Bài học dân chủ: Chuyện xài “bạc giả”

07 Tháng Bảy 202010:29 CH(Xem: 610)

BÀI HỌC DÂN CHỦ CHO CÁC NHÀ TRANH ĐẤU VIỆT NAM
Chuyện xài “bạc giả”


kegiaumat


Trần Thị Lan Anh

 


Bạn thân,


Trong thư trao đổi, bạn đề nghị một buổi họp mặt để trao đổi và cùng nhau làm việc về chuyện triển khai một triết lý Con Người của Lý Đông A (LĐA). Đây là một đề nghị rất hay. Tuy nhiên, qua sự trao đổi giữa bạn và những người trong thư, cho thấy bạn đã hoàn toàn không hiểu rõ triết lý đó ra sao và áp dụng triết lý đó vào trong cuộc sống của chính mình.

Triết lý Con Người của LĐA đặt nặng tu dưỡng bản thân ở mỗi người. Cái tu dưỡng đó là nhân phẩm của một con người. Nhân phẩm của một con người là biết nhìn nhận lỗi của mình, không nói sai cái sự thật hay nói đúng ra đừng xài “bạc giả”. Bạn tiếp tục xài bạc giả dù trong sự trao đổi đó, có người chỉ cho bạn thấy được cái gian dối của bạn.

Lá thư này không phải gửi cho bạn mà mục đích là kể lại sự kiện, người thật việc thật để những ai quan tâm về Con Người rút kinh nghiệm mà học hỏi,  trau giồi bản thân của chính mình hầu làm nền tảng cho một nước Việt tương lai. Tuy nhiên để cho sự trao đổi dễ hiểu, từ ngữ bạn sẽ tiếp tục dùng trong suốt lá thư này.

Trong một sinh hoạt, đặc biệt là một sinh hoạt mang tính triết học về Con Người, chuyện khác biệt trong trao đổi là chuyện rất thường tình. Ngay cả chuyện khác biệt trong việc giải quyết vấn đề hay nhìn vấn đề trên phương diện triết học luôn luôn có sự khác biệt bởi tri thức của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, khi một cá nhân nào đó tạm ngưng sinh hoạt thì bạn và người “lãnh đạo” của nhóm, đã loại họ ra khỏi email của cả nhóm mà không hỏi ý kiến của cá nhân đó tiếp tục nằm hay rút ra trong email của nhóm. Điều buồn cười là email của nhóm, người nhận không biết có bao nhiêu người, ai ở trong đó. Được biết là email của nhóm có trên 30 người. Nhưng khi email được gửi ra, số người trả lời rất là ít. Đa số im lặng không trả lời. Còn người sẵn sàng trả lời email nay xin tạm ngưng sinh hoạt thì bị loại, chỉ bởi vì người đó luôn luôn có ý kiến khác với người “lãnh đạo”.

Trong email trao đổi của bạn với ba người bạn khác, một người đã đặt ra vấn đề ứng xử của người “lãnh đạo” với những người quan tâm về triết học Con Người của LĐA xem ra không được Con Người gì mấy. Lối ứng xử hễ ai đó khác ý mình, tạm ngưng sinh hoạt thì loại bỏ họ ra khỏi email của nhóm thì hình thức này cũng giống hình thức của cộng sản. Ai khác ý mình thì mình sẽ loại ra. Đây là lối ứng xử không được gọi là Người mà là lối ứng xử sợ nghe ý kiến khác biệt. Đây là một hình thức đá bất cứ ai xin tạm ngưng sinh hoạt để khỏi nghe tiếng nói khác biệt. Cần phải nhấn mạnh ở đây là Tạm Ngưng Sinh Hoạt chứ không phải là xin rút ra khỏi nhóm.

Bạn trả lời là “không ai đá ai ra hết” mà chính cá nhân tạm ngưng sinh hoạt xin rút ra khỏi email của nhóm và bạn hỏi ý kiến hai người khác trong thư để chứng minh lời nói của bạn đúng.  Bạn nói mà bạn không hề có chứng cớ. Trong lá thư tháng 10 năm 2019, “lãnh đạo” của nhóm đã kêu bạn, hãy loại bỏ hai cá nhân xin tạm ngưng sinh hoạt ra khỏi email của nhóm. Hai người này hoàn toàn không lên tiếng về chuyện loại bỏ hay không loại bỏ email của mình trong nhóm. Thực ra hai cá nhân này họ xem vấn đề nhỏ, không quan trọng. Và thái độ im lặng của họ là để xem cách ứng xử của những người trong nhóm học hỏi triết lý về Con Người của LĐA đối xử ra sao, có Người hay không.

