Ai xuôi Vạn Lý

14 Tháng Năm 201810:02 CH(Xem: 4155)

                                         Ai xuôi Vạn Lý   
152Tư Bến Nghé


Sách Đại Nam Thực lục Tiền biên, quyển 10 ghi chép như sau: Ngoài biển xã An Vĩnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, có hơn 100 cồn cát... Chiều dài kéo dài không biết tới mấy ngàn dặm, tục gọi là Vạn lý Hoàng Sa châu... Đến đầu thế kỷ 17 Chúa Nguyễn thành lập các đội Hoàng Sa khoảng bảy mươi người, lấy từ xã An Vĩnh, huyện Bình Sơn, phủ Quảng Ngãi, hàng năm cứ đến tháng ba cưỡi thuyền ba đêm thì tới nơi, và ở lại cho đến tháng Tám.

Trong sử liệu của Học giả Lê Quí Đôn (1726-1784), thì Vạn Lý Trường Sa là tên chữ để gọi chung cho cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng cái tên Bải Cát Vàng (Hoàng Sa) thì được quen gọi hơn. Ngay cả các bản đồ trong Thiên Nam Tứ Lộ Chí và tài liệu của Trung Quốc, như Toản Tập An Nam Lộ của Đỗ Bá Công 1686,  năm Chính Hòa Thứ 7 khi nói tới hai quần đảo này của Việt Nam, cũng đã dùng cái tên Bải Cát Vàng để gọi.

Và những gì Phủ Biên Tạp Lục của Lê Quí Dôn (1726-1784), Và Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí của Phan Huy Chú (1782-1840) ghi chép, thì đội Hoàng Sa đã có hoạt động giữ đảo từ thời chúa Nguyễn Phúc Nguyên (1613-1635), cho đến thời vua Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi 1802, thì nhiệm vụ này mới được giao cho thủy quân triều đình đảm trách. Như vậy Huyện đảo Lý Sơn, hàng năm xuất phát dân binh đi giữ đảo, kéo dài có hơn hai thế kỷ!

Người bạn lính cũ Võ Mà của Tư tui, anh gọi quê cha mình bằng mấy tiếng thân thương Cù lao Ré, cái tên bình dị như những người dân làng chài ven biển này, nơi dừng chân của ông cha họ năm xưa lúc theo Chúa Nguyễn mở cõi phương Nam, và cũng từ những ngày rất sớm đó đến nay biết bao đời, họ vẫn nối tiếp nhau ra khơi xuôi Vạn Lý… Nhớ năm mươi năm trước theo bạn về An Vĩnh, thắp nhang nơi nhà thờ họ Võ, để thấy người dân làng chài nhỏ bé này, lòng họ đầy tự hào về cha ông, những dân binh xưa đi trấn đảo giữ vẹn biển bờ nước Nam.

-Có ai xuôi Vạn lý nhắn đôi câu giúp nàng,

Lấy cây hương thật quý, thắp lên thương tiếc chàng

Trời chuyển mưa trong tiết tháng Ba…

Theo lệnh Vua, tháng Ba dân binh Lý Sơn giong thuyền ra Vạn Lý Hoàng Sa Châu làm lính đảo, và có phải câu chuyện những người ra đi hổng trở lại, mà người nhạc sĩ tài hoa (Lê Thương) như từng thú nhận, đã xúc động bởi tượng đá Vọng Phu ở Phú Yên (Tuy Hòa) trên đường vô Nam, thương cảm người trông chồng hóa đá, mà viết Ai Xuôi Vạn Lý:

 -Nên núi non thương tình, kéo nhau đi thăm nàng

Nhiều đồi rủ nhau kéo thành đảo xa, Vạn lý xuôi nước Nam…

Tháng Ba ra đi tháng Tám quay về, những kẻ hổng về để có người đứng trông đến hóa đá, đó là chuyện tích! Còn chuyện người dân binh đội Hoàng Sa, những người lính đảo đầu tiên của nước Việt ra khơi Vạn Lý, ngoài lương thực được cấp sáu tháng, họ mang theo thẻ bài ghi tên tuổi, đôi chiếu, 7 nẹp tre cùng dây mây, những vật cần để thủy táng, xác bó chiếu nẹp tre cột mây. Nhưng mấy khi trôi được về đất liền, để tưởng nhớ họ vẫn là những ngôi ‘mộ gió’, ngày nay xây mộ gió hương khói cho người thân bỏ xác ngoài biển, đã thành tục của người dân Lý Sơn.

