Sử thời xã nghĩa

10 Tháng Chín 201711:26 SA(Xem: 10110)

                                               Sử thời xã nghĩa
anh1b_YJEWTư Bến Nghé

      

N
hận xét về văn nghệ dưới cái lãnh đạo của đảng, cụ Phan Khôi nói: Trăm hoa đã trở thành hoa cúc vạn thọ hết thảy. Ý cụ nói văn nghệ là thứ mần đẹp cho đời, nay trong tay của đảng thứ thứ khuôn đúc giống hệt nhau, cụ đưa ra bông cúc vạn thọ còn là bông thật có đôi chút sắc hương, chứ thực ra đó là bông mác xít, thứ bông giả bằng nylon.

Mần văn nghệ là cái vui chơi đã vậy, thì viết sử lại càng phải được chỉ đạo sát sao theo ý đảng, dù phải bóp méo sự thật... Văn nghệ như vậy hổng khác con ngựa bị gò cương, và viết sử theo ý đảng là ngựa chạy với hai miếng da che mắt. Thiệt đúng vô cùng, câu ca tiếng hát mần đẹp cho đời tự tâm người nghệ sĩ mà có, nay nó chỉ là những tiếng kẻng do tay đảng gõ mà nên, còn lịch sử là cái thật, mà viết nó theo cái nhìn như ngựa chạy với hai miếng da che mắt, thì đó chỉ là thứ sử một chiều.

Chuyện sử thời xã nghĩa, được viết theo ý đảng mà hổng theo sự thật, đó là cái thiên hạ đã biết từ khuya, và học trò với trí óc còn non bị nhồi nhét những thứ hổng thật đó, cái hại sẽ khôn lường, làm sai lạc lòng yêu nước chưa muốn nói là bị thúi rữa. Công tâm mà nói với trẻ sử là môn khó nuốt, nhưng còn tùy vào cách dạy của thầy cô, nhìn theo bề dài của sử Việt có thể nói đó là sử chống Tầu, khi giảng cần đề cao chiến công ông cha chống giặc phương Bắc, cái vẻ vang bình Nguyên phá Tống, khiến trò say mê mà sinh ra cái tự hào được mần người dân Nam.

Nay với đảng cái tình hữu hảo 4 tốt quá lớn, mà giáo án né tránh những điều cho là cổ xúy tinh thần dân tộc, kết quả học sinh thời xã nghĩa, có được bao trẻ biết về Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Đã có rồi trên VTV (11/07/2015) khảo sát kiến thức lịch sử gò Đống Đa, câu hỏi Quang Trung và Nguyễn Huệ liên hệ gì nhau, các câu trả lời là: anh em, cha con, bạn chiến đấu (!). Lại thêm do bài xích triều Nguyễn Gia Long, mà bỏ đi công đầu của Nhà Nguyễn, khám phá đặt chủ quyền dải đảo Vạn Lý Trường Sa, năm xưa khi xuôi Nam mở cõi.

Cái hẹp hòi lẫn thiển cận của kẻ tiểu nhân tị hiềm, để rồi một thứ giả sử được dựng lên chỉ cốt cho đảng, lớp trẻ hôm nay chỉ được dạy giới hạn để tránh chạm đến quan thầy phương Bắc, nói rõ ra những gì đưa vào giáo án là đã được cắt bỏ cái gọi là nhạy cảm. Và những cái vẻ vang, oai hùng của dân tộc trong dựng nước, giữ nước, những chữ chống quân Tầu xâm lược đều cấm nhắc tới, vậy xin hỏi những đứa trẻ Việt còn lại những gì để mà tự hào, hay chỉ tự hào ên hùng xạo Lê Văn Tám, liệt sĩ khùng Võ Thị Sáu của đảng quang dzinh?

Sử đã trở thành một bộ môn chính trị để tuyên truyền cho đường lối chính sách đảng, mần gì còn cái văn nghệ cuối năm, học trò con trai hát diễn trận Bạch Đằng Giang, và con gái múa kiếm Đêm Mê Linh, nay trường nào học trò mần vậy thầy cô đi tù, bị tội gây tổn hại cho đất nước. Sử Việt bị bóp méo sao cho vui lòng thiên triều, nên cũng đã có rồi, từ năm 2008 văn công xã nghĩa, trong vai Hai Bà Trưng, Thi Sách, và nữ tướng, sang Đông Hưng, Quảng Tây, nơi đền Mã Viện (Phục Ba Tướng quân) tế lễ hầu rượu dâng kiếm xin chuộc tội?!

