Sự man rợ nấp bóng tro cốt và xác ướp

08 Tháng Chín 202010:08 CH(Xem: 303)

                         Sự man rợ nấp bóng tro cốt và xác ướp

vu-tro-cot-o-chua-ky-quang-2-co-nen-gui-tro-cot-vao-chua-hinh-3                    Thân nhân người đã khuất bức xúc tại chùa Kỳ Quang 2 - hình Internet


Viết Từ Sài Gòn

    RFA Blog     Trước đây mấy ngày, tôi có viết bài nhắc đến chuyện gần tám trăm hủ tro cốt bị vất lăn lóc trong hốc tường ở chùa Kỳ Quang 2, Gò Vấp. Và lúc đó, tôi chưa được xem tất cả các video clip về các phản ứng của Phật tử, cũng như chưa theo dõi, chưa đặt ra câu hỏi hoài nghi nào về chuyện có hay không có một âm mưu đứng sau vụ việc. Hay nói khác đi, tôi thấy kinh sợ sư Thích Thiện Chiếu. Nhưng rồi, khi xem lại tất cả các video clip, xâu chuỗi lại trình tự sự việc, tôi thấy rùng mình bởi sự man rợ của con người xã hội chủ nghĩa.

Đương nhiên, trong chuyện các hủ tro cốt, ai là kẻ trực tiếp gây ra tội lỗi vẫn đang là một ẩn số. Nhưng vấn đề tôi muốn nói tới ở đây là phản ứng của con người, đặc biệt là các Phật tử, nghe ra có gì đó bất thường đến độ không còn là thế giới của con người nữa, thậm chí cách hành xử và các phát ngôn của những người có liên quan vượt cả mức bạo động của kẻ chợ, rất tiếc là những phát ngôn này được nói ra ngay cửa Phật, nơi tôn nghiêm và là nơi gợi nhắc đến suối nguồn từ bi, bác ái!

Trong các video clip, hầu hết đều là các phản ứng của thân nhân người đã khuất, cụ thể là người nhà của các hủ tro cốt. Hiện nay có trên 10 video clip do các báo thực hiện, trong đó, hầu hết là phản đối của Phật tử và thân nhân với vị trụ trì Thích Thiện Chiếu, họ không muốn ông làm trụ trì chùa Kỳ Quang 2 nữa. Bên cạnh đó, có hai vấn đề: Có hay không có số tiền 6 triệu đồng mà thân nhân đóng vào chùa để mỗi hủ tro cốt được thờ phụng nơi chùa? Có hay không số tiền 40 triệu hay sáu lượng vàng đóng vào chùa để được thờ hủ tro người thân? Và theo như lời của các sư, gồm cả sư Thích Thiện Chiếu thì không hề có khoản tiền nào đóng cho việc an định các hủ tro trong chùa, vậy đâu là sự thật?

Vấn đề là đến giờ này, dường như không có cơ sở nào để khẳng định rằng những người nói đã nộp tiền vào chùa là đáng tin cậy bởi cùng một nhân vật, nhưng trong mỗi video clip của mỗi đài khác nhau, họ lại nói mức tiền đóng khác nhau và thần thái của họ cũng có gì đó thiếu tự tin khi trả lời, tiền hậu bất nhất. Nhưng điều đó cũng không thể nói rằng lời của sư Thích Thiện Chiếu là đáng tin cậy (lúc này) bởi mọi thứ vẫn còn trong màn bí ẩn, khó hiểu. Bởi thầy là trụ trì, lẽ nào thầy không quan sát, quán xuyến được mọi việc? Vấn đề tro cốt, tâm linh là vấn đề hệ trọng trong chùa, sao lại ầu ơ như vậy được? Hơn nữa, ngay cả các đề xuất từ xét nghiệm AND cho đến đúc tượng của các thầy cũng có gì đó mang tính đối phó tình thế, chụp giật, dường như tự sâu thẳm các giải pháp này không mang nhân cảm.

Nhưng, trong tình thế này, nhìn vào phản ứng của các Phật tử, người thân của các hủ tro cốt thì tôi không khỏi ngạc nhiên trước việc một người trung niên, chừng 50 tuổi xưng “mày – tao” với một vị sư đã cao tuổi, chí ít cũng trên 70 tuổi, nghĩa là vai cha, chú, liệu cách hành xử cạn tàu ráo máng này nói lên điều gì? Chưa dừng ở đó, có một người đàn ông trung niên, ước chừng 60 tuổi, là Phật tử khi được hỏi về cảm nhận của ông trong việc này ông khẳng định “Phải dùng biện pháp chế tài với thằng thầy này, thậm chí phải thiêu sống nó!”. Tôi thực sự lạnh xương sống khi nghe những lời này. Dường như nó không phải là phát biểu của một người đang đau xót vì có người thân bị vứt hủ tro cốt lăn lóc. Bởi người có nhân cảm để thương cả tro bụi của người thân, đau khổ, xót xa vì tro bụi của người thân bị vứt lăn lóc thì đương nhiên người có lòng bi mẫn. Một người có lòng bi mẫn với cả tro cốt thì không thể dễ dàng đòi thiêu sống bất kì ai, đừng nói ở đây là người họ từng xưng bằng “thầy” và mọi chuyện vẫn chưa rõ trắng đen, chưa ngã ngũ!

Bởi trong chùa đâu chỉ có mỗi mình ông trụ trì, và ai dám khẳng định ông trụ trì là người chịu trách nhiệm trực tiếp về các hủ tro? Giả sử có một nhân vật nào đó ủ mưu ám hại trụ trì, hạ uy tín của trụ trì, hoặc một kẻ điên loạn, tâm thần nào đó vào chùa để làm chuyện này thì sao? Thủ phạm trực tiếp gây ra sự việc vẫn chưa được đưa ra ánh sáng, cơ quan điều tra vẫn chưa làm rõ sự vụ, thì tại sao Phật tử, thân nhân các hủ tro cốt lại chỉ nhắm vào mỗi mình thầy trụ trì? Ai là người khẳng định, xác tín rằng chính thầy trụ trì gây ra vụ việc hoặc ra lệnh cho người khác làm việc này? Rõ ràng, ở đây chưa hề có bất kì dấu hiệu nào cho thấy thầy Thích Thiện Chiếu đã gây ra vụ việc. Nhưng giáo hội quyết định thay trụ trì, người dân xúm vào chửi trụ trì, báo chí cũng kết án trụ trì. Có gì đó bất thường!

Nhưng cái bất thường và đáng sợ nhất là xã hội đang rơi vào trạng thái thú vật. Bởi giả sử đây là một âm mưu nào đó nhằm thay đổi trụ trì thì đó là âm mưu quá man rợ, không còn tính người. Giả sử đây là tội lỗi của sư trụ trì thì rõ ràng, sinh quyển xã hội và không gian sinh hoạt tôn giáo đã để cho những kẻ đội lốt người, đội lốt sư hoành hành nơi cửa Phật. Giả sử đây là một chuỗi ngẫu nhiên của các sự việc để dẫn đến tình trạng đáng tiếc trên thì các phản ứng của những người có liên quan, và cả một số người trên cộng đồng mạng mấy ngày nay quá đáng sợ, nó cho thấy chúng ta đang sống trong thế kỉ 21 nhưng hành xử, tình cảm và tư duy của chúng ta đang còn tụt lùi ở tận thời trung cổ, man rợ và máu lạnh.

Và mở rộng câu chuyện, đâu riêng gì chuyện ở chùa Kỳ Quang, mà hầu hết các sự vụ, dường như người ta hành xử với nhau toàn bằng bạo lực, thủ đoạn, âm mưu, sát hại… Không có thứ gì mà người ta không dám làm, miễn đạt được mục đích. Điều này vô hình trung gợi nhắc đến những cuộc “bạo lực cách mạng” trong lịch sử hình thành và phát triển của đảng Cộng sản Việt Nam. Để đạt được mục đích, người ta bất chấp thủ đoạn và xem các thủ đoạn tàn nhẫn, dã man nhất như một thứ phương tiện để đi đến cứu cánh.

