Sử thời xã nghĩa

10 Tháng Chín 201711:26 SA(Xem: 10112)

                                               Sử thời xã nghĩa
anh1b_YJEWTư Bến Nghé

      

N
hận xét về văn nghệ dưới cái lãnh đạo của đảng, cụ Phan Khôi nói: Trăm hoa đã trở thành hoa cúc vạn thọ hết thảy. Ý cụ nói văn nghệ là thứ mần đẹp cho đời, nay trong tay của đảng thứ thứ khuôn đúc giống hệt nhau, cụ đưa ra bông cúc vạn thọ còn là bông thật có đôi chút sắc hương, chứ thực ra đó là bông mác xít, thứ bông giả bằng nylon.

Mần văn nghệ là cái vui chơi đã vậy, thì viết sử lại càng phải được chỉ đạo sát sao theo ý đảng, dù phải bóp méo sự thật... Văn nghệ như vậy hổng khác con ngựa bị gò cương, và viết sử theo ý đảng là ngựa chạy với hai miếng da che mắt. Thiệt đúng vô cùng, câu ca tiếng hát mần đẹp cho đời tự tâm người nghệ sĩ mà có, nay nó chỉ là những tiếng kẻng do tay đảng gõ mà nên, còn lịch sử là cái thật, mà viết nó theo cái nhìn như ngựa chạy với hai miếng da che mắt, thì đó chỉ là thứ sử một chiều.

Chuyện sử thời xã nghĩa, được viết theo ý đảng mà hổng theo sự thật, đó là cái thiên hạ đã biết từ khuya, và học trò với trí óc còn non bị nhồi nhét những thứ hổng thật đó, cái hại sẽ khôn lường, làm sai lạc lòng yêu nước chưa muốn nói là bị thúi rữa. Công tâm mà nói với trẻ sử là môn khó nuốt, nhưng còn tùy vào cách dạy của thầy cô, nhìn theo bề dài của sử Việt có thể nói đó là sử chống Tầu, khi giảng cần đề cao chiến công ông cha chống giặc phương Bắc, cái vẻ vang bình Nguyên phá Tống, khiến trò say mê mà sinh ra cái tự hào được mần người dân Nam.

Nay với đảng cái tình hữu hảo 4 tốt quá lớn, mà giáo án né tránh những điều cho là cổ xúy tinh thần dân tộc, kết quả học sinh thời xã nghĩa, có được bao trẻ biết về Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Đã có rồi trên VTV (11/07/2015) khảo sát kiến thức lịch sử gò Đống Đa, câu hỏi Quang Trung và Nguyễn Huệ liên hệ gì nhau, các câu trả lời là: anh em, cha con, bạn chiến đấu (!). Lại thêm do bài xích triều Nguyễn Gia Long, mà bỏ đi công đầu của Nhà Nguyễn, khám phá đặt chủ quyền dải đảo Vạn Lý Trường Sa, năm xưa khi xuôi Nam mở cõi.

Cái hẹp hòi lẫn thiển cận của kẻ tiểu nhân tị hiềm, để rồi một thứ giả sử được dựng lên chỉ cốt cho đảng, lớp trẻ hôm nay chỉ được dạy giới hạn để tránh chạm đến quan thầy phương Bắc, nói rõ ra những gì đưa vào giáo án là đã được cắt bỏ cái gọi là nhạy cảm. Và những cái vẻ vang, oai hùng của dân tộc trong dựng nước, giữ nước, những chữ chống quân Tầu xâm lược đều cấm nhắc tới, vậy xin hỏi những đứa trẻ Việt còn lại những gì để mà tự hào, hay chỉ tự hào ên hùng xạo Lê Văn Tám, liệt sĩ khùng Võ Thị Sáu của đảng quang dzinh?

Sử đã trở thành một bộ môn chính trị để tuyên truyền cho đường lối chính sách đảng, mần gì còn cái văn nghệ cuối năm, học trò con trai hát diễn trận Bạch Đằng Giang, và con gái múa kiếm Đêm Mê Linh, nay trường nào học trò mần vậy thầy cô đi tù, bị tội gây tổn hại cho đất nước. Sử Việt bị bóp méo sao cho vui lòng thiên triều, nên cũng đã có rồi, từ năm 2008 văn công xã nghĩa, trong vai Hai Bà Trưng, Thi Sách, và nữ tướng, sang Đông Hưng, Quảng Tây, nơi đền Mã Viện (Phục Ba Tướng quân) tế lễ hầu rượu dâng kiếm xin chuộc tội?!

