Cần phải phản đối mô hình dạy học hai buổi cho học sinh tại các trường học.*

11 Tháng Mười 20209:08 CH(Xem: 512)
CẦN PHẢI PHẢN ĐỐI MÔ HÌNH DẠY HỌC HAI BUỔI
CHO HỌC SINH TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC.*

121439523_3275139729247945_6861125427269219298_n                                 Học sinh, những con bò sửa nuôi đám quan tham Việt Nam


LTS. Tác giả là một người sống ở VN, đã nói lên về ngành Giáo dục đang xuống cấp về đạo đức một cách tệ hại trong mô hình dạy học 2 buổi hiện nay . BBT Hoa Mai tôn trọng lời yêu cầu của tác giả vì vậy chúng tôi đã không ghi tên bài viết của tác giả.    Tôi xin viết về những chiều sâu trong ngành Giáo dục VN để các anh chị hiểu rõ hơn và cùng nhau mổ xẻ các vấn đề tệ nạn, thiếu văn hóa và đạo đức của những người mang danh thầy cô giáo mà bọn họ hành hạ con cháu chúng ta, đang hưởng lợi từ một nền giáo dục như thế nào.
Như mọi người đã biết chương trình giáo dục hiện tại: cả ba cấp tiểu học, cấp 2 (trung học cơ sở) và cấp 3 (trung học phổ thông) đều là chương trình học một buổi – tức chỉ học một buổi: hoặc sáng hoặc chiều.
Cấp tiểu học được miễn phí học phí.
Còn hai cấp còn lại có học phí, khoảng 90 ngàn VNĐ – 120 ngàn VNĐ = 8-9 USD.
1- Tuy nhiên, tất cả các trường cấp ba và vô số trường cấp hai đều làm đơn xin sở giáo dục cho áp dụng mô hình học hai buổi – tức học sáng và học cả chiều – trong đó:
+ Ở cấp hai, họ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm thời gian cho các môn toán văn Anh – 3 môn sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10.
+ Ở cấp ba, Ban giám hiệu nhà trường sẽ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm giờ cho 6 môn (toán, văn, Anh và lý, hóa, sinh hoặc sử, địa, công dân) là 6 môn trong tổ hợp môn sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia cuối năm lớp 12. Và đây là những uẩn khúc phía sau mô hình “buổi hai” này:
- Học sinh bị bắt đi học sáng – chiều suốt cả tuần từ thứ 2 – thứ 6; sáng thứ bảy có ngoại khóa…
- Dù tăng tiết nhưng không hiểu giáo viên dạy kiểu gì, học sinh vẫn không lĩnh hội được đủ kiến thức, nên chiều về phải đi học thêm đến 8.30 tối – hoặc học thêm hai môn thì đến 9.30 mới về đến nhà!
- Các em học sinh không có thời gian để chuẩn bị bài cho ngày hôm sau, các em phải thức khuya, hoặc chia nhau làm bài tập để tải nổi nội dung yêu cầu của tất cả các bộ môn (13 môn) quá tải vì lượng bài tập được giao với quỹ thời gian ít ỏi.
- Ép đóng tiền học 6 môn, dù có những học sinh không yếu kém tất cả 6 môn đó! Nhưng vẫn phải mất thời gian và tiền bạc dù chỉ yếu vài môn hoặc học sinh giỏi không yếu môn nào vẫn phải đi học tăng tiết như bao học sinh khác! Thời gian và tiền bạc bị mất vô lý một cách đại trà đối với tất cả học sinh.
- Tại sao tất cả các trường đều xin áp dụng mô hình “buổi hai” này: vì đây là hình thức dạy thêm hợp pháp! Một cách móc túi của phụ huynh để tăng lương cho giáo viên (lương nhà nước quá ít – không đủ sống).
- Đám giáo viên do nghiễm nhiên được dạy thêm hợp pháp, không lo đầu tư chuyên môn, vì ai cũng như mình - Được dạy tăng tiết, có tiền hàng tháng, chỉ dạy qua loa, và vẫn ép học sinh đi học thêm(!) Để làm giàu thêm cho bản thân!
- Các phụ huynh không hề biết mình bị móc túi, làm bao nhiêu tiền cũng chỉ nuôi con ăn học và không để dành dụm để chi tiêu mua sắm những thứ khác cho bản thân và gia đình.
