Nỗi lòng người xa xứ…

17 Tháng Mười 202011:34 CH(Xem: 301)

                                           Nỗi lòng người xa xứ… 

121677480_10218790913304449_245018287098635069_n


Việt Nhân
  Hai tấm ảnh đi kèm bài viết, với ngay chính con mắt nhìn của mỗ tôi, khi chọn lấy một để làm ảnh chính minh họa cho câu chuyện hôm nay, cũng thấy cả hai đền đáng, vì vậy nếu được xin anh Chủ Biên cho post cả hai thì hay vô cùng. Hai tấm ảnh nói về thân phận không ít những đứa trẻ Việt hôm nay, trong cái chế độ khốn nạn của lũ thổ phỉ Ba Đình. Những đứa trẻ ở vào cái tuổi đáng lý ra phải được hưởng cái quyền được sống đúng của mình, mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều phải bắt buộc tôn trọng… Chỉ có nơi thiên đàng xã nghĩa là khác!

2020-united-states-america-presidential-260nw-1293094711

Hai tấm ảnh đảnh động ngay lòng trắc ẩn của người xem, một tấm là đứa bé gái có đôi mắt tròn to ngây thơ, tuổi chỉ khoảng năm hay sáu đầm trong mưa với những tấm vé số trên tay. Tấm kia là đứa trẻ bán hàng rong, tay cặp cái rổ với những bịch đậu rang, dừng chân ánh mắt thèm thuồng nhìn ké một đứa trẻ khác đang chơi game, thức ăn trên bàn cho thấy đứa trẻ này cùng cha mẹ đi ăn tiệm. Trong cái thiên đàng cộng sản này, trẻ con hai thân phận giàu nghèo cách biệt, lớn lên cũng thế hai đẳng cấp khác nhau, kẻ cai trị và người bị trị!

Trước đây lúc bọn xã nghĩa diễn tuồng ‘black lives matter hanoi’, ra điều ‘bức xúc’ cho thân phận người da đen trên đất Mỹ, mỗ tôi có thưa chuyện ‘An nam lives matter’, thật lòng không mượn từ ý ‘all lives matter’ mà viết. Tất cả chỉ muốn nhắn cùng các bạn trong lẫn ngoài nước, những ai đang bị cuốn hút bởi BLM và ANTIFA hãy nhìn lại thân phận người dân Việt tệ gấp nhiều lần hơn, với những vấn nạn đang phải gánh chịu trong tay nhà nước xã nghĩa.

Nay với câu chuyện này, cũng mong những ai đang ‘cuồng’ lẫn ‘chống’ (Trump, Biden), trong đó có cả những người bạn trẻ của mỗ tôi, hãy ngưng trút cái giận dữ lên đầu nhau, mà hãy nhìn về một nước Việt đang tàn rụi, người già trẻ nhỏ nghèo đang sống không thể gọi là người. Vấn nạn của người da đen trên đất Mỹ đã có hàng mấy trăm năm, nhà nước Mỹ đang giải quyết… Có bạn nói góp tay là để tỏ tình yêu quê hương thứ hai, vậy xin hỏi còn dân Việt bên quê nhà, mà đem so không bằng được quyền lợi của người da đen sống trên đất Mỹ đang được hưởng?

Lên tiếng cho người vì dân mình được hưởng tốt hơn người thì nói làm chi, trong khi dân Việt đang sống dưới đáy của sự áp bức và nghèo đói, thiết nghĩ nơi đó mới cần đến cánh tay ra sức đấu tranh của các bạn. Lại có người nói ‘ăn cây nào rào cây nấy’, vả đây là lo cho quyền lợi chung người dân với nước Mỹ, trong đó có người Mỹ gốc Việt. Không ai nói bạn sai, chỉ mong rằng là cử tri gốc Việt, chắc không quên câu ngạn ngữ ‘kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta’, nên khi chọn người chỉ xin bạn hãy ít nhiều nhìn lại tình trạng đất Nam bên kia bờ Thái Bình Dương.