Và đây là cái mong muốn của thầy trò Hán phỉ: Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh, Hà Nội ngày 28/02/2014, cho biết lớp 12 trường ông cũng như rất nhiều trường khác, trong 6 môn tự chọn: lý, hóa, sinh, sử, địa, ngoại ngữ, hoàn toàn hổng có được một em chọn môn sử trong kỳ thi tốt nghiệp. Và nhà nước đã tiếp tay bỏ hẳn môn sử Việt, ngày 29/03/2013 trường trung học Nguyễn Hiền, quận 11 thành Hồ, đã ăn mừng chuyện hổng phải thi tốt nghiệp môn sử, bằng cách xé đề cương môn sử rải trắng sân trường.

Sử là linh hồn dân tộc, muốn xóa sổ một dân tộc thì hổng gì bằng xóa sử! Tầu cộng muốn đô hộ, muốn biến đất Việt thành chư hầu, với bề dày lịch sử dân Việt kiên cường chống giặc phương Bắc, thì chuyện xóa sử Việt là cái chúng cần. Hổng là tự nhiên mà luận điệu xàm bậy được tung ra nói dân Việt, là từ người Tầu mà có, thầy chùa vịt cộng Thích chân Quang (cháu ruột của bác) nói: Tầu là anh, mà Lý Thường Kiệt dám đánh thì là hỗn. Chuyện Lý thường Kiệt, Việt Chính Sử ghi, tại Ải Chi Lăng tướng quân Minh là Liễu Thăng bị quân Việt chém bay đầu!

Một mai nước Việt trở thành khu tự trị, là ngôi sao thứ năm trên lá cờ Tầu cộng, thì anh hùng nước Việt sẽ bị kêu là giặc, là loạn tướng, là hỗn vì dám đánh thiên triều! Và hổng cần phải đợi đến ngày đó, nay hai thầy trò Hán phỉ đã cho in lại tất cả sách giáo khoa, sửa lại những quá khứ xung đột giữa hai dân tộc sao cho nhẹ nhàng (?!). Cũng một ý đó, mà tấm bia tại Đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết, thành phố Vinh, Nghệ An, cũng đã bị thay, nguyên do cũng bởi đã ghi công trạng chống Tầu của Vua Quang Trung.

Sử vong nô của thời xã nghĩa, là phần đầu câu chuyện phải nói tuần này! An Nam cộng đảng run sợ trước thiên triều đã hèn sửa cả sử Việt, quay lưng lại với chiến công hào hùng chống quân xâm lược phương Bắc của các tiền nhân anh hùng, đồng thời bóp méo sao cho chỉ có thời đại Hồ cộng là chính danh. Một lòng vì Mao, đánh đây là đánh cho Trung Quốc Liên Sô, gây cảnh máu sông xương núi cho dân Việt, cuối cùng vận nước đã bước vào khúc quanh đen tối, mà kẻ ác đã thắng, cả nước bị nhuộm đỏ, hận thù trút xuống dân miền Nam.

Cùng là dân Việt, nhưng dân miền Nam là hạng thứ, những chữ miệt thị được đem hết ra dùng để xách mé, dân miền Nam bị kêu là đĩ điếm ma cô, Chính thể VNCH, Quân đội Quốc gia, bị gọi là Ngụy quân, Ngụy quyền. Lê Duẩn bí thư đảng An Nam cộng đã mạt sát chung người dân miền Nam, đàn ông là lính đánh thuê, đàn bà là đĩ… Tóm lại dân miền Nam là dân Ngụy, bị phân biệt đối xử, bị cướp tài sản, cướp nhà, bị đày đi nơi rừng thiêng nước độc, kinh tế mới, tập trung cải tạo!

Đỗ Mười năm 1976, khi phát động chiến dịch x1, x2, x3 đánh tư sản, đã có câu đi vào lịch sử dân Việt: “Giải phóng miền Nam, chúng ta có quyền tịch thu tài sản, trưng dụng nhà cửa hãng xưởng ruộng đất chúng nó. Xe chúng nó ta đi, vợ chúng nó ta lấy, con chúng nó ta bắt làm nô lệ. Còn chúng nó thì ta đẩy đi kinh tế mới, vào nơi rừng sâu nước độc, chúng nó sẽ chết dần mòn... Bộ chính trị cộng đảng chủ trương phá nát gia đình người Nam, ‘Bắc Kỳ hóa’ các thành phố lớn, riêng Saigon hàng trăm ngàn cán đỏ tràn vô cướp nhà.

