Cướp Lộc Hội Đền Gióng Là Cướp Có Văn Hóa

15 Tháng Ba 201510:42 CH(Xem: 7311)

Phó trưởng Ban Tuyên Láo CS: Cướp lộc hội đền Gióng là cướp có văn hóa !
conglyvasuthat

Tu 2

Trong khi dư luận đang rất lo lắng vì sự xuống cấp đạo đức, người dân sẵn sàng “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” dẫn đến đổ máu, thiệt mạng vì những việc rất vụn vặt.

Nhiều người còn đang muốn dẹp bỏ hoặc chí ít phải thay đổi những nghi lễ trong lễ hội nhuốm màu bạo lực, máu me như lễ hội chém lợn ở Ném Thượng, Bắc Ninh, thì ở góc độ của một người quản lý nhà nước, khi nói về vụ việc xô xát, dùng gậy gộc đánh nhau của cả hàng trăm người chỉ để cướp giỏ hoa tre trong lễ hội Gióng ở Sóc Sơn, Hà Nội, ông Phan Đăng Long- phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội lại còn cổ súy cho bạo lực khi rằng, việc thanh niên đánh nhau chỉ vì “lộc thánh” là hành vi “cướp có văn hóa”. Việc phát ngôn tùy tiện của ông đã trở thành sự kiện để cho các báo có dịp thoải mái gièm pha.

 Phát ngôn của ông phó trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội được diễn ra trong chiều 3/3/2015, tại buổi giao ban với báo chí. Những lời nói mang tính khuyến khích bạo lực diễn ra trong thời điểm mà ở bất kỳ lễ hội nào tại miền Bắc, người dân cũng sẵn sàng “choảng” nhau dẫn đến bị thương chỉ để làm sao cướp được “lộc thánh” mang về nhà. Tệ hại hơn, sự tùy tiện này đã giống lên hồi chuông cảnh báo về cái nhìn sai lạc của lãnh đạo về hành vi cướp bóc, khi so sánh nó với nét văn hóa của người dân.

Ông Long cho rằng, sở dĩ có chuyện cướp lộc thánh, đánh nhau chỉ vì nhiều người muốn được mang lộc thánh về nhà, vì người xưa quan niệm rằng, ai cướp được sẽ may mắn cả năm. Để bảo vệ cho ý kiến của mình, ông Long còn tỏ ra “hiểu biết” khi lên lớp dạy các phóng viên có mặt tại buổi giao ban báo chí rằng, không nên hiểu từ “cướp lộc” là lễ hội Gióng là “cướp giật”

“Từ cướp ở đây phải đặt trong ngoặc kép, là ‘cướp’ có văn hóa. Nhiều người bảo tại sao không phát lộc kiểu như phát ấn đền Trần. Vấn đề ở đây là phải ‘cướp’, có sự cố gắng, có dấu ấn cá nhân chứ không phải tự nhiên lộc thánh đến với mình”- Tờ Người Đô Thị dẫn lại lời lý giải của ông Long.

Nhưng, thánh thần nào dám phù hộ cho những hành vi bạo ấy?

Xem ra những người Cộng sản đã quen với hành vi cướp bóc nên dần dần xem việc đánh đập nhau chỉ vì những hoa tre, phết là điều bình thường. Tệ hại hơn, họ còn “nâng tầm” nó lên, trở thành “cướp có văn hóa”. Nhìn lại lịch sử, từ năm 1945, người Cộng sản đã thẳng thắn nhìn nhận rằng, việc chính quyền lọt vào tay họ là bởi hành vi cướp, nhưng nó được thêm vào từ “nhân dân” để phù hợp với ý thức hệ, trở thành “cướp chính quyền về tay nhân dân”. 

Tu 1

Đây là những việc làm hết sức có văn hóa dưới cái nhìn của ông Phan Đăng Long. Ảnh: Lao Động

Cướp tức là tước đoạt đi, lấy đi tài sản của người khác không thuộc về mình. Từ việc đã quen dần với việc cướp nên tham nhũng trở nên tràn lan, vì rằng lãnh đạo Cộng sản không hề coi đó là hành vi đi ngược lại với đạo đức. Quan chức cấp cao thì tham nhũng, cướp từ những đồng vốn từ ngân hàng quốc tế, chính phủ nước ngoài cho vay, và người dân phải gánh nợ; cấp thấp hơn như cảnh sát giao thông thì cướp bằng cách nhận tiền mãi lộ; cảnh sát khu vực thì ép người dân phải đưa tiền “bảo kê” mới được yên ổn làm ăn; đến các công sở, người dân muốn nhanh việc thì phải đưa tiền cho viên chức. Tất thảy đều là hành vi cướp.

