Lấy cái cũ làm đổi mới

25 Tháng Tám 202010:36 CH(Xem: 394)

                                     LẤY CÁI CŨ LÀM ĐỔI MỚI

1                             Bích chương cổ động CCRĐ tại miền bắc - nguồn InternetTrần Mai Trung
    Đảng csVN hay nói đến "sự nghiệp đổi mới", làm như nó là một phát minh của đảng. Tại sao phải đổi mới? Có lẽ Hồ Chí Minh và Lê Duẩn đã lãnh đạo sai lầm, làm cho nhân dân không có đủ lương thực để ăn, văn hóa thì đơn điệu vì đảng độc quyền tuyên truyền, nên phải đổi mới. Ai là tác giả của chương trình "đổi mới" mà đảng khen nhiều như vậy? Hãy tìm hiểu một lĩnh vực của đổi mới: nông nghiệp.
Người Việt Nam làm ruộng đã hàng ngàn năm, họ biết làm ruộng lâu rồi chứ không phải nhờ các cán bộ Hợp tác xã dạy. Việc trồng trọt các loại cây khác và chăn nuôi gia cầm cũng vậy, loài người đã làm mấy ngàn năm trước khi có chủ nghĩa cộng sản.
Ngày xưa, các triều đình VN chia đất cho nông dân canh tác, hàng năm nông dân đóng thuế cho triều đình bằng thóc và tiền. Như đời nhà Lê, triều đình ra phép Quân điền, chia công thổ cho nông dân canh tác. Đời vua Lê Thánh Tông 1460-1497, ruộng Nhị đẳng điền hàng năm nộp cho triều đình 4 đấu thóc và 4 quan tiền cho mỗi mẫu ruộng.
Năm 1953 đến 1956, đảng CS tiến hành Cải cách ruộng đất, hơn 100 ngàn người bị giết và bị tù, chia đất cho nông dân cày cấy. Đó là một chính sách giai đoạn để đảng không bị mang tiếng cướp đất và được tiếng chia đất cho người nghèo. Hai năm sau, tháng 11 năm 1958, đảng ra quyết định xóa bỏ quyền sở hữu ruộng đất tư nhân và thay vào đó quyền sở hữu tập thể, nông dân bị ép buộc nộp lại đất cho các Hợp tác xã (HTX) do đảng CS lập ra và điều hành.
Đảng nói HTX sẽ sản xuất nhiều lương thực hơn, đời sống nông dân sẽ được nâng cao. Trên thực tế, HTX sản xuất ít lương thực hơn, không đủ để cung cấp cho người dân, đời sống nông dân đi xuống. Lý do thất bại là đảng CS áp đặt mô hình sở hữu tập thể trái với ý muốn của nông dân. Cán bộ điều hành HTX được chọn theo tiêu chuẩn là đảng viên CS mà không có khả năng chuyên môn về nông nghiệp, quản lý. Nông dân phải làm theo các quyết định của ban lãnh đạo HTX có khả năng kém. Cán bộ HTX tham nhũng, tính công điểm không công bằng, nông dân không muốn làm việc cực nhọc cho cán bộ hưởng.
Người nông dân làm việc trên cánh đồng, muốn có đủ gạo cho gia đình, HTX không chia đủ gạo thì nông dân phải xoay sở làm thêm những cái khác, không lẽ ngồi nhìn các con bị đói. Đảng viên CS làm việc trong văn phòng cũng được tính công điểm, họ còn lợi dụng quyền chức đưa bà con, dâu rể vào làm các việc nhẹ nhàng và có lợi trong HTX, số người không sản xuất tăng lên thì số gạo chia cho nông dân bị giảm xuống. Nông dân trồng thêm một chút gì thì bị hăm dọa là làm sai chính sách, còn cán bộ đem tư liệu sản xuất của HTX về làm việc riêng của gia đình họ thì không ai dám nói gì.
