Cướp Lộc Hội Đền Gióng Là Cướp Có Văn Hóa

15 Tháng Ba 201510:42 CH(Xem: 6544)

Phó trưởng Ban Tuyên Láo CS: Cướp lộc hội đền Gióng là cướp có văn hóa !
conglyvasuthat

Tu 2

Trong khi dư luận đang rất lo lắng vì sự xuống cấp đạo đức, người dân sẵn sàng “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” dẫn đến đổ máu, thiệt mạng vì những việc rất vụn vặt.

Nhiều người còn đang muốn dẹp bỏ hoặc chí ít phải thay đổi những nghi lễ trong lễ hội nhuốm màu bạo lực, máu me như lễ hội chém lợn ở Ném Thượng, Bắc Ninh, thì ở góc độ của một người quản lý nhà nước, khi nói về vụ việc xô xát, dùng gậy gộc đánh nhau của cả hàng trăm người chỉ để cướp giỏ hoa tre trong lễ hội Gióng ở Sóc Sơn, Hà Nội, ông Phan Đăng Long- phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội lại còn cổ súy cho bạo lực khi rằng, việc thanh niên đánh nhau chỉ vì “lộc thánh” là hành vi “cướp có văn hóa”. Việc phát ngôn tùy tiện của ông đã trở thành sự kiện để cho các báo có dịp thoải mái gièm pha.

 Phát ngôn của ông phó trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội được diễn ra trong chiều 3/3/2015, tại buổi giao ban với báo chí. Những lời nói mang tính khuyến khích bạo lực diễn ra trong thời điểm mà ở bất kỳ lễ hội nào tại miền Bắc, người dân cũng sẵn sàng “choảng” nhau dẫn đến bị thương chỉ để làm sao cướp được “lộc thánh” mang về nhà. Tệ hại hơn, sự tùy tiện này đã giống lên hồi chuông cảnh báo về cái nhìn sai lạc của lãnh đạo về hành vi cướp bóc, khi so sánh nó với nét văn hóa của người dân.

Ông Long cho rằng, sở dĩ có chuyện cướp lộc thánh, đánh nhau chỉ vì nhiều người muốn được mang lộc thánh về nhà, vì người xưa quan niệm rằng, ai cướp được sẽ may mắn cả năm. Để bảo vệ cho ý kiến của mình, ông Long còn tỏ ra “hiểu biết” khi lên lớp dạy các phóng viên có mặt tại buổi giao ban báo chí rằng, không nên hiểu từ “cướp lộc” là lễ hội Gióng là “cướp giật”

“Từ cướp ở đây phải đặt trong ngoặc kép, là ‘cướp’ có văn hóa. Nhiều người bảo tại sao không phát lộc kiểu như phát ấn đền Trần. Vấn đề ở đây là phải ‘cướp’, có sự cố gắng, có dấu ấn cá nhân chứ không phải tự nhiên lộc thánh đến với mình”- Tờ Người Đô Thị dẫn lại lời lý giải của ông Long.

Nhưng, thánh thần nào dám phù hộ cho những hành vi bạo ấy?

Xem ra những người Cộng sản đã quen với hành vi cướp bóc nên dần dần xem việc đánh đập nhau chỉ vì những hoa tre, phết là điều bình thường. Tệ hại hơn, họ còn “nâng tầm” nó lên, trở thành “cướp có văn hóa”. Nhìn lại lịch sử, từ năm 1945, người Cộng sản đã thẳng thắn nhìn nhận rằng, việc chính quyền lọt vào tay họ là bởi hành vi cướp, nhưng nó được thêm vào từ “nhân dân” để phù hợp với ý thức hệ, trở thành “cướp chính quyền về tay nhân dân”. 

Tu 1

Đây là những việc làm hết sức có văn hóa dưới cái nhìn của ông Phan Đăng Long. Ảnh: Lao Động

Cướp tức là tước đoạt đi, lấy đi tài sản của người khác không thuộc về mình. Từ việc đã quen dần với việc cướp nên tham nhũng trở nên tràn lan, vì rằng lãnh đạo Cộng sản không hề coi đó là hành vi đi ngược lại với đạo đức. Quan chức cấp cao thì tham nhũng, cướp từ những đồng vốn từ ngân hàng quốc tế, chính phủ nước ngoài cho vay, và người dân phải gánh nợ; cấp thấp hơn như cảnh sát giao thông thì cướp bằng cách nhận tiền mãi lộ; cảnh sát khu vực thì ép người dân phải đưa tiền “bảo kê” mới được yên ổn làm ăn; đến các công sở, người dân muốn nhanh việc thì phải đưa tiền cho viên chức. Tất thảy đều là hành vi cướp.

