Tuyệt vọng …

01 Tháng Bảy 202010:12 CH(Xem: 1290)

                                                 TUYỆT VỌNG …

anti-trump                                  Biểu tình chống TT. D. Trump tại Mỹ - nguồn hình InternetGiao Thanh Pham
      Facebook   Ngày xưa khi tôi mới qua Mỹ, phải ở nhà mướn trong một khu khá tồi tàn. Căn nhà đã cũ, đồ đạc hư hỏng tùm lum mà chủ nhà thì lại không muốn bỏ tiền ra sửa. Một ngày kia, nước từ đâu dột úa vàng hư hết cái trần nhà. Gọi chủ nhà đến, cùng lắm không tránh đi đâu được và vì sợ hư hại thêm, nên ông ta đành phải cho người tới xem sửa. Thì ra cái ống dẫn nước xả từ hệ thống máy lạnh đặt trên trần nhà bị nghẹt, nên xì nước ra ngay chỗ nối chảy tứ tung. Hì hục mãi vì đường ống đã cũ, lại chạy ngoằn nghoèo đâu đó trong tường. Thế là họ đành sửa một cách mau lẹ, ít tốn kém bằng cách đi đường tắt, cắt ống, nối một đoạn ngắn cho chảy thẳng xuống cái bồn tắm ở bên dưới.

Cái ống nước xả đó, chỉ lú ra khỏi trần nhà độ gang tay, vì không thể cho chạy xuống thấp hơn nữa, còn phải chừa chỗ cho người mướn nhà tắm rửa. Mới nhìn, thì thấy đây là một giải pháp khá tuyệt hảo, thế nhưng mỗi ngày máy lạnh chạy độ chục bận, nước xả cũng nhiều, cứ thế chảy tong tong xuống bồn tắm rồi thoát đi. Ban đêm yên tĩnh, tiếng nước nhỏ rơi đều đặn như … tra tấn tội phạm, khi cái phòng ngủ của chúng tôi chỉ cách một bức tường rỗng. Ngày qua ngày, nước nhỏ xuống tồn đọng lâu, đóng một lớp teng vàng khè như màu sắt rỉ, chà rửa cách mấy cũng không sạch đi được. Điều đáng nói là, cái vòi cách mặt đất hơn 2 mét, nên mỗi giọt nước rơi xuống lại bắn văng lên tung tóe những hạt li ti bao quanh gần một nửa cái bồn tắm trắng tráng men nhìn thật bẩn.

***

Tình trạng đấu tranh ở Việt Nam cũng ... không khác lắm. Năm qua tháng lại, cái ống thoát dường như cũng bị nghẹt cứng không thông đi đâu được. Và vì những khúc khuỷu quanh co không thể giải quyết của nó, thế là người ta phải cắt bỏ, làm đường ống mới. Những nhà đấu tranh ở Việt Nam cũng chọn … đi đường tắt. Và cũng giống như hình ảnh của cái ống nước xả tôi kể ở trên, những giọt nước rơi xuống từ độ cao, nó làm ố màu, nó ô nhiễm và ảnh hưởng cả một vùng rộng lớn ở ... phía dưới. Mà hễ cái ống nước càng cao bao nhiêu, thì cái ảnh hưởng bên dưới của nó lại càng to lớn bấy nhiêu. Ảnh hưởng của những nhà đấu tranh chống lại tà quyền ở Việt Nam cũng thế. Tiếng nói của họ có ảnh hưởng rất lớn đến những người lẫm đẫm bước theo họ ở phía dưới.

***

Cuộc đấu tranh của phong trào Demosisto (Hiện Thân của Phong Trào Dù Vàng) ở HongKong dưới sự “lãnh đạo” của 3 nhà đấu tranh trẻ Joshua Wong, Agnes Chow và Nathan Law cũng thế, dường như đã bị nghẹt không có lối thoát sau hơn 1 năm xuống đường biểu tình. Và đến khi Joshua Wong sang Mỹ điều trần, nhưng thực tế là xin chính quyền Donald Trump can thiệp vào ngày 27 tháng 9 năm 2019, thì cái ảnh hưởng của sự việc này đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt đấu tranh ở Hong Kong. Nó chuyển qua một khúc rẽ vô cùng nghiêm trọng, đánh dấu cho sự sụp đổ cuộc đấu tranh này và vấn đề chỉ còn là thời gian.

