Sự man rợ nấp bóng tro cốt và xác ướp

08 Tháng Chín 202010:08 CH(Xem: 286)

                         Sự man rợ nấp bóng tro cốt và xác ướp

vu-tro-cot-o-chua-ky-quang-2-co-nen-gui-tro-cot-vao-chua-hinh-3                    Thân nhân người đã khuất bức xúc tại chùa Kỳ Quang 2 - hình Internet


Viết Từ Sài Gòn

    RFA Blog     Trước đây mấy ngày, tôi có viết bài nhắc đến chuyện gần tám trăm hủ tro cốt bị vất lăn lóc trong hốc tường ở chùa Kỳ Quang 2, Gò Vấp. Và lúc đó, tôi chưa được xem tất cả các video clip về các phản ứng của Phật tử, cũng như chưa theo dõi, chưa đặt ra câu hỏi hoài nghi nào về chuyện có hay không có một âm mưu đứng sau vụ việc. Hay nói khác đi, tôi thấy kinh sợ sư Thích Thiện Chiếu. Nhưng rồi, khi xem lại tất cả các video clip, xâu chuỗi lại trình tự sự việc, tôi thấy rùng mình bởi sự man rợ của con người xã hội chủ nghĩa.

Đương nhiên, trong chuyện các hủ tro cốt, ai là kẻ trực tiếp gây ra tội lỗi vẫn đang là một ẩn số. Nhưng vấn đề tôi muốn nói tới ở đây là phản ứng của con người, đặc biệt là các Phật tử, nghe ra có gì đó bất thường đến độ không còn là thế giới của con người nữa, thậm chí cách hành xử và các phát ngôn của những người có liên quan vượt cả mức bạo động của kẻ chợ, rất tiếc là những phát ngôn này được nói ra ngay cửa Phật, nơi tôn nghiêm và là nơi gợi nhắc đến suối nguồn từ bi, bác ái!

Trong các video clip, hầu hết đều là các phản ứng của thân nhân người đã khuất, cụ thể là người nhà của các hủ tro cốt. Hiện nay có trên 10 video clip do các báo thực hiện, trong đó, hầu hết là phản đối của Phật tử và thân nhân với vị trụ trì Thích Thiện Chiếu, họ không muốn ông làm trụ trì chùa Kỳ Quang 2 nữa. Bên cạnh đó, có hai vấn đề: Có hay không có số tiền 6 triệu đồng mà thân nhân đóng vào chùa để mỗi hủ tro cốt được thờ phụng nơi chùa? Có hay không số tiền 40 triệu hay sáu lượng vàng đóng vào chùa để được thờ hủ tro người thân? Và theo như lời của các sư, gồm cả sư Thích Thiện Chiếu thì không hề có khoản tiền nào đóng cho việc an định các hủ tro trong chùa, vậy đâu là sự thật?

Vấn đề là đến giờ này, dường như không có cơ sở nào để khẳng định rằng những người nói đã nộp tiền vào chùa là đáng tin cậy bởi cùng một nhân vật, nhưng trong mỗi video clip của mỗi đài khác nhau, họ lại nói mức tiền đóng khác nhau và thần thái của họ cũng có gì đó thiếu tự tin khi trả lời, tiền hậu bất nhất. Nhưng điều đó cũng không thể nói rằng lời của sư Thích Thiện Chiếu là đáng tin cậy (lúc này) bởi mọi thứ vẫn còn trong màn bí ẩn, khó hiểu. Bởi thầy là trụ trì, lẽ nào thầy không quan sát, quán xuyến được mọi việc? Vấn đề tro cốt, tâm linh là vấn đề hệ trọng trong chùa, sao lại ầu ơ như vậy được? Hơn nữa, ngay cả các đề xuất từ xét nghiệm AND cho đến đúc tượng của các thầy cũng có gì đó mang tính đối phó tình thế, chụp giật, dường như tự sâu thẳm các giải pháp này không mang nhân cảm.

