Tuyệt vọng …

01 Tháng Bảy 202010:12 CH(Xem: 425)

                                                 TUYỆT VỌNG …

anti-trump                                  Biểu tình chống TT. D. Trump tại Mỹ - nguồn hình InternetGiao Thanh Pham
      Facebook   Ngày xưa khi tôi mới qua Mỹ, phải ở nhà mướn trong một khu khá tồi tàn. Căn nhà đã cũ, đồ đạc hư hỏng tùm lum mà chủ nhà thì lại không muốn bỏ tiền ra sửa. Một ngày kia, nước từ đâu dột úa vàng hư hết cái trần nhà. Gọi chủ nhà đến, cùng lắm không tránh đi đâu được và vì sợ hư hại thêm, nên ông ta đành phải cho người tới xem sửa. Thì ra cái ống dẫn nước xả từ hệ thống máy lạnh đặt trên trần nhà bị nghẹt, nên xì nước ra ngay chỗ nối chảy tứ tung. Hì hục mãi vì đường ống đã cũ, lại chạy ngoằn nghoèo đâu đó trong tường. Thế là họ đành sửa một cách mau lẹ, ít tốn kém bằng cách đi đường tắt, cắt ống, nối một đoạn ngắn cho chảy thẳng xuống cái bồn tắm ở bên dưới.

Cái ống nước xả đó, chỉ lú ra khỏi trần nhà độ gang tay, vì không thể cho chạy xuống thấp hơn nữa, còn phải chừa chỗ cho người mướn nhà tắm rửa. Mới nhìn, thì thấy đây là một giải pháp khá tuyệt hảo, thế nhưng mỗi ngày máy lạnh chạy độ chục bận, nước xả cũng nhiều, cứ thế chảy tong tong xuống bồn tắm rồi thoát đi. Ban đêm yên tĩnh, tiếng nước nhỏ rơi đều đặn như … tra tấn tội phạm, khi cái phòng ngủ của chúng tôi chỉ cách một bức tường rỗng. Ngày qua ngày, nước nhỏ xuống tồn đọng lâu, đóng một lớp teng vàng khè như màu sắt rỉ, chà rửa cách mấy cũng không sạch đi được. Điều đáng nói là, cái vòi cách mặt đất hơn 2 mét, nên mỗi giọt nước rơi xuống lại bắn văng lên tung tóe những hạt li ti bao quanh gần một nửa cái bồn tắm trắng tráng men nhìn thật bẩn.

***

Tình trạng đấu tranh ở Việt Nam cũng ... không khác lắm. Năm qua tháng lại, cái ống thoát dường như cũng bị nghẹt cứng không thông đi đâu được. Và vì những khúc khuỷu quanh co không thể giải quyết của nó, thế là người ta phải cắt bỏ, làm đường ống mới. Những nhà đấu tranh ở Việt Nam cũng chọn … đi đường tắt. Và cũng giống như hình ảnh của cái ống nước xả tôi kể ở trên, những giọt nước rơi xuống từ độ cao, nó làm ố màu, nó ô nhiễm và ảnh hưởng cả một vùng rộng lớn ở ... phía dưới. Mà hễ cái ống nước càng cao bao nhiêu, thì cái ảnh hưởng bên dưới của nó lại càng to lớn bấy nhiêu. Ảnh hưởng của những nhà đấu tranh chống lại tà quyền ở Việt Nam cũng thế. Tiếng nói của họ có ảnh hưởng rất lớn đến những người lẫm đẫm bước theo họ ở phía dưới.

***

Cuộc đấu tranh của phong trào Demosisto (Hiện Thân của Phong Trào Dù Vàng) ở HongKong dưới sự “lãnh đạo” của 3 nhà đấu tranh trẻ Joshua Wong, Agnes Chow và Nathan Law cũng thế, dường như đã bị nghẹt không có lối thoát sau hơn 1 năm xuống đường biểu tình. Và đến khi Joshua Wong sang Mỹ điều trần, nhưng thực tế là xin chính quyền Donald Trump can thiệp vào ngày 27 tháng 9 năm 2019, thì cái ảnh hưởng của sự việc này đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt đấu tranh ở Hong Kong. Nó chuyển qua một khúc rẽ vô cùng nghiêm trọng, đánh dấu cho sự sụp đổ cuộc đấu tranh này và vấn đề chỉ còn là thời gian.

