Cần phải phản đối mô hình dạy học hai buổi cho học sinh tại các trường học.*

11 Tháng Mười 20209:08 CH(Xem: 303)
CẦN PHẢI PHẢN ĐỐI MÔ HÌNH DẠY HỌC HAI BUỔI
CHO HỌC SINH TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC.*

121439523_3275139729247945_6861125427269219298_n                                 Học sinh, những con bò sửa nuôi đám quan tham Việt Nam


LTS. Tác giả là một người sống ở VN, đã nói lên về ngành Giáo dục đang xuống cấp về đạo đức một cách tệ hại trong mô hình dạy học 2 buổi hiện nay . BBT Hoa Mai tôn trọng lời yêu cầu của tác giả vì vậy chúng tôi đã không ghi tên bài viết của tác giả.    Tôi xin viết về những chiều sâu trong ngành Giáo dục VN để các anh chị hiểu rõ hơn và cùng nhau mổ xẻ các vấn đề tệ nạn, thiếu văn hóa và đạo đức của những người mang danh thầy cô giáo mà bọn họ hành hạ con cháu chúng ta, đang hưởng lợi từ một nền giáo dục như thế nào.
Như mọi người đã biết chương trình giáo dục hiện tại: cả ba cấp tiểu học, cấp 2 (trung học cơ sở) và cấp 3 (trung học phổ thông) đều là chương trình học một buổi – tức chỉ học một buổi: hoặc sáng hoặc chiều.
Cấp tiểu học được miễn phí học phí.
Còn hai cấp còn lại có học phí, khoảng 90 ngàn VNĐ – 120 ngàn VNĐ = 8-9 USD.
1- Tuy nhiên, tất cả các trường cấp ba và vô số trường cấp hai đều làm đơn xin sở giáo dục cho áp dụng mô hình học hai buổi – tức học sáng và học cả chiều – trong đó:
+ Ở cấp hai, họ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm thời gian cho các môn toán văn Anh – 3 môn sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10.
+ Ở cấp ba, Ban giám hiệu nhà trường sẽ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm giờ cho 6 môn (toán, văn, Anh và lý, hóa, sinh hoặc sử, địa, công dân) là 6 môn trong tổ hợp môn sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia cuối năm lớp 12. Và đây là những uẩn khúc phía sau mô hình “buổi hai” này:
- Học sinh bị bắt đi học sáng – chiều suốt cả tuần từ thứ 2 – thứ 6; sáng thứ bảy có ngoại khóa…
- Dù tăng tiết nhưng không hiểu giáo viên dạy kiểu gì, học sinh vẫn không lĩnh hội được đủ kiến thức, nên chiều về phải đi học thêm đến 8.30 tối – hoặc học thêm hai môn thì đến 9.30 mới về đến nhà!
- Các em học sinh không có thời gian để chuẩn bị bài cho ngày hôm sau, các em phải thức khuya, hoặc chia nhau làm bài tập để tải nổi nội dung yêu cầu của tất cả các bộ môn (13 môn) quá tải vì lượng bài tập được giao với quỹ thời gian ít ỏi.
- Ép đóng tiền học 6 môn, dù có những học sinh không yếu kém tất cả 6 môn đó! Nhưng vẫn phải mất thời gian và tiền bạc dù chỉ yếu vài môn hoặc học sinh giỏi không yếu môn nào vẫn phải đi học tăng tiết như bao học sinh khác! Thời gian và tiền bạc bị mất vô lý một cách đại trà đối với tất cả học sinh.
- Tại sao tất cả các trường đều xin áp dụng mô hình “buổi hai” này: vì đây là hình thức dạy thêm hợp pháp! Một cách móc túi của phụ huynh để tăng lương cho giáo viên (lương nhà nước quá ít – không đủ sống).
- Đám giáo viên do nghiễm nhiên được dạy thêm hợp pháp, không lo đầu tư chuyên môn, vì ai cũng như mình - Được dạy tăng tiết, có tiền hàng tháng, chỉ dạy qua loa, và vẫn ép học sinh đi học thêm(!) Để làm giàu thêm cho bản thân!
- Các phụ huynh không hề biết mình bị móc túi, làm bao nhiêu tiền cũng chỉ nuôi con ăn học và không để dành dụm để chi tiêu mua sắm những thứ khác cho bản thân và gia đình.