Ngay sau sự kiện đến Hoa Kỳ của Joshua Wong diễn ra, người ta bắt đầu thấy người biểu tình giương cờ Mỹ ở khắp nơi, bên cạnh những biểu ngữ mang hình ảnh oai phong dũng mãnh của Donald Trump, với xe tăng và đại pháo, với những câu van nài hết sức ngô nghê “Donald Trump, xin hãy giải phóng Hong Kong”.

Chẳng bao lâu sau, phong trào Demosisto mất dần chính nghĩa. Joshua Wong đã cho chính quyền Bắc Kinh lý do để xóa bỏ cái ý nghĩa đấu tranh của phong trào. Trung Quốc bám ngay vào sự kiện này để lên án phong trào chống đối của người dân Hong Kong với tội danh “Phản quốc. Mượn thế lực ngoại bang chống phá chính quyền. Những người cõng rắn về cắn gà nhà.”

Đau buồn mà nói, những người lãnh đạo này còn quá non trẻ khi họ quyết định chọn đi con đường tắt. Nhất là việc sai lầm khi họ chọn Donald Trump để giao phó cái hướng đi, cái đường lối đấu tranh của phong trào. Và cái kết thê thảm đã xảy ra 2 hôm trước đây khi chính quyền Bắc Kinh thực hiện đạo luật “Security Law” áp đặt trên những người “chống đối chính quyền” với bản án chung thân. Ngày tan rã của Phong Trào đã đến, khi 3 nhà lãnh đạo trẻ của Demosisto lên tiếng rút lui ra khỏi phong trào, dưới sự im lặng gần như đồng lõa và trực tiếp chấp nhận đạo luật mới này của Bắc Kinh từ phía Donald Trump và chính quyền Hoa Kỳ. Phong Trào Dù Vàng chỉ còn chờ ngày mà 3 người lãnh đạo này bước lên máy bay là xóa sổ.

***

Công cuộc đấu tranh ở Việt Nam gần chục năm qua, tuy chưa bao giờ được sôi nổi lên bằng một góc nhỏ của Phong Trào Dù Vàng ở Hong Kong, nhưng cũng khá bền bỉ và dứt khoát. Cái giá phải trả cũng không nhỏ, với nhiều nhà tranh đấu hoặc đi tù hoặc chết ở trong tù hoặc bị tống ra nước ngoài. Cũng như tất cả mọi cuộc đấu tranh khác trên thế giới, phong trào đấu tranh ở Việt Nam cũng có lúc lên lúc xuống nhưng lại quá dai dẳng như thể thử thách sức chịu đựng của con người. Cái ống nước đấu tranh đã bắt đầu có những dấu hiệu bị nghẹt vào năm 2016. Những cuộc xuống đường nổ ra đã rời rạc, hạn chế dần cả về mức độ thường xuyên cũng như số người tham dự. Và từng ngày qua sau thời điểm Donald Trump lên chức tổng thống, những nhà đấu tranh ở Việt nam cũng như ở hải ngoại, bắt đầu từng người kéo nhau chuyển hướng và chọn đi ... con đường tắt.

Nhìn lại, người ta có thể thấy khá rõ sự chuyển hướng của phong trào đấu tranh ở Việt Nam. Trong năm đầu của nhiệm kỳ, năm 2017 của Donald Trump, những nhà đấu tranh ở Việt Nam vẫn còn quyết tâm, vẫn còn ý chí tranh đấu, chỉ có vài người trong đám họ bỏ cuộc, quay qua cái phao "Ôm Trump Thoát Trung". Thế nhưng, càng ngày cái ống lại càng nghẹt đến bế tắc không lối thoát, thế là từng người một, bắt đầu bỏ cuộc, chuyển qua đi đường tắt với số đông, cùng ôm những hi vọng hão huyền. Từ năm 2018 đến nay, sau khi Cuộc Thương Chiến của Donald Trump bắt đầu, con đường tắt khai thông để giải quyết cho cái ống đấu tranh bị nghẹt được mở ra để … giải thoát.