Lịch sử giữ nước của dân Việt, đầy rẫy cái đẹp hào hùng, nhưng hình ảnh người dân binh bảo vệ biển đảo Hoàng Sa, khi ra đi đã chuẩn bị sẵn cho mình cả cái chết, lại mang đậm nét bi tráng. Giữ gìn bờ cõi ông cha là nhiệm vụ cao quý danh dự, nhưng ngươi cộng sản cho là thế giới đại đồng mới vĩ đại, còn quan niệm biên giới, chủ nghĩa dân tộc là lỗi thời (?!), nên với HCM: Mấy cái đảo hoang ở ngoài khơi đó là của ai bác không rõ lắm, nhưng đó chỉ là mấy hòn đá hoang, toàn phân chim… Nếu các đồng chí Trung Quốc muốn thì cứ cho họ đi!

Cùng cái tâm như Hồ, mà những con người cộng sản đời đầu đã có những hành động, phải nói thẳng là bán nước để mưu cầu quyền lực! Ngày 15/06/1956, tức là chỉ mới hai năm sau ngày tái lập chính phủ tại Hà Nội, thứ trưởng ngoại giao Ung Văn Khiêm nói với Li Zhimin, xử lý thường vụ Toà Đại Sứ Trung quốc tại Bắc Việt: Theo những dữ kiện của Việt nam, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là môt bộ phận lịch sử của lãnh thổ Trung quốc (?). Vậy những gì xảy ra hôm nay, chỉ là những hệ quả mua bán mờ ám, của hai thầy trò Hán phỉ từ trong quá khứ!

Chuyện bán buôn có giấy trắng mực đen hẳn hoi: Ngày 04/09/1958, Chính phủ TQ tuyên bố bề rộng của lãnh hải TQ là mười hai hải lý, được áp dụng cho tất cả các lãnh thổ của nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa, bao gồm: Quần Đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa… Mười ngày sau đó, Phạm Văn Đồng đã ký công hàm gởi cho Chu Ân Lai rằng: Chính phủ nước VN Dân Chủ Cộng Hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 04/09/1958 của Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa về vấn đề lãnh hải.

Công hàm (14/09/1958) bán nước này, Nguyễn Mạnh Cầm thứ trưởng ngoại giao của nhà nước xã nghĩa ngụy biện: Trung Quốc đã cho Việt Nam một sự ủng hộ rất vĩ đại và giúp đỡ vô giá. Trong tinh thần đó và bắt nguồn từ những đòi hỏi khẩn cấp nêu trên, tuyên bố của các nhà lãnh đạo của chúng tôi (ủng hộ Trung Quốc trong việc tuyên bố chủ quyền của họ trên Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) là cần thiết vì nó trực tiếp phục vụ cho cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập và tự do cho tổ quốc (Thông Tấn Xã VN 03/12/1992).

Nói là vì độc lập đất nước, sao lại bỏ đi sự toàn vẹn lãnh thổ, hai quần đảo đó hổng là máu thịt nước Việt sao (?), trong khi theo tài liệu ‘Chủ quyền tuyệt đối của Trung Quốc trên quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Beijing Review, 18/02/1980), thì vấn đề này chính Hà Nội đã ‘dàn xếp’ trong quá khứ. Riêng Phạm Văn Đồng trong một ấn bản của Tạp chí Kinh Tế Viễn Đông ngày 16/03/1979 trang 11, cho biết công hàm được ký chỉ vì: Lúc đó là thời kỳ chiến tranh, nên phải nói như vậy (sic).

Biển đảo của ông cha, Vạn Lý Trường Sa trên giấy tờ đã đổi chủ từ ngày đó, nay đúng sáu mươi năm, còn trên thực tế vì nó là sở hữu của VNCH, cho đến tháng 02/1972, Hoa Kỳ bắt tay đi đêm với Tầu cộng, và tháng 06/1972 qua ngầm thỏa thuận, thể chế tự do VNCH bị lên án tử, và rồi Hiệp định Paris ký ngày 27/01/1973 lập lại hòa bình. Nhưng chiến tranh chưa chấm dứt, và trong hiệp đồng tác chiến, thày trò Hán phỉ căng miền Nam ra đánh, trò nổ súng đều khắp trên đất liền, ngoài khơi ngày 19/01/1974 thầy chiếm lấy Hoàng Sa.

