không ngờ là mình lại được đại hội tín nhiệm bầu tôi làm Tổng bí thư, gần như 100% tuyệt đối” 
Ối giời ơi! Một cụ ông bạc trắng mái đầu 72 tuổi mà bập bẹ “ngây thơ cụ” cứ như là em bé lên 3, “Đảng ta” đã có truyền thống “dân chủ” kiểu cộng sản, khi tập thể đảng đã “quán triệt” cá nhân nào phải trúng cử rồi thì dù có độc diễn một mình một chợ cũng không cho phép một đảng viên dưới quyền nào bỏ phiếu trái với “quán triệt” (làm trái để bị kỹ luật thậm chí là khai trừ à?). Thì 100% tuyệt đối là điều dễ hiểu, vì vậy: “tôi cũng không ngờ là mình lại được đại hội tín nhiệm bầu tôi làm Tổng bí thư, gần như 100% tuyệt đối” (Nguyễn Phú Trọng)... thì đúng là ngôn từ của “tiến sĩ xây dựng đảng” .
PV báo chí: Kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII có đúng phương án nhân sự khóa XI đã đề xuất?
Nguyễn Phú Trọng: “Lần này lập phiếu, bỏ phiếu kín, công bố xem đại hội có cho rút hay không... Như vậy vừa tôn trọng ý kiến đề cử của khóa trước, vừa tôn trọng ý kiến đại biểu. Vừa rồi có đại biểu nói với tôi: “Dân chủ đến thế là cùng”.(!?)
Ối giời ơi! Lại “Dân chủ đến thế là cùng”? Vậy thì 90 triệu dân Việt (50 triệu cử tri) chỉ là đàn cừu không hề biết chọn lựa người lãnh đạo của mình? Đất nước này là của riêng 1.510 cái búa liềm ngồi trong Hội Trường là tài sản xây nên bằng mồ hôi nước mắt nhân dân? Bầu cử Dân Chủ xứ người văn minh, ứng viên nào muốn rút thì cứ công khai đăng báo là tôi rút lui. Không bất cứ một ai dám giữ lại, giữ lại để như “đảng ta” Vinashin ném cái vèo qua cửa sổ 5 tỷ usd - thủ tướng ra trước QH trả lời do đảng phân công tôi ngồi đâu thì tôi ngồi đó, tôi không chịu trách nhiệm hình sự - hòa cả làng. Người ta muồn nhổ toẹt vào cái “Dân chủ đến thế là cùng” của ngài Tổng Trọng. 
PV báo chí: Hoạt động chất vấn trong Đảng sẽ được thúc đẩy như thế nào trong nhiệm kỳ khóa XII?
Nguyễn Phú Trọng: “Việc chất vấn trong Đảng mới thực hiện gần đây, cũng là nội dung quan trọng để phát huy mạnh mẽ hơn nữa dân chủ trong sinh hoạt Đảng. Nói đây là một hình thức thôi, và cũng là một hình thức giám sát của các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương”. 
Vâng! Đúng thật, “Dân chủ đến thế là cùng” rồi, phần còn lại là của “Đảng Chủ” chỉ có đảng làm chủ vì: “để phát huy mạnh mẽ hơn nữa dân chủ trong sinh hoạt Đảng. Nói đây là một hình thức thôi, và cũng là một hình thức giám sát của các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương” (Nguyễn Phú Trọng) Còn dân chủ thì dân cứ ngồi đấy mà làm chủ với mình, chỉ có quyền nghe thôi(!?). “Dân chủ đến thế là cùng” rồi… Ngài TBT ạ.
PV báo chí: Ông vừa nói mình tuổi đã cao, vậy trong nhiệm kỳ này, ông có kế hoạch, lộ trình để tìm kiếm người có tài, có đức và trẻ để gánh vác, kế nhiệm? Nếu có thì lộ trình đó diễn ra khoảng bao lâu? 
Nguyễn Phú Trọng: “Giống như một khóm tre cần có ba lớp, lớp măng mọc, lớp bánh tẻ và lớp già. Già lại đẻ ra măng, như thế mới ấm gốc và mới phát triển bền vững được. Chứ đứng đơn độc một cây tre làm sao bền vững”.
Tuy nhiên, ngài TBT/đảng không nói cho rõ hơn, những khóm tre ấy là tre “đỏ” tre búa liềm, chứ tre trúc măng non bình thường trong gần 90 triệu dân ta không bón bằng phân Mac-Lenin hay búa liềm thì nó phát triển không phù hợp với đảng ta bằng 4,5 triệu cây tre và măng non “đỏ”.
PV báo chí: Dưới sự lãnh đạo của mình, Tổng bí thư có nghĩ Việt Nam sẽ trở thành nước giàu mạnh, dân chủ hơn?
Nguyễn Phú Trọng: “Cái hay của chúng ta là lãnh đạo tập thể, cá nhân phụ trách, phát huy vai trò của người đứng đầu, nhưng phải phát huy dân chủ. Đứng đầu mà độc đoán, chuyên quyền thì thế có gọi là dân chủ không? Không tiện nói một số nước, nhưng mà cứ nhân danh dân chủ mà cá nhân quyết định tất, thế thì ai dân chủ hơn ai?”
