Bài học dân chủ: Chuyện xài “bạc giả”

07 Tháng Bảy 202010:29 CH(Xem: 678)

BÀI HỌC DÂN CHỦ CHO CÁC NHÀ TRANH ĐẤU VIỆT NAM
Chuyện xài “bạc giả”


kegiaumat


Trần Thị Lan Anh

 


Bạn thân,


Trong thư trao đổi, bạn đề nghị một buổi họp mặt để trao đổi và cùng nhau làm việc về chuyện triển khai một triết lý Con Người của Lý Đông A (LĐA). Đây là một đề nghị rất hay. Tuy nhiên, qua sự trao đổi giữa bạn và những người trong thư, cho thấy bạn đã hoàn toàn không hiểu rõ triết lý đó ra sao và áp dụng triết lý đó vào trong cuộc sống của chính mình.

Triết lý Con Người của LĐA đặt nặng tu dưỡng bản thân ở mỗi người. Cái tu dưỡng đó là nhân phẩm của một con người. Nhân phẩm của một con người là biết nhìn nhận lỗi của mình, không nói sai cái sự thật hay nói đúng ra đừng xài “bạc giả”. Bạn tiếp tục xài bạc giả dù trong sự trao đổi đó, có người chỉ cho bạn thấy được cái gian dối của bạn.

Lá thư này không phải gửi cho bạn mà mục đích là kể lại sự kiện, người thật việc thật để những ai quan tâm về Con Người rút kinh nghiệm mà học hỏi,  trau giồi bản thân của chính mình hầu làm nền tảng cho một nước Việt tương lai. Tuy nhiên để cho sự trao đổi dễ hiểu, từ ngữ bạn sẽ tiếp tục dùng trong suốt lá thư này.

Trong một sinh hoạt, đặc biệt là một sinh hoạt mang tính triết học về Con Người, chuyện khác biệt trong trao đổi là chuyện rất thường tình. Ngay cả chuyện khác biệt trong việc giải quyết vấn đề hay nhìn vấn đề trên phương diện triết học luôn luôn có sự khác biệt bởi tri thức của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, khi một cá nhân nào đó tạm ngưng sinh hoạt thì bạn và người “lãnh đạo” của nhóm, đã loại họ ra khỏi email của cả nhóm mà không hỏi ý kiến của cá nhân đó tiếp tục nằm hay rút ra trong email của nhóm. Điều buồn cười là email của nhóm, người nhận không biết có bao nhiêu người, ai ở trong đó. Được biết là email của nhóm có trên 30 người. Nhưng khi email được gửi ra, số người trả lời rất là ít. Đa số im lặng không trả lời. Còn người sẵn sàng trả lời email nay xin tạm ngưng sinh hoạt thì bị loại, chỉ bởi vì người đó luôn luôn có ý kiến khác với người “lãnh đạo”.

Trong email trao đổi của bạn với ba người bạn khác, một người đã đặt ra vấn đề ứng xử của người “lãnh đạo” với những người quan tâm về triết học Con Người của LĐA xem ra không được Con Người gì mấy. Lối ứng xử hễ ai đó khác ý mình, tạm ngưng sinh hoạt thì loại bỏ họ ra khỏi email của nhóm thì hình thức này cũng giống hình thức của cộng sản. Ai khác ý mình thì mình sẽ loại ra. Đây là lối ứng xử không được gọi là Người mà là lối ứng xử sợ nghe ý kiến khác biệt. Đây là một hình thức đá bất cứ ai xin tạm ngưng sinh hoạt để khỏi nghe tiếng nói khác biệt. Cần phải nhấn mạnh ở đây là Tạm Ngưng Sinh Hoạt chứ không phải là xin rút ra khỏi nhóm.