Nhưng, trong tình thế này, nhìn vào phản ứng của các Phật tử, người thân của các hủ tro cốt thì tôi không khỏi ngạc nhiên trước việc một người trung niên, chừng 50 tuổi xưng “mày – tao” với một vị sư đã cao tuổi, chí ít cũng trên 70 tuổi, nghĩa là vai cha, chú, liệu cách hành xử cạn tàu ráo máng này nói lên điều gì? Chưa dừng ở đó, có một người đàn ông trung niên, ước chừng 60 tuổi, là Phật tử khi được hỏi về cảm nhận của ông trong việc này ông khẳng định “Phải dùng biện pháp chế tài với thằng thầy này, thậm chí phải thiêu sống nó!”. Tôi thực sự lạnh xương sống khi nghe những lời này. Dường như nó không phải là phát biểu của một người đang đau xót vì có người thân bị vứt hủ tro cốt lăn lóc. Bởi người có nhân cảm để thương cả tro bụi của người thân, đau khổ, xót xa vì tro bụi của người thân bị vứt lăn lóc thì đương nhiên người có lòng bi mẫn. Một người có lòng bi mẫn với cả tro cốt thì không thể dễ dàng đòi thiêu sống bất kì ai, đừng nói ở đây là người họ từng xưng bằng “thầy” và mọi chuyện vẫn chưa rõ trắng đen, chưa ngã ngũ!

Bởi trong chùa đâu chỉ có mỗi mình ông trụ trì, và ai dám khẳng định ông trụ trì là người chịu trách nhiệm trực tiếp về các hủ tro? Giả sử có một nhân vật nào đó ủ mưu ám hại trụ trì, hạ uy tín của trụ trì, hoặc một kẻ điên loạn, tâm thần nào đó vào chùa để làm chuyện này thì sao? Thủ phạm trực tiếp gây ra sự việc vẫn chưa được đưa ra ánh sáng, cơ quan điều tra vẫn chưa làm rõ sự vụ, thì tại sao Phật tử, thân nhân các hủ tro cốt lại chỉ nhắm vào mỗi mình thầy trụ trì? Ai là người khẳng định, xác tín rằng chính thầy trụ trì gây ra vụ việc hoặc ra lệnh cho người khác làm việc này? Rõ ràng, ở đây chưa hề có bất kì dấu hiệu nào cho thấy thầy Thích Thiện Chiếu đã gây ra vụ việc. Nhưng giáo hội quyết định thay trụ trì, người dân xúm vào chửi trụ trì, báo chí cũng kết án trụ trì. Có gì đó bất thường!

Nhưng cái bất thường và đáng sợ nhất là xã hội đang rơi vào trạng thái thú vật. Bởi giả sử đây là một âm mưu nào đó nhằm thay đổi trụ trì thì đó là âm mưu quá man rợ, không còn tính người. Giả sử đây là tội lỗi của sư trụ trì thì rõ ràng, sinh quyển xã hội và không gian sinh hoạt tôn giáo đã để cho những kẻ đội lốt người, đội lốt sư hoành hành nơi cửa Phật. Giả sử đây là một chuỗi ngẫu nhiên của các sự việc để dẫn đến tình trạng đáng tiếc trên thì các phản ứng của những người có liên quan, và cả một số người trên cộng đồng mạng mấy ngày nay quá đáng sợ, nó cho thấy chúng ta đang sống trong thế kỉ 21 nhưng hành xử, tình cảm và tư duy của chúng ta đang còn tụt lùi ở tận thời trung cổ, man rợ và máu lạnh.

Và mở rộng câu chuyện, đâu riêng gì chuyện ở chùa Kỳ Quang, mà hầu hết các sự vụ, dường như người ta hành xử với nhau toàn bằng bạo lực, thủ đoạn, âm mưu, sát hại… Không có thứ gì mà người ta không dám làm, miễn đạt được mục đích. Điều này vô hình trung gợi nhắc đến những cuộc “bạo lực cách mạng” trong lịch sử hình thành và phát triển của đảng Cộng sản Việt Nam. Để đạt được mục đích, người ta bất chấp thủ đoạn và xem các thủ đoạn tàn nhẫn, dã man nhất như một thứ phương tiện để đi đến cứu cánh.