Nhìn những tòa biệt thự, lối sống xa hoa của các quan chức cấp cao, như: ông nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, ông Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền rồi so với mức lương mà họ nhận được hằng tháng mới thấy được mức độ cướp bóc của lãnh đạo CSVN kinh hoàng đến mức nào. Xem chừng, hành vi “cướp ngày” ấy cũng được coi là “cướp có văn hóa”.

Không phải đây là lần đầu tiên ông Phan Đăng Long mới có những phát ngôn để đời. Chỉ cần search trên Google, độc giả dễ dàng đọc được rất nhiều lời nói rất thiếu trách nhiệm. Nó cho thấy phần nào trình độ quan trí của lãnh đạo CSVN rất thấp.

Cũng cần nhắc lại, khi nói về việc cho ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch thành phố Hà Nội thuê căn biệt thự nằm ở vị trí đắc địa chỉ với giá 460 ngàn/tháng. Cho dù đã hết thời hạn và phải giao nộp lại cho nhà nước nhưng ông này vẫn ở lỳ và muốn biến tài sản công thành của riêng. Ông Long nói: “Công nhân thuê nhà tư nhân thì theo hình thức thuận mua vừa bán, còn nhà dành cho cán bộ công chức, có nhiều cống hiến cho nhà nước thuê phải có giá ưu ái hơn. Không thể so sánh quan chức nghỉ hưu với công nhân trong trường hợp này”.

Tu 3

Trong khi ông Long cổ súy cho hành vi “cướp có văn hóa” thì lực lượng chức năng phải tìm cách ngăn cản để không dẫn đến sự việc đáng tiếc. Hình ảnh Cướp phết diễn ra ở Hiền Quan, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Vitalk.vn

Hoặc, khi nhiều người Hà Nội phản đối việc bắn pháo hoa trong bối cảnh đời sống kinh tế của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhiều ý kiến cho rằng nên lấy số tiền từ việc bắn pháo hoa ấy để giúp đỡ những người nghèo, ông Long nói: “Bắn pháo hoa là phục vụ cho nhu cầu của toàn dân, chứ đâu phải chỉ để phục vụ người giàu. Biết đâu, những người nghèo họ cũng khát khao được xem bắn pháo hoa, những lúc thưởng thức bắn pháo hoa giúp họ quên đi cái nghèo, cái khó”.

Bằng những lý lẽ hết sức ngây ngô, ông Long phần nào cho thấy sự vô tâm đối với người nghèo, đối với tầng lớp công nhân mà đảng Cộng sản của ông thường rêu rao là đại diện cho họ.

Cướp dù với bất cứ hình thức nào cũng đều phải bị lên án. Thay vì bài trừ, tìm cách ngăn ngừa nó thì ở cương vị một phó trưởng ban Tuyên giáo thành phố Hà Nội, ông Long lại cổ súy cho hành vi cướp bóc nhuốm màu bạo lực trên. Hình ảnh thanh niên xăm trồ đầy tay vung gậy tre “choảng” vào những người lớn tuổi trong đoàn rước hết sức phản cảm. Không thể chỉ vì một chút quyền lợi, giành được “lộc thánh” lại hành hung, làm phương hại đến người khác. Đem chuyện hành hung người khác bằng gậy gộc để lấy cho bằng được hoa tre, mang lại may mắn cho mình trở thành “cướp có văn hóa” là điều không thể chấp nhận.

Nhưng với những người Cộng sản đã quen với việc cướp bóc thì chuyện “cướp có văn hóa” tại lễ hội Gióng âu cũng là điều bình thường.

