Tuyệt vọng …

01 Tháng Bảy 202010:12 CH(Xem: 419)

                                                 TUYỆT VỌNG …

anti-trump                                  Biểu tình chống TT. D. Trump tại Mỹ - nguồn hình InternetGiao Thanh Pham
      Facebook   Ngày xưa khi tôi mới qua Mỹ, phải ở nhà mướn trong một khu khá tồi tàn. Căn nhà đã cũ, đồ đạc hư hỏng tùm lum mà chủ nhà thì lại không muốn bỏ tiền ra sửa. Một ngày kia, nước từ đâu dột úa vàng hư hết cái trần nhà. Gọi chủ nhà đến, cùng lắm không tránh đi đâu được và vì sợ hư hại thêm, nên ông ta đành phải cho người tới xem sửa. Thì ra cái ống dẫn nước xả từ hệ thống máy lạnh đặt trên trần nhà bị nghẹt, nên xì nước ra ngay chỗ nối chảy tứ tung. Hì hục mãi vì đường ống đã cũ, lại chạy ngoằn nghoèo đâu đó trong tường. Thế là họ đành sửa một cách mau lẹ, ít tốn kém bằng cách đi đường tắt, cắt ống, nối một đoạn ngắn cho chảy thẳng xuống cái bồn tắm ở bên dưới.

Cái ống nước xả đó, chỉ lú ra khỏi trần nhà độ gang tay, vì không thể cho chạy xuống thấp hơn nữa, còn phải chừa chỗ cho người mướn nhà tắm rửa. Mới nhìn, thì thấy đây là một giải pháp khá tuyệt hảo, thế nhưng mỗi ngày máy lạnh chạy độ chục bận, nước xả cũng nhiều, cứ thế chảy tong tong xuống bồn tắm rồi thoát đi. Ban đêm yên tĩnh, tiếng nước nhỏ rơi đều đặn như … tra tấn tội phạm, khi cái phòng ngủ của chúng tôi chỉ cách một bức tường rỗng. Ngày qua ngày, nước nhỏ xuống tồn đọng lâu, đóng một lớp teng vàng khè như màu sắt rỉ, chà rửa cách mấy cũng không sạch đi được. Điều đáng nói là, cái vòi cách mặt đất hơn 2 mét, nên mỗi giọt nước rơi xuống lại bắn văng lên tung tóe những hạt li ti bao quanh gần một nửa cái bồn tắm trắng tráng men nhìn thật bẩn.

***

Tình trạng đấu tranh ở Việt Nam cũng ... không khác lắm. Năm qua tháng lại, cái ống thoát dường như cũng bị nghẹt cứng không thông đi đâu được. Và vì những khúc khuỷu quanh co không thể giải quyết của nó, thế là người ta phải cắt bỏ, làm đường ống mới. Những nhà đấu tranh ở Việt Nam cũng chọn … đi đường tắt. Và cũng giống như hình ảnh của cái ống nước xả tôi kể ở trên, những giọt nước rơi xuống từ độ cao, nó làm ố màu, nó ô nhiễm và ảnh hưởng cả một vùng rộng lớn ở ... phía dưới. Mà hễ cái ống nước càng cao bao nhiêu, thì cái ảnh hưởng bên dưới của nó lại càng to lớn bấy nhiêu. Ảnh hưởng của những nhà đấu tranh chống lại tà quyền ở Việt Nam cũng thế. Tiếng nói của họ có ảnh hưởng rất lớn đến những người lẫm đẫm bước theo họ ở phía dưới.

***

Cuộc đấu tranh của phong trào Demosisto (Hiện Thân của Phong Trào Dù Vàng) ở HongKong dưới sự “lãnh đạo” của 3 nhà đấu tranh trẻ Joshua Wong, Agnes Chow và Nathan Law cũng thế, dường như đã bị nghẹt không có lối thoát sau hơn 1 năm xuống đường biểu tình. Và đến khi Joshua Wong sang Mỹ điều trần, nhưng thực tế là xin chính quyền Donald Trump can thiệp vào ngày 27 tháng 9 năm 2019, thì cái ảnh hưởng của sự việc này đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt đấu tranh ở Hong Kong. Nó chuyển qua một khúc rẽ vô cùng nghiêm trọng, đánh dấu cho sự sụp đổ cuộc đấu tranh này và vấn đề chỉ còn là thời gian.

Ngay sau sự kiện đến Hoa Kỳ của Joshua Wong diễn ra, người ta bắt đầu thấy người biểu tình giương cờ Mỹ ở khắp nơi, bên cạnh những biểu ngữ mang hình ảnh oai phong dũng mãnh của Donald Trump, với xe tăng và đại pháo, với những câu van nài hết sức ngô nghê “Donald Trump, xin hãy giải phóng Hong Kong”.

Chẳng bao lâu sau, phong trào Demosisto mất dần chính nghĩa. Joshua Wong đã cho chính quyền Bắc Kinh lý do để xóa bỏ cái ý nghĩa đấu tranh của phong trào. Trung Quốc bám ngay vào sự kiện này để lên án phong trào chống đối của người dân Hong Kong với tội danh “Phản quốc. Mượn thế lực ngoại bang chống phá chính quyền. Những người cõng rắn về cắn gà nhà.”

Đau buồn mà nói, những người lãnh đạo này còn quá non trẻ khi họ quyết định chọn đi con đường tắt. Nhất là việc sai lầm khi họ chọn Donald Trump để giao phó cái hướng đi, cái đường lối đấu tranh của phong trào. Và cái kết thê thảm đã xảy ra 2 hôm trước đây khi chính quyền Bắc Kinh thực hiện đạo luật “Security Law” áp đặt trên những người “chống đối chính quyền” với bản án chung thân. Ngày tan rã của Phong Trào đã đến, khi 3 nhà lãnh đạo trẻ của Demosisto lên tiếng rút lui ra khỏi phong trào, dưới sự im lặng gần như đồng lõa và trực tiếp chấp nhận đạo luật mới này của Bắc Kinh từ phía Donald Trump và chính quyền Hoa Kỳ. Phong Trào Dù Vàng chỉ còn chờ ngày mà 3 người lãnh đạo này bước lên máy bay là xóa sổ.

***

Công cuộc đấu tranh ở Việt Nam gần chục năm qua, tuy chưa bao giờ được sôi nổi lên bằng một góc nhỏ của Phong Trào Dù Vàng ở Hong Kong, nhưng cũng khá bền bỉ và dứt khoát. Cái giá phải trả cũng không nhỏ, với nhiều nhà tranh đấu hoặc đi tù hoặc chết ở trong tù hoặc bị tống ra nước ngoài. Cũng như tất cả mọi cuộc đấu tranh khác trên thế giới, phong trào đấu tranh ở Việt Nam cũng có lúc lên lúc xuống nhưng lại quá dai dẳng như thể thử thách sức chịu đựng của con người. Cái ống nước đấu tranh đã bắt đầu có những dấu hiệu bị nghẹt vào năm 2016. Những cuộc xuống đường nổ ra đã rời rạc, hạn chế dần cả về mức độ thường xuyên cũng như số người tham dự. Và từng ngày qua sau thời điểm Donald Trump lên chức tổng thống, những nhà đấu tranh ở Việt nam cũng như ở hải ngoại, bắt đầu từng người kéo nhau chuyển hướng và chọn đi ... con đường tắt.

Nhìn lại, người ta có thể thấy khá rõ sự chuyển hướng của phong trào đấu tranh ở Việt Nam. Trong năm đầu của nhiệm kỳ, năm 2017 của Donald Trump, những nhà đấu tranh ở Việt Nam vẫn còn quyết tâm, vẫn còn ý chí tranh đấu, chỉ có vài người trong đám họ bỏ cuộc, quay qua cái phao "Ôm Trump Thoát Trung". Thế nhưng, càng ngày cái ống lại càng nghẹt đến bế tắc không lối thoát, thế là từng người một, bắt đầu bỏ cuộc, chuyển qua đi đường tắt với số đông, cùng ôm những hi vọng hão huyền. Từ năm 2018 đến nay, sau khi Cuộc Thương Chiến của Donald Trump bắt đầu, con đường tắt khai thông để giải quyết cho cái ống đấu tranh bị nghẹt được mở ra để … giải thoát.