Từ ngày cắt mạng thành công, biển đảo đảng đã bán cho Tầu cộng nên hổng còn là biển nhà, nhưng với ngư dân Lý Sơn thì Hoàng Trường Sa vẫn là ngư trường truyền thống, họ cố bám mặc dù từ những năm cuối thập niên 2000 đến nay, luôn bị hải giám Tầu cộng truy sát khốc liệt. Trong khó khăn họ đã giong thuyền đi xa hơn, rồi để thoát khỏi tay Tầu cộng truy sát, mà người dân Lý Sơn lại vướng cảnh vi phạm lãnh hải, dẫn đầu về số lượng ngư dân Việt bị các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á tống giam, tịch thu ghe, ngư cụ.

Nhà nước hổng chút giúp đỡ, ngoài việc hướng dẫn ngư dân cách tự cứu mình và cứu lẫn nhau, nghe câu nói của Lê Đức Anh là rõ: Nhà nước giáo dục ngư dân, cho họ biết giới hạn, và nơi được đánh bắt (?!). Người dân và nhà nước hai hình ảnh đối chọi, nên hổng lạ nhà nước đã hai lần ngoan ngoãn đóng cửa mỏ dầu Cá rồng đỏ khi quan thầy hổng vui, còn dân Lý Sơn mới đây thôi, ngày 22/04/2018, hai tàu cá QNg 90332TS, QNg 90559TS, một chìm một hư hại nặng, do bị hải giám 45103 và 46001 của Tầu cộng đâm húc.

Như mọi bận, dù ngư dân đã nói rõ là ghe của họ bị hải giám Tầu cộng húc chìm, nhưng truyền thông (báo Dân Trí) nhà nước chỉ đăng số hiệu tàu mà né tránh gọi tên, mần vậy chửi hèn là còn nhẹ. Tin thế giới, Thượng viện Canada ngày 24/04/2018, đã thông qua kiến nghị về biển Đông của một thượng nghị sĩ (Ngô Thanh Hải), thúc giục chính phủ Canada phải có các bước đi cần thiết, nhằm giảm căng thẳng, khôi phục hòa bình, ổn định biển Đông.

Khách quan đứng ngoài, thiên hạ cũng đã thấy được cái ẩn tình trong chuyện biển đảo nước Việt giữa hai thầy trò Hán phỉ, từ vụ thảm sát Gạc Ma 14/03/1988, đến những bản án thật nặng, cho anh chị em đấu tranh (Hoàng Đức Bình, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) cùng ngư dân sáu tỉnh miền Trung đòi một biển sạch. Và rõ nét nhứt là hàng chục năm qua, đã bỏ mặc tài sản tánh mạng ngư dân Việt, trên biển Đông cho Tầu cộng mặc tình sinh sát.

Biết rằng dù bị truy sát, bị húc chìm ghe, bị bắt đòi tiền chuộc, ngư dân Lý Sơn vẫn gắn bó với ngư trường truyền thống Hoàng Trường Sa. Nay nhà nước xã nghĩa đã có cách giải quyết đó là san bằng ‘đất linh Lý Sơn’, và dự án ‘Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu-Lý Sơn’ đã ra đời, bao gồm hai đảo Lý Sơn, An Bình với hàng ngàn héc ta đất thuộc các xã Bình Châu, Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú của huyện Bình Sơn với tổng diện tích 4018ha.

Ngày 17-18/04/2018 quan đỏ Quảng Ngãi ra ‘thông báo hỏa tốc’ số 144/TB-UBND, về phương án quy hoạch giai đoạn 1 giao 1.243 ha cho tập đoàn FLC, để kịp khởi công ngày 19/05/2018. Đồng thời ban hành tiếp văn bản 2077/UBND-CNXD, yêu cầu các ban ngành nghiên cứu theo hướng cho phép FLC triển khai giai đoạn 2… Hèn gì đóng dấu hỏa tốc đỏ chói, chưa khởi công giai đoạn 1, mà đã lo chuyển giao đất cho giai đoạn 2, mần dư luận đặt nhiều câu hỏi!

Ai sẽ là chủ dự án sau này? Cái đó thì dễ trả lời, vốn hổ trợ cho FLC, ngoài năm ngân hàng tại VN, chủ yếu còn có Ngân hàng Công thương của Trung Quốc (ICBC), vậy là có bóng ma Tầu cộng đàng sau lưng dự án. Biến vốn cho vay thành vốn góp, dễ dàng ra tay thu tóm, chuyện đã xảy ra y chang ở Nha Trang Đà Nẵng.