- Ví dụ, nếu với mô hình học một buổi như chương trình ban hành thì sáng chiều hai ca, sẽ có 20 lớp được học trường công lập. Vì chuyển mô hình học hai buổi nên quỹ phòng học chỉ đủ cho 10 lớp học hai buổi sáng chiều, vậy 10 lớp còn lại học sinh sẽ học ở đâu nếu không đủ phòng? Chúng sẽ bị đưa qua trường dân lập!
- Qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, có 1/3 học sinh sẽ bị rớt qua dân lập nếu điểm thấp!, chỉ tiêu được công bố trên báo.
- Hệ thống trường dân lập đa số là sân sau của các lãnh đạo giáo dục. Hoặc họ nuôi các lãnh đạo rất hậu hĩnh. Nhưng học phí rất cao, gia đình nào nghèo là cả một gánh nặng bị đè nén.
- Có hệ thống bổ túc văn hóa ở mỗi quận, học phí rẻ hơn, nhưng cha mẹ e ngại, với lại cũng không đủ chỗ cho 1/3 học sinh bị gạt ra khỏi hệ thống công lập do không đủ phòng học (do các trường dạy hai buổi).
- Họ cố tình để chuyện này diễn ra, để kiếm tiền!
+ Giáo viên được dạy thêm hợp pháp kiếm tiền, nhà nước đỡ trả lương.
+ Trường dân lập được nuôi.
+ Học sinh phải học nhiều vô lý: mất thời gian và tiền bạc.
- Giáo viên dù được thêm tiền nhờ tăng tiết dạy trong trường, nhưng vẫn vô đạo đức: họ vào lớp giảng sơ sơ, ném bài tập khó dành cho thi học sinh giỏi cho học sinh bình thường, không giảng mấy đứa nhỏ ú ớ, không hiểu bài, buộc phải đi học thêm!. Em nào con nhà nghèo thì phải chấp nhận dốt!.
* Hậu quả của mô hình dạy học 2 buổi đối với học sinh:
* Các học sinh phải học suốt từ thứ 2 đến thứ 6 từ sáng sớm đến chiều tối. Học sinh rất mệt mỏi vì đi liên tục như vậy suốt tuần từ 6g sáng sớm đến 5.30 chiều đến nhà.
+ Vẫn phải đi học thêm vì dù được tăng tiết nhưng vẫn không hiểu bài.
+ Sáng thứ bảy có ngoại khóa, đi tiếp!
+ Tối về phải lo bài vở ngày mai.
+ Ngủ ít, nhiều nhất là 7giờ/ngày, nếu em nào có lực học tốt.
+ Không có thời gian để vui chơi, giải trí, thể thao.
+ Đâm ra thụ động, không tham gia hoạt động xã hội, chỉ muốn rảnh để nghỉ ngơi, ngủ, online…
+ Hàng ngày học bài quá tải, đầu óc căng thẳng làm cho cơ thể không phát triển, cân nặng và chiều cao chỉ đạt ở mức trung bình thấp. Mỗi sáng thức giấc luôn trong trạng thái mệt mỏi và rất sợ đến trường lớp, đôi khi các em buông ra chỉ muốn nằm ở nhà, không đi đâu, không chơi thể thao, không muốn giao tiếp bạn bè… có trường hợp ngủ suốt trong lớp, do thiếu ngủ. Thái độ học tập mệt mỏi trường kỳ…
+ Không đủ thời gian để học 13 môn! Dù có những môn học rất vô ích: Tin học những kiến thức vi tính lỗi thời, môn giáo dục Quốc phòng, môn Công nghệ - vẽ Kỹ thuật, môn Nông nghiệp, môn Thể dục ép tất cả phải học 1 môn (đá cầu, đẩy tạ banh, nhảy xa…) dù sân bãi không có, không cho chọn môn theo sở trường, sức khỏe, kỹ năng…
2. Khi chuyển sang mô hình học hai buổi, các hiệu trưởng mở thêm mô hình bán trú: cung cấp dịch vụ ăn và ngủ trưa cho học sinh.
+ Họ xin mô hình buổi hai, nhưng trường không đủ cơ sở vật chất cho học sinh ở lại buổi trưa nghỉ ngơi.
+ Họ ép học sinh phải đóng tiền ngủ trưa tại các phòng học, có giáo viên quản lý (dĩ nhiên được trả lương và Ban giám hiệu có rất nhiều tiền từ việc cung cấp dịch vụ này).
+ Những em nào không có tiền để đóng để được ngủ trưa tại trường vì nhà xa mà mắc tội nghèo, họ đóng cửa phòng học đuổi học sinh ngồi vật vờ ngoài hành lang, sân trường.
