Về ngôi nhà cổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã “hai lần gạ mua”

05 Tháng Tư 20166:24 SA(Xem: 5520)
Về ngôi nhà cổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã “hai lần gạ mua”

20141111165131-n-1
Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

 

Như quý độc giả đã biết: Bài viết về “Nhà cổ triệu đô không bán của lão nông xứ Quảng” đã đăng trên Việt Nam.net từ ngày 21/11/2014  02:00 GMT+7

 

nguồn:http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/206609/nha-co-trieu-do-khong-ban-cua-lao-nong-xu-quang.html.

 

Ngay từ lúc đọc được bài này, vì tôi là người đã được sinh ra và trưởng thành tại làng Thạnh Bình, quận Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Đến thời Đệ nhất Việt Nam Cộng Hòa đã đổi thành Xã Phước Thạnh, quận Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, rồi thành tỉnh Quảng Tín. Sau 30/04/1975, nhà cầm quyền cộng sản đã cải danh thành “xã Tiên Cảnh” quận Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

Thế nhưng, từ lúc còn bé cho tới lớn, tôi chưa hề nghe nói đến câu chuyện này. Vì thế, trước đây, khi đọc bài “báo” này, tôi đã gọi điện thoại sang Hoa Kỳ, để hỏi Anh Huỳnh Xanh, vì Anh từng là Xã trưởng kiêm Đại đội trưởng Nghĩa Quân tại xã Phước Thạnh (tức “xã Tiên Cảnh” ngày nay).

Xin nói rõ để quý độc giả được biết: Xã Phước Thạnh, vốn là tên cũ của làng Thạnh Bình, nơi có căn nhà của Cụ Huỳnh Thúc Kháng. Và Anh Huỳnh Xanh là một trong những người cháu gọi Cụ Huỳnh là Ông Cố.

Đồng thời, tôi cũng gọi sang Hoa Kỳ cho Ông Phan Văn Diễn; bởi Ông Phan Văn Diễn cũng là người xã Phước Mỹ (nay là xã “Tiên Mỹ”, quận Tiên Phước, Ông Phan Văn Diễn từng là Phó Quận Trưởng Hành Chánh quận Tiên Phước qua nhiều năm dài, cho tới ngày 30/04/1975. Và Ông đã phải vào nhà tù T.154, tức “Trại cải tạo Tiên Lãnh” tại thôn 03, xã Phước Lãnh cũ; sau 1975, bị đổi lại là xã “Tiên Lãnh” quận Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Do vậy, nên thường được gọi là “Trại cải tạo Tiên Lãnh”.

Ông Phan Văn Diễn và Anh Huỳnh Xanh cũng là cựu Tù Nhân Chính Trị tại “Trại cải tạo Tiên Lãnh” đã cùng gia đình sang Hoa Kỳ theo diện “H.O”.

Và vào thời điểm ấy, lúc bài viết về “Nhà cổ triệu đô không bán của lão nông xứ Quảng” đã đăng trên Việt Nam.net từ ngày 21/11/2014  02:00 GMT+7, khi tôi gọi điện thoại xin ý kiến, thì tôi đã được Anh Huỳnh Xanh và Ông Phan Văn Diễn đều trả lời là “Không hề nghe nói chuyện này, không hiểu tại sao “thằng Hoan” nó nói như vậy” (Xin lỗi, “lão nông” Nguyễn Đình Hoan, vì tôi chỉ viết lại nguyên văn của hai vị này)

Trước đây, vào thời điểm 21/11/2014, khi đọc bài về “ngôi nhà cổ…”, tôi nghĩ không cần phải lên tiếng. Thế nhưng, mới đây, vì có người đưa lại bài này lên các diễn đàn, nên câu chuyện được lan truyền, và đã có nhiều ý kiến, thiện ý cũng như ác ý.

Còn đây, là ý kiến của Giáo sư Nhà văn Nguyễn Thùy; anh Nguyễn Thùy, cũng là dân tại xã Phước Kỳ cũ, quận Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Sau 1975, bị đổi thành xã “Tiên kỳ”. Nhà của Giáo sư Nguyễn Thùy, cách nhà của tôi là bến Tiên Giang hạ.

