Dung túng cái ác từ trong lòng chế độ

30 Tháng Giêng 202111:37 CH(Xem: 489)

                             Dung túng cái ác từ trong lòng chế độ

tuoitre-1562817221631254608297-crop-15628181958741816713788                                                     Việt Nam ngày nay - Hình TTcsViết Từ Sài Gòn

   RFA Blog   Tôi đang viết bài về vấn đề Tết Tây – Tết truyền thống thì có báo động về dịch Covid-19 ở ngoài Bắc, từ Quảng Ninh tới Hải Phòng, Hải Dương và Hà Nội, Sài Gòn trong tình trạng báo động đỏ, miền Trung cũng đặt tình trạng báo động. Như vậy, nguy cơ vỡ trận trên toàn Việt Nam vì biến thể n_Corona mới có khả năng lây nhiễm cao đến 70% là rất cao. Và thêm một cái Tết ảm đạm nữa đang kéo đến. Tự dưng, tôi lại nhớ đến một vấn đề khác, đó là ai đã dung túng cái ác, và ngoài vấn đề dịch bệnh, cái ác đang hoành hành đất nước này ra sao?

Câu trả lời là không ai ngoài đảng Cộng sản đang dung túng cái ác và làm cho đất nước lũng đoạn đến mức đứng bên bờ vực nguy hiểm. Tôi xin nhấn mạnh, quan điểm của tôi không phải là quan điểm chống phá hoặc muốn đạp bỏ chế độ Cộng sản. Bởi trong một đất nước mà căn tính thiện lành của dân tộc quá thấp, tính man rợ quá cao thì chắc chắn tôi không hi vọng rằng chế độ chính trị này sụp đổ thì sẽ mọc ra chế độ chính trị khác tốt đẹp hơn. Và trong cái nhìn của tôi, giới lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã liên tục nỗ lực để làm cho đất nước tốt đẹp hơn. Nhưng cũng trong cái nhìn của tôi, chính Cộng sản đang phá nát đất nước này. Vì sao?

Khi khi đối mặt với dịch bệnh, tai ương, thảm họa, người ta mới hiểu rằng tiền là thứ không thể ăn được. Bằng chứng là các quốc gia rất giàu có, thuộc vào hạng siêu cường khi đối mặt với Covid-19 đều bị phải một thứ vấn nạn: nạn hôi thức ăn. Lý giải cho điều này, tất cả những người đi hôi thức ăn, cướp thức ăn ở các quốc gia kia, nếu tính thu nhập bình quân đầu người của họ so với người Việt Nam thì người Việt Nam không đủ tư cách xách dép cho họ. Nhưng nghiệt nỗi, nền sản xuất công nghiệp của các quốc gia này phát triển bao nhiêu thì nền nông nghiệp của các quốc gia này lại trở nên khan hiếm, thành “di sản” bấy nhiêu.

Sở dĩ Việt Nam không hề hấn gì sau nhiều đợt bùng phát dịch năm 2020 là nhờ vào nền tảng nông nghiệp. Nơi nào có dịch thì lương thực đổ về nơi đó ngay tức khắc. Thế mạnh lương thực là khắc tinh của mọi dịch bệnh mặc dù trong điều kiện bình thường, nó không phải sức mạnh kinh tế. Và Việt Nam, sau nhiều năm phát triển kinh tế, rõ ràng, thời gian gần đây, mức độ phồn thịnh rất cao, phải công tâm mà nhìn nhận điều này. Nhưng, khi kinh tế phồn thịnh thì có một thứ nghèo nàn khác xuất hiện: Nghèo nàn tinh thần và nghèo nàn tài nguyên. Đất nước trở thành một thực thể nghịch lý.

Cái nghịch lý này đến từ hai khía cạnh: Lợi ích nhóm và quyền lợi công thần. Vấn đề lợi ích nhóm có liên quan đến các nhóm quyền lực tạm gọi là có chữ, có kiến thức, một phần nắm các chức sắc trong bộ máy nhà nước, phần khác đứng bên ngoài để liên kết với giới chức nhà nước và tác oai tác quái. Thành phần quyền lợi công thần cũng có nét tương tự lợi ích nhóm nhưng manh động và thuộc nhóm bất hảo, hay nói khác đi là họ không có tri thức nên đâm ra liều mạng. Và, nếu như lợi ích nhóm khiến cho tài nguyên quốc gia cạn kiệt thì quyền lợi công thần khiến cho đất nước rối ren, mất an ninh và lụn bại.