Để rồi từ đó đến nay, hầu như tất cả những người ủng hộ những nhà đấu tranh trong phong trào tranh đấu ở Việt Nam, đã tìm thấy được phép lạ, cái phép lạ của con đường tắt mà những nhân vật đấu tranh nổi tiếng này ở trong nước đem lại. Cái thành quả lớn lao nhất, của đại đa số trí thức, cũng như của những nhà đấu tranh ở trong nước, chính là sự ảnh hưởng của họ, như những giọt nước rơi từ trên cao bao trùm một khu vực rộng lớn. Cái thành quả đó chính là viêc ủng hộ và ca tụng Donald Trump tiêu diệt Trung Quốc … trên làng Facebook. Nó không hề khác sự chuyển hướng của Joshua Wong ở Hong Kong. Người ta cũng có thể thấy khá rõ, những khẩu hiệu, những biểu ngữ, mang hình ảnh oai phong dũng mãnh của Donald Trump không chỉ ở bên cạnh xe tăng và đại pháo, mà họ còn đi xa hơn một bậc, đem Chúa cùng đồng hành với ông ta và với họ, trong công cuộc đấu tranh ở khắp nơi trên Facebook.

Không còn là dường như, nhưng là một sự khẳng định vô cùng chắc chắn, khi một nhân vật đấu tranh can trường nổi tiếng ở Việt Nam lên tiếng cách đây gần một tháng: “Các anh chị chống Trump có thể cho tôi thấy cách nào để thoát Trung nếu Trung Cộng không bị bẻ gãy bởi một cường quốc như Hoa Kỳ?” và tiếp với một câu kết luận khác: “Nếu Trung Cộng không bị đánh cho bại liệt trước Thì Nỗ Lực Hơn Hiện tại gấp 10 lần, thì tương lai của Hongkong cũng mong manh chứ đừng nói chi một Việt Nam ù lì vô cảm.”

Gần một tháng sau, tương lai của Hong Kong, có lẽ muốn nói về tương lai của cuộc đấu tranh ở Hong Kong đã như thế nào thì chúng ta hẳn đã thấy.

Không như Hong Kong, những nhà đấu tranh còn sót lại ở Việt Nam, không thể van nài Donald Trump giải phóng Việt Nam dùm cho họ. Và họ bám vào cái ảo vọng không chỉ 1 phép lạ nhưng tới 3 phép lạ.

- Phép lạ thứ nhất là Donald Trump sẽ đánh gục nền kinh tế của Trung Quốc.

- Phép lạ thứ hai là đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ phải Tự Giải Thể sau khi kinh tế sập.

- Phép lạ thứ ba là hai phép lạ trên phải tuần tự xảy ra, dẫn tới việc đảng Cộng Sản Việt Nam Phải Tự Giải Thể theo, ngay vào cái thời điểm kinh tế phồn thịnh nhất trong thời hơn chục năm qua và khi Việt Nam có chỉ số hạnh phúc đứng thứ 5 trên thế giới khi dân chúng được hỏi đến.

Hình như phép lạ là hai chữ đã không còn thấy trong tự điển của loài người ở cuộc sống hiện nay trên trái đất này.

