Thư cho người nhà hỏi về Trump

21 Tháng Mười 202011:16 CH(Xem: 317)
                        THƯ CHO NGƯỜI NHÀ HỎI VỀ TRUMP

5b9943bfbfade.image
                                                                         Hình Madison.com          HoaiBac Pham
FB. Nguyễn Bình Phương
Bà cô ở Việt Nam nhắn tin qua:
"Bắc ơi,
Cô ở VN nên không hiểu lắm về Trump. Việc ông ta chống Trung cộng là có thật không?"
Lâu lắm cô cháu không tâm tình, thôi thì sẵn thay vì thơ chỉ gởi cho cô, cháu xin trình làng luôn ạ.
Cô kính yêu của cháu,
Nếu cháu đặt các câu hỏi thế này với cô, thì cô sẽ trả lời thế nào ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên và làm giàu như Trump, bằng 6 lần "khai phá sản" để giựt nợ chính phủ, để cướp trắng với những người làm ăn chung với hắn không ạ?
""Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, với 5 lần hoãn dịch, trốn trách nhiệm công dân nhờ vào đồng tiền dơ bẩn của cha mình không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để vợ nọ, con kia, để cả 3 đời vợ đều ngoại tình ngoài hôn nhân không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để làm kẻ kỳ thị chủng tộc, coi thường giai cấp nghèo, làm giàu bằng mọi thủ đoạn tàn độc nhất không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, trước truyền hình cả nước, khi được hỏi giữa Trump và Ivanka (con gái rượu của hắn) có suy nghĩ nào tương đồng với nhau nhất? - Ivanka trả lời "bát động sản" - Trump trả lời "Tôi định nói là Làm Tình" - không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để cả đời chỉ hưởng thụ trên xương máu người khác, không đạo đức, không luân lý, không pháp luật, không lương tâm, đứt giây thần kinh xấu hổ không ạ?"
Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để chỉ dùng sức mạnh đồng tiền mà kiện với tụng để ăn cắp, ăn cướp, để chỉ thủ lợi cho chính mình - không cần biết bao nhiêu người đã tán gia, bại sản vì mình - không ạ?"
Còn rất nhiều, nhiều xấu xa để cháu viết về Trump nữa, nhưng thôi Google bây giờ tiện lắm, xác thực lằm, cô cứ vào tra về Trump thì ngàn, ngàn cái xấu của hắn sẽ lòi ra ngay, cô ạ.
Còn chuyện Trump chống Tàu cộng?
Trump chỉ đánh Tàu cộng khi biết nước cờ chính trị hắn đang đi vào ngõ cụt, vào thế bí thôi, cô ạ!
Đánh Tàu cộng gì mà cà nhà nhà hắn, từ Trump đến Ivanka vẫn tiếp tục làm giàu, hưởng lợi qua giao dịch, buôn bán, bất động sản, đều tiếp tục trục lợi từ cái nước cộng sản ấy.
Đánh Tàu gì mà thâm thủng mậu dịch giữa hai nước vẫn thâm thủng trầm trọng, mà phần lợi vẫn chỉ nghiêng về phía Tàu cộng không ạ?
Đánh Tàu gì mà rốt cuộc chỉ có dân nghèo Hoa Ky è cổ ra chịu trận vậy ạ? Ngành nông sản chờ chết, ngành thép ngắc ngoải, hàng hoá từ Tàu cộng vào Hoa kỳ bổng giá lên vùn vụt? Thuế đánh vào hàng Tàu cộng, con buôn nó phải trả, nó trả thì giới tiêu thụ như cháu phải gánh. Chả lẽ bọn con buôn đi buôn mà lãi chịu lổ, phải không, thưa cô?
Đánh Tàu mà Hồng Kông phong trào dân chủ hắn ngó lơ, Đài Loan suốt ngày bị Tàu cộng nó dọa nạt thì hắn chỉ rung cây nhát khỉ, mà nói tới nhân quyền thì hắn cười vào mũi.
Và bây giờ là những lý do chính vì sao cho khinh tởm, hằn học, ghét con người của Trump đến thế:
- Nói dối - trong gần 4 năm làm tổng thống nói dối với dân trên 20,000 lần. Tất cả đếu có sự ghi nhận lại, và có kiểm chứng.
- Tạo ra một xã hội đang dần không còn kỷ cương, luật pháp. Trump ra rả mỗi ngày kích động cho dân thù ghét lẫn nhau, cho Cộng Hòa thù Dân Chủ, cho người Việt chửi người Việt.
