Sự man rợ nấp bóng tro cốt và xác ướp

08 Tháng Chín 202010:08 CH(Xem: 153)

                         Sự man rợ nấp bóng tro cốt và xác ướp

vu-tro-cot-o-chua-ky-quang-2-co-nen-gui-tro-cot-vao-chua-hinh-3                    Thân nhân người đã khuất bức xúc tại chùa Kỳ Quang 2 - hình Internet


Viết Từ Sài Gòn

    RFA Blog     Trước đây mấy ngày, tôi có viết bài nhắc đến chuyện gần tám trăm hủ tro cốt bị vất lăn lóc trong hốc tường ở chùa Kỳ Quang 2, Gò Vấp. Và lúc đó, tôi chưa được xem tất cả các video clip về các phản ứng của Phật tử, cũng như chưa theo dõi, chưa đặt ra câu hỏi hoài nghi nào về chuyện có hay không có một âm mưu đứng sau vụ việc. Hay nói khác đi, tôi thấy kinh sợ sư Thích Thiện Chiếu. Nhưng rồi, khi xem lại tất cả các video clip, xâu chuỗi lại trình tự sự việc, tôi thấy rùng mình bởi sự man rợ của con người xã hội chủ nghĩa.

Đương nhiên, trong chuyện các hủ tro cốt, ai là kẻ trực tiếp gây ra tội lỗi vẫn đang là một ẩn số. Nhưng vấn đề tôi muốn nói tới ở đây là phản ứng của con người, đặc biệt là các Phật tử, nghe ra có gì đó bất thường đến độ không còn là thế giới của con người nữa, thậm chí cách hành xử và các phát ngôn của những người có liên quan vượt cả mức bạo động của kẻ chợ, rất tiếc là những phát ngôn này được nói ra ngay cửa Phật, nơi tôn nghiêm và là nơi gợi nhắc đến suối nguồn từ bi, bác ái!

Trong các video clip, hầu hết đều là các phản ứng của thân nhân người đã khuất, cụ thể là người nhà của các hủ tro cốt. Hiện nay có trên 10 video clip do các báo thực hiện, trong đó, hầu hết là phản đối của Phật tử và thân nhân với vị trụ trì Thích Thiện Chiếu, họ không muốn ông làm trụ trì chùa Kỳ Quang 2 nữa. Bên cạnh đó, có hai vấn đề: Có hay không có số tiền 6 triệu đồng mà thân nhân đóng vào chùa để mỗi hủ tro cốt được thờ phụng nơi chùa? Có hay không số tiền 40 triệu hay sáu lượng vàng đóng vào chùa để được thờ hủ tro người thân? Và theo như lời của các sư, gồm cả sư Thích Thiện Chiếu thì không hề có khoản tiền nào đóng cho việc an định các hủ tro trong chùa, vậy đâu là sự thật?

Vấn đề là đến giờ này, dường như không có cơ sở nào để khẳng định rằng những người nói đã nộp tiền vào chùa là đáng tin cậy bởi cùng một nhân vật, nhưng trong mỗi video clip của mỗi đài khác nhau, họ lại nói mức tiền đóng khác nhau và thần thái của họ cũng có gì đó thiếu tự tin khi trả lời, tiền hậu bất nhất. Nhưng điều đó cũng không thể nói rằng lời của sư Thích Thiện Chiếu là đáng tin cậy (lúc này) bởi mọi thứ vẫn còn trong màn bí ẩn, khó hiểu. Bởi thầy là trụ trì, lẽ nào thầy không quan sát, quán xuyến được mọi việc? Vấn đề tro cốt, tâm linh là vấn đề hệ trọng trong chùa, sao lại ầu ơ như vậy được? Hơn nữa, ngay cả các đề xuất từ xét nghiệm AND cho đến đúc tượng của các thầy cũng có gì đó mang tính đối phó tình thế, chụp giật, dường như tự sâu thẳm các giải pháp này không mang nhân cảm.

