Tu Dưỡng Thắng Nhân: Mặc Cảm và Tự Kiêu

24 Tháng Ba 202110:45 CH(Xem: 154)

                      Tu Dưỡng Thắng Nhân: Mặc Cảm và Tự Kiêu


zza                                                                   Hình InternetVũ Hoàng Anh Bốn Phương

     Mỗi người sinh ra đều có cá tính khác nhau. Cá tính đó một phần được di truyền từ bố mẹ nhưng phần lớn do chính mình tạo ra cá tính đó từ những tác động bên ngoài và ở chính bên trong của bản thân. Cá tính đó sẽ ảnh hưởng đến những người chung quanh, đến xã hội mà chúng ta đang sống. Cho nên cần phải có cái nhìn tổng thể để xem xét lại các cá tính và cái nào cần phải loại bỏ, cái nào cần phải nuôi dưỡng ngày càng lớn ra.

Hai cá tính cần phải phát hiện và loại bỏ hẳn ra khỏi cuộc sống của chính bản thân đó là mặc cảm và tự kiêu.

Có những người mặc cảm nhưng không tự kiêu và có những người vì mặc cảm, thấy người ta chỉ ra đúng cái yếu của mình nhưng vì mình là người có bằng cấp, địa vị cao trong xã hội -- từ đó không dám nhìn nhận cái sự thật đó nên sinh ra tự kiêu để che lấp cái mặc cảm yếu kém của mình. Các nhà khoa bảng Việt Nam nằm trong loại mặc cảm tự kiêu này.

Câu hỏi cần phải trả lời là tại sao mặc cảm và tự kiêu? Để trả lời câu hỏi này thì phải nhìn con người qua sự thật của xã hội người. Sự thật là thước đo chính xác nhất để từ đó chính mỗi người trong chúng ta đặt ra một mục tiêu để dựa vào sự thật đó mà rèn luyện cá tính của chính mình ở dạng hướng thượng, có lợi cho chính mình và cho mọi người.

Xã hội là sự kết hợp với nhiều người sống trong xã hội đó. Trong cái xã hội đó mọi người đều quan trọng như nhau và sự vận hành của xã hội là sự vận hành hữu tương bởi sự quan trọng của mỗi cá nhân trong bộ máy của xã hội.

Hãy nhìn vấn đề ở dạng vật chất là chiếc xe đạp. Bộ phận nào trong xe đạp là bộ phận quan trọng nhất? Có người cho rằng là bàn đạp. Có người cho rằng là dây xích. Tất cả những lý luận này chỉ là cảm tính chứ thực tế, tất cả bộ phận để hình thành chiếc xe đạp đều quan trọng như nhau nếu là một chiếc xe đạp hoàn hảo. Phải hiểu rằng hoàn hảo là sự an toàn của chiếc xe đạp bởi có người sẽ lý luận rằng cái thắng xe đạp không quan trọng bởi tôi có thể thắng bằng chân. Nhưng khi chiếc xe đạp đang xuống dốc ở mức độ khá cao thì thắng bằng chân chưa chắc bảo đảm là ngăn cản chiếc xe đạp dừng lại bằng cái thắng của xe đạp. Hoặc ai đó cho rằng một cái căm của niềng xe đạp mất cũng vẫn chạy được. Điều này đúng nhưng không phải là một xe đạp hoàn hảo và nếu mất nhiều căm xe đạp thì tạo ra nguy hiểm cho người dùng xe.

Xã hội không phải là vật chất mà là những con người hợp lại với nhau. Những con người này, mỗi người, đều có những tài năng riêng biệt mà những tài năng đó đóng góp vào bộ máy xã hội cho nên tất cả những con người này được xem là quan trọng cho bộ máy xã hội. Đây chính là cái nhìn tổng thể, cái nhìn của con người đối với con người trong sự vận hành của xã hội, trong một tinh thần tôn trọng ở chính con người của mỗi người.

Cái tài năng riêng biệt của bác nông dân là gì? Là dùng kinh nghiệm của chính bản thân, của bố mẹ truyền lại để gia tăng năng xuất trong việc sản xuất thực phẩm giúp cho những người khác không có cái khả năng làm ruộng đó. Ngược lại tài năng của anh kỹ sư canh nông sẽ giúp cho bác nông dân làm việc khỏe hơn, đạt được năng xuất cao hơn trong canh tác bằng những máy móc, những nghiên cứu mà anh kỹ sư canh nông vừa đạt được để đem vào phục vụ xã hội. Nếu bảo rằng hai công việc này cái nào quan trọng hơn thì người đặt câu hỏi đã không nhìn vấn đề trong góc cạnh hữu tương.

