Lại phải nói về những điều rất cũ…

02 Tháng Tám 20209:33 CH(Xem: 720)

                     LẠI PHẢI NÓI VỀ NHỮNG ĐIỀU RẤT CŨ…


King Trump                                            Source image from Progress Texas


Song Chi.
Facebook


Có người tag tôi bài viết này của một kẻ tôi không hề biết là ai.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=372257970423450&id=100029177490079&hc_location=ufi


Đọc xong bài viết này tôi thấy thực sự không đáng phải hạ mình trả lời vì ngôn ngữ trong bài quá hạ cấp, xấc xược, vô văn hóa, thiếu giáo dục, chỉ biết chửi bới, thóa mạ người khác từ đầu đến cuối, nhưng từ bài viết này cho thấy một số vấn đề trong tầm nhìn, tư duy, tâm lý của nhiều người Việt, nên tôi sẽ viết chung một bài về vấn đề này.

Tôi cũng xin nói trước, bài viết của tôi không nói đến những người ủng hộ TT Trump một cách bình thường, nghĩa là có lập luận, có lý lẽ, có thái độ tranh luận một cách đàng hoàng với những người khác chính kiến với mình, bởi vì ủng hộ hay phản đối một Tổng thống nào đó, một chính đảng nào đó là chuyện bình thường; mà tôi chỉ đề cập đến những ngưởi ủng hộ Trump bất chấp đúng sai, sẵn sàng chửi bới, thóa mạ người khác một cách vô văn hóa chỉ vì người đó khác ý kiến với mình, như Hau Huynh, kẻ viết bài này là một ví dụ.


Đây là những đặc điểm thường bắt gặp ở những người “cuồng” Trump bất chấp lý trí:

1. Thói chụp mũ: những người “cuồng” Trump thường chụp mũ bất cứ ai chỉ trích Trump là thân cộng, thân Tàu, riêng tay Hau Huynh này còn dùng hai chữ “Bút máu” (lấy từ cái tên truyện ngắn của Vũ Hạnh, một nhà văn nằm vùng của CS, cán bộ văn hoá Khu uỷ Sài Gòn - Gia Định, nhưng hoạt động công khai viết văn viết báo ở nội thành Sài Gòn) để so sánh những người chỉ trích Trump hay chỉ trích một số chính sách của nước Mỹ là có ngòi bút dính máu!

Tay Hau Huynh còn đưa ra cả một danh sách mà theo Hau Huynh là “Bút máu”, đó là Vũ Văn Lộc, Đỗ Thắng , Vũ Bảo Kỳ , Phạm Thanh Giao Giao Thanh Pham, Võ Ngọc Ánh Võ Ngọc Ánh, Đinh Ngọc Thu Thu Ngoc Dinh, Nguyễn Hoàng Duyên ,Nguyễn Gia Kiểng Gia Kieng Nguyen, Đinh Xuân Quân , Võ Văn Tài , Michelle Phương Thảo , Hoàng Ngọc Diêu Hoang Ngoc Dieu, Võ Văn Tạo v.v.

Và cho rằng “giữa lúc cái ÁC và cái THIỆN đấu tranh một mất một còn ở Mỹ, khi mùa bầu cử tổng thống sắp đến gần”. Cái gì là ÁC cái gì là THIỆN ở Mỹ vậy? Không lẽ một cuộc bầu cử diễn ra giữa hai ứng cử viên của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, một tiến trình vẫn diễn ra hàng trăm năm nay bỗng biến thành một cuộc đấu tranh một mất một còn, giữa cái ÁC và cái THIỆN? Ai THIỆN? Trump? Ai ÁC? Phe Dân Chủ? Và những người không ủng hộ Trump, chỉ trích Trump là có ngòi bút máu, là thuộc phe ÁC??

Một cái nhìn hết sức sai lệch, méo mó, phản ánh một tâm lý bệnh hoạn, cực đoan. Điều đó giải thích cho toàn bộ sự hằn học, thù ghét toát ra trong bài viết của Hau Huynh chỉ vì người khác nói khác ý mình. Như vậy đã đủ để gọi là “cuồng” bất chấp lý lẽ chưa?

Trở lại chuyện những người “cuồng” Trump hay chụp mũ người phản đối Trump là thân Tàu, thân Cộng.