Cụ thể, lợi ích nhóm đã liên kết thành một thứ quyền lực ma, ngồi xổm trên pháp luật và chính quyền để thao túng, vơ vét làm kiệt quệ tài nguyên rừng, tài nguyên biển và tài nguyên đất đai đồng bằng. Mọi vấn nạn kinh tế hiện nay đều có liên quan đến lợi ích nhóm. Không dừng ở đó, liên doanh ma quỉ của các nhóm lợi ích đã dùng tay che mặt trời để bóng ma xâm lăng có thể tác oai tác quái đất nước. Thử hỏi, ai ngoài các nhóm lợi ích thân tín của đảng Cộng sản Việt Nam đã để Tàu Cộng vào Việt Nam mua đất ở, xây dựng sòng bạc, khai thác bauxite Tây Nguyên, xây dựng nhà máy Formosa và tạo ra những đường dây xã hội đen khắp đất nước? Và để đạt được các lợi ích, các nhóm lợi ích không ngần ngại đạp lên sinh mạng của nhân dân và thanh toán các nhóm lợi ích khác.

Bên cạnh nhóm lợi ích thì vấn đề quyền lợi công thần cũng khiến cho đất nước này trở nên điêu đứng. Và, nếu nhìn từ bên ngoài, có vẻ như mọi thứ ổn định, phồn vinh. Kỳ thực, sự phồn vinh này hoàn toàn không giả tạo nếu xét về mặt tài chính, tiền tệ. Và để trả giá cho sự phồn thịnh này là sự nghèo nàn, cạn kiệt, thậm chí kiệt quệ về tài nguyên trên mọi lĩnh vực, trong đó đáng sợ nhất là tài nguyên đất dành cho nền tảng kinh tế Việt Nam là nông nghiệp cũng bị hô biến thành tài nguyên địa ốc và nhanh chóng rơi vào tay các nhóm lợi ích. Trả giá cho việc này là đến một lúc nào đó, người Việt cũng có thể cầm cả cục tiền khi ra đường nhưng không biết để mua thứ gì bởi lúc đó không phải muốn mua là có, vì mọi thứ đã cạn kiệt và khan hiếm, kể cả gạo, lúa.

Nếu như các nhóm lợi ích làm lũng đoạn kinh tế Việt Nam bao nhiêu thì các nhóm quyền lợi công thần làm cho đất nước này tan nát bấy nhiêu. Bởi tài nguyên vật thể do các nhóm lợi ích phá nát thì tài nguyên tinh thần, các giá trị văn hóa lại bị các nhóm quyền lợi công thần phá nát trong chốc lát. Chính sách ưu tiên cho công thần của người Cộng sản đã tàn phá đất nước từ rất lâu, nhưng điều này trở thành vấn nạn và sức công phá kinh hoàng của nó chỉ hình thành khi đất nước phát triển, khi sự phồn thịnh có mặt và các tài nguyên bị phá nát.

Cụ thể, khi đồng tiền trở nên rủng rẻng, các nhu cầu cao cấp hình thành song hành với nhu cầu bệnh hoạn. Các nhu cầu bệnh hoạn: Từ nhu cầu sử dụng ma túy đến nhu cầu được làm quan, nhu cầu có thẻ đảng bắt đầu nhen nhóm trong các tay bất hảo. Một kẻ bất hảo muốn có hậu thuẫn nhà nước, cách tốt nhất là có thẻ đảng, trở thành đảng viên Cộng sản. Một kẻ bất hảo khi vướng vào lao lý muốn thoát tội, giảm tội đều dựa vào thẻ đảng, nó cũng giống như một đảng viên khi vướng lao lý thì cần một giấy chứng nhận tâm thần hoặc ung thư vậy. 

Cái chính sách ưu tiên cho con nhà “cách mạng” nhà “có công cách mạng” từ sau 1975 đến nay đã nhanh chóng loại bỏ một số thanh niên ưu tú ra khỏi tương lai và thay vào đó là những kẻ cơ hội, mất tính người, đạp lên đồng loại. Và thành phần này nhanh chóng trở thành tay trong cho các nhóm lợi ích. Bên cạnh đó, chính sách ưu tiên người có công này cũng tạo ra kẽ hở luật pháp vô cùng lớn và hệ lụy của nó là không thể diễn tả.

Hiện tại, một tay buôn ma túy, khi bị bắt, hắn đã thủ sẵn giấy tờ tùy thân của gia đình thân nhân liệt sĩ hoặc chạy vạy cho có loại giấy tờ này. Để làm gì? Để được giảm nhẹ án khi xét lý lịch tội phạm. Điều này cho thấy chính sách dành cho người có công, gia đình có công đã đi quá đà, lẽ ra chỉ dành cho việc ưu tiên trong xét tuyển đại học hoặc xét tuyển đội ngũ xây dựng đất nước, trong chừng mực có đầy đủ năng lực với công việc.