- Ví dụ, nếu với mô hình học một buổi như chương trình ban hành thì sáng chiều hai ca, sẽ có 20 lớp được học trường công lập. Vì chuyển mô hình học hai buổi nên quỹ phòng học chỉ đủ cho 10 lớp học hai buổi sáng chiều, vậy 10 lớp còn lại học sinh sẽ học ở đâu nếu không đủ phòng? Chúng sẽ bị đưa qua trường dân lập!
- Qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, có 1/3 học sinh sẽ bị rớt qua dân lập nếu điểm thấp!, chỉ tiêu được công bố trên báo.
- Hệ thống trường dân lập đa số là sân sau của các lãnh đạo giáo dục. Hoặc họ nuôi các lãnh đạo rất hậu hĩnh. Nhưng học phí rất cao, gia đình nào nghèo là cả một gánh nặng bị đè nén.
- Có hệ thống bổ túc văn hóa ở mỗi quận, học phí rẻ hơn, nhưng cha mẹ e ngại, với lại cũng không đủ chỗ cho 1/3 học sinh bị gạt ra khỏi hệ thống công lập do không đủ phòng học (do các trường dạy hai buổi).
- Họ cố tình để chuyện này diễn ra, để kiếm tiền!
+ Giáo viên được dạy thêm hợp pháp kiếm tiền, nhà nước đỡ trả lương.
+ Trường dân lập được nuôi.
+ Học sinh phải học nhiều vô lý: mất thời gian và tiền bạc.
- Giáo viên dù được thêm tiền nhờ tăng tiết dạy trong trường, nhưng vẫn vô đạo đức: họ vào lớp giảng sơ sơ, ném bài tập khó dành cho thi học sinh giỏi cho học sinh bình thường, không giảng mấy đứa nhỏ ú ớ, không hiểu bài, buộc phải đi học thêm!. Em nào con nhà nghèo thì phải chấp nhận dốt!.
* Hậu quả của mô hình dạy học 2 buổi đối với học sinh:
* Các học sinh phải học suốt từ thứ 2 đến thứ 6 từ sáng sớm đến chiều tối. Học sinh rất mệt mỏi vì đi liên tục như vậy suốt tuần từ 6g sáng sớm đến 5.30 chiều đến nhà.
+ Vẫn phải đi học thêm vì dù được tăng tiết nhưng vẫn không hiểu bài.
+ Sáng thứ bảy có ngoại khóa, đi tiếp!
+ Tối về phải lo bài vở ngày mai.
+ Ngủ ít, nhiều nhất là 7giờ/ngày, nếu em nào có lực học tốt.
+ Không có thời gian để vui chơi, giải trí, thể thao.
+ Đâm ra thụ động, không tham gia hoạt động xã hội, chỉ muốn rảnh để nghỉ ngơi, ngủ, online…
+ Hàng ngày học bài quá tải, đầu óc căng thẳng làm cho cơ thể không phát triển, cân nặng và chiều cao chỉ đạt ở mức trung bình thấp. Mỗi sáng thức giấc luôn trong trạng thái mệt mỏi và rất sợ đến trường lớp, đôi khi các em buông ra chỉ muốn nằm ở nhà, không đi đâu, không chơi thể thao, không muốn giao tiếp bạn bè… có trường hợp ngủ suốt trong lớp, do thiếu ngủ. Thái độ học tập mệt mỏi trường kỳ…
+ Không đủ thời gian để học 13 môn! Dù có những môn học rất vô ích: Tin học những kiến thức vi tính lỗi thời, môn giáo dục Quốc phòng, môn Công nghệ - vẽ Kỹ thuật, môn Nông nghiệp, môn Thể dục ép tất cả phải học 1 môn (đá cầu, đẩy tạ banh, nhảy xa…) dù sân bãi không có, không cho chọn môn theo sở trường, sức khỏe, kỹ năng…
2. Khi chuyển sang mô hình học hai buổi, các hiệu trưởng mở thêm mô hình bán trú: cung cấp dịch vụ ăn và ngủ trưa cho học sinh.
+ Họ xin mô hình buổi hai, nhưng trường không đủ cơ sở vật chất cho học sinh ở lại buổi trưa nghỉ ngơi.
+ Họ ép học sinh phải đóng tiền ngủ trưa tại các phòng học, có giáo viên quản lý (dĩ nhiên được trả lương và Ban giám hiệu có rất nhiều tiền từ việc cung cấp dịch vụ này).