Nhìn những tòa biệt thự, lối sống xa hoa của các quan chức cấp cao, như: ông nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, ông Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền rồi so với mức lương mà họ nhận được hằng tháng mới thấy được mức độ cướp bóc của lãnh đạo CSVN kinh hoàng đến mức nào. Xem chừng, hành vi “cướp ngày” ấy cũng được coi là “cướp có văn hóa”.

Không phải đây là lần đầu tiên ông Phan Đăng Long mới có những phát ngôn để đời. Chỉ cần search trên Google, độc giả dễ dàng đọc được rất nhiều lời nói rất thiếu trách nhiệm. Nó cho thấy phần nào trình độ quan trí của lãnh đạo CSVN rất thấp.

Cũng cần nhắc lại, khi nói về việc cho ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch thành phố Hà Nội thuê căn biệt thự nằm ở vị trí đắc địa chỉ với giá 460 ngàn/tháng. Cho dù đã hết thời hạn và phải giao nộp lại cho nhà nước nhưng ông này vẫn ở lỳ và muốn biến tài sản công thành của riêng. Ông Long nói: “Công nhân thuê nhà tư nhân thì theo hình thức thuận mua vừa bán, còn nhà dành cho cán bộ công chức, có nhiều cống hiến cho nhà nước thuê phải có giá ưu ái hơn. Không thể so sánh quan chức nghỉ hưu với công nhân trong trường hợp này”.

Tu 3

Trong khi ông Long cổ súy cho hành vi “cướp có văn hóa” thì lực lượng chức năng phải tìm cách ngăn cản để không dẫn đến sự việc đáng tiếc. Hình ảnh Cướp phết diễn ra ở Hiền Quan, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Vitalk.vn

Hoặc, khi nhiều người Hà Nội phản đối việc bắn pháo hoa trong bối cảnh đời sống kinh tế của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhiều ý kiến cho rằng nên lấy số tiền từ việc bắn pháo hoa ấy để giúp đỡ những người nghèo, ông Long nói: “Bắn pháo hoa là phục vụ cho nhu cầu của toàn dân, chứ đâu phải chỉ để phục vụ người giàu. Biết đâu, những người nghèo họ cũng khát khao được xem bắn pháo hoa, những lúc thưởng thức bắn pháo hoa giúp họ quên đi cái nghèo, cái khó”.

Bằng những lý lẽ hết sức ngây ngô, ông Long phần nào cho thấy sự vô tâm đối với người nghèo, đối với tầng lớp công nhân mà đảng Cộng sản của ông thường rêu rao là đại diện cho họ.

Cướp dù với bất cứ hình thức nào cũng đều phải bị lên án. Thay vì bài trừ, tìm cách ngăn ngừa nó thì ở cương vị một phó trưởng ban Tuyên giáo thành phố Hà Nội, ông Long lại cổ súy cho hành vi cướp bóc nhuốm màu bạo lực trên. Hình ảnh thanh niên xăm trồ đầy tay vung gậy tre “choảng” vào những người lớn tuổi trong đoàn rước hết sức phản cảm. Không thể chỉ vì một chút quyền lợi, giành được “lộc thánh” lại hành hung, làm phương hại đến người khác. Đem chuyện hành hung người khác bằng gậy gộc để lấy cho bằng được hoa tre, mang lại may mắn cho mình trở thành “cướp có văn hóa” là điều không thể chấp nhận.

Nhưng với những người Cộng sản đã quen với việc cướp bóc thì chuyện “cướp có văn hóa” tại lễ hội Gióng âu cũng là điều bình thường.

