Cần phải phản đối mô hình dạy học hai buổi cho học sinh tại các trường học.*

11 Tháng Mười 20209:08 CH(Xem: 270)
CẦN PHẢI PHẢN ĐỐI MÔ HÌNH DẠY HỌC HAI BUỔI
CHO HỌC SINH TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC.*

121439523_3275139729247945_6861125427269219298_n                                 Học sinh, những con bò sửa nuôi đám quan tham Việt Nam


LTS. Tác giả là một người sống ở VN, đã nói lên về ngành Giáo dục đang xuống cấp về đạo đức một cách tệ hại trong mô hình dạy học 2 buổi hiện nay . BBT Hoa Mai tôn trọng lời yêu cầu của tác giả vì vậy chúng tôi đã không ghi tên bài viết của tác giả.    Tôi xin viết về những chiều sâu trong ngành Giáo dục VN để các anh chị hiểu rõ hơn và cùng nhau mổ xẻ các vấn đề tệ nạn, thiếu văn hóa và đạo đức của những người mang danh thầy cô giáo mà bọn họ hành hạ con cháu chúng ta, đang hưởng lợi từ một nền giáo dục như thế nào.
Như mọi người đã biết chương trình giáo dục hiện tại: cả ba cấp tiểu học, cấp 2 (trung học cơ sở) và cấp 3 (trung học phổ thông) đều là chương trình học một buổi – tức chỉ học một buổi: hoặc sáng hoặc chiều.
Cấp tiểu học được miễn phí học phí.
Còn hai cấp còn lại có học phí, khoảng 90 ngàn VNĐ – 120 ngàn VNĐ = 8-9 USD.
1- Tuy nhiên, tất cả các trường cấp ba và vô số trường cấp hai đều làm đơn xin sở giáo dục cho áp dụng mô hình học hai buổi – tức học sáng và học cả chiều – trong đó:
+ Ở cấp hai, họ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm thời gian cho các môn toán văn Anh – 3 môn sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10.
+ Ở cấp ba, Ban giám hiệu nhà trường sẽ thu tiền từ phụ huynh để dạy tăng thêm giờ cho 6 môn (toán, văn, Anh và lý, hóa, sinh hoặc sử, địa, công dân) là 6 môn trong tổ hợp môn sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia cuối năm lớp 12. Và đây là những uẩn khúc phía sau mô hình “buổi hai” này:
- Học sinh bị bắt đi học sáng – chiều suốt cả tuần từ thứ 2 – thứ 6; sáng thứ bảy có ngoại khóa…
- Dù tăng tiết nhưng không hiểu giáo viên dạy kiểu gì, học sinh vẫn không lĩnh hội được đủ kiến thức, nên chiều về phải đi học thêm đến 8.30 tối – hoặc học thêm hai môn thì đến 9.30 mới về đến nhà!
- Các em học sinh không có thời gian để chuẩn bị bài cho ngày hôm sau, các em phải thức khuya, hoặc chia nhau làm bài tập để tải nổi nội dung yêu cầu của tất cả các bộ môn (13 môn) quá tải vì lượng bài tập được giao với quỹ thời gian ít ỏi.
- Ép đóng tiền học 6 môn, dù có những học sinh không yếu kém tất cả 6 môn đó! Nhưng vẫn phải mất thời gian và tiền bạc dù chỉ yếu vài môn hoặc học sinh giỏi không yếu môn nào vẫn phải đi học tăng tiết như bao học sinh khác! Thời gian và tiền bạc bị mất vô lý một cách đại trà đối với tất cả học sinh.
- Tại sao tất cả các trường đều xin áp dụng mô hình “buổi hai” này: vì đây là hình thức dạy thêm hợp pháp! Một cách móc túi của phụ huynh để tăng lương cho giáo viên (lương nhà nước quá ít – không đủ sống).