Giáo sư Nhà văn Nguyễn Thùy đã viết cho tôi một email như sau:

“Chuyện TổngThống Ngô Đình Diệm mua ngôi nhà có thực không? Tôi ở Tiên Phước chưa hề nghe nói về vụ nầy. Lại thêm một chuyện “bịa đặt” để bài bác Tổng Thống Ngô Đình Diệm chăng? Bài của ông Huy Thái quả là một ngón đòn của các Sư Phật giáo Ấn Quang, luôn tìm cách bôi nhọ Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Hàn Giang Trần Lệ Tuyền có biết sự việc mua nhà nầy không? Liệu Lệ Tuyền có một bài trả lời cho các người nói đến việc mua nhà nầy để bôi nhọ Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Nếu quả Tổng Thống muốn mua ngôi nhà mà ông chủ nhà không bán  thì nếu quả Tổng Thống Ngô Đình Diệm là “kẻ độc tài, đầy tam độc” (tham, Sân, Si) thì với quyền hạn Tổng Thống, ông Diệm thừa  đủ mọi cách bắt buộc chủ nhà phải bán hoặc “cưỡng chế” như thế nào đó, để biến ngôi nhà nầy thành “di tích lịch sử” được lắm chứ, như Cộng Sản đã cưỡng chế đất đai, ruộng vườn, nhà cửa của hàng vạn dân oan. Các người Phật giáo như Huy Thái... cứ lấy việc bôi nhọTổng Thống Ngô ĐìnhDiệm, một người Công giáo, để đề cao Phật giáo (!) chứ không bao giờ nói đến những “tham, Sân, Si” của Cộng sản cả.

Đọc cho biết và Lệ Tuyền xem có thể viết bài phản bác được không?

Nguyễn Thùy

***

Bây giờ, tôi xin trích đoạn của bài “báo” đã viết về “ngôi nhà cổ”, mà Tổng Thống Ngô Đình Diệm “đã hai lần gạ mua nhưng không được…” như dưới đây:

“Nhà cổ triệu đô không bán của lão nông xứ Quảng” đã đăng trên Việt Nam.net từ ngày 21/11/2014  02:00 GMT+7,

 

“Lão nông Nguyễn Đình Hoan, người thừa kế tự ngôi nhà cổ độc đáo, nhớ mãi lời dặn của tổ tiên, rằng bằng cách nào cũng phải gìn giữ báu vật vô giá này. Vì thế, thời tao loạn, cha con lão nông Nguyễn Đình Hoan đã từng lấy mạng sống của mình ra bảo vệ căn nhà.

 

Đó là vào năm 1939, Ngô Đình Diệm lúc đó là thượng thư, vào Quảng Nam chơi với anh mình là tổng đốc Ngô Đình Khôi, nghe tiếng ngôi nhà tìm đến thương lượng mua cho bằng được.

 

Cha tui kể: Vào buổi trưa, cả làng Lộc Yên náo loạn khi Tri huyện Tiên Phước Phạm Xuân Chánh dẫn đầu đoàn người ngựa đi trước, phía sau là Thượng thư Ngô Đình Diệm. Vào đến nhà, ông Chánh mới nói: Cụ thượng muốn mua lại căn nhà! Cha tui dứt khoát từ chối rồi chỉ lên câu đối treo trên cột và đọc sang sảng ‘Tổ đức càn khôn đại. Tôn công nhật nguyệt đường’ (Tạm dịch: Căn nhà ông cố để lại coi như được dựng nên từ phước đức ông bà, không thể bán được).

 

Không thuyết phục mua được căn nhà, trưa hôm đó Ngô Đình Diệm nghỉ ngay trên bộ phản nay vẫn còn, đem thức ăn tự mang theo ra ăn rồi về.

 

Đến năm 1960, khi đã làm Tổng thống, Ngô Đình Diệm một lần nữa nhờ người mai mối tìm mua lại căn nhà này nhưng cũng bị từ chối thẳng thừng. Chính quyền địa phương gọi cha tui lên và o ép nhưng ông nói ‘Thà chết còn hơn bán hương hoả ông bà”, ông Hoan nhớ lại.”

