Thư cho người nhà hỏi về Trump

21 Tháng Mười 202011:16 CH(Xem: 4988)
                        THƯ CHO NGƯỜI NHÀ HỎI VỀ TRUMP

5b9943bfbfade.image
                                                                         Hình Madison.com          HoaiBac Pham
FB. Nguyễn Bình Phương
Bà cô ở Việt Nam nhắn tin qua:
"Bắc ơi,
Cô ở VN nên không hiểu lắm về Trump. Việc ông ta chống Trung cộng là có thật không?"
Lâu lắm cô cháu không tâm tình, thôi thì sẵn thay vì thơ chỉ gởi cho cô, cháu xin trình làng luôn ạ.
Cô kính yêu của cháu,
Nếu cháu đặt các câu hỏi thế này với cô, thì cô sẽ trả lời thế nào ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên và làm giàu như Trump, bằng 6 lần "khai phá sản" để giựt nợ chính phủ, để cướp trắng với những người làm ăn chung với hắn không ạ?
""Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, với 5 lần hoãn dịch, trốn trách nhiệm công dân nhờ vào đồng tiền dơ bẩn của cha mình không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để vợ nọ, con kia, để cả 3 đời vợ đều ngoại tình ngoài hôn nhân không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để làm kẻ kỳ thị chủng tộc, coi thường giai cấp nghèo, làm giàu bằng mọi thủ đoạn tàn độc nhất không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, trước truyền hình cả nước, khi được hỏi giữa Trump và Ivanka (con gái rượu của hắn) có suy nghĩ nào tương đồng với nhau nhất? - Ivanka trả lời "bát động sản" - Trump trả lời "Tôi định nói là Làm Tình" - không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để cả đời chỉ hưởng thụ trên xương máu người khác, không đạo đức, không luân lý, không pháp luật, không lương tâm, đứt giây thần kinh xấu hổ không ạ?"
Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để chỉ dùng sức mạnh đồng tiền mà kiện với tụng để ăn cắp, ăn cướp, để chỉ thủ lợi cho chính mình - không cần biết bao nhiêu người đã tán gia, bại sản vì mình - không ạ?"
Còn rất nhiều, nhiều xấu xa để cháu viết về Trump nữa, nhưng thôi Google bây giờ tiện lắm, xác thực lằm, cô cứ vào tra về Trump thì ngàn, ngàn cái xấu của hắn sẽ lòi ra ngay, cô ạ.
Còn chuyện Trump chống Tàu cộng?
Trump chỉ đánh Tàu cộng khi biết nước cờ chính trị hắn đang đi vào ngõ cụt, vào thế bí thôi, cô ạ!
Đánh Tàu cộng gì mà cà nhà nhà hắn, từ Trump đến Ivanka vẫn tiếp tục làm giàu, hưởng lợi qua giao dịch, buôn bán, bất động sản, đều tiếp tục trục lợi từ cái nước cộng sản ấy.
Đánh Tàu gì mà thâm thủng mậu dịch giữa hai nước vẫn thâm thủng trầm trọng, mà phần lợi vẫn chỉ nghiêng về phía Tàu cộng không ạ?
Đánh Tàu gì mà rốt cuộc chỉ có dân nghèo Hoa Ky è cổ ra chịu trận vậy ạ? Ngành nông sản chờ chết, ngành thép ngắc ngoải, hàng hoá từ Tàu cộng vào Hoa kỳ bổng giá lên vùn vụt? Thuế đánh vào hàng Tàu cộng, con buôn nó phải trả, nó trả thì giới tiêu thụ như cháu phải gánh. Chả lẽ bọn con buôn đi buôn mà lãi chịu lổ, phải không, thưa cô?
Đánh Tàu mà Hồng Kông phong trào dân chủ hắn ngó lơ, Đài Loan suốt ngày bị Tàu cộng nó dọa nạt thì hắn chỉ rung cây nhát khỉ, mà nói tới nhân quyền thì hắn cười vào mũi.
Và bây giờ là những lý do chính vì sao cho khinh tởm, hằn học, ghét con người của Trump đến thế:
- Nói dối - trong gần 4 năm làm tổng thống nói dối với dân trên 20,000 lần. Tất cả đếu có sự ghi nhận lại, và có kiểm chứng.
- Tạo ra một xã hội đang dần không còn kỷ cương, luật pháp. Trump ra rả mỗi ngày kích động cho dân thù ghét lẫn nhau, cho Cộng Hòa thù Dân Chủ, cho người Việt chửi người Việt.
- Ba năm đầu khi kinh tế phồn thịnh, bằng cách giảm thuế tối đa cho bọn trọc phú, ngân sách thu về từ tiền thuế tọp hẳn lại. Tiền Trump xài như nước - như cái bọn cộng sản miền Bắc những năm đầu 75 vào miền Nam hôi của - thì chi tiêu quốc gia nào cho đủ. Lại vay nợ - kinh tế lên như diều mà nợ lại chồng nợ - đời con, đời cháu, đời chắt của cháu sau này tha hồ mà trả.
