Nụ cười chiến thắng.

11 Tháng Ba 202110:44 CH(Xem: 224)
                                        NỤ CƯỜI CHIẾN THẮNG.

158733063_254578852930381_4305481066236441540_n158881151_449843786265572_6193436231000584982_n                                                                  Hình từ bài chủ   Nguyễn Tiến Dân
FB. Hoa Mai Nguyên.1-Mấy ngày nay, tràn ngập trên các trang mạng Xã hội, là bức ảnh dân oan Bùi Thị Nối đang nở nụ cười đôn hậu và ung dung bước tới phiên tòa phúc thẩm vụ Đồng tâm. Ngắm chị, có cảm giác, chị đến đó, để ngồi vào ghế Chủ tọa của phiên tòa và không khỏi chạnh lòng, để nhớ về Võ Thị Thắng – một lãnh đạo cộm cán của cái Đảng cộng sản Việt nam..
2-Thời nông nổi, à quên, thời sôi nổi, chị này đã bị Đảng giác ngộ. Từ đó, nghe theo lời xui và nhận vũ khí của Đảng, để hăng hái và say mê đi tìm người, để giết. Việc không thành, chị sa vào tay "giặc". Suốt 6 năm trời ròng rã tù đày, chi đã bị “giặc” tra tấn dã man, giam cầm cấm cố. Hết Thủ Đức, là đến khám Chí Hòa. Từ Tân Hiệp, Hố Nai, rồi lại qua Côn Đảo. Mọi địa ngục trần gian, chẳng thứ nào mà chị chửa nếm mùi. Tuy vậy, khi ra trước Tòa án binh của chế độ Việt nam Cộng hòa, những trận đòn đó, chúng không hề để lại bất cứ một vết sẹo, thậm chí, một dấu vết thâm quầng nào trên khuôn mặt xinh tươi và béo tốt của chị. Một cọng tóc bạc, cũng không.
Thoạt nghe, chuyện đó, có vẻ lạ. Nhưng thực ra, khi con người ta đã được tôi luyện thành gang thép trong cái lò tôn của Đảng quang vinh, thì dùi cui ma trắc, “điện giật – dùi đâm” cho đến “lươn chui cửa mình”, chấp hết. “Muỗi đốt I nox”, ăn thua cái con mẹ gì.
Cái mà người ta lạ, nó nằm ở phiên Tòa. Rõ ràng, phiên Tòa đó xử một phần tử nguy hiểm, có ảnh hưởng rất lớn đến An ninh Quốc gia. Phải như bây giờ, già nửa dân số miền Nam lúc đó, họ phải bị ăn bánh canh và xung quanh Tòa, phải có đến hàng chục lớp rào dây kẽm gai, để con kiến cũng không thể bò vào. Ai ngờ, nó lại được xét xử công khai và cho phép tất cả những ai quan tâm có thể thoải mái đến mà dự. Không thế, cái tay phóng viên người Nhật kia, sao có thể chụp được một nụ cười gượng, rồi đại ngôn, chú thích bừa chữ “nụ cười chiến thắng”, vào đít của bức ảnh đó?
3-Trở lại nụ cười của Bùi Thị Nối - một nông dân điển hình ở làng quê Bắc bộ. Quanh năm đầu tắt – mặt tối với ruộng vườn, chị sao biết bản chất lừa lọc và thói “gắp lửa bỏ tay người” của Đảng. Bởi thế, mới nghe ông Tổng hót như khiếu về “chống tham nhũng”, chị và mọi người, ai cũng tưởng thật. Họ “tụ tập đông người”, rồi hăng hái lôi lũ “lợi ích nhóm” ra ánh sáng, để Đảng trông thấy và hi vọng, Đảng sẽ cho chúng vào lò. Ai ngờ, Đảng và chúng, là một. Hậu quả, chị và ngót ba chục đồng đội của mình, họ đã bị Đảng trở mặt. Đảng giở mối ra, rồi vu cho họ tội “giết người” và không quên khuyến mại thêm tội “chống người thi hành công vụ”. Tất cả, bị bắt. Tất cả, bị nhốt vào lao tù của chế độ CS. Mỉa mai thay, cái chế độ đó, lại do chính những người như chị đã đổ máu, để dựng lên - đã làm lụng, để nuôi nấng và đã góp công sức, để bảo vệ nó. Nhốt họ rồi, Đảng cho bọn Tuyên giáo đi từ đầu làng – tới cuối xóm. Đi đến đâu, chúng cũng trơ tráo gieo rắc luận điệu: Đảng không ác như bọn “ngụy”, Đảng tuyệt đối không có bức cung và không dùng nhục hình bất cứ một ai. Nhưng thiên hạ, họ đâu có mù. Chỉ nhìn vào dáng vẻ tiều tụy của chị và những đồng đội, ai cũng thấy rằng: Hình như, Đảng đang nói điêu.
Đặc biệt, cùng vụ với chị, còn có một đồng chí già. Tuy không phải là kẻ thù của chế độ như trường hợp Võ Thị Thắng, nhưng cụ vẫn bị “Đảng của mình” thẳng tay sát hại. Sát hại người ta rồi, còn mổ bụng – phanh thây. Mổ bụng – phanh thây rồi, còn rắp tâm chu di tam đại nhà người ta nữa. Thế kỉ 21 rồi, mà vẫn Đạo đức và Văn minh đến mức tận cùng như thế, thiên hạ, chưa từng ngó.
“Nợ máu, phải trả bằng máu”, đó chính là luận điệu cơ bản trong học thuyết “đấu tranh giai cấp” của những ông Tây râu xồm Các Mác và Lê nin. Đều đặn, những luận điệu đó được nhồi vào sọ từ Tổng Bí thư cho đến đứa trẻ còn đang thò lò mũi xanh. Do đó, ai cũng hiểu, nếu rơi vào hoàn cảnh của gia đình cụ Kình, cái thằng họ Trọng tên Lú mà không ba máu – sáu cơn, để thề sẽ phanh thây – uống máu lũ sát nhân man rợ đã mất hết tính người kia, ấy mới là chuyện lạ.
Bởi thế, những người có lương tri, hết thảy, họ đều sững sờ khi đọc lời nói sau cùng của chị Nối trước Tòa: “Bố tôi đã 58 tuổi Đảng. Trong giữa thời bình này, lại phải hy sinh với ba đồng chí khác. Bốn đồng chí hy sinh giữa lúc thế giới thanh bình, như có chiến tranh và không phải chết bởi kẻ thù. Như tôi đây, một vết đạn bắn vào ngực, đau lắm, nhưng tôi không chết. Và tôi chỉ mong chúng ta sẽ có một lựa chọn sáng suốt, một con đường mới, tốt đẹp hơn".
Vượt lên hận thù, vẫn mang yêu thương và mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả mọi người. Trong địa ngục trần gian của loài Quỷ dữ, vẫn nhân hậu – vẫn bao dung. Sống bao năm với Đảng, mà không hề bị thú hóa. Phẩm chất ấy, chỉ có thể có ở Chúa, chỉ có thể có ở Phật, chỉ có thể có ở những bậc Thánh nhân Đức cao – vọng trọng, như Mahatma Gandhi hoặc Nelson Mandela. Bây giờ, trước sự chứng kiến của cả thiên hạ, phẩm Đức đó lại xuất hiện ở một người nông dân Việt nam. Điều đó, khiến chị trên tầm của mọi lũ vô lại đang tiếm quyền và nó khiến chị trở nên vĩ đại.
Cuối cùng, cũng như mọi lần, “Đảng của mình” vẫn không quên ba hoa chích chòe rằng, phiên Tòa phúc thẩm lần này, nó được mở ra một cách công khai và xét xử đúng người – đúng tội. Mọi thứ, đều có vẻ như thế. Trừ việc, “Đảng mình” đếch cho dựng lại hiện trường của vụ án. Bởi có nó, sẽ lòi ra ngay vụ “ba cái tử thi” đã bị than hóa bằng cách nào ở một cái hố kĩ thuật bé tí xíu và ai mới là kẻ thực sự giết chết họ.
Chẳng biết, phóng viên Quốc tế và các quan sát viên của Tổ chức Nhân quyền Thế giới có được tự do đến Tòa mà dự khán như thời của Võ Thị Thắng, hay không. Chỉ biết, dân Việt, còn lâu và còn xa, họ mới bén mảng được đến đó. Chỉ biết, trong phòng xử án, ngoài bị cáo và các Luật sư, còn lại, rặt một sắc phục của ngành Công an.
Trong bầu không khí đầy rẫy “tự do – dân chủ” và thừa mứa “tình thương yêu giai cấp” đó, ta mới thấy hết giá trị nụ cười của Bùi Thị Nối. Nụ cười ấy, biểu tượng cho bản sắc Nhân văn của Dân tộc Việt nam. Do đó, nó sẽ trường tồn với thời gian
Và, đó mới thực sự là NỤ CƯỜI CỦA NGƯỜI CHIẾN THẮNG.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 202110:57 CH(Xem: 71)
Nhưng chuyện chính trường VN dưới chế độ độc tài toàn trị ai cũng hiểu, đó là “chuyện riêng” của đảng, đảng tự tính toán, dàn xếp với nhau trong nội bộ, dân đen không có quyền được biết và cũng chẳng bao giờ hiểu được tại sao. Điều mà người dân có thể thấy thì dấu hiệu đầu tiên là ông Thủ tướng mới sẽ càng sắt đá hơn, khi vừa ngồi vào ghế là đã ra tay bắt bớ ngay cả những con người hoàn toàn vô hại, chỉ làm những hoạt động dân sự, giúp đỡ tù nhân lương tâm như chị Nguyễn Thúy Hạnh hay nhà thơ hiền lành người Chăm Đồng Chuông Tử.