 

Khi nhắc lại ngôi nhà này, đối với tôi, không hề xa lạ. Bởi, Ngày xưa, nhà của tôi tại làng Thạnh Bình, cách nhà của Cụ Nguyễn Đình Anh (chủ ngôi nhà cổ ấy) là làng Lộc Yên, chỉ cách nhau một con suối nhỏ.

Thời Đệ nhất Việt Nam Cộng Hòa đã sát nhập các làng như: Thạnh Bình, Bình Yên, Lộc Yên, An Sơn, An Trung và Đại Trung thành các thôn như Thôn Thạnh Bình, thôn Lộc Yên, thôn Bình Yên, thôn An Sơn, thôn An Trung và thôn Đại Trung, thành xã Phước Thạnh, quận Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Đến Đệ nhị Cộng Hòa, thì đổi từ thôn Thạnh Bình theo thứ tự bằng các thôn 01, thôn 02, thôn 03… và vẫn giữ tên xã Phước Thạnh. Chỉ sau ngày 30/04/1975, mới bị đổi thành xã “Tiên Cảnh”, mà một số vị là Sĩ Quan QLVNCH sinh trưởng tại đây, rất ghét cái tên “Tiên Cảnh” vì chẳng những  các vị  bị vào tù “cải tạo” mà cả gia đình của các vị lại còn bị đày ải, đói rách triền miên trong cái xã gọi là “Tiên Cảnh!”.

Trở lại với ngôi nhà cổ của Cụ Nguyễn Đình Anh. Cụ có người con cả tên Nguyễn Tưu, là Thiếu úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã tử trận trước 30/04/1975. Và không hiểu tại sao cụ Nguyễn Đình Anh lại đặt tên các con, (chỉ trừ cậu con út là Nguyễn Đình Hoan (còn các anh chị của cậu đều có tên theo vần Ưu. Ở quê tôi, mọi người đều gọi tên các ông bà là chủ gia đình theo tên người con Cả. Vì thế, dân làng thường gọi cụ Nguyễn Đình Anh là “Ông Tưu, bà Tưu”, lớp người nhỏ tuổi ít ai biết tên thật của cụ là Nguyễn Đình Anh.

Về các con của cụ Nguyễn Đình Anh: Kế tiếp anh Nguyễn Tưu là các em có tên theo vần Ưu, là chị Nguyễn Thị Vưu, anh Nguyễn Sưu, cô Nguyễn Thị Khưu là bạn học cùng lớp với tôi. Kế Khưu là em gái tên Nguyễn Thị Mưu; nhưng đến cậu con trai út thì không có vần Ưu nữa, mà tên là Nguyễn Đình Hoan.

Theo bài báo cho biết, là do “lời kể của lão nông Nguyễn Đình Hoan”. Và Nguyễn Đình Hoan đã kể câu chuyện vào năm 1939. Lúc này, Cha tôi chưa cưới Mẹ của tôi, nên tôi chưa ra đời. Còn cậu Nguyễn Đình Hoan chắc chắn là nhỏ tuổi hơn tôi; vì tôi học cùng lớp với cô bạn Nguyễn Thị Khưu, rồi đến chị kế là Nguyễn Thị Mưu hai chị ruột của cậu Hoan.

Vậy thì, câu chuyện vào năm 1939, tôi không nói tới.

Nhưng, riêng về câu chuyện vào năm 1960, mà theo như “lão nông” Nguyễn Đình Hoan đã kể:

“Đến năm 1960, khi đã làm Tổng thống, Ngô Đình Diệm một lần nữa nhờ người mai mối tìm mua lại căn nhà này nhưng cũng bị từ chối thẳng thừng. Chính quyền địa phương gọi cha tui lên và o ép nhưng ông nói ‘Thà chết còn hơn bán hương hoả ông bà”, ông Hoan nhớ lại.”

 

Với câu chuyện này, thì năm 1960, cậu Nguyễn Đình Hoan không còn bé nữa, thì tại sao cậu  Hoan không nói rõ tên họ những người đã “mai mối” (sao nghe như chuyện của mấy “bà mối”), cũng như của: “Chính quyền địa phương gọi cha tui lên và o ép nhưng ông nói “Thà chết còn hơn bán hương hoả ông bà”.