Đằng này xét ưu tiên cho cả vấn đề tội phạm nên hầu hết tội phạm đều là con nhà có công, là thân nhân người có công, liệt sĩ hoặc con của đảng viên… bởi chúng biết lối ra của chúng. Và ngay cả những kẻ không thuộc diện này cũng nhanh chóng chạy vạy cho ra lý lịch con nhà có công. Ở đây, chính sách ưu tiên giảm tội cho con nhà có công, hay nói khác đi là quyền lợi công thần của chế độ đã tiếp tay cho tội phạm. Và bao giờ chính sách này còn hiện hữu, còn hiệu lực thì tội phạm còn gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Nói như vậy để thấy rằng ngay trong cả những kẻ đã đưa người Trung Quốc sang Việt Nam hay những kẻ đã mang mầm dịch vào Việt Nam trong thời gian gần đây, họ cũng nhắm tới đường ra của họ, nếu không phải là con cái của công thần Cộng sản thì cũng tìm dây mơ rễ má nào đó có liên quan đến công thần. Vô hình trung, chính sách ưu tiên cho công thần đã tạo ra một thế hệ nói láo, cơ hội và phản động.

Ở đây, vì quyền lợi dân tộc, đảng Cộng sản phải nhanh chóng bỏ ngay chính sách quyền lợi công thần, tức ưu tiên cho người có công và thân nhân người có công thì may ra đất nước mới tạm ngưng rối ren. Và nếu muốn đất nước bình yên hơn, đảng Cộng sản phải dẹp bỏ các nhóm lợi ích. Thiết nghĩ, vấn đề thứ hai chắc là khó khắc phục, thậm chí không khắc phục được. Nhưng vấn đề thứ nhất thì có thể, tức bỏ đi chính sách ưu tiên cho người có công, gia đình có công. Có vậy, may ra đất nước mới bớt rối ren, người Việt mới bớt bệnh hoạn.

