Lại phải nói về những điều rất cũ…

02 Tháng Tám 20209:33 CH(Xem: 873)

                     LẠI PHẢI NÓI VỀ NHỮNG ĐIỀU RẤT CŨ…


King Trump                                            Source image from Progress Texas


Song Chi.
Facebook


Có người tag tôi bài viết này của một kẻ tôi không hề biết là ai.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=372257970423450&id=100029177490079&hc_location=ufi


Đọc xong bài viết này tôi thấy thực sự không đáng phải hạ mình trả lời vì ngôn ngữ trong bài quá hạ cấp, xấc xược, vô văn hóa, thiếu giáo dục, chỉ biết chửi bới, thóa mạ người khác từ đầu đến cuối, nhưng từ bài viết này cho thấy một số vấn đề trong tầm nhìn, tư duy, tâm lý của nhiều người Việt, nên tôi sẽ viết chung một bài về vấn đề này.

Tôi cũng xin nói trước, bài viết của tôi không nói đến những người ủng hộ TT Trump một cách bình thường, nghĩa là có lập luận, có lý lẽ, có thái độ tranh luận một cách đàng hoàng với những người khác chính kiến với mình, bởi vì ủng hộ hay phản đối một Tổng thống nào đó, một chính đảng nào đó là chuyện bình thường; mà tôi chỉ đề cập đến những ngưởi ủng hộ Trump bất chấp đúng sai, sẵn sàng chửi bới, thóa mạ người khác một cách vô văn hóa chỉ vì người đó khác ý kiến với mình, như Hau Huynh, kẻ viết bài này là một ví dụ.


Đây là những đặc điểm thường bắt gặp ở những người “cuồng” Trump bất chấp lý trí:

1. Thói chụp mũ: những người “cuồng” Trump thường chụp mũ bất cứ ai chỉ trích Trump là thân cộng, thân Tàu, riêng tay Hau Huynh này còn dùng hai chữ “Bút máu” (lấy từ cái tên truyện ngắn của Vũ Hạnh, một nhà văn nằm vùng của CS, cán bộ văn hoá Khu uỷ Sài Gòn - Gia Định, nhưng hoạt động công khai viết văn viết báo ở nội thành Sài Gòn) để so sánh những người chỉ trích Trump hay chỉ trích một số chính sách của nước Mỹ là có ngòi bút dính máu!

Tay Hau Huynh còn đưa ra cả một danh sách mà theo Hau Huynh là “Bút máu”, đó là Vũ Văn Lộc, Đỗ Thắng , Vũ Bảo Kỳ , Phạm Thanh Giao Giao Thanh Pham, Võ Ngọc Ánh Võ Ngọc Ánh, Đinh Ngọc Thu Thu Ngoc Dinh, Nguyễn Hoàng Duyên ,Nguyễn Gia Kiểng Gia Kieng Nguyen, Đinh Xuân Quân , Võ Văn Tài , Michelle Phương Thảo , Hoàng Ngọc Diêu Hoang Ngoc Dieu, Võ Văn Tạo v.v.

Và cho rằng “giữa lúc cái ÁC và cái THIỆN đấu tranh một mất một còn ở Mỹ, khi mùa bầu cử tổng thống sắp đến gần”. Cái gì là ÁC cái gì là THIỆN ở Mỹ vậy? Không lẽ một cuộc bầu cử diễn ra giữa hai ứng cử viên của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, một tiến trình vẫn diễn ra hàng trăm năm nay bỗng biến thành một cuộc đấu tranh một mất một còn, giữa cái ÁC và cái THIỆN? Ai THIỆN? Trump? Ai ÁC? Phe Dân Chủ? Và những người không ủng hộ Trump, chỉ trích Trump là có ngòi bút máu, là thuộc phe ÁC??

Một cái nhìn hết sức sai lệch, méo mó, phản ánh một tâm lý bệnh hoạn, cực đoan. Điều đó giải thích cho toàn bộ sự hằn học, thù ghét toát ra trong bài viết của Hau Huynh chỉ vì người khác nói khác ý mình. Như vậy đã đủ để gọi là “cuồng” bất chấp lý lẽ chưa?

Trở lại chuyện những người “cuồng” Trump hay chụp mũ người phản đối Trump là thân Tàu, thân Cộng.

Tôi không đủ thẩm quyền để nói thay cho người khác, nhưng tôi dám chắc rằng không phải ai phản đối Trump cũng thân Tàu, thân Cộng, dân chủ cuội, cộng sản nằm vùng... Chụp mũ như vậy là hết sức hàm hồ. Cá nhân tôi, nếu tất cả những ai từng biết tôi trong đời sống- là một người bất đồng chính kiến đã phải rời VN vì quan điểm chính trị của mình, cũng như qua hàng ngàn bài báo, cuộc trò chuyện, phỏng vấn trên những tờ báo, đài bên ngoài và trên facebook này, đều biết quan điểm của tôi về các chế độ độc tài tại VN và Trung Cộng rõ ràng ra sao. Chúng ta lên án nhà cầm quyền VN về thói chụp mũ bất cứ ai nói trái ý đảng, nhà nước là “phản động”, nhưng hóa ra những người “cuồng” Trump cũng vậy, hở chút là chụp mũ người khác.

2. Vì ủng hộ Trump mà chửi bới tất cả, chẳng hạn, chửi báo chí truyền thông Mỹ vạch ra những cái sai của Trump là fake news.

Có bao giờ chúng ta thấy hai chữ fake news trở nên phổ biến như vậy dưới thời Trump? Bởi vì chính TT Trump là người thường xuyên sử dụng hai chữ fake news, thường xuyên tấn công báo chí, thậm chí gọi báo chí là “the enemy of the people”, thái độ đó và cách dùng từ đó tưởng như chỉ có trong những chế độ độc tài. Có phải báo chí đến bây giờ mới chỉ trích một Tổng thống? Thời các TT tiền nhiệm gần đây từ Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama…báo chí cũng chỉ trích họ hàng ngày, nhưng có bao giờ chúng ta thấy các vị TT ấy tấn công báo chí hay không? Bởi vì họ hiểu rằng cái khác nhau của một chế độ dân chủ so với một chế độ độc tài là tự do ngôn luận, tự do báo chí. Tổng thống làm việc của Tổng Thống, báo chí làm việc của báo chí, báo chí truyền thông là một kênh để kiểm soát, hạn chế sự lạm quyền trong một chế độ dân chủ, ngược lại, nếu báo chí sai thì sẽ bị kiện cho sập tiệm.

Thế mà bây giờ những người “cuồng”Trump lại đi tấn công tất tật mọi điều báo chí nói về Trump là thổ tả, là fake news, họ muốn sống trong một chế độ độc tài ở đó báo chí không được quyền chỉ trích Tổng Thống, chính phủ hay sao? Trong bài của tay Hau Huynh này cũng vậy, “lũ truyền thông thổ tả Mỹ”. Từ bao giờ mà báo chí lại trở thành thổ tả hết như vậy?

Một ví dụ nhỏ, ngay vụ số người bị nhiễm và số người chết ở Mỹ là cao nhất thế giới, nhưng họ vẫn khăng khăng cho rằng đó là “người ta khai khống lên với ý đồ đổ hết trách nhiệm lên vai Trump.”. Họ có bằng chứng nào về sự gian dối đó không? Không lẽ toàn bộ các bệnh viện, cơ quan phòng chống dịch hàng đầu của Mỹ CDC (Centers for Disease Control and Prevention) đều ăn gian nói dối?

3. Vì ủng hộ Trump mà chửi bới đảng Dân chủ và mọi ứng cử viên, Tổng thống thuộc đảng Dân chủ, theo họ thì đảng Dâm chủ thổ tả này thân Cộng, thân Tàu.
Đây là ngôn ngữ của tay Hau Huynh này “Con mẹ nạ dòng Hillary Clinton, con mẹ bỉ ổi, Bà ta chưa vào tù là do thằng mọi đen che chở tội lỗi”.

Về vụ Bengazi của bà Hillary Clinton mà tay Huynh Hau nhắc đến như một “tội ác, tội lỗi” của bà, tôi mượn cái hình so sánh của bạn Calvin Nguyen
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2637666666304470&set=a.159897494081412&type=3&theater

Tôi cực kỳ khinh bỉ khi có ai đó dùng những cụm từ “thằng mọi đen” để nói về người da đen, nhất là để nói về cựu TT Barack Obama. Về điều này tôi đã nói rất nhiều lần, là người Việt da vàng thì có hơn gì ai mà gọi người khác mọi này mọi kia, bản thân kẻ nói những chữ đó xét về mọi mặt kiến thức, tư cách, nhân cách, tầm vóc đứng ở đâu so với một người như cựu TT Barack Obama. Với những người mở miệng nói như vậy, chúng ta biết ngay họ có giáo dục hay không.