- Ba năm đầu khi kinh tế phồn thịnh, bằng cách giảm thuế tối đa cho bọn trọc phú, ngân sách thu về từ tiền thuế tọp hẳn lại. Tiền Trump xài như nước - như cái bọn cộng sản miền Bắc những năm đầu 75 vào miền Nam hôi của - thì chi tiêu quốc gia nào cho đủ. Lại vay nợ - kinh tế lên như diều mà nợ lại chồng nợ - đời con, đời cháu, đời chắt của cháu sau này tha hồ mà trả.
- Đại dịch Covid-19, Trump tuyên bố đây là tin vịt của bọn Dân Chủ chỉ để phá Trump, Trump vẫn ca ngợi Tập Cận Bình như một lãnh đạo xuất chúng, Covid thì có Tập rồi, Trump yên tâm chẳng phải lo. Tháng 4, số người nhiễm và chết vì dịch tăng lên nhiều quá, Trump hoảng, Trump cấm cửa Tàu cộng, Trump cấm cửa Châu Âu, Nhưng Trump vẫn tiếp tục có những buổi tập hợp nhiều chục ngàn người để xin tiền, xin ủng hộ, và để in đậm thêm vào đầu những người Cuồng Trump sự thù hận với những người thuộc đảng Dân Chủ, và để dịch nó lan cho nhanh hơn, rộng hơn. Trump vẫn tiếp tục đi đánh Golf trên những sân Golf mình làm chủ - trả tiền cho doanh nghiệp của Trump - bằng tiền đóng thuế của người dân như cháu - gần 4 năm - gần 150 triệu cho chi phí vui chơi của Trump - cứ chia bình quân thì cứ 4 ngày làm tổng thống, Trump sẽ bận đi chơi Golf một ngày.
- Trump chửi xa xả như quân hàng tôm, hàng cá, với những lời lẽ hạ tiện nhất khi có ai dám lên tiếng không đồng ý, hoặc có ý kiến nghịch lại với Trump. Là lãnh đạo của một quốc gia tiêu biểu cho cả thế giới về TỰ DO - VĂN MINH - CƯỜNG THỊNH - LUẬT PHÁP PHÂN MINH - mà Trump chỉ vào mặt các hãng truyền thông lớn nhất, uy tín nhất không chỉ ở Hoa Kỳ, mà cả với thế giới, để bắt đám Cuồng Trump uống liều thuốc độc này "Bọn Truyền Thông giòng Chính là KÈ THÙ CỦA DÂN TỘC". Cuồng lại Cuồng hơn, nước Mỹ chia rẽ lại mỗi ngày, một chia rẽ hơn. Những hãng truyền thông bảo thủ, chỉ tuyên truyên chiều nào có lợi cho mình, hoặc cho Trump, đều được Trump căn dặn cho cuồng dân của hắn rằng "Hãy chỉ tin vào những hãng truyền thông đáng kính trọng này". Thuốc ngủ, thuốc mê, thuốc cuồng, thuốc lú của Trump khiến hơn một phần ba dân chúng Hoa Kỳ điên loạn.
Thôi thưa cô, còn nhiều để nói nữa nhưng cháu mệt và đói lắm rồi. Cháu chỉ tóm gọn lại thế này để cô hiểu sao cái thằng Bắc này ngày nào cũng ra rả chửi Trump, cô nhé.
Cháu sinh ra, lớn lên, ham chơi có, lười học có, hư hỏng có, nhưng may mắn có được người cha, người mẹ hiền lành, đạo đức, lương thiện, và có kiến thức. Thế nên con người được uốn nắn từ một môi trường ấy thì dù có hư hỏng cả đời, có ham chơi cả đời (như cháu) thì lúc nào cũng có trong máu, trong tim, trong óc mình, những viên thuốc được ba, mẹ cháu cho chúng cháu uống, nuôi lớn chúng cháu. Những viên thuốc mang tên LỄ - NGHĨA - LIÊM - SỈ.
Chúng cháu đã uống để chúng cháu thành người, - có thể không thành công - nhưng đều đã thành Nhân - thành người Tử Tế.
Cháu phải ghét Trump - RA MẶT.
Cháu phải xỏ xiên, bơi móc cái xấu của Trump mỗi ngày, cho hả cái giận của cháu một phần, nhưng cái chính là may mắn có ai đó đang phân vân về Trump, khi đọc bài cháu viết, sẽ tò mò, thắc mắc, tự tìm hiểu bằng bộ óc Trời ban cho mình, để rồi tự họ phán xét về con người đáng tởm đó.
Và cuối cùng là cho các con, các cháu của cháu thấy được. Rằng ở một xã hội mà người dân được bảo vệ bằng Hiến Pháp, bằng Luật Pháp - ở một xã hội mà người dân được quyền lên tiếng cho đòi hỏi công bằng của mình, theo pháp luật cho phép - ở một xã hội mà cơ hội sẽ dành cho tất cả những người biết cố gắng, biết chăm chỉ, biết tự định hướng cho chính tương lai của mình - thì các con, các cháu của cháu hãy tự tin cứ theo kim chỉ nam vạch sẵn đó, cứ yên tâm sống mà làm người TỬ TẾ.
Chẳng có gì phải lo, cháu nói thế có đúng không ạ?

Thương kính đến cô,
Cháu Phạm Hoài Bắc.
     10/20/2020
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười Một 202010:48 CH(Xem: 339)
Ở xứ này, tiền cho dân có chăng cũng chỉ là bánh vẽ. Khi đất nước này thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 thì chính quyền cũng đưa ra gói an sinh 62000 tỷ và gói 16000 tỷ. Gói 62000 tỷ thì giải ngân chỉ một phần nhỏ còn gói 16 000 tỷ thì không giải ngân được đồng nào. Những gì giải cứu cho con cưng của mình thì đảng quyết rất nhanh còn giải cứu cho người dân thì dựng lên đủ thứ lực cản. Hiện nay Bộ Công Thương đang nuôi 12 đại dự án với khoản nợ 63000 tỷ đồng và 26300 tỷ tiền lỗ thế nhưng bộ này vẫn cứ duy trì nó nhiều năm nay mà không hề khai tử. Lợi thì hưởng, lỗ thì đổ trên đầu dân, vậy thì dân là gì trong mắt đảng?
19 Tháng Mười Một 202010:46 CH(Xem: 372)
Trump không những không một lời an ủi, chia sẻ với gia đình có thân nhân chết vì đại dịch mà còn kêu gọi chống lại khoa học cho COVID-19 là HOAX. Trump dành thì giờ của mình để tung thuyết âm mưu, tin giả, thanh trừng những người đặt đất nước trước Đảng, mua quan, bán chức, tham nhũng, cấu kết bè Đảng. Chính quyền Trump đã thay nhau hại dân, phá tan đất nước bằng tất cả khả năng tàn ác của họ. Họ dẫm đạp lên hiến pháp, luật pháp như chốn không người. Trump đã làm cho cả thế giới cười nhạo, cho đất nước thêm hoang mang khi không chấp nhận mình thua trong cuộc bầu cử tổng thống...
19 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 252)
Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s New Day, Kinzinger cho biết Krebs đang làm công việc của mình và bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử. “Chris Krebs cho biết cuộc bầu cử diễn ra an toàn … và tất nhiên, điều đó trái ngược với những gì tổng thống đang cố gắng nói”, Kinzinger nói. “Giống như một cuộc thanh trừng lòng trung thành đang diễn ra trong tháng cuối cùng của Tòa Bạch Ốc.” Tổng thống, người đã từ chối chấp nhận thua cử trước Phó Tổng thống Joe Biden, nói trên Twitter rằng Krebs bị chấm dứt ” có hiệu lực ngay lập tức .” Ông cáo buộc rằng...
18 Tháng Mười Một 20207:38 CH(Xem: 445)
Miệng Trọng chống tham nhũng, nhưng nó đập chuột tham nhũng thì lại sợ bị vỡ bình. Thà đừng chống, chống kiểu đó làm chuột càng thêm lộng hành. Chống riết, chuột tham nhũng càng nhiều, Trọng bèn hớ han: “Chống tham nhũng rất khó, vì ta chống ta”. Té ra chính Trọng cũng tham nhũng, làm sao tát tai vào mặt mình đây, hay bỏ tù chính mình, hay xử tử hình chính mình, khi Bộ Luật Hình Sự còn ghi rõ tội tham nhũng trên tỉ bạc Hồ sẽ bị xử tử hình. Trong khi đó, Trọng chẳng tham nhũng, nhưng nhận sự bố thí phong bì, nhận 2 căn nhà ở Ciputra, nhận tượng vàng 50 kí lô (tổng cộng lại chắc hơn 1000 tỉ). Tội ác của Trọng bằng 1000 lần xử tử hình ấy.