Ngay sau sự kiện đến Hoa Kỳ của Joshua Wong diễn ra, người ta bắt đầu thấy người biểu tình giương cờ Mỹ ở khắp nơi, bên cạnh những biểu ngữ mang hình ảnh oai phong dũng mãnh của Donald Trump, với xe tăng và đại pháo, với những câu van nài hết sức ngô nghê “Donald Trump, xin hãy giải phóng Hong Kong”.

Chẳng bao lâu sau, phong trào Demosisto mất dần chính nghĩa. Joshua Wong đã cho chính quyền Bắc Kinh lý do để xóa bỏ cái ý nghĩa đấu tranh của phong trào. Trung Quốc bám ngay vào sự kiện này để lên án phong trào chống đối của người dân Hong Kong với tội danh “Phản quốc. Mượn thế lực ngoại bang chống phá chính quyền. Những người cõng rắn về cắn gà nhà.”

Đau buồn mà nói, những người lãnh đạo này còn quá non trẻ khi họ quyết định chọn đi con đường tắt. Nhất là việc sai lầm khi họ chọn Donald Trump để giao phó cái hướng đi, cái đường lối đấu tranh của phong trào. Và cái kết thê thảm đã xảy ra 2 hôm trước đây khi chính quyền Bắc Kinh thực hiện đạo luật “Security Law” áp đặt trên những người “chống đối chính quyền” với bản án chung thân. Ngày tan rã của Phong Trào đã đến, khi 3 nhà lãnh đạo trẻ của Demosisto lên tiếng rút lui ra khỏi phong trào, dưới sự im lặng gần như đồng lõa và trực tiếp chấp nhận đạo luật mới này của Bắc Kinh từ phía Donald Trump và chính quyền Hoa Kỳ. Phong Trào Dù Vàng chỉ còn chờ ngày mà 3 người lãnh đạo này bước lên máy bay là xóa sổ.

***

Công cuộc đấu tranh ở Việt Nam gần chục năm qua, tuy chưa bao giờ được sôi nổi lên bằng một góc nhỏ của Phong Trào Dù Vàng ở Hong Kong, nhưng cũng khá bền bỉ và dứt khoát. Cái giá phải trả cũng không nhỏ, với nhiều nhà tranh đấu hoặc đi tù hoặc chết ở trong tù hoặc bị tống ra nước ngoài. Cũng như tất cả mọi cuộc đấu tranh khác trên thế giới, phong trào đấu tranh ở Việt Nam cũng có lúc lên lúc xuống nhưng lại quá dai dẳng như thể thử thách sức chịu đựng của con người. Cái ống nước đấu tranh đã bắt đầu có những dấu hiệu bị nghẹt vào năm 2016. Những cuộc xuống đường nổ ra đã rời rạc, hạn chế dần cả về mức độ thường xuyên cũng như số người tham dự. Và từng ngày qua sau thời điểm Donald Trump lên chức tổng thống, những nhà đấu tranh ở Việt nam cũng như ở hải ngoại, bắt đầu từng người kéo nhau chuyển hướng và chọn đi ... con đường tắt.

Nhìn lại, người ta có thể thấy khá rõ sự chuyển hướng của phong trào đấu tranh ở Việt Nam. Trong năm đầu của nhiệm kỳ, năm 2017 của Donald Trump, những nhà đấu tranh ở Việt Nam vẫn còn quyết tâm, vẫn còn ý chí tranh đấu, chỉ có vài người trong đám họ bỏ cuộc, quay qua cái phao "Ôm Trump Thoát Trung". Thế nhưng, càng ngày cái ống lại càng nghẹt đến bế tắc không lối thoát, thế là từng người một, bắt đầu bỏ cuộc, chuyển qua đi đường tắt với số đông, cùng ôm những hi vọng hão huyền. Từ năm 2018 đến nay, sau khi Cuộc Thương Chiến của Donald Trump bắt đầu, con đường tắt khai thông để giải quyết cho cái ống đấu tranh bị nghẹt được mở ra để … giải thoát.

