Tu Dưỡng Thắng Nhân: Mặc Cảm và Tự Kiêu

24 Tháng Ba 202110:45 CH(Xem: 289)

                      Tu Dưỡng Thắng Nhân: Mặc Cảm và Tự Kiêu


zza                                                                   Hình InternetVũ Hoàng Anh Bốn Phương

     Mỗi người sinh ra đều có cá tính khác nhau. Cá tính đó một phần được di truyền từ bố mẹ nhưng phần lớn do chính mình tạo ra cá tính đó từ những tác động bên ngoài và ở chính bên trong của bản thân. Cá tính đó sẽ ảnh hưởng đến những người chung quanh, đến xã hội mà chúng ta đang sống. Cho nên cần phải có cái nhìn tổng thể để xem xét lại các cá tính và cái nào cần phải loại bỏ, cái nào cần phải nuôi dưỡng ngày càng lớn ra.

Hai cá tính cần phải phát hiện và loại bỏ hẳn ra khỏi cuộc sống của chính bản thân đó là mặc cảm và tự kiêu.

Có những người mặc cảm nhưng không tự kiêu và có những người vì mặc cảm, thấy người ta chỉ ra đúng cái yếu của mình nhưng vì mình là người có bằng cấp, địa vị cao trong xã hội -- từ đó không dám nhìn nhận cái sự thật đó nên sinh ra tự kiêu để che lấp cái mặc cảm yếu kém của mình. Các nhà khoa bảng Việt Nam nằm trong loại mặc cảm tự kiêu này.

Câu hỏi cần phải trả lời là tại sao mặc cảm và tự kiêu? Để trả lời câu hỏi này thì phải nhìn con người qua sự thật của xã hội người. Sự thật là thước đo chính xác nhất để từ đó chính mỗi người trong chúng ta đặt ra một mục tiêu để dựa vào sự thật đó mà rèn luyện cá tính của chính mình ở dạng hướng thượng, có lợi cho chính mình và cho mọi người.

Xã hội là sự kết hợp với nhiều người sống trong xã hội đó. Trong cái xã hội đó mọi người đều quan trọng như nhau và sự vận hành của xã hội là sự vận hành hữu tương bởi sự quan trọng của mỗi cá nhân trong bộ máy của xã hội.

Hãy nhìn vấn đề ở dạng vật chất là chiếc xe đạp. Bộ phận nào trong xe đạp là bộ phận quan trọng nhất? Có người cho rằng là bàn đạp. Có người cho rằng là dây xích. Tất cả những lý luận này chỉ là cảm tính chứ thực tế, tất cả bộ phận để hình thành chiếc xe đạp đều quan trọng như nhau nếu là một chiếc xe đạp hoàn hảo. Phải hiểu rằng hoàn hảo là sự an toàn của chiếc xe đạp bởi có người sẽ lý luận rằng cái thắng xe đạp không quan trọng bởi tôi có thể thắng bằng chân. Nhưng khi chiếc xe đạp đang xuống dốc ở mức độ khá cao thì thắng bằng chân chưa chắc bảo đảm là ngăn cản chiếc xe đạp dừng lại bằng cái thắng của xe đạp. Hoặc ai đó cho rằng một cái căm của niềng xe đạp mất cũng vẫn chạy được. Điều này đúng nhưng không phải là một xe đạp hoàn hảo và nếu mất nhiều căm xe đạp thì tạo ra nguy hiểm cho người dùng xe.

Xã hội không phải là vật chất mà là những con người hợp lại với nhau. Những con người này, mỗi người, đều có những tài năng riêng biệt mà những tài năng đó đóng góp vào bộ máy xã hội cho nên tất cả những con người này được xem là quan trọng cho bộ máy xã hội. Đây chính là cái nhìn tổng thể, cái nhìn của con người đối với con người trong sự vận hành của xã hội, trong một tinh thần tôn trọng ở chính con người của mỗi người.