Và hôm nay, cái kiểu bạo lực cách mạng ấy vẫn còn lan tỏa, có mặt ở khắp mọi nơi, khi mà đồng tiền có thể làm thay đổi mọi thứ thì các kiểu bạo lực lại được sử dụng, được nâng cấp lên thành một thứ dịch vụ ngầm trong xã hội. Nó bất chấp lương tri, bất chấp bất kì tiêu chuẩn đạo đức tình thương nào. Và không riêng gì ngoài xã hội mà ngay trong cơ quan nhà nước, bất kì người tài nào hay người nào có chính kiến, phản biện để hệ thống được tốt đẹp hơn thì liền bị chết vì ngã lầu, chết bí ẩn. Gần đây, các vụ về ông Vụ trưởng vụ Đại học thuộc Bộ Giáo dục hay vụ một luật sư tài ba ở Sài Gòn, vụ một Phó chủ tịch tỉnh… Họ đều chết một cách bất ngờ và mờ ám vì ngã từ lầu cao, mà muốn ngã, họ phải trèo qua lan can rất khó khăn mới ngã được (?!).

Nói như vậy để thấy rằng một khi nền giáo dục vẫn tiếp tục đi theo con đường cũ, chính trị vẫn tiếp tục dùng bạo lực và áp đặt, văn hóa vẫn tiếp tục bài bác những giá trị nhân văn, tự do, lịch sử tiếp tục bị bóp méo, nhào nặn… Thì hệ quả tất yếu là một xã hội chỉ toàn thú vật đội lốt người lịch lãm và giàu có! Thật là đáng sợ khi nhận ra rằng trong xã hội Việt Nam hiện nay, sự man rợ nấp bóng tro cốt, nấp bóng xác ướp dường như bàng bạc hiện hữu bất kỳ nơi nào, ở đâu đó…!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 463)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 454)
Nhìn bộ ghế trong gia đình nhà ông làm chúng tôi nhớ đến rừng, nhớ và thương cho ông bị vùi thân xác dưới những lớp đất sạt lở do bọn khốn nạn chặt đốn gỗ, phá rừng để xây dựng Thủy điện bừa bãi. Sự ra đi của ông đã để lại vợ đẹp, con khôn, nhà to tướng, vợ con ông sẽ được lãnh đạo cấp trên chăm lo giúp đỡ đêm ngày. Ông ra đi thanh thản nhé, khỏi phải bon chen, tranh giành đấu đá quyền lực trước thềm đại hội đảng toàn quốc 13 này. Và không còn nghĩ ngợi nhiều về vấn đề chặt đốn gỗ trên những cánh rừng ở miền Trung nữa.
16 Tháng Mười 202011:11 CH(Xem: 460)
Điều ngạc nhiên là trong suốt bài phát biểu 15 phút này Phạm Bình Minh chỉ to mồm kêu gọi “dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh cấm vận đơn phương, trái với luật pháp quốc tế, đang được áp đặt đối với Cuba”, thế nhưng còn việc Trung Cộng chà đạp luật pháp quốc quốc tế UNCLOS đe dọa lãnh thổ Việt Nam thì ông ta không dám nhắc đến. Chuyện nhà không lo đi lo nguyện nước Cuaba vớ vẩn ở bên Trời Tây. Việc không dám nhắc đến từ “China” thực chất đó là chỉ đạo của Bộ Chính Trị chứ không phải ai khác. Đây là hành động yếu hèn đã bị nhân dân chỉ trích rất nặng nề trên mạng xã hội. Hèn chi mà hèn thế! Hèn đến nỗi tên kẻ thù cũng...
14 Tháng Mười 20209:29 CH(Xem: 295)
Đáng sợ là trong một nền giáo dục ngủ dòm, tức vừa ngủ vừa hé mắt dòm thử chung quanh có ai dòm mình không, một thứ tâm lý đấu tố còn lẫn trong xương máu, cốt tủy của giáo dục như vậy thì chắc chắn rằng đạo đức con người đã bị thay thế bằng đạo đức cộng sản, đạo đức xã hội chủ nghĩa hoặc giả đạo đức Hồ Chí Minh. Ở đây, cho dù Hồ Chí Minh có đạo đức cao vời chừng nào đi nữa thì cũng chỉ là một cá thể, không thể mang cái cá thể này làm mẫu, làm căn cội cho hàng triệu sinh linh, cá thể khác. Bi kịch giáo dục nằm ở chính chỗ này. Cũng như đạo đức Cộng sản hay đạo đức xã hội chủ nghĩa vô sản gì đấy...