Hiện trạng Việt Nam là một hiện trạng bệnh hoạn, nếu không kịp nhìn ra thì đất nước sẽ thành một trại cai nghiện thu nhỏ! Một ổ tội phạm thu nhỏ và một bệnh viện tâm thần thu nhỏ. Bởi cái ác đang được dung túng ngay trong lòng chế độ chứ không phải từ bên ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 202110:00 CH(Xem: 87)
Thay mặt cho người dân Việt Nam chúng tôi có quyền hỏi: - Vì sao mà Việt Nam, cụ thể là đảng cộng sản không đáp ứng đủ nhu cầu vắc xin để tiêm chủng cho toàn dân? - Các khoản tiền thu thuế từ người dân nghèo hèn qua giá, xăng, dầu, điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí…; trên đầu một dân tộc là bao nhiêu hàng năm, vì sao đảng không công khai con số thu chi và dùng ngân quỹ đó để mua vắc xin chủng ngừa cho toàn dân?
05 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 242)
Tôi thành thực khuyên những ông bà nào đã dày mặt, mặt dày trong chốn quan trường, còn ham hố chức tước, địa vị, còn muốn “phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa” nhưng trước đó khi còn ngự trên ghế quyền lực không làm được điều chi ra hồn, thậm chí để lại nhiều điều tiếng, tai tiếng, thì hãy tự xấu hổ mà rút lui. Thấy bảo có những ông bà bụt đất còn ráng tái cử đại biểu quốc hội, thật nực cười. Và nực cười hơn nữa, cái gọi đoàn thể này nọ nhất trí tiến cử mấy ông bà ấy. Người như thế mà đại biểu cho dân, dân được nhờ vả gì.
04 Tháng Tư 20219:32 CH(Xem: 165)
Nghe câu giải thích của Bí thư huyện ủy, người ta thấy cứ lùng bùng trong lỗ tai chẳng hiểu đầu của tai nheo ra làm sao. Tại sao lại đang Thị trấn, thị xã, thậm chí thành phố, thủ đô lại đua nhau thi đua để đạt “Tiêu chuẩn nông thôn mới”? Có phải chăng nông thôn mới nó khác với nông thôn cũ và nó văn minh, hiện đại hơn thành phố, hơn thủ đô nên bây giờ tất cả đều phấn đấu thành nông thôn? Cái gọi là “Văn hóa” được sử dụng một cách bừa bãi khắp Việt Nam bao năm nay, là một sự thiếu hiểu biết về ngôn ngữ và định nghĩa ngôn ngữ Tiếng Việt. Khắp nơi nơi, từ thôn văn hóa, đến...
04 Tháng Tư 20219:30 CH(Xem: 226)
Dân quê tôi, ngán ngẩm, lắm rồi. Đi đâu cũng gặp, cái bọn áo vàng, áo xanh. Kêu trời không thấu, kêu ai bây giờ. Chính quyền, thì lại bao che. Cùng tình đồng chí, đồng tình quan liêu. Ở trên đảng đã đề ra. Ổn định chính trị, thì côn đồ, tha hồ mà đánh dân. Công an, chúng là kẻ côn đồ. Ăn nói thô tục, đánh người thẳng tay, Dùi cui chúng có trong tay. Tiện đâu đánh đấy, là đồ công an.
03 Tháng Tư 202110:39 CH(Xem: 231)
Năm triệu đứa phe phái hệ xồn Tiếng dữ gian lan khắp làng thôn Chín mốt năm đời dân bất ổn Lừa nhau xác lạnh chết không chôn Năm triệu đứa chẳng biết Tổ tôn Phản bội tiền nhân họa lộng ngôn Lòi lếu láo lỡm lừa lầm lộn Trả vay bao xương trắng hận dồn
02 Tháng Tư 202110:35 CH(Xem: 272)
Khả năng nguồn vaccine dồi dào của Mỹ sẽ được đưa đến các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam không việc gì phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ. Kể cả cho không, Việt Nam cũng không nên nhận, vì Bắc Kinh không cho không ai bao giờ, mà họ sẽ lấy lại bằng cách khác. Cái giá mà Việt Nam phải trả từ những liều vaccine đó, chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà họ đã cho. Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gia tăng đáng kể, xuất khẩu vaccine từ Mỹ sang Việt Nam là điều có thể thực hiện được...
31 Tháng Ba 202110:54 CH(Xem: 177)
Tôi vẫn nhìn hình ảnh bé gái nói vanh vách lời tố cáo cô mình, hình ảnh học trò đột nhiên nổi loạn trong lớp cô Nguyễn Thị Tuất, tấn công và sách nhiễu cô ngang nhiên, từ bắn thun vào cô, ném đá, tạt nước, trùm đầu cô và lấy thước đánh… nhiều năm sau, nếu các em nhỏ đó được cỗ vũ cho hành động điên cuồng như vậy, chúng sẽ trở thành giống loài nào trong gia đình mình? Và nếu có một cơ may, sự cắn rứt và tổn thương thầm kín trong những trái tim bị vẫn đục đó, sẽ dẫn các em về đâu? Hình ảnh ở trường Sài Sơn B, Hà Nội, gợi nhớ nhiều về thời kỳ cách mạng văn hóa ở Trung Quốc...
30 Tháng Ba 202110:46 CH(Xem: 296)
Là một cử tri thuộc dạng bần cố nông ở Hà Nội, quan sát facebook cá nhân của anh, tôi thấy hình như anh mắc chứng ái kỷ. Tự huyễn về bản thân thái quá. Biết rằng, chính trường đôi khi là hí kịch, nhưng anh không nhất thiết phải nhiệt huyết quá mức đóng các vai mà mình không chuyên. Khi thì anh muốn thể hiện bản thân gần gũi với “các tầng lớp nhân dân”, “bệnh nhân nghèo”, “người nghèo”… Nhưng trên nghị trường, anh lại khoác lên người toàn hàng hiệu, thứ xa lạ với đại đa số người dân nghèo, vất vả ngoài kia. Đơn cử như cái thắt lưng Hermes hôm qua ông nghị đeo...
25 Tháng Ba 202111:02 CH(Xem: 428)
Người Việt ở trong nước cũng vậy, còn rất nhiều người vô cảm với mọi sự việc xảy ra ngay trước mắt, họ sợ bị Công an đàn áp, bắt giam, khủng bố về vật chất cũng như tinh thần, và còn hiểu mù mờ về Bất tuân nhân sự. Nếu những tình trạng trên vẫn còn tiếp tục vậy thì đất nước VN chúng ta sẽ khó mà có tự do, dân chủ như những cơ hội tại một số nước Hong Kong, Thái Lan, Miến Điện - láng giềng VN chúng ta.
24 Tháng Ba 202110:57 CH(Xem: 409)
Đứng trước nguy cơ thiếu hụt điện EVN có 2 cách làm: Cách tích cực là tăng đầu tư ngành điện để đáp ứng nhu cầu xã hội; Cách tiêu cực là tăng giá để cho dân bớt xài điện lại. Mà như ta biết, sự phát triển của xã hội nó gắn nhu cầu tiêu thụ điện. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu dùng điện càng cao. Như vậy là dùng cách tăng giá điện để hạn chế nhu cầu dùng là hạ sách, nó kéo xã hộ chậm phát triển hơn. EVN đã chọn cách tiêu cực để đối phó với sự thiếu hụt.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.