Và hôm nay, cái kiểu bạo lực cách mạng ấy vẫn còn lan tỏa, có mặt ở khắp mọi nơi, khi mà đồng tiền có thể làm thay đổi mọi thứ thì các kiểu bạo lực lại được sử dụng, được nâng cấp lên thành một thứ dịch vụ ngầm trong xã hội. Nó bất chấp lương tri, bất chấp bất kì tiêu chuẩn đạo đức tình thương nào. Và không riêng gì ngoài xã hội mà ngay trong cơ quan nhà nước, bất kì người tài nào hay người nào có chính kiến, phản biện để hệ thống được tốt đẹp hơn thì liền bị chết vì ngã lầu, chết bí ẩn. Gần đây, các vụ về ông Vụ trưởng vụ Đại học thuộc Bộ Giáo dục hay vụ một luật sư tài ba ở Sài Gòn, vụ một Phó chủ tịch tỉnh… Họ đều chết một cách bất ngờ và mờ ám vì ngã từ lầu cao, mà muốn ngã, họ phải trèo qua lan can rất khó khăn mới ngã được (?!).

Nói như vậy để thấy rằng một khi nền giáo dục vẫn tiếp tục đi theo con đường cũ, chính trị vẫn tiếp tục dùng bạo lực và áp đặt, văn hóa vẫn tiếp tục bài bác những giá trị nhân văn, tự do, lịch sử tiếp tục bị bóp méo, nhào nặn… Thì hệ quả tất yếu là một xã hội chỉ toàn thú vật đội lốt người lịch lãm và giàu có! Thật là đáng sợ khi nhận ra rằng trong xã hội Việt Nam hiện nay, sự man rợ nấp bóng tro cốt, nấp bóng xác ướp dường như bàng bạc hiện hữu bất kỳ nơi nào, ở đâu đó…!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười 202011:33 CH(Xem: 81)
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 202011:29 CH(Xem: 121)
Tan cuộc họp, ông Chủ tịch xã chèo xuồng nhoay nhoáy về báo tin vui cho vợ. Lần đầu tiên trong hơn mười ngày qua, vợ ông nở nụ cười với ông và hỏi “ ăn gì chưa?”. Quá cảm động, ông đáp “ Ơn bác, ơn đảng, mấy ngày nay tôi chưa ăn gì hết “. Vợ ông bảo “ Để dọn cơm. Mà nhắm chuyến này kiếm khá không ?” Ông cười hồn nhiên “ Đương nhiên rồi, mà nếu trời thương kéo dài bão lụt thêm vài tháng nữa, có khi dư tiền để tôi và bà đi nghỉ dưỡng một chuyến ở Singapore. Nói chung, nhờ ơn đảng tôi đã sống lại rồi vợ ơi..."
22 Tháng Mười 202010:37 CH(Xem: 220)
Như đã nói, nghị định là loại giấy phép con dùng để cản chân việc thực thi luật pháp. Theo nguyên tắc, nhà nước chỉ được phép làm những luật cho phép, còn nhân dân thì có quyền làm bất cứ điều gì luật không cấm. Như vậy việc làm từ thiện “tự phát” ấy nếu căng theo luật là không vi phạm, người dân hoàn toàn có quyền vì luật không cấm. Tuy nhiên không như ở các nước dân chủ, nơi có tòa án bảo hiến sẽ có nhiệm vụ bác bỏ những sắc lệnh hành pháp vi hiến hay phạm luật thì Việt Nam lại không có. Thực chất, nghị định ở chính quyền CS nó thuộc loại văn bản dưới luật tựa như sắc lệnh hành pháp xứ dân chủ thôi, nhưng khác ở chỗ nghị định bị thả nổi không ai xét đến tính chất phạm pháp hay vi hiến của nó cả...
21 Tháng Mười 202011:19 CH(Xem: 382)
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
19 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 505)
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 20209:17 CH(Xem: 348)
Đó là dòng chữ xuất hiện trên facebook vào sáng 18 tháng 10. Nạn nhân không có khuôn mặt cụ thể nhưng lộ rõ cái khát khô của một con người, động vật được tiếng là thông minh nhất trong thế giới động vật trên quả đất. Cái khát được chia sẻ bởi những người từng vượt biển, từng đối mặt với cái khát kinh hoàng giữa đại dương. Cái khát lan từ dòng chữ kêu cứu tới từng sợi tế bào của người đọc, nó phảng phất hình ảnh của thần chết và dòng chữ đau đớn ấy chìm khuất trong hàng vạn hình ảnh khác cùng xuất hiện trong ngày. Đó là hình ảnh trên tấm bảng treo trên sân khấu to lớn một cách kiêu hãnh: “Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập...