10 Tháng Tư 202110:56 CH(Xem: 66)
ĐcsVN là nơi “Tàng Long Ngọa Hổ”. Các lãnh đạo cs đều có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, học hàm phó giáo sư, giáo sư, như lá rụng mùa thu nên ứng viên chức vụ TBT không hề thiếu. Song có vẻ những vị này cứ như cua trong giỏ, con này trèo ra thì bị các con khác kéo xuống. Đảng họp kín bít như bầu cử Giáo hoàng chỉ khác tổ chức đại hội lấy tiền của nhân dân. Song thông tin diễn tiến bầu bán, đấu đá - tuyệt mật quốc gia - Đảng không để dân biết.! Tối hậu tình trạng đại hội Đảng bế tắc không bầu nổi một tân TBT nên lâm vào thế hạ sách: “trâu nghỉ lấy khỉ đi cày?” song đại hội diễn tiến theo đúng quy trình, thành công rực rỡ.
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 65)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 105)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
08 Tháng Tư 202110:49 CH(Xem: 98)
Tham nhũng quyền lực rất là ghê gớm, thường bắt gặp ở những loại người “đỏ” mà không “chín”: “đích thị là kẻ cơ hội, kém cỏi…nếu để họ luồn lách leo lên cao thì chỉ có một con đường đưa đất nước vào chỗ lụn bại”[7]. Đảng luôn giữ đường lối coi trọng “hồng” hơn “chuyên”, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho bọn tham nhũng quyền lực tha hồ mặc sức phát triển và sinh sôi. Tham nhũng quyền lực không chỉ dừng lại ở thế hệ F1 mà họ cố duy trì để truyền sang thế hệ F2, F3…và cho đến thiên thu vạn đại với tư tưởng “con vua thì lại làm vua”.
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 98)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:49 CH(Xem: 137)
Đảng CS khen ngợi các tổ chức bảo vệ môi trường ở những nước khác nhưng lại ngăn cấm sự có mặt của các tổ chức bảo vệ môi trường ở nước ta (chính sách hai mặt). Đảng CS sợ người dân sẽ yêu thích các tổ chức xã hội dân sự hơn là yêu đảng. Đảng CSVN đang phá hoại các nỗ lực để cứu sông Mekong. Đảng csVN không dám phản đối đàn anh Trung Cộng để bảo vệ nguồn nước cho nông dân VN, đã vậy họ còn đàn áp những người muốn góp sức bảo vệ dòng sông. Phải chăng đảng csVN là tay sai của Trung Cộng...
06 Tháng Tư 202110:41 CH(Xem: 175)
Lý do vì sao EVN lỗ? Đơn giản là qua nhiều năm đầu tư ngoài ngành nên lỗ. EVN đã lấy tiền bán điện và vay thêm để quẳng ra ngoài ngành sau đó dùng thủ thuật kế toán bùa phép biến tiền công thành tiền tư. Nghĩa là những khoản lỗ đó do rủi ro thì ít mà do bùa phép để nhét túi thì nhiều. Và kết quả EVN nợ hơn gấp 3 lần vốn. Sau nhiều lần bị xã hội liên án, chính phủ yêu cầu EVN không đầu tư ngoài ngành. Vì thế EVN đã thoái vốn dần những dự án đầu tư ngoài ngành rút tiền về, tuy nhiên số tiền rút về khoảng 5 tỷ đô được EVN gởi các ngân hàng kiếm lời để chia chác, còn khoản nợ...
05 Tháng Tư 202110:46 CH(Xem: 188)
Ông Phạm Minh Chính có ngày hôm nay cũng vì ông đi đầu trong chủ trương làm đặc khu. Mà quan trọng nhất là tạo cho ĐCS một hướng giải quyết bế tắc trong vấn đề quản lý kinh tế. Vì vậy mà bây giờ ĐCS (không biết là ĐCS Việt Nam hay ĐCS Tàu) đã đưa ông Chính lên để “cải cách thể chế kinh tế thay đổi mô hình phát triển”. Một lần nữa sự yếu kém về năng lực đã đẩy ĐCS phải mời ngoại bang vào bằng mọi giá và ông Phạm Minh Chính sẽ thực hiện nhiệm vụ đó. Đáng buồn cho số phận đất nước này lắm.
05 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 130)
Hãy nhớ rằng đến năm 2045 thì giá một bát phở ăn điểm tâm buổi sáng có thể lên tới hơn vài trăm nghìn đồng một bát , mọi vật giá sẽ tăng cao so với thời hiện tại này phải gấp cả mấy trăm lần chứ không thể dừng chân một chỗ như hiện nay, và thu nhập bình quân đầu người trong 1 năm của một người ở các nước dân chủ văn minh vào những năm đó sẽ lên tới mấy trăm nghìn USA chứ không phải mức thu nhập như hiện nay vào khoảng 50.000 USA nữa. Vì vậy kẻ nào phát ngôn câu này đừng có nói giọng điệu mục tiêu tầm nhìn xa vài chục năm tới nữa...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.