Người Quan Sát

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 42)
Chỉ có điều lạ lùng là để xây dựng một xã hội ước mơ đó, thì biện pháp lại hoàn toàn ngược lại: Người ta đem tiêu diệt hết những tầng lớp thông minh, giỏi giang: “Tri, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ”, để đưa tầng lớp ngu dốt trong xã hội lên lãnh đạo; họ cố tình tạo ra những cuộc đấu tranh giai cấp để con người căm ghét nhau, tiêu diệt nhau, chia rẽ, hận thù; người ta kiên quyết, kiên trì thực hiện một phương thức sản xuất kém năng suất và sáng tạo, ngày càng lụn bại, khiến con người lao động như khổ sai và mọi nhu cầu bị co thắt lại, thậm chí bị triệt tiêu; người ta lại cai trị...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 105)
Làm cho người Sài Gòn khinh bỉ người Hà Nội qua hành động ăn uống thô tục như bị bỏ đói lâu ngày "Xì xụp bát phở". Tôi tin người Hà Nội thanh lịch không có chuyện ăn uống kiểu đó. "Dân Sài Gòn 'thèm'" có 2 ý đó là: dân Sài Gòn đói kém không có tiền ăn phở hoặc dân Sài Gòn chỉ nghe nói chứ chưa từng được thưởng thức phở Hà Nội(!) Cả hai cách dùng ý đó đều rất mất dạy. Với cách giật tít báo gây chia rẽ vùng miền như vậy, tờ báo "người lao động" có ý gì? Ai đã chỉ đạo làm việc này?
14 Tháng Mười 202111:01 CH(Xem: 90)
Nếu không vậy thì lý do gì ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại công khai bày tỏ rằng tiền trong dân còn rất nhiều, chính phủ nên nghĩ cách tận dụng nguồn lực này. Thì ra dân còn rất giàu, một số rất lớn người dân không bị Covid vật ngã vì vậy dân còn cơ hội để đóng góp ý kiến lẫn tiền bạc cho nhà nước. Nhưng xem ra, chỉ một số rất ít còn ngu ngơ cả tin vào hai ông này. Cái số rất ít ấy quen ăn cá gỗ từ ngàn xưa tới nay khi lâm vào thế cùng lực tận, những con cá làm bằng gỗ treo trên giàn bếp kẻ nghèo túng cứ và một miếng cơm, nhìn con cá tưởng tượng ra mùi vị...
13 Tháng Mười 202110:49 CH(Xem: 150)
Đầu tháng 10-2021, hàng trăm ngàn người dân bỏ Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương để về quê. Dọc đường chỉ thấy dân giúp dân, một chút thực phẩm, nước uống để có sức đi đường. Đến huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận thì thấy có công an nhân dân đứng đợi, công an không phát thực phẩm, nước uống mà lại đưa cho mỗi người một tờ giấy phạt 5 triệu đồng vì vi phạm luật "ở đâu ở đó", dù bị đói cũng không được ra khỏi chuồng. Đại tá Nguyễn Thế Hùng, giám đốc công an Ninh Thuận cho biết việc phạt 5 triệu đồng là đúng qui trình. Dân nghèo không có tiền thuê nhà, chạy về quê thì bị...
13 Tháng Mười 202110:44 CH(Xem: 286)
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 151)
Là tổ chức hình thức, giả dối và quan liêu, ban Dân vận đã rước ông quan đảng Triệu Tài Vinh bị dân khinh ghét làm phó ban Dân vận. Chỉ chăm chăm giành giật phần hơn với dân, chỉ lo vơ vét lợi ích cho gia đình, họ hàng nhà quan, ông quan đảng Triệu Tài Vinh đã giành của con dân đen từ điểm thi đến chỗ ngồi trong trường đại học cho con ông. Ông quan đảng Triệu Tài Vinh đã giành những chiếc ghế quyền lực của hiền tài trong dân cho gia đình, họ hàng nhà ông.
11 Tháng Mười 20219:15 CH(Xem: 241)
Có thể nói ngắn gọn cách chống dịch của Việt Nam là cách chống dịch ngu hơn cả c.hó. Khi thảm sát hàng loạt em cờ hó thì cái ngu đó mới phơi bày ra hết, cho những ai muốn “lờ chính trị” cũng phải thốt lên rằng “bọn cầm quyền chống dịch quá ngu, quá ác quá tham”. Làm sao biện minh được dòng người tháo chạy khỏi Saigon, người đi bộ cả hàng trăm km, chạy xe máy hàng km trong mưa bão dưới hàng hàng lớp lớp tượng đài, nhà hát ngàn tỉ từ Bắc chí Nam là vĩ đại là ngạo nghễ? Làm sao biện minh được đập đầu nhấn nước 16 vật nuôi của người dân là chống dịch hợp pháp...
10 Tháng Mười 202110:04 CH(Xem: 307)
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 202110:14 CH(Xem: 226)
Sao dân không dừng lại Thắp hương, vái xin người : - Bