Người Việt có thực tình chống cộng hay không?

02 Tháng Bảy 20236:15 CH(Xem: 1457)

Người Việt Có Thực Tình Chống Cộng Hay Không?


_93660335_037355747-1               Một cuộc biểu tình chống TQ của người dân trong nước - nguồn Internet.Trần Công Lân

Nhìn lại cuộc chiến 1954-1975 và sau hơn 45 năm người Việt tỵ nạn cộng sản có mặt khắp nơi trên thế giới. Sau khi các phong trào chống cộng bằng vũ trang suy tàn (Lê Quốc Túy, Trần Văn Bá, Võ Đại Tôn, Hoàng Cơ Minh...) thì sự chống đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) chỉ còn rải rác trên mặt báo. Cũng như trên mạng điện tử có rất nhiều trang mạng đả kích những sai trái của CSVN nhưng đối với CSVN chỉ là đàn gảy tai trâu.

Thời gian trôi qua cho thấy lớp người của thời Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã và đang phai tàn dần. Lớp trẻ lớn lên tại hải ngoại có bao nhiêu phần trăm sẽ tiếp tục? Tuy những sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam (CĐVN) vẫn còn thực hiện dưới lá cờ vàng VNCH nhưng sẽ kéo dài bao lâu?

CĐVN chỉ lo sinh hoạt địa phương, văn hóa. Các đảng phái chính trị vẫn duy trì các sinh hoạt hàng năm theo thông lệ mà không thấy có tiến bộ gì khác. Thời gian và tiến hóa phải đối lập thống nhất. Vậy thời gian qua chúng ta có tiến hóa gì?

Phải chăng người Việt mau quên?

Trong suốt thời gian kháng chiến chống Pháp, phe quốc gia đã bị cộng sản (CS) lừa gạt nhiều lần. Đến khi chia đôi đất nước 1954 thì người miền Nam tập kết ra Bắc vẫn không hiểu CS là gì và thân nhân của họ tại miền Nam vẫn tin rằng CS yêu nước. Vì tình cảm hay vì thiếu kiến thức họ đã trở thành yếu tố "nằm vùng", lợi dụng sinh hoạt dân chủ của VNCH làm suy yếu miền Nam.

Đến khi VNCH sụp đổ, cải tạo và kinh tế mới cũng vẫn không thức tỉnh người Việt.

Thành phần tỵ nạn, vượt biển đã trải qua bao kinh nghiệm đau thương trên biển cũng đã trôi vào quên lãng khi CSVN mở cửa giao thương với Mỹ 1996 thì đa số đã hồ hởi về thăm quê, du lịch... (trong đó có cả thành phần đi cải tạo, vượt biên, cựu quân nhân công chức VNCH).

Vậy thì chúng ta chống cộng sản chỗ nào?

Nhân quyền

Chúng ta kêu gọi thế giới áp lực với CSVN vì đàn áp nhân quyền. CSVN nói rằng họ cũng có "nhân quyền" nhưng định nghĩa khác với các nước không cộng sản. Nếu thế giới không ngăn chận được Nga, Trung Cộng vi phạm nhân quyền thì sẽ làm gì được CSVN? Thế giới tôn trọng nhân quyền nhưng CĐVN có "Thế và Lực" để đòi hỏi nhân quyền hay không? Hay phải chờ Mỹ lên tiếng?

Mạng điện tử

Chúng ta có biết bao nhiêu trang mạng tố cáo tội ác CSVN, tham nhũng đán áp dân chúng, tôn giáo... nhưng có làm CSVN thay đổi chút nào không? CSVN hủy hoại văn hóa, ngôn ngữ Việt nhưng ngay trong CĐVN vẫn có người tiếp tay sử dụng ngôn ngữ Việt cộng, đặc biệt là giới truyền thông hải ngoại.

Kinh tế

Chúng ta tố cáo CSVN bán đất, biển, đảo, dân lao động cho nước ngoài nhưng trong CĐVN vẫn có người về VN móc nối làm ăn với chúng, thậm chí còn phối hợp với tư bản Đỏ đem tiền ra nước ngoài làm ăn, nằm vùng trong CĐVN để phá hoại.

