Dung túng cái ác từ trong lòng chế độ

30 Tháng Giêng 202111:37 CH(Xem: 488)

                             Dung túng cái ác từ trong lòng chế độ

tuoitre-1562817221631254608297-crop-15628181958741816713788                                                     Việt Nam ngày nay - Hình TTcsViết Từ Sài Gòn

   RFA Blog   Tôi đang viết bài về vấn đề Tết Tây – Tết truyền thống thì có báo động về dịch Covid-19 ở ngoài Bắc, từ Quảng Ninh tới Hải Phòng, Hải Dương và Hà Nội, Sài Gòn trong tình trạng báo động đỏ, miền Trung cũng đặt tình trạng báo động. Như vậy, nguy cơ vỡ trận trên toàn Việt Nam vì biến thể n_Corona mới có khả năng lây nhiễm cao đến 70% là rất cao. Và thêm một cái Tết ảm đạm nữa đang kéo đến. Tự dưng, tôi lại nhớ đến một vấn đề khác, đó là ai đã dung túng cái ác, và ngoài vấn đề dịch bệnh, cái ác đang hoành hành đất nước này ra sao?

Câu trả lời là không ai ngoài đảng Cộng sản đang dung túng cái ác và làm cho đất nước lũng đoạn đến mức đứng bên bờ vực nguy hiểm. Tôi xin nhấn mạnh, quan điểm của tôi không phải là quan điểm chống phá hoặc muốn đạp bỏ chế độ Cộng sản. Bởi trong một đất nước mà căn tính thiện lành của dân tộc quá thấp, tính man rợ quá cao thì chắc chắn tôi không hi vọng rằng chế độ chính trị này sụp đổ thì sẽ mọc ra chế độ chính trị khác tốt đẹp hơn. Và trong cái nhìn của tôi, giới lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã liên tục nỗ lực để làm cho đất nước tốt đẹp hơn. Nhưng cũng trong cái nhìn của tôi, chính Cộng sản đang phá nát đất nước này. Vì sao?

Khi khi đối mặt với dịch bệnh, tai ương, thảm họa, người ta mới hiểu rằng tiền là thứ không thể ăn được. Bằng chứng là các quốc gia rất giàu có, thuộc vào hạng siêu cường khi đối mặt với Covid-19 đều bị phải một thứ vấn nạn: nạn hôi thức ăn. Lý giải cho điều này, tất cả những người đi hôi thức ăn, cướp thức ăn ở các quốc gia kia, nếu tính thu nhập bình quân đầu người của họ so với người Việt Nam thì người Việt Nam không đủ tư cách xách dép cho họ. Nhưng nghiệt nỗi, nền sản xuất công nghiệp của các quốc gia này phát triển bao nhiêu thì nền nông nghiệp của các quốc gia này lại trở nên khan hiếm, thành “di sản” bấy nhiêu.

Sở dĩ Việt Nam không hề hấn gì sau nhiều đợt bùng phát dịch năm 2020 là nhờ vào nền tảng nông nghiệp. Nơi nào có dịch thì lương thực đổ về nơi đó ngay tức khắc. Thế mạnh lương thực là khắc tinh của mọi dịch bệnh mặc dù trong điều kiện bình thường, nó không phải sức mạnh kinh tế. Và Việt Nam, sau nhiều năm phát triển kinh tế, rõ ràng, thời gian gần đây, mức độ phồn thịnh rất cao, phải công tâm mà nhìn nhận điều này. Nhưng, khi kinh tế phồn thịnh thì có một thứ nghèo nàn khác xuất hiện: Nghèo nàn tinh thần và nghèo nàn tài nguyên. Đất nước trở thành một thực thể nghịch lý.

Cái nghịch lý này đến từ hai khía cạnh: Lợi ích nhóm và quyền lợi công thần. Vấn đề lợi ích nhóm có liên quan đến các nhóm quyền lực tạm gọi là có chữ, có kiến thức, một phần nắm các chức sắc trong bộ máy nhà nước, phần khác đứng bên ngoài để liên kết với giới chức nhà nước và tác oai tác quái. Thành phần quyền lợi công thần cũng có nét tương tự lợi ích nhóm nhưng manh động và thuộc nhóm bất hảo, hay nói khác đi là họ không có tri thức nên đâm ra liều mạng. Và, nếu như lợi ích nhóm khiến cho tài nguyên quốc gia cạn kiệt thì quyền lợi công thần khiến cho đất nước rối ren, mất an ninh và lụn bại.