- Đám giáo viên do nghiễm nhiên được dạy thêm hợp pháp, không lo đầu tư chuyên môn, vì ai cũng như mình - Được dạy tăng tiết, có tiền hàng tháng, chỉ dạy qua loa, và vẫn ép học sinh đi học thêm(!) Để làm giàu thêm cho bản thân!
- Các phụ huynh không hề biết mình bị móc túi, làm bao nhiêu tiền cũng chỉ nuôi con ăn học và không để dành dụm để chi tiêu mua sắm những thứ khác cho bản thân và gia đình.
- Ví dụ, nếu với mô hình học một buổi như chương trình ban hành thì sáng chiều hai ca, sẽ có 20 lớp được học trường công lập. Vì chuyển mô hình học hai buổi nên quỹ phòng học chỉ đủ cho 10 lớp học hai buổi sáng chiều, vậy 10 lớp còn lại học sinh sẽ học ở đâu nếu không đủ phòng? Chúng sẽ bị đưa qua trường dân lập!
- Qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, có 1/3 học sinh sẽ bị rớt qua dân lập nếu điểm thấp!, chỉ tiêu được công bố trên báo.
- Hệ thống trường dân lập đa số là sân sau của các lãnh đạo giáo dục. Hoặc họ nuôi các lãnh đạo rất hậu hĩnh. Nhưng học phí rất cao, gia đình nào nghèo là cả một gánh nặng bị đè nén.
- Có hệ thống bổ túc văn hóa ở mỗi quận, học phí rẻ hơn, nhưng cha mẹ e ngại, với lại cũng không đủ chỗ cho 1/3 học sinh bị gạt ra khỏi hệ thống công lập do không đủ phòng học (do các trường dạy hai buổi).
- Họ cố tình để chuyện này diễn ra, để kiếm tiền!
+ Giáo viên được dạy thêm hợp pháp kiếm tiền, nhà nước đỡ trả lương.
+ Trường dân lập được nuôi.
+ Học sinh phải học nhiều vô lý: mất thời gian và tiền bạc.
- Giáo viên dù được thêm tiền nhờ tăng tiết dạy trong trường, nhưng vẫn vô đạo đức: họ vào lớp giảng sơ sơ, ném bài tập khó dành cho thi học sinh giỏi cho học sinh bình thường, không giảng mấy đứa nhỏ ú ớ, không hiểu bài, buộc phải đi học thêm!. Em nào con nhà nghèo thì phải chấp nhận dốt!.
* Hậu quả của mô hình dạy học 2 buổi đối với học sinh:
* Các học sinh phải học suốt từ thứ 2 đến thứ 6 từ sáng sớm đến chiều tối. Học sinh rất mệt mỏi vì đi liên tục như vậy suốt tuần từ 6g sáng sớm đến 5.30 chiều đến nhà.
+ Vẫn phải đi học thêm vì dù được tăng tiết nhưng vẫn không hiểu bài.
+ Sáng thứ bảy có ngoại khóa, đi tiếp!
+ Tối về phải lo bài vở ngày mai.
+ Ngủ ít, nhiều nhất là 7giờ/ngày, nếu em nào có lực học tốt.
+ Không có thời gian để vui chơi, giải trí, thể thao.
+ Đâm ra thụ động, không tham gia hoạt động xã hội, chỉ muốn rảnh để nghỉ ngơi, ngủ, online…
+ Hàng ngày học bài quá tải, đầu óc căng thẳng làm cho cơ thể không phát triển, cân nặng và chiều cao chỉ đạt ở mức trung bình thấp. Mỗi sáng thức giấc luôn trong trạng thái mệt mỏi và rất sợ đến trường lớp, đôi khi các em buông ra chỉ muốn nằm ở nhà, không đi đâu, không chơi thể thao, không muốn giao tiếp bạn bè… có trường hợp ngủ suốt trong lớp, do thiếu ngủ. Thái độ học tập mệt mỏi trường kỳ…
+ Không đủ thời gian để học 13 môn! Dù có những môn học rất vô ích: Tin học những kiến thức vi tính lỗi thời, môn giáo dục Quốc phòng, môn Công nghệ - vẽ Kỹ thuật, môn Nông nghiệp, môn Thể dục ép tất cả phải học 1 môn (đá cầu, đẩy tạ banh, nhảy xa…) dù sân bãi không có, không cho chọn môn theo sở trường, sức khỏe, kỹ năng…
2. Khi chuyển sang mô hình học hai buổi, các hiệu trưởng mở thêm mô hình bán trú: cung cấp dịch vụ ăn và ngủ trưa cho học sinh.
