Cuộc cách mạng ruộng đất rơi vào bế tắc

16 Tháng Tư 202111:07 CH(Xem: 69)

           Cuộc cách mạng ruộng đất rơi vào bế tắc

unnamed                                                    Dân oan mất đất - Hình InternetViết Từ Sài Gòn

   RFA Blog    Trước đây chưa đầy mười năm, tôi dự đoán tại Việt Nam sẽ có một cuộc cách mạng nông điền, và tin rằng cuộc cách mạng này sẽ làm thay đổi cục diện chính trị quốc gia. Sau dự đoán của tôi vài năm, có những bước ngoặt về ruộng đất, từ gia đình anh Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng cho đến rất nhiều gia đình chính thức trở thành dân oan (một bước dẫn nhập cách mạng) ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, công viên Lý Tự Trọng, Hà Nội. Nhưng rất tiếc, câu chuyện có vẻ như càng ngày càng đi vào bế tắc bởi hầu hết các dẫn nhập đều không có phương hướng và qui chuẩn đạo đức. Chính cái sự thiếu phương hướng và qui chuẩn đạo đức, cuộc cách mạng vừa manh nha đã nhanh chóng đi đến bế tắc và không lối thoát.

Vậy đâu là phương hướng và qui chuẩn đạo đức? Nói cho cùng, phương hướng, mục đích của một cuộc cách mạng bao giờ cũng là tự do, dân chủ, bác ái và tiến bộ. Và các qui chuẩn đạo đức của cuộc cách mạng đó phải xoay quanh trục Tự Do, Dân Chủ, Bác Ái và Tiến Bộ. Những thuật ngữ này, nếu chỉ đọc trên miệng và không định nghĩa về nó một cách chính xác thì chắc chắn, cuộc cách mạng sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Ngay cả cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 là một cuộc cách mạng rất thành công của người Cộng sản, nhưng sự thất bại của nó nằm ở chỗ các qui chuẩn đạo đức cũng như phương hướng lệch lạc nên mới có tình trạng khủng hoảng tâm lý nhân dân từ cải cách ruộng đất, đấu tố cho đến tịch biên, đánh tư sản sau này. Và mãi đến bây giờ, cuộc cách mạng tháng Tám cũng chỉ là một cuộc cách mạng máu, hết sức lệch pha so với chủ trương nó đã nêu. Càng về sau, nó càng cho thấy đó là một cuộc cách mạng không có thật bởi nó đã bị đánh tráo mục đích ngày từ đầu. Thay vì chọn tự do, dân chủ, bác ái như chủ trương nó đã nêu thì nó chuyển sang mục đích vụ lợi của nhóm lãnh đạo chóp bu và dẫn đến tình trạng cát cứ bên dưới, hệ quả là nó biến thành một thế lực khủng bố và bóc lột nhân dân.

Nhắc đến cuộc cách mạng này vì hiện tại, những đường dẫn cách mạng nông điền có dấu hiệu lệch pha, cũng dùng bạo lực, bạo động, bỏ qua những qui tắc pháp luật và mượn sự bất mãn của nhân dân như một công cụ. Bởi nếu vì mục đích như đã nói, những khởi sự sẽ có những lựa chọn ít tốn sinh mạng và ít đổ máu nhất, cũng như việc chọn một hành lang pháp lý gần với thực tại để bảo đảm đi đến thành công theo mục đích ban đầu. Đảm bảo thành tựu cách mạng xoay quanh trục bác ái, dân chủ, công bằng, văn minh và tiến bộ.

Những trường hợp tôi ví dụ ở đây tôi sẽ không nêu đích danh, nhưng chắc chắn có sự lệch pha. Thứ nhất, một số cộng đoàn, tôn giáo đã xây dựng, mở các cơ sở kinh tế trên đất nông nghiệp và mọi cam kết hay chuyển nhượng không thông qua cơ quan địa chính cũng như các thủ tục cần thiết về mặt pháp luật. Rõ ràng ở đây đã có sự bỏ qua, thậm chí cố tình bỏ qua và không xem hệ thống luật đất đai cũng như các thiết chế về đất đai có giá trị. Những tập thể lựa chọn theo hướng này có khuynh hướng phi chính phủ và chắc chắn họ phải đối mặt với chính phủ trong lựa chọn của mình. Trong khi đó, chính phủ có luật chơi của họ và họ mặc nhiên luật chơi của họ là tiêu chuẩn, là qui chuẩn đạo đức hiện hành, những gì trái với luật chơi (thông qua luật đất đai) họ sẽ xem là phi chính phủ, trái luật và thậm chí là “phản động”. Và tất cả những gì diễn ra lâu nay đã chứng minh điều đó.