- Đại dịch Covid-19, Trump tuyên bố đây là tin vịt của bọn Dân Chủ chỉ để phá Trump, Trump vẫn ca ngợi Tập Cận Bình như một lãnh đạo xuất chúng, Covid thì có Tập rồi, Trump yên tâm chẳng phải lo. Tháng 4, số người nhiễm và chết vì dịch tăng lên nhiều quá, Trump hoảng, Trump cấm cửa Tàu cộng, Trump cấm cửa Châu Âu, Nhưng Trump vẫn tiếp tục có những buổi tập hợp nhiều chục ngàn người để xin tiền, xin ủng hộ, và để in đậm thêm vào đầu những người Cuồng Trump sự thù hận với những người thuộc đảng Dân Chủ, và để dịch nó lan cho nhanh hơn, rộng hơn. Trump vẫn tiếp tục đi đánh Golf trên những sân Golf mình làm chủ - trả tiền cho doanh nghiệp của Trump - bằng tiền đóng thuế của người dân như cháu - gần 4 năm - gần 150 triệu cho chi phí vui chơi của Trump - cứ chia bình quân thì cứ 4 ngày làm tổng thống, Trump sẽ bận đi chơi Golf một ngày.
- Trump chửi xa xả như quân hàng tôm, hàng cá, với những lời lẽ hạ tiện nhất khi có ai dám lên tiếng không đồng ý, hoặc có ý kiến nghịch lại với Trump. Là lãnh đạo của một quốc gia tiêu biểu cho cả thế giới về TỰ DO - VĂN MINH - CƯỜNG THỊNH - LUẬT PHÁP PHÂN MINH - mà Trump chỉ vào mặt các hãng truyền thông lớn nhất, uy tín nhất không chỉ ở Hoa Kỳ, mà cả với thế giới, để bắt đám Cuồng Trump uống liều thuốc độc này "Bọn Truyền Thông giòng Chính là KÈ THÙ CỦA DÂN TỘC". Cuồng lại Cuồng hơn, nước Mỹ chia rẽ lại mỗi ngày, một chia rẽ hơn. Những hãng truyền thông bảo thủ, chỉ tuyên truyên chiều nào có lợi cho mình, hoặc cho Trump, đều được Trump căn dặn cho cuồng dân của hắn rằng "Hãy chỉ tin vào những hãng truyền thông đáng kính trọng này". Thuốc ngủ, thuốc mê, thuốc cuồng, thuốc lú của Trump khiến hơn một phần ba dân chúng Hoa Kỳ điên loạn.
Thôi thưa cô, còn nhiều để nói nữa nhưng cháu mệt và đói lắm rồi. Cháu chỉ tóm gọn lại thế này để cô hiểu sao cái thằng Bắc này ngày nào cũng ra rả chửi Trump, cô nhé.
Cháu sinh ra, lớn lên, ham chơi có, lười học có, hư hỏng có, nhưng may mắn có được người cha, người mẹ hiền lành, đạo đức, lương thiện, và có kiến thức. Thế nên con người được uốn nắn từ một môi trường ấy thì dù có hư hỏng cả đời, có ham chơi cả đời (như cháu) thì lúc nào cũng có trong máu, trong tim, trong óc mình, những viên thuốc được ba, mẹ cháu cho chúng cháu uống, nuôi lớn chúng cháu. Những viên thuốc mang tên LỄ - NGHĨA - LIÊM - SỈ.
Chúng cháu đã uống để chúng cháu thành người, - có thể không thành công - nhưng đều đã thành Nhân - thành người Tử Tế.
Cháu phải ghét Trump - RA MẶT.
Cháu phải xỏ xiên, bơi móc cái xấu của Trump mỗi ngày, cho hả cái giận của cháu một phần, nhưng cái chính là may mắn có ai đó đang phân vân về Trump, khi đọc bài cháu viết, sẽ tò mò, thắc mắc, tự tìm hiểu bằng bộ óc Trời ban cho mình, để rồi tự họ phán xét về con người đáng tởm đó.
Và cuối cùng là cho các con, các cháu của cháu thấy được. Rằng ở một xã hội mà người dân được bảo vệ bằng Hiến Pháp, bằng Luật Pháp - ở một xã hội mà người dân được quyền lên tiếng cho đòi hỏi công bằng của mình, theo pháp luật cho phép - ở một xã hội mà cơ hội sẽ dành cho tất cả những người biết cố gắng, biết chăm chỉ, biết tự định hướng cho chính tương lai của mình - thì các con, các cháu của cháu hãy tự tin cứ theo kim chỉ nam vạch sẵn đó, cứ yên tâm sống mà làm người TỬ TẾ.
Chẳng có gì phải lo, cháu nói thế có đúng không ạ?

Thương kính đến cô,
Cháu Phạm Hoài Bắc.