Sau tháng Tư Đen dân miền Nam đã quen bị gọi là Ngụy, riêng Tư tui đây nay hổng còn phiền như những ngày đầu nữa, ngược lại có lúc còn vui là khác: Ngụy mà lòng dân miền Nam vẫn nhớ thương. Bên nhà chuyện Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế đường Kỳ Đồng, thường xuyên chăm sóc sức khỏe người Thương Phế Binh VNCH, và bên đây lần năm thứ 11 ‘Cám ơn Anh người TPB.VNCH’, với hơn một triệu hai USD tiền đóng góp đền ơn. Cái thật đã rõ, bị gọi là Ngụy nhưng lại là chính danh, được trân quý!

Cuối tháng Tám vừa qua, dư luận sôi nổi cho rằng nhà nước xã nghĩa, để được lợi trong tranh biện pháp lý chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa trước Tầu cộng, đồng thời nỗ lực hòa hợp hòa giải, giữa chế độ hiện thời với khối người Việt hải ngoại, mà hầu hết có liên hệ với Chính thể VNCH trước đây… Nên đảng An Nam cộng cho thay đổi cách gọi những người bên thua cuộc, qua chuyện cuốn Sử Việt Nam (15 tập, dảy 5580 trang) chúng nói vì: Lịch sử cần phải khách quan, viết thế nào để cho mọi người chấp nhận.

Cộng sản là gian trá lừa lọc, điều đó thấy rất rõ qua lời tổng chủ biên bộ sách Trần Đức Cường: Thời gian trước, nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng hoà, nhiều người vẫn quen gọi là nguỵ quân, nguỵ quyền. Nhưng trong bộ sách gọi trung tính hơn là “quân đội Sài Gòn, chính quyền Sài Gòn…” Và cái trí trá là đây: Từ lâu, giới nghiên cứu đã cho rằng không nên dùng, nói hay viết cũng đều không sai, nhưng mang hơi hướng miệt thị. Trong bối cảnh hoà hợp dân tộc thì có những cách gọi cần thay đổi… (VN.Express 19/08/2017)   

Phó giáo sư tiến sĩ, nguyên viện trưởng viện sử học nhà nước, chủ tịch hội khoa học lịch sử mà ăn nói lẽo lự, ngược ngạo: Trên lãnh thổ Việt Nam từng tồn tại những thực thể chính quyền. Thời chống Pháp (1945 - 1954) ngoài chính thể là Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thì ở các đô thị lớn thuộc vùng tạm chiếm, Pháp đã thành lập chính quyền Quốc gia Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng. Sau Hiệp định Giơnevơ (Geneve), ở miền Nam cũng có chính quyền Việt Nam Cộng hoà. Dĩ nhiên, thực thể này không chính danh, không hợp pháp (?!)

Trí thức xã nghĩa nên cái trí trá mang một tầm cao, hắn nói gọi là Ngụy quân Ngụy quyền, nói hay viết cũng đều không sai, nhưng trong bối cảnh hoà hợp dân tộc thì có những cách gọi cần thay đổi (?!), hết còn gọi Ngụy, nhưng thực thể này vẫn không chính danh, không hợp pháp (?!). Nói vậy hổng lẽo lự thì là gì, hổng chính danh hợp pháp nhưng VNCH cả trăm nước trên thế giới bang giao, trong khi nhà nước An Nam cộng, đếm đầu ngón tay chưa tới mười nước xã nghĩa công nhận.

Xin hãy nhìn vào sự thật, đừng chỉ vì vài lời xảo ngôn nghe chúng nói bỏ đi chữ Ngụy, mà tin là Ba Đình vịn vào cái chính danh của VNCH để cứu lấy biển đảo. Đâu cần đến chuyện đó, bản đồ tài liệu có đầy trong tay, lại bao văn kiện thời thuộc địa còn lưu bên văn khố Pháp, dư sức đập dập cái nhận càn của thằng chệt cộng. Xin nhớ cho, biển đảo bác đã bán từ khuya rồi!

Nản quá, tới nay vẫn có người tin lũ Ba Đình là nạn nhân của Tầu cộng, chậm tiêu như vậy hèn chi chúng bịp hết trò này đến trò khác, mà kẻ bị mắc điếm vẫn cứ còn đông. Chuyện chúng nói trớ, đơn giản thôi là chúng đang gặp cảnh khó, vì căn bệnh khô máu mà nịnh những khúc ruột ngàn dặm gửi tiền về cho chúng… vậy thôi, hổng hòa hợp hòa giải cái giống gì hết!