Có trường không cho học sinh kiếm chỗ nghỉ trong trường, họ bắt học sinh gom về 1 phòng cho vào, nhưng không cho học sinh được nằm nghỉ trên ghế! Chỉ được ngồi nghỉ! Không được nằm!
Trong đó thời tiết ở VN rất nóng, mấy em nhà xa nhưng nghèo, không có tiền để đóng ăn và ngủ bán trú, phải lang thang từ 11g đến 1giờ 30 trưa để chờ vào buổi học chiều!
Có trường cho thời gian rất gắt giữa hai buổi: tan học buổi sáng ra trễ, lấy xe chạy về nhà không kịp nghỉ ngơi gì nhiều để phải lật đật chạy vào trường học tiếp buổi 2!
Họ viện lý do, ngoài giờ học, học sinh không được ở trong trường, họ không quản lý được, sợ học sinh phá phách! Vậy thì tổ chức mô hình học 2 buổi để làm gì? Mà không đủ đảm bảo chỗ cho học sinh nghỉ lại? nghỉ ngơi, muốn nghỉ lại phải đóng tiền?
Đó là lý do em bé lớp 1 bị mẹ đưa đến trường sớm tại Hà Nội, nhưng nhà trường không cho vào, bắt em bé học sinh đứng ngoài cổng, cô giáo phê bình trước lớp vì đi học sớm!… ồn ào một thời gian…và không ai hiểu nguồn gốc sâu xa của vấn đề.
Họ cung cấp xuất cơm Công nghiệp, nhưng nhà cung cấp xuất ăn phải nằm trong danh sách sở Giáo dục đưa, và nhiều lời bàn ra tán vào vì bữa cơm quá ít ỏi so với giá tiền! (phải hối lộ cho đám quan tham cho nên chất lượng thấp).
3. Họ đẻ ra mô hình học Anh văn tăng cường: mướn Tây balo vào dạy, phối hợp với các trung tâm Anh ngữ tư nhân, cung cấp giáo viên nước ngoài vào trường phổ thông dạy Anh văn, nhưng trung tâm phải có sự chỉ định của sở Giáo dục. (có chung chi).
Mỗi lớp sẽ học 2 tiết Anh văn với người nước ngoài, ép học hết 100% học sinh, dù nhiều em học giỏi, được cha mẹ cho học ở trung tâm bên ngoài, không cần phải tham gia mấy tiết học này ở trường. Hai tiết này, đẩy áp lực thời gian của học sinh lên thêm, thời gian biểu đầy kín từ sáng đến tối và kéo dài trong suốt cả tuần.
Mấy ông Tây không có bằng cấp, trình độ, vào dạy không được, bí quá cho xem phim. Dù học sinh ca thán muốn bỏ nhưng nhà trường làm lơ, vẫn ép học, bắt tất cả phải học, dù đúng lý ra là thỏa thuận tình nguyện học, vì không nằm trong chương trình bắt buộc của sở giáo dục.
Nhất là học sinh lớp 12, phải lo tập trung học ngữ pháp, không cần đầu tư kỹ năng nghe - nói Anh văn từ thầy Tây nữa, để tập trung thi tốt nghiệp và đại học. Nhưng nhiều trường vẫn ép học, dù học sinh ca thán rất nhiều, xin không học với thầy nước ngoài, để dành tiền và thời gian tập trung thi kỳ thi đại học quan trọng cuối năm 12.
Ở một số trường cấp hai còn đẻ ra lớp học kỹ năng, học sinh đóng tiền và phải học!
Với chương trình cải cách Giáo dục mới áp dụng năm nay ở lớp 1, họ bắt cấp tiểu học phải học hai buổi. Còn cấp 2 và 3 vẫn là chương trình học một buổi, nhưng trong tương lai vài năm nữa cải cách lên tới cấp 2, 3 phổ thông, mọi việc sẽ vẫn đâu vào đó như hiện tại. Và học sinh vẫn sẽ là nạn nhân của kiểu học đó, phụ huynh vẫn sẽ là những con bò để người ta vắt sữa nuôi ban giám hiệu, nuôi giáo viên giúp nhà nước!. Học sinh vẫn bị ép học tăng tiết thật nhiều, mất hết tuổi trẻ, giáo dục VN vẫn sẽ lao dốc!
Qua những hình vi không còn đạo đức của những người thầy cô giáo, vì vậy tôi rất mong mọi người hãy phổ biến chia sẻ rộng rãi để các phụ huynh hiểu và cứu con cháu chúng ta không phải chịu kiểu giáo dục này trong hiện tại và tương lai.

12.10.2020
Nguồn FB. Hoa Mai Nguyen
*Tựa bài do BBT Hoa Mai Nguyen đặt
* Biên tập QĐB
...........
Ảnh minh họa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười Một 20207:49 CH(Xem: 384)
Câu trả lời huề vốn và đổ tội cho…nhân dân của ông Hà chưa làm cho người ta cười cợt ông bằng câu: “Sắp tới, đối với rừng phòng hộ đặc dụng, những nơi nào không còn rừng nhưng chức năng của nó là phòng hộ và bảo vệ con người thì chúng ta phải thu hồi lại rừng. Và phải phục hồi rừng nguyên sinh đúng với bản chất tự nhiên”. Học sinh lớp Năm cũng đã hiểu rừng nguyên sinh là loại rừng gì, chúng có thể phục hồi hay không nhưng một Bộ trưởng của Bộ tài nguyên Môi trường lại không hiểu chữ “nguyên sinh” thì làm sao ông ta hiểu sự nguy hiểm của nạn phá rừng để làm thủy điện?
14 Tháng Mười Một 202010:17 CH(Xem: 380)
Ngày 13/12/2018 trên báo Vietnamnet, bài viết “Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ” có cho biết rằng “Đại học Havard (Mỹ) thìmỗi năm Việt Nam có 4.300 người chết yểu do nhiệt điện than, tới 2030, khi nhiệt điện than đạt 300 tỉ kWh thì số người chết yểu sẽ là 17500 người”. Và tất nhiên, phía Việt Nam phủ nhận nghiên cứu này. Uy tín của trường Havard sẽ bảo chứng cho con số, không ai lại tin quan chức CS mà bác bỏ con số nghiên cứu của một trường đại học hàng đầu thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà Nhật, Hàn đều có động thái xóa bỏ dần dự án nhiệt điện than đâu. Nó rất nguy hại...
11 Tháng Mười Một 20208:49 CH(Xem: 379)
Đường xá thì không chịu làm thêm mà cứ muốn đặt thêm trạm BOT hút máu dân thì tất khoảng cách trung bình giữa các trạm bị thu ngắn lại. Đất nước Camphuchia nghèo hơn nhưng người ta vẫn xây thêm đường xá và cố gắng giảm số trạm thu phí, thế nhưng còn Việt Nam thì ngược lại, chính quyền CS chỉ muốn tăng thêm trạm thu phí trong khi đó đường xá được xây dựng thêm không hề tương xứng nên cự ly BOT mới ngày càng rút ngắn. Nhìn vào cách thực hiện chính sách đầu tư xây dựng cơ bản giữa 2 chính phủ Việt Nam và Campuchia thì không khó để nhận ra ra rằng, bản chất của CS Việt Nam là hút máu dân.
07 Tháng Mười Một 202010:14 CH(Xem: 280)
Thêm vậy, republiCON và Trump đang xử dụng luật sư của chúng để gây chậm trễ trong việc chứng thực kết quả. Vì nếu không chứng thực được, tiểu bang sẽ có quyền chọn ai là siêu cử tri để đi bầu. Dưới những tiểu bang mà Thống Đốc và lưỡng viện nằm trong tay của đảng RepubliCON, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra được để cứu thánh chủ Trump của chúng nó. Thật đáng khinh.
31 Tháng Mười 202010:47 CH(Xem: 542)
Trước đó cơn bão Molave đã mang nước đến đã làm cho đất của các vùng đồi dốc no nước, nay nước lại đổ xuống tiếp thì không biết có xảy ra thảm họa sạt lở đất tiếp nữa hay không? Mong rằng không. Nói thật chỉ biết cầu trời chứ khả năng con người thì hoàn toàn bất lực. Rừng là lá chắn cho con người trước mưa bão nhưng nay rừng không còn nhiều thì con người lại càng trở nên mong manh hơn rất nhiều trước thiên nhiên. Bão lớn cũng mang đến họa lớn mà mưa lớn cùng mang đến họa lớn. Lá chắn tai họa đã bị tàn phá thì con người ngày càng trở nên bất lực. Hận bọn lâm tặc một thì hận bọn đảng tặc 10.
31 Tháng Mười 202012:03 SA(Xem: 444)
Cục trưởng, phó cục trưởng, giám đốc phòng chống thiên tại lũ lụt công tác và làm việc ở Thành phố và chẳng phải đi đâu xa, đôi giày cũng không hề bị dính nước lũ lụt thiên tai bao giờ cả, bọn chúng đang hưởng một cuộc sống giàu sang phú quý, nhà cao cửa rộng, tiền bạc rất nhiều đếm mãi mà không hết. Số tiền đó là được ăn chia trong các dự án xây dựng đập thủy điện mà ra. Có lẽ Trung ương thành lập Tổng cục phòng chống thiên tai để bảo vệ cho các thủy điện vừa và nhỏ đang xây dựng khắp đất nước VN, cấu kết với nhiều thành phần để chặt phá rừng lấy gỗ quý.