+ Những em nào không có tiền để đóng để được ngủ trưa tại trường vì nhà xa mà mắc tội nghèo, họ đóng cửa phòng học đuổi học sinh ngồi vật vờ ngoài hành lang, sân trường.
Có trường không cho học sinh kiếm chỗ nghỉ trong trường, họ bắt học sinh gom về 1 phòng cho vào, nhưng không cho học sinh được nằm nghỉ trên ghế! Chỉ được ngồi nghỉ! Không được nằm!
Trong đó thời tiết ở VN rất nóng, mấy em nhà xa nhưng nghèo, không có tiền để đóng ăn và ngủ bán trú, phải lang thang từ 11g đến 1giờ 30 trưa để chờ vào buổi học chiều!
Có trường cho thời gian rất gắt giữa hai buổi: tan học buổi sáng ra trễ, lấy xe chạy về nhà không kịp nghỉ ngơi gì nhiều để phải lật đật chạy vào trường học tiếp buổi 2!
Họ viện lý do, ngoài giờ học, học sinh không được ở trong trường, họ không quản lý được, sợ học sinh phá phách! Vậy thì tổ chức mô hình học 2 buổi để làm gì? Mà không đủ đảm bảo chỗ cho học sinh nghỉ lại? nghỉ ngơi, muốn nghỉ lại phải đóng tiền?
Đó là lý do em bé lớp 1 bị mẹ đưa đến trường sớm tại Hà Nội, nhưng nhà trường không cho vào, bắt em bé học sinh đứng ngoài cổng, cô giáo phê bình trước lớp vì đi học sớm!… ồn ào một thời gian…và không ai hiểu nguồn gốc sâu xa của vấn đề.
Họ cung cấp xuất cơm Công nghiệp, nhưng nhà cung cấp xuất ăn phải nằm trong danh sách sở Giáo dục đưa, và nhiều lời bàn ra tán vào vì bữa cơm quá ít ỏi so với giá tiền! (phải hối lộ cho đám quan tham cho nên chất lượng thấp).
3. Họ đẻ ra mô hình học Anh văn tăng cường: mướn Tây balo vào dạy, phối hợp với các trung tâm Anh ngữ tư nhân, cung cấp giáo viên nước ngoài vào trường phổ thông dạy Anh văn, nhưng trung tâm phải có sự chỉ định của sở Giáo dục. (có chung chi).
Mỗi lớp sẽ học 2 tiết Anh văn với người nước ngoài, ép học hết 100% học sinh, dù nhiều em học giỏi, được cha mẹ cho học ở trung tâm bên ngoài, không cần phải tham gia mấy tiết học này ở trường. Hai tiết này, đẩy áp lực thời gian của học sinh lên thêm, thời gian biểu đầy kín từ sáng đến tối và kéo dài trong suốt cả tuần.
Mấy ông Tây không có bằng cấp, trình độ, vào dạy không được, bí quá cho xem phim. Dù học sinh ca thán muốn bỏ nhưng nhà trường làm lơ, vẫn ép học, bắt tất cả phải học, dù đúng lý ra là thỏa thuận tình nguyện học, vì không nằm trong chương trình bắt buộc của sở giáo dục.
Nhất là học sinh lớp 12, phải lo tập trung học ngữ pháp, không cần đầu tư kỹ năng nghe - nói Anh văn từ thầy Tây nữa, để tập trung thi tốt nghiệp và đại học. Nhưng nhiều trường vẫn ép học, dù học sinh ca thán rất nhiều, xin không học với thầy nước ngoài, để dành tiền và thời gian tập trung thi kỳ thi đại học quan trọng cuối năm 12.
Ở một số trường cấp hai còn đẻ ra lớp học kỹ năng, học sinh đóng tiền và phải học!
Với chương trình cải cách Giáo dục mới áp dụng năm nay ở lớp 1, họ bắt cấp tiểu học phải học hai buổi. Còn cấp 2 và 3 vẫn là chương trình học một buổi, nhưng trong tương lai vài năm nữa cải cách lên tới cấp 2, 3 phổ thông, mọi việc sẽ vẫn đâu vào đó như hiện tại. Và học sinh vẫn sẽ là nạn nhân của kiểu học đó, phụ huynh vẫn sẽ là những con bò để người ta vắt sữa nuôi ban giám hiệu, nuôi giáo viên giúp nhà nước!. Học sinh vẫn bị ép học tăng tiết thật nhiều, mất hết tuổi trẻ, giáo dục VN vẫn sẽ lao dốc!