Nhưng, trong tình thế này, nhìn vào phản ứng của các Phật tử, người thân của các hủ tro cốt thì tôi không khỏi ngạc nhiên trước việc một người trung niên, chừng 50 tuổi xưng “mày – tao” với một vị sư đã cao tuổi, chí ít cũng trên 70 tuổi, nghĩa là vai cha, chú, liệu cách hành xử cạn tàu ráo máng này nói lên điều gì? Chưa dừng ở đó, có một người đàn ông trung niên, ước chừng 60 tuổi, là Phật tử khi được hỏi về cảm nhận của ông trong việc này ông khẳng định “Phải dùng biện pháp chế tài với thằng thầy này, thậm chí phải thiêu sống nó!”. Tôi thực sự lạnh xương sống khi nghe những lời này. Dường như nó không phải là phát biểu của một người đang đau xót vì có người thân bị vứt hủ tro cốt lăn lóc. Bởi người có nhân cảm để thương cả tro bụi của người thân, đau khổ, xót xa vì tro bụi của người thân bị vứt lăn lóc thì đương nhiên người có lòng bi mẫn. Một người có lòng bi mẫn với cả tro cốt thì không thể dễ dàng đòi thiêu sống bất kì ai, đừng nói ở đây là người họ từng xưng bằng “thầy” và mọi chuyện vẫn chưa rõ trắng đen, chưa ngã ngũ!

Bởi trong chùa đâu chỉ có mỗi mình ông trụ trì, và ai dám khẳng định ông trụ trì là người chịu trách nhiệm trực tiếp về các hủ tro? Giả sử có một nhân vật nào đó ủ mưu ám hại trụ trì, hạ uy tín của trụ trì, hoặc một kẻ điên loạn, tâm thần nào đó vào chùa để làm chuyện này thì sao? Thủ phạm trực tiếp gây ra sự việc vẫn chưa được đưa ra ánh sáng, cơ quan điều tra vẫn chưa làm rõ sự vụ, thì tại sao Phật tử, thân nhân các hủ tro cốt lại chỉ nhắm vào mỗi mình thầy trụ trì? Ai là người khẳng định, xác tín rằng chính thầy trụ trì gây ra vụ việc hoặc ra lệnh cho người khác làm việc này? Rõ ràng, ở đây chưa hề có bất kì dấu hiệu nào cho thấy thầy Thích Thiện Chiếu đã gây ra vụ việc. Nhưng giáo hội quyết định thay trụ trì, người dân xúm vào chửi trụ trì, báo chí cũng kết án trụ trì. Có gì đó bất thường!

Nhưng cái bất thường và đáng sợ nhất là xã hội đang rơi vào trạng thái thú vật. Bởi giả sử đây là một âm mưu nào đó nhằm thay đổi trụ trì thì đó là âm mưu quá man rợ, không còn tính người. Giả sử đây là tội lỗi của sư trụ trì thì rõ ràng, sinh quyển xã hội và không gian sinh hoạt tôn giáo đã để cho những kẻ đội lốt người, đội lốt sư hoành hành nơi cửa Phật. Giả sử đây là một chuỗi ngẫu nhiên của các sự việc để dẫn đến tình trạng đáng tiếc trên thì các phản ứng của những người có liên quan, và cả một số người trên cộng đồng mạng mấy ngày nay quá đáng sợ, nó cho thấy chúng ta đang sống trong thế kỉ 21 nhưng hành xử, tình cảm và tư duy của chúng ta đang còn tụt lùi ở tận thời trung cổ, man rợ và máu lạnh.

Và mở rộng câu chuyện, đâu riêng gì chuyện ở chùa Kỳ Quang, mà hầu hết các sự vụ, dường như người ta hành xử với nhau toàn bằng bạo lực, thủ đoạn, âm mưu, sát hại… Không có thứ gì mà người ta không dám làm, miễn đạt được mục đích. Điều này vô hình trung gợi nhắc đến những cuộc “bạo lực cách mạng” trong lịch sử hình thành và phát triển của đảng Cộng sản Việt Nam. Để đạt được mục đích, người ta bất chấp thủ đoạn và xem các thủ đoạn tàn nhẫn, dã man nhất như một thứ phương tiện để đi đến cứu cánh.