Trở lại chuyện hai chính đảng Dân chủ, Cộng hòa ở Mỹ đã tồn tại hàng trăm năm nay và sẽ còn tồn tại lâu cho đến khi nào Mỹ thay đổi thể chế chính trị, cớ sao chỉ trong hơn 3 năm qua đảng Dân chủ lại trở thành đảng có khuynh hướng tồi tệ, thổ tả, thân cộng như vậy? Không lẽ họ muốn nước Mỹ chỉ có một đảng?

Còn nếu nhìn lại trong lịch sử của nước VNCH, cả hai chính đảng Dân chủ, Cộng hòa đều từng có những chính sách có lợi và bất lợi cho VNCH, nếu nói chính xác thì TT Richard Nixon và đảng Cộng hòa mới là quyết định bắt tay với Tàu, bỏ rơi VNCH.

4. Vì ủng hộ Trump mà bỏ qua mọi sự tệ hại về TT Trump trên phương diện Tổng thống của một cường quốc dân chủ hàng đầu trên thế giới.

Để trả lời câu hỏi Trump làm gì mà tôi cho là “coi thường mọi giá trị đạo đức, vô lương tâm, vô trách nhiệm”. Sơ sơ Trump 19 năm trốn thuế, 6 lần khai phá sản để quỵt nợ, 5 lần trốn lính, trong 3 năm nói láo 16.241 lần, bị hàng chục bà phụ nữ thưa kiện về tội bốc hốt, sờ mó bậy bạ, ngủ với nữ diễn viên phim khiêu dâm và vũ nữ thoát y Stormy Daniels, và người mẫu playboy, Karen McDougal, sau đó luật sư cũ của Trump, Michael Cohen, người được truyền thông mô tả là “người sửa chữa” (fixer) mọi cái sai trái Trump làm, đã phải nhân danh Trump trả tiền để mua lấy sự im lặng của Stormy Daniels. Những cái này chịu khó google là ra ngay.

Hiện Michael Cohen đang ở tù với tám tội danh bao gồm vi phạm tài chính chiến dịch, gian lận thuế và gian lận ngân hàng, trong đó Cohen cho biết đã vi phạm luật tài chính chiến dịch theo sự chỉ đạo của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016 và thêm một tội danh khác là đã đã nói dối với ủy ban Thượng viện về những nỗ lực xây dựng Tháp Trump ở Moscow v.v…

Chỉ riêng một việc Trump nhất định không chịu kê khai hồ sơ thuế, trong khi mọi Tổng thống trước đó đều làm như vậy, là cho thấy Trump có nhiều khuất tất trong làm ăn muốn che dấu. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày nào đó khi rời chức Tổng thống, Trump bị truy tố về tất cả những việc sai trái đã làm.

Như thế đã đủ về con người Trump chưa? Nói thẳng ra, ở những quốc gia khác từ Na Uy, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Canada, Úc…hệ thống chính trị, bầu cử của các nước này không bao giờ có thể có một trường hợp như Trump từ đâu bước ra làm Tổng thống, Thủ tướng; và nếu Tổng thống, Thủ tướng chỉ cần phạm một sai lầm nhỏ là đã phải từ chức, chứ không phải hàng bao nhiêu vụ như Trump mà vẫn tại vị. Tôi nói nước Mỹ vĩ đại nhưng không hoàn hảo là ở chỗ đó. Chẳng hạn, bất cứ ai cũng có thể ra ứng cử, có thể thành Tổng thống, hôm nay là Trump, ngày mai có thể là Kannye West hay bất cứ ai. Việc Tổng thống có quyền hành quá lớn và không thể bị pháp luật “sờ gáy” trong thời gian đương nhiệm là một điều bất cập khác v.v…

Những cái tệ hại về mặt đạo đức, nhân cách, tư cách của Trump còn rất nhiều, vì không có thì giờ, tôi mượn bài viết của tác giả Khai Nguyen

TỔNG THỐNG TRUMP: PHƯỚC ĐỨC HAY TAI HỌA?

https://www.facebook.com/khai.nguyen.US/posts/2907213376000710

Tóm lại, Trump là một người không có một chút khái niệm nào về đạo đức, về ranh giới đúng-sai.