Thật lòng là nhiều người nghĩ chắc Phóng Viên báo chí muốn hỏi ngài Tổng Trọng lắm: Ông không tiện nói ra một số nước, mà LHQ thì có 193 Nước nhưng hầu hết là tự do đa nguyên dân chủ, chỉ còn sót lại có 4 nước độc tài CS vậy thì không lẽ ông Tổng Trọng nói 99% các nước ấy là không có Dân Chủ bằng chề độ CSVN? và Đa phần các quốc gia CS, Liên Xô Đông Âu và các nước vệ tinh CNXH/CS trước kia thì nay đã nguyền rủa từ bỏ nó để quay về với Dân Chủ đa nguyên vậy thì: ai dân chủ hơn ai?
Bạc trắng mái đầu, hai thứ tóc, 72 tuổi đời mà nghe ngài Tổng Trọng nói cứ như là trẻ con lên ba. Trẻ lên ba ngây thơ bập bẹ đáng yêu dường nào thì nghe ngài TBT/đảng nói buồn nôn dường đó.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tám 201911:54 CH(Xem: 87)
Cư dân mạng gọi đùa Carl Thayer là cái loa rè (thằng mõ) cho Ba Đình, đã lại càng cho mọi người thấy đúng, khi cùng ngày 21/08/2019 trên VOV.VN cho chạy bài GS Carl Thayer: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một di sản”. Đây là một bài viết chứ không là một bản tin, tuy người đọc khó đánh giá được bao nhiêu phần trăm là ý đúng của Carl Thayer, tuy nhiên trong bài có những chữ những câu được đặt trong dấu nháy, với ý cho người đọc biết đó là chữ của Carl Thayer đã dùng, trả lời cuộc phỏng vấn của VOV.VN, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc thổ tả của Hồ. Bấy nhiêu đó thôi, Carl Thayer cũng đã đủ xứng là thằng mõ của...
23 Tháng Tám 20194:18 CH(Xem: 206)
Ra luật An Ninh Mạng, suýt nữa thì ra luật Đặc khu. Cố tình trì hoãn ra luật Biểu tình, không công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 . Nói tóm lại, mang tiếng Đại Diện Cho Dân, nhưng toàn làm những việc hại dân! Áo quần là lượt để che đi sự khiếm khuyết về tâm hồn, nhân cách, trí tuệ rỗng tuếch!!!
22 Tháng Tám 20192:21 CH(Xem: 205)
Bà Hiền cho rằng mình không phải là một công dân bình thường như mọi công dân khác. Bà biết rõ sự quan trọng của màu áo cán bộ mà mình đang mặc và bà có quyền hành xử như trong một đồn công an nơi bà công tác. Tư duy ấy giúp bà Hiền vượt qua những đôi mắt soi mói nhìn bà khi bà lên cơn cào ấu đồng loại bằng thứ ngôn ngữ hạ tiện lưu manh của bọn móc túi và kiếm sống tại các bến xe hay chợ búa. Bà Hiền luôn đội chiếc nón công an trong tiềm thức và bà ta tin rằng dù có làm gì cũng không ai dám động vào bà vì động vào công an là động vào đảng, mà động vào đảng thì chỉ có con đường duy nhất là vào tù...
21 Tháng Tám 20192:31 CH(Xem: 341)
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
21 Tháng Tám 20192:29 CH(Xem: 129)
Đây cũng là một Hội nghị quan trọng của đảng csVN. Có thể nói Nguyễn Phú Trọng giờ đây sức tàn lực kiệt, nhưng vẫn cố ngồi ôm, giữ hai ghế mà không chịu buông cho những người khác trong đảng. Nguyễn Phú Trọng chỉ khả năng ngồi giữ hai ghế của mình để ban phát chức quyền cho kẻ dưới và ra lệnh trừng phạt những đối thủ trong đảng mà thôi. Các cụ ta đã tổng kết cấm có sai: “chó già giữ xương!” Ngày nay, chúng ta có nói: “chó già giữ xương, Trọng già giữ ghế”
20 Tháng Tám 20191:11 CH(Xem: 386)
Kế đến là bọn đàn em hạ bộ nâng bi cấp trên cho nên chủ nghĩa nâng bi nở bùng như hoa cứt lợn sau mưa, nào là boác là thánh, tiên, Phật, Bồ Tát, tư tưởng boác Harvard không sánh bằng, boác có thể nói 25 thứ tiếng (tiếng bồi), boác là số 1, bởi vì nâng bi boác đồng nghĩa với còn đường hoạn lộ thăng hoa dù là nói dối...
19 Tháng Tám 201910:53 CH(Xem: 334)
TT ngự trên soái hạm chỉ huy 431 cùng với các đề đốc nam và nữ, được biết trên chiến hạm này được trang bị vũ khí tối tân với những...vòi rồng tự có, ngoài ra quân ta cũng đem theo dép, cà chua, đá xanh để chống trả những lực lượng quân sự chiếm đóng. Theo soái hạm của Thủ Tướng thì còn có hàng trăm chiến thuyền lớn nhỏ tháp tùng hộ vệ với những quân nhân thiện chiến đã được đào tạo bài bản, nếu giặc không chịu nhún nhường thì Thủ Tướng sẽ ra lệnh cho các chiến sỹ của ta nhảy xuống biển dùng...