Và hôm nay, cái kiểu bạo lực cách mạng ấy vẫn còn lan tỏa, có mặt ở khắp mọi nơi, khi mà đồng tiền có thể làm thay đổi mọi thứ thì các kiểu bạo lực lại được sử dụng, được nâng cấp lên thành một thứ dịch vụ ngầm trong xã hội. Nó bất chấp lương tri, bất chấp bất kì tiêu chuẩn đạo đức tình thương nào. Và không riêng gì ngoài xã hội mà ngay trong cơ quan nhà nước, bất kì người tài nào hay người nào có chính kiến, phản biện để hệ thống được tốt đẹp hơn thì liền bị chết vì ngã lầu, chết bí ẩn. Gần đây, các vụ về ông Vụ trưởng vụ Đại học thuộc Bộ Giáo dục hay vụ một luật sư tài ba ở Sài Gòn, vụ một Phó chủ tịch tỉnh… Họ đều chết một cách bất ngờ và mờ ám vì ngã từ lầu cao, mà muốn ngã, họ phải trèo qua lan can rất khó khăn mới ngã được (?!).

Nói như vậy để thấy rằng một khi nền giáo dục vẫn tiếp tục đi theo con đường cũ, chính trị vẫn tiếp tục dùng bạo lực và áp đặt, văn hóa vẫn tiếp tục bài bác những giá trị nhân văn, tự do, lịch sử tiếp tục bị bóp méo, nhào nặn… Thì hệ quả tất yếu là một xã hội chỉ toàn thú vật đội lốt người lịch lãm và giàu có! Thật là đáng sợ khi nhận ra rằng trong xã hội Việt Nam hiện nay, sự man rợ nấp bóng tro cốt, nấp bóng xác ướp dường như bàng bạc hiện hữu bất kỳ nơi nào, ở đâu đó…!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Chín 202010:24 CH(Xem: 117)
Xét ra loại người như chúng tư cách đáng khinh, lúc đương quyền thằng nào cũng là thứ ăn trên ngồi xổm hống hách, đến khi thất thế đã để lộ bản chất hèn yếu khóc lóc ngay cả với đồng đảng. Vận nước gặp thời đen tối lọt vào tay loài đốn mạt, hỏi thứ khung sườn chống đỡ này, liệu khi đất nước dân tộc gặp nguy sẽ được chúng bảo vệ? Câu trả lời đã có sẵn, tình hình hôm nay tuy nước chưa gọi là biến, nhưng thằng nào cũng đã lót sẵn ổ nơi nước ngoài! Đem so với các bạn trẻ đấu tranh Dân Chủ, trước những bản án thù địch nặng nề, nhưng tuyệt nhiên không một ai khóc, ngược lại tất cả đều ngẫng cao đầu, đó mới là rường cột...
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 66)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
26 Tháng Chín 202011:19 CH(Xem: 106)
Nếu quan chức làm sai, báo chí đấu tranh chống lại cái sai thì đấy là một chính quyền có thiện chí, vì bởi báo chí ờ xứ này là là cái miệng của chính quyền kia mà?! Thế nhưng qua hành động lạm quyền của ông Bùi Văn Cường chúng ta thấy báo chí CS phản ứng như thế nào? Họ tiếp tay cho cái sai chứ hoàn toàn không đấu tranh. Hàng loạt bài báo đã từng đăng về hành động đạo văn của ông Bùi Văn Cường đều bị rút xuống. Nhìn vào hành động của báo chí thì ta biết ý chí của ĐCS. Việc rút bài cho thấy, ĐCS chủ trương bảo vệ cái sai tới cùng chứ hoàn toàn không có thiện chí “xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch và vững mạnh” như...
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 117)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
23 Tháng Chín 202010:00 CH(Xem: 141)
