Cần phải phản đối mô hình dạy học hai buổi cho học sinh tại các trường học.*

11 Tháng Mười 20209:08 CH(Xem: 509)
CẦN PHẢI PHẢN ĐỐI MÔ HÌNH DẠY HỌC HAI BUỔI
CHO HỌC SINH TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC.*

121439523_3275139729247945_6861125427269219298_n                                 Học sinh, những con bò sửa nuôi đám quan tham Việt Nam


LTS. Tác giả là một người sống ở VN, đã nói lên về ngành Giáo dục đang xuống cấp về đạo đức một cách tệ hại trong mô hình dạy học 2 buổi hiện nay . BBT Hoa Mai tôn trọng lời yêu cầu của tác giả vì vậy chúng tôi đã không ghi tên bài viết của tác giả.    Tôi xin viết về những chiều sâu trong ngành Giáo dục VN để các anh chị hiểu rõ hơn và cùng nhau mổ xẻ các vấn đề tệ nạn, thiếu văn hóa và đạo đức của những người mang danh thầy cô giáo mà bọn họ hành hạ con cháu chúng ta, đang hưởng lợi từ một nền giáo dục như thế nào.
Như mọi người đã biết chương trình giáo dục hiện tại: cả ba cấp tiểu học, cấp 2 (trung học cơ sở) và cấp 3 (trung học phổ thông) đều là chương trình học một buổi – tức chỉ học một buổi: hoặc sáng hoặc chiều.
Cấp tiểu học được miễn phí học phí.
Còn hai cấp còn lại có học phí, khoảng 90 ngàn VNĐ – 120 ngàn VNĐ = 8-9 USD.
1- Tuy nhiên, tất cả các trường cấp ba và vô số trường cấp hai đều làm đơn xin sở giáo dục cho áp dụng mô hình học hai buổi – tức học sáng và học cả chiều – trong đó:
+ Ở cấp hai, họ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm thời gian cho các môn toán văn Anh – 3 môn sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10.
+ Ở cấp ba, Ban giám hiệu nhà trường sẽ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm giờ cho 6 môn (toán, văn, Anh và lý, hóa, sinh hoặc sử, địa, công dân) là 6 môn trong tổ hợp môn sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia cuối năm lớp 12. Và đây là những uẩn khúc phía sau mô hình “buổi hai” này:
- Học sinh bị bắt đi học sáng – chiều suốt cả tuần từ thứ 2 – thứ 6; sáng thứ bảy có ngoại khóa…
- Dù tăng tiết nhưng không hiểu giáo viên dạy kiểu gì, học sinh vẫn không lĩnh hội được đủ kiến thức, nên chiều về phải đi học thêm đến 8.30 tối – hoặc học thêm hai môn thì đến 9.30 mới về đến nhà!
- Các em học sinh không có thời gian để chuẩn bị bài cho ngày hôm sau, các em phải thức khuya, hoặc chia nhau làm bài tập để tải nổi nội dung yêu cầu của tất cả các bộ môn (13 môn) quá tải vì lượng bài tập được giao với quỹ thời gian ít ỏi.
- Ép đóng tiền học 6 môn, dù có những học sinh không yếu kém tất cả 6 môn đó! Nhưng vẫn phải mất thời gian và tiền bạc dù chỉ yếu vài môn hoặc học sinh giỏi không yếu môn nào vẫn phải đi học tăng tiết như bao học sinh khác! Thời gian và tiền bạc bị mất vô lý một cách đại trà đối với tất cả học sinh.
- Tại sao tất cả các trường đều xin áp dụng mô hình “buổi hai” này: vì đây là hình thức dạy thêm hợp pháp! Một cách móc túi của phụ huynh để tăng lương cho giáo viên (lương nhà nước quá ít – không đủ sống).
- Đám giáo viên do nghiễm nhiên được dạy thêm hợp pháp, không lo đầu tư chuyên môn, vì ai cũng như mình - Được dạy tăng tiết, có tiền hàng tháng, chỉ dạy qua loa, và vẫn ép học sinh đi học thêm(!) Để làm giàu thêm cho bản thân!
- Các phụ huynh không hề biết mình bị móc túi, làm bao nhiêu tiền cũng chỉ nuôi con ăn học và không để dành dụm để chi tiêu mua sắm những thứ khác cho bản thân và gia đình.
- Ví dụ, nếu với mô hình học một buổi như chương trình ban hành thì sáng chiều hai ca, sẽ có 20 lớp được học trường công lập. Vì chuyển mô hình học hai buổi nên quỹ phòng học chỉ đủ cho 10 lớp học hai buổi sáng chiều, vậy 10 lớp còn lại học sinh sẽ học ở đâu nếu không đủ phòng? Chúng sẽ bị đưa qua trường dân lập!
- Qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, có 1/3 học sinh sẽ bị rớt qua dân lập nếu điểm thấp!, chỉ tiêu được công bố trên báo.
- Hệ thống trường dân lập đa số là sân sau của các lãnh đạo giáo dục. Hoặc họ nuôi các lãnh đạo rất hậu hĩnh. Nhưng học phí rất cao, gia đình nào nghèo là cả một gánh nặng bị đè nén.
- Có hệ thống bổ túc văn hóa ở mỗi quận, học phí rẻ hơn, nhưng cha mẹ e ngại, với lại cũng không đủ chỗ cho 1/3 học sinh bị gạt ra khỏi hệ thống công lập do không đủ phòng học (do các trường dạy hai buổi).
- Họ cố tình để chuyện này diễn ra, để kiếm tiền!
+ Giáo viên được dạy thêm hợp pháp kiếm tiền, nhà nước đỡ trả lương.
+ Trường dân lập được nuôi.
+ Học sinh phải học nhiều vô lý: mất thời gian và tiền bạc.
- Giáo viên dù được thêm tiền nhờ tăng tiết dạy trong trường, nhưng vẫn vô đạo đức: họ vào lớp giảng sơ sơ, ném bài tập khó dành cho thi học sinh giỏi cho học sinh bình thường, không giảng mấy đứa nhỏ ú ớ, không hiểu bài, buộc phải đi học thêm!. Em nào con nhà nghèo thì phải chấp nhận dốt!.
* Hậu quả của mô hình dạy học 2 buổi đối với học sinh:
* Các học sinh phải học suốt từ thứ 2 đến thứ 6 từ sáng sớm đến chiều tối. Học sinh rất mệt mỏi vì đi liên tục như vậy suốt tuần từ 6g sáng sớm đến 5.30 chiều đến nhà.
+ Vẫn phải đi học thêm vì dù được tăng tiết nhưng vẫn không hiểu bài.
+ Sáng thứ bảy có ngoại khóa, đi tiếp!
+ Tối về phải lo bài vở ngày mai.
+ Ngủ ít, nhiều nhất là 7giờ/ngày, nếu em nào có lực học tốt.
+ Không có thời gian để vui chơi, giải trí, thể thao.
+ Đâm ra thụ động, không tham gia hoạt động xã hội, chỉ muốn rảnh để nghỉ ngơi, ngủ, online…
+ Hàng ngày học bài quá tải, đầu óc căng thẳng làm cho cơ thể không phát triển, cân nặng và chiều cao chỉ đạt ở mức trung bình thấp. Mỗi sáng thức giấc luôn trong trạng thái mệt mỏi và rất sợ đến trường lớp, đôi khi các em buông ra chỉ muốn nằm ở nhà, không đi đâu, không chơi thể thao, không muốn giao tiếp bạn bè… có trường hợp ngủ suốt trong lớp, do thiếu ngủ. Thái độ học tập mệt mỏi trường kỳ…
+ Không đủ thời gian để học 13 môn! Dù có những môn học rất vô ích: Tin học những kiến thức vi tính lỗi thời, môn giáo dục Quốc phòng, môn Công nghệ - vẽ Kỹ thuật, môn Nông nghiệp, môn Thể dục ép tất cả phải học 1 môn (đá cầu, đẩy tạ banh, nhảy xa…) dù sân bãi không có, không cho chọn môn theo sở trường, sức khỏe, kỹ năng…
2. Khi chuyển sang mô hình học hai buổi, các hiệu trưởng mở thêm mô hình bán trú: cung cấp dịch vụ ăn và ngủ trưa cho học sinh.
+ Họ xin mô hình buổi hai, nhưng trường không đủ cơ sở vật chất cho học sinh ở lại buổi trưa nghỉ ngơi.
+ Họ ép học sinh phải đóng tiền ngủ trưa tại các phòng học, có giáo viên quản lý (dĩ nhiên được trả lương và Ban giám hiệu có rất nhiều tiền từ việc cung cấp dịch vụ này).
+ Những em nào không có tiền để đóng để được ngủ trưa tại trường vì nhà xa mà mắc tội nghèo, họ đóng cửa phòng học đuổi học sinh ngồi vật vờ ngoài hành lang, sân trường.
Có trường không cho học sinh kiếm chỗ nghỉ trong trường, họ bắt học sinh gom về 1 phòng cho vào, nhưng không cho học sinh được nằm nghỉ trên ghế! Chỉ được ngồi nghỉ! Không được nằm!
Trong đó thời tiết ở VN rất nóng, mấy em nhà xa nhưng nghèo, không có tiền để đóng ăn và ngủ bán trú, phải lang thang từ 11g đến 1giờ 30 trưa để chờ vào buổi học chiều!
Có trường cho thời gian rất gắt giữa hai buổi: tan học buổi sáng ra trễ, lấy xe chạy về nhà không kịp nghỉ ngơi gì nhiều để phải lật đật chạy vào trường học tiếp buổi 2!
Họ viện lý do, ngoài giờ học, học sinh không được ở trong trường, họ không quản lý được, sợ học sinh phá phách! Vậy thì tổ chức mô hình học 2 buổi để làm gì? Mà không đủ đảm bảo chỗ cho học sinh nghỉ lại? nghỉ ngơi, muốn nghỉ lại phải đóng tiền?
Đó là lý do em bé lớp 1 bị mẹ đưa đến trường sớm tại Hà Nội, nhưng nhà trường không cho vào, bắt em bé học sinh đứng ngoài cổng, cô giáo phê bình trước lớp vì đi học sớm!… ồn ào một thời gian…và không ai hiểu nguồn gốc sâu xa của vấn đề.
Họ cung cấp xuất cơm Công nghiệp, nhưng nhà cung cấp xuất ăn phải nằm trong danh sách sở Giáo dục đưa, và nhiều lời bàn ra tán vào vì bữa cơm quá ít ỏi so với giá tiền! (phải hối lộ cho đám quan tham cho nên chất lượng thấp).
3. Họ đẻ ra mô hình học Anh văn tăng cường: mướn Tây balo vào dạy, phối hợp với các trung tâm Anh ngữ tư nhân, cung cấp giáo viên nước ngoài vào trường phổ thông dạy Anh văn, nhưng trung tâm phải có sự chỉ định của sở Giáo dục. (có chung chi).
Mỗi lớp sẽ học 2 tiết Anh văn với người nước ngoài, ép học hết 100% học sinh, dù nhiều em học giỏi, được cha mẹ cho học ở trung tâm bên ngoài, không cần phải tham gia mấy tiết học này ở trường. Hai tiết này, đẩy áp lực thời gian của học sinh lên thêm, thời gian biểu đầy kín từ sáng đến tối và kéo dài trong suốt cả tuần.
Mấy ông Tây không có bằng cấp, trình độ, vào dạy không được, bí quá cho xem phim. Dù học sinh ca thán muốn bỏ nhưng nhà trường làm lơ, vẫn ép học, bắt tất cả phải học, dù đúng lý ra là thỏa thuận tình nguyện học, vì không nằm trong chương trình bắt buộc của sở giáo dục.
Nhất là học sinh lớp 12, phải lo tập trung học ngữ pháp, không cần đầu tư kỹ năng nghe - nói Anh văn từ thầy Tây nữa, để tập trung thi tốt nghiệp và đại học. Nhưng nhiều trường vẫn ép học, dù học sinh ca thán rất nhiều, xin không học với thầy nước ngoài, để dành tiền và thời gian tập trung thi kỳ thi đại học quan trọng cuối năm 12.
Ở một số trường cấp hai còn đẻ ra lớp học kỹ năng, học sinh đóng tiền và phải học!
Với chương trình cải cách Giáo dục mới áp dụng năm nay ở lớp 1, họ bắt cấp tiểu học phải học hai buổi. Còn cấp 2 và 3 vẫn là chương trình học một buổi, nhưng trong tương lai vài năm nữa cải cách lên tới cấp 2, 3 phổ thông, mọi việc sẽ vẫn đâu vào đó như hiện tại. Và học sinh vẫn sẽ là nạn nhân của kiểu học đó, phụ huynh vẫn sẽ là những con bò để người ta vắt sữa nuôi ban giám hiệu, nuôi giáo viên giúp nhà nước!. Học sinh vẫn bị ép học tăng tiết thật nhiều, mất hết tuổi trẻ, giáo dục VN vẫn sẽ lao dốc!
Qua những hình vi không còn đạo đức của những người thầy cô giáo, vì vậy tôi rất mong mọi người hãy phổ biến chia sẻ rộng rãi để các phụ huynh hiểu và cứu con cháu chúng ta không phải chịu kiểu giáo dục này trong hiện tại và tương lai.