 

“Lão nông Nguyễn Đình Hoan” đã kể, nhưng không cho biết, “Chính Quyền địa phương” là ai?

Vậy thì, nhân đây, tôi xin viết rõ tên họ của các vị trong Chính Quyền địa phương vào thời điểm 1960 như sau:

 

Quân trưởng quận Tiên Phước, là Ông Nguyễn Kim Khánh (1). Sau ngày nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa bị sụp đổ, Ông Quận Trưởng Nguyễn Kim Khánh, đã cáo bệnh về nghỉ ở Đà Nẵng. Sau một thời gian, Ông cùng vợ mở Nhà Hộ Sinh Khánh Vân, tọa lạc tại Ngã Tư Thanh Khê, Đà Nẵng.

Phó Quận Trưởng Hành Chánh cho đến ngày mất nước, là Ông Phan Văn Diễn.

Xã trưởng kiêm Đại đội trưởng Nghĩa Quân xã Phước Thạnh (tức xã “Tiên cảnh” ngày nay)  cho tới ngày 30/04/1975, là Ông Huỳnh Xanh.

Ngoài ra, còn có Giáo Sư Đồng Triết, từng là Bí thư Việt Nam Quốc Dân Đảng, Quận bộ Tiên Phước, và cũng là vị Thầy dạy học của tôi và của Nguyễn Thị Khưu, chị ruột của “lão nông” Nguyễn Đình Hoan. Người đã kể ra câu chuyện: “Nhà cổ triệu đô không bán của lão nông xứ Quảng” đã đăng trên Việt Nam.net từ ngày 21/11/2014  02:00 GMT+7,

 

Tưởng cũng nên nói rõ: Giáo Sư Đồng Triết và nhị vị Trưởng Nam - Thứ Nam của Giáo Sư cũng từng là cựu tù “cải tạo” sau ngày 30/04/1975.

Vậy, “lão nông” Nguyễn Đình Hoan  đã kể câu chuyện: “Đến năm 1960, khi đã làm Tổng thống, Ngô Đình Diệm một lần nữa nhờ người mai mối tìm mua lại căn nhà này nhưng cũng bị từ chối thẳng thừng. Chính quyền địa phương gọi cha tui lên và o ép nhưng ông nói ‘Thà chết còn hơn bán hương hoả ông bà”.

 

Tại sao “lão nông” Nguyễn Đình Hoan không nói rõ, cái gọi là “Chính quyền địa phương gọi cha tui lên và o ép…”, vào năm1960, là những vị nào???

 

Tạm kết:

 

Theo tôi, nhà cầm quyền Cộng sản tại địa phương, của xã Phước Thạnh cũ, tức xã “Tiên Cảnh” hiện nay,  đã “công nhận ngôi nhà cổ của cụ Nguyễn Đình Anh là di tích văn hóa” rồi, thì sớm hay muộn, “lão nông” Nguyễn Đình Hoan cũng sẽ được sự “trợ giúp” để “trùng tu” lại ngôi nhà cổ. Đâu cần phải kể ra những chuyện, mà chính mình không biết, hay vì một lý do nào đó, thì khó có thể giải thích.

Tuy nhiên, có một chuyện do “lão nông” Nguyễn Đình Hoan đã kể, mà tôi muốn nhắc lại như sau:

“Không thuyết phục mua được căn nhà, trưa hôm đó Ngô Đình Diệm nghỉ ngay trên bộ phản nay vẫn còn, đem thức ăn tự mang theo ra ăn rồi về.”

Câu chuyện này, (nếu có thật) thì đã chứng minh rằng: Một vị Quan Đầu Triều-Thượng Thư Ngô Đình Diệm, và sau này là là Vị Nguyên Thủ Quốc Gia duy nhất trên quả địa cầu này, khi “đi thuyết phục mua nhà cổ không được” thì “trưa hôm đó, Ngô Đình Diệm nghỉ ngay trên bộ phản” lại còn “đem thức ăn tự mang theo ra ăn rồi về.”