Để rồi từ đó đến nay, hầu như tất cả những người ủng hộ những nhà đấu tranh trong phong trào tranh đấu ở Việt Nam, đã tìm thấy được phép lạ, cái phép lạ của con đường tắt mà những nhân vật đấu tranh nổi tiếng này ở trong nước đem lại. Cái thành quả lớn lao nhất, của đại đa số trí thức, cũng như của những nhà đấu tranh ở trong nước, chính là sự ảnh hưởng của họ, như những giọt nước rơi từ trên cao bao trùm một khu vực rộng lớn. Cái thành quả đó chính là viêc ủng hộ và ca tụng Donald Trump tiêu diệt Trung Quốc … trên làng Facebook. Nó không hề khác sự chuyển hướng của Joshua Wong ở Hong Kong. Người ta cũng có thể thấy khá rõ, những khẩu hiệu, những biểu ngữ, mang hình ảnh oai phong dũng mãnh của Donald Trump không chỉ ở bên cạnh xe tăng và đại pháo, mà họ còn đi xa hơn một bậc, đem Chúa cùng đồng hành với ông ta và với họ, trong công cuộc đấu tranh ở khắp nơi trên Facebook.

Không còn là dường như, nhưng là một sự khẳng định vô cùng chắc chắn, khi một nhân vật đấu tranh can trường nổi tiếng ở Việt Nam lên tiếng cách đây gần một tháng: “Các anh chị chống Trump có thể cho tôi thấy cách nào để thoát Trung nếu Trung Cộng không bị bẻ gãy bởi một cường quốc như Hoa Kỳ?” và tiếp với một câu kết luận khác: “Nếu Trung Cộng không bị đánh cho bại liệt trước Thì Nỗ Lực Hơn Hiện tại gấp 10 lần, thì tương lai của Hongkong cũng mong manh chứ đừng nói chi một Việt Nam ù lì vô cảm.”

Gần một tháng sau, tương lai của Hong Kong, có lẽ muốn nói về tương lai của cuộc đấu tranh ở Hong Kong đã như thế nào thì chúng ta hẳn đã thấy.

Không như Hong Kong, những nhà đấu tranh còn sót lại ở Việt Nam, không thể van nài Donald Trump giải phóng Việt Nam dùm cho họ. Và họ bám vào cái ảo vọng không chỉ 1 phép lạ nhưng tới 3 phép lạ.

- Phép lạ thứ nhất là Donald Trump sẽ đánh gục nền kinh tế của Trung Quốc.

- Phép lạ thứ hai là đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ phải Tự Giải Thể sau khi kinh tế sập.

- Phép lạ thứ ba là hai phép lạ trên phải tuần tự xảy ra, dẫn tới việc đảng Cộng Sản Việt Nam Phải Tự Giải Thể theo, ngay vào cái thời điểm kinh tế phồn thịnh nhất trong thời hơn chục năm qua và khi Việt Nam có chỉ số hạnh phúc đứng thứ 5 trên thế giới khi dân chúng được hỏi đến.

Hình như phép lạ là hai chữ đã không còn thấy trong tự điển của loài người ở cuộc sống hiện nay trên trái đất này.

Chỉ khi nào người ta dám đứng hẳn ra ngoài cái quỹ đạo đang quay đến chóng mặt kia, nhìn trở lại, thì may ra họ mới nhận thức ra được sự khác biệt giữa HI VỌNG và ẢO VỌNG.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Sáu 202110:19 CH(Xem: 190)
Một cái chính phủ tồi mới có thể làm tiền người dân khi hoạn nạn, một nhà nước tồi mới không có kế hoạch chăm lo cho người dân, và tệ hơn khi trong đó lại có những thằng tồi ca tụng việc móc túi người dân là ‘thiện nguyện, tích đức, chăm sóc người dân…’ Đến bây giờ thì chắc chắn rằng mọi người đã nhận ra giá trị thực của những tên ráo sư, tờ sờ trong nước rồi chứ?! Cái loại 'trí thức lưu manh' này người có học còn có thể nói chứ còn đối với người dân đen thì họ chỉ có thể nói rằng đó là loại “Trí thức đầu B…!”
14 Tháng Sáu 202110:01 CH(Xem: 162)
Tuyển Việt Nam mình thắng tụi In-đô 4-0. Ổng nổ banh xác pháo: Chiến thắng của đội tuyển VN được hun đúc từ nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc... - Á đù.Rồi lỡ mai mốt đội tuyển mình đá thua thì lúc đó là hun đúc bởi cái gì? - Vậy mới nói. Tui tưởng anh Bảy Niễng rời ghế, đất nước không còn phải nghe những câu ngây ngô, hoang tưởng, tỉnh éo nào cũng là đầu tàu nữa. Tui tưởng thủ tướng mới lên, sẽ phát biểu âm thanh vừa đủ nghe, ai dè cũng nổ văn chương táo bạo, miểng văng tùm lum trên các báo, đài.
12 Tháng Sáu 202110:50 CH(Xem: 216)
Và đi từ ngạc nhiên, nhiều người đã tỏ ra lo lắng và hoang mang. Vì lẽ, trong một chế độ mà quan chức chỉ tìm cách giấu diếm, tìm cách đổ lỗi hoàn cảnh, chối bỏ trách nhiệm, ngụy biện không thừa nhận sai như thế, thì rơi vào hoàn cảnh dịch bệnh cả nước khó khăn chung, nhiều nơi bị phong toả thì sẽ có bao nhiêu hoàn cảnh như Hiến? Và ta càng giật mình hơn, sẽ rất nhiều vì những người nghèo ở Việt Nam họ sống lây lất bình thường đã rất vất vả, giờ dịch bệnh này... khó thể tưởng tượng ra sao? Khi ta thấy, Hiến một lao động trẻ của đất nước mà cũng nhịn ăn bao nhiêu ngày.
10 Tháng Sáu 202110:47 CH(Xem: 267)
Vân vân, cứ thế nhắc đi nói lại, kéo dài. “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi !” Đó là câu gắt gỏng bực mình của cụ Hồng. Cụ cứ ho sù sụ, thích phô trương đau yếu, bệnh hoạn, được Vũ Trọng Phụng mô tả trong cuốn tiểu thuyết “Số Đỏ”. Đoạn 6 dài 75 dòng - biết rồi, nói mãi - nên gạch bỏ. Đoạn 9 dài 60 dòng - khổ lắm, biết rồi! Đoạn 5 dài 43 dòng, tác giả không phải kinh tế gia, phân tích lòng vòng, nói như vẹt, hình ảnh Xuân tóc đỏ (Số Đỏ) được thuê thổi kèn, rao quảng cáo cao đơn hoàn tán, di tinh mộng tinh, lậu. Đó cũng là tài trí gíới lãnh đạo nhà ta chỉ có thế?
09 Tháng Sáu 202110:08 CH(Xem: 304)
Bà mẹ hắn! Mình bỏ ra biết nhiêu công sức uốn nắn từng cầu thủ, chỉ vẻ từng thế tiến, thế lùi, nghiên cứu từng chiến lược của đối phương để ra chiến thuật cho phù hợp mới giành được chiến thắng. Vậy mà lão kia phủ nhận công sức của mình, lão nói chiến thắng đó là nhờ hun đúc từ nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của lão?! Nếu thua thì chắc chắn, mọi sự phẫn nộ của công chúng đều trút lên đầu mình, chứ chẳng có thằng khùng nào đi quy trách nhiệm cho cái văn hóa đậm đà vớ vẩn ấy cả!