12.10.2020
Nguồn FB. Hoa Mai Nguyen
*Tựa bài do BBT Hoa Mai Nguyen đặt
* Biên tập QĐB
...........
Ảnh minh họa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười Một 202010:13 CH(Xem: 29)
Một quyết định quy hoạch từ chính phủ mà bản đồ gốc lại không có chữ ký của cơ quan chuyên ngành của chính phủ mà chỉ có chữ ký của cơ quan chuyên ngành ở địa phương thì có ai tin nổi nó là “bản chính” không? Cho nên chuyện mất bản đồ gốc tại UBND Thành Phố và tại Bộ Xây Dựng cùng với bản đồ quy hoạch “gốc” xuất hiện kịp lúc nhưng không hề có con dấu của Bộ do ông Võ Viết Thanh đưa ra được xem là kế hoạch của lãnh đạo chính quyền Sài Gòn thế hệ trước giải cứu cho nhóm đàn em Hải – Quân – Đua – Cang.
27 Tháng Mười Một 202010:05 CH(Xem: 205)
Để giải quyết rốt ráo vấn đề Thủ Thiêm, chính quyền CS phải cho đám Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang, Lê Hoàng Quân tống vào tù và sau đó giải quyết những bức xúc của người dân hiện nay, chứ không còn cách nào khác. Thế nhưng cái khó của chính quyền CS là họ xử lý tham nhũng bằng cách dùng quyền lực lớn đánh bại quyền lực yếu hơn chứ hoàn toàn không dựa vào pháp quyền. Vậy nên với sức mạnh của nhóm Hải – Quân – Cang – Đua thì gần như ông Nguyễn Phú Trọng chẳng làm gì được, nó như một cái boong ke vững chắc bất khả xâm phạm. Lúc ông Trọng tóm Lê Tấn Hùng em trai của bố già....
26 Tháng Mười Một 20207:53 CH(Xem: 99)
Những ngôn từ kêu gào nào là các thế lực “chống phá chế độ, nào là xuyên tạc, chống phá đại hội XII”. Ông không hiểu sao: Quan nhất thời dân vạn đại. Các nước văn minh dân chủ đảng nào cầm quyền cũng chỉ 4 năm, tối đa 8 năm để có sự cạnh tranh chính nghĩa, luôn đưa đất nước tiến lên phía trước, và quả thật họ đã làm được. Nó minh chứng con đường các nước dân chủ đang đi là đúng đắn theo xu thế thời đại. Vậy tại sao đcsVN lại cứ muốn độc tài thể chế? Dân chủ ở đâu, nhân quyền ở đâu? Ở VN, bầu cử chỉ là trò láo khoét. Đại hội là của đảng viên cộng sản, liên hệ gì đến dân?
21 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 176)
Chiến lược vùng xám là chiêu bài xâm lấn bằng ngoại giao lẫn quân sự nhưng không để xảy ra tiếng súng của chính quyền Tàu Cộng. Phía Trung Cộng luôn đưa ra kế sách thích hợp để cốt sao giữ cho cuộc tranh chấp ở mức căng thẳng cần thiết nhưng không đẩy đến ngưỡng chiến tranh. Trong 3 loại đối thủ như đã kể trên thì loại thứ ba được Tàu Cộng ưa chuộng nhất, vì loại này chỉ biết chọn cách nhượng bộ thay vì dám leo thang căng thẳng. Không cuộc tranh chấp nào dễ dàng bằng tranh chấp với đối thủ chọn con đường nhượng bộ làm cách giải quyết cả. Thế nên Tàu Cộng ưa Việt Cộng là thế.
19 Tháng Mười Một 202010:50 CH(Xem: 461)
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
19 Tháng Mười Một 202010:48 CH(Xem: 369)
Ở xứ này, tiền cho dân có chăng cũng chỉ là bánh vẽ. Khi đất nước này thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 thì chính quyền cũng đưa ra gói an sinh 62000 tỷ và gói 16000 tỷ. Gói 62000 tỷ thì giải ngân chỉ một phần nhỏ còn gói 16 000 tỷ thì không giải ngân được đồng nào. Những gì giải cứu cho con cưng của mình thì đảng quyết rất nhanh còn giải cứu cho người dân thì dựng lên đủ thứ lực cản. Hiện nay Bộ Công Thương đang nuôi 12 đại dự án với khoản nợ 63000 tỷ đồng và 26300 tỷ tiền lỗ thế nhưng bộ này vẫn cứ duy trì nó nhiều năm nay mà không hề khai tử. Lợi thì hưởng, lỗ thì đổ trên đầu dân, vậy thì dân là gì trong mắt đảng?