Người Quan Sát

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 182)
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
28 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 175)
Á đù; một doanh nhân, tỷ phú, đương kiêm tổng thống mà đóng thuế còn thua bọn dân đen nghèo kiết xác xứ này, 350 đô la/năm ngài đóng còn thua thằng Việt Nam làm trong chợ, thua bọn phu quét đường cho nên ngài cố tình dấu diếm cái hồ sơ thuế của ngài cho đến tận hôm nay. Nghe đến đây đám dân An Nam ủng hộ ngày thiên sứ sẽ la bài bải lên là ngài làm tổng thống đâu có lãnh lương cho nên đóng như vậy là đúng rồi, còn công ty của ngài làm ăn thua lỗ thì làm sao đóng thuế chứ, đúng không? Hè hè, hoàn toàn đúng; nhưng khổ một nổi là sở thuế nó lại audit ngài tòi ra cái dụ tổng thống được hoàn thuế 72,9 triệu đô la...
28 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 89)
Một khẩu hiệu liên quan đến ông Hồ thì hàng trăm năm tiền ăn của dân nghèo đem đổ sông đổ biển. Một tượng đài cho ông Hồ thì người ta đem hàng ngàn thậm chí hàng vạn năm tiền ăn cho dân nghèo đổ đi. Để chăm sóc xác chết cho ông Hồ mỗi năm thì cũng hàng ngàn năm tiền ăn của dân nghèo bị đem vứt đi. Mà trên đất nước này số tượng đài và số khẩu hiệu về ông Hồ là không sao đếm xuể. Ông Hồ Chí Minh đã chết 51 năm rồi thế mà hằng năm ông ta còn cướp lấy hàng vạn năm tiền ăn của dân nghèo.
28 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 83)
Hiện Công tố Quận Manhattan đang điều tra và tống trát đòi xem hồ sơ thuế thì Trump kiện tụng để dấu nó cả mấy năm nay. Kéo nhau lên tới Tối cao Pháp viện, để nhận phán quyết là phải nộp giấy thuế thì Trump lại nại lý do khác để kiện đăng giấu tiếp. Hạ viện cũng từng tống trát đòi coi giấy thuế, nhưng ngài đếch chịu cho coi. Làm ăn chân chính thì sao phải khổ công giấu đến thế, báo hại tốn tiền thuế của dân cho toà dưới toà trên ngồi phân với xử. Nhưng rồi mọi thứ cũng lòi ra thôi, trừ phi. Trừ phi giúp cho ngài tại vị đến mãn đời đặng phá cho hết các định chế, thay cho hết những người dám nói khác ngài, thì may ra mới yên.
28 Tháng Chín 202010:43 CH(Xem: 69)
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
28 Tháng Chín 202010:41 CH(Xem: 57)
Lại nói đến vấn đề chính trị, đương nhiên nền giáo dục nào cũng có yếu tố chính trị lồng ghép, nhưng mức độ lồng ghép sâu chừng nào, mật độ dày thưa thì tùy thuộc vào phẩm cách chính trị của từng quốc gia và thể chế. Với Việt Nam, không còn dừng ở mức độ lồng ghép chính trị với giáo dục mà giáo dục là chính trị và chính trị là giáo dục. Nền giáo dục sẽ bị chính trị làm cho dập nát nếu không cõng trên lưng nó nền chính trị. Bởi ngay từ đầu, nền giáo dục được sắm ra để phục vụ chính trị. Và hệ quả của chuyện này là mọi ngóc ngách giáo dục đều có tính giáo điều và không được phép vượt thoát khuôn khổ xã hội chủ nghĩa...
27 Tháng Chín 202010:24 CH(Xem: 172)
Xét ra loại người như chúng tư cách đáng khinh, lúc đương quyền thằng nào cũng là thứ ăn trên ngồi xổm hống hách, đến khi thất thế đã để lộ bản chất hèn yếu khóc lóc ngay cả với đồng đảng. Vận nước gặp thời đen tối lọt vào tay loài đốn mạt, hỏi thứ khung sườn chống đỡ này, liệu khi đất nước dân tộc gặp nguy sẽ được chúng bảo vệ? Câu trả lời đã có sẵn, tình hình hôm nay tuy nước chưa gọi là biến, nhưng thằng nào cũng đã lót sẵn ổ nơi nước ngoài! Đem so với các bạn trẻ đấu tranh Dân Chủ, trước những bản án thù địch nặng nề, nhưng tuyệt nhiên không một ai khóc, ngược lại tất cả đều ngẫng cao đầu, đó mới là rường cột...
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 129)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 124)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 110)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
29 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 2020
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 2020
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 2020
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.