Nỗi lòng người xa xứ…

17 Tháng Mười 202011:34 CH(Xem: 136)

                                           Nỗi lòng người xa xứ… 

121677480_10218790913304449_245018287098635069_n


Việt Nhân
  Hai tấm ảnh đi kèm bài viết, với ngay chính con mắt nhìn của mỗ tôi, khi chọn lấy một để làm ảnh chính minh họa cho câu chuyện hôm nay, cũng thấy cả hai đền đáng, vì vậy nếu được xin anh Chủ Biên cho post cả hai thì hay vô cùng. Hai tấm ảnh nói về thân phận không ít những đứa trẻ Việt hôm nay, trong cái chế độ khốn nạn của lũ thổ phỉ Ba Đình. Những đứa trẻ ở vào cái tuổi đáng lý ra phải được hưởng cái quyền được sống đúng của mình, mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều phải bắt buộc tôn trọng… Chỉ có nơi thiên đàng xã nghĩa là khác!

2020-united-states-america-presidential-260nw-1293094711

Hai tấm ảnh đảnh động ngay lòng trắc ẩn của người xem, một tấm là đứa bé gái có đôi mắt tròn to ngây thơ, tuổi chỉ khoảng năm hay sáu đầm trong mưa với những tấm vé số trên tay. Tấm kia là đứa trẻ bán hàng rong, tay cặp cái rổ với những bịch đậu rang, dừng chân ánh mắt thèm thuồng nhìn ké một đứa trẻ khác đang chơi game, thức ăn trên bàn cho thấy đứa trẻ này cùng cha mẹ đi ăn tiệm. Trong cái thiên đàng cộng sản này, trẻ con hai thân phận giàu nghèo cách biệt, lớn lên cũng thế hai đẳng cấp khác nhau, kẻ cai trị và người bị trị!

Trước đây lúc bọn xã nghĩa diễn tuồng ‘black lives matter hanoi’, ra điều ‘bức xúc’ cho thân phận người da đen trên đất Mỹ, mỗ tôi có thưa chuyện ‘An nam lives matter’, thật lòng không mượn từ ý ‘all lives matter’ mà viết. Tất cả chỉ muốn nhắn cùng các bạn trong lẫn ngoài nước, những ai đang bị cuốn hút bởi BLM và ANTIFA hãy nhìn lại thân phận người dân Việt tệ gấp nhiều lần hơn, với những vấn nạn đang phải gánh chịu trong tay nhà nước xã nghĩa.

Nay với câu chuyện này, cũng mong những ai đang ‘cuồng’ lẫn ‘chống’ (Trump, Biden), trong đó có cả những người bạn trẻ của mỗ tôi, hãy ngưng trút cái giận dữ lên đầu nhau, mà hãy nhìn về một nước Việt đang tàn rụi, người già trẻ nhỏ nghèo đang sống không thể gọi là người. Vấn nạn của người da đen trên đất Mỹ đã có hàng mấy trăm năm, nhà nước Mỹ đang giải quyết… Có bạn nói góp tay là để tỏ tình yêu quê hương thứ hai, vậy xin hỏi còn dân Việt bên quê nhà, mà đem so không bằng được quyền lợi của người da đen sống trên đất Mỹ đang được hưởng?

Lên tiếng cho người vì dân mình được hưởng tốt hơn người thì nói làm chi, trong khi dân Việt đang sống dưới đáy của sự áp bức và nghèo đói, thiết nghĩ nơi đó mới cần đến cánh tay ra sức đấu tranh của các bạn. Lại có người nói ‘ăn cây nào rào cây nấy’, vả đây là lo cho quyền lợi chung người dân với nước Mỹ, trong đó có người Mỹ gốc Việt. Không ai nói bạn sai, chỉ mong rằng là cử tri gốc Việt, chắc không quên câu ngạn ngữ ‘kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta’, nên khi chọn người chỉ xin bạn hãy ít nhiều nhìn lại tình trạng đất Nam bên kia bờ Thái Bình Dương.