Còn hỏi khu nghỉ dưỡng này, hổng biết là khu thứ mấy trên xứ mình, đừng hỏi chi câu đó mà phải thấy câu bác nói ‘thắng giặc Mỹ ta xây dựng bằng mười hôm nay’ đã linh ứng, nên mới mọc rộ những sân golf, resort, casino, hotel… Rồi đây nông dân bỏ cày bừa ly hương, ngư dân bỏ lưới bỏ thuyền đi xứ người, sẽ quay về xin việc.

Cảnh đó vui biết mấy… Và lúc đó chắc cũng hổng ai còn quởn, để mà kể chuyện đời xưa dân binh Lý Sơn, hàng năm mỗi độ tháng Ba lại xuôi Vạn Lý!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Năm 20249:25 CH(Xem: 264)
Còn ông sư nồi cơm điện thì vẫn tiếp tục bộ hành é ri que, ổng nói ổng cũng không thèm quan tâm đến cái công văn, công cốc gì của Bộ Tu, bởi ông khẳng định ổng đâu có nằm trong đó, còn khép tội ổng lợi dụng làm tiền lại càng không khi ổng không thèm nhận bất cứ đồng bạc nào của thiên hạ. Còn giết ổng hả, ổng cũng hỏng ke, bởi vì ổng nói ổng đi cầu đạo vô thượng, ai muốn lấy mạng thì ổng cho luôn kia kìa... Thiệt là bóa tay chấm cơm, triều đình thì thượng tầng bất an, Bộ Tu thì gian ngoan lại bất ổn, giờ nếu Tô Khỉ Tướng có đảo chính thì tất có loạn, loạn từ các sứ quân, còn nếu làm cho ông nồi cơm điện biến mất thì lòng dân bất an, mà...
15 Tháng Năm 20247:43 CH(Xem: 380)
Nhưng cộng sản phát động Phải GIAI CẤP ĐẤU TRANH Đánh đổ bọn tư bản Bóc lột và hôi tanh! Thế là những người thợ Vốn chăm chỉ hiền lành Bỗng trở thành chiến sĩ … “mau phá sạch tan tành”! (2) Công cuộc “HỢP TÁC HOÁ” Buộc phải chọn con đường Vào làm ăn tập thể Hay là chết mục xương!? “Thiên đường” thành tội ác “Đêm hôm ấy đêm gì” (3) Đã nói rõ bản chất Mấy mươi năm u mê! Làm CÁCH MẠNG VĂN HOÁ Triệt phá hết tàn dư “Phản Phong và phản Đế” Đốt sách, phá đình, chùa… Làm CÁCH MẠNG TƯ TƯỞNG Thống soái Mác - Lênin và CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN để kiểm soát niềm tin để xác lập quan điểm để khẳng định lập trường Ai nghĩ khác là “địch” Hoặc “đối tượng bất lương”!
13 Tháng Năm 20248:59 CH(Xem: 1998)
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
10 Tháng Năm 20247:44 CH(Xem: 620)
Theo Wikipedia, “Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) trực thuộc Bộ Công an Việt Nam có trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường của các tổ chức, cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam…phối hợp thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh; thực hiện công tác kiểm định tiêu chuẩn môi trường”. Tuy bộ Công An giữ trách nhiệm điều tra chống tham nhũng, như đây chính là cơ quan tham nhũng thượng thừa, nhất là khi Đảng minh thị trao cho họ quyền đánh giá tác động môi trường liên hệ đến các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Hậu quả đương nhiên là...
10 Tháng Năm 20245:14 CH(Xem: 656)
Ngoài ra, nhiều thành viên LHQ bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về các vi phạm nhân quyền trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Đa số các khuyến nghị xoáy vào các vấn nạn tự do ngôn luận trực tuyến và ngọai tuyến, tự do tôn giáo, tự do hội họp, tự do lập hội, việc đàn áp, sách nhiễu và bắt bớ tùy tiện các nhà báo, bloggers, các nhà bảo vệ nhân quyền và môi trường. Nhiều nước yêu sách sửa đổi Luật An ninh Mạng, Luật Báo Chí, Luật Tôn giáo Tín ngưỡng, v.v. để đảm bảo phù hợp với các Công ước LHQ mà Việt Nam tham gia ký kết. Hà Lan, Thụy Sĩ, Anh quốc, Hoa kỳ, Đức và Bỉ đặc biệt khuyến nghị Việt Nam sửa đổi những điều luật mơ hồ về ...