Để rồi từ đó đến nay, hầu như tất cả những người ủng hộ những nhà đấu tranh trong phong trào tranh đấu ở Việt Nam, đã tìm thấy được phép lạ, cái phép lạ của con đường tắt mà những nhân vật đấu tranh nổi tiếng này ở trong nước đem lại. Cái thành quả lớn lao nhất, của đại đa số trí thức, cũng như của những nhà đấu tranh ở trong nước, chính là sự ảnh hưởng của họ, như những giọt nước rơi từ trên cao bao trùm một khu vực rộng lớn. Cái thành quả đó chính là viêc ủng hộ và ca tụng Donald Trump tiêu diệt Trung Quốc … trên làng Facebook. Nó không hề khác sự chuyển hướng của Joshua Wong ở Hong Kong. Người ta cũng có thể thấy khá rõ, những khẩu hiệu, những biểu ngữ, mang hình ảnh oai phong dũng mãnh của Donald Trump không chỉ ở bên cạnh xe tăng và đại pháo, mà họ còn đi xa hơn một bậc, đem Chúa cùng đồng hành với ông ta và với họ, trong công cuộc đấu tranh ở khắp nơi trên Facebook.

Không còn là dường như, nhưng là một sự khẳng định vô cùng chắc chắn, khi một nhân vật đấu tranh can trường nổi tiếng ở Việt Nam lên tiếng cách đây gần một tháng: “Các anh chị chống Trump có thể cho tôi thấy cách nào để thoát Trung nếu Trung Cộng không bị bẻ gãy bởi một cường quốc như Hoa Kỳ?” và tiếp với một câu kết luận khác: “Nếu Trung Cộng không bị đánh cho bại liệt trước Thì Nỗ Lực Hơn Hiện tại gấp 10 lần, thì tương lai của Hongkong cũng mong manh chứ đừng nói chi một Việt Nam ù lì vô cảm.”

Gần một tháng sau, tương lai của Hong Kong, có lẽ muốn nói về tương lai của cuộc đấu tranh ở Hong Kong đã như thế nào thì chúng ta hẳn đã thấy.

Không như Hong Kong, những nhà đấu tranh còn sót lại ở Việt Nam, không thể van nài Donald Trump giải phóng Việt Nam dùm cho họ. Và họ bám vào cái ảo vọng không chỉ 1 phép lạ nhưng tới 3 phép lạ.

- Phép lạ thứ nhất là Donald Trump sẽ đánh gục nền kinh tế của Trung Quốc.

- Phép lạ thứ hai là đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ phải Tự Giải Thể sau khi kinh tế sập.

- Phép lạ thứ ba là hai phép lạ trên phải tuần tự xảy ra, dẫn tới việc đảng Cộng Sản Việt Nam Phải Tự Giải Thể theo, ngay vào cái thời điểm kinh tế phồn thịnh nhất trong thời hơn chục năm qua và khi Việt Nam có chỉ số hạnh phúc đứng thứ 5 trên thế giới khi dân chúng được hỏi đến.

Hình như phép lạ là hai chữ đã không còn thấy trong tự điển của loài người ở cuộc sống hiện nay trên trái đất này.

