Bắt người thì dễ thả người khó.

26 Tháng Chín 202011:15 CH(Xem: 112)

                               Bắt Người Thì Dễ Thả Người Khó.bit-mieng-700


Hồ Thị Bích Khương    Những ngày hôm sau cuộc gặp này điều tra viên Nguyễn Hồng Tuyến cảm ơn tôi có thái độ này nhiều lắm. Nhưng tôi cảm thấy ghét hắn ta hơn và cũng không muốn làm việc nữa, mặc dù tôi biết rõ bây giờ việc tôi được về nhà hay không tùy vào tên điều tra này khá nhiều nhưng tôi ghét hắn hơn. 


Tôi muốn về nhà tôi nghĩ đến mẹ tôi bị mù, con tôi không ai chăm sóc, nhưng mà tôi nhận phải nhận bất cứ một lỗi nhỏ nào thì đối với tôi hoàn toàn không thể.


Nguyễn Hồng Tuyến nói cố gắng tìm mọi cách để đem tôi trở về nhà với mẹ già con nhỏ. Chỉ còn lại Văn Bá Thu hàng ngày đến trại giam thuyết phục tôi. Y ra Hà Nội đến công ty hợp tác lao động  nước ngoài LOD điều tra vụ công ty này đem tôi đi lao ở Hàn Quốc bị đem về nước trái phép mà cướp tiền lương của tôi không trả. Khi trở về y nói chỉ tìm cách làm thế nào chị ra được thì mọi chuyện khiếu nại khắc giải quyết  nhanh thôi. Lần này chị ra thì công ty LOD chứ bộ cũng không tránh được. Hắn nói công nhận cuộc đời chị đúng là gặp nhiều điều không may mắn. 


Tôi quát: 'Này này đừng có dùng từ “không may mắn” ở đây nha. Mọi thứ tao phải chịu hôm nay là do chế cướp thối tha dơ bẩn CSVN chúng mày.'


Hắn mở to mắt lại còn cười và nói: “ đó lại Cộng Sản và mày tao rồi. Chị nói bình thường cho tôi như những ngày làm việc bình thường. Nói lại với chị là khi chị về các vụ kiện sẽ được giải quyết, chị thừa biết nó không thế giải quyết trong tù. Còn nói về vụ đất đai tại Nghệ An thì hắn nói trong tầm tay vì nó thuộc địa bàn ở đây. 


Hắn cũng có nói đến vụ chồng tôi bị giết hại rằng:

Về vụ án mạng chồng chị bên ngành công an thì tôi đã nộp đơn chị và có kiến nghị giải quyết trả lời chị tiến hành điều tra cho chị nhưng nó cũng sẽ có bên chuyên án khác không phải tôi làm. Chị hãy tin tôi, tôi đang làm những thứ có thể làm cho chị và chị hiểu rằng khi người ta đã gây ra tội ác hay làm việc trái pháp luật thì họ không dễ dàng chấp nhận, nên chị lựa thể nào và nên chọn cho mình thứ gì có lợi nhất. 


Tôi cảm thấy coi thường hắn nhiều hơn. Tôi nghĩ đối với hắn tôi vô tội hắn có thể kiến nghị giải quyết khiếu nại cũng như thả tôi nhưng tôi phải nhận lỗi, bởi hắn không thể để tự chịu mất mặt khi hắn chính là kẻ trực tiếp bắt tôi cũng như mất mặt bè đảng đàn anh của hắn đã ra lệnh bắt tôi vào nhà tù, tôi nên tôi rất ghét, Tôi nghĩ chúng không thể thả tôi nếu tôi không nhận tội. Đơn giản tôi vô tội họ sẽ có tội nên không thể có chuyện đó.


Có lẽ y vẫn nghĩ rằng thuyết phục được tôi để tôi nhận lỗi về. Nên hắn vẫn nói tiếp là tôi được về nhưng về do được miễn truy cứu hình sự không phải là tôi vô tội vô lỗi. 


Tôi lặng im không không thèm tranh luận nữa đứng dậy đi ra khỏi buồng cung. Chắc hắn nghĩ tôi đi vệ sinh hay sao không biết gọi với theo: Chị đi đâu đó, đi đâu cũng phải xin chứ. 


Tôi nói: Về buồng giam!