Và đây là cái mong muốn của thầy trò Hán phỉ: Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh, Hà Nội ngày 28/02/2014, cho biết lớp 12 trường ông cũng như rất nhiều trường khác, trong 6 môn tự chọn: lý, hóa, sinh, sử, địa, ngoại ngữ, hoàn toàn hổng có được một em chọn môn sử trong kỳ thi tốt nghiệp. Và nhà nước đã tiếp tay bỏ hẳn môn sử Việt, ngày 29/03/2013 trường trung học Nguyễn Hiền, quận 11 thành Hồ, đã ăn mừng chuyện hổng phải thi tốt nghiệp môn sử, bằng cách xé đề cương môn sử rải trắng sân trường.

Sử là linh hồn dân tộc, muốn xóa sổ một dân tộc thì hổng gì bằng xóa sử! Tầu cộng muốn đô hộ, muốn biến đất Việt thành chư hầu, với bề dày lịch sử dân Việt kiên cường chống giặc phương Bắc, thì chuyện xóa sử Việt là cái chúng cần. Hổng là tự nhiên mà luận điệu xàm bậy được tung ra nói dân Việt, là từ người Tầu mà có, thầy chùa vịt cộng Thích chân Quang (cháu ruột của bác) nói: Tầu là anh, mà Lý Thường Kiệt dám đánh thì là hỗn. Chuyện Lý thường Kiệt, Việt Chính Sử ghi, tại Ải Chi Lăng tướng quân Minh là Liễu Thăng bị quân Việt chém bay đầu!

Một mai nước Việt trở thành khu tự trị, là ngôi sao thứ năm trên lá cờ Tầu cộng, thì anh hùng nước Việt sẽ bị kêu là giặc, là loạn tướng, là hỗn vì dám đánh thiên triều! Và hổng cần phải đợi đến ngày đó, nay hai thầy trò Hán phỉ đã cho in lại tất cả sách giáo khoa, sửa lại những quá khứ xung đột giữa hai dân tộc sao cho nhẹ nhàng (?!). Cũng một ý đó, mà tấm bia tại Đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết, thành phố Vinh, Nghệ An, cũng đã bị thay, nguyên do cũng bởi đã ghi công trạng chống Tầu của Vua Quang Trung.

Sử vong nô của thời xã nghĩa, là phần đầu câu chuyện phải nói tuần này! An Nam cộng đảng run sợ trước thiên triều đã hèn sửa cả sử Việt, quay lưng lại với chiến công hào hùng chống quân xâm lược phương Bắc của các tiền nhân anh hùng, đồng thời bóp méo sao cho chỉ có thời đại Hồ cộng là chính danh. Một lòng vì Mao, đánh đây là đánh cho Trung Quốc Liên Sô, gây cảnh máu sông xương núi cho dân Việt, cuối cùng vận nước đã bước vào khúc quanh đen tối, mà kẻ ác đã thắng, cả nước bị nhuộm đỏ, hận thù trút xuống dân miền Nam.

Cùng là dân Việt, nhưng dân miền Nam là hạng thứ, những chữ miệt thị được đem hết ra dùng để xách mé, dân miền Nam bị kêu là đĩ điếm ma cô, Chính thể VNCH, Quân đội Quốc gia, bị gọi là Ngụy quân, Ngụy quyền. Lê Duẩn bí thư đảng An Nam cộng đã mạt sát chung người dân miền Nam, đàn ông là lính đánh thuê, đàn bà là đĩ… Tóm lại dân miền Nam là dân Ngụy, bị phân biệt đối xử, bị cướp tài sản, cướp nhà, bị đày đi nơi rừng thiêng nước độc, kinh tế mới, tập trung cải tạo!