Tôi không đủ thẩm quyền để nói thay cho người khác, nhưng tôi dám chắc rằng không phải ai phản đối Trump cũng thân Tàu, thân Cộng, dân chủ cuội, cộng sản nằm vùng... Chụp mũ như vậy là hết sức hàm hồ. Cá nhân tôi, nếu tất cả những ai từng biết tôi trong đời sống- là một người bất đồng chính kiến đã phải rời VN vì quan điểm chính trị của mình, cũng như qua hàng ngàn bài báo, cuộc trò chuyện, phỏng vấn trên những tờ báo, đài bên ngoài và trên facebook này, đều biết quan điểm của tôi về các chế độ độc tài tại VN và Trung Cộng rõ ràng ra sao. Chúng ta lên án nhà cầm quyền VN về thói chụp mũ bất cứ ai nói trái ý đảng, nhà nước là “phản động”, nhưng hóa ra những người “cuồng” Trump cũng vậy, hở chút là chụp mũ người khác.

2. Vì ủng hộ Trump mà chửi bới tất cả, chẳng hạn, chửi báo chí truyền thông Mỹ vạch ra những cái sai của Trump là fake news.

Có bao giờ chúng ta thấy hai chữ fake news trở nên phổ biến như vậy dưới thời Trump? Bởi vì chính TT Trump là người thường xuyên sử dụng hai chữ fake news, thường xuyên tấn công báo chí, thậm chí gọi báo chí là “the enemy of the people”, thái độ đó và cách dùng từ đó tưởng như chỉ có trong những chế độ độc tài. Có phải báo chí đến bây giờ mới chỉ trích một Tổng thống? Thời các TT tiền nhiệm gần đây từ Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama…báo chí cũng chỉ trích họ hàng ngày, nhưng có bao giờ chúng ta thấy các vị TT ấy tấn công báo chí hay không? Bởi vì họ hiểu rằng cái khác nhau của một chế độ dân chủ so với một chế độ độc tài là tự do ngôn luận, tự do báo chí. Tổng thống làm việc của Tổng Thống, báo chí làm việc của báo chí, báo chí truyền thông là một kênh để kiểm soát, hạn chế sự lạm quyền trong một chế độ dân chủ, ngược lại, nếu báo chí sai thì sẽ bị kiện cho sập tiệm.

Thế mà bây giờ những người “cuồng”Trump lại đi tấn công tất tật mọi điều báo chí nói về Trump là thổ tả, là fake news, họ muốn sống trong một chế độ độc tài ở đó báo chí không được quyền chỉ trích Tổng Thống, chính phủ hay sao? Trong bài của tay Hau Huynh này cũng vậy, “lũ truyền thông thổ tả Mỹ”. Từ bao giờ mà báo chí lại trở thành thổ tả hết như vậy?

Một ví dụ nhỏ, ngay vụ số người bị nhiễm và số người chết ở Mỹ là cao nhất thế giới, nhưng họ vẫn khăng khăng cho rằng đó là “người ta khai khống lên với ý đồ đổ hết trách nhiệm lên vai Trump.”. Họ có bằng chứng nào về sự gian dối đó không? Không lẽ toàn bộ các bệnh viện, cơ quan phòng chống dịch hàng đầu của Mỹ CDC (Centers for Disease Control and Prevention) đều ăn gian nói dối?

3. Vì ủng hộ Trump mà chửi bới đảng Dân chủ và mọi ứng cử viên, Tổng thống thuộc đảng Dân chủ, theo họ thì đảng Dâm chủ thổ tả này thân Cộng, thân Tàu.
Đây là ngôn ngữ của tay Hau Huynh này “Con mẹ nạ dòng Hillary Clinton, con mẹ bỉ ổi, Bà ta chưa vào tù là do thằng mọi đen che chở tội lỗi”.

Về vụ Bengazi của bà Hillary Clinton mà tay Huynh Hau nhắc đến như một “tội ác, tội lỗi” của bà, tôi mượn cái hình so sánh của bạn Calvin Nguyen
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2637666666304470&set=a.159897494081412&type=3&theater

Tôi cực kỳ khinh bỉ khi có ai đó dùng những cụm từ “thằng mọi đen” để nói về người da đen, nhất là để nói về cựu TT Barack Obama. Về điều này tôi đã nói rất nhiều lần, là người Việt da vàng thì có hơn gì ai mà gọi người khác mọi này mọi kia, bản thân kẻ nói những chữ đó xét về mọi mặt kiến thức, tư cách, nhân cách, tầm vóc đứng ở đâu so với một người như cựu TT Barack Obama. Với những người mở miệng nói như vậy, chúng ta biết ngay họ có giáo dục hay không.

Trở lại chuyện hai chính đảng Dân chủ, Cộng hòa ở Mỹ đã tồn tại hàng trăm năm nay và sẽ còn tồn tại lâu cho đến khi nào Mỹ thay đổi thể chế chính trị, cớ sao chỉ trong hơn 3 năm qua đảng Dân chủ lại trở thành đảng có khuynh hướng tồi tệ, thổ tả, thân cộng như vậy? Không lẽ họ muốn nước Mỹ chỉ có một đảng?

Còn nếu nhìn lại trong lịch sử của nước VNCH, cả hai chính đảng Dân chủ, Cộng hòa đều từng có những chính sách có lợi và bất lợi cho VNCH, nếu nói chính xác thì TT Richard Nixon và đảng Cộng hòa mới là quyết định bắt tay với Tàu, bỏ rơi VNCH.

4. Vì ủng hộ Trump mà bỏ qua mọi sự tệ hại về TT Trump trên phương diện Tổng thống của một cường quốc dân chủ hàng đầu trên thế giới.

Để trả lời câu hỏi Trump làm gì mà tôi cho là “coi thường mọi giá trị đạo đức, vô lương tâm, vô trách nhiệm”. Sơ sơ Trump 19 năm trốn thuế, 6 lần khai phá sản để quỵt nợ, 5 lần trốn lính, trong 3 năm nói láo 16.241 lần, bị hàng chục bà phụ nữ thưa kiện về tội bốc hốt, sờ mó bậy bạ, ngủ với nữ diễn viên phim khiêu dâm và vũ nữ thoát y Stormy Daniels, và người mẫu playboy, Karen McDougal, sau đó luật sư cũ của Trump, Michael Cohen, người được truyền thông mô tả là “người sửa chữa” (fixer) mọi cái sai trái Trump làm, đã phải nhân danh Trump trả tiền để mua lấy sự im lặng của Stormy Daniels. Những cái này chịu khó google là ra ngay.

Hiện Michael Cohen đang ở tù với tám tội danh bao gồm vi phạm tài chính chiến dịch, gian lận thuế và gian lận ngân hàng, trong đó Cohen cho biết đã vi phạm luật tài chính chiến dịch theo sự chỉ đạo của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016 và thêm một tội danh khác là đã đã nói dối với ủy ban Thượng viện về những nỗ lực xây dựng Tháp Trump ở Moscow v.v…

Chỉ riêng một việc Trump nhất định không chịu kê khai hồ sơ thuế, trong khi mọi Tổng thống trước đó đều làm như vậy, là cho thấy Trump có nhiều khuất tất trong làm ăn muốn che dấu. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày nào đó khi rời chức Tổng thống, Trump bị truy tố về tất cả những việc sai trái đã làm.

Như thế đã đủ về con người Trump chưa? Nói thẳng ra, ở những quốc gia khác từ Na Uy, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Canada, Úc…hệ thống chính trị, bầu cử của các nước này không bao giờ có thể có một trường hợp như Trump từ đâu bước ra làm Tổng thống, Thủ tướng; và nếu Tổng thống, Thủ tướng chỉ cần phạm một sai lầm nhỏ là đã phải từ chức, chứ không phải hàng bao nhiêu vụ như Trump mà vẫn tại vị. Tôi nói nước Mỹ vĩ đại nhưng không hoàn hảo là ở chỗ đó. Chẳng hạn, bất cứ ai cũng có thể ra ứng cử, có thể thành Tổng thống, hôm nay là Trump, ngày mai có thể là Kannye West hay bất cứ ai. Việc Tổng thống có quyền hành quá lớn và không thể bị pháp luật “sờ gáy” trong thời gian đương nhiệm là một điều bất cập khác v.v…

Những cái tệ hại về mặt đạo đức, nhân cách, tư cách của Trump còn rất nhiều, vì không có thì giờ, tôi mượn bài viết của tác giả Khai Nguyen

TỔNG THỐNG TRUMP: PHƯỚC ĐỨC HAY TAI HỌA?

https://www.facebook.com/khai.nguyen.US/posts/2907213376000710

Tóm lại, Trump là một người không có một chút khái niệm nào về đạo đức, về ranh giới đúng-sai.

Những người “cuồng” Trump là những người có “tiêu chuẩn kép” (double standard). Ví dụ, chỉ riêng một chuyện nói láo, khi một lãnh đạo đảng cộng sản VN nói láo, nói dối, thì mọi người Việt không chấp nhận chế độ cộng sản độc tài kể cả những người «cuồng» Trump sẽ lên án, nhưng khi Trump nói láo, nói dối, thì những người “cuồng” Trump bỏ qua, kêu con người không ai hoàn hảo, thử hỏi nếu Obama mà nói láo một vài lần thôi thì sẽ thế nào? Bill Clinton quan hệ với thực tập sinh bị quốc hội luận tội, còn Trump bị hàng chục người phụ nữ kiện tụng tội sexual harassment và nhiều tội danh khác, ngoại tình ngủ với gái rồi dùng tiền bịt miệng như tôi vừa kể trên thì họ bỏ qua. Như tay Hau Huynh này gọi Joe Biden là «Một thằng chuyên môn đi rờ rẫm đàn bà» vậy còn Trump thì sao?

Một người vô lương tâm, nước Mỹ chết đến nay gần 158,000 người, gấp hai rưỡi lần số người Mỹ chết trong cuộc chiến tranh VN (58,000 người) mà vẫn không nhận trách nhiệm.

Chỉ cần so sánh 2 Tổng thống để thấy tư cách ai hơn ai:
Câu tuyên bố lịch sử của cố tổng thống Harry S. Truman “The buck stops here – Trách nhiệm thuộc về tôi”
Donald Trump, khi báo chí hỏi về trách nhiệm của Trump trong đại dịch, Trump trả lời: “I don’t take responsibility at all – Tôi không có trách nhiệm gì cả”

Phải, trách nhiệm là bọn Tàu Cộng, là bọn "thổ tả" báo chí, là Obama, là Clinton, là Biden...chơi xấu, hại Trump mà thôi! Nếu ở VN mà số người chết lên tới 1,000 người thôi thì người Việt trong ngoài nước có chửi mục mả nhà cầm quyền VN không, cho dù họ không thể đòi đám này từ chức vì là một chế độ độc tài?

Đại dịch COVID-19 là thảm họa chung của nhân loại, bắt nguồn từ Tàu. Nhưng tùy theo cách đối phó của chính phủ các nước mà con số người bị nhiễm, con số người chết sẽ khác nhau. Còn Trump?

Bài viết này trên BBC của tác giả Thắng Đỗ lúc nước Mỹ chỉ mới có hơn 50,000 người chết:
"Virus corona: Hơn 50 ngàn tử vong, Trump đổ lỗi cho TQ, còn trách nhiệm của ông?"
https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52429599…

5. Vì ủng hộ Trump mà bỏ qua chuyện Trump không quan tâm đến nhân quyền. Không hề có cái chuyện "TT Trump đã đấu tranh cho Hong Kong, cho người Uighurs ở Tân cương , cho Tây Tạng, cho Pháp Luân Công bị chế độ Bắc Kinh bách hại" như tay Hau Huynh này nói. Người lên tiếng nhiều về vụ Hong Kong cho tới người Duy Ngô Nhĩ là ngoại trưởng Mike Pompeo,
Khi những cuộc biểu tình ở Hong Kong xảy ra, Trump nói các cuộc biểu tình ở Hong Kong là các cuộc "bạo loạn" và "Hong Kong là một phần của Trung Quốc" và Bắc Kinh sẽ tự giải quyết lấy" (Trump says it's up to China to deal with Hong Kong 'riots', Reuter).

Từ dự luật bảo vệ nhân quyền Hong Kong vào tháng 10.2019 cho tới dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông vào tháng 7.2020 là do Hạ viện Mỹ thông qua, sau đó đến thượng viện, Trump chỉ là người ký. Về vụ người Duy Ngô Nhĩ, và thái độ của Trump đối với các trại tập trung ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Bắc Kinh, tôi sẽ không trích phần tiết lộ của cựu cố vấn John Bolton trong cuốn hồi ký "The Room Where It Happened: A White House Memoir" vì những người "cuồng" Trump sẽ cho đó là sự bịa đặt của một kẻ bị Trump sa thải! Nhưng trên thực tế, chúng ta có thấy Trump quan tâm, lên án hồ sơ nhân quyền của các chế độ độc tài khi làm việc với họ không, kể cả Hà Nội, hay ngược lại, chúng ta chỉ thấy Trump thường xuyên ca ngợi, khen ngợi các lãnh đạo độc tài từ Putin, Tập Cận Bình cho tới Kim Jong-un?

5. Vì ủng hộ Trump mà ủng hộ luôn mọi chính sách đối ngoại của Trump, một chính sách thực tế là “chống lại thế giới”, bởi vì theo Trump, dân Hoa Kỳ hiện nay quá chán ngán vì phải “è cổ” trả tiền để nuôi dưỡng đủ thứ tổ chức, hiệp ước và định chế quốc tế, từ Liên Hiệp Quốc, UNESCO, WHO cho đến khối NATO, từ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (Paris Climate Agreement) cho tới các đồng minh châu Âu, Nam Hàn, Nhật, Đức…nên Trump muốn rút.

Với người Việt sống trong nước, ủng hộ chính sách đó là một thái độ rất thiếu sáng suốt vì VN là một nước nhỏ, VN cần sự hỗ trợ của mọi nước lớn trên thế giới không riêng gì Hoa Kỳ. Ví dụ Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) vừa mới ký sẽ tạo cơ hội cho VN rất nhiều, hay tổ chức WHO từng giúp đỡ, viện trợ cho VN như thế nào trong suốt bao năm qua.

Còn đối với người Việt đang sống ở Mỹ, phải thấy là việc rút khỏi các tổ chức thế giới, rút quân khỏi đồng minh có lợi hay có hại cho nước Mỹ.

Tôi đã từng nói về việc Mỹ rút khỏi WHO, nếu WHO bị Tàu Cộng thao túng thông qua nhân vật Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus thì Hoa Kỳ phải cùng với các nước khác gây sức ép tống cổ Tedros đi, đồng thời Mỹ càng nên ở lại WHO để ngăn chặn Trung Cộng như đã nói, chứ không phải hở chút là rút lui, hễ Mỹ rút khỏi đâu thì Trung Cộng sẽ tìm cách lấp vào đó thôi.

Cũng đừng nghĩ rằng Mỹ sẽ có thể dùng tiền để hỗ trợ hay thành lập một tổ chức y tế thế giới khác, việc đó sẽ tốn công sức, tốn thì giờ thuyết phục bao nhiêu nước khác và tốn tiền tốn của gấp nhiều lần việc tìm cách "điều chỉnh" một tổ chức đang có sẵn với hàng chục thành viên như WHO.

Chưa kể, Mỹ ngày càng mất vị trí lãnh đạo thế giới vì chính sách America first, cho nên dù Mỹ có bỏ tiền rừng bạc bể để lập những tổ chức khác chưa chắc các nước sẽ theo. Cứ nhìn EU không theo chân Mỹ tẩy chay TQ vì luật an ninh Hong Kong thì thấy ngay thực tế. Nếu không gây được ảnh hưởng gì trên thế giới thì Mỹ sẽ tự cô lập, và Bắc Kinh chỉ mong có vậy.

Trump là một người chỉ thấy gần mà không thấy xa, mọi thứ chỉ đặt trên tiền bạc mà không hiểu rằng sức mạnh của Mỹ không chỉ nằm trong kinh tế, quân sự mà còn ở hai nguồn sức mạnh/quyền lực mềm (soft power) trong đó các giá trị của nước Mỹ, ảnh hưởng của nước Mỹ, và những mối quan hệ đồng minh bền vững là những điều mà Nga và Tàu rất thèm muốn nhưng không có được.

Trong thời gian gần đây những chính sách của Trung cộng như “Một vành đai, một con đường”, dùng tiền để mua chuộc các nước hay “ngoại giao khẩu trang” vừa rồi với các nước châu Phi là nhằm để nâng ảnh hưởng, “mua” quan hệ. Trên cục diện địa-chính trị quốc tế, một cường quốc càng có nhiều ảnh hưởng, càng có nhiều đồng minh thì càng mạnh. Chưa kể việc Mỹ đóng quân ở Đức là còn nhằm ngăn chặn Nga, đóng quân ở Nam Hàn là ngăn chặn Bắc Hàn, đóng quân ở Nhật là ngăn chặn Trung Quốc v.v…và như vậy, cũng là bảo vệ an ninh từ xa cho nước Mỹ. Không lẽ các đời TT trước đó đều kém cỏi, ngu dại chỉ có một mình Trump tài giỏi hơn?

Tôi cũng đã phân tích về chuyện không một quốc gia nào, kể cả Mỹ, có thể đứng một mình, thời bình đã khó, thời chiến càng không. Nếu nước Mỹ có thể đứng một mình trong cuộc đối đầu với Trung Cộng sắp tới, việc gì ngoại trưởng Mike Pompeo phải kêu gọi thế giới cùng liên minh, đoàn kết với nước Mỹ để chống lại Tàu? Nhân tiện, chính sách của Trump trong hơn 3 năm qua hoàn toàn đi ngược lại những điều mà Mike Pompeo nói trong bài diễn văn.

Trong quá khứ các nước đồng minh đã sát cánh bên Hoa Kỳ, máu của những người lính nhiều nước khác đã đổ xuống cùng với máu của những người lính Mỹ trong những cuộc chiến tranh mà nước Mỹ dẫn đầu để chống lại những thế lực ác. Ví dụ sau khi xảy ra vụ 11.9, các nước Anh, Úc, Tây Ban Nha…đã sát cánh với Mỹ trong trận chiến Iraq, vì danh dự của nước Mỹ và vì mối nguy hại của khủng bố. Những cái đó không thể chỉ đơn giản quy ra bằng tiền.

Trump đối xử với đồng minh tệ hại, rồi bây giờ Mỹ quay sang kêu gọi các nước cùng đoàn kết với Mỹ chống Tàu thì nước nào nó thèm nghe? Trung Cộng bây giờ có quan hệ làm ăn với tấc cả các nước, cho nên nước nào cũng phải cân nhắc khi mạnh tay với Tàu, nếu Mỹ là một đồng minh đáng tin cậy thì may ra các nước mới có thể chọn lựa thái độ dứt khoát, chấp nhận những phiền toái, thiệt hại về kinh tế khi đối mặt với Tàu, còn nếu không, họ chả muốn chọn lựa, nước Mỹ có giỏi thì hãy đứng một mình đi vậy.

Tôi mượn bài viết của Nhã Duy Viet Beat: Donald Trump trong mắt thế giới
https://www.facebook.com/vietbeatnhaduy/posts/527948801423559
Và bài viết của tác giả Ngô Xuân Vũ trên trang Phung Nguyen
SUY ĐỒI CHÍNH TRỊ VÀ KHỦNG HOẢNG XÃ HỘI, KINH TẾ HIỆN NAY TẠI HOA KỲ
https://www.facebook.com/phung.nguyen.3304/posts/3198353300230757

Kết luận: Tôi cho rằng ủng hộ hay phản đối một Tổng thống nào, một chính đảng nào là quyền tự do của mỗi người, nhưng ủng hộ đến mức mù quáng chửi bới, thóa mạ người khác là một thái độ vừa thiếu giáo dục, vừa thiển cận. Đáng tiếc là nhiều người như tay Hau Huynh này sống ở Mỹ nhưng không học được chút nào cái tinh thần tự do, dân chủ, cách xử sự văn minh, lễ độ của người Mỹ.