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 399)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 399)
Nhìn bộ ghế trong gia đình nhà ông làm chúng tôi nhớ đến rừng, nhớ và thương cho ông bị vùi thân xác dưới những lớp đất sạt lở do bọn khốn nạn chặt đốn gỗ, phá rừng để xây dựng Thủy điện bừa bãi. Sự ra đi của ông đã để lại vợ đẹp, con khôn, nhà to tướng, vợ con ông sẽ được lãnh đạo cấp trên chăm lo giúp đỡ đêm ngày. Ông ra đi thanh thản nhé, khỏi phải bon chen, tranh giành đấu đá quyền lực trước thềm đại hội đảng toàn quốc 13 này. Và không còn nghĩ ngợi nhiều về vấn đề chặt đốn gỗ trên những cánh rừng ở miền Trung nữa.
16 Tháng Mười 202011:11 CH(Xem: 397)
Điều ngạc nhiên là trong suốt bài phát biểu 15 phút này Phạm Bình Minh chỉ to mồm kêu gọi “dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh cấm vận đơn phương, trái với luật pháp quốc tế, đang được áp đặt đối với Cuba”, thế nhưng còn việc Trung Cộng chà đạp luật pháp quốc quốc tế UNCLOS đe dọa lãnh thổ Việt Nam thì ông ta không dám nhắc đến. Chuyện nhà không lo đi lo nguyện nước Cuaba vớ vẩn ở bên Trời Tây. Việc không dám nhắc đến từ “China” thực chất đó là chỉ đạo của Bộ Chính Trị chứ không phải ai khác. Đây là hành động yếu hèn đã bị nhân dân chỉ trích rất nặng nề trên mạng xã hội. Hèn chi mà hèn thế! Hèn đến nỗi tên kẻ thù cũng...
14 Tháng Mười 20209:29 CH(Xem: 269)
Đáng sợ là trong một nền giáo dục ngủ dòm, tức vừa ngủ vừa hé mắt dòm thử chung quanh có ai dòm mình không, một thứ tâm lý đấu tố còn lẫn trong xương máu, cốt tủy của giáo dục như vậy thì chắc chắn rằng đạo đức con người đã bị thay thế bằng đạo đức cộng sản, đạo đức xã hội chủ nghĩa hoặc giả đạo đức Hồ Chí Minh. Ở đây, cho dù Hồ Chí Minh có đạo đức cao vời chừng nào đi nữa thì cũng chỉ là một cá thể, không thể mang cái cá thể này làm mẫu, làm căn cội cho hàng triệu sinh linh, cá thể khác. Bi kịch giáo dục nằm ở chính chỗ này. Cũng như đạo đức Cộng sản hay đạo đức xã hội chủ nghĩa vô sản gì đấy...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 2020
Việt Nam cho rằng ông là một nhà thương gia tài giỏi. Liệu chúng ta có thể tin được người thương gia không có lương tâm để bảo vệ mình. Ông đã lừa dối 3 bà vợ mình, lợi dụng và bạo hành tình dục đến rất nhiều các cô gái khác. Khi ông nắm quyền tuyệt đối, chỉ bằng một hành động, hay một lợi ích riêng Trung Quốc cho bản thân Trump. Việt Nam, và cả vùng Đông Nam Á, sẽ phải trở lại thời xa xưa, cống hầu Trung Quốc theo kiểu thuộc địa mới. Biển Đông sẽ hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Hay tệ hơn nữa, người Việt Nam sẽ phải học và nói tiếng Tàu Phổ Thông như cháu ngoại Arabella của Tổng Thống Trump.
22 Tháng Mười 2020
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 2020
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
21 Tháng Mười 2020
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 2020
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
21 Tháng Mười 2020
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
20 Tháng Mười 2020
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 2020
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...