Đảng CS thường đổ lỗi rằng chính sách HTX bị thất bại là vì người nông dân còn đầu óc tư hữu, lo cho gia đình nhiều hơn HTX. Nhìn kỹ thì thấy là các cán bộ, đảng viên CS có đầu óc tư hữu nhiều hơn nông dân.
Tại miền Nam VN, Tổng thống Ngô Đình Diệm có chương trình Cải cách điền địa năm 1956, chính quyền mua đất của những người có trên 100 ha, bán lại cho nông dân mỗi hộ tối đa 5 ha, nông dân được trả góp trong nhiều năm. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu có chương trình Người cày có ruộng năm 1970, chính quyền mua đất của những người có trên 15 ha, cấp phát miễn phí cho nông dân, 3 ha ở Nam phần và 1 ha ở Trung phần, mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của nông dân. Xuất thân từ một gia đình nông dân, ngày ban hành luật Người cày có ruộng, ông Thiệu nói: Hôm nay là ngày vui sướng nhất của đời tôi.
Sau đó, sản lượng nông phẩm ở miền Nam tăng lên do nông dân được làm chủ mảnh đất của mình. Mặc dù đang có chiến tranh, nhiều vùng đất không canh tác được vì lý do an ninh, nhiều thanh niên rời đồng ruộng để vào quân đội, miền Nam đã sản xuất hơn 7 triệu tấn gạo trong năm 1974.
Sau 1975, nông nghiệp và việc mua bán nông phẩm ở miền Nam bị đặt dưới sự lãnh đạo của đảng CS giống như ở miền Bắc. Sản lượng nông phẩm và chăn nuôi gia súc đi xuống, không có đủ gạo và thịt cho người dân, nhân dân VN phải ăn độn với bo bo, khoai mì trong nhiều năm.
Năm 1985, Mikhail Gorbachev lên làm Tổng bí thư ĐCS Liên Xô. Ông đưa ra chương trình Perestroika và Glasnost (tái cấu trúc nền kinh tế và cởi mở về chính trị), các đảng CS đàn em được lệnh phải học tập hai chương trình này. Tháng 2 năm 1986, đại hội 27 đảng CSLX thông qua chương trình Perestroika và Glasnost, các đảng CS đàn em được lệnh phải làm theo. Tháng 12 năm 1986, đại hội 6 đảng csVN thông qua một chương trình tương tự gọi là Đổi mới với sự hướng dẫn của các cố vấn LX.
Trong lĩnh vực "đổi mới" nông nghiệp, đảng CS bày ra những chữ mới như khoán hộ, khoán sản phẩm, thật ra là dần dần trả lại quyền tự chủ của nông dân. Người nông dân biết phải làm gì trên mảnh đất của mình, trồng cây gì, chăn nuôi con gì, làm việc như thế nào, và cuối năm đóng thuế cho nhà nước. Trả lại quyền tự chủ của nông dân không phải là một phát minh mới của đảng, nó chỉ trở lại cách sống trên đất nước VN trước khi đảng phá bỏ nó và bắt nông dân làm việc dưới sự kiểm soát của HTX.
Sau khi xóa bỏ các HTX của đảng, cũng người nông dân đó, ruộng đất đó, phương tiện đó, chỉ vài năm sau sản lượng nông phẩm tăng lên hẳn, cung cấp đủ gạo cho người dân, có dư gạo để xuất khẩu. Thật dễ dàng để thấy là nông dân VN làm nông nghiệp giỏi hơn đảng viên CS. Vậy mà đảng cứ nhảy vào đòi lãnh đạo, quản lý tất cả, làm cho nhân dân bị thiếu ăn hơn 30 năm.