Chính trị

Tại hải ngoại đã có biết bao tổ chức chính trị thành hình rồi tàng hình vì chẳng có đường lối, sách lược gì để chống cộng. Các đảng phái lâu đời từ thời VNCH vẫn giữ tiếng từ thuở chống Pháp cho đến nay mà vẫn không chịu cải tổ, cải tiến để thích hợp tình hình mới. Phải chăng họ coi uy tín của đảng nặng hơn tương lai dân tộc, đất nước?

Thời gian trôi qua, lớp người cũ chẳng còn mấy, lớp người mới chưa thấy đâu. Tổ chức nào cũng đặt mục tiêu tại VN mà sau bao năm chẳng thấy tăm hơi. Nếu có thì thành phần hải ngoại đã làm được gì để hậu thuẫn cho trong nước khi CĐVN không biết đến và chính quyền các nước bạn cũng không biết luôn. Họ giữ bí mật với đồng hương và đồng minh nhưng có giữ được bí mật với kẻ thù không?

Liên minh, mặt trận, màng lưới?

Con số người Việt hải ngoại chỉ là thành phần rất nhỏ so với đại khối dân tộc Việt nhưng vì chúng ta sống trong xã hội dân chủ, có phương tiện sinh hoạt thì có thể làm gì để giúp cho công cuộc đấu tranh dân chủ cho VN?

Chúng ta có rất nhiều hội đoàn, tổ chức nhưng chia hai thì có nhiều mà hợp nhất thì chưa thấy (mà nếu có thì chia tay cũng rất mau).

Vậy thì lý do gì sự thành lập liên minh, mặt trận, màng lưới liên kết không thành hình? Phải chăng vì thiếu sách lược, lãnh đạo hay tài chính?

Niềm tin

Phải chăng vì chúng ta thiếu niềm tin?

Nhìn vào các tổ chức đã có mặt trong thời gian qua thì kẻ dưới đã có lòng tin cấp trên nhưng cấp lãnh đạo đã không "Tự thắng để chỉ huy" vì không có "Trách nhiệm-Danh dự-Tổ quốc" hay vì Danh dự to hơn Tổ quốc nên vẫn giữ lấy Danh mà quên Thực? Thiếu tu dưỡng để phê bình và tự phê bình thì không thể tiến bộ hay phối hợp với người khác. Một tổ chức đóng khung là tổ chức chết.

Một tổ chức dựa vào tôn giáo cũng là tự đào hố chia rẽ cho dù có hy sinh bao nhiêu trong việc chung. Nếu có hàng dọc (trong một tổ chức) mà không có hàng ngang (các tổ chức) thì có thành công cũng đi đến độc tài.

Có bao giờ bạn thấy hai người đồng tài, đồng sức mà tin nhau chưa? Nếu một tổ chức có 5 người cùng tin nhau để làm việc đường dài đã là một thành công lớn. Khi hai người mới lần đầu gặp nhau để thảo luận sự hợp tác thì bạn có biết những câu hỏi gì sẽ được đặt ra để thử thách tài năng, kiến thức, đạo đức mà không phải là những chiêu thức, thủ đoạn chính trị (chỉ dùng để áp dụng với kẻ thù).

Học tập

Đã là tổ chức thì phải có học tập, huấn luyện. Qua bao nhiêu năm rồi thì họ đã học tập những gì? Phải chăng cũng là "bí mật"? Nếu những gì họ biết về kẻ thù, đồng minh thì tại sao không cho mọi người biết để cảnh giác những âm mưu của CSVN và ý thức vai trò của đồng minh chứ không vì tin nhân vật X sẽ chống Trung Cộng, cứu VN mà nhắm mắt kêu gọi đồng hương bỏ phiếu hại nước Mỹ trước mà chưa thấy VN được cứu.

Vận động

Nếu bảo trong thời gian qua (hơn 45 năm) họ có cố gắng vận động trong sinh hoạt CĐVN cũng như chính giới Mỹ thì phải hiểu "vận động và kết hợp là hỗ tương nguyên nhân". Có vận động mà không thấy kết hợp thì phải chăng cuộc vận động đã thất bại?

Tài chính

Hiện nay trong CĐVN có rất nhiều người đã thành công về tài chính, các nhà triệu phú đếm không hết nhưng tiền để làm gì khi tuổi đã ngoài 70? Con cái lớn lên tại Mỹ cũng không màng đến gia tài cha mẹ để lại. Có người làm từ thiện nhưng từ thiện chỉ là muối bỏ biển và cũng chỉ là ngọn không phải là gốc của sự việc: Nếu không cứu cả dân tộc mà chỉ cứu trợ một số người để rồi họ tiếp tục sống dưới chế độ độc tài CSVN thì sẽ đi về đâu? Lý do chúng ta không thể tập trung nhân lực, vật lực như cộng đồng Đại Hàn hay Do Thái chỉ vì chúng ta thiếu niềm tin. Ai sẽ đem lại niềm tin cho người Việt? Chúng ta chờ đợi một đấng cứu thế xuống trần kiểu "Kỳ Lân xuất hiện, quốc gia thái bình"? Hay chờ Mỹ lên tiếng? Hoặc CSVN chia phe thân Mỹ, thân Trung Cộng đánh nhau?

Nếu bạn có niềm tin và tôi cũng có niềm tin thì tại sao khác nhau? Đồng tin có thể đem lại niềm tin hay không? Tại sao niềm tin trong thương trường có thể thực hiện mà niềm tin trong sinh hoạt chính trị không xảy ra?

Phải chăng vì lợi (tiền lời) thấy rõ còn trong chính trị thì chỉ thấy hy sinh?

Vậy thì chúng ta hãy trở lại chủ đề:

"Chúng ta có thực sự chống cộng hay không?" Hay vì lợi (tiền bạc) trên hết nên cộng sản hay độc tài cũng làm ăn chia lời là xong, chẳng có dân tộc, tổ quốc, danh dự làm gì cho mệt?

Trách nhiệm

Trong suốt hơn 45 năm có bao giờ người Việt (và các tổ chức chính trị) ngồi suy nghĩ vì sao Mỹ bỏ rơi VNCH mà không bỏ rơi Nam Hàn? Tuy rằng hoàn cảnh chính trị của hai thời điểm có khác nhau nhưng tất phải có yếu tố khác nhau giữa Nam Hàn và VNCH về cả mặt chính quyền lẫn người dân. Những yếu tố đó là gì? Chúng ta có thể nhìn vào cuộc chiến của dân tộc Ukraine đang chiến đấu chống sự xâm lăng của Nga để thấy rằng VNCH đã không có lãnh đạo và quyết tâm như dân tộc Ukraine.

Vậy thì trước khi đòi hỏi đại đa số dân tộc có quyết tâm như vậy thì tại hải ngoại chúng ta có thể xây dựng một tập thể có quyết tâm như vậy không?

Để thể hiện quyết tâm chống cộng thì hãy thử đoàn kết thực hiện việc nhỏ (cho dù là liên minh, mặt trận hay màng lưới) để có niềm tin. Hãy đem niềm tin đó nung nấu qua học tập "Bạn-Thù". "Học" xong thì phải "Hành": trước khi "hành động" với kẻ thù thì hãy thử "hành động" với đồng minh.

Xây dựng tinh thần dân chủ

Tại nước Mỹ cứ 2 năm là bầu cử quốc hội, 4 năm là bầu cử tổng thống, xen kẽ là các cuộc bầu cử tại tiểu bang, quận, hạt.... vậy thì CĐVN sẽ tham dự sinh hoạt dân chủ ra sao? Vấn đề không phải là đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ thắng mà là tiến trình thảo luận qua mỗi mùa bầu cử về nhu cầu của quốc gia, tiểu bang, quận, hạt... cũng như trao đổi giữa cử tri và đại diện dân cử, chính sách mỗi đảng....

Cũng như sự đóng góp tiền bạc vì đồng tiền là sức mạnh. Một khi CĐVN có uy tín với chính giới Mỹ thì tiếng nói của CĐVN về các vấn đề liên quan đến VN qua chính sách ngoại giao mới có ảnh hưởng mạnh.

Mà nếu chúng ta có thể chi tiền cho sinh hoạt chính trị Mỹ thì tại sao chúng ta lại ngần ngại bỏ tiền ra cho sinh hoạt đấu tranh cho VN?