18 Tháng Mười Một 20207:38 CH(Xem: 493)
Miệng Trọng chống tham nhũng, nhưng nó đập chuột tham nhũng thì lại sợ bị vỡ bình. Thà đừng chống, chống kiểu đó làm chuột càng thêm lộng hành. Chống riết, chuột tham nhũng càng nhiều, Trọng bèn hớ han: “Chống tham nhũng rất khó, vì ta chống ta”. Té ra chính Trọng cũng tham nhũng, làm sao tát tai vào mặt mình đây, hay bỏ tù chính mình, hay xử tử hình chính mình, khi Bộ Luật Hình Sự còn ghi rõ tội tham nhũng trên tỉ bạc Hồ sẽ bị xử tử hình. Trong khi đó, Trọng chẳng tham nhũng, nhưng nhận sự bố thí phong bì, nhận 2 căn nhà ở Ciputra, nhận tượng vàng 50 kí lô (tổng cộng lại chắc hơn 1000 tỉ). Tội ác của Trọng bằng 1000 lần xử tử hình ấy.
17 Tháng Mười Một 20209:01 CH(Xem: 308)
Đúng! Công an Việt Nam không hẳn là họ “chấp pháp” mà họ còn… phạm pháp. Có thể nói công an Việt Nam là lực lượng duy nhất ở đất nước này có thể “phạm pháp một cách hợp pháp”, tức họ phạm pháp có sự bảo kê của đảng và nhà nước. 3 năm công an giết 226 mạng người khi tạm giam mà không hề bị truy tố người nào thì đó là một dạng “phạm pháp một cách hợp pháp”. Thực tế, nói đến lực lượng công an CS thì không ai không căm ghét lực lượng này. Công an quá đông nên họ cóp thể giả dạng côn đồ tấn công người bất đồng chính kiến, đây không phải là phạm pháp còn gì?
16 Tháng Mười Một 202010:16 CH(Xem: 333)
Vào sáng 12-11-2020 vừa qua, Ông Trọng được Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dắt tay đưa vào phòng Hội Nghị ASEAN 37 tại Hà Nội trong lúc đó những bước chân của ông Trọng đi lại khó khăn. Tôi đồ rằng ông Trọng phải mặc bỉm cho tiện trong việc đái ỉa khi lúc ngồi họp. Đất nước VN chẳng nhẽ không có người trẻ hay sao?, hay là không còn người tài giỏi, có tâm, có tầm để điều hành đất nước hay sao?. Cá nhân tôi nhìn vào đám lãnh đạo cao cấp trong chế độ CS độc tài thì thấy rất nhiều kẻ bất tài, văn hóa thấp, tư tưởng lỗi thời không còn phù hợp với thế giới văn minh dân chủ ngày nay...
15 Tháng Mười Một 20207:57 CH(Xem: 686)
Thoạt đầu nghe vậy mà ngỡ người Nhật ái mộ dân xã nghĩa, như thủ tướng (Yoshihide Suga) vừa viếng lăng hồ… Nhưng không chẳng tí gì để tự hào sất, mà qua đó mới thấy giá trị hai chữ đỉnh cao, của thời đại quang vinh con cháu bác đảng ta, khi thể hiện cho thế giới chiêm ngưỡng chiến tích, khênh nhẹ 720 con lợn của người Nhật, ngoài ra còn vô tư chơi luôn hoa màu cùng hải sản. Đúng là phong cách đã được đào tạo bài bản trăm người như một, khắp thế giới bảo đảm không lẫn được với bất cứ giống dân nào khác, thành quả của đảng bác trồng người chính là đây.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...
27 Tháng Mười Một 2020
Tại Campuchia, gần đây quốc gia này đã phá dỡ căn cứ Hải quân Ream do Mỹ đầu tư xây dựng. Thay vào đó, một căn cứ hải quân khác, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc là Dara Sakor, có đường băng khổng lồ dài 3.400 mét hiện đang được xây dựng, có khả năng chứa nhiều máy bay quân sự Trung Quốc. Theo giới phân tích nhận định, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ căn cứ Dara Sakor và hạ cánh tại các đường băng trên đảo Đá Chữ Thập hoặc đảo Phú Lâm (do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trên Biển Đông có thể "xé toạc" bầu trời và vùng đất bên dưới của Việt Nam.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.