Chỉ khi nào người ta dám đứng hẳn ra ngoài cái quỹ đạo đang quay đến chóng mặt kia, nhìn trở lại, thì may ra họ mới nhận thức ra được sự khác biệt giữa HI VỌNG và ẢO VỌNG.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tám 202011:23 CH(Xem: 88)
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
10 Tháng Tám 202011:20 CH(Xem: 126)
Đất nước đang ở giai đoạn khó khăn và đối diện nguy cơ sụp đổ nền kinh tế khi dịch Virus Vũ Hán quay trở lại, đã biến thể làm cho số người chết và người nhiễm tăng chóng mặt. Khi đợt 1 của đại dịch đã gây ra nạn thất nghiệp tăng cao, ước tính 30 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 1 triệu người mất việc. Mặc dù các quốc gia khác như Mỹ, Úc Châu, Âu châu được chánh phủ hỗ trợ tiền mặt và lương thực thực phẩm cho công dân của họ, nhưng VN thì bịp dân trên Tivi. Y tế VN tự hào vì chiến thắng vang dội.
10 Tháng Tám 202011:15 CH(Xem: 151)
Cấm biên, đóng cửa, cách ly hoặc ra chỉ thị thì ai cũng có thể làm được. Nhưng đẳng cấp được thể hiện qua các chính sách đi kèm. Trong khi người dân Châu Âu, Úc và Canada đang được bảo vệ bởi các khoản phúc lợi trong mùa dịch thì người dân trong nước vẫn tìm cách điền giấy để nhận tiền trợ cấp đã hứa cách đây hơn bốn tháng. Cho đến bây giờ, nó vẫn là một bí ẩn. Nơi này chỉ có vẻ bề ngoài hào nhoáng, còn bên trong là xã hội bất ổn. Việt Nam không thể nào là một quốc gia đáng sống, cũng chẳng tiến bộ là bao so với hàng chục năm kể từ khi đổi mới.
10 Tháng Tám 202010:59 CH(Xem: 63)
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 202010:57 CH(Xem: 112)
Tau đâu ăn một mình Mà ăn chung theo máng Tau ăn tbeo hệ thống Đã trôi, bao năm tháng! Nên lỡ lôi tau ra Cũng chẳng mần chi được Những thằng bị tù tội Là ngu và bạc nhược! Mà nguyên tắc của tau Cùng lãnh chúa chung chi Anh Hai mãi an toàn Tau nỏ sợ phải đi.
09 Tháng Tám 20209:16 CH(Xem: 199)
Việc tranh chấp lãnh hải, tranh chấp đất liền với Trung Cộng đã xảy ra lừ những năm 60 của thế kỷ trước chứ không phải mới bây giờ. Và đến nay đã 75 năm cai trị, thời gian đủ dài để chúng ta đúc kết lại một kết luận, đó là ĐCS Việt không bao giờ kiện người “anh em” cùng ý thức hệ của nó lên tòa án quốc tế. Về chủ quyền biển đảo, giữa Việt Nam và Trung Hoa lâu nay đã được phân định theo Công Ước Pháp-Thanh. Giấy tờ hợp pháp thế, nhưng khi bị lấn chiếm thì CS Việt Nam không bao giờ kiện mà họ luôn giữ nguyên tắc nhường để mua sự yên ổn. Đây là chủ trương nguy hiểm...
09 Tháng Tám 20209:15 CH(Xem: 112)
Đất nước chia hai, đó là kết quả vẻ vang của cái gọi là cách mạng tháng Tám! Máu thanh niên Việt yêu nước đã đổ để Việt Minh làm thân khuyển mã cho Nga Tầu, chiếm lấy một nửa đất nước phía Bắc. Người dân miền Bắc xa lánh chúng, và đã có hơn triệu người thoát được ách cộng sản trong cuộc di cư năm 1954… Không riêng gia đình tôi mà có nhiều lắm gia đình khác được đoàn tụ tại miền Nam trong những ngày tháng này!
09 Tháng Tám 20209:15 CH(Xem: 184)
Mở chiến dịch đốt lò, được cánh báo chí gọi ông ta là chống tham nhũng mạnh tay, nào là bậc thế thiên hành đạo tất cả đều là bịp bợm, dối trá, mặt nạ đó vô tình đã bị rơi ra, lộ nguyên hình là một kẻ tham quyền cố vị, khi chính cái lò do ông ta xây dựng lên nó tắt trước củi đượm Thủ Thiêm, hay hiểu rằng đốt lò chỉ là đập phe cánh. Để ông ta tạo vây cánh riêng cho mình mà tiếp tục ngạo mạn, tiếp tục đạp trên Hiến Pháp. Mặt nạ đểu cáng rơi ra rồi kìa, nhặt lên đi ông trọng.
09 Tháng Tám 20209:13 CH(Xem: 163)