Đỗ Mười năm 1976, khi phát động chiến dịch x1, x2, x3 đánh tư sản, đã có câu đi vào lịch sử dân Việt: “Giải phóng miền Nam, chúng ta có quyền tịch thu tài sản, trưng dụng nhà cửa hãng xưởng ruộng đất chúng nó. Xe chúng nó ta đi, vợ chúng nó ta lấy, con chúng nó ta bắt làm nô lệ. Còn chúng nó thì ta đẩy đi kinh tế mới, vào nơi rừng sâu nước độc, chúng nó sẽ chết dần mòn... Bộ chính trị cộng đảng chủ trương phá nát gia đình người Nam, ‘Bắc Kỳ hóa’ các thành phố lớn, riêng Saigon hàng trăm ngàn cán đỏ tràn vô cướp nhà.

Sau tháng Tư Đen dân miền Nam đã quen bị gọi là Ngụy, riêng Tư tui đây nay hổng còn phiền như những ngày đầu nữa, ngược lại có lúc còn vui là khác: Ngụy mà lòng dân miền Nam vẫn nhớ thương. Bên nhà chuyện Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế đường Kỳ Đồng, thường xuyên chăm sóc sức khỏe người Thương Phế Binh VNCH, và bên đây lần năm thứ 11 ‘Cám ơn Anh người TPB.VNCH’, với hơn một triệu hai USD tiền đóng góp đền ơn. Cái thật đã rõ, bị gọi là Ngụy nhưng lại là chính danh, được trân quý!

Cuối tháng Tám vừa qua, dư luận sôi nổi cho rằng nhà nước xã nghĩa, để được lợi trong tranh biện pháp lý chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa trước Tầu cộng, đồng thời nỗ lực hòa hợp hòa giải, giữa chế độ hiện thời với khối người Việt hải ngoại, mà hầu hết có liên hệ với Chính thể VNCH trước đây… Nên đảng An Nam cộng cho thay đổi cách gọi những người bên thua cuộc, qua chuyện cuốn Sử Việt Nam (15 tập, dảy 5580 trang) chúng nói vì: Lịch sử cần phải khách quan, viết thế nào để cho mọi người chấp nhận.

Cộng sản là gian trá lừa lọc, điều đó thấy rất rõ qua lời tổng chủ biên bộ sách Trần Đức Cường: Thời gian trước, nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng hoà, nhiều người vẫn quen gọi là nguỵ quân, nguỵ quyền. Nhưng trong bộ sách gọi trung tính hơn là “quân đội Sài Gòn, chính quyền Sài Gòn…” Và cái trí trá là đây: Từ lâu, giới nghiên cứu đã cho rằng không nên dùng, nói hay viết cũng đều không sai, nhưng mang hơi hướng miệt thị. Trong bối cảnh hoà hợp dân tộc thì có những cách gọi cần thay đổi… (VN.Express 19/08/2017)   

Phó giáo sư tiến sĩ, nguyên viện trưởng viện sử học nhà nước, chủ tịch hội khoa học lịch sử mà ăn nói lẽo lự, ngược ngạo: Trên lãnh thổ Việt Nam từng tồn tại những thực thể chính quyền. Thời chống Pháp (1945 - 1954) ngoài chính thể là Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thì ở các đô thị lớn thuộc vùng tạm chiếm, Pháp đã thành lập chính quyền Quốc gia Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng. Sau Hiệp định Giơnevơ (Geneve), ở miền Nam cũng có chính quyền Việt Nam Cộng hoà. Dĩ nhiên, thực thể này không chính danh, không hợp pháp (?!)

Trí thức xã nghĩa nên cái trí trá mang một tầm cao, hắn nói gọi là Ngụy quân Ngụy quyền, nói hay viết cũng đều không sai, nhưng trong bối cảnh hoà hợp dân tộc thì có những cách gọi cần thay đổi (?!), hết còn gọi Ngụy, nhưng thực thể này vẫn không chính danh, không hợp pháp (?!). Nói vậy hổng lẽo lự thì là gì, hổng chính danh hợp pháp nhưng VNCH cả trăm nước trên thế giới bang giao, trong khi nhà nước An Nam cộng, đếm đầu ngón tay chưa tới mười nước xã nghĩa công nhận.

Xin hãy nhìn vào sự thật, đừng chỉ vì vài lời xảo ngôn nghe chúng nói bỏ đi chữ Ngụy, mà tin là Ba Đình vịn vào cái chính danh của VNCH để cứu lấy biển đảo. Đâu cần đến chuyện đó, bản đồ tài liệu có đầy trong tay, lại bao văn kiện thời thuộc địa còn lưu bên văn khố Pháp, dư sức đập dập cái nhận càn của thằng chệt cộng. Xin nhớ cho, biển đảo bác đã bán từ khuya rồi!

