Cần phải phản đối mô hình dạy học hai buổi cho học sinh tại các trường học.*

11 Tháng Mười 20209:08 CH(Xem: 1641)
CẦN PHẢI PHẢN ĐỐI MÔ HÌNH DẠY HỌC HAI BUỔI
CHO HỌC SINH TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC.*

121439523_3275139729247945_6861125427269219298_n                                 Học sinh, những con bò sửa nuôi đám quan tham Việt Nam


LTS. Tác giả là một người sống ở VN, đã nói lên về ngành Giáo dục đang xuống cấp về đạo đức một cách tệ hại trong mô hình dạy học 2 buổi hiện nay . BBT Hoa Mai tôn trọng lời yêu cầu của tác giả vì vậy chúng tôi đã không ghi tên bài viết của tác giả.    Tôi xin viết về những chiều sâu trong ngành Giáo dục VN để các anh chị hiểu rõ hơn và cùng nhau mổ xẻ các vấn đề tệ nạn, thiếu văn hóa và đạo đức của những người mang danh thầy cô giáo mà bọn họ hành hạ con cháu chúng ta, đang hưởng lợi từ một nền giáo dục như thế nào.
Như mọi người đã biết chương trình giáo dục hiện tại: cả ba cấp tiểu học, cấp 2 (trung học cơ sở) và cấp 3 (trung học phổ thông) đều là chương trình học một buổi – tức chỉ học một buổi: hoặc sáng hoặc chiều.
Cấp tiểu học được miễn phí học phí.
Còn hai cấp còn lại có học phí, khoảng 90 ngàn VNĐ – 120 ngàn VNĐ = 8-9 USD.
1- Tuy nhiên, tất cả các trường cấp ba và vô số trường cấp hai đều làm đơn xin sở giáo dục cho áp dụng mô hình học hai buổi – tức học sáng và học cả chiều – trong đó:
+ Ở cấp hai, họ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm thời gian cho các môn toán văn Anh – 3 môn sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10.
+ Ở cấp ba, Ban giám hiệu nhà trường sẽ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm giờ cho 6 môn (toán, văn, Anh và lý, hóa, sinh hoặc sử, địa, công dân) là 6 môn trong tổ hợp môn sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia cuối năm lớp 12. Và đây là những uẩn khúc phía sau mô hình “buổi hai” này:
- Học sinh bị bắt đi học sáng – chiều suốt cả tuần từ thứ 2 – thứ 6; sáng thứ bảy có ngoại khóa…
- Dù tăng tiết nhưng không hiểu giáo viên dạy kiểu gì, học sinh vẫn không lĩnh hội được đủ kiến thức, nên chiều về phải đi học thêm đến 8.30 tối – hoặc học thêm hai môn thì đến 9.30 mới về đến nhà!
- Các em học sinh không có thời gian để chuẩn bị bài cho ngày hôm sau, các em phải thức khuya, hoặc chia nhau làm bài tập để tải nổi nội dung yêu cầu của tất cả các bộ môn (13 môn) quá tải vì lượng bài tập được giao với quỹ thời gian ít ỏi.
- Ép đóng tiền học 6 môn, dù có những học sinh không yếu kém tất cả 6 môn đó! Nhưng vẫn phải mất thời gian và tiền bạc dù chỉ yếu vài môn hoặc học sinh giỏi không yếu môn nào vẫn phải đi học tăng tiết như bao học sinh khác! Thời gian và tiền bạc bị mất vô lý một cách đại trà đối với tất cả học sinh.
- Tại sao tất cả các trường đều xin áp dụng mô hình “buổi hai” này: vì đây là hình thức dạy thêm hợp pháp! Một cách móc túi của phụ huynh để tăng lương cho giáo viên (lương nhà nước quá ít – không đủ sống).
- Đám giáo viên do nghiễm nhiên được dạy thêm hợp pháp, không lo đầu tư chuyên môn, vì ai cũng như mình - Được dạy tăng tiết, có tiền hàng tháng, chỉ dạy qua loa, và vẫn ép học sinh đi học thêm(!) Để làm giàu thêm cho bản thân!
- Các phụ huynh không hề biết mình bị móc túi, làm bao nhiêu tiền cũng chỉ nuôi con ăn học và không để dành dụm để chi tiêu mua sắm những thứ khác cho bản thân và gia đình.