Chương trình Tập thể hóa nông nghiệp của Stalin và đảng CS Liên Xô vào năm 1932 đã làm hơn 7 triệu người bị chết đói. Chương trình Công xã và Đại nhảy vọt của Mao Trạch Đông và đảng cs Trung Quốc vào năm 1958 đã làm hơn 35 triệu người bị chết đói. Hồ Chí Minh và đảng CS biết những chuyện đó nhưng vẫn làm theo lệnh của ông thầy LX và TQ, bắt buộc nông dân phải làm việc trong các HTX. Đảng csVN không có khả năng nghĩ đến đổi mới, họ cũng không đổi mới vì thương người dân, họ chỉ làm theo lệnh của ông thầy Gorbachev ở bên Nga.
Nhìn cái gọi là "đổi mới" nông nghiệp, chúng ta thấy là nếu đảng cs không nhảy vào lãnh đạo các lĩnh vực khác như công nghiệp, văn hóa, giáo dục, chính trị, mà để người dân tự do phát triển thì xã hội sẽ tốt hơn nhiều. Đảng CS đụng vào nông nghiệp thì nhân dân đói, đảng để nông dân tự do sản xuất thì có dư lương thực xuất khẩu. Đảng đụng vào cái gì thì hư cái đó, đảng nên rút lui không đụng cái gì hết thì nhân dân vui mừng.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Chín 202010:25 CH(Xem: 91)
Á đù; một doanh nhân, tỷ phú, đương kiêm tổng thống mà đóng thuế còn thua bọn dân đen nghèo kiết xác xứ này, 350 đô la/năm ngài đóng còn thua thằng Việt Nam làm trong chợ, thua bọn phu quét đường cho nên ngài cố tình dấu diếm cái hồ sơ thuế của ngài cho đến tận hôm nay. Nghe đến đây đám dân An Nam ủng hộ ngày thiên sứ sẽ la bài bải lên là ngài làm tổng thống đâu có lãnh lương cho nên đóng như vậy là đúng rồi, còn công ty của ngài làm ăn thua lỗ thì làm sao đóng thuế chứ, đúng không? Hè hè, hoàn toàn đúng; nhưng khổ một nổi là sở thuế nó lại audit ngài tòi ra cái dụ tổng thống được hoàn thuế 72,9 triệu đô la...
27 Tháng Chín 202010:24 CH(Xem: 114)
Xét ra loại người như chúng tư cách đáng khinh, lúc đương quyền thằng nào cũng là thứ ăn trên ngồi xổm hống hách, đến khi thất thế đã để lộ bản chất hèn yếu khóc lóc ngay cả với đồng đảng. Vận nước gặp thời đen tối lọt vào tay loài đốn mạt, hỏi thứ khung sườn chống đỡ này, liệu khi đất nước dân tộc gặp nguy sẽ được chúng bảo vệ? Câu trả lời đã có sẵn, tình hình hôm nay tuy nước chưa gọi là biến, nhưng thằng nào cũng đã lót sẵn ổ nơi nước ngoài! Đem so với các bạn trẻ đấu tranh Dân Chủ, trước những bản án thù địch nặng nề, nhưng tuyệt nhiên không một ai khóc, ngược lại tất cả đều ngẫng cao đầu, đó mới là rường cột...
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 84)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 69)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 63)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
26 Tháng Chín 202011:19 CH(Xem: 105)
Nếu quan chức làm sai, báo chí đấu tranh chống lại cái sai thì đấy là một chính quyền có thiện chí, vì bởi báo chí ờ xứ này là là cái miệng của chính quyền kia mà?! Thế nhưng qua hành động lạm quyền của ông Bùi Văn Cường chúng ta thấy báo chí CS phản ứng như thế nào? Họ tiếp tay cho cái sai chứ hoàn toàn không đấu tranh. Hàng loạt bài báo đã từng đăng về hành động đạo văn của ông Bùi Văn Cường đều bị rút xuống. Nhìn vào hành động của báo chí thì ta biết ý chí của ĐCS. Việc rút bài cho thấy, ĐCS chủ trương bảo vệ cái sai tới cùng chứ hoàn toàn không có thiện chí “xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch và vững mạnh” như...
25 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 107)
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 202010:55 CH(Xem: 115)
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 117)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 131)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...