Những người “cuồng” Trump là những người có “tiêu chuẩn kép” (double standard). Ví dụ, chỉ riêng một chuyện nói láo, khi một lãnh đạo đảng cộng sản VN nói láo, nói dối, thì mọi người Việt không chấp nhận chế độ cộng sản độc tài kể cả những người «cuồng» Trump sẽ lên án, nhưng khi Trump nói láo, nói dối, thì những người “cuồng” Trump bỏ qua, kêu con người không ai hoàn hảo, thử hỏi nếu Obama mà nói láo một vài lần thôi thì sẽ thế nào? Bill Clinton quan hệ với thực tập sinh bị quốc hội luận tội, còn Trump bị hàng chục người phụ nữ kiện tụng tội sexual harassment và nhiều tội danh khác, ngoại tình ngủ với gái rồi dùng tiền bịt miệng như tôi vừa kể trên thì họ bỏ qua. Như tay Hau Huynh này gọi Joe Biden là «Một thằng chuyên môn đi rờ rẫm đàn bà» vậy còn Trump thì sao?

Một người vô lương tâm, nước Mỹ chết đến nay gần 158,000 người, gấp hai rưỡi lần số người Mỹ chết trong cuộc chiến tranh VN (58,000 người) mà vẫn không nhận trách nhiệm.

Chỉ cần so sánh 2 Tổng thống để thấy tư cách ai hơn ai:
Câu tuyên bố lịch sử của cố tổng thống Harry S. Truman “The buck stops here – Trách nhiệm thuộc về tôi”
Donald Trump, khi báo chí hỏi về trách nhiệm của Trump trong đại dịch, Trump trả lời: “I don’t take responsibility at all – Tôi không có trách nhiệm gì cả”

Phải, trách nhiệm là bọn Tàu Cộng, là bọn "thổ tả" báo chí, là Obama, là Clinton, là Biden...chơi xấu, hại Trump mà thôi! Nếu ở VN mà số người chết lên tới 1,000 người thôi thì người Việt trong ngoài nước có chửi mục mả nhà cầm quyền VN không, cho dù họ không thể đòi đám này từ chức vì là một chế độ độc tài?

Đại dịch COVID-19 là thảm họa chung của nhân loại, bắt nguồn từ Tàu. Nhưng tùy theo cách đối phó của chính phủ các nước mà con số người bị nhiễm, con số người chết sẽ khác nhau. Còn Trump?

Bài viết này trên BBC của tác giả Thắng Đỗ lúc nước Mỹ chỉ mới có hơn 50,000 người chết:
"Virus corona: Hơn 50 ngàn tử vong, Trump đổ lỗi cho TQ, còn trách nhiệm của ông?"
https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52429599…

5. Vì ủng hộ Trump mà bỏ qua chuyện Trump không quan tâm đến nhân quyền. Không hề có cái chuyện "TT Trump đã đấu tranh cho Hong Kong, cho người Uighurs ở Tân cương , cho Tây Tạng, cho Pháp Luân Công bị chế độ Bắc Kinh bách hại" như tay Hau Huynh này nói. Người lên tiếng nhiều về vụ Hong Kong cho tới người Duy Ngô Nhĩ là ngoại trưởng Mike Pompeo,
Khi những cuộc biểu tình ở Hong Kong xảy ra, Trump nói các cuộc biểu tình ở Hong Kong là các cuộc "bạo loạn" và "Hong Kong là một phần của Trung Quốc" và Bắc Kinh sẽ tự giải quyết lấy" (Trump says it's up to China to deal with Hong Kong 'riots', Reuter).

Từ dự luật bảo vệ nhân quyền Hong Kong vào tháng 10.2019 cho tới dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông vào tháng 7.2020 là do Hạ viện Mỹ thông qua, sau đó đến thượng viện, Trump chỉ là người ký. Về vụ người Duy Ngô Nhĩ, và thái độ của Trump đối với các trại tập trung ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Bắc Kinh, tôi sẽ không trích phần tiết lộ của cựu cố vấn John Bolton trong cuốn hồi ký "The Room Where It Happened: A White House Memoir" vì những người "cuồng" Trump sẽ cho đó là sự bịa đặt của một kẻ bị Trump sa thải! Nhưng trên thực tế, chúng ta có thấy Trump quan tâm, lên án hồ sơ nhân quyền của các chế độ độc tài khi làm việc với họ không, kể cả Hà Nội, hay ngược lại, chúng ta chỉ thấy Trump thường xuyên ca ngợi, khen ngợi các lãnh đạo độc tài từ Putin, Tập Cận Bình cho tới Kim Jong-un?

5. Vì ủng hộ Trump mà ủng hộ luôn mọi chính sách đối ngoại của Trump, một chính sách thực tế là “chống lại thế giới”, bởi vì theo Trump, dân Hoa Kỳ hiện nay quá chán ngán vì phải “è cổ” trả tiền để nuôi dưỡng đủ thứ tổ chức, hiệp ước và định chế quốc tế, từ Liên Hiệp Quốc, UNESCO, WHO cho đến khối NATO, từ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (Paris Climate Agreement) cho tới các đồng minh châu Âu, Nam Hàn, Nhật, Đức…nên Trump muốn rút.

Với người Việt sống trong nước, ủng hộ chính sách đó là một thái độ rất thiếu sáng suốt vì VN là một nước nhỏ, VN cần sự hỗ trợ của mọi nước lớn trên thế giới không riêng gì Hoa Kỳ. Ví dụ Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) vừa mới ký sẽ tạo cơ hội cho VN rất nhiều, hay tổ chức WHO từng giúp đỡ, viện trợ cho VN như thế nào trong suốt bao năm qua.

Còn đối với người Việt đang sống ở Mỹ, phải thấy là việc rút khỏi các tổ chức thế giới, rút quân khỏi đồng minh có lợi hay có hại cho nước Mỹ.

Tôi đã từng nói về việc Mỹ rút khỏi WHO, nếu WHO bị Tàu Cộng thao túng thông qua nhân vật Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus thì Hoa Kỳ phải cùng với các nước khác gây sức ép tống cổ Tedros đi, đồng thời Mỹ càng nên ở lại WHO để ngăn chặn Trung Cộng như đã nói, chứ không phải hở chút là rút lui, hễ Mỹ rút khỏi đâu thì Trung Cộng sẽ tìm cách lấp vào đó thôi.

Cũng đừng nghĩ rằng Mỹ sẽ có thể dùng tiền để hỗ trợ hay thành lập một tổ chức y tế thế giới khác, việc đó sẽ tốn công sức, tốn thì giờ thuyết phục bao nhiêu nước khác và tốn tiền tốn của gấp nhiều lần việc tìm cách "điều chỉnh" một tổ chức đang có sẵn với hàng chục thành viên như WHO.

Chưa kể, Mỹ ngày càng mất vị trí lãnh đạo thế giới vì chính sách America first, cho nên dù Mỹ có bỏ tiền rừng bạc bể để lập những tổ chức khác chưa chắc các nước sẽ theo. Cứ nhìn EU không theo chân Mỹ tẩy chay TQ vì luật an ninh Hong Kong thì thấy ngay thực tế. Nếu không gây được ảnh hưởng gì trên thế giới thì Mỹ sẽ tự cô lập, và Bắc Kinh chỉ mong có vậy.

Trump là một người chỉ thấy gần mà không thấy xa, mọi thứ chỉ đặt trên tiền bạc mà không hiểu rằng sức mạnh của Mỹ không chỉ nằm trong kinh tế, quân sự mà còn ở hai nguồn sức mạnh/quyền lực mềm (soft power) trong đó các giá trị của nước Mỹ, ảnh hưởng của nước Mỹ, và những mối quan hệ đồng minh bền vững là những điều mà Nga và Tàu rất thèm muốn nhưng không có được.

Trong thời gian gần đây những chính sách của Trung cộng như “Một vành đai, một con đường”, dùng tiền để mua chuộc các nước hay “ngoại giao khẩu trang” vừa rồi với các nước châu Phi là nhằm để nâng ảnh hưởng, “mua” quan hệ. Trên cục diện địa-chính trị quốc tế, một cường quốc càng có nhiều ảnh hưởng, càng có nhiều đồng minh thì càng mạnh. Chưa kể việc Mỹ đóng quân ở Đức là còn nhằm ngăn chặn Nga, đóng quân ở Nam Hàn là ngăn chặn Bắc Hàn, đóng quân ở Nhật là ngăn chặn Trung Quốc v.v…và như vậy, cũng là bảo vệ an ninh từ xa cho nước Mỹ. Không lẽ các đời TT trước đó đều kém cỏi, ngu dại chỉ có một mình Trump tài giỏi hơn?

Tôi cũng đã phân tích về chuyện không một quốc gia nào, kể cả Mỹ, có thể đứng một mình, thời bình đã khó, thời chiến càng không. Nếu nước Mỹ có thể đứng một mình trong cuộc đối đầu với Trung Cộng sắp tới, việc gì ngoại trưởng Mike Pompeo phải kêu gọi thế giới cùng liên minh, đoàn kết với nước Mỹ để chống lại Tàu? Nhân tiện, chính sách của Trump trong hơn 3 năm qua hoàn toàn đi ngược lại những điều mà Mike Pompeo nói trong bài diễn văn.

Trong quá khứ các nước đồng minh đã sát cánh bên Hoa Kỳ, máu của những người lính nhiều nước khác đã đổ xuống cùng với máu của những người lính Mỹ trong những cuộc chiến tranh mà nước Mỹ dẫn đầu để chống lại những thế lực ác. Ví dụ sau khi xảy ra vụ 11.9, các nước Anh, Úc, Tây Ban Nha…đã sát cánh với Mỹ trong trận chiến Iraq, vì danh dự của nước Mỹ và vì mối nguy hại của khủng bố. Những cái đó không thể chỉ đơn giản quy ra bằng tiền.

Trump đối xử với đồng minh tệ hại, rồi bây giờ Mỹ quay sang kêu gọi các nước cùng đoàn kết với Mỹ chống Tàu thì nước nào nó thèm nghe? Trung Cộng bây giờ có quan hệ làm ăn với tấc cả các nước, cho nên nước nào cũng phải cân nhắc khi mạnh tay với Tàu, nếu Mỹ là một đồng minh đáng tin cậy thì may ra các nước mới có thể chọn lựa thái độ dứt khoát, chấp nhận những phiền toái, thiệt hại về kinh tế khi đối mặt với Tàu, còn nếu không, họ chả muốn chọn lựa, nước Mỹ có giỏi thì hãy đứng một mình đi vậy.

Tôi mượn bài viết của Nhã Duy Viet Beat: Donald Trump trong mắt thế giới
https://www.facebook.com/vietbeatnhaduy/posts/527948801423559
Và bài viết của tác giả Ngô Xuân Vũ trên trang Phung Nguyen
SUY ĐỒI CHÍNH TRỊ VÀ KHỦNG HOẢNG XÃ HỘI, KINH TẾ HIỆN NAY TẠI HOA KỲ
https://www.facebook.com/phung.nguyen.3304/posts/3198353300230757

Kết luận: Tôi cho rằng ủng hộ hay phản đối một Tổng thống nào, một chính đảng nào là quyền tự do của mỗi người, nhưng ủng hộ đến mức mù quáng chửi bới, thóa mạ người khác là một thái độ vừa thiếu giáo dục, vừa thiển cận. Đáng tiếc là nhiều người như tay Hau Huynh này sống ở Mỹ nhưng không học được chút nào cái tinh thần tự do, dân chủ, cách xử sự văn minh, lễ độ của người Mỹ.