- Ví dụ, nếu với mô hình học một buổi như chương trình ban hành thì sáng chiều hai ca, sẽ có 20 lớp được học trường công lập. Vì chuyển mô hình học hai buổi nên quỹ phòng học chỉ đủ cho 10 lớp học hai buổi sáng chiều, vậy 10 lớp còn lại học sinh sẽ học ở đâu nếu không đủ phòng? Chúng sẽ bị đưa qua trường dân lập!
- Qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, có 1/3 học sinh sẽ bị rớt qua dân lập nếu điểm thấp!, chỉ tiêu được công bố trên báo.
- Hệ thống trường dân lập đa số là sân sau của các lãnh đạo giáo dục. Hoặc họ nuôi các lãnh đạo rất hậu hĩnh. Nhưng học phí rất cao, gia đình nào nghèo là cả một gánh nặng bị đè nén.
- Có hệ thống bổ túc văn hóa ở mỗi quận, học phí rẻ hơn, nhưng cha mẹ e ngại, với lại cũng không đủ chỗ cho 1/3 học sinh bị gạt ra khỏi hệ thống công lập do không đủ phòng học (do các trường dạy hai buổi).
- Họ cố tình để chuyện này diễn ra, để kiếm tiền!
+ Giáo viên được dạy thêm hợp pháp kiếm tiền, nhà nước đỡ trả lương.
+ Trường dân lập được nuôi.
+ Học sinh phải học nhiều vô lý: mất thời gian và tiền bạc.
- Giáo viên dù được thêm tiền nhờ tăng tiết dạy trong trường, nhưng vẫn vô đạo đức: họ vào lớp giảng sơ sơ, ném bài tập khó dành cho thi học sinh giỏi cho học sinh bình thường, không giảng mấy đứa nhỏ ú ớ, không hiểu bài, buộc phải đi học thêm!. Em nào con nhà nghèo thì phải chấp nhận dốt!.
* Hậu quả của mô hình dạy học 2 buổi đối với học sinh:
* Các học sinh phải học suốt từ thứ 2 đến thứ 6 từ sáng sớm đến chiều tối. Học sinh rất mệt mỏi vì đi liên tục như vậy suốt tuần từ 6g sáng sớm đến 5.30 chiều đến nhà.
+ Vẫn phải đi học thêm vì dù được tăng tiết nhưng vẫn không hiểu bài.
+ Sáng thứ bảy có ngoại khóa, đi tiếp!
+ Tối về phải lo bài vở ngày mai.
+ Ngủ ít, nhiều nhất là 7giờ/ngày, nếu em nào có lực học tốt.
+ Không có thời gian để vui chơi, giải trí, thể thao.
+ Đâm ra thụ động, không tham gia hoạt động xã hội, chỉ muốn rảnh để nghỉ ngơi, ngủ, online…
+ Hàng ngày học bài quá tải, đầu óc căng thẳng làm cho cơ thể không phát triển, cân nặng và chiều cao chỉ đạt ở mức trung bình thấp. Mỗi sáng thức giấc luôn trong trạng thái mệt mỏi và rất sợ đến trường lớp, đôi khi các em buông ra chỉ muốn nằm ở nhà, không đi đâu, không chơi thể thao, không muốn giao tiếp bạn bè… có trường hợp ngủ suốt trong lớp, do thiếu ngủ. Thái độ học tập mệt mỏi trường kỳ…
+ Không đủ thời gian để học 13 môn! Dù có những môn học rất vô ích: Tin học những kiến thức vi tính lỗi thời, môn giáo dục Quốc phòng, môn Công nghệ - vẽ Kỹ thuật, môn Nông nghiệp, môn Thể dục ép tất cả phải học 1 môn (đá cầu, đẩy tạ banh, nhảy xa…) dù sân bãi không có, không cho chọn môn theo sở trường, sức khỏe, kỹ năng…
2. Khi chuyển sang mô hình học hai buổi, các hiệu trưởng mở thêm mô hình bán trú: cung cấp dịch vụ ăn và ngủ trưa cho học sinh.
+ Họ xin mô hình buổi hai, nhưng trường không đủ cơ sở vật chất cho học sinh ở lại buổi trưa nghỉ ngơi.
+ Họ ép học sinh phải đóng tiền ngủ trưa tại các phòng học, có giáo viên quản lý (dĩ nhiên được trả lương và Ban giám hiệu có rất nhiều tiền từ việc cung cấp dịch vụ này).
+ Những em nào không có tiền để đóng để được ngủ trưa tại trường vì nhà xa mà mắc tội nghèo, họ đóng cửa phòng học đuổi học sinh ngồi vật vờ ngoài hành lang, sân trường.