Qua những hình vi không còn đạo đức của những người thầy cô giáo, vì vậy tôi rất mong mọi người hãy phổ biến chia sẻ rộng rãi để các phụ huynh hiểu và cứu con cháu chúng ta không phải chịu kiểu giáo dục này trong hiện tại và tương lai.

12.10.2020
Nguồn FB. Hoa Mai Nguyen
*Tựa bài do BBT Hoa Mai Nguyen đặt
* Biên tập QĐB
...........
Ảnh minh họa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 20209:37 CH(Xem: 132)
bác mới chính là một anh hùng Núp thứ thiệt, núp hẳn hoi dưới hầm đàng quàng à nha, ngày giặc Tàu kéo cái giàn khoan HD 981 vào khai thác tại Vịnh Bắc Bộ bác núp trong tòa nhà chính phủ kiên cố và thì thào: “Nếu bất ổn xảy ra thì liệu chúng ta có yên ổn ngồi đây họp được không…”, bác núp mọi nơi mọi lúc, người dân biểu tình chống TQ bác núp, người dân nổi loạn Bình Thuận bác núp, đại dịch Cô Vi xảy ra bác còn núp kín hơn dưới ba tầng hầm, thở oxy, ăn cháo yến mạch cầm lòng, nín thở qua truông và tồi bại hơn khi bão về miền Trung mấy thằng đàn em của bác chúng nó sợ sập mấy cái thủy điệm lởm đến không thể...
27 Tháng Mười 20209:36 CH(Xem: 112)
Tiền hỗ trợ lũ lụt miền Trung do một số nước như Nhật Bản, Mỹ, hàn Quốc và Đài Loan đã gửi tới Chính phủ VN nhằm giúp đỡ bà con vùng lũ lụt, cùng với nhiều ban ngành, cán bộ nhân viên nhà nước đóng góp ủng hộ bà con miền Trung đó là một số tiền của rất nhiều người đóng góp vào trong đó. Nhưng cái thằng có gương mặt như thằng nông thôn đội nón cối mà khôn ranh đáo để, hắn ta mượn hoa cúng phật nhằm đánh bóng tên tuổi cho hắn. Mỗi một thùng hỗ trợ, hay một phong bì đều viết tên của hắn như thể rằng tiền của hắn bỏ ra làm từ thiện.
25 Tháng Mười 20208:33 CH(Xem: 89)
Thủy điện tồn tại, giá điện vẫn tăng, trong khi các công trình điện gió, điện năng lượng mặt trời không có đường ra, một bài toán nan giải cho điện Việt Nam chỉ vì các công trình thủy điện và nhiệt điện liên tục báo lỗ, cần thu hồi vốn. Trong khi đó, nếu làm một cuộc điều tra nghiêm túc thì các chủ đầu tư thủy điện có lãi từ lúc thủy điện chưa hoạt động. Lãi từ rừng lòng hồ, lãi từ việc trồng rừng, lãi từ khai thác quặng… Và khi thủy điện hoạt động, nguồn điện được bán cho các nước khu vực, chủ yếu là bán cho nước bạn Lào, nó không có tính hiệu dụng cho dân sinh Việt Nam. Và đương nhiên lợi nhuận chỉ rơi vào tay nhà đầu tư...
24 Tháng Mười 202011:03 CH(Xem: 302)
mụ ngồi trên chiếc ghế được gọi là ‘rồng đỉnh’, bằng gỗ cẩm lai được rao bán trên mạng với giá 1,59 tỉ tiền hồ, tương đương 68.500 đô Mỹ hay 96.600 đô Úc. Lũ từ phá rừng mà nên, và những biệt phủ dinh thự cất bằng hàng trăm khối gỗ quý ngàn năm, những bộ bàn ghế khủng chạm rồng mây trong các nhà quan đỏ, là những chứng tích phá rừng khó chối. Lần này không chỉ mỗi người dân vô tội phải chịu nạn vì lũ, nhà cửa hoa màu lẫn con người bị lũ cuốn, mà có cả tướng lẫn tá của chúng đền tội, chết rồi vẫn còn đây đầy lời nguyền rủa. Nên cho lính tháo cất giấu những tranh, vật trang trí bằng gổ quý, nhưng đã muộn....