Xử lý kỷ luật đảng có lẽ là phần sáng nhất trong đơn thuốc mà ông Trọng kê ra bởi lẽ chưa có giai đoạn nào mà nhiều cán bộ cấp cao bị trừng phạt như vậy. Nhưng xử nặng cán bộ này có khiến cán bộ kia e sợ không? Hay hành vi tham nhũng của số cán bộ còn lại sẽ trở nên tinh vi hơn? Ngay trong mùa dịch nước sôi lửa bỏng mà ở nhiều địa phương, cán bộ có trách nhiệm vẫn tìm cách nâng khống giá thiết bị thì thử hỏi cán bộ có thực sự sợ kỷ luật đảng?
09 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 79)
Và vì vậy, khi Trump với một giọng nói rất trịnh trọng, nghiêm túc, không cười, không nói đùa đã tự thổi phồng tính chất khó-dễ của bài xét nghiệm nhận thức, tự mình ca ngợi mình thông minh hơn người – hơn ký giả Wallace người đang phỏng vấn Trump, khiến cho “Cái Không Khí Của Những Lời Nói Này Của Trump Bay Lên Đỉnh Hài Hước Châm Biếm.” Có lẽ Trump sẽ đạt danh hiệu “Nghệ Sĩ Hài Hay Nhất Năm 2020.”
10 Tháng Tám 2020
Con đường của đảng csVN sẽ không có gì thay đổi như bản chất vốn có của nó, không có thân Mỹ, thân Tàu như nhiều người bình luận mà con đường của họ là độc tài, độc ác và cực đoan, những hành động đu giây giữa các cường quốc chỉ là giải pháp tạm thời nhằm bảo đảm được sự ổn định chính trị và đặc quyền cai trị của mình để đè đầu, đè cổ dân tộc, làm giàu bất chính và chấm hết. Không có lý tưởng bác hồ, chủ thuyết cộng sản nào trong những con người tham gia cầm quyền hôm nay cả mà chỉ có lý tưởng nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chỉ có chủ thuyết vàng, kim cương...
10 Tháng Tám 2020
“Cho là tất cả những gì Trump làm chỉ là diễn hành theo tiếng trống của chủ nghĩa dân tuý, ông ta vẫn thả ra được một lực lượng phá hoại một nền dân chủ đa văn hoá mong manh,” Neuborne viết. “Nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Sự tương đồng giữa – đặc biệt là các điểm mấu chốt giữa Lügenpresse và “tin giả”, và những hứa hẹn để khôi phục sự vĩ đại của nước Đức và “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” – quá giống nhau để cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi khá chắc chắn rằng ngoài việc nghiên cứu các diễn văn của Hitler – nhất là cách dùng các từ ngữ thô bỉ, phân biệt...
10 Tháng Tám 2020
Vào thứ Sáu vừa rồi, ông DeJoy đã “xuống tay” sa thải hàng loạt và bổ nhiệm lại khoảng hai chục người nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Sở Bưu Điện. Các nhà quan sát nhận xét rằng, đây chính là hành động đưa vây cánh vào, nhằm tập trung mọi quyền lực ở Sở Bưu Điện hoạt động đúng theo "chỉ thị của cấp trên." Các nhà phê bình gọi đây là "Vụ Thảm Sát Đêm Thứ Sáu" được thực hiện bởi chính quyền Donald Trump, nhằm gia tăng việc đè nén những lá phiếu mang tính cách bất lợi cho ông ta trong kỳ bầu cử sắp tới.
09 Tháng Tám 2020
Đó là chưa kể đến cách làm việc, cách ứng xử, giao du, cách lãnh đạo, cách đối phó với chuyện đại sự. Khỏi nói hết ra đây, đầy dẫy những cái thối tha dơ nhớp bẩn thỉu của chính trị Mỹ. Nói ủng hộ đảng CH thì tôi đồng ý, nhưng ủng hộ tên Moron thì không tưởng tượng được. Đảng nào cũng có người giỏi người dở. Nhưng người vô lương tâm, xảo quyệt, gian manh thì nên loại ra. Trump đã phá nát đảng CH. Chính người trong đảng CH nay cũng quay qua chống Trump mạnh mẽ. Họ cứu nước Mỹ, cứu đảng CH nên xa lánh tên Moron.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 2020
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 2020
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 2020
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.