Cái tài năng riêng biệt của bác nông dân là gì? Là dùng kinh nghiệm của chính bản thân, của bố mẹ truyền lại để gia tăng năng xuất trong việc sản xuất thực phẩm giúp cho những người khác không có cái khả năng làm ruộng đó. Ngược lại tài năng của anh kỹ sư canh nông sẽ giúp cho bác nông dân làm việc khỏe hơn, đạt được năng xuất cao hơn trong canh tác bằng những máy móc, những nghiên cứu mà anh kỹ sư canh nông vừa đạt được để đem vào phục vụ xã hội. Nếu bảo rằng hai công việc này cái nào quan trọng hơn thì người đặt câu hỏi đã không nhìn vấn đề trong góc cạnh hữu tương.

Tài năng riêng biệt của người hốt rác, quét đường, người chạy bàn là gì? Là kỹ thuật hốt rác, quét đường, bồi bàn một cách nhanh nhẹ để đạt được hiệu quả của công việc. Tài năng này những người khác không có. Bạn hãy thử cho một anh bác sĩ làm những công việc này, bảo đảm với bạn là anh bác sĩ sẽ làm không hiệu quả so với những người chuyên môn cho chuyện này.

Sự hiện hữu của mỗi cá nhân trong đời sống đóng một vai trò hiệu quả trong bộ máy xã hội. Vai trò đó là gì tùy vào nhiều yếu tố gồm cả bẩm sinh, ý chí để chính cá nhân đó tự đào luyện cho chính bản thân cái vai trò mà mình thấy thích hợp để đóng góp cho xã hội. Lúc khởi đầu khi mới trưởng thành, người trẻ chọn vai trò làm bồi bàn để tiếp tục tôi luyện tri thức của mình hầu tìm cho chính bản thân mình một nghề thích hợp để đóng góp cho xã hội. Trong lúc tôi luyện tri thức, người trẻ có thể đổi việc làm cho phù hợp với tri thức của chính mình. Nhưng cũng có trường hợp cá nhân trẻ đó chấp nhận với việc làm trên bởi thấy khả năng mình thích hợp với công việc này và cố gắng nâng cấp để công việc chạy bàn trở thành chuyên nghiệp, nhanh nhẹ mà những khách hàng đến ăn đều muốn cá nhân đó phục vụ bàn ăn của mình. Đây mới chính là điểm cao của nghề nghiệp. Mà khi bạn đã đạt đến điểm cao đó, bạn chẳng có gì mặc cảm với chính nghề nghiệp bạn đã chọn.

Chẳng có công việc nào gọi là thấp hay cao trong xã hội. Cần phải loại bỏ cái vai vế địa vị xã hội qua công việc làm. Ai cũng cần làm để tạo ra tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Mà xã hội có rất nhiều công việc khác nhau và mỗi công việc đó đều là nhu cầu của xã hội. Đừng xem thường vị phu quét rác bởi nếu không có vị đó, chung quanh chúng ta toàn là rác. Nếu không ai nhận nhiệm vụ quét dọn rác thì ai sẽ làm chuyện đó? Nếu không ai nhận công việc bồi bàn thì nhà hàng mở ra ai sẽ làm bồi bàn?

Tính mặc cảm là tính cần phải loại bỏ ra khỏi suy nghĩ của mỗi người khi mà nhìn ra được vấn đề là ai cũng có cái mạnh, điểm hay, khả năng giỏi mà người khác không có thì chẳng có lý do gì phải mặc cảm, tự ti.

Còn cái tính tự kiêu thì lại càng nguy hiểm ở chính người tự kiêu bởi chính họ đã đánh mất Con Người của bản thân. Sự đánh mất Con Người đã tạo cho họ có cảm tưởng họ là cái rốn của vũ trụ, họ giỏi hơn mọi người mà trong thực tế có nhiều vấn đề họ thua xa rất nhiều người mà họ không dám nhìn nhận ra. Chạy trốn sự thật để tự tâng bốc sự hiểu biết của mình là hành động tự sát và làm trò cười cho thiên hạ chứ chẳng giúp ích gì cho cá nhân có tính tự kiêu.