Có trường không cho học sinh kiếm chỗ nghỉ trong trường, họ bắt học sinh gom về 1 phòng cho vào, nhưng không cho học sinh được nằm nghỉ trên ghế! Chỉ được ngồi nghỉ! Không được nằm!
Trong đó thời tiết ở VN rất nóng, mấy em nhà xa nhưng nghèo, không có tiền để đóng ăn và ngủ bán trú, phải lang thang từ 11g đến 1giờ 30 trưa để chờ vào buổi học chiều!
Có trường cho thời gian rất gắt giữa hai buổi: tan học buổi sáng ra trễ, lấy xe chạy về nhà không kịp nghỉ ngơi gì nhiều để phải lật đật chạy vào trường học tiếp buổi 2!
Họ viện lý do, ngoài giờ học, học sinh không được ở trong trường, họ không quản lý được, sợ học sinh phá phách! Vậy thì tổ chức mô hình học 2 buổi để làm gì? Mà không đủ đảm bảo chỗ cho học sinh nghỉ lại? nghỉ ngơi, muốn nghỉ lại phải đóng tiền?
Đó là lý do em bé lớp 1 bị mẹ đưa đến trường sớm tại Hà Nội, nhưng nhà trường không cho vào, bắt em bé học sinh đứng ngoài cổng, cô giáo phê bình trước lớp vì đi học sớm!… ồn ào một thời gian…và không ai hiểu nguồn gốc sâu xa của vấn đề.
Họ cung cấp xuất cơm Công nghiệp, nhưng nhà cung cấp xuất ăn phải nằm trong danh sách sở Giáo dục đưa, và nhiều lời bàn ra tán vào vì bữa cơm quá ít ỏi so với giá tiền! (phải hối lộ cho đám quan tham cho nên chất lượng thấp).
3. Họ đẻ ra mô hình học Anh văn tăng cường: mướn Tây balo vào dạy, phối hợp với các trung tâm Anh ngữ tư nhân, cung cấp giáo viên nước ngoài vào trường phổ thông dạy Anh văn, nhưng trung tâm phải có sự chỉ định của sở Giáo dục. (có chung chi).
Mỗi lớp sẽ học 2 tiết Anh văn với người nước ngoài, ép học hết 100% học sinh, dù nhiều em học giỏi, được cha mẹ cho học ở trung tâm bên ngoài, không cần phải tham gia mấy tiết học này ở trường. Hai tiết này, đẩy áp lực thời gian của học sinh lên thêm, thời gian biểu đầy kín từ sáng đến tối và kéo dài trong suốt cả tuần.
Mấy ông Tây không có bằng cấp, trình độ, vào dạy không được, bí quá cho xem phim. Dù học sinh ca thán muốn bỏ nhưng nhà trường làm lơ, vẫn ép học, bắt tất cả phải học, dù đúng lý ra là thỏa thuận tình nguyện học, vì không nằm trong chương trình bắt buộc của sở giáo dục.
Nhất là học sinh lớp 12, phải lo tập trung học ngữ pháp, không cần đầu tư kỹ năng nghe - nói Anh văn từ thầy Tây nữa, để tập trung thi tốt nghiệp và đại học. Nhưng nhiều trường vẫn ép học, dù học sinh ca thán rất nhiều, xin không học với thầy nước ngoài, để dành tiền và thời gian tập trung thi kỳ thi đại học quan trọng cuối năm 12.
Ở một số trường cấp hai còn đẻ ra lớp học kỹ năng, học sinh đóng tiền và phải học!
Với chương trình cải cách Giáo dục mới áp dụng năm nay ở lớp 1, họ bắt cấp tiểu học phải học hai buổi. Còn cấp 2 và 3 vẫn là chương trình học một buổi, nhưng trong tương lai vài năm nữa cải cách lên tới cấp 2, 3 phổ thông, mọi việc sẽ vẫn đâu vào đó như hiện tại. Và học sinh vẫn sẽ là nạn nhân của kiểu học đó, phụ huynh vẫn sẽ là những con bò để người ta vắt sữa nuôi ban giám hiệu, nuôi giáo viên giúp nhà nước!. Học sinh vẫn bị ép học tăng tiết thật nhiều, mất hết tuổi trẻ, giáo dục VN vẫn sẽ lao dốc!
Qua những hình vi không còn đạo đức của những người thầy cô giáo, vì vậy tôi rất mong mọi người hãy phổ biến chia sẻ rộng rãi để các phụ huynh hiểu và cứu con cháu chúng ta không phải chịu kiểu giáo dục này trong hiện tại và tương lai.