08 Tháng Năm 20247:38 CH(Xem: 2073)
Còn việc công an csVN tra tấn tù nhân đã là chuyện quá bình thường, chẳng những tra tấn mà còn đánh cho đến chết sau đó ngụy tạo bằng chứng là người tù đã tự tử, việc bạo hành của công an csVN không những chỉ đối với tù nhân mà còn từ bạn tù lập công với chúng, chỉ cần ra lệnh là bọn tù giang hồ này đánh đập bạn tù không gớm tay. Cần nói thêm cái chương trình bạo hành này đã lây lan sang quân đội, trong đó những tên cán bộ đã bạo hành tân binh đến chết và sau đó cũng y như Bộ công an chúng vu cho người ta tự tử và khuyên gia đình chôn cất đừng thưa kiện gì... ! Bây giờ ngồi tại LHQ với những chất vấn của các quốc gia khác thì bọn chúng lại xoen xoét nói láo trơn tru, nói láo như vẹm mà không hề biết mắc cỡ là gì.
08 Tháng Năm 20247:37 CH(Xem: 987)
Ông Trần Xa Rộng - Phó Chủ tịch thứ hai của KKF từ Ý cũng đến tham dự cuộc biểu tình, cho biết những người như ông muốn cho thế giới hiểu rõ rằng Chính phủ Việt Nam đã bắt giữ các Phật tử và các nhà sư Khmer Krom không đúng pháp luật. Ông nói với cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do: "Tôi hi vọng rằng các nước tự do trên thế giới này sẽ dùng những biện pháp có thể bắt buộc Chính quyền cộng sản Việt Nam tôn trọng quyền tự do, nhất là về mặt nhân quyền mà Chính quyền cộng sản Việt Nam là thành viên nhưng không áp dụng. Tôi hi vọng rằng những áp lực này sẽ làm chính phủ Cộng sản Việt Nam sẽ thay đổi một cách nào đó...
07 Tháng Năm 20247:39 CH(Xem: 1431)
Túm lại, ở cái xứ khỉ chúng tôi chỉ biết xài luật rừng, không ai được quyền chỉ trích đảng cầm quyền cũng như chính phủ loài khỉ chúng tôi, vì sẽ bị khép tội và đi ở tù, còn nhân quyền không có tiêu chuẩn cụ thể cho nên chúng tôi bịt mồm, đánh đấm, tra khảo, tống giam thì cũng là nhân quyền, bởi khỉ chỉ dùng luật khỉ, không dùng luật người, hiểu chưa?!
06 Tháng Năm 20247:39 CH(Xem: 988)
Ông Y Quynh Bdap, một trong số sáu người bị xét xử vắng mặt dưới cáo buộc phạm tội “khủng bố”, và bị tuyên án 10 năm tù giam, cho đài RFA biết sau khi phiên toà kết thúc: “Đây là cáo buộc phi lý, họ không đưa ra bằng chứng nào mà lại cáo buộc tôi như vậy. Cái mức án mà họ đưa cho tôi là không đúng. Tôi đâu có tham gia vào vụ này mà họ lại xử tôi với mức án 10 năm.” Áp dụng Điều 331 và Điều 117 Bộ luật Hình sự Hai Điều 331 và 117 của Bộ luật Hình sự tiếp tục được áp dụng chủ yếu trong các vụ bắt giam và kết án tù những người cất tiếng nói chỉ trích ôn hoà ở trong nước. Số người bị bắt vì hai điều này trong năm 2023 chiếm hơn một nửa tổng số tù nhân lương tâm bị bắt giữ trong năm.
04 Tháng Năm 20246:14 CH(Xem: 1608)
Tô thượng thư tiếp chí nhận đại đao thì hớn hở trong lòng, vung đao chém loạn xà ngầu, gặp ai ngài cũng chém, từ các thượng thư hàm nhất phẩm cho đến bát phẩm cũng chui đầu vô cẩu đầu đao, tuy nhiên càng chém, càng thấy máu thì ngài càng nổi điên tợn, chém bừa, chém bãi, không kể đại thần, có công, hoàng thân cuốc thích gì ráo làm cho những đại quan triều đình như Võ Thường (lý lịch cháu Võ Tòng), Vương Kiệt Quệ (cháu hờ của Vương Trùng Dương, người khai sinh ra võ thuật 'Nhất Dương Chỉ' một trong Võ Lâm Ngũ Bá), thành ra tứ trụ triều đình nhà Tận cái ghế 4 chân gãy cha nó hết 2 chân, các quan sợ teo tờ... rim, đứa nào đứa nấy...
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.