Chuyện đã xảy ra, chính trường nước Mỹ năm mươi năm đổ lại đây, đã có những vị tổng thống bắt tay với CSTQ, điểm này chắc chắn người dân miền Nam không thể quên, sự liên kết giữa Richard Nixon và Mao Trạch Đông (1972), đã khiến dân Việt rơi vào thảm họa cộng sản. Và cũng từ đó con thú bẩn thỉu Tầu cộng ngang nhiên chiếm lấy Biển Đông. Còn với Mỹ thì nay chính Ngoại trưởng Mike Pompeo, tại Viện Hudson ngày 31/10/2019 ở New York đã phát biểu: Hoa Kỳ cuối cùng đã nhận ra rằng ĐCSTQ thù địch với các giá trị của Hoa Kỳ.

Chuyện cũ đã năm mươi năm, đến nay người Việt vẫn còn đó lời trách cứ Hoa Kỳ khi xưa bỏ rơi đồng minh VNCH, nhưng xét cho cùng họ cũng chỉ vì quyền lợi nước họ, dân họ, hoặc cũng có thể là cho cá nhân họ. Mấy ngày qua ngay tại hải ngoại đất Saigon Nhỏ, trong cuộc tranh cử TT Mỹ lần này, người Việt đã chia ra hai phe đối đầu nhau, trên tay họ đều cầm Cờ Vàng như thể biểu tỏ cùng gốc gác, nhưng bên này gọi bên kia là ‘bọn cuồng Trump’, bên kia gọi ngược lại bên này là ‘đám thổ tả’, xem nhau là kẻ thù và cả thách đấu đánh nhau. Đắng nghét!!!

Mong có cuộc chiến xảy ra giữa Hoa Kỳ và Tầu cộng là chuyện khó, còn trông vào một TT Mỹ ra tay vì lãnh thổ lãnh hải cho Việt Nam lại càng khó triệu lần hơn. Biết vậy, nhưng trong lần chọn này giữa hai cái dở, ta chọn cái ít hơn, và bằng sự thật thì Donald Trump, không là một tổng thống vừa ý mọi người kể cả dân Mỹ trắng, nhưng nơi Trump một sự thật khó chối, là từ khi ngồi ghế TT Mỹ, thì Tầu cộng (kẻ thù truyền kiếp của dân Việt) đã phải ‘co cụm’. Chưa nói từ ảnh hưởng của Mỹ, mà thế giới đang thay đổi thái độ với Tầu cộng, nhất là châu Âu!

Trở lại chuyện Cờ Vàng chia phe đấu nhau, xin hỏi là đã quên rồi sao nỗi đau tha hương, mà trước đây mỗi khi nhìn về quê cũ, lòng vẫn hằng nuôi chí quang phục, và quên rằng Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản, luôn là cái gai của đảng Ba Đình, NQ.36 của chúng cũng vì thế mà ra đời? Nay Tầu cộng đang đối đầu với Mỹ trên nhiều mặt, sự rối loạn của xã hội Mỹ hiện thời đem lợi đến cho ai là điều đâu khó biết, nên chuyện nay đã xảy đến như vậy, không nghi ngờ là có bàn tay của hai thầy trò Hán phỉ nhúng vào. Chúng đang cười, chắc chắn là vậy!

Nhớ lại những ngày mỗ tôi chưa buộc phải tha hương, để che lấp những khốn khó của người dân, mà tai vẫn thường phải nghe nhà nước xã nghĩa nói điều tại bị, nào là tàn dư Mỹ Ngụy, nào là phải khắc phục hậu quả chiến tranh. Nhưng nay sau 45 năm dứt tiếng súng, thời gian dư để mà gọi là hòa bình, là thống nhất, nhưng ngay trẻ vẫn có quá nhiều em ngày tháng tuổi thơ của chúng đúng ra là nơi trường lớp, thì vì cơm ăn áo mặc đã phải lê la đường phố.

Sống trên đất Mỹ nhìn quanh chúng ta, ngay những người Latino di dân lậu, vẫn gọi là dân không giấy tờ, con cái họ có được hưởng phúc lợi xã hội không, có phải đi bán hàng rong vé số, hay chúng vẫn được ngồi chung mái trường cùng con em bạn? Đời mỗ tôi vì cộng sản mà hết lửa đạn đến ngục tù nếm đủ mùi khổ ải, nhưng nhìn lại vẫn xin được nói lời tạ ơn, vì đã có được một thời niên thiếu sống tại đất phương Nam tự do, khoảng thời gian đẹp nhất đã hưởng. Miếng ngon nhớ mãi, mà mong muốn đất Nam trở lại như xưa ngày chưa cộng sản!

Nếu các bạn chưa quên vì sao hôm nay đang phải sống tha hương, thì nên tránh kẻ theo đường hướng thiên tả hô hào, nghĩ gì khi từng là nạn nhân cộng sản, nay lại chung hàng ngũ trong các cuộc biểu tình cùng BLM, ANTIFA, phất cờ máu búa liềm, mà lãnh tụ phong trào tuyên bố công khai rằng họ học theo chủ nghĩa Marx?

Xin đừng đi vào vết xe đổ, và cũng đừng quên là hơn nửa triệu người Việt đã chết ngoài biển khơi, trong rừng già, của những năm tháng trốn chạy cộng sản. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 207)
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 20209:20 CH(Xem: 63)
Trị thủy là vấn đề sống còn với sinh mạng người dân và nền kinh tế quốc gia. Đất nước ta trải dài hình chữ S thì vấn đề trị thủy ở 2 đầu đất nước nằm gọn trong tay người Tàu. Điều này rất bất lợi, và chắc chắn chúng ta không thể làm gì được khi Trung Cộng muốn giở trò. Ở ĐBSCL và ĐBSH, nếu Tàu cứ cho mùa mưa thì nước lụt đổ về, còn mùa khô thì cho chặn nước ở thượng nguồn gây khô hạn thì có thể nói, suốt một năm nông dân Việt Nam không thể gieo trồng gì được. Nếu ra tay đồng loạt như vậy với cả sông Hồng và sông Mê Kông trong nhiều năm liền thì Việt Nam khó mà đảm bản an ninh lương thực.
19 Tháng Mười 20209:18 CH(Xem: 72)
Thưa bác Nguyễn Xuân Phúc TT Chính phủ VN, nhân dân bà con miền Trung nhận tiền và gạo cứu trợ lũ lụt ở nơi đâu và cơ quan nào đứng ra chia phát?. Mong bác đừng chém gió và bỏ bom như 2 lần trước với 2 gói cứu trợ Corona Virus, bác làm cho bà con nhân dân ngóng dài cổ mà chẳng thấy đâu. Hy vọng bà con miền Trung nhận được quà cứu trợ lũ lụt , chứ xin bác đừng đùa cợt nên nỗi đau khổ của bà con nhân dân đang phải gánh chịu nỗi mất mát quá lớn lao này.
19 Tháng Mười 20209:17 CH(Xem: 70)
Đó là dòng chữ xuất hiện trên facebook vào sáng 18 tháng 10. Nạn nhân không có khuôn mặt cụ thể nhưng lộ rõ cái khát khô của một con người, động vật được tiếng là thông minh nhất trong thế giới động vật trên quả đất. Cái khát được chia sẻ bởi những người từng vượt biển, từng đối mặt với cái khát kinh hoàng giữa đại dương. Cái khát lan từ dòng chữ kêu cứu tới từng sợi tế bào của người đọc, nó phảng phất hình ảnh của thần chết và dòng chữ đau đớn ấy chìm khuất trong hàng vạn hình ảnh khác cùng xuất hiện trong ngày. Đó là hình ảnh trên tấm bảng treo trên sân khấu to lớn một cách kiêu hãnh: “Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập...
19 Tháng Mười 20209:16 CH(Xem: 62)
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
19 Tháng Mười 20209:13 CH(Xem: 73)
Hậu quả gây lên thảm cảnh lũ lụt là do một phần lớn các thủy điện là do các quan chức đầu ngành, các sĩ quan cao cấp trong Quân đội đã đua nhau lập các dự án xây dựng thủy điện vừa và nhỏ để sản xuất điện bán cho người dân nhằm kiếm lời, gây hậu quả nghiêm trọng về việc xả lũ trong mùa mưa. Vì vậy ông Nguyễn Phú Trọng thực sự biết thương người như thể thương thân thì hãy ra lệnh dừng hoạt động tất cả các nhà máy thủy điện trên khắp các tỉnh miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, điều đó sẽ quý hơn gấp mấy trăm lần ông phát động phong trào ủng hộ và giúp đỡ người dân miền Trung thưa ông Nguyễn Phú Trọng.
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 166)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 194)
Nhìn bộ ghế trong gia đình nhà ông làm chúng tôi nhớ đến rừng, nhớ và thương cho ông bị vùi thân xác dưới những lớp đất sạt lở do bọn khốn nạn chặt đốn gỗ, phá rừng để xây dựng Thủy điện bừa bãi. Sự ra đi của ông đã để lại vợ đẹp, con khôn, nhà to tướng, vợ con ông sẽ được lãnh đạo cấp trên chăm lo giúp đỡ đêm ngày. Ông ra đi thanh thản nhé, khỏi phải bon chen, tranh giành đấu đá quyền lực trước thềm đại hội đảng toàn quốc 13 này. Và không còn nghĩ ngợi nhiều về vấn đề chặt đốn gỗ trên những cánh rừng ở miền Trung nữa.
18 Tháng Mười 20208:49 CH(Xem: 87)
Trump liệt kê các khoản khấu trừ kinh doanh như vua Louis XIV trang bị cho điện Versailles: xa hoa, nực cười, với đặc quyền kiểu quân vương. Ví dụ, Trump đã khấu trừ 70.000 USD chi phí tạo mẫu tóc. Ông Ari Glogower, giáo sư chính sách thuế tại Đại học Bang Ohio, cho biết: “Luật thuế rõ ràng rằng bạn không được yêu cầu khấu trừ kinh doanh cho các chi phí về cơ bản mang tính cá nhân. Đó là nguyên tắc tương tự nói rằng bạn không thể khấu trừ những bộ đồ đắt tiền chỉ vì bạn làm việc trong một văn phòng đẹp.” Nghiêm trọng hơn, Trump dường như đã trả 700.000 đô la "phí tư vấn" cho con gái của ông, Ivanka...
18 Tháng Mười 20208:48 CH(Xem: 110)
Biden nói, "Nhưng tất cả những gì tổng thống Trump làm là thổi bùng lên ngọn lửa hận thù và chia rẽ trên đất nước này." Tiếp theo, Biden đề cập đến một khoảnh khắc trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên khi Trump khuyên Proud Boys là "hãy đứng lại và chờ đợi, (stand back and stand by)," những lời nói được nhóm thù ghét và bạo động này coi là lời kêu gọi hành động của Trump. [Theo wikipedia.org, Proud Boys là một tổ chức cực hữu, thù ghét, tân Đức Quốc Xã, chỉ dành cho nam giới; là một tổ chức bạo động cực kỳ nguy hiểm của những người thượng tôn da trắng cực đoan; nhằm thúc đẩy và tham gia vào chính trị...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 2020
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 2020
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
16 Tháng Mười 2020