Một Việt Nam tương lai cần có những con người không có tính mặc cảm, tự ti hay tự kiêu. Đây là những tính xấu mà bắt buộc mọi người phải nhận diện rõ sự xấu của nó để tự mình không vướng bận những tính xấu này. Đây cũng là thử thách cho chính bản thân của mỗi người để trở thành một Con Người đúng nghĩa sống hòa hợp với xã hội.

      VHABP

Tháng 1 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 359)
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.
03 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 304)
Dương Đức Thịnh là một thanh niên, chắc chắn thuộc gia đình có tiền của mới được đi du học tại Úc. Chắc chắn cậu ta không thuộc nhóm người Việt ở những “vùng sâu vùng xa”, đến nỗi không biết rằng lá cờ vàng là một biểu tượng thiêng liêng của một cộng đồng có cùng tiếng nói với cậu ta. Anh ta biết lá cờ đó thiêng liêng với một cộng đồng, và vì biết cho nên cậu ta cố tình chà đạp lên nó. Dù biết hay không biết thì Dương Đức Thịnh chính là kết quả của nền giáo dục què quặt của chế độ Cộng sản Việt Nam nói chung, là kết quả của kiểu tuyên truyền chính trị ma mãnh của tuyên giáo....
02 Tháng Năm 20219:59 CH(Xem: 290)
Vậy lý tưởng trong chính trị là lý tưởng Người qua Duy Dân biện chứng. Chúng ta đã thấy tuổi trẻ trong mọi xã hội, văn hóa thường đi tìm một lý tưởng trong cuộc sống mà các tôn giáo đã lợi dụng để lôi cuốn tuổi trẻ chạy theo một thần tượng (có tính tôn giáo) với phạm trù người trên khái niệm trọn vẹn, mỹ mãn. Cũng như các thời đại, dân tộc, văn minh cố gắng đưa ra một xã hội trên khái niệm Người một cách tốt đẹp nhất nhưng qua lịch sử nhân loại, con người vẫn theo đuổi một hình bóng thiên đường. Phải chăng đó là điều LĐA muốn nhắm tới: con người phải làm chủ vận mệnh mình...
01 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 316)
Cuối tháng 4/2021, câu chuyện làm sôi động tâm trí những ai quan tâm đến quan hệ Việt – Trung, chắc hẳn là câu nói của chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc với ông Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng của Bắc Kinh, khi ông này thăm Hà Nội. Ông Phúc nói, Việt Nam “sẽ không theo các nước khác chống lại Trung Quốc”. Câu nói ngay lập tức được các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Hoàn Cầu Thời báo, trích dẫn, trong tinh thần rất hoan hỉ, ngụ ý là “người anh em cộng sản” phương Nam vẫn trung thành với phương Bắc.
01 Tháng Năm 202110:51 CH(Xem: 287)
Khi mà tình trạng kỳ thị chống người dân Á Châu đang xảy ra ở khắp nơi trên nước Mỹ, các đảng phái chính trị, các tổ chức gọi là đại diện cộng đồng Việt Nam đã làm gì để đối phó với vấn đề này? Phải chăng sự im lặng của các tổ chức chính trị, của các cộng đồng Việt, từ việc chống kỳ thị Á Châu đến việc người Việt dùng cờ vàng để tấn công vào căn nhà Quốc Hội Hoa Kỳ cho thấy sự yếu kém, không đi vào quần chúng của đại diện cộng đồng người Việt và các đảng phái chính trị? Làm chính trị mà không dựa vào dân thì giống như đi buôn mà không cần vốn...
01 Tháng Năm 202110:49 CH(Xem: 275)