Chuyện đã xảy ra, chính trường nước Mỹ năm mươi năm đổ lại đây, đã có những vị tổng thống bắt tay với CSTQ, điểm này chắc chắn người dân miền Nam không thể quên, sự liên kết giữa Richard Nixon và Mao Trạch Đông (1972), đã khiến dân Việt rơi vào thảm họa cộng sản. Và cũng từ đó con thú bẩn thỉu Tầu cộng ngang nhiên chiếm lấy Biển Đông. Còn với Mỹ thì nay chính Ngoại trưởng Mike Pompeo, tại Viện Hudson ngày 31/10/2019 ở New York đã phát biểu: Hoa Kỳ cuối cùng đã nhận ra rằng ĐCSTQ thù địch với các giá trị của Hoa Kỳ.

Chuyện cũ đã năm mươi năm, đến nay người Việt vẫn còn đó lời trách cứ Hoa Kỳ khi xưa bỏ rơi đồng minh VNCH, nhưng xét cho cùng họ cũng chỉ vì quyền lợi nước họ, dân họ, hoặc cũng có thể là cho cá nhân họ. Mấy ngày qua ngay tại hải ngoại đất Saigon Nhỏ, trong cuộc tranh cử TT Mỹ lần này, người Việt đã chia ra hai phe đối đầu nhau, trên tay họ đều cầm Cờ Vàng như thể biểu tỏ cùng gốc gác, nhưng bên này gọi bên kia là ‘bọn cuồng Trump’, bên kia gọi ngược lại bên này là ‘đám thổ tả’, xem nhau là kẻ thù và cả thách đấu đánh nhau. Đắng nghét!!!

Mong có cuộc chiến xảy ra giữa Hoa Kỳ và Tầu cộng là chuyện khó, còn trông vào một TT Mỹ ra tay vì lãnh thổ lãnh hải cho Việt Nam lại càng khó triệu lần hơn. Biết vậy, nhưng trong lần chọn này giữa hai cái dở, ta chọn cái ít hơn, và bằng sự thật thì Donald Trump, không là một tổng thống vừa ý mọi người kể cả dân Mỹ trắng, nhưng nơi Trump một sự thật khó chối, là từ khi ngồi ghế TT Mỹ, thì Tầu cộng (kẻ thù truyền kiếp của dân Việt) đã phải ‘co cụm’. Chưa nói từ ảnh hưởng của Mỹ, mà thế giới đang thay đổi thái độ với Tầu cộng, nhất là châu Âu!

Trở lại chuyện Cờ Vàng chia phe đấu nhau, xin hỏi là đã quên rồi sao nỗi đau tha hương, mà trước đây mỗi khi nhìn về quê cũ, lòng vẫn hằng nuôi chí quang phục, và quên rằng Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản, luôn là cái gai của đảng Ba Đình, NQ.36 của chúng cũng vì thế mà ra đời? Nay Tầu cộng đang đối đầu với Mỹ trên nhiều mặt, sự rối loạn của xã hội Mỹ hiện thời đem lợi đến cho ai là điều đâu khó biết, nên chuyện nay đã xảy đến như vậy, không nghi ngờ là có bàn tay của hai thầy trò Hán phỉ nhúng vào. Chúng đang cười, chắc chắn là vậy!

Nhớ lại những ngày mỗ tôi chưa buộc phải tha hương, để che lấp những khốn khó của người dân, mà tai vẫn thường phải nghe nhà nước xã nghĩa nói điều tại bị, nào là tàn dư Mỹ Ngụy, nào là phải khắc phục hậu quả chiến tranh. Nhưng nay sau 45 năm dứt tiếng súng, thời gian dư để mà gọi là hòa bình, là thống nhất, nhưng ngay trẻ vẫn có quá nhiều em ngày tháng tuổi thơ của chúng đúng ra là nơi trường lớp, thì vì cơm ăn áo mặc đã phải lê la đường phố.