Nếu người Mỹ gốc Việt không sinh hoạt dân chủ được tại Mỹ thì hy vọng gì sẽ có dân chủ ở VN?

Hậu phương và tiền tuyến

Một khi CĐVN vững mạnh trong sinh hoạt nội bộ và có ảnh hưởng với chính quyền địa phương (Mỹ, Pháp, Úc...) thì có hậu phương để chuẩn bị cho tiền tuyến trong nước đứng lên đấu tranh chống chế độ CSVN.

CSVN đã khởi đầu sự nghiệp bằng đội "võ trang tuyên truyền": Cộng sản cần tuyên truyền vì chủ nghĩa gian xảo, giả dối, lừa gạt. Và để yểm trợ sự lừa gạt, gian xảo đó chúng cần võ trang để tiêu diệt, ám sát, thanh toán những ai nói thật, chống đối các thủ đoạn, chính sách của chúng. Những người Việt chống cộng cần sự thông tin trung thực, không xuyên tạc, ngụy biện, chụp mũ...khi đối thoại với nhau không có nghĩa là chúng ta tiết lộ bí mật nội bộ cho công chúng. Do đó sự phân biệt Bạn-Thù phải rõ ràng. Đây là sự khác biệt giữa VNCH và Nam Hàn trong cuộc chiến chống cộng.

Một ngăn chận sự lũng đoạn tin tức của CS là chúng ta đã ngăn ngừa sự tấn công chính trị của CSVN. Tạo được niềm tin nơi đồng bào trong nước là bước kế tiếp để tách CSVN ra khỏi khối dân tộc. Muốn được như vậy thì trước hết các màng lưới điện tử (website, blog) có tinh thần chống cộng phải có phối hợp thông tin. Và các tổ chức chính trị phải quy tụ nhân lực, tài lực của CĐVN vào công cuộc đấu tranh chung. Dĩ nhiên công tác này không dễ thực hiện vì nếu dễ đã không mất hơn 45 chờ đợi mà vẫn chưa thấy gì cả.

Kết

Nhìn lại cuộc chiến 1954-1975, CSVN liên tục tấn công miền Nam. Chúng lập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, xâm nhập người và vũ khí qua đường biển và Trường Sơn, lập các căn cứ tại Lào, Miên và các chiến khu tam giác sắt, chiến khu D... cho dù chỉ huy dở nhưng chiến thuật thí quân với vũ khí được tiếp tế vô tận bởi Nga- Hoa thì CSVN đánh mãi cũng phải trúng nhược điểm của VNCH thủ nhiều hơn công (khi công lại bị giới hạn hỏa lực) thì CSVN tất phải thắng khi tiếp tế của VNCH bị giới hạn và cuối cùng bị bỏ rơi.

Tình hình nay đã xoay chiều, nếu CĐVN thiết lập được hậu cứ tại nước ngoài, tập trung được các lực lượng chính trị, có sách lược thì CSVN trở thành cá chậu, chim lồng khi đứng thế cai trị (lộ diện) thì không thể trốn tránh. Một khi ra ngoài ánh sáng thì cho dù có bỏ chạy nước ngoài, CSVN cũng vẫn có thể bị truy tố, dẫn độ về VN xử án như các tội nhân Đức Quốc Xã. Tuy nhiên diễn tiến trên đường dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, trong khi đa số các tổ chức chính trị VN thường "tham ăn, háu đói" sợ mất phần tham chính "cai trị" VN sau cộng sản nên có thể gây xung đột, rối loạn hay xé rào đi đêm với CSVN.