Cụ thể, lợi ích nhóm đã liên kết thành một thứ quyền lực ma, ngồi xổm trên pháp luật và chính quyền để thao túng, vơ vét làm kiệt quệ tài nguyên rừng, tài nguyên biển và tài nguyên đất đai đồng bằng. Mọi vấn nạn kinh tế hiện nay đều có liên quan đến lợi ích nhóm. Không dừng ở đó, liên doanh ma quỉ của các nhóm lợi ích đã dùng tay che mặt trời để bóng ma xâm lăng có thể tác oai tác quái đất nước. Thử hỏi, ai ngoài các nhóm lợi ích thân tín của đảng Cộng sản Việt Nam đã để Tàu Cộng vào Việt Nam mua đất ở, xây dựng sòng bạc, khai thác bauxite Tây Nguyên, xây dựng nhà máy Formosa và tạo ra những đường dây xã hội đen khắp đất nước? Và để đạt được các lợi ích, các nhóm lợi ích không ngần ngại đạp lên sinh mạng của nhân dân và thanh toán các nhóm lợi ích khác.

Bên cạnh nhóm lợi ích thì vấn đề quyền lợi công thần cũng khiến cho đất nước này trở nên điêu đứng. Và, nếu nhìn từ bên ngoài, có vẻ như mọi thứ ổn định, phồn vinh. Kỳ thực, sự phồn vinh này hoàn toàn không giả tạo nếu xét về mặt tài chính, tiền tệ. Và để trả giá cho sự phồn thịnh này là sự nghèo nàn, cạn kiệt, thậm chí kiệt quệ về tài nguyên trên mọi lĩnh vực, trong đó đáng sợ nhất là tài nguyên đất dành cho nền tảng kinh tế Việt Nam là nông nghiệp cũng bị hô biến thành tài nguyên địa ốc và nhanh chóng rơi vào tay các nhóm lợi ích. Trả giá cho việc này là đến một lúc nào đó, người Việt cũng có thể cầm cả cục tiền khi ra đường nhưng không biết để mua thứ gì bởi lúc đó không phải muốn mua là có, vì mọi thứ đã cạn kiệt và khan hiếm, kể cả gạo, lúa.

Nếu như các nhóm lợi ích làm lũng đoạn kinh tế Việt Nam bao nhiêu thì các nhóm quyền lợi công thần làm cho đất nước này tan nát bấy nhiêu. Bởi tài nguyên vật thể do các nhóm lợi ích phá nát thì tài nguyên tinh thần, các giá trị văn hóa lại bị các nhóm quyền lợi công thần phá nát trong chốc lát. Chính sách ưu tiên cho công thần của người Cộng sản đã tàn phá đất nước từ rất lâu, nhưng điều này trở thành vấn nạn và sức công phá kinh hoàng của nó chỉ hình thành khi đất nước phát triển, khi sự phồn thịnh có mặt và các tài nguyên bị phá nát.

Cụ thể, khi đồng tiền trở nên rủng rẻng, các nhu cầu cao cấp hình thành song hành với nhu cầu bệnh hoạn. Các nhu cầu bệnh hoạn: Từ nhu cầu sử dụng ma túy đến nhu cầu được làm quan, nhu cầu có thẻ đảng bắt đầu nhen nhóm trong các tay bất hảo. Một kẻ bất hảo muốn có hậu thuẫn nhà nước, cách tốt nhất là có thẻ đảng, trở thành đảng viên Cộng sản. Một kẻ bất hảo khi vướng vào lao lý muốn thoát tội, giảm tội đều dựa vào thẻ đảng, nó cũng giống như một đảng viên khi vướng lao lý thì cần một giấy chứng nhận tâm thần hoặc ung thư vậy. 

Cái chính sách ưu tiên cho con nhà “cách mạng” nhà “có công cách mạng” từ sau 1975 đến nay đã nhanh chóng loại bỏ một số thanh niên ưu tú ra khỏi tương lai và thay vào đó là những kẻ cơ hội, mất tính người, đạp lên đồng loại. Và thành phần này nhanh chóng trở thành tay trong cho các nhóm lợi ích. Bên cạnh đó, chính sách ưu tiên người có công này cũng tạo ra kẽ hở luật pháp vô cùng lớn và hệ lụy của nó là không thể diễn tả.