Cá nhân tôi không phải là công dân Mỹ, khi nhìn vào nước Mỹ, cái nhìn của tôi là kết hợp của một người Việt Nam và một người sống ở một quốc gia tự do, dân chủ khác nên khách quan hơn. Tôi không ủng hộ đảng nào ở Mỹ vì điều đó chả liên quan gì đến tôi, nhưng tôi không ủng hộ Trump vì không chấp nhận được tư cách nhân cách, cho tới nhiều chính sách của Trump, mà cá nhân tôi xét thấy là làm suy yếu nước Mỹ, đồng thời làm lợi cho Tàu, tức về lâu về dài là có hại cho VN. Nếu một Tổng thống nào khác của đảng Dân chủ Mỹ có những cái tệ hại về tư cách, hay những chính sách sai lầm, tôi cũng sẽ lên tiếng, bởi vì quan điểm của một con người phải nhất quán, dựa trên một hệ quy chiếu nhân sinh quan, thế giới quan rõ ràng, không thể “tiêu chuẩn kép” được.
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=372257970423450&id=100029177490079&hc_location=ufi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 117)
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
28 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 137)
Á đù; một doanh nhân, tỷ phú, đương kiêm tổng thống mà đóng thuế còn thua bọn dân đen nghèo kiết xác xứ này, 350 đô la/năm ngài đóng còn thua thằng Việt Nam làm trong chợ, thua bọn phu quét đường cho nên ngài cố tình dấu diếm cái hồ sơ thuế của ngài cho đến tận hôm nay. Nghe đến đây đám dân An Nam ủng hộ ngày thiên sứ sẽ la bài bải lên là ngài làm tổng thống đâu có lãnh lương cho nên đóng như vậy là đúng rồi, còn công ty của ngài làm ăn thua lỗ thì làm sao đóng thuế chứ, đúng không? Hè hè, hoàn toàn đúng; nhưng khổ một nổi là sở thuế nó lại audit ngài tòi ra cái dụ tổng thống được hoàn thuế 72,9 triệu đô la...
28 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 46)
Một khẩu hiệu liên quan đến ông Hồ thì hàng trăm năm tiền ăn của dân nghèo đem đổ sông đổ biển. Một tượng đài cho ông Hồ thì người ta đem hàng ngàn thậm chí hàng vạn năm tiền ăn cho dân nghèo đổ đi. Để chăm sóc xác chết cho ông Hồ mỗi năm thì cũng hàng ngàn năm tiền ăn của dân nghèo bị đem vứt đi. Mà trên đất nước này số tượng đài và số khẩu hiệu về ông Hồ là không sao đếm xuể. Ông Hồ Chí Minh đã chết 51 năm rồi thế mà hằng năm ông ta còn cướp lấy hàng vạn năm tiền ăn của dân nghèo.
28 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 61)
Hiện Công tố Quận Manhattan đang điều tra và tống trát đòi xem hồ sơ thuế thì Trump kiện tụng để dấu nó cả mấy năm nay. Kéo nhau lên tới Tối cao Pháp viện, để nhận phán quyết là phải nộp giấy thuế thì Trump lại nại lý do khác để kiện đăng giấu tiếp. Hạ viện cũng từng tống trát đòi coi giấy thuế, nhưng ngài đếch chịu cho coi. Làm ăn chân chính thì sao phải khổ công giấu đến thế, báo hại tốn tiền thuế của dân cho toà dưới toà trên ngồi phân với xử. Nhưng rồi mọi thứ cũng lòi ra thôi, trừ phi. Trừ phi giúp cho ngài tại vị đến mãn đời đặng phá cho hết các định chế, thay cho hết những người dám nói khác ngài, thì may ra mới yên.
28 Tháng Chín 202010:43 CH(Xem: 46)
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
28 Tháng Chín 202010:41 CH(Xem: 41)
Lại nói đến vấn đề chính trị, đương nhiên nền giáo dục nào cũng có yếu tố chính trị lồng ghép, nhưng mức độ lồng ghép sâu chừng nào, mật độ dày thưa thì tùy thuộc vào phẩm cách chính trị của từng quốc gia và thể chế. Với Việt Nam, không còn dừng ở mức độ lồng ghép chính trị với giáo dục mà giáo dục là chính trị và chính trị là giáo dục. Nền giáo dục sẽ bị chính trị làm cho dập nát nếu không cõng trên lưng nó nền chính trị. Bởi ngay từ đầu, nền giáo dục được sắm ra để phục vụ chính trị. Và hệ quả của chuyện này là mọi ngóc ngách giáo dục đều có tính giáo điều và không được phép vượt thoát khuôn khổ xã hội chủ nghĩa...
27 Tháng Chín 202010:24 CH(Xem: 147)
Xét ra loại người như chúng tư cách đáng khinh, lúc đương quyền thằng nào cũng là thứ ăn trên ngồi xổm hống hách, đến khi thất thế đã để lộ bản chất hèn yếu khóc lóc ngay cả với đồng đảng. Vận nước gặp thời đen tối lọt vào tay loài đốn mạt, hỏi thứ khung sườn chống đỡ này, liệu khi đất nước dân tộc gặp nguy sẽ được chúng bảo vệ? Câu trả lời đã có sẵn, tình hình hôm nay tuy nước chưa gọi là biến, nhưng thằng nào cũng đã lót sẵn ổ nơi nước ngoài! Đem so với các bạn trẻ đấu tranh Dân Chủ, trước những bản án thù địch nặng nề, nhưng tuyệt nhiên không một ai khóc, ngược lại tất cả đều ngẫng cao đầu, đó mới là rường cột...
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 117)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 105)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 93)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
28 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.