Dù sao cũng hy vọng liên minh, mặt trận hay màng lưới thành hình vì những thế hệ cuối cùng của VNCH cũng đã ngoài 70 rồi, thời gian không còn bao lâu nữa để nhìn thấy quê hương thanh bình trong tự do, dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Bảy 20235:16 CH(Xem: 1626)
Một lãnh đạo doanh nghiệp lớn, một cựu chủ tịch tỉnh tham nhũng, phạm pháp ngang nhiên trắng trợn, trong thời gian dài như thế, như thể chọc trời khuấy nước chẳng ngán thằng tây nào, giờ lại yếu đuối như cô gái nhỏ, phải viện đến tình thân như con cháu (không biết có hay không) để đánh vào tình cảm? Phạm tội thì phải chịu hình phạt, sao lại mong được tha thứ? Và cái kiểu xưng hô bác bác cháu cháu rất chướng tai ở giữa một phiên tòa hình sự đặc biệt nghiêm trọng là có mục đích gì?
05 Tháng Bảy 20237:31 CH(Xem: 1688)
Như vậy đã rõ ràng nhân dân không dính dáng gì đến những suy thoái của đảng viên đảng CSVN, nhưng vẫn phải nai lưng ra lao động nuôi đảng và chịu sự cai trị kìm kẹp của những kẻ thoái hóa. Vậy mà trong “chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, đảng vẫn kêu gào “kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH” để kéo dài cai trị độc tài và phản dân chủ. Với chiêu bài “mị dân”, đảng hô hoán: “Chỉ có kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH nước ta mới có độc lập dân tộc thực sự và sự thực trong gần 30 năm đổi mới vừa qua, CNXH đã thể hiện được tính ưu việt của nó, mặc dù mô hình này chưa có tiền lệ...
04 Tháng Bảy 202311:00 CH(Xem: 1165)
Gần 90 triệu dân chúng ta ai cũng đã biết hiện nay đất nước Việt Nam đang chậm tiến, không hội nhập vào sinh hoạt và phát triển kinh tế thế giới, ĐSSVN vẫn cứ loay hoay với những chính sách nuôi trồng nhằm xóa đói giảm nghèo, trong khi đó các nước phát triển trên thế giới đang phát minh ra những khoa học và kỹ thuật tân tiến như máy bay tàng hình, máy bay bằng năng lượng mặt trời v.v. Thì đất nước ta vẫn loay hoay chưa làm nổi con ốc vít. Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thực và nhìn nhận một hiện trạng đau lòng: chúng ta là một nước lụn bại và bế tắc trên mọi phương diện
01 Tháng Bảy 20235:13 CH(Xem: 3664)
Qua một số video clip trên mạng xã hội có thể thấy được lực lượng công an hoàn toàn không có năng lực, chuyên môn và nghiệp vụ. Vụ bắt hai người tình nghi đi xe máy là một ví dụ, hai người này đang di chuyển rất bình thường trên đường thì bị một xe công an đuổi theo và một nhóm công an chặn đường nổ đến 4 phát súng sau đó xông vào đánh đập rất dã man. Một người mặc thường phục đi xe ô tô biển số trắng dường như là người chỉ huy, chờ quân lính giữ chặt nghi can, ông ta mới cầm gậy tre đánh lên đầu những người đã bị bắt. Mặc dù vậy ông ta cũng không có khả năng giữ nổi khiến cây gậy rớt lên rớt xuống.
30 Tháng Sáu 20239:27 CH(Xem: 1579)
Đã nhiều tháng qua, Wagner là một binh đoàn tương đối thiện chiến phía Nga, có công chiếm được Thành Phố Bakhmut của Ukraine và được nhân dân Nga ca ngợi. Tuy nhiên sự nổi loạn của binh đoàn này là một đòn chí tử vào khả năng lãnh đạo và duy trì quyền lực của nhà độc tài Putin, cũng như làm suy giảm trầm trọng tinh thần của quân đội LB Nga đang đối đầu với chiến dịch tổng phản công của Ukraine. Trước tình thế này, các lãnh tụ thế giới tự do phải họp khẩn vì LB Nga là một cường quốc hạt nhân hàng đầu, nếu bất ổn hoặc tan vỡ thì làm sao bảo đảm sự an toàn của loại vũ khí hủy diệt này?
29 Tháng Sáu 20238:31 CH(Xem: 2408)