Bạn trả lời là “không ai đá ai ra hết” mà chính cá nhân tạm ngưng sinh hoạt xin rút ra khỏi email của nhóm và bạn hỏi ý kiến hai người khác trong thư để chứng minh lời nói của bạn đúng.  Bạn nói mà bạn không hề có chứng cớ. Trong lá thư tháng 10 năm 2019, “lãnh đạo” của nhóm đã kêu bạn, hãy loại bỏ hai cá nhân xin tạm ngưng sinh hoạt ra khỏi email của nhóm. Hai người này hoàn toàn không lên tiếng về chuyện loại bỏ hay không loại bỏ email của mình trong nhóm. Thực ra hai cá nhân này họ xem vấn đề nhỏ, không quan trọng. Và thái độ im lặng của họ là để xem cách ứng xử của những người trong nhóm học hỏi triết lý về Con Người của LĐA đối xử ra sao, có Người hay không.

Một trong hai cá nhân mà bạn hỏi ý kiến về chuyện rút tên ra khỏi email của nhóm xác định là không có chuyện đó.  Người ta chỉ gửi thư thông báo là tạm ngưng sinh hoạt chứ hoàn toàn không đá động đến chuyện email của nhóm. Thế nhưng theo lối ứng xử không theo triết học Con Người của LĐA, bạn và vị “lãnh đạo” đó loại bỏ hai cá nhân đó ra khỏi email của nhóm mà hoàn toàn không hỏi ý kiến của họ, không đem ra thảo luận chung cả nhóm. Có lẽ bởi khởi đầu, email của nhóm cũng là do sự quyết định của người “lãnh đạo” và bạn là người thừa hành, thực hiện mà không đặt câu hỏi đúng hay sai.

Chính bạn thực hiện chuyện loại người ra khỏi email bởi bạn là người điều hành email của nhóm. Chính bạn làm điều đó và chính bạn biết rằng hai cá nhân trên hoàn toàn chẳng hề lên tiếng về chuyện này. Thế nhưng bạn vẫn ngoan cố xài “bạc giả” để nói rằng hai cá nhân này xin ra khỏi email của nhóm. Bạn nói mà không có chứng cớ để thực hiện chuyện “nói có sách mách có chứng”. Người xài “bạc giả” đâu cần “nói có sách mách có chứng” thành ra  bạn xài “bạc giả” thoải mái, không biết ngượng. Chính bạn đã không nắm vững triết lý Con Người của LĐA ra sao cho nên chuyện xài “bạc giả” thấy rõ trong những chữ trao đổi qua điện thư đó. Bạn đồng ý là mình đối xử sai nhưng sau đó lại nói sai sự thật là cá nhân đó xin rút ra khỏi email của nhóm. Phải chăng đây là sự mâu thuẫn ở chính bạn mà bạn không dám nhìn nhận?

Sự khác biệt giữa Con Người không phải ở bằng cấp, địa vị xã hội mà là nhân cách, tư cách của con người. Bạn làm truyền thông mà bạn xài “bạc giả” với anh em trong nhóm học hỏi về triết lý Con Người của LĐA thì phải chăng bạn chỉ mượn triết lý đó cho mục đích riêng của mình mà không áp dụng triết lý đó vào cuộc sống bản thân của mình là tu dưỡng, chơi bạc thật thay vì chơi “bạc giả”?

Bạn có khi nào tự hỏi chính mình, tại sao đề nghị của bạn cho ba người để làm việc chung, triển khai triết lý Con Người của LĐA không được đón nhận mà họ muốn chính bạn phải tự làm việc trước, xem có hiệu quả hay không trước khi làm việc chung?  Bạn nắm rõ thuyết Cơ Năng và Bản Vị? Khi cái cơ năng chưa hoàn hảo, vẫn chơi “bạc giả” thì không thể nào kết hợp với một cơ năng khác để tạo ra một bản vị mới.  Nước với Lửa là hai cơ năng hoàn toàn khác nhau không thể nào kết hợp để làm một bản vị mới nào đó. Cho nên bạn chọn chơi “bạc giả” mà muốn làm việc chung với người chơi bạc thật thì cũng giống như Nước với Lửa. Tiếc rằng bạn không nhìn ra được điều này.