Một trong hai cá nhân mà bạn hỏi ý kiến về chuyện rút tên ra khỏi email của nhóm xác định là không có chuyện đó.  Người ta chỉ gửi thư thông báo là tạm ngưng sinh hoạt chứ hoàn toàn không đá động đến chuyện email của nhóm. Thế nhưng theo lối ứng xử không theo triết học Con Người của LĐA, bạn và vị “lãnh đạo” đó loại bỏ hai cá nhân đó ra khỏi email của nhóm mà hoàn toàn không hỏi ý kiến của họ, không đem ra thảo luận chung cả nhóm. Có lẽ bởi khởi đầu, email của nhóm cũng là do sự quyết định của người “lãnh đạo” và bạn là người thừa hành, thực hiện mà không đặt câu hỏi đúng hay sai.

Chính bạn thực hiện chuyện loại người ra khỏi email bởi bạn là người điều hành email của nhóm. Chính bạn làm điều đó và chính bạn biết rằng hai cá nhân trên hoàn toàn chẳng hề lên tiếng về chuyện này. Thế nhưng bạn vẫn ngoan cố xài “bạc giả” để nói rằng hai cá nhân này xin ra khỏi email của nhóm. Bạn nói mà không có chứng cớ để thực hiện chuyện “nói có sách mách có chứng”. Người xài “bạc giả” đâu cần “nói có sách mách có chứng” thành ra  bạn xài “bạc giả” thoải mái, không biết ngượng. Chính bạn đã không nắm vững triết lý Con Người của LĐA ra sao cho nên chuyện xài “bạc giả” thấy rõ trong những chữ trao đổi qua điện thư đó. Bạn đồng ý là mình đối xử sai nhưng sau đó lại nói sai sự thật là cá nhân đó xin rút ra khỏi email của nhóm. Phải chăng đây là sự mâu thuẫn ở chính bạn mà bạn không dám nhìn nhận?

Sự khác biệt giữa Con Người không phải ở bằng cấp, địa vị xã hội mà là nhân cách, tư cách của con người. Bạn làm truyền thông mà bạn xài “bạc giả” với anh em trong nhóm học hỏi về triết lý Con Người của LĐA thì phải chăng bạn chỉ mượn triết lý đó cho mục đích riêng của mình mà không áp dụng triết lý đó vào cuộc sống bản thân của mình là tu dưỡng, chơi bạc thật thay vì chơi “bạc giả”?

Bạn có khi nào tự hỏi chính mình, tại sao đề nghị của bạn cho ba người để làm việc chung, triển khai triết lý Con Người của LĐA không được đón nhận mà họ muốn chính bạn phải tự làm việc trước, xem có hiệu quả hay không trước khi làm việc chung?  Bạn nắm rõ thuyết Cơ Năng và Bản Vị? Khi cái cơ năng chưa hoàn hảo, vẫn chơi “bạc giả” thì không thể nào kết hợp với một cơ năng khác để tạo ra một bản vị mới.  Nước với Lửa là hai cơ năng hoàn toàn khác nhau không thể nào kết hợp để làm một bản vị mới nào đó. Cho nên bạn chọn chơi “bạc giả” mà muốn làm việc chung với người chơi bạc thật thì cũng giống như Nước với Lửa. Tiếc rằng bạn không nhìn ra được điều này.

Một nước Việt mới ở tương lai không thể nào tiếp tục có những con người xài “bạc giả” cho dù chuyện xài “bạc giả” đó ở trong bất cứ phạm vi nào. Sự xuống cấp của Việt tộc hôm nay chỉ bởi vì có quá nhiều người xài “bạc giả” cho dù ở bên này hay bên kia. Hãy tự chính mình hứa với mình, loại bỏ cái tính xài “bạc giả”; sống thật, nói thật (nói có sách, mách có chứng) dù những lời nói thật đó đau lòng. Phải chăng Việt tộc có câu “mất lòng trước đặng lòng sau” để thấy dù sự thật nói ra làm người khác khó chịu nhưng ít nhất phải nói để mọi người cùng nhau sửa đổi thì lúc đó sự phối hợp làm việc mới có thể xảy ra.


       T.T.L.A

Tháng 6 năm 2020
  (Việt Lịch 4899)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 202110:17 CH(Xem: 118)
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
23 Tháng Giêng 202110:11 CH(Xem: 65)
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 202110:10 CH(Xem: 52)
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 202110:16 CH(Xem: 110)
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 202110:21 CH(Xem: 94)
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 202110:17 CH(Xem: 81)
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 134)
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 202110:41 CH(Xem: 123)
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
19 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 143)
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 257)
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
23 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
19 Tháng Giêng 2021
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 2021
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!