Qua 4 câu hỏi này chúng ta thấy một hình ảnh liên minh giữa cơ quan kiểm toán và TLĐLĐ Việt Nam hợp thức hóa trò hút máu người lao động của TLĐLĐ Việt Nam để trục lợi. Cho nên, tội không chỉ ở LĐLĐ Việt Nam mà tội của cơ quan kiểm toán cũng rất lớn. Thế nhưng qua vụ phanh phui này, cho thấy lợi ích nhóm đang khui vụ này chỉ để đánh vào lãnh đạo TLĐLĐ Việt Nam nên lỗi hệ thống của cơ quan kiểm toán thì cho qua. Đúng là chống tham nhũng XHCN, chống “có chọn lọc”.
22 Tháng Chín 20209:46 CH(Xem: 167)
Rồi tới chuyện hồi trước, lúc con cặp bồ với con nhỏ Phó chánh văn phòng UBND TP. HCM, cũng tại mẹ chọt tới chọt lui, nên vợ con mới biết mà xông vô tận trụ sở Uỷ ban, bắt tại trận tụi con đang vừa cởi đồ vừa tổng kết công tác 6 tháng đầu năm. Sau vụ này ra toà ly dị, nó được quyền nuôi con cái và chiếm luôn căn biệt thự ở quận 4, cấm không cho mẹ con mình lai vãng tới. Giờ đây con đi tù, mẹ ở nhà một mình, con thương mẹ lắm, nhưng mẹ đã thấm cái tật nhiều chuyện của mẹ chưa ?
20 Tháng Chín 202011:19 CH(Xem: 212)
Tử tế không phải là lương bổng, cũng không phải là huân chương chiến công... nhưng khi đã sống đủ phần đời của mình, có cả danh và lợi, không ít các nhà làm chính trị vẫn cố vơ vào khái niệm đó của nhân dân. Thiếu phần đó, họ có vẻ như sợ chết không yên dưới nấm mồ, có thể vì sợ nhân dân quay mặt mỉm cười. Với Nguyễn Đức Chung, từ thời làm giám đốc công an, phải nói rõ đó là một tay sắt máu. Dùng côn đồ để đánh đập luật sư, nhà báo, cựu đảng viên cộng sản… và tất cả những ai lên tiếng cho đất nước là một trong những phương thức lành nghề của ông.
19 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 235)
Đó là chưa kể đến chuyện các đoàn từ thiện đến địa phương thì bị chặn từ ngay ủy ban, các thành viên ủy ban đưa ra một danh sách riêng gồm người thân, người quen biết của họ để hoặc là đoàn từ thiện phải trao trước các suất trong danh sách rồi mới đi đến từng nhà để tặng, hoặc là quay lui xe và không được vào địa phương tặng quà. Rồi thêm chuyện các thành viên ủy ban gửi danh sách đến các doanh nghiệp để xin viện trợ bằng tiền mặt. Nhưng khi phát quà lại vài gói mì tôm, vài ký gạo. Có một ngàn lẻ một kiểu ăn bẩn, chấm mút ở các cơ quan nhà nước mỗi khi có thiên tai...
16 Tháng Chín 202010:05 CH(Xem: 321)
1/ Nhật Bản thi công tuyến đường sắt Jakarta - Surabaya: - Tốc độ 160km/h - Đơn giá 6 triệu USD/km. 2/ Trung Quốc (bạn vàng) thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông: - Tốc độ 35km/h...
13 Tháng Chín 202010:15 CH(Xem: 441)
Các đồng chí Công an phải biệt nhẫn nhục mỗi khi nỗi oan ức của người dân dâng lên cao trào thì phải chịu đựng những lời chửi bới, như thành phần ăn cơm dân khoác áo đảng, hèn với giặc, ác với dân, đóng thuế nuôi Công an thà nuôi con chó còn canh được cửa nhà tốt hơn v.v. Nên tìm cách gọi đồng đội đến cứu giúp giải vây, rồi đánh bài chuồn cho mau lẹ. Công an thời kỳ gần tàn canh là như vậy đó, chẳng bao giờ được làm một con người tử tế, đối với chế độ CS thì bị coi như là một loài chó bảo vệ cho chế độ, khi cần sẽ được điều động ra làm nhiệm vụ cắn xé dân lành...
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...