Ngoài tin của Công an, làng báo CSVN đã không dám cử Phóng viên đi điều tra hư thật vụ nổi loạn. Đây là vụ tấn công đầu tiên từ sau cuộc biểu tình đòi đất bị chiếm và chống đàn áp tự do thờ phượng, tôn giáo của 30,000 đồng bào Thiểu số tại Ban Mê Thuột (Đăk Lăk) trong 2 năm, 2001 và 2004. Mặc dù theo thống kê chính thức của báo Xây dựng Đảng, vào năm 2022, cả nước có 127 cơ quan báo; 670 cơ quan tạp chí (có 327 tạp chí lý luận chính trị và khoa học, 72 tạp chí văn học nghệ thuật); 72 cơ quan đài phát thanh, truyền hình. Với số lượng khổng lồ này, mỗi năm người dân phải đóng bao nhiêu tiền thuế để nuối sống...
28 Tháng Sáu 20238:02 CH(Xem: 4547)
Với những vi phạm trầm trọng đó nhưng Việt Nam vẫn dương dương phét lác về thành tích ‘bảo vệ quyền con người’ của mình. Bởi vì Việt Nam đâu có đảng phái đối lập đâu mà chỉ trích, Việt Nam cũng không hề có nền báo chí tư nhân để người dân lên tiếng mà thay vào đó là gần 1000 cơ quan truyền thông, báo chí truyền hình của đảng, bọn ngợm này ăn bám vào đồng lương mà đảng chi trả thì có cho vàng bọn chúng nó cũng không dám đá đổ cái nồi cơm của mình.
27 Tháng Sáu 202310:42 CH(Xem: 1388)
Điều đó giống như chuyện cách nay ba tháng, ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư vừa khẳng định với ông Joe Biden qua điện thoại rằng hai bên nên “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” để “tiếp tục thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới”, đồng thời tha thiết đề nghị Mỹ “tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam” (3), vừa dựng và phát “Mở đường ra biển”, nhắc đồng chí, đồng đội, đồng bào đừng quên… “giặc Mỹ man rợ”
24 Tháng Sáu 20236:08 CH(Xem: 2258)
Lần thứ nhất vào tháng 11/2021, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam vừa tái giới thiệu một bài viết của ông Trọng khoảng nửa năm trước đó, vừa đính kèm “những ý kiến, đánh giá tâm huyết của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý và các tầng lớp nhân dân ở mọi vùng, miền của tổ quốc về bài viết của Tổng Bí thư” và “các bài trao đổi, phỏng vấn, đánh giá của các học giả, nhà nghiên cứu, các đồng chí, bạn bè quốc tế, các chính đảng… về bài viết của Tổng Bí thư”. Ông Trọng chỉ viết một bài đã đủ để hình thành một cuốn sách dày… 800 trang!
23 Tháng Sáu 20237:36 CH(Xem: 1306)
“Chính sách ngoại giao cây tre” hay “quốc phòng bốn không” của Việt Nam thể hiện cụ thể cho chính sách (ngoại giao và quốc phòng) tạm bợ đó. “Đưa người cửa trước rước người cửa sau”. Đây không phải là cái cách hành xử của một quốc gia có uy tín trên quốc tế. Nếu Việt Nam là quốc gia độc lập có chủ quyền thì việc tiếp đón hàng không mẫu hạm Mỹ ở Đà nẵng là chuyện của Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng thời gian (tàu Mỹ cặp bến Việt Nam) lại công du qua Trung Quốc. Không hề có loại ngoại giao “quan hệ trên nhiều chân kiềng”! Khi nói “chân kiềng” là người ta nghĩ đến những gì chắc chắn, vĩnh cửu. Có gì vĩnh cửu khi...
23 Tháng Sáu 20237:34 CH(Xem: 2081)
Dự luật về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã được... góp ý ở kỳ họp này và sẽ được thông qua vào kỳ họp tới (kỳ họp thứ sáu, tổ chức vào tháng 10 năm nay - 2023). Kỳ họp tới, Quốc hội nhiệm kỳ này cũng sẽ tổ chức góp ý cho “sáng kiến” chẻ Luật GTĐB làm đôi để thông qua vào kỳ họp thứ bảy sẽ diễn ra vào tháng 5 năm tới [10], bất kể nhiều giới, từ chuyên gia cho đến doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải phản đối kịch liệt...
22 Tháng Sáu 20238:24 CH(Xem: 1494)
Tuy nhiên đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là đại biểu Quốc hội, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa! Chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
21 Tháng Sáu 20238:12 CH(Xem: 1319)
