Bắt người thì dễ thả người khó.

26 Tháng Chín 202011:15 CH(Xem: 265)

                               Bắt Người Thì Dễ Thả Người Khó.bit-mieng-700


Hồ Thị Bích Khương    Những ngày hôm sau cuộc gặp này điều tra viên Nguyễn Hồng Tuyến cảm ơn tôi có thái độ này nhiều lắm. Nhưng tôi cảm thấy ghét hắn ta hơn và cũng không muốn làm việc nữa, mặc dù tôi biết rõ bây giờ việc tôi được về nhà hay không tùy vào tên điều tra này khá nhiều nhưng tôi ghét hắn hơn. 


Tôi muốn về nhà tôi nghĩ đến mẹ tôi bị mù, con tôi không ai chăm sóc, nhưng mà tôi nhận phải nhận bất cứ một lỗi nhỏ nào thì đối với tôi hoàn toàn không thể.


Nguyễn Hồng Tuyến nói cố gắng tìm mọi cách để đem tôi trở về nhà với mẹ già con nhỏ. Chỉ còn lại Văn Bá Thu hàng ngày đến trại giam thuyết phục tôi. Y ra Hà Nội đến công ty hợp tác lao động  nước ngoài LOD điều tra vụ công ty này đem tôi đi lao ở Hàn Quốc bị đem về nước trái phép mà cướp tiền lương của tôi không trả. Khi trở về y nói chỉ tìm cách làm thế nào chị ra được thì mọi chuyện khiếu nại khắc giải quyết  nhanh thôi. Lần này chị ra thì công ty LOD chứ bộ cũng không tránh được. Hắn nói công nhận cuộc đời chị đúng là gặp nhiều điều không may mắn. 


Tôi quát: 'Này này đừng có dùng từ “không may mắn” ở đây nha. Mọi thứ tao phải chịu hôm nay là do chế cướp thối tha dơ bẩn CSVN chúng mày.'


Hắn mở to mắt lại còn cười và nói: “ đó lại Cộng Sản và mày tao rồi. Chị nói bình thường cho tôi như những ngày làm việc bình thường. Nói lại với chị là khi chị về các vụ kiện sẽ được giải quyết, chị thừa biết nó không thế giải quyết trong tù. Còn nói về vụ đất đai tại Nghệ An thì hắn nói trong tầm tay vì nó thuộc địa bàn ở đây. 


Hắn cũng có nói đến vụ chồng tôi bị giết hại rằng:

Về vụ án mạng chồng chị bên ngành công an thì tôi đã nộp đơn chị và có kiến nghị giải quyết trả lời chị tiến hành điều tra cho chị nhưng nó cũng sẽ có bên chuyên án khác không phải tôi làm. Chị hãy tin tôi, tôi đang làm những thứ có thể làm cho chị và chị hiểu rằng khi người ta đã gây ra tội ác hay làm việc trái pháp luật thì họ không dễ dàng chấp nhận, nên chị lựa thể nào và nên chọn cho mình thứ gì có lợi nhất. 


Tôi cảm thấy coi thường hắn nhiều hơn. Tôi nghĩ đối với hắn tôi vô tội hắn có thể kiến nghị giải quyết khiếu nại cũng như thả tôi nhưng tôi phải nhận lỗi, bởi hắn không thể để tự chịu mất mặt khi hắn chính là kẻ trực tiếp bắt tôi cũng như mất mặt bè đảng đàn anh của hắn đã ra lệnh bắt tôi vào nhà tù, tôi nên tôi rất ghét, Tôi nghĩ chúng không thể thả tôi nếu tôi không nhận tội. Đơn giản tôi vô tội họ sẽ có tội nên không thể có chuyện đó.


Có lẽ y vẫn nghĩ rằng thuyết phục được tôi để tôi nhận lỗi về. Nên hắn vẫn nói tiếp là tôi được về nhưng về do được miễn truy cứu hình sự không phải là tôi vô tội vô lỗi. 


Tôi lặng im không không thèm tranh luận nữa đứng dậy đi ra khỏi buồng cung. Chắc hắn nghĩ tôi đi vệ sinh hay sao không biết gọi với theo: Chị đi đâu đó, đi đâu cũng phải xin chứ. 


Tôi nói: Về buồng giam!