30 Tháng Mười 202011:37 CH(Xem: 378)
Điều buồn cười và trớ trêu hơn nữa, theo nền tảng pháp luật văn minh hiện đại, sự tách bạch, độc lập của ngành tư pháp và lập pháp là nguyên tắc quan trọng hàng đầu để bảo đảm pháp luật, công lý đươc thực thi minh bạch thì ở Việt Nam hoàn toàn ngược lại. Chủ tịch Quốc hội đi thăm trụ sở mới của Tòa án tối cao {4}, dự đại hội thi đua, trao danh hiệu cho ngành Tòa án với lời khen vàng ngọc còn những vụ án oan tiếp tục được ngâm tôm. Hội nghị Trung ương 14 và đại hội đảng 13 sắp diễn ra với những pha đấu đá nghẹt thở ở hậu trường. Những lễ nghị long trọng hữu hảo, những lời khen có cánh này là gì?
29 Tháng Mười 202011:05 CH(Xem: 640)
Qua cái chết của 17 thường dân và 13 cán bộ quan chức trong vụ lở đất Rào Trăng 3 đã cho ta thấy rất rõ rằng, chính quyền chỉ quý sinh mạng người đảng viên của họ, còn mạng dân thì chẳng khác nào cỏ rác. Họ chỉ tổ chức truy điệu quan chức còn dân thì không, trong khi đó mạng dân cũng là sinh mạng, mạng quan cũng là sinh mạng nhưng trong mắt CS, chỉ có mạng quan là giá trị. Với tư tưởng như thế, thì liệu CS có thể vì người dân mà phòng thiên tai cho tốt được không? Chắc chắn là không.
27 Tháng Mười 20209:37 CH(Xem: 657)
bác mới chính là một anh hùng Núp thứ thiệt, núp hẳn hoi dưới hầm đàng quàng à nha, ngày giặc Tàu kéo cái giàn khoan HD 981 vào khai thác tại Vịnh Bắc Bộ bác núp trong tòa nhà chính phủ kiên cố và thì thào: “Nếu bất ổn xảy ra thì liệu chúng ta có yên ổn ngồi đây họp được không…”, bác núp mọi nơi mọi lúc, người dân biểu tình chống TQ bác núp, người dân nổi loạn Bình Thuận bác núp, đại dịch Cô Vi xảy ra bác còn núp kín hơn dưới ba tầng hầm, thở oxy, ăn cháo yến mạch cầm lòng, nín thở qua truông và tồi bại hơn khi bão về miền Trung mấy thằng đàn em của bác chúng nó sợ sập mấy cái thủy điệm lởm đến không thể...
27 Tháng Mười 20209:36 CH(Xem: 609)
Tiền hỗ trợ lũ lụt miền Trung do một số nước như Nhật Bản, Mỹ, hàn Quốc và Đài Loan đã gửi tới Chính phủ VN nhằm giúp đỡ bà con vùng lũ lụt, cùng với nhiều ban ngành, cán bộ nhân viên nhà nước đóng góp ủng hộ bà con miền Trung đó là một số tiền của rất nhiều người đóng góp vào trong đó. Nhưng cái thằng có gương mặt như thằng nông thôn đội nón cối mà khôn ranh đáo để, hắn ta mượn hoa cúng phật nhằm đánh bóng tên tuổi cho hắn. Mỗi một thùng hỗ trợ, hay một phong bì đều viết tên của hắn như thể rằng tiền của hắn bỏ ra làm từ thiện.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...
27 Tháng Mười Một 2020
Tại Campuchia, gần đây quốc gia này đã phá dỡ căn cứ Hải quân Ream do Mỹ đầu tư xây dựng. Thay vào đó, một căn cứ hải quân khác, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc là Dara Sakor, có đường băng khổng lồ dài 3.400 mét hiện đang được xây dựng, có khả năng chứa nhiều máy bay quân sự Trung Quốc. Theo giới phân tích nhận định, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ căn cứ Dara Sakor và hạ cánh tại các đường băng trên đảo Đá Chữ Thập hoặc đảo Phú Lâm (do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trên Biển Đông có thể "xé toạc" bầu trời và vùng đất bên dưới của Việt Nam.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.