 

Những người có kiến thức, có lương tri, chắc chắn phải thấy, phải ngưỡng phục trước tấm gương của một vị Quan Đầu Triều-Thượng Thư Ngô Đình Diệm, mà chỉ “nghỉ ngay trên bộ phản”. Đồng thời, “quan Thượng Thư Ngô Đình Diệm” cũng “đã đem thức ăn tự mang theo ra ăn ăn rồi về”; chứ không “hạ lệnh” cho “thần dân” phải hầu hạ bản thân một chút gì hết.

Ôi! Trên quả đất này, có một vị  quan đầu triều nào mà “đã đem thức ăn tự mang theo ra ăn rồi về”, chứ không “hạ lệnh” cho “thần dân” phải phục vụ ăn uống cho mình; kể cả sau này là Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, vào năm 1960, như lời của “lão nông” Nguyễn Đình Hoan, mà khi muốn “mua ngôi nhà cổ” không được thì thôi, chứ chẳng làm một điều gì có hại cho gia chủ cả!

 

Chỉ chừng ấy thôi, đã chứng minh cho Đức Liêm-Khiết Vẹn-Toàn của vị Nguyễn Thủ Quốc Gia sau này: Tổng Thống Ngô Đình Diệm, mà muôn kiếp sau cũng không bao giờ tìm thấy được!

Đến đây, tôi xin lập lại một đoạn kết trong bài viết: Nền Đệ Nhất Cộng Hòa Sụp Đổ: Miền Nam tự Do Sụp Đổ như sau:

 

Như Nhân loại đã từng chứng kiến, kể từ thời Sáng Thế, từ Đông sang Tây. Lịch sử đã chứng minh, hễ cái gì nó đã trở thành chân lý, thì con người có dùng mọi thủ đoạn gian manh đến đâu, cũng không bao giờ thay đổi được chân lý đó.

Bởi vậy, mà cho dù bao nhiêu năm qua, đã có rất nhiều kẻ manh tâm đã từng dùng những ngụy bút, ngụy sách, ngụy báo, để cố tình bịa đặt, xuyên tạc, để bôi nhọ, mục đích là để hạ thấp Uy Danh của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, để mong làm “tróc thủy” phần nào của một tấm gương; nhưng  cho dù đến ngày tận thế, thì bọn chúng cũng đừng hòng được toại ý, vì tấm gương ấy quá toàn bích!

 

Chính vì thế, mà tôi đoan chắc rằng: Không phải riêng đối với những tên gian manh kia, mà cả trên quả địa cầu này, cũng không một ai có thể làm nổi chuyện đó, bởi lịch sử vốn công bằng, bởi Tổng Thống Ngô Đình Diệm Người đã có Công Nghiệp Vĩ Đại, là đã khai sáng nước Việt Nam Cộng Hòa. Đã một thời xây dựng được một Miền Nam Tự Do Thanh Bình thực sự. Và với Tài-Đức, Liêm-Khiết, Nhân-Từ: Người đã tận hiến cả đời mình cho Quốc Gia và Dân Tộc. Với chân lý đó, thì:

Đời Đời hình ảnh của Chí Sĩ Ngô Đình Diệm: Bậc Anh Hùng đã Vị quốc Vong Thân vẫn mãi mãi uy-nghi, ngời sáng và Bất-Tử trong tâm trí của tất cả những người Việt Nam yêu nước chân chính!

 

 

Paris 04/04/2016

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền


(1) Trong bài này có nhắc đến tên ông cựu quận trưởng Nguyễn Kim Khánh bạn tôi
, nên tôi muốn nói rõ thêm. Ông người làng Tam Tòa, bên cạnh thị xã Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình,hiện cư trú tại một vùng khai thác dầu lửa (?) thuộc tiểu bang Texas, cách khá xa thị trấn Houston, cùng với gia đình vợ và 11 người con. (Lê Hùng Bruxelles.)

 

 

 

Nhà cổ triệu đô không bán của lão nông xứ Quảng

 

 

21/11/2014  02:00 GMT+7

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/206609/nha-co-trieu-do-khong-ban-cua-lao-nong-xu-quang.html

 

 

- “Ngôi nhà cổ gỗ mít ròng cha ông để lại đến tôi là đời thứ 4. Khi chết tôi sẽ chuyển lại cho con cháu và quyết tâm gìn giữ như một báu vật...” - lão nông Nguyễn Đình Hoan (Quảng Nam) nói.