14 Tháng Mười 202012:10 SA(Xem: 484)
Trong khi người đàn ông bất hạnh quỳ gối giữa trời cầu xin cho người vợ thì trong căn nhà sang trọng, rộng lớn và đầy tiếng vỗ tay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói như đinh đóng cột: “trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào, lực lượng Công an nhân dân cũng phải kiên định nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện về mọi mặt đối với Công an nhân dân; mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ Công an phải thấm nhuần sâu sắc nhận thức còn Đảng là còn mình; tuyệt đối trung thành với Đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân.” Rõ ràng thân là Thủ tướng nhưng ông Phúc không một chút gì lo đến số phận của nhân dân...
11 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 454)
Trình độ suy nghĩ của em còn kém lắm. Chắc em sống chưa lâu dưới chế độ này nên em còn thơ ngây quá. Anh sống và giao thiệp hơi lâu với cán bộ nhà nước rồi, anh rất hiểu cách xà xẻo ngân sách của họ. Để anh nói em nghe : Trước đây họ làm dự án “ Biến bò tót khoẻ mạnh thành bò chỉ còn toàn xương chuyên dùng để nấu phở “. Dự án thành công, tiền tỷ họ bỏ túi rồi. Bây giờ họ tiếp tục làm đề tài : “Biến bò trơ xương thành bò tót khoẻ mạnh “, thế là họ lại bỏ túi vài tỷ nữa. Cho nên anh mới nói, anh em mình không chết đâu. Tụi mình sẽ còn sống và xoay vòng cho đến hết cái kiếp luân hồi này...
07 Tháng Mười 20209:47 CH(Xem: 545)
Để làm vừa lòng tên văn nô Tố Hữu, Nguyễn Chí Vịnh đã lung mua sừng tê giác để chữa bệnh cho y. Tê Giác là một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong danh sách bảo tồn của thế giới, khoa học đã chứng minh rằng sừng tê không có công dụng chữa bệnh nhưng tại TQ và Việt Nam rộ lên tin đồn là sừng của tê giác có thể chữa được nhiều loại bệnh đặc biệt là ung thư và Nguyễn Chí Vịnh một đảng viên đảng cs cao cấp đã không tiếc công, tiếc của săn lùng cho bằng được...
06 Tháng Mười 202010:22 CH(Xem: 419)
Chú mày về phòng mà bàn thảo cùng anh em rồi viết dự án trong những dòng chữ trên rồi trình lên để anh còn kiến nghị tiếp tục lên trên với một con chữ khoảng 1 tỉ đồng, các dòng chữ trên có tất cả là 7 chữ tổng số tiền là 7 tỉ đồng VN nhớ chưa, hãy làm việc nhanh tay lên cũng vì chúng mày không năng động làm cho anh đang đói dài trong suốt mấy tháng qua, ghế Chủ tịch tỉnh anh chạy mất mấy chục tỉ đồng VN không lẽ cứ đến đây ngồi chơi uống nước và nhận lương mức lương nhỏ mọn này thì đến bao giờ tao mới lấy lại vốn ban đầu?.
04 Tháng Mười 20209:26 CH(Xem: 532)
Vì sao ư. Thứ nhất, vì nhúng chàm. Ai có thể tự tin khẳng định sự liêm khiết của 1 quan chức bất kỳ? Ai có thể vỗ ngực nói “ta tuy làm quan nhưng sạch”? Nếu có một người như thế, đó phải là một hiện tượng đặc biệt, trở thành một thứ đền thiêng trong các xã hội độc tài. Sự kiện này khiến chúng ta phải nhớ tới câu của Sartre (dù nội dung không liên quan) “chúng ta đã xuống thuyền”. Số phận của một người trở thành số phận của nhiều người. Việc bảo vệ nhau (hoặc triệt hạ) trở thành nguyên tắc sống.