24 Tháng Mười 202011:02 CH(Xem: 271)
Bản chất của chính quyền này là một cỗ máy tham nhũng khổng lồ, bất kỳ thứ gì ăn được cho vào thì luôn bị vô số lưỡi dao xén từng phần, thượng tầng cũng có dao, trung tầng cũng có dao và hạ tầng cũng có dao và chúng thi nhau xén nếu có cơ hội. Vì vậy, có thể nói lượng tiền cứu trợ 10 phần thì chưa chắc gì người dân hưởng được 1 phần. Thực tế cho thấy, dân chọn người nổi tiếng để gởi gắm đồng tiền tình thương là sáng suốt, không nên nhét tiền vào cỗ máy xén của CS để rồi dân thì vẫn đói còn quan chức thì cứ béo mập lên.
23 Tháng Mười 202011:34 CH(Xem: 211)
Ông bà xưa luôn dạy chúng ta rằng “dục tốc bất đạt”. Vâng! Hãy đừng bổ người lung tung mà để cho người ta quản lý một ngành hay một địa phương đủ lâu để họ có cơ hội theo đuổi một chính sách dài hơi để mang lại kết quả tốt. Với chính sách “luân chuyển cán bộ” và thêm chính sách “giao quyền phê duyệt dự án thủy điện nhỏ” cho tỉnh thì có thể nói, ĐCS đã tạo nên một cỗ máy phá hoại mà họ không hề lường trước. Với CS, cách điều hành đất nước của họ chỉ có biết “thích gì làm đó” mà không hề lường trước được hậu quả. Đã 75 năm rồi nhưng họ vẫn không hề nhận ra.
23 Tháng Mười 202011:33 CH(Xem: 325)
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 202011:29 CH(Xem: 332)
Tan cuộc họp, ông Chủ tịch xã chèo xuồng nhoay nhoáy về báo tin vui cho vợ. Lần đầu tiên trong hơn mười ngày qua, vợ ông nở nụ cười với ông và hỏi “ ăn gì chưa?”. Quá cảm động, ông đáp “ Ơn bác, ơn đảng, mấy ngày nay tôi chưa ăn gì hết “. Vợ ông bảo “ Để dọn cơm. Mà nhắm chuyến này kiếm khá không ?” Ông cười hồn nhiên “ Đương nhiên rồi, mà nếu trời thương kéo dài bão lụt thêm vài tháng nữa, có khi dư tiền để tôi và bà đi nghỉ dưỡng một chuyến ở Singapore. Nói chung, nhờ ơn đảng tôi đã sống lại rồi vợ ơi..."
23 Tháng Mười 202011:25 CH(Xem: 177)
Một thực tế là, nhà cán bộ càng to thì lũ càng lớn, dân chết càng nhiều. Những căn nhà xa hoa này, được đánh đổi bằng mạng dân. Quý vị ngủ có ngon không, khi dưới chân mình là xác dân lập lờ trong lũ dữ?”. Trận chiến năm nay chỉ mới hồi 1, chỉ mới xáp trận mà đã có hơn trăm người chết, hàng ngàn nhà cửa, hàng ha đất đai hoa màu bị tiêu tan. Bão còn tiếp tục, con số thiệt hai này mới chỉ là quà ra mắt. Sẽ còn bao nhiêu thiệt hại nữa để lót đường cho Thủy Tinh rước cô dâu dự án Thủy Điện, gỗ quý về nhà quan chức?
22 Tháng Mười 202010:37 CH(Xem: 346)
Như đã nói, nghị định là loại giấy phép con dùng để cản chân việc thực thi luật pháp. Theo nguyên tắc, nhà nước chỉ được phép làm những luật cho phép, còn nhân dân thì có quyền làm bất cứ điều gì luật không cấm. Như vậy việc làm từ thiện “tự phát” ấy nếu căng theo luật là không vi phạm, người dân hoàn toàn có quyền vì luật không cấm. Tuy nhiên không như ở các nước dân chủ, nơi có tòa án bảo hiến sẽ có nhiệm vụ bác bỏ những sắc lệnh hành pháp vi hiến hay phạm luật thì Việt Nam lại không có. Thực chất, nghị định ở chính quyền CS nó thuộc loại văn bản dưới luật tựa như sắc lệnh hành pháp xứ dân chủ thôi, nhưng khác ở chỗ nghị định bị thả nổi không ai xét đến tính chất phạm pháp hay vi hiến của nó cả...
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.