Nhà cổ có một không hai

Với kiến trúc độc đáo, ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Đình Hoan ở làng Lộc Yên, thôn 4 xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) được nhiều nhà nghiên cứu và giới sưu tầm khẳng định là độc nhất vô nhị.

Theo ông Hoan, ngày còn sống, cha ông là Nguyễn Huỳnh Anh kể rằng ngôi nhà được xây năm 1850, từ thời cụ cố Nguyễn Đình Hoằng - từng giữ chức Cửu phẩm bá hộ thời đó. Nhà do nhóm thợ làng mộc Vân Hà, Tam Thành, Tam Kỳ (nay là huyện Phú Ninh) xây dựng rõng rã suốt 3 năm trời.

Ngôi nhà có kiến trúc nhà rường Quảng Nam với 3 gian 2 chái, 8 cây cột nhất gỗ mít ròng, 16 cây cột nhì, 12 cây cột chái và vì kèo, xuyên, trính, đầu hồi... chạm trổ công phu được dựng trên khu đất có thế đắc địa về phong thuỷ.

Trước cửa nhà là dãy núi Hòn Ngang làm bình phong che chắn, sau lưng tựa vào núi Gò Tròn làm điểm tựa. Bước qua ngõ đá rêu phong là Vũng Trâu Lội - nơi thuỷ tụ từ hai con suối nhỏ không tên giao nhau.

 

Trải qua hàng trăm năm, ngôi nhà đã nhiều lần sữa chữa nhưng những giá trị kiến trúc vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Đặc biệt, ngôi nhà ấn tượng ở không gian kiến trúc, với những nét chạm khắc tinh vi trên từng vì kèo. Các đầu kèo, đuôi kèo được trang trí hình con Giao và lá Cúc cách điệu. Phần bụng kèo là chim trĩ, tùng lộc, nho - sóc, cổ đồ, hoa lan, mai, quả điệp... bụng kèo chạm lộng dây hoa cúc cách điệu, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Chuyện lão nông chê tiền tỷ

Lão nông Nguyễn Đình Hoan, người thừa kế tụ ngôi nhà cổ độc đáo, nhớ mãi lời dặn của tổ tiên, rằng bằng cách nào cũng phải gìn giữ báu vật vô giá này. Vì thế, thời tao loạn, cha con lão nông Nguyễn Đình Hoan đã từng lấy mạng sống của mình ra bảo vệ căn nhà.

Đó là vào năm 1939, Ngô Đình Diệm lúc đó là thượng thư, vào Quảng Nam chơi với anh mình là tổng đốc Ngô Đình Khôi, nghe tiếng ngôi nhà tìm đến thương lượng mua cho bằng được.

Cha tui kể: Vào buổi trưa, cả làng Lộc Yên náo loạn khi Tri huyện Tiên Phước Phạm Xuân Chánh dẫn đầu đoàn người ngựa đi trước, phía sau là Thượng thư Ngô Đình Diệm. Vào đến nhà, ông Chánh mới nói: Cụ thượng muốn mua lại căn nhà! Cha tui dứt khoát từ chối rồi chỉ lên câu đối treo trên cột và đọc sang sảng ‘Tổ đức càn khôn đại. Tôn công nhật nguyệt đường’ (Tạm dịch: Căn nhà ông cố để lại coi như được dựng nên từ phước đức ông bà, không thể bán được).

Không thuyết phục mua được căn nhà, trưa hôm đó Ngô Đình Diệm nghỉ ngay trên bộ phản nay vẫn còn, đem thức ăn tự mang theo ra ăn rồi về.

Đến năm 1960, khi đã làm Tổng thống, Ngô Đình Diệm một lần nữa nhờ người mai mối tìm mua lại căn nhà này nhưng cũng bị từ chối thẳng thừng. Chính quyền địa phương gọi cha tui lên và o ép nhưng ông nói ‘Thà chết còn hơn bán hương hoả ông bà", ông Hoan nhớ lại.

Rồi chiến tranh bom đạn cày xới vùng đất này, nhưng đến nay, ngôi nhà vẫn vẹn nguyên.