Nản quá, tới nay vẫn có người tin lũ Ba Đình là nạn nhân của Tầu cộng, chậm tiêu như vậy hèn chi chúng bịp hết trò này đến trò khác, mà kẻ bị mắc điếm vẫn cứ còn đông. Chuyện chúng nói trớ, đơn giản thôi là chúng đang gặp cảnh khó, vì căn bệnh khô máu mà nịnh những khúc ruột ngàn dặm gửi tiền về cho chúng… vậy thôi, hổng hòa hợp hòa giải cái giống gì hết!

Lịch Sử là sự thật có giá trị vĩnh viễn, hổng là thứ nói đúng thành sai, rồi vì nhu cầu nào đó lại sửa sai thành đúng… Viết sử, dạy sử mà chỉ rặt nói tốt về mình như lũ Ba Đình đang mần, thì đó là nhồi sọ chính trị. Còn bộ sử mười lăm tập đó, có cho không cũng liệng thùng rác, đọc mần gì mất công!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
20 Tháng Giêng 202310:08 CH(Xem: 2482)
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 20237:33 CH(Xem: 1358)
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 20239:33 CH(Xem: 1346)
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 20239:35 CH(Xem: 1275)
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 20238:19 CH(Xem: 1417)
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 20238:18 CH(Xem: 1630)
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 20238:57 CH(Xem: 1726)
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.
29 Tháng Mười Hai 20229:08 CH(Xem: 1713)
Bangladesh là nước nghèo, có thể nghèo hơn cả Việt Nam. Họ nghèo mà biết chớp thời cơ thì e là Việt Nam cần phải nghiên cứu và học hỏi cách làm của họ. Trong khi Việt Nam đang mơ trở thành cường quốc ô tô công nghệ cạnh tranh với Tesla thì Bangladesh đã đi từng bước rất vững chắc để cướp lấy thị trường hàng dệt may của Việt Nam. Làm chuyện lớn là rất tốt nhưng chuyện nhỏ hợp sức mình luôn quan trọng hơn. Ở cuộc chơi này, Đảng Cộng Sảng Việt Nam đang hoang tưởng trong khi Bangladesh lại thực tế hơn.
28 Tháng Mười Hai 20228:31 CH(Xem: 1775)
Vinfast hiện nay đã lỗ 4,7 tỷ đô la trong khi vốn chủ sở hữu chỉ có 4,4 tỷ đô và đang cứ tiếp tục đốt, điều đó cho thấy Vinfast đuối về tài chính. Xe thì quá nhiều lỗi mà lại bán giá cao ngất ngưởng cho thấy Vinfast đang đuối về kỹ thuật. Hai hình ảnh này cho thấy, Phạm Nhật Vượng làm ô tô để chứng tỏ năng lực chứ không phải làm ô tô để làm giàu đất nước. Đảng Cộng Sản đang cố làm ô tô để tạo mặt nạ chữa bệnh sĩ cho Đảng, hết. Nông nghiệp cho dân còn làm không xong mà ráng đốt tiền để chứng tỏ năng lực công nghệ để làm gì? Đây rõ ràng là không bắt chim lồng mà lại...
28 Tháng Mười Hai 20228:30 CH(Xem: 1579)
Có nhiều bằng chứng cho thấy, tại Việt Nam, xiển dương “truyền thống” để “tự hào” không phải là tự hào thật sự. Xiển dương “truyền thống” và sự “tự hào” đã và vẫn đang được dùng như công cụ để giúp củng cố tư thế lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng CSVN. Nếu sự “tự hào” về quốc kỳ là có thật, ông Rum không vào tù. Tương tự, nếu thật sự tôn trọng “truyền thống vẻ vang”, thật sự “tự hào” thì làm gì có chuyện hàng lô, hàng lốc tướng tá của QĐND VN dư... “truyền thống” và thừa “tự hào” xắn công thổ ra bán sỉ và lẻ rồi cũng dắt díu nhau vào tù!
27 Tháng Mười Hai 202210:05 CH(Xem: 1735)