Theo sau một đôi cuộc hội đàm giữa các cấp lãnh đạo hai quốc gia, có lẽ Trung Cộng phần nào đã rõ thái độ dù điềm tĩnh và chuyên nghiệp nhưng rất thẳng thắn, rõ ràng và cương quyết của nội các TT Biden. Hoa Kỳ đang thực hiện đối sách chiến lược mà Trung Cộng e ngại: Tái củng cố một liên minh để sẵn sàng cho một cuộc đối đầu nếu thật sự cần thiết và khi xảy ra. Bên cạnh đó, Trung Cộng cũng thấy rằng, nếu phía Cộng Hòa có thể bất hợp tác với TT Biden vô số điều, thì đó không phải là việc đối phó với Trung Cộng, bởi các nghị quyết hay dự luật liên quan đến....
30 Tháng Tư 202110:01 CH(Xem: 652)
Đối phó với đại dịch chứ đâu có phải đấu tranh chính trị mà lôi cả bè cả lũ cùng nhau cho đông nhưng kết quả người nhiễm vẫn nhiễm, người bệnh vẫn bệnh và người chết vẫn chết!? MTTQ thì làm được cái gì ngoài gân cổ lên gào, dán pa nô, áp phích? Cái cần thiết nhất, cấp bách nhất là nguồn vắc xin cho người dân chứ đâu có phải kêu gào hội đoàn này, tổ chức nọ cùng chung tay, chung tay làm gì khi virus Corona không chừa một ai? Và đại dịch Covid đâu có phải là nơi khoe khoang cái thành tích bảo vệ kỳ đại hội đảng độc tài csVN lần thứ XIII vừa qua?
30 Tháng Tư 20219:57 CH(Xem: 447)
Như cách người Mỹ thừa nhận mình thua trong cuộc chiến VN và mổ xẻ về những thất bại đó để không lập lại, cách người Nhật vươn mình đứng dậy sau đại bại trong thế chiến thứ Hai và trở thành một cường quốc như ngày nay, cách người Đức tự sám hối những tội ác của mình trong giai đoạn phát xít nói chung và với dân tộc Do Thái nói riêng-cả hai dân tộc Nhật, Đức ngày nay đều trở thành những quốc gia thân thiện, tích cực giúp đỡ các nước khác...Người Đức cũng có thêm tấm gương về chuyện thống nhất bằng con đường hòa bình và hòa giải hòa hợp dân tộc giữa hai miền Đông-Tây...
30 Tháng Tư 20219:55 CH(Xem: 273)
Trung Quốc xây dựng ước mơ trở thành siêu cường số một thế giới nó đã chọn cách “Ngoại Giao Chiến Lang” rất hung hăng. Chính vì thế nó sẽ đẩy những quốc gia láng giềng vào thế hoặc “quỳ gối” hoặc “trở mặt” nếu cứ leo thang mãi và kết quả là chính Philippines lâu nay vốn o bế Bắc Kinh cũng đã có phản ứng đáp trả. Vì phản ứng này của Philippines mà tác giả Minxin Pei của tờ Nikkei Asian đã cho rằng, nếu Trung Quốc tiếp tục, sẽ có khả năng Philippines mời Hải quân Mỹ trở lại Vịnh Subic. Điều này sẽ càng bất lợi cho phía Trung Quốc.
29 Tháng Tư 202111:34 CH(Xem: 301)
Đó là nói về bộ phận dân cư đô thị, chiếm khoảng hơn 30% dân số, số người Việt còn lại ở nông thôn, hay chuẩn bị rời nông thôn lên thành thị hoặc các khu công nghiệp để tìm việc làm, họ có những bận tâm cụ thể hơn nữa, xa tính chất lịch sử của ngày 30/4 hơn nữa. Còn đối với cộng đồng người Việt tại hải ngoại, nhất là tại Mỹ, Canada, Úc, các nước Tây Âu, với hơn ba triệu người, thì sao? Không có con số thống kê rằng có bao nhiêu phần trăm người Mỹ, Canada, Pháp,… gốc Việt sinh sau năm 1975, nhưng tôi nghĩ rằng con số này cũng không nhỏ, và có phần chắc là họ quan tâm...
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.