Một nước Việt mới ở tương lai không thể nào tiếp tục có những con người xài “bạc giả” cho dù chuyện xài “bạc giả” đó ở trong bất cứ phạm vi nào. Sự xuống cấp của Việt tộc hôm nay chỉ bởi vì có quá nhiều người xài “bạc giả” cho dù ở bên này hay bên kia. Hãy tự chính mình hứa với mình, loại bỏ cái tính xài “bạc giả”; sống thật, nói thật (nói có sách, mách có chứng) dù những lời nói thật đó đau lòng. Phải chăng Việt tộc có câu “mất lòng trước đặng lòng sau” để thấy dù sự thật nói ra làm người khác khó chịu nhưng ít nhất phải nói để mọi người cùng nhau sửa đổi thì lúc đó sự phối hợp làm việc mới có thể xảy ra.


       T.T.L.A

Tháng 6 năm 2020
  (Việt Lịch 4899)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 202110:47 CH(Xem: 99)
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 202110:43 CH(Xem: 112)
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 181)
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 123)
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 20219:36 CH(Xem: 166)
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 20219:32 CH(Xem: 157)
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 20217:50 CH(Xem: 119)
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 20218:29 CH(Xem: 210)
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 20218:28 CH(Xem: 279)
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 20218:26 CH(Xem: 236)
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?
06 Tháng Ba 2021
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 2021
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 2021
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
01 Tháng Ba 2021
Phía Bắc có nước Tàu, phía đông cũng có Tàu kiểm soát biển, phía Tây có Tàu kiểm soát Lào và Cam. Như vậy đất nước Việt Nam có 4 mặt thì 3 mặt là đụng mặt Tàu. 3 mặt đó giống như cái chuồng nhốt Việt Nam vào trong. Mặt thứ tư là hướng Nam, hướng này tương đối thoáng vì Tàu chưa chốt được chứ nếu nó tìm được điểm nào chốt chặn hướng Nam thì xem như nó nhốt Việt Nam vào trong 4 bức tường. Tuy nhiên, đó là giả sử Phú Quốc không cho Tàu thuê 99 năm chứ nếu Việt Nam cho Tàu thuê đảo này một thế kỷ thì xem như ĐCS tự trao chìa khóa cửa nam để Tàu Cộng nhốt Việt Nam vào rọ.
01 Tháng Ba 2021
“Ngộ” cũng có nhiều trình độ khác nhau. Một điều khẳng định rằng nếu bạn có sự tu dưỡng thì bạn sẽ không xài bạc giả, không ủng hộ ông Trump khi mà sự nói dối của ông Trump đã trở thành truyền thống thì không có lý do gì để tin một cá nhân nói dối như thế. Nếu bạn không tin Hồ Chí Minh thì chẳng lẽ bạn lại tin Trump, một cá nhân gọi là thầy của Hồ Chí Minh? Chưa kể bạn lại viết sách về Duy Dân thì rõ ràng, bạn lợi dụng Duy Dân để treo đầu heo bán thịt chó. Bạn đã làm xấu Duy Dân vì bạn không có tu dưỡng.
28 Tháng Hai 2021
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì ở cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” này? Đấy là khi đất nước gặp khủng hoảng thì chính phủ sẽ đè đàu toàn dân và các doanh nghiệp tư nhân để giải cứu cho doanh nghiệp quốc doanh. Bản chất của ĐCS là vậy, nó chỉ che chở cho những gì thuộc về nó, còn những gì thuộc về dân thì mặc kệ. Thậm chỉ nó còn có thể tước đoạt những thứ cuối cùng cần cho sự sống của dân để bù lại phần thiệt hại chỉ như “trầy da” của con cái nó. Trong trong quyền lợi kinh tế và trong quyền lợi chính trị đều như nhau, CS chỉ hành xử chỉ theo một cách...