     10/20/2020
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Ba 20247:21 CH(Xem: 341)
Bị dư luận, người dân miền Nam phản đối dữ dội, công ty Waterbus phải tháo bỏ 3 chữ Ga Tàu Thủy, (nghe nói) sẽ thay thế bằng Bến Tàu Bạch Đằng (vẫn thừa chữ tàu). Đây không phải là một vấn đề đơn giản do thiếu hiểu biết về ngôn từ, đó là một trong các chủ trương của chế độ CSVN, nhằm xóa bỏ ngôn ngữ trong sáng của miền Nam, thay thế bằng thứ ngôn ngữ tăm tối, nô lệ của cộng sản Hà Nội. Hiện nay có mấy ai còn nhớ đến ông phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Hiền cách đây ít năm đã có một công trình “sáng tạo” nhằm mục đích cải cách tiếng Việt một cách quái đản nếu không muốn nói là ngu xuẩn?
02 Tháng Ba 20246:44 CH(Xem: 340)
trang tin QĐB đã thách thức Ban Tuyên Giáo đảng csVN đưa ra bằng chứng về việc UNESCO công nhận hcm là 'danh nhân văn hóa thế giới' như bọn chúng hằng tuyên truyền, tuy nhiên bọn dư luận viên ăn C... đảng vẫn ra rả tuyên truyền xám để đầu độc người dân về cái trò bịp bợm của bọn chúng nhưng lại không hề đưa ra được hình ảnh nào về những nghị định vinh danh của UNESCO ngoài cái miệng bốc phét, nói láo xoen xoét. Để người dân VN hiểu rõ hơn chúng tôi xin trưng dẫn ra đây nghị quyết của UNESCO về việc này, ngoài ra còn có thư của tên Việt cộng Võ Đông Giang...
02 Tháng Ba 20246:44 CH(Xem: 411)
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
27 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 369)
Thế nhưng không một tên nào, ngay cả trưởng ban Chuyên Láo Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra trước công luận tấm bằng vinh danh của LHQ về hcm. Như thế đã rõ, hcm tức tên nguyễn sinh côn chưa bao giờ được LHQ công nhận là Danh Nhân Văn Hóa cả, mà trái lại thế giới tự do nhìn y như một tên Tội Phạm Diệt Chủng đồng bào mình qua phần bình chọn của tờ báo Daily Mail bên Anh Quốc. Đã thế đảng chúng nó còn dựng lăng tẩm ướp xác hồ cho toàn dân vào chiêm ngưỡng một tên tội phạm gớm ghiếc của thế kỷ 20. Sẽ đến lúc người dân bừng tỉnh và cũng sẽ có ngày toàn dân nổi dậy giật sấp cái lăng của hồ, quăng cái xác thúi tha gớm ghiếc của hắn vào thùng rác, giải tán cái đám lính ma, lính kiểng tối ngày vác súng chào đi tối đi lui ngốn ngân sách từ tiền thuế của dân hàng trăm tỷ ...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 704)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
26 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 265)
Báo còn viết “…các đối tượng dàn dựng kịch bản ‘đón Vua’ một cách rất huyễn hoặc. Chúng tuyên truyền người Mông cứ đến quả núi ở bản Huổi Khon, nếu thấy đám mây từ trên trời sà vào ai thì người đó được chọn làm ‘Vua’. Người Mông đi theo ‘Vua’ thì không cần làm mà vẫn có rượu thịt ăn.” Tuy nhiên, một người H'mong ở xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, cho biết thông tin trên của chính quyền đưa ra là hoàn toàn bịa đặt. Ông Giàng A Chín mới phải chạy sang Thái Lan khoảng hai tháng nay để tìm kiếm quy chế tị nạn. Sở dĩ ông và một số thành viên trong gia đình phải bỏ nước ra đi vì
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 444)
Trang tin Quyền Được Biết thách thức đảng csVN, Ban Tuyên Giáo TW đưa ra công luận bằng vinh danh của UNESCO hcm là 'Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới' như đảng hằng tuyên truyền, nếu có lập tức sẽ không ai dám chỉ trích, bàn luận, còn nếu không thì việc 'hcm là danh nhân của LHQ' chỉ là trò bịp trong hằng trăm ngàn trò bịp mà đảng đã từng làm và người dân VN cần phải nhận thức rõ điều này. Ban Tuyên giáo đảng csVN do tên tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm trưởng ban nên làm đơn xin đảng đổi tên thành "Ban Huấn Luyện Chó VN" , bởi vì chỉ có lũ chó cộng sản mang tên AK47 - dư lợn viên, bọn cs nửa mùa, chúng nó mới có...
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 911)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 823)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
20 Tháng Hai 20248:11 CH(Xem: 262)
"Sông núi trên vai" lắm bi hài Mù đui câm điếc việc trái tai Bút nô thơ điếm không dám cãi Hèn ngục nhục ngu đã an bày "Sông núi trên vai" sợ anh hai (Nga) Hót theo anh ba (Tàu) sợ làm sai Hán gian hán nô đồ bại hoại Thao túng văn hóa phá tương lai "Sông núi trên vai" miệng mắc quai Tư duy bong bóng rủ nhau bay Giặc đến nhà gà không tiếng gáy Đày dân trả nợ có gì hay "Sông núi trên vai" vác ăn mày Mượn tiền thế giới đủ loại vay Thơ ca chữ nghĩa nghe sợ hãi Lòe loẹt bưng bô nhởn nhơ say...
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.