Lịch Sử là sự thật có giá trị vĩnh viễn, hổng là thứ nói đúng thành sai, rồi vì nhu cầu nào đó lại sửa sai thành đúng… Viết sử, dạy sử mà chỉ rặt nói tốt về mình như lũ Ba Đình đang mần, thì đó là nhồi sọ chính trị. Còn bộ sử mười lăm tập đó, có cho không cũng liệng thùng rác, đọc mần gì mất công!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
02 Tháng Mười Hai 20228:34 CH(Xem: 2646)
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 20227:49 CH(Xem: 2313)
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 20227:47 CH(Xem: 1580)
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 20226:43 CH(Xem: 1651)
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 20228:03 CH(Xem: 2065)
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 1655)
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 20228:01 CH(Xem: 1324)
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 1826)
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 20228:59 CH(Xem: 1773)
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 20227:33 CH(Xem: 1386)
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 20227:32 CH(Xem: 1931)
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?
23 Tháng Mười Một 20229:19 CH(Xem: 2347)
Nói ông Donald Trump là cục trĩ của đảng Cộng Hòa không có gì quá đáng. Bệnh trĩ (hemorrhoid) là bệnh rất dễ tái phát, báo chí cũng như phố phường ở Sài Gòn trước năm 1975 thường có những mẫu quảng cáo đại khái như Lương Y Trần Văn X, Đông Y Sĩ Lê Văn Y...chuyện trị 24 thứ trĩ, bảo đảm chữa dứt nọc, không tái phát. Tuy nhiên, dù chữa cách nào đi chăng nữa, nếu người bệnh không biết giữ điều độ đệ tứ khoái, biết cách ăn uống nhiều chất xơ (fiber), bớt rượu, cà phê... thì thế nào cũng bị tái phát sau khi cắt, đốt, cột...một thời gian vài năm.
21 Tháng Mười Một 20228:57 CH(Xem: 1605)
“Phồn vinh thực sự hay phồn vinh giả tạo”? Bọn Nhật, Hàn… có thể “cho không” mỗi năm hàng trăm chiếc ô tô hạng sang để cán bộ CS ngồi chơi cho sướng đ*t. Điều kiện trao đổi là gì, nếu không phải là “mở cửa tối đa” cho họ nhập xe ô tô vào Việt Nam? Hệ quả dân Việt Nam nhà nào có chút tiền đều mua xe. Xe chạy được bao nhiêu năm? Không quan trọng. Vấn đề là Việt Nam không còn khả năng vốn liếng để phát triển kinh tế quốc dân. Ngay cả việc đầu tư cho giáo dục. Tiền đem mua xe thì tiền đâu lo cho con cái học hành?
21 Tháng Mười Một 20228:55 CH(Xem: 1627)
Nếu người viết bài này không nhầm thì ít nhất, đây là lần thứ tư, Việt Nam đã có nhã ý mời TT Hoa Kỳ Joe Biden thăm chính thức Hà Nội. Lần thứ nhất là vào chiều 15/4/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, trong buổi tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, TBT Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến TT Joe Biden đã gửi thư chúc mừng ông được bầu lại làm TBT Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN; trân trọng mời TT Mỹ sớm thăm Việt Nam. TBT Trọng cũng đã bày tỏ tin tưởng, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả, thực chất.
20 Tháng Mười Một 20226:30 CH(Xem: 2248)
Cuộc đấu tranh của công nhân toàn thế giới, của những người lao động toàn thế giới mới có được thành quả “ngày làm việc 8 giờ, nghỉ ngơi vui chơi 8 giờ và 8 giờ đi ngủ để lấy lại sức khỏe”, mới có được ngày lao động quốc tế 1 tháng 5. Thế mà ở đất nước này các quan chức, các vị đại biểu Quốc hội “phải “ làm việc ít hơn người lao động mỗi tuần 8 giờ, mỗi tháng 32 giờ và mỗi năm 384 giờ. Và bây giờ họ ép người lao động phải tăng ca 60 giờ/tháng? Ôi các vị đại biểu Quốc hội ơi, các vị hãy đặt mình là người lao động, các vị có đồng ý làm việc tất cả ngày thứ 7 trong tuần?
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.