19 Tháng Tám 201912:15 SA(Xem: 198)
Câu hỏi: Theo bạn quan phó phụ mẫu VCCI - Bí thư Thành Ủy Cần Thơ Phạm Gia Túc này phát biểu như trên vì các nguyên nhân sau: 1/ Quan "Ngu" bẩm sinh, dốt Sử cho nên nói bừa. 2/ Quan không ngu lắm nhưng quan sợ mất đi: "Cục Đại". 3/ Quan nói theo chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo TW. 4/ Cả 3 đáp án trên đều đúng.
18 Tháng Tám 20191:03 SA(Xem: 472)
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
18 Tháng Tám 20191:03 SA(Xem: 374)
Trung Quốc chiếm lấy 90% các gói thầu EPC có vốn ngân sách. Mà vốn ngân sách là gì? Đó là những đồng tiền xương máu của nhân dân vất vả làm ra để đóng thuế cho chính quyền. Đảng ưu ái cho Trung Quốc Trúng thầu hầu hết dự án, mà những dự án không vận hành được thì khác nào đảng ôm tiền trao Trung Quốc để mua rác về? Dự án Cát Linh - Hà Đông là một ví dụ. Chính quyền Hà Nội ôm 868 triệu đô tiền dân giao cho Trung Quốc rồi ôm lấy một đống bê tông sắt thép về đặt chình ình giữa thủ đô Hà Nội. Dự án chưa sử dụng ngày nào đã xuống cấp. Vậy là 868 triệu đô của dân đã được đảng nhét vào túi bạn vàng...
24 Tháng Tám 2019
Tiếng Việt bảo tồn nhưng không tìm tòi phát minh ra những chữ mới cho người dân sử dụng mà lại tiếp tục vay mượn những từ của Tàu thì chúng ta vẫn đang mang tâm lý nô lệ dẫn đến thế thủ và dẫm chân tại chỗ cho đến thua trong chiến dịch xâm lăng văn hóa của giặc. Đây chính là trách nhiệm của tất cả người Việt từ trong nước đến nước ngoài phải tìm tòi sáng chế ra những chữ mới để bổ sung cho nguồn vốn từ trong từ điển và thoát khỏi sự cương tỏa của giặc trên mặt trận văn hóa.
24 Tháng Tám 2019
Với con mãnh thú Trung Cộng, nếu để nó mạnh, thế giới sẽ khốn khổ vì nó sẽ áp luật chơi của nó, cho nên rất có thể nhân cơ hội này, Mỹ sẽ không để con mãnh thú này rảnh tay, không nên vỗ béo nó nữa mà phải ra đòn cho nó đỡ. Nội loạn đang nảy mầm bên trong Trung Hoa Đại lục, đây là lúc thuận lợi để Mỹ gia tăng áp lực từ bên ngoài buộc ĐCS Trung Quốc chia 2 tay ra đỡ 2 hướng, điều này hứa hẹn sẽ dẫn tới một sự khủng hoảng toàn diện cho Trung Cộng. Có thể nói, thời kỳ cực thịnh của Trung Cộng đã bước qua khỏi sườn dốc, và dưới chân con dốc ấy sẽ có cột móc, cột móc này là một tấm bia ghi ngày tử của ĐCS Trung Quốc
24 Tháng Tám 2019
Nói như vậy để thấy rằng, khát khao dân chủ, khát khao tự do và công bằng cũng như các giá trị dân chủ, công bằng, tự do chỉ đến với con người khi họ biết công bằng với chính mình và người khác, biết suy nghĩ tự do và tư duy độc lập, không bị đám đông lôi kéo, không bị những “hải đăng thông tin” dắt mũi. Hi vọng rằng điều ấy sẽ đến với chúng ta! Vì, sức mạnh của một dân tộc, quốc gia nằm ở sự đoàn kết, tình yêu thương của con người với con người, của mọi miền đất nước dành cho nhau. ..
23 Tháng Tám 2019
Qua đây chúng ta thấy rất rõ là đất nước rơi vào tay ĐcsVN thì vô cùng nguy hiểm. Có ai đặt câu hỏi, rằng tại sao ĐcsVN chiều chuộng ĐCS Trung Quốc như vậy mà Trung Quốc vẫn chọn Việt Nam để bắt nạt không? Vì đơn giản là, bắt nạt kẻ vừa hèn yếu nhất vừa theo đuổi chính sách ngoại giao bất lợi thì tất nhiên, nó sẽ mang lại cho ĐCS Trung Quốc kết quả mĩ mãm nhất. Đó là lý do vì sao khi nội tình đất nước Trung Quốc rối ren thì ĐCS Trung Quốc sẽ “ưu tiên” chọn Việt Nam làm nơi giải quyết khủng hoảng cho họ.
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.