12.10.2020
Nguồn FB. Hoa Mai Nguyen
*Tựa bài do BBT Hoa Mai Nguyen đặt
* Biên tập QĐB
...........
Ảnh minh họa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Bảy 202111:06 CH(Xem: 76)
Với hệ thống y tế mỏng manh như thế thì sẽ không lạ gì các bệnh nhân bị bỏ mặc trong thời điểm Covid diễn ra mà chúng ta có thể thấy những bệnh nhân đã chết trong phòng thở máy của bệnh viện Củ Chi mà không có một y bác sỹ nào có mặt để cứu chữa, nhưng điều quan trọng nhất là đỉnh điểm của đại dịch nếu xảy ra thì hình ảnh người dân Việt Nam quằn quại nằm chết bên đường là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đây chính là chính sách thực dân để cai trị cả một dân tộc của đảng csVN, họ chỉ muốn dân ngu để ngu dân dễ trị, họ chỉ muốn có những đồng tiền từ máu và nỗi đau khổ...
28 Tháng Bảy 202111:03 CH(Xem: 31)
Không ai biết GDP của Việt Nam vào năm 2025 có bằng hoặc hơn 200% so với GDP năm 2020 hay không, vì điều đó còn ở thì tương lai, phải đợi đến năm 2025 thì mới biết được. Tuy nhiên ở đây ta cần phải tính xem tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm phải là bao nhiêu mới tạo ra tốc độ tăng GDP 100% sau 5 năm? Câu trả lời là GDP hằng năm phải là 14,9%/năm, một con số không tưởng. Năm 2021, tăng trưởng GDP của Việt Nam là 2,91% và với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng thế này thì năm 2021 theo tôi con số tăng trưởng GDP sẽ thấp hơn cả năm 2020.
28 Tháng Bảy 202111:02 CH(Xem: 32)
Việc lệnh giới nghiêm áp đặt lên Saigon, cả thành phố hoang tàn xơ xác đến nao lòng. Việc chính phủ chi viện quân cho Saigon để ngăn người dân ra đường đã là một tội ác, vì cấm mà không hỗ trợ tiền bạc lương thực thì sao họ sống? Chưa kể việc cấm các cửa hàng thuốc, cộng với y tế quá tải, ngăn chặn hoạt động vận chuyển đã gây cho Saigon những ngày qua có nhiều cái chết đau đớn thương tâm. Con gái KST NVT ngày hôm qua do y tế phường phớt lờ là một ví dụ.
28 Tháng Bảy 202110:57 CH(Xem: 54)
Khỏi phải nói cả hệ thống xúm lại ca tụng hết sức công phu bài viết như thế nào. Những cái đầu của các “Nhà lý luận Mác – Lê” xơ cứng, gạo cội đã “tắt đài” từ rất lâu trước thực tế cuộc sống đã từng phỉ nhổ vào mớ lý thuyết Mác – Lenin mà cả đời họ đã theo đuổi và mê hoặc, tự huyễn hoặc hoang tưởng không chỉ bản thân mà cả xã hội như Nguyễn Đức Bình và nhiều nhiều bộ óc “đồ cổ” khác đã lại được dịp moi lên, phủi bụi và đánh bóng mớ lý luận của mình nhằm tô vẽ thêm cho bài viết.
27 Tháng Bảy 202110:22 CH(Xem: 73)
Tại phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, Nguyễn Hòa Bình đã quyết y án phúc thẩm bất chấp những sai phạm nghiêm trọng trong quy trình tố tụng hình sự. Điều đáng nói là Nguyễn Hòa Bình đã quyết thì 16 thẩm phán khác cũng gật theo. Nguyễn Hòa Bình như tướng xung trận, chính ông ta đạp lên công lý để đi thì cả đám thuộc hạ đi sau cũng đạp lên công lý mà tiếp bước. Chỉ mới nắm chức ủy viên trung ương đảng mà Nguyễn Hòa Bình đã chăn dắt được một đám thẩm phán dưới quyền đi theo sự điều hướng của y thì thử hỏi, với chức ủy viên Bộ Chính Trị đầy quyền lực thì...