Hắn bảo về buồng giam thì cũng có tôi chị mới về được, rồi vơ tập hồ sơ bỏ vào cặp chạy ra phòng đi theo tôi để trả tôi về buồng giam

 


Tình trạng cơm sống, gạo mốc trong nhà tù


Trong trại tạm giam, việc ăn cơm sống nấu từ gạo mốc và ướt nhão như cháo là chuyện rất thường xuyên. Công an csVN có coi tù là con người nữa đâu mà chúng phải quan tâm chu đáo. Họ tính toán rằng càng bắt tù nhân sống càng khổ cực, gian khổ, cay đắng cực hình bao nhiêu thì càng tốt, vì mọi biện pháp đó sẽ làm tù nhân càng sợ sệt, mất ý chí không dám tái phạm nữa, có thế mới đạt được mục tiêu giáo dục, cải tạo con người gọi là trả lại cho xã hội những người có ích do đã được hoàn lương để từ bỏ vĩnh viễn con đường phạm tội. 


Riêng đối với những tù chính trị thì họ tiêu diệt cả thể xác lẫn tinh thần một cách triệt để sao cho kiệt quệ, tàn tạ, suy kiệt để họ không còn khả năng chống đối lại chế độ XHCN bạo tàn của ĐcsVN nữa.


Đã có nhiều lần tôi phản ảnh về chế độ ăn uống thiếu thốn, chất lượng thức ăn đặc biệt là họ nấu rất tệ để phản đối ban giám thị trại. Nhiều tù nhân chê cười tôi. 


Họ bảo rằng, “Chúng mình đã đi tù thì họ phải cho ăn như vậy cho chừa đi, chứ đi tù mà cũng ăn ngon như ngoài xã hội thì làm gì có. Hơn nữa ở đây ăn rồi chỉ ngồi trong buồng giam không làm ra kinh tế thì họ cho ăn là tốt rồi. Nếu tù tự giác dưới bếp có nấu cơm sống cho phạm nhân không ăn được thì lợn ăn còn có ích hơn vì cho người ta thịt mỡ, còn bọn tù cho ăn béo, ăn ngon thì trại được gì nào? Bích Khương không hiểu gì cả cứ chú ý mà xem, hôm nào cơm chín thì làm gì có phần cơm nguội, cơm thừa cho lợn."


Mọi người cho rằng việc nấu cơm sống là do chủ ý đấy chứ không phải vô ý nấu ẩu để cơm sống nhăn ra đâu...”


Khi nghe được các bạn tù nói như vậy, tôi thực sự ngạc nhiên vì ban giám thị, các quản giáo công an CS đã coi con người ở đây không bằng con vật. Tôi kiên quyết phản đối kiểu cách đối xử phi nhân tính như vậy của cai tù, lúc đó tôi có nói với quản giáo nhiều đề nghị góp ý với ban giám thị nên cũng có được thay đổi tiến bộ đôi chút. 

 

Nhưng chỉ thay đổi được một vài hôm thì chứng nào tật ấy lại trở về tình trạng như cũ. Tiếp đó tôi bảo mọi người nếu khi nào cơm sống nhất quyết không ăn, tuyệt thực toàn trại cho ban giám thị biết mà quan tâm sửa chữa cho tốt hơn. Nhưng các tù nhân họ bảo nếu không ăn không, khi đến trại giam thi hành án không có sức để lao động. Ốm đau bệnh tật không có đường tồn tại trở về đoàn tụ với gia đình, mình hãy cố gắng ăn được tý nào tốt tý đó để cầm cự mà sống trong tù cho đến ngày trở về xã hội.


Tôi thấy các tù nhân đa phần là án hình sự và kinh tế họ nói có lý, nên tôi quyết định là nếu họ không nhịn ăn được thì tôi nhịn vậy để đấu tranh đến cùng đòi cải thiện chế độ lao tù CS. 


Mỗi lần cơm bị sống do nấu không chín mà tôi đã nói nhiều không được là dứt khoát không ăn bữa đó và tôi cũng không ăn quà của người khác nữa. Vì thế người tôi gầy rộc. 


Quản giáo lo lắng nghĩ rằng các phạm nhân có chuyện gì với tôi nên tôi không ăn chung với họ gọi từng người ra hỏi. Nhưng sau khi biết do sự việc này đã có ý kiến nhiều mà trại giam không thay đổi, nên về sau này ban giám thị của trại tù cũng có nhiều biến chuyển cho người kiểm tra nên phạm nhân không còn phải ăn cơm mốc, cơm sống và ướt nữa...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...