Tuy nhiên, bên cạnh những đám đông ồn ào, náo nhiệt ở trung tâm các thành phố lớn, thị xã... nơi những người trẻ uống cạn ly đầy, rồi rót đầy ly cạn trong các quán nhậu, nhà hàng, nơi tổ chức lễ hội... còn có hàng triệu mảnh đời bất hạnh chui rúc trong những khu phố nghèo, những căn nhà ọp ẹp, tối tăm, nơi những kẻ mang quốc tịch Âu, Mỹ, Úc...túi rủng rỉnh ngoại tệ mạnh như đô la Mỹ, đồng euro, Úc kim... không bao giờ muốn đi tới, nói tới. Ảnh hưởng của kinh tế thế giới, đơn đặt hàng bị cắt giảm khiến nhiều hãng xưởng tại VN đã phải sa thải, giảm giờ làm việc...
26 Tháng Mười Hai 20229:30 CH(Xem: 1571)
Dùng vaccine Phương Tây thì kiểm soát được dịch, dùng cả Tây và Tàu cũng kiểm soát được dịch còn dùng vaccine Tàu lại bị dịch quật chơ tơi tả. Vậy thì nhìn vào đó cũng thấy, vaccine Tàu không chống được dịch. Ấy vậy mà ông Tập Cận Bình vẫn tuyên bố không dùng vaccine Phương Tây, có lẽ vì “bệnh sỉ” nên ông ta đã từ chối. Có thể nói rằng, hiện nay Trung Quốc đang chết trong cái bẫy do chính nó đặt ra. Trung Quốc đã quyết chạy đua thời gian với Mỹ để sản xuất vaccine nhằm chứng tỏ năng lực, tuy nhiên, vì nội lực còn yếu nên Trung Quốc tung ra thứ hàng dỏm và giờ đây nó đang phải trả giá đắt. Bệnh thành tích là vô cùng nguy hiểm như thế đấy.
25 Tháng Mười Hai 20225:26 CH(Xem: 2324)
Đã khốn nạn đến như thế mà bọn chúng cũng không cho phép một xã hội dân sự hình thành và phát triển để phục vụ cộng đồng, cho nên trong cái giải đất hình chữ S mang tên Việt Nam chỉ có những thiếu nhi đeo khăn quàng đỏ bị nhồi sọ lý tưởng của thằng hồ từ thơ ấu, chỉ có những thanh niên của Đoàn chuyên khoác lác, tung hô, bợ đít đảng, chỉ có những thanh niên già hơn ngồi đầy quán nhậu, bia ôm, vũ trường, còn trong những con hẻm tăm tối tồn tại những mảnh đời bới rác, đánh giày, những cô gái phấn son nhòe nhoẹt với mùi nước hoa rẻ tiền bán thân xác kiếm cơm
24 Tháng Mười Hai 20226:49 CH(Xem: 1476)
Luôn như thế, họ vô bản sắc, không có độc lập và hoàn toàn không biết gì tới ý niệm tự do. Họ không những mất hút trong đám đông mà còn xung đột với đám đông ấy. Vì sao, vì họ không quan niệm được giá trị tự thân. Một đằng họ tìm kiếm giá trị từ đám đông, một đằng khác cũng chỉ đám đông mới ban cho họ giá trị. Họ không thể hình dung nổi có điều gì có thể có giá trị nếu không được cái đám đông ấy thừa nhận. Và thế là họ vừa nỗ lực trồi lên, vừa luôn muốn ẩn nấp; vừa giành cướp của đám đông mà vừa thèm khát sự công nhận của đám đông. Nó luôn ở trong....
23 Tháng Mười Hai 20227:34 CH(Xem: 2239)
Từ “sự cố” nhỏ xíu này, không biết có bao nhiêu người còn nhớ đến “sự cố” lớn hơn (một chút) là ngày đón tiếp Tập Cận Bình qua Việt Nam cuối năm 2011, họ Tập được đón chào với cờ Trung Cộng có 6 ngôi sao, một ngôi sao nhiều hơn lá cờ chính thức của họ (2). Chuyện xẩy ra ồn ào trên mạng cũng như báo chí trong nước một thời gian ngắn rồi nhanh chóng chìm xuồng. Báo chí, truyền thông trong nước được lệnh: “-Chửi ít thôi! Coi chừng bị treo mõm bây giờ”. Nay bổn cũ vừa được soạn lại, thay đổi chút đỉnh rồi tái diễn, mục đích chỉ để thăm dò dư luận...
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.