Chỉ khi nào người ta dám đứng hẳn ra ngoài cái quỹ đạo đang quay đến chóng mặt kia, nhìn trở lại, thì may ra họ mới nhận thức ra được sự khác biệt giữa HI VỌNG và ẢO VỌNG.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Tám 202010:06 CH(Xem: 50)
Khi nói đến tham nhũng, người ta thường nghĩ ngay đến việc quan chức dùng quyền lực để để vơ vét vật chất. Thế thì câu hỏi đặt ra là, cũng là vơ vét, nhưng người ta khôt vơ vét vật chất nhưng vơ vét quyền lực thì đó có gọi là tham nhũng không? Có. Người ta gọi đó là tham nhũng quyền lực. Tuy trong luật pháp không có tội danh cho “tham nhũng quyền lực” nhưng thực chất, thứ tham nhũng này nguy hiểm hơn tham nhũng vật chất rất nhiều. Tham nhũng quyền lực nó sẽ biến tham nhũng vật chất trở nên quy mô hơn, trở hên có tổ chức chặt chẽ hơn.
12 Tháng Tám 202010:03 CH(Xem: 139)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
12 Tháng Tám 202010:01 CH(Xem: 40)
Như chúng ta biết, cái gọi là gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đều đa số người dân nhận qua Tivi, có người nhận thì chỉ nhận 1 phần. Kinh tế VN đang khó khăn, và Đà Nẵng hơn 2 tuần qua bị phong tỏa khó khăn chồng chất khó khăn. Không ai đi làm, thì lấy tiền đâu mà đi chợ? Dân than vãn thì lại chửi người ta, mà lỗi này thuộc hoàn toàn do chính quyền Đà nẵng gây ra, tại sao Đà nẵng bị mà không phải Hà nội hay Thành hồ? sai còn cố chửi người ta khi người ta than rất đúng.
11 Tháng Tám 20209:12 CH(Xem: 200)
Trước khi nhúng miếng khô cá Dứa vào dĩa tương ớt, hắn hỏi bâng quơ một câu cho có chuyện, chứ hắn cũng chẳng thiết tha gì tới đề tài này: - Thiêu rồi, chắc mang tro cốt về nhà thờ ? - Dạ không. Theo lời trối của ổng thì ổng dặn đừng chôn ở VN vì sợ thiên hạ ỉa đái lên mộ. Ổng muốn sau khi chết sẽ thiêu ổng ở ải Nam Quan, ngay chỗ ngày xưa Mạc Đăng Dung đã từng lê lết trói mình, quỳ lạy giặc Tàu xin dâng đất. Sau đó lấy tro cốt đem rải xuống thác Bản Giốc để cho linh hồn ông được mãi mãi tiêu diêu miền....Trung Quốc.
11 Tháng Tám 20209:05 CH(Xem: 87)
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 114)
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 202011:20 CH(Xem: 218)
Đất nước đang ở giai đoạn khó khăn và đối diện nguy cơ sụp đổ nền kinh tế khi dịch Virus Vũ Hán quay trở lại, đã biến thể làm cho số người chết và người nhiễm tăng chóng mặt. Khi đợt 1 của đại dịch đã gây ra nạn thất nghiệp tăng cao, ước tính 30 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 1 triệu người mất việc. Mặc dù các quốc gia khác như Mỹ, Úc Châu, Âu châu được chánh phủ hỗ trợ tiền mặt và lương thực thực phẩm cho công dân của họ, nhưng VN thì bịp dân trên Tivi. Y tế VN tự hào vì chiến thắng vang dội.
10 Tháng Tám 202011:15 CH(Xem: 204)
Cấm biên, đóng cửa, cách ly hoặc ra chỉ thị thì ai cũng có thể làm được. Nhưng đẳng cấp được thể hiện qua các chính sách đi kèm. Trong khi người dân Châu Âu, Úc và Canada đang được bảo vệ bởi các khoản phúc lợi trong mùa dịch thì người dân trong nước vẫn tìm cách điền giấy để nhận tiền trợ cấp đã hứa cách đây hơn bốn tháng. Cho đến bây giờ, nó vẫn là một bí ẩn. Nơi này chỉ có vẻ bề ngoài hào nhoáng, còn bên trong là xã hội bất ổn. Việt Nam không thể nào là một quốc gia đáng sống, cũng chẳng tiến bộ là bao so với hàng chục năm kể từ khi đổi mới.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 105)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:57 CH(Xem: 164)