Hiện tại, một tay buôn ma túy, khi bị bắt, hắn đã thủ sẵn giấy tờ tùy thân của gia đình thân nhân liệt sĩ hoặc chạy vạy cho có loại giấy tờ này. Để làm gì? Để được giảm nhẹ án khi xét lý lịch tội phạm. Điều này cho thấy chính sách dành cho người có công, gia đình có công đã đi quá đà, lẽ ra chỉ dành cho việc ưu tiên trong xét tuyển đại học hoặc xét tuyển đội ngũ xây dựng đất nước, trong chừng mực có đầy đủ năng lực với công việc.

Đằng này xét ưu tiên cho cả vấn đề tội phạm nên hầu hết tội phạm đều là con nhà có công, là thân nhân người có công, liệt sĩ hoặc con của đảng viên… bởi chúng biết lối ra của chúng. Và ngay cả những kẻ không thuộc diện này cũng nhanh chóng chạy vạy cho ra lý lịch con nhà có công. Ở đây, chính sách ưu tiên giảm tội cho con nhà có công, hay nói khác đi là quyền lợi công thần của chế độ đã tiếp tay cho tội phạm. Và bao giờ chính sách này còn hiện hữu, còn hiệu lực thì tội phạm còn gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Nói như vậy để thấy rằng ngay trong cả những kẻ đã đưa người Trung Quốc sang Việt Nam hay những kẻ đã mang mầm dịch vào Việt Nam trong thời gian gần đây, họ cũng nhắm tới đường ra của họ, nếu không phải là con cái của công thần Cộng sản thì cũng tìm dây mơ rễ má nào đó có liên quan đến công thần. Vô hình trung, chính sách ưu tiên cho công thần đã tạo ra một thế hệ nói láo, cơ hội và phản động.

Ở đây, vì quyền lợi dân tộc, đảng Cộng sản phải nhanh chóng bỏ ngay chính sách quyền lợi công thần, tức ưu tiên cho người có công và thân nhân người có công thì may ra đất nước mới tạm ngưng rối ren. Và nếu muốn đất nước bình yên hơn, đảng Cộng sản phải dẹp bỏ các nhóm lợi ích. Thiết nghĩ, vấn đề thứ hai chắc là khó khắc phục, thậm chí không khắc phục được. Nhưng vấn đề thứ nhất thì có thể, tức bỏ đi chính sách ưu tiên cho người có công, gia đình có công. Có vậy, may ra đất nước mới bớt rối ren, người Việt mới bớt bệnh hoạn.