Tài năng riêng biệt của người hốt rác, quét đường, người chạy bàn là gì? Là kỹ thuật hốt rác, quét đường, bồi bàn một cách nhanh nhẹ để đạt được hiệu quả của công việc. Tài năng này những người khác không có. Bạn hãy thử cho một anh bác sĩ làm những công việc này, bảo đảm với bạn là anh bác sĩ sẽ làm không hiệu quả so với những người chuyên môn cho chuyện này.

Sự hiện hữu của mỗi cá nhân trong đời sống đóng một vai trò hiệu quả trong bộ máy xã hội. Vai trò đó là gì tùy vào nhiều yếu tố gồm cả bẩm sinh, ý chí để chính cá nhân đó tự đào luyện cho chính bản thân cái vai trò mà mình thấy thích hợp để đóng góp cho xã hội. Lúc khởi đầu khi mới trưởng thành, người trẻ chọn vai trò làm bồi bàn để tiếp tục tôi luyện tri thức của mình hầu tìm cho chính bản thân mình một nghề thích hợp để đóng góp cho xã hội. Trong lúc tôi luyện tri thức, người trẻ có thể đổi việc làm cho phù hợp với tri thức của chính mình. Nhưng cũng có trường hợp cá nhân trẻ đó chấp nhận với việc làm trên bởi thấy khả năng mình thích hợp với công việc này và cố gắng nâng cấp để công việc chạy bàn trở thành chuyên nghiệp, nhanh nhẹ mà những khách hàng đến ăn đều muốn cá nhân đó phục vụ bàn ăn của mình. Đây mới chính là điểm cao của nghề nghiệp. Mà khi bạn đã đạt đến điểm cao đó, bạn chẳng có gì mặc cảm với chính nghề nghiệp bạn đã chọn.

Chẳng có công việc nào gọi là thấp hay cao trong xã hội. Cần phải loại bỏ cái vai vế địa vị xã hội qua công việc làm. Ai cũng cần làm để tạo ra tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Mà xã hội có rất nhiều công việc khác nhau và mỗi công việc đó đều là nhu cầu của xã hội. Đừng xem thường vị phu quét rác bởi nếu không có vị đó, chung quanh chúng ta toàn là rác. Nếu không ai nhận nhiệm vụ quét dọn rác thì ai sẽ làm chuyện đó? Nếu không ai nhận công việc bồi bàn thì nhà hàng mở ra ai sẽ làm bồi bàn?

Tính mặc cảm là tính cần phải loại bỏ ra khỏi suy nghĩ của mỗi người khi mà nhìn ra được vấn đề là ai cũng có cái mạnh, điểm hay, khả năng giỏi mà người khác không có thì chẳng có lý do gì phải mặc cảm, tự ti.

Còn cái tính tự kiêu thì lại càng nguy hiểm ở chính người tự kiêu bởi chính họ đã đánh mất Con Người của bản thân. Sự đánh mất Con Người đã tạo cho họ có cảm tưởng họ là cái rốn của vũ trụ, họ giỏi hơn mọi người mà trong thực tế có nhiều vấn đề họ thua xa rất nhiều người mà họ không dám nhìn nhận ra. Chạy trốn sự thật để tự tâng bốc sự hiểu biết của mình là hành động tự sát và làm trò cười cho thiên hạ chứ chẳng giúp ích gì cho cá nhân có tính tự kiêu.

Một Việt Nam tương lai cần có những con người không có tính mặc cảm, tự ti hay tự kiêu. Đây là những tính xấu mà bắt buộc mọi người phải nhận diện rõ sự xấu của nó để tự mình không vướng bận những tính xấu này. Đây cũng là thử thách cho chính bản thân của mỗi người để trở thành một Con Người đúng nghĩa sống hòa hợp với xã hội.

      VHABP

Tháng 1 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 141)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 59)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 63)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 94)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 104)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 65)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 97)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 93)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 202111:43 CH(Xem: 70)
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 202110:40 CH(Xem: 138)
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.