+ Họ xin mô hình buổi hai, nhưng trường không đủ cơ sở vật chất cho học sinh ở lại buổi trưa nghỉ ngơi.
+ Họ ép học sinh phải đóng tiền ngủ trưa tại các phòng học, có giáo viên quản lý (dĩ nhiên được trả lương và Ban giám hiệu có rất nhiều tiền từ việc cung cấp dịch vụ này).
+ Những em nào không có tiền để đóng để được ngủ trưa tại trường vì nhà xa mà mắc tội nghèo, họ đóng cửa phòng học đuổi học sinh ngồi vật vờ ngoài hành lang, sân trường.
Có trường không cho học sinh kiếm chỗ nghỉ trong trường, họ bắt học sinh gom về 1 phòng cho vào, nhưng không cho học sinh được nằm nghỉ trên ghế! Chỉ được ngồi nghỉ! Không được nằm!
Trong đó thời tiết ở VN rất nóng, mấy em nhà xa nhưng nghèo, không có tiền để đóng ăn và ngủ bán trú, phải lang thang từ 11g đến 1giờ 30 trưa để chờ vào buổi học chiều!
Có trường cho thời gian rất gắt giữa hai buổi: tan học buổi sáng ra trễ, lấy xe chạy về nhà không kịp nghỉ ngơi gì nhiều để phải lật đật chạy vào trường học tiếp buổi 2!
Họ viện lý do, ngoài giờ học, học sinh không được ở trong trường, họ không quản lý được, sợ học sinh phá phách! Vậy thì tổ chức mô hình học 2 buổi để làm gì? Mà không đủ đảm bảo chỗ cho học sinh nghỉ lại? nghỉ ngơi, muốn nghỉ lại phải đóng tiền?
Đó là lý do em bé lớp 1 bị mẹ đưa đến trường sớm tại Hà Nội, nhưng nhà trường không cho vào, bắt em bé học sinh đứng ngoài cổng, cô giáo phê bình trước lớp vì đi học sớm!… ồn ào một thời gian…và không ai hiểu nguồn gốc sâu xa của vấn đề.
Họ cung cấp xuất cơm Công nghiệp, nhưng nhà cung cấp xuất ăn phải nằm trong danh sách sở Giáo dục đưa, và nhiều lời bàn ra tán vào vì bữa cơm quá ít ỏi so với giá tiền! (phải hối lộ cho đám quan tham cho nên chất lượng thấp).
3. Họ đẻ ra mô hình học Anh văn tăng cường: mướn Tây balo vào dạy, phối hợp với các trung tâm Anh ngữ tư nhân, cung cấp giáo viên nước ngoài vào trường phổ thông dạy Anh văn, nhưng trung tâm phải có sự chỉ định của sở Giáo dục. (có chung chi).
Mỗi lớp sẽ học 2 tiết Anh văn với người nước ngoài, ép học hết 100% học sinh, dù nhiều em học giỏi, được cha mẹ cho học ở trung tâm bên ngoài, không cần phải tham gia mấy tiết học này ở trường. Hai tiết này, đẩy áp lực thời gian của học sinh lên thêm, thời gian biểu đầy kín từ sáng đến tối và kéo dài trong suốt cả tuần.