Hiện trạng Việt Nam là một hiện trạng bệnh hoạn, nếu không kịp nhìn ra thì đất nước sẽ thành một trại cai nghiện thu nhỏ! Một ổ tội phạm thu nhỏ và một bệnh viện tâm thần thu nhỏ. Bởi cái ác đang được dung túng ngay trong lòng chế độ chứ không phải từ bên ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Ba 202111:35 CH(Xem: 312)
Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang, khi được hỏi về tình hình buôn lậu qua biên giới, ông nói: “Theo tôi nắm được, trên tuyến biên giới, không có cán bộ biên phòng nào buôn bán qua lại biên giới và tham gia vấn đề hàng lậu”. Thế nhưng vào sáng 28/2/2021, Công an tỉnh An Giang đã kiểm tra 2 căn nhà số 142 và 276, tọa lạc tại P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc do thượng tá Hoàng Văn Nam, và vợ là bà Trần Thị Vàng làm chủ; đồng thời kiểm tra nhà số 193 do bà Trần Thị Dũng, chị vợ ông Nam thì phát hiện có hơn 1.100 món đồ và hơn 1,3 tấn hàng hóa...
16 Tháng Ba 202110:42 CH(Xem: 616)
Rõ ràng, suốt hơn ngàn năm nay, cuộc xâm lăng của Trung Quốc đối với Việt Nam chưa bao giờ ngưng nghỉ mà chúng chỉ thay đổi chiến thuật, cấy nội gián bằng nhiều cách. Nhưng, dù sao, thời quân chủ tập quyền, việc cấy nội gián của Trung Hoa khó khăn hơn rất nhiều so với thời Cộng sản xã hội chủ nghĩa. Bởi các thời trước dù sao chăng nữa, giữa Trung Hoa với nước Việt không có chung một thứ chủ nghĩa, chính cái chủ nghĩa cộng sản đã nhanh chóng biến nước Việt thành tiền trạm cho chủ nghĩa và có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn gián điệp do Trung Hoa đào tạo...
08 Tháng Ba 202110:35 CH(Xem: 393)
Việc toà Phúc thẩm vẫn ngăn không cho Luật sư gặp thân chủ (nạn nhân) rồi dùng cả hệ thống tư pháp để lèo lái câu chữ xin giảm nhẹ chứ không kêu oan, lại không dựng lại hiện trường và có ít nhất 8 điểm mâu thuẫn do các luật sư kiến nghị làm rõ. Một vụ án có tới 2 bản án tử hình, 1 chung thân mà một đám Quốc hội làm ngơ. Tất cả những diễn biến vụ án Đồng Tâm từ khâu điều tra cho tới xét xử, giờ tới phiên phúc thẩm thì cho ta một kết luận mà không thể chối cãi: Toà án Việt Nam là một lò sát sinh, những gã hề ngồi ở ghế chánh án đều là bọn đao phủ.
03 Tháng Ba 202110:07 CH(Xem: 791)
Sau tám lần liên tiếp, giá Gas hôm nay ngày 1-3-2021 lại thêm một lần tăng, giá tăng 5000đ trên bình 12kg. Ngay trong dịch bệnh như thế này, Nhân dân VN bị ảnh hưởng dịch nghiêm trọng, nhà máy đóng cửa, công nhân thất nghiệp tràn lan, nông sản đổ sông vứt bỏ hàng tấn, du lịch thì ế ẩm, nói chung tình hình đời sống khó khăn vô vàn, mà bộ công thương VN lại bất chấp tăng liên tù tì trong gần một năm qua mà không một chút mảy may giảm dù chỉ 1 lần.
28 Tháng Hai 20219:47 CH(Xem: 664)
Chuyện ma quỷ trong triết lý của Phật thì đó là hiện thân của tướng niệm. Tâm tà ác, mưu chuyện xấu xa..mới sinh ra ma quỷ, khi chết đi thì cái ma tướng ấy không chết mà bị đọa tới cõi A Tỳ là nơi giam giữ, trừng phạt các linh hồn ma niệm để độ hóa. Hiện thân độ hóa của Phật ở cõi A Tỳ chính là Địa Tạng Vương Bồ tát với chí nguyên mà Thích Ca Mâu Ni nói "còn lớn hơn cả Phật". "Sư chùa Ba Vàng" nói thỉnh "oan gia trái chủ là chính pháp
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 698)
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 20218:15 CH(Xem: 656)
Đỉnh cao trí tuệ tài tình Đỉẻng nghĩ cách dựa Vắc-xin món hời Thế thời chấm mút tuyệt vời Báo đài lên tiếng gọi mời Vắc-xin Phát động chiến dịch mới tin Đỉẻng kêu dân đóng cùng mình chung tay Chính phủ lộ mặt diễn hài Một lũ hả miệng mắc quai cò mồi Cơ hội kiếm chác ngon rồi Lợi dụng dịch bệnh thịt xôi xứng tầm Ngốn no rửng mỡ bao năm Lừa người trắc ẩn hảo tâm lòng thành
25 Tháng Hai 20219:36 CH(Xem: 710)
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
22 Tháng Hai 20218:50 CH(Xem: 599)
“Cuối tuần tôi và mấy anh chị em Hà Nội ăn bữa cơm tối với gia đình Anh Đoàn Văn Vươn Thương tại Hải Phòng do gia đình anh mời. Trong bữa ăn anh Vươn kể chuyện anh đi từ Hải Phòng lên trại giam Vinh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc đem theo 4 con vịt biển được nuôi từ Đầm Vươn thăm Dương Tự Trọng, PGD công an HP, chỉ huy "trận đánh đẹp" ngày 5/1/2012 (16 tháng Chạp). Hai người ngồi uống rượu với nhau trong chan hòa nước mắt ân hận của ông Trọng...
21 Tháng Hai 20218:51 CH(Xem: 636)
Khôn cái gì cái đám bỏ 900 triệu đô la rước đường sắt phế liệu Cát Linh Hà Đông, có 13km mà làm chục năm không xong, chưa kể gây bao nợ công và trong tương lai phải gán nợ bằng cương thổ, đất đai? Khôn cái gì cái đám quan chức VN suốt ngày loay hoay mấy con trâu đi cày đi cấy, mà một quyết sách được lòng dân thì tìm như mò kim đáy bể? Khôn cái gì cái đám quan chức bỏ tiền mua bằng, xong mua chức và mua ghế leo cao ngồi trên đầu thiên hạ, xong ra những quyết sách không bán chủ quyền lãnh thổ thì cũng đàn áp nhân dân, không ác với dân thì cũng hèn với giặc.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.