Hắn bảo về buồng giam thì cũng có tôi chị mới về được, rồi vơ tập hồ sơ bỏ vào cặp chạy ra phòng đi theo tôi để trả tôi về buồng giam

 


Tình trạng cơm sống, gạo mốc trong nhà tù


Trong trại tạm giam, việc ăn cơm sống nấu từ gạo mốc và ướt nhão như cháo là chuyện rất thường xuyên. Công an csVN có coi tù là con người nữa đâu mà chúng phải quan tâm chu đáo. Họ tính toán rằng càng bắt tù nhân sống càng khổ cực, gian khổ, cay đắng cực hình bao nhiêu thì càng tốt, vì mọi biện pháp đó sẽ làm tù nhân càng sợ sệt, mất ý chí không dám tái phạm nữa, có thế mới đạt được mục tiêu giáo dục, cải tạo con người gọi là trả lại cho xã hội những người có ích do đã được hoàn lương để từ bỏ vĩnh viễn con đường phạm tội. 


Riêng đối với những tù chính trị thì họ tiêu diệt cả thể xác lẫn tinh thần một cách triệt để sao cho kiệt quệ, tàn tạ, suy kiệt để họ không còn khả năng chống đối lại chế độ XHCN bạo tàn của ĐcsVN nữa.


Đã có nhiều lần tôi phản ảnh về chế độ ăn uống thiếu thốn, chất lượng thức ăn đặc biệt là họ nấu rất tệ để phản đối ban giám thị trại. Nhiều tù nhân chê cười tôi. 


Họ bảo rằng, “Chúng mình đã đi tù thì họ phải cho ăn như vậy cho chừa đi, chứ đi tù mà cũng ăn ngon như ngoài xã hội thì làm gì có. Hơn nữa ở đây ăn rồi chỉ ngồi trong buồng giam không làm ra kinh tế thì họ cho ăn là tốt rồi. Nếu tù tự giác dưới bếp có nấu cơm sống cho phạm nhân không ăn được thì lợn ăn còn có ích hơn vì cho người ta thịt mỡ, còn bọn tù cho ăn béo, ăn ngon thì trại được gì nào? Bích Khương không hiểu gì cả cứ chú ý mà xem, hôm nào cơm chín thì làm gì có phần cơm nguội, cơm thừa cho lợn."


Mọi người cho rằng việc nấu cơm sống là do chủ ý đấy chứ không phải vô ý nấu ẩu để cơm sống nhăn ra đâu...”


Khi nghe được các bạn tù nói như vậy, tôi thực sự ngạc nhiên vì ban giám thị, các quản giáo công an CS đã coi con người ở đây không bằng con vật. Tôi kiên quyết phản đối kiểu cách đối xử phi nhân tính như vậy của cai tù, lúc đó tôi có nói với quản giáo nhiều đề nghị góp ý với ban giám thị nên cũng có được thay đổi tiến bộ đôi chút. 

 

Nhưng chỉ thay đổi được một vài hôm thì chứng nào tật ấy lại trở về tình trạng như cũ. Tiếp đó tôi bảo mọi người nếu khi nào cơm sống nhất quyết không ăn, tuyệt thực toàn trại cho ban giám thị biết mà quan tâm sửa chữa cho tốt hơn. Nhưng các tù nhân họ bảo nếu không ăn không, khi đến trại giam thi hành án không có sức để lao động. Ốm đau bệnh tật không có đường tồn tại trở về đoàn tụ với gia đình, mình hãy cố gắng ăn được tý nào tốt tý đó để cầm cự mà sống trong tù cho đến ngày trở về xã hội.


Tôi thấy các tù nhân đa phần là án hình sự và kinh tế họ nói có lý, nên tôi quyết định là nếu họ không nhịn ăn được thì tôi nhịn vậy để đấu tranh đến cùng đòi cải thiện chế độ lao tù CS. 


Mỗi lần cơm bị sống do nấu không chín mà tôi đã nói nhiều không được là dứt khoát không ăn bữa đó và tôi cũng không ăn quà của người khác nữa. Vì thế người tôi gầy rộc. 


Quản giáo lo lắng nghĩ rằng các phạm nhân có chuyện gì với tôi nên tôi không ăn chung với họ gọi từng người ra hỏi. Nhưng sau khi biết do sự việc này đã có ý kiến nhiều mà trại giam không thay đổi, nên về sau này ban giám thị của trại tù cũng có nhiều biến chuyển cho người kiểm tra nên phạm nhân không còn phải ăn cơm mốc, cơm sống và ướt nữa...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.