18 Tháng Mười Một 20207:19 CH(Xem: 366)
Trump còn nhỏ nhen ti tiện đến nỗi sẽ không phân phối vaccine Covid-19 cho người dân New York vì ông có hiềm khích, tư thù tư oán với Thống đốc Cuomo của tiểu bang New York ( President Donald Trump threatened to withhold a vaccine for the novel coronavirus from the state of New York ). Xin hỏi ai sẽ phải chịu trách nhiệm nếu người dân New York bị TT Trump tây chay không cho vaccine mà số người dân Mỹ tại New York gia tăng tử vong vì lý do không ai ngờ, đó là đất nước Hoa kỳ có thuốc nhưng Tổng thống Hoa kỳ mang tinh thần phân biệt, kỳ thị, không cho dân New York sử dụng?
18 Tháng Mười Một 20207:11 CH(Xem: 147)
Có lẽ, sau một trận bệnh dài, cái điều mà ông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ngộ ra được, đó là lâu nay, cánh tay nối dài của đảng đã không những không làm gì được ngoài việc gây tốn kém ngân sách mà còn làm trái pháp luật nhiều thứ và mị dân. Lời nhắc của ông cũng là một kinh nghiệm xương máu của người hết lòng cống hiến cho đảng, cho lý tưởng Cộng sản và cho tham vọng quyền lực. Để rồi, những thứ ông nhận được là đi không vững, phải diễn bộ khỏe mạnh, phải cố gắng cầm cự với quyền lực để rồi phải thấy rằng công cuộc lâu nay của mình cùng đám đàn em, tính chân thực thì ít mà tính mị dân thì nhiều!
18 Tháng Mười Một 20207:02 CH(Xem: 145)
- Trẻ của Việt Nam mới sinh ra thì được hưởng “khoản nợ” gần 1800 đôla Mỹ từ chính phủ Việt Nam. Đó là báo cáo mới nhất do Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng hôm 2/11/2020
17 Tháng Mười Một 20209:01 CH(Xem: 275)
Đúng! Công an Việt Nam không hẳn là họ “chấp pháp” mà họ còn… phạm pháp. Có thể nói công an Việt Nam là lực lượng duy nhất ở đất nước này có thể “phạm pháp một cách hợp pháp”, tức họ phạm pháp có sự bảo kê của đảng và nhà nước. 3 năm công an giết 226 mạng người khi tạm giam mà không hề bị truy tố người nào thì đó là một dạng “phạm pháp một cách hợp pháp”. Thực tế, nói đến lực lượng công an CS thì không ai không căm ghét lực lượng này. Công an quá đông nên họ cóp thể giả dạng côn đồ tấn công người bất đồng chính kiến, đây không phải là phạm pháp còn gì?
17 Tháng Mười Một 20209:00 CH(Xem: 183)
Bỏ mặc tất cả bổn phận của một người lãnh đạo, bỏ mặc xã hội đang điên đảo ngoài kia, suốt ngày chui rúc trong Nhà Trắng, suốt ngày hết ăn, lại cắm mắt vào Fox News, NewsMax, Breibart News Network (những kênh truyền thông không chính thống, cực bảo thủ, chuyên tung ma thuyết) mong lấy nguồn cảm hứng, thêm chút nghị lực/tinh thần để tiếp tục tuýt, tuýt, tuýt cho thần dân mình ngày càng thù hận nhau hơn, nghi kỵ nhau nhiều hơn. Cuối tuần, cứ thứ 7, chúa nhật lại về sân Golf nhà với một lũ tuỳ tùng ăn hưởng trên đồng tiền thuế xương máu của dân.
16 Tháng Mười Một 202010:14 CH(Xem: 174)
Tuy họ đã dùng đến 5 tầng tẩy xóa như vậy, nhưng lịch sử cho thấy CS không thể tẩy xóa được tội ác của họ. Nó vẫn được ghi chép bí mật tại ngay trong lòng CS, hoặc nó được những nhân chứng sống và những nhà sử gia chân chính xuất bản những sự thật đó ở nước ngoài. Hậu CS, những sự thật đó rồi nó cũng sẽ đạp thứ ngụy sử và thứ văn học nô bộc CS vào sọt rác. Dưới ngòi bút của văn nô Tố Hữu thì Stalin là người có “mắt hiền hậu” (trích trong “Đời Đời Nhớ Ông”), nhưng với lịch sử hậu CS Liên Xô thì Stalin là một nhà độc tài sắt máu hàng chục triệu người đã bị giết dưới mệnh lệnh của ông ta...
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.