Mấy ông Tây không có bằng cấp, trình độ, vào dạy không được, bí quá cho xem phim. Dù học sinh ca thán muốn bỏ nhưng nhà trường làm lơ, vẫn ép học, bắt tất cả phải học, dù đúng lý ra là thỏa thuận tình nguyện học, vì không nằm trong chương trình bắt buộc của sở giáo dục.
Nhất là học sinh lớp 12, phải lo tập trung học ngữ pháp, không cần đầu tư kỹ năng nghe - nói Anh văn từ thầy Tây nữa, để tập trung thi tốt nghiệp và đại học. Nhưng nhiều trường vẫn ép học, dù học sinh ca thán rất nhiều, xin không học với thầy nước ngoài, để dành tiền và thời gian tập trung thi kỳ thi đại học quan trọng cuối năm 12.
Ở một số trường cấp hai còn đẻ ra lớp học kỹ năng, học sinh đóng tiền và phải học!
Với chương trình cải cách Giáo dục mới áp dụng năm nay ở lớp 1, họ bắt cấp tiểu học phải học hai buổi. Còn cấp 2 và 3 vẫn là chương trình học một buổi, nhưng trong tương lai vài năm nữa cải cách lên tới cấp 2, 3 phổ thông, mọi việc sẽ vẫn đâu vào đó như hiện tại. Và học sinh vẫn sẽ là nạn nhân của kiểu học đó, phụ huynh vẫn sẽ là những con bò để người ta vắt sữa nuôi ban giám hiệu, nuôi giáo viên giúp nhà nước!. Học sinh vẫn bị ép học tăng tiết thật nhiều, mất hết tuổi trẻ, giáo dục VN vẫn sẽ lao dốc!
Qua những hình vi không còn đạo đức của những người thầy cô giáo, vì vậy tôi rất mong mọi người hãy phổ biến chia sẻ rộng rãi để các phụ huynh hiểu và cứu con cháu chúng ta không phải chịu kiểu giáo dục này trong hiện tại và tương lai.

12.10.2020
Nguồn FB. Hoa Mai Nguyen
*Tựa bài do BBT Hoa Mai Nguyen đặt
* Biên tập QĐB
...........
Ảnh minh họa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 290)
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 20209:17 CH(Xem: 149)
Đó là dòng chữ xuất hiện trên facebook vào sáng 18 tháng 10. Nạn nhân không có khuôn mặt cụ thể nhưng lộ rõ cái khát khô của một con người, động vật được tiếng là thông minh nhất trong thế giới động vật trên quả đất. Cái khát được chia sẻ bởi những người từng vượt biển, từng đối mặt với cái khát kinh hoàng giữa đại dương. Cái khát lan từ dòng chữ kêu cứu tới từng sợi tế bào của người đọc, nó phảng phất hình ảnh của thần chết và dòng chữ đau đớn ấy chìm khuất trong hàng vạn hình ảnh khác cùng xuất hiện trong ngày. Đó là hình ảnh trên tấm bảng treo trên sân khấu to lớn một cách kiêu hãnh: “Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập...
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 226)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 291)
Nhìn bộ ghế trong gia đình nhà ông làm chúng tôi nhớ đến rừng, nhớ và thương cho ông bị vùi thân xác dưới những lớp đất sạt lở do bọn khốn nạn chặt đốn gỗ, phá rừng để xây dựng Thủy điện bừa bãi. Sự ra đi của ông đã để lại vợ đẹp, con khôn, nhà to tướng, vợ con ông sẽ được lãnh đạo cấp trên chăm lo giúp đỡ đêm ngày. Ông ra đi thanh thản nhé, khỏi phải bon chen, tranh giành đấu đá quyền lực trước thềm đại hội đảng toàn quốc 13 này. Và không còn nghĩ ngợi nhiều về vấn đề chặt đốn gỗ trên những cánh rừng ở miền Trung nữa.