Tau đâu ăn một mình Mà ăn chung theo máng Tau ăn tbeo hệ thống Đã trôi, bao năm tháng! Nên lỡ lôi tau ra Cũng chẳng mần chi được Những thằng bị tù tội Là ngu và bạc nhược! Mà nguyên tắc của tau Cùng lãnh chúa chung chi Anh Hai mãi an toàn Tau nỏ sợ phải đi.
12 Tháng Tám 2020
Khi nói đến tham nhũng, người ta thường nghĩ ngay đến việc quan chức dùng quyền lực để để vơ vét vật chất. Thế thì câu hỏi đặt ra là, cũng là vơ vét, nhưng người ta khôt vơ vét vật chất nhưng vơ vét quyền lực thì đó có gọi là tham nhũng không? Có. Người ta gọi đó là tham nhũng quyền lực. Tuy trong luật pháp không có tội danh cho “tham nhũng quyền lực” nhưng thực chất, thứ tham nhũng này nguy hiểm hơn tham nhũng vật chất rất nhiều. Tham nhũng quyền lực nó sẽ biến tham nhũng vật chất trở nên quy mô hơn, trở hên có tổ chức chặt chẽ hơn.
12 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
12 Tháng Tám 2020
Khi Đức Giáo hoàng Francis thăm Hoa Kỳ vào năm 2015, người đứng đầu phái đoàn tiếp đón ngài lúc đó là Phó Tổng thống Joe Biden. Biden tháp tùng Francis tới hầu hết các nơi ngài thăm viếng, từ Washington tới Philadelphia. Phó Tổng Thống Biden đã ca ngợi Francis là “nhân vật được yêu thích nhất trên toàn thế giới” khi chủ trì buổi lễ tiễn biệt Đức Giáo hoàng. Thế mà tuần này, Trump vẽ lên một bức tranh rất khác về Biden, chế nhạo đối thủ đảng Dân chủ là một kẻ căm thù tôn giáo. “Tước đi súng ống, tước đi cả Tu chính án thứ Hai. Không còn tôn giáo, chẳng còn gì nữa,”
11 Tháng Tám 2020
Tôi khẳng định một điều rằng cả một hệ thống Chính trị của ĐCSVN từ ông Nguyễn Phú Trọng trở xuống đều là những kẻ lãnh đạo không có năng lực và thiếu phẩm chất đạo đức, chúng giữ được các cương vị trong thể chế độc tài là do nhờ quen biết, mua bán chức quyền, tranh giành đấu đá lẫn nhau mới tạo nên địa vị trong một guồng máy không có dân chủ. Vì vậy đất nước VN vẫn còn thể chế độc tài thì bao năm sau vẫn vậy mà thôi, nhân dân VN còn phải gồng mình nuôi cái đám sâu bọ này còn nhiều hơn nữa.
11 Tháng Tám 2020
Căn tính, bản chất này không những chỉ thấy ở những nông dân, ngư phủ, những người ít học, không có khả năng đọc, tìm hiểu sự thật ở sách, báo ngoại quốc, biết đối chiếu tin tức…, nó biểu lộ ở rất nhiều những người thuộc thành phần trí thức, có bằng cấp, học vấn cao, kiến văn quảng bác, thông thạo ngoại ngữ để có thể kiểm chứng, đối chiếu tin tức bằng nhiều cách, truy cập từ nhiều nguồn. Tuy nhiên như đã nói, họ bất chấp sự thật, lương tâm, sẵn sàng viết bài, viết status, loan truyền , chuyển tải những tin giả, những hình ảnh cắt xén, sửa đổi với mục đích tuyên truyền...
11 Tháng Tám 2020
Đến ngày 11/8/2020 đã có 5,280,803 người Mỹ mắc dich bệnh COVID-19 dương tính và có 167,150 người Mỹ chết; như vậy mà Trump đã nói “A thousand people are dying a day. That’s true… IT IS WHAT IT IS…– Một ngàn người đang chết trong một ngày. Đó là có thật… NHƯ VẬY THÌ ĐÃ LÀM SAO…” trong cuộc phỏng vấn với Jonathan Swan thuộc hệ thống truyền thông Axios HBO vào ngày thứ Hai 3/8/2020.
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.