03 Tháng Mười 202011:05 CH(Xem: 527)
Nghe chúng khen Lú, mà bắt ngứa cả tai không kềm được tiếng chửi! Cái gì là ‘bao trùm, nhân văn’, cộng sản chúng mày mà cũng nói chuyện nhân văn sao, đây có phải cái thứ nhân văn mà mấy thằng quan đỏ ở Hòa Bình, làm khẩu hiệu mười một chữ, nuốt hơn mười tỷ đồng, lại còn to mồm rằng đây là: Công trình mang ý nghĩa nhân văn… (Người lao động). Mả mẹ chúng mày cái thứ nhân văn xã nghĩa!
29 Tháng Mười 2020
Qua cái chết của 17 thường dân và 13 cán bộ quan chức trong vụ lở đất Rào Trăng 3 đã cho ta thấy rất rõ rằng, chính quyền chỉ quý sinh mạng người đảng viên của họ, còn mạng dân thì chẳng khác nào cỏ rác. Họ chỉ tổ chức truy điệu quan chức còn dân thì không, trong khi đó mạng dân cũng là sinh mạng, mạng quan cũng là sinh mạng nhưng trong mắt CS, chỉ có mạng quan là giá trị. Với tư tưởng như thế, thì liệu CS có thể vì người dân mà phòng thiên tai cho tốt được không? Chắc chắn là không.
29 Tháng Mười 2020
Ngược lại, Donald Trump đã tỏ ra thân thiện hơn với 3 Lãnh tụ độc tài trên thế giới gồm Tổng thống Nga, Vladimir Putin; Tổng Bí thư, Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, Tập Cận Bình và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un (Kim Chính n). Putin, cựu trùm KGB, từng bị cáo buộc đã điều khiển Tình báo Nga xâm nhập và gây nhũng loạn cuộc bầu cử năm 2016 với mục đích giúp Donald Trump đánh bại bà Clinton. Tuy nhiên, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không rang buộc cá nhân ông Trump với hoạt động của tình báo Nga. Ngược lại đã tố cáo một số người trong Ban tranh cử của ông Trump đã gặp, thảo luận với...
28 Tháng Mười 2020
Trong một diễn tiến khác TT. D.Trump đã chỉ định và Thượng viện phê chuẩn vội vã bà Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào chiều Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, đây là một nhân vật thuộc đảng Cộng Hòa, một nhân vật sẽ chống phá thai, loại bỏ luật chăm sóc sức khỏe Obamacare và nếu cần thiết sẽ xét xử nếu TT. Trump cho rằng cuộc bầu cử gian lận – một luận thuyết âm mưu mà ông luôn theo đuổi và gieo rắc vào đầu người dân nhưng không có bằng chứng thuyết phục. Thoạt nhìn đây có vẻ là một lợi thế của TT. Trump khi có thêm vây cánh, tuy nhiên cách bày binh bố trận của ông sẽ không khả thi khi...
28 Tháng Mười 2020
Nếu quỳ như Biden là hèn, là để xin phiếu, vậy bao nhiêu cảnh sát, y tá và dân thường quỳ suốt những ngày tháng qua đều là hèn sao? Họ quỳ để xin cái gì? Chưa kể việc quỳ một gối đó là mô phỏng lại tư thế của viên cảnh sát đã quỳ một gối chận lên cổ người da đen đến chết, thì việc quỳ một gối để biểu lộ sự phản kháng là một nếp văn hoá của người Mỹ. Tại sao lại đem tư tưởng nho giáo Á đông luôn quỳ xuống khi bị phạm lỗi sai để chịu phạt, luôn quỳ mọp để tỏ ý thần phục vua chúa, rồi áp vào văn hoá Mỹ, và cho là người ta hèn kém?
28 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.