17 Tháng Mười 202011:35 CH(Xem: 199)
Cái nguy hiểm của chủ nghĩa CS là nó tạo ra bảo thủ không chịu học hỏi. Chỉ có Marx-Lenin là nhất còn những gì thuộc về “chủ nghĩa tư bản” đều là xấu xa, và từ đó nó đóng cửa tư duy không chịu tiếp thu bất cứ thứ gì từ phía kia. Cái tính đó người ta gọi là tính “kiêu ngạo CS”, tính kiêu ngạo dựa trên sự ngu dốt. Người CS có chủ trương vô thần và xu hướng phủ nhận tất cả các quy luật của tạo hóa. Với người CS thì chỉ có “trị thiên” chứ không có khái niệm “thuận thiên”.
16 Tháng Mười 202011:11 CH(Xem: 335)
Điều ngạc nhiên là trong suốt bài phát biểu 15 phút này Phạm Bình Minh chỉ to mồm kêu gọi “dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh cấm vận đơn phương, trái với luật pháp quốc tế, đang được áp đặt đối với Cuba”, thế nhưng còn việc Trung Cộng chà đạp luật pháp quốc quốc tế UNCLOS đe dọa lãnh thổ Việt Nam thì ông ta không dám nhắc đến. Chuyện nhà không lo đi lo nguyện nước Cuaba vớ vẩn ở bên Trời Tây. Việc không dám nhắc đến từ “China” thực chất đó là chỉ đạo của Bộ Chính Trị chứ không phải ai khác. Đây là hành động yếu hèn đã bị nhân dân chỉ trích rất nặng nề trên mạng xã hội. Hèn chi mà hèn thế! Hèn đến nỗi tên kẻ thù cũng...
16 Tháng Mười 202011:06 CH(Xem: 278)
Ở nhà, người Ôsin giúp việc thường gọi ông bằng ngài. Đại khái như : “ Thưa ngài, sắp đến giờ dùng bữa trưa, xin mời ngài chuẩn bị “ hay “ Thưa ngài, ngài đi cầu quên giựt nước, bà nhà nổi điên lên, chửi ngài từ sáng tới giờ, xin ngài khoan hãy vội vào phòng...” Giường ngủ của ông không mắc màn mà chỉ che rèm xịn, nhập từ Iraq. Phòng ăn của ông không xài đèn thường, mà chỉ gồm những chùm đèn cầy trắng, và trên bàn ăn, bên cạnh các tô đĩa bằng pha lê đựng các món thức ăn như mắm kho thịt ba chỉ hay canh chua rau muống, nhất thiết phải có lọ hoa tươi thì ông ăn mới ngon miệng.
08 Tháng Mười 202011:26 CH(Xem: 221)
Tuy họ đã dùng đến 5 tầng tẩy xóa như vậy, nhưng lịch sử cho thấy CS không thể tẩy xóa được tội ác của họ. Nó vẫn được ghi chép bí mật tại ngay trong lòng CS, hoặc nó được những nhân chứng sống và những nhà sử gia chân chính xuất bản những sự thật đó ở nước ngoài. Hậu CS, những sự thật đó rồi nó cũng sẽ đạp thứ ngụy sử và thứ văn học nô bộc CS vào sọt rác. Dưới ngòi bút của văn nô Tố Hữu thì Stalin là người có “mắt hiền hậu” (trích trong “Đời Đời Nhớ Ông”), nhưng với lịch sử hậu CS Liên Xô thì Stalin là một nhà độc tài sắt máu hàng chục triệu người đã bị giết dưới mệnh lệnh của ông ta...