Cá nhân tôi không phải là công dân Mỹ, khi nhìn vào nước Mỹ, cái nhìn của tôi là kết hợp của một người Việt Nam và một người sống ở một quốc gia tự do, dân chủ khác nên khách quan hơn. Tôi không ủng hộ đảng nào ở Mỹ vì điều đó chả liên quan gì đến tôi, nhưng tôi không ủng hộ Trump vì không chấp nhận được tư cách nhân cách, cho tới nhiều chính sách của Trump, mà cá nhân tôi xét thấy là làm suy yếu nước Mỹ, đồng thời làm lợi cho Tàu, tức về lâu về dài là có hại cho VN. Nếu một Tổng thống nào khác của đảng Dân chủ Mỹ có những cái tệ hại về tư cách, hay những chính sách sai lầm, tôi cũng sẽ lên tiếng, bởi vì quan điểm của một con người phải nhất quán, dựa trên một hệ quy chiếu nhân sinh quan, thế giới quan rõ ràng, không thể “tiêu chuẩn kép” được.
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=372257970423450&id=100029177490079&hc_location=ufi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 202010:59 CH(Xem: 66)
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 202010:59 CH(Xem: 49)
Chúng ủng hộ các dự án công trình thủy điện thì mới có tiền để cho Phúc và Ngân mua nhà biệt thự đắt tiền, đưa con cháu ra nước ngoài ăn học, chuyển tiền cho con cháu mua nhà ở nước ngoài v.v.. Bọn chúng thừa biết rằng nếu đứng về phía nhân dân và hết mình phục vụ nhân dân thì chỉ có cuộc sống nghèo nàn mà thôi. Vì vậy bọn chúng sẵn sàng bán đứng nhân dân để ủng hộ bão lũ miền Trung để hưởng lợi cùng quan chức đầu ngành trong tỉnh miền Trung đang đua nhau lập các dự án nhà thủy điện ở miền Trung VN.
19 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 290)
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 20209:20 CH(Xem: 106)
Trị thủy là vấn đề sống còn với sinh mạng người dân và nền kinh tế quốc gia. Đất nước ta trải dài hình chữ S thì vấn đề trị thủy ở 2 đầu đất nước nằm gọn trong tay người Tàu. Điều này rất bất lợi, và chắc chắn chúng ta không thể làm gì được khi Trung Cộng muốn giở trò. Ở ĐBSCL và ĐBSH, nếu Tàu cứ cho mùa mưa thì nước lụt đổ về, còn mùa khô thì cho chặn nước ở thượng nguồn gây khô hạn thì có thể nói, suốt một năm nông dân Việt Nam không thể gieo trồng gì được. Nếu ra tay đồng loạt như vậy với cả sông Hồng và sông Mê Kông trong nhiều năm liền thì Việt Nam khó mà đảm bản an ninh lương thực.
19 Tháng Mười 20209:18 CH(Xem: 125)
Thưa bác Nguyễn Xuân Phúc TT Chính phủ VN, nhân dân bà con miền Trung nhận tiền và gạo cứu trợ lũ lụt ở nơi đâu và cơ quan nào đứng ra chia phát?. Mong bác đừng chém gió và bỏ bom như 2 lần trước với 2 gói cứu trợ Corona Virus, bác làm cho bà con nhân dân ngóng dài cổ mà chẳng thấy đâu. Hy vọng bà con miền Trung nhận được quà cứu trợ lũ lụt , chứ xin bác đừng đùa cợt nên nỗi đau khổ của bà con nhân dân đang phải gánh chịu nỗi mất mát quá lớn lao này.
19 Tháng Mười 20209:17 CH(Xem: 149)
Đó là dòng chữ xuất hiện trên facebook vào sáng 18 tháng 10. Nạn nhân không có khuôn mặt cụ thể nhưng lộ rõ cái khát khô của một con người, động vật được tiếng là thông minh nhất trong thế giới động vật trên quả đất. Cái khát được chia sẻ bởi những người từng vượt biển, từng đối mặt với cái khát kinh hoàng giữa đại dương. Cái khát lan từ dòng chữ kêu cứu tới từng sợi tế bào của người đọc, nó phảng phất hình ảnh của thần chết và dòng chữ đau đớn ấy chìm khuất trong hàng vạn hình ảnh khác cùng xuất hiện trong ngày. Đó là hình ảnh trên tấm bảng treo trên sân khấu to lớn một cách kiêu hãnh: “Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập...
19 Tháng Mười 20209:13 CH(Xem: 106)