Trường hợp khác, các cá nhân ngay từ đầu đã sai về mặt pháp luật khi xây dựng trên đất chưa cấp sổ đỏ, đất nông nghiệp, lâm nghiệp (chuyện này diễn ra khá nhiều ở những năm 1980 và được nhà nước cấp sổ đỏ, nhưng hiện tại, nhà nước cấm tuyệt đối và mọi công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp đều bị phá dở) và duy trì nó bằng cách thông đồng với cán bộ địa phương, chạy các loại giấy tờ để chứng minh sự có mặt của mình như sổ hộ khẩu, đăng ký điện, đăng ký nước thủy cục… Nhưng không có bìa đỏ. Những việc như thế có thể du di ở những năm 1980 nhưng hiện tại, các công trình sẽ bị tháo dỡ và nếu như đó là công trình đầu tư số tiền lớn thì nghiễm nhiên cảnh màn trời chiếu đất xảy ra và người ta trong chốc lát trở thành dân oan.

Đương nhiên, con số nêu trên không nhiều bằng các dân oan đích thực, bị cán bộ địa phương toa rập, mánh khóe để lấy đất, cướp đất trắng trợn nhân danh sở hữu toàn dân, nhà nước quản lý. Và các dân oan này phản ứng theo đúng trình tự pháp luật nhưng vẫn bị dìm quyền lợi. Thậm chí, bị cán bộ địa phương nhân cơ hội trấn áp các “dân oan” của nhóm trên để đè bẹp luôn nhóm dân oan thực thụ. Đây là vấn đề lợi bất cập hại.

Sở dĩ xảy ra những chuyện đáng tiếc và tương tự như vậy ở rất nhiều nơi là do ngay từ đầu, bản thân của người dân đã có những lựa chọn không sòng phẵng với chính bản thân của họ và đương nhiên với luật chơi nhà nước hiện hành. Bất kỳ đảng phải chính trị nào khi nắm quyền lực nhà nước trong tay, việc đầu tiên là họ thiết lập hệ thống các qui định có lợi cho họ, điều này không thể chối bỏ. Vấn đề của đảng độc tài càng khắt khe hơn và nếu chúng ta cũng lựa chọn một tâm thế phi chính phủ, khước từ mọi luật chơi do họ đặt ra thì chắc chắn sẽ chẳng có đấu tranh tiến bộ. Bởi mọi qui ước được chấp nhận, đương nhiên nó phải có lợi cho số đông, bằng chứng là những người từng không có mảnh đất cắm dùi trước đây vẫn có khẩu phần ruộng sau Khoán 10 năm 1995.

Vấn đề hiện tại, nếu có cách mạng nông điền thì phải là cuộc cách mạng có lý lẽ, cuộc cách mạng của những dân oan thực thụ, tất cả các yếu tố dựa vào kẽ hở pháp luật và không thực sự oan ức về mặt pháp luật sẽ gây khó cho những người oan ức thực thụ. Vấn đề cách mạng nông điền phải đi từ chỗ đất sở hữu toàn dân sang đất sở hữu của từng người dân. Và đây là câu chuyện dài, mà khởi sự của nó phải là đấu tranh chống lại những qui định bất cập, có tính gian lận về mặt chữ nghĩa của cơ quan lập pháp, của đảng cầm quyền, bên cạnh đó là đấu tranh cho các dân oan sinh ra từ sự tham lam của giới cán bộ.

Một khi trục cách mạng khởi sự từ những yếu tố trên, chí ít nó cũng đảm bảo được các tiêu chuẩn về đạo đức, tiến bộ, tự do, dân chủ, văn minh, không rơi vào tình trạng hầm bà lằng như hiện tại. Không có gì mau sụp đổ hơn việc trút hầm bà lằng giả thật, xấu tốt, thật thà và gian lận… vào chung một cái lẩu cách mạng. Chắc chắn, những thứ đó sẽ gây tốn kém và không dùng được!

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.