Đến hôm nay, trong những cuộc vận động tranh cử, ông ta lại xoay trở lại với chiêu trò mị dân láo khoét đến trắng trợn “Trung Quốc sẽ chi trả cho những thiệt hại sinh mạng do Covid-19 gây ra ở Mỹ”. Đối với Donald Trump, mạng sống người dân cũng dễ dàng được đổi qua hối đoái bằng đồng đô la, không hơn không kém. Cứ nhìn lại tất cả những kế hoạch, những ký kết, những phương sách làm việc và những hoạt động suốt thời gian làm tổng thống 4 năm qua của ông ta, người ta đều thấy nó xoay quanh … đồng tiền. Cái gì cũng được tính toán, cũng được xây dựng trên đồng tiền. Đồng tiền chính là ông chủ của Donald Trump...
16 Tháng Mười 2020
Tuy ông Phúc Niểng có nói những lời quát mắng cấp dưới nhưng ngay đó ông ta lại hạ giọng và nói với Nguyễn văn Thể là, đằng rằng tôi cũng biết là các anh đã ăn bớt quá nhiều gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên những người hưởng lợi là chúng ta, nếu lần sau phải biết khôn khéo trong chuyện này và phải nhớ rằng một điều là ăn ít thì no lâu, không bị kẻ khác chĩa mũi vào, nhất là chuyện này mà lan tỏa trên FB sẽ bị ảnh hưởng niềm tin đối với chúng ta rất nhiều, thôi thì lỗi này là lỗi của một tập thể, người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Bộ Trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể,...
15 Tháng Mười 2020
Gần đây nhất, Anh Lê Hoàng Nguyên ở Houston, một người thuộc đảng Cộng Hòa, chưa hề bỏ phiếu cho một tổng thống Dân Chủ nào, năm nay tuyên bố sẽ ủng hộ ông Biden vì sự nguy hiểm của Trump đối với nền dân chủ. Thế là người Việt ủng hộ Trump lấy hình của anh Nguyên, cho anh ta mặc cái áo cờ đỏ sao vàng, một hình thức chụp mũ, bôi nhọ cá nhân của anh Nguyên bằng một tấm hình ngụy tạo để mọi người tin là thật. Vậy hỏi những người này có thực sự hiểu rõ cộng sản? Hay họ nói chống cộng sản nhưng ủng hộ một cá nhân mà hành động, tư cách, nhân phẩm đều có bản chất của cộng sản; và sẵn sàng chụp mũ...
15 Tháng Mười 2020
Điều buồn cười là chúng ta sống dưới chế độ dân chủ. Đa số có ưu tiên hơn thiểu số. Chúng ta (CĐVN) là thiểu số nhưng thiên kiến chính trị khiến chúng ta quên đi những nhu cầu của dân Mỹ (đa số). Nếu một mai, Trung Cộng yếu thế nên chấp nhận điều kiện thương mại của Mỹ và Mỹ bỏ rơi VN, tuy vẫn giữ quyền đi lại trên biển Đông, thì CĐVN sẽ làm gì? Khóc? Chửi? Tiếp tục du lịch cho quên ngày tháng? Lắng nghe lý luận của hai bên thì mới thấy kiến thức chính trị của người Việt còn ấu trĩ lắm. Khi chính trị gia Mỹ gốc Việt còn nói nhảm thì thường dân Mỹ gốc Việt nói bậy có nghĩa lý gì? Chỉ buồn cho người Việt ngoài Mỹ hay trong nước...
15 Tháng Mười 2020
Nhưng hỡi ôi, chưa bàn đến chuyện Trump đánh Trung Quốc thắng bại ra sao thì ngay trong chính cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã nổ ra xung đột gay gắt giữa hai phe “chống Trump” và “cuồng Trump”. Ta có thể nhận thấy phần lớn những người “cuồng Trump” là những bậc trưởng thượng đã từng sống hoặc chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam. Họ tức tưởi khi phải rời bỏ quê hương sau 1975 đi tìm tự do vì không đội trời chung với chủ nghĩa Cộng Sản. Quá khứ tị nạn tang thương lâu ngày hình thành một vết sẹo với những cơn đau không bao giờ nguôi. Họ nhìn về quê hương bị cai trị bởi độc tài mong muốn một tương lai...