Hậu quả gây lên thảm cảnh lũ lụt là do một phần lớn các thủy điện là do các quan chức đầu ngành, các sĩ quan cao cấp trong Quân đội đã đua nhau lập các dự án xây dựng thủy điện vừa và nhỏ để sản xuất điện bán cho người dân nhằm kiếm lời, gây hậu quả nghiêm trọng về việc xả lũ trong mùa mưa. Vì vậy ông Nguyễn Phú Trọng thực sự biết thương người như thể thương thân thì hãy ra lệnh dừng hoạt động tất cả các nhà máy thủy điện trên khắp các tỉnh miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, điều đó sẽ quý hơn gấp mấy trăm lần ông phát động phong trào ủng hộ và giúp đỡ người dân miền Trung thưa ông Nguyễn Phú Trọng.
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 226)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 288)
Nhìn bộ ghế trong gia đình nhà ông làm chúng tôi nhớ đến rừng, nhớ và thương cho ông bị vùi thân xác dưới những lớp đất sạt lở do bọn khốn nạn chặt đốn gỗ, phá rừng để xây dựng Thủy điện bừa bãi. Sự ra đi của ông đã để lại vợ đẹp, con khôn, nhà to tướng, vợ con ông sẽ được lãnh đạo cấp trên chăm lo giúp đỡ đêm ngày. Ông ra đi thanh thản nhé, khỏi phải bon chen, tranh giành đấu đá quyền lực trước thềm đại hội đảng toàn quốc 13 này. Và không còn nghĩ ngợi nhiều về vấn đề chặt đốn gỗ trên những cánh rừng ở miền Trung nữa.
17 Tháng Mười 202011:35 CH(Xem: 199)
Cái nguy hiểm của chủ nghĩa CS là nó tạo ra bảo thủ không chịu học hỏi. Chỉ có Marx-Lenin là nhất còn những gì thuộc về “chủ nghĩa tư bản” đều là xấu xa, và từ đó nó đóng cửa tư duy không chịu tiếp thu bất cứ thứ gì từ phía kia. Cái tính đó người ta gọi là tính “kiêu ngạo CS”, tính kiêu ngạo dựa trên sự ngu dốt. Người CS có chủ trương vô thần và xu hướng phủ nhận tất cả các quy luật của tạo hóa. Với người CS thì chỉ có “trị thiên” chứ không có khái niệm “thuận thiên”.
20 Tháng Mười 2020
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 2020
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 2020
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 2020
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
16 Tháng Mười 2020
Đến hôm nay, trong những cuộc vận động tranh cử, ông ta lại xoay trở lại với chiêu trò mị dân láo khoét đến trắng trợn “Trung Quốc sẽ chi trả cho những thiệt hại sinh mạng do Covid-19 gây ra ở Mỹ”. Đối với Donald Trump, mạng sống người dân cũng dễ dàng được đổi qua hối đoái bằng đồng đô la, không hơn không kém. Cứ nhìn lại tất cả những kế hoạch, những ký kết, những phương sách làm việc và những hoạt động suốt thời gian làm tổng thống 4 năm qua của ông ta, người ta đều thấy nó xoay quanh … đồng tiền. Cái gì cũng được tính toán, cũng được xây dựng trên đồng tiền. Đồng tiền chính là ông chủ của Donald Trump...
16 Tháng Mười 2020
Tuy ông Phúc Niểng có nói những lời quát mắng cấp dưới nhưng ngay đó ông ta lại hạ giọng và nói với Nguyễn văn Thể là, đằng rằng tôi cũng biết là các anh đã ăn bớt quá nhiều gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên những người hưởng lợi là chúng ta, nếu lần sau phải biết khôn khéo trong chuyện này và phải nhớ rằng một điều là ăn ít thì no lâu, không bị kẻ khác chĩa mũi vào, nhất là chuyện này mà lan tỏa trên FB sẽ bị ảnh hưởng niềm tin đối với chúng ta rất nhiều, thôi thì lỗi này là lỗi của một tập thể, người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Bộ Trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể,...
15 Tháng Mười 2020
Gần đây nhất, Anh Lê Hoàng Nguyên ở Houston, một người thuộc đảng Cộng Hòa, chưa hề bỏ phiếu cho một tổng thống Dân Chủ nào, năm nay tuyên bố sẽ ủng hộ ông Biden vì sự nguy hiểm của Trump đối với nền dân chủ. Thế là người Việt ủng hộ Trump lấy hình của anh Nguyên, cho anh ta mặc cái áo cờ đỏ sao vàng, một hình thức chụp mũ, bôi nhọ cá nhân của anh Nguyên bằng một tấm hình ngụy tạo để mọi người tin là thật. Vậy hỏi những người này có thực sự hiểu rõ cộng sản? Hay họ nói chống cộng sản nhưng ủng hộ một cá nhân mà hành động, tư cách, nhân phẩm đều có bản chất của cộng sản; và sẵn sàng chụp mũ...