07 Tháng Mười 20209:46 CH(Xem: 173)
Thảm sát Đồng Tâm đã cho thấy bản chất dã thú của chính quyền CS, nó vượt quá xa giới hạn đạo đức và giới hạn của luật pháp. Làm ác nhưng muốn được tung hô thành kẻ đạo đức đấy là bản chất con người CS, vô pháp nhưng muốn được khen ngợi là “có pháp quyền” đó chính là bản chất của ĐCS. Bản chất này không đổi suốt 75 năm qua. Tất cả những ai nói sự thật thì đều làm cho CS nổi điên, mức độ ảnh hưởng của người nói càng lớn thì CS càng điên, mà càng điên nó càng bất chấp. Với ấn phẩm “Báo Cáo Đồng Tâm” thì rõ ràng Đoan Trang đã làm cho con dã thú CS nổi điên thật sự.
06 Tháng Mười 202010:22 CH(Xem: 394)
Chú mày về phòng mà bàn thảo cùng anh em rồi viết dự án trong những dòng chữ trên rồi trình lên để anh còn kiến nghị tiếp tục lên trên với một con chữ khoảng 1 tỉ đồng, các dòng chữ trên có tất cả là 7 chữ tổng số tiền là 7 tỉ đồng VN nhớ chưa, hãy làm việc nhanh tay lên cũng vì chúng mày không năng động làm cho anh đang đói dài trong suốt mấy tháng qua, ghế Chủ tịch tỉnh anh chạy mất mấy chục tỉ đồng VN không lẽ cứ đến đây ngồi chơi uống nước và nhận lương mức lương nhỏ mọn này thì đến bao giờ tao mới lấy lại vốn ban đầu?.
20 Tháng Mười 2020
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 2020
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 2020
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 2020
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
16 Tháng Mười 2020
Đến hôm nay, trong những cuộc vận động tranh cử, ông ta lại xoay trở lại với chiêu trò mị dân láo khoét đến trắng trợn “Trung Quốc sẽ chi trả cho những thiệt hại sinh mạng do Covid-19 gây ra ở Mỹ”. Đối với Donald Trump, mạng sống người dân cũng dễ dàng được đổi qua hối đoái bằng đồng đô la, không hơn không kém. Cứ nhìn lại tất cả những kế hoạch, những ký kết, những phương sách làm việc và những hoạt động suốt thời gian làm tổng thống 4 năm qua của ông ta, người ta đều thấy nó xoay quanh … đồng tiền. Cái gì cũng được tính toán, cũng được xây dựng trên đồng tiền. Đồng tiền chính là ông chủ của Donald Trump...
16 Tháng Mười 2020
Tuy ông Phúc Niểng có nói những lời quát mắng cấp dưới nhưng ngay đó ông ta lại hạ giọng và nói với Nguyễn văn Thể là, đằng rằng tôi cũng biết là các anh đã ăn bớt quá nhiều gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên những người hưởng lợi là chúng ta, nếu lần sau phải biết khôn khéo trong chuyện này và phải nhớ rằng một điều là ăn ít thì no lâu, không bị kẻ khác chĩa mũi vào, nhất là chuyện này mà lan tỏa trên FB sẽ bị ảnh hưởng niềm tin đối với chúng ta rất nhiều, thôi thì lỗi này là lỗi của một tập thể, người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Bộ Trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể,...
15 Tháng Mười 2020
Gần đây nhất, Anh Lê Hoàng Nguyên ở Houston, một người thuộc đảng Cộng Hòa, chưa hề bỏ phiếu cho một tổng thống Dân Chủ nào, năm nay tuyên bố sẽ ủng hộ ông Biden vì sự nguy hiểm của Trump đối với nền dân chủ. Thế là người Việt ủng hộ Trump lấy hình của anh Nguyên, cho anh ta mặc cái áo cờ đỏ sao vàng, một hình thức chụp mũ, bôi nhọ cá nhân của anh Nguyên bằng một tấm hình ngụy tạo để mọi người tin là thật. Vậy hỏi những người này có thực sự hiểu rõ cộng sản? Hay họ nói chống cộng sản nhưng ủng hộ một cá nhân mà hành động, tư cách, nhân phẩm đều có bản chất của cộng sản; và sẵn sàng chụp mũ...