 20141111165226-n-21

                         Lão nông Nguyễn Đình Hoan, người thừa kế đời thứ 4 ngôi nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Giêng 20218:23 CH(Xem: 41)
Quân đội chỉ có phục vụ Tổ Quốc và bảo vệ nhân dân, sự toàn vẹn lãnh thổ, ngoài ra các bạn phải phi chính trị từ trong đầu óc cho đến hình thức. Giờ đây muốn làm được điều đó thì các bạn phải đứng lên, cầm chắc tay súng và chỉa vào những kẻ đang phản bội nhân dân, lật đổ chế độ độc tài và xây dựng lên một nhà nước dân chủ pháp trị tam quyền, có một quân đội, một lực lượng hành pháp và một xã hội phi chính trị. Đó chính là Tự Do! Nếu không làm được điều đó thì các bạn hãy tự xấu hổ với cái ngụy danh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam của mình, bởi vì đích thực cái tên của các bạn là "Quân Đội Của Đảng Độc Tài Cộng Sản Việt Nam!"
24 Tháng Giêng 20218:21 CH(Xem: 139)
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 20218:18 CH(Xem: 39)
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 20218:16 CH(Xem: 50)
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
24 Tháng Giêng 20218:15 CH(Xem: 32)
Chiếc bình che lấp cửa mình. Che luôn ánh sáng cửa mình bên trong. Chiếc bình chuột trốn bên trong. Ta muốn ném chuột mong sao vỡ bình.
23 Tháng Giêng 202110:14 CH(Xem: 79)
Ông bộ trưởng bây giờ mới lôi chai rượu Louis 13, hàng xách tay, trị giá 4 ngàn đô la Mỹ ra khui uống. Nãy giờ ngồi tiếp khách ông thèm lắm rồi, nhưng trước mắt đàn em ông cố nhịn, vẫn cứ phải tỏ ra là một cán bộ giản dị, liêm khiết, cả đời học tập phấn đấu theo gương bác. Tợp hớp rượu quý vào miệng, khà ra một phát sướng đời, xong ông mới thong thả có ý kiến: - Thằng Hải chắc bận đi công tác, chỉ nay mai là vác mặt đến bây giờ, trốn đi đâu được mà trốn...
23 Tháng Giêng 202110:11 CH(Xem: 70)
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 202110:09 CH(Xem: 58)
Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường " vô tư " Miệng cười tươi hết cỡ Mặc dù nói rất ngu Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường nói liều Mặt trơ lì như đá Dù bị chửi rất nhiều Đất nước không thể khá Khi còn lũ quan này
22 Tháng Giêng 202110:18 CH(Xem: 69)
Với “đảng ta”, trường học “trống trước, hở sau”, 40% cơ sở giáo dục thiếu nhà vệ sinh đúng qui cách (2) không quan trọng bằng việc chăm sóc sao cho đại biểu dự đủ loại đại hội đảng hài lòng vì được sắm… trang phục mà vải nguyên liệu phải là Cashmere của Ý, vải lót của Nhật, chỉ – cúc áo,… của Đức, nhà thầu phải tổ chức đo – may cho từng đại biểu, giao hàng tận tư gia (3), được tặng… máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S6 Lite (4), tệ hơn thì cũng phải là… “bình hút tài lộc cao cấp” (5)…
21 Tháng Giêng 202110:22 CH(Xem: 115)
Phải “tuyệt mật” chứ? Không “tuyệt mật” thì làm sao vở diễn dân chủ này “như thật” được? Chả nhẽ nói toạc móng heo ra hết thì vở kịch ấy còn giá trị gì nữa đây? Vậy nên phải gói nó vào cái gói “tuyệt mật” để tạo tính bất ngờ cho vở kịch. Sắp tới CS sẽ diễn 3 vở kịch ngàn tỷ: Vở thứ nhất là đại hội 13, đảng viên sẽ bỏ phiếu nội bộ bầu ra trung ương đảng và bộ chính trị. Chắc chắn kết quả luôn trùng khớp với anh sách đã chọn trong các kỳ hội nghị trung ương trước đó; Vở thứ nhì là bầu cử quốc hội khóa 15 và hội đồng nhân dân các cấp. Chắc chắn kết quả cũng sẽ trùng khớp với danh sách mà đảng đã chọn ra trước đó;
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.