27 Tháng Bảy 202112:00 SA(Xem: 113)
Sự hy sinh đó là một tổn thất lớn của dân tộc, nó cần được các thế hệ sau biết ơn và thờ cúng. Nhưng phải chăng tuyên truyền CS trong nhiều năm đã làm cho mọi người, kể cả những người đã đóng góp tính mạng, xương máu, hiểu sai ý nghĩa mục đích của sự hy sính ấy. Hy sinh cho độc lập thống nhất chỉ là phần phụ còn chủ yếu là hy sinh để Đảng giành chính quyền, áp đặt sự thống trị lên toàn quốc, để Đảng có đủ điều kiện thực thi Chủ nghĩa Mác Lê, để được bám gót Trung cộng theo ý thức hệ cộng sản, áp đặt lên toàn dân một thứ đã bị nhân loại tiến bộ vứt vào đống rác.
24 Tháng Bảy 20219:52 CH(Xem: 217)
Xã hội VN dưới chế độ do đảng CS lãnh đạo là một xã hội có hai giai cấp: cai trị và bị trị. Quan chức cộng sản từ trung ương đến địa phương, tầng lớp giàu có thân chính quyền, đám con ông cháu cha… là những kẻ ăn trên ngồi trước, hưởng mọi quyền lợi, còn dân chúng thì không có được bất cứ quyền gì, kể cả quyền được mở mồm. Và không những thế, sự bất công không chỉ giữa các thành phần trong xã hội mà còn giữa thủ đô với những thành phố khác, giữa vùng này với vùng khác, thiệt thòi nhất vẫn là đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.
23 Tháng Bảy 202111:08 CH(Xem: 207)
Tại sao nhà nước CS lại giao độc quyền cho VNVC làm mà không để cho nhiều doanh nghiệp khác vào gánh vác trách nhiệm này? Nếu nhiều doanh nghiệp cùng tham gia vào việc nhập, bảo quản và phân phối vaccine thì lượng vaccine mới đủ cấp để nhà nước đẩy nhanh tiến độ chích ngừa toàn dân. Nếu việc nhập, bảo quản và phân phối vaccine chỉ trao độc quyền cho VNVC thì lượng vaccine đưa ra chích ngừa toàn dân bị bóp lại và từ đó tiến độ chích ngừa sẽ bị kéo dài. Mà tiến độ bị kéo dài thì phải trả giá bằng mạng dân.
23 Tháng Bảy 202111:03 CH(Xem: 130)
Sáng qua công ty cho xe về san lấp ruộng để lấy mặt bằng thì Bà con nông dân ra đấu tranh bảo vệ đất bị lực lượng công an, an ninh đàn áp, bắt bớ nhiều người Dân lên đe doạ bỏ tù nếu không nhận tiền đền bù. Sáng nay, bà con đã xuống đường yêu cầu Thanh tra toàn bộ số tiền do công ty này chi trả mà bị quan chức đút túi chia nhau. Nhìn bà con nông dân đấu tranh với bọn cướp đất, bọn cướp tư liệu sản xuất bao đời săn sóc. Nhìn cảnh dầm mưa sao mà quặn thắt quá. Ngày xưa thời phong kiến, thực dân đâu ác ôn như vậy đâu? Ác ôn hơn lợi dụng dịch để tranh thủ cướp đất thì...
22 Tháng Bảy 202111:00 CH(Xem: 158)
Bản thân người viết bài này đã từng chứng kiến một ông trật tự khu phố, mặt như đâm lê, lạnh lùng đá tung gánh cá quả của một bà già nông thôn ngay tại vỉa hè của phố Tô Hiến Thành, Hà Nội. Những con cá quả bắn tung trên mặt đường khiến bà già xót của phải nằm bò ra để ngăn chúng khỏi lao xuống rãnh thoát nước, bất chấp bị kẻ “bảo vệ mình” đạp thêm cho mấy cái vào mạng sườn. Không biết khi hành động như vậy, ông trật tự kia đang nghĩ gì trong đầu? Trước mắt ông ta là người dân lành, khốn khổ kiếm sống và vì thế mà mắc lỗi hay là kẻ thù nguy hiểm...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
24 Tháng Bảy 2021
Mọi cuộc cách mạng muốn đi đến thành công không phải chỉ lật đổ chính quyền cũ và thay bằng chính quyền mới. Cách mạng là thay đổi toàn diện, triệt để và hướng thượng. Ai sẽ đưa ra đường lối, chính sách để thuyết phục mọi người tham dự và thực hiện? Một khi thiếu chuẩn bị mà thời cơ đưa tới, lực lượng cách mạng vùng lên nắm thời cơ nhưng sau đó là đi vào ngõ tối. Sự tham dự của mọi tầng lớp quần chúng là cần thiết nhưng chưa đủ để đi đến kết quả mong ước. Thành phần lãnh đạo, thường là giai cấp trí thức, ưu tú nhưng dễ sa vào tư đảng, bè phái...
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...