Trong đó, dân tộc thiểu số có 375.825 người, chiếm tỷ lệ 7,48%; có 8 dân tộc ít người chiếm tỷ lệ 0,01% dân số. Đặc điểm của cộng đồng tộc người ở Tây Nguyên là rất đa dạng về ngôn ngữ, tâm lý, phong tục tập quán và sự phát triển không đều nhau về kinh tế-xã hội. Tổ chức xã hội duy nhất ở đây là làng. Đó là cơ sở tập hợp những người đồng tộc cùng cư trú, với một lãnh thổ nhất định. Tây Nguyên là địa bàn hoạt động của nhiều loại hình tôn giáo đã được công nhận về mặt tổ chức tôn giáo, trong đó chủ yếu là Công giáo, Phật giáo, Tin Lành và Cao Đài, với tổng số 1.753.761 tín đồ (chiếm 34,7% dân số), gần 3.500 nhà tu hành, khoảng 840 ...
21 Tháng Sáu 20238:12 CH(Xem: 4366)
Thúi đến thế nhưng ai mà nói động đến là chúng nó giãy nãy lên không chịu, đã thế chúng còn chen chân vào cái ghế thành viên UB Nhân Quyền LHQ. Mấy nước bầu cho VN chắc họ nghĩ rằng thôi cái bọn khỉ này chuyên xài luật rừng, bây giờ cho chúng nó vào để cư xử cho ra dáng con người một chút. Ấy thế mà họ lại quên rằng người ta đã từng nói: “Bạn có thể đem con khỉ ra khỏi khu rừng – Nhưng; bạn sẽ không đem được khu rừng ra khỏi con khỉ”. Đó là câu nói chính xác nhất dành riêng cho băng đảng csVN.
21 Tháng Sáu 20238:10 CH(Xem: 1365)
Có thời nào ở đất nước này và có đất nước nào “được như thế này”: Lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền thản nhiên phủi sạch trách nhiệm trước các thảm trạng và liên tục bi bô kiểu như: Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay nhờ nỗ lực phấn đấu bền bỉ, tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, vớithực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại…?
09 Tháng Mười Hai 2023
“Có phúc cùng hưởng” nói về kinh tế. Kinh tế phát triển thì cả cộng đồng cùng phát triển theo. “Có họa cùng chia” nói về an ninh chiến lược. Cộng đồng bị đe dọa tất cả các thành viên đều bị đe dọa. Cái “họa” các bên cũng chia sẻ. Ta thấy quan niệm “cộng đồng chung vận mệnh” theo nghĩa này không hoàn toàn đúng với các liên minh quân sự, như phe Trục (Đức-Ý-Nhật) thời Thế chiến II, hay NATO hiện thời. Tuy nhiên Việt Nam là trường hợp đặc biệt. Từ khi Việt Nam lập quốc đến hậu bán thế kỷ 20, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một “chư hầu”. Cái nhìn của Trung Quốc về Việt Nam không thay đổi, trong thời kỳ “chiến tranh lạnh”, hay thời kỳ hai bên “có vận mệnh tương quan” như hiện thời.
07 Tháng Mười Hai 2023
Tuy nhiên ngẫm kỹ sẽ có rất nhiều chuyện đáng bàn. Nếu thật sự “nhìn thẳng vào sự thật, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và cầu thị lắng nghe để hành động” thì tại sao lại có “quy định vừa ban hành đã sửa”? Tại sao một Ủy viên Bộ Chính trị, vừa nắm giữ vai trò Thủ tướng – quản trị và điều hành chính phủ, vừa là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn dân tại quốc hội lại không hề băn khoăn chút nào khi “quy định vừa ban hành đã sửa” trở thành chuyện bình thường, đã vậy lại còn khuyến khích cả hệ thống... “không ngại” và... “không sợ”?
06 Tháng Mười Hai 2023
Vì chưa đẩy lùi được nên “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, quay lưng lại với Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, như đảng đã nhìn nhận. Nhìn chung, như Nội chính Trung ương đã thừa nhận, hai thế lực “tham nhũng kinh tế” và “tham nhũng quyền lực” đã cấu kết với nhau để “hóa giải” quyền cai trị của đảng cho lợi ích nhóm và cá nhân, gia đình. Như vậy, cuộc chiến giữa hai nhóm tham nhũng với đảng CSVN kéo dài bao nhiêu thì đất nước càng suy thoái và nhân dân càng bị bóc lột bấy nhiêu.
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...