Sống trên đất Mỹ nhìn quanh chúng ta, ngay những người Latino di dân lậu, vẫn gọi là dân không giấy tờ, con cái họ có được hưởng phúc lợi xã hội không, có phải đi bán hàng rong vé số, hay chúng vẫn được ngồi chung mái trường cùng con em bạn? Đời mỗ tôi vì cộng sản mà hết lửa đạn đến ngục tù nếm đủ mùi khổ ải, nhưng nhìn lại vẫn xin được nói lời tạ ơn, vì đã có được một thời niên thiếu sống tại đất phương Nam tự do, khoảng thời gian đẹp nhất đã hưởng. Miếng ngon nhớ mãi, mà mong muốn đất Nam trở lại như xưa ngày chưa cộng sản!

Nếu các bạn chưa quên vì sao hôm nay đang phải sống tha hương, thì nên tránh kẻ theo đường hướng thiên tả hô hào, nghĩ gì khi từng là nạn nhân cộng sản, nay lại chung hàng ngũ trong các cuộc biểu tình cùng BLM, ANTIFA, phất cờ máu búa liềm, mà lãnh tụ phong trào tuyên bố công khai rằng họ học theo chủ nghĩa Marx?

Xin đừng đi vào vết xe đổ, và cũng đừng quên là hơn nửa triệu người Việt đã chết ngoài biển khơi, trong rừng già, của những năm tháng trốn chạy cộng sản. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 283)
Nếu ông thật sự coi Tổ quốc và Nhân dân là yếu tố số một trong suy nghĩ và hành động, thì câu văn chỉ có thể là: “Đức là phải trung thành với Tổ Quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm việc gì cũng phải nghĩ vì đất nước, vì Tổ quốc, đừng nghĩ đến mình”, đằng này ông cố tình duy trì bảo vệ đảng csVN, đặt ngay cái đảng thổ tả của ông lên trên cả Tổ Quốc, cả Nhân dân: …..”, cứ như Đảng là mẹ của Tổ Quốc, của Nhân dân, của dân tộc không bằng. Tôi đọc câu này mà muốn văng tục vào mặt ông quá.
22 Tháng Mười Một 20208:45 CH(Xem: 128)
Đó là đường lối ngoại giao với bất cứ một ai, với bất cứ một quốc gia nào khác (trừ Putin, Kim Jong Un) của Trump, đó là phương châm sống của Trump "Hàng sống, chống chết" - "Luật là Trump, Trump là Luật". Cách điều hành đất nước của Trump là hô hào, quảng bá, lôi kéo, dụ dỗ, tung hỏa mù với tất cả những ai có tính tham lam, ích kỷ, tự cao, tự đại, tự mãn, tự ty, nông cạn, thích bày đàn, thèm danh vọng - Để bắt họ phải đứng về hẳn phía Trump, phải phục vụ tuyệt đối cho quyền lợi của Trump.. Trump chỉ trong gần 4 năm đã suýt thành công cho tham vọng ngông cuồng về lâu, về dài của hắn.
22 Tháng Mười Một 20208:42 CH(Xem: 234)
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
21 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 142)
Chiến lược vùng xám là chiêu bài xâm lấn bằng ngoại giao lẫn quân sự nhưng không để xảy ra tiếng súng của chính quyền Tàu Cộng. Phía Trung Cộng luôn đưa ra kế sách thích hợp để cốt sao giữ cho cuộc tranh chấp ở mức căng thẳng cần thiết nhưng không đẩy đến ngưỡng chiến tranh. Trong 3 loại đối thủ như đã kể trên thì loại thứ ba được Tàu Cộng ưa chuộng nhất, vì loại này chỉ biết chọn cách nhượng bộ thay vì dám leo thang căng thẳng. Không cuộc tranh chấp nào dễ dàng bằng tranh chấp với đối thủ chọn con đường nhượng bộ làm cách giải quyết cả. Thế nên Tàu Cộng ưa Việt Cộng là thế.
21 Tháng Mười Một 202010:30 CH(Xem: 115)
"Ông Thiệu tiễn đưa Tổng Thống Nixon và ông Kissinger ra bãi phi cơ đậu ở sân cỏ trước Dinh Độc Lập. Ngày hôm đó, 30 tháng Bảy 1969, Nixon đã không hề tiết lộ cho ông Thiệu biết rằng ngay sau lúc từ biệt, Kissinger đã trực chỉ qua Paris gặp gỡ phái đoàn Bắc Việt. Và từ giờ phút đó cho tới 10 giờ sáng ngày 30 tháng Tư 1975, tức là trong gần hai phần ba thời gian của Đệ Nhị Cộng Hòa, Kissinger đã một mình thao túng chính sách Hoa Kỳ về Việt Nam.
21 Tháng Mười Một 202010:28 CH(Xem: 84)
“Chúng tôi vẫn chưa được biết về bất cứ thông tin nào mà có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử ở Michigan và với tư cách là các nhà lãnh đạo lập pháp, chúng tôi sẽ tuân theo luật pháp và quy trình bình thường liên quan đến các đại cử tri của Michigan,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Michigan Mike Shirkey và Chủ tịch Hạ viện Michigan, Dân biểu Lee Chatfield, nói trong một tuyên bố chung. Ông Shirkey và ông Chatfield cho biết mọi cáo buộc gian lận bầu cử cần được điều tra thấu đáo. “Quy trình chứng nhận kết quả bầu cử của Michigan phải là một quy trình được thực thi kĩ lưỡng và không chịu bất cứ sự đe dọa nào,” họ nói.
20 Tháng Mười Một 202010:31 CH(Xem: 190)
Ai ủng hộ Proud boy "stand back stand by". Ai Kích động người da màu nổi loạn? (Trước cái chết của George Floyd's, thay vì đứng ra nói chuyện trấn an đám biểu tình. Trump đã hèn nhát trốn xuống hầm rồi tweet ra "when the looting starts, the shooting starts" làm cho phong trào chống đối có cớ diễn ra khắp nước Mỹ. Đồng thời cũng có những bàn tay nhớp nhúa xúi giục trà trộn cướp bóc kiểu cộng sản để chụp mũ để có bằng chứng mang quân lính đến các tiểu bang trấn áp biểu tình.) Tôi phản đối bạo động. Nhưng 1 tổng thống tài ba sẽ không để phe đối lập có cớ chống lại mình. Ai sỉ nhục binh sĩ Mỹ "losers and suckers"
20 Tháng Mười Một 202010:29 CH(Xem: 178)
Còn mẹ cháu ngày nào cũng hóng tin bác tố cáo gian lận bầu cử xem đến đâu. Mẹ cháu rất mong bác sẽ lật ngược được thế cờ, nhưng bố cháu nói “ Dưới tay bác có cả triệu cảnh sát, rồi FBI, rồi CIA...mà sao không bắt được ai, hay úp sọt được một vụ cố ý gian lận nào để làm chứng cớ ? Còn những sai sót, khuyết điểm lẻ tẻ thì cuộc bầu cử nào từ trước tới nay mà không có “. Mẹ cháu bảo “ Mấy ngàn phiếu mà lẻ tẻ gì. Có ông lẻ tẻ thì có “. Bố cháu bảo “ So với gần 6 triệu phiếu bầu mà lão Biden vượt bác, thì vài ngàn phiếu này thấm vào đâu “. Mẹ cháu tức, mẹ bảo: “ Chiều nay ông ăn ở đâu thì ăn, tôi chẳng rỗi hơi mà nấu cơm “.
20 Tháng Mười Một 202010:27 CH(Xem: 303)
Nếu bạn theo dõi chính trị Mỹ đủ lâu, bạn sẽ thấy người Mỹ rất sáng suốt. Lần này, người Mỹ đã quyết tâm dứt bỏ cái ung nhọt họ đã lỡ vướng vào 4 năm trước. Hơn 80 triệu người đã bỏ phiếu cho ông Biden. Ông Trump muốn nói gì là chuyện của ông ấy, nhưng trưa ngày 20 tháng Giêng 2021, ông Trump sẽ phải rời nhà trắng và nước Mỹ sẽ có Tổng Thống mới Biden. Bạn có thể chửi ông Biden thoả thích nhé! Nhưng để chửi cho có sức nặng, bạn nên có những chứng cứ rõ ràng, đừng cứ lặp lại những luận điệu đặt điều vô cớ từ mồm của một con người sống cả đời mà vẫn chưa thành người...
19 Tháng Mười Một 202010:50 CH(Xem: 415)
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.