08 Tháng Sáu 20219:23 CH(Xem: 332)
Chuyện ông Vịnh nói mua vũ khí hiện đại không phải để bắn, tôi cũng đồng ý, nhưng chỉ một phần thôi. Câu này thật ra là câu ngạn ngữ Latin mà phương Tây hay sử dụng, đó là “muốn bạn hòa bình, chuẩn bị cho chiến tranh” (nguyên văn “Si vis pacem, para bellum”). Khi bị bọn Tàu làm mưa làm gió ngoài Biển Đông, đánh đập, hà hiếp ngư dân Việt Nam trong nhiều năm, ít ra cũng phải bắn vài quả rốc két hiện đại để bọn hải cảnh Tàu, bọn dân quân biển Tàu sợ … vãi chứ! Hay là quân lính của ông Vịnh có bắn mà không nói ra?!
08 Tháng Sáu 20219:22 CH(Xem: 388)
Hôm trước, đăng mấy câu thơ của nhà thơ Trần Vạn Giã lên cho vui, thì có một hai bạn muốn đọc thơ của chính hắn làm. Khiến cho hắn nhớ lại hồi còn học lớp 10b, hắn có làm một bài thơ (lấy bút hiệu là Công Tằng Tôn Nữ Thị Trớ Trêu) và gửi tham dự cuộc thi thơ của báo Nhân Dân. Bài này được giải 3, tức là giải khuyến khích, nhưng hôm phát giải hắn lại bị bịnh, không đi lãnh thưởng được, nhờ vậy mà hắn còn sống sót tới hôm nay. Xin đăng lên đây. Nếu ý thơ hay câu cú có khuyết điểm gì xin các bạn góp ý chỉ giáo cho.
07 Tháng Sáu 202110:24 CH(Xem: 331)
Có bao giờ ông nghẹn ngào cho nhân dân phải còng lưng đóng thuế mà nợ công ngày càng cao, thuế phí bị chính phủ ông thu tới nổi cơm dân không có gì ăn phải chan nước lã, phải bắt ve sầu ăn, mà đổi lại an sinh xã hội nó không được ưu tiên bằng các dự án phá rừng làm sân Golf hay tượng đài ngàn tỷ. Các ông sẵn lòng vứt 20.000 tỷ qua dự án Cát Linh Hà Đông, 7,600 tỷ qua dự án thép Thái Nguyên, hay các dự án “cú đấm thủng” ngân khố dưới thời 3X hàng triệu triệu tỷ đồng, có ai từng xin lỗi với dân một lời chưa? Chưa một lần chính phủ các ông nghĩ về cho dân, chưa bao giờ...
06 Tháng Sáu 202111:40 CH(Xem: 369)
Trở lại khoản tiền 25.200 tỷ mua vaccine, ĐCS hoàn toàn có khả năng xuất ngân sách trọn gói nhưng tại sao họ lại xẻ ra làm đôi? Đơn giản là, trong 2 khoản tiền chi cho vaccine ấy thì số tiền 14.500 tỷ trích ra từ ngân sách khó biển thủ hơn số tiền 6.600 tỷ quyên góp. Chính vì vậy mà chính quyền CS phải xẻ số tiền 25.200 tỷ ấy làm 2 phần, mục đích là họ có thể ăn đậm ở khoản tiền 6.600 tỷ vì nó là loại tiền “quyên góp”. Hiện nay thông tin về số tiền quyên góp mua vaccine rất mờ ám. Bài viết “Việt Nam đã đặt hàng 170 triệu liều vaccine Covid-19” trên báo Vietstock ngày 3/6 nói quỹ này đã...
06 Tháng Sáu 202111:36 CH(Xem: 302)
Con thuyền ngày càng cũ kỹ rách rưới, đoàn người ngày càng đen đúa hoang dã, còn thủy thủ đoàn thì vẫn kiên trì giữ lấy bánh lái bởi sự ngạo nghễ cùng lòng hãnh tiến u mê. Giữa lúc con thuyền cũ kỹ ấy đang lang thang vô định trên đại dương chở cả một đại chúng hoang mang khốn khổ thì thủy thủ đoàn đã tích đủ lương thực cho nhiều đời con cháu ăn chơi không hết. Họ ở trong những khoang VIP và có những con thuyền riêng để hễ khi có biến thì liền hạ thủy phóng một mạch lên các hòn đảo xinh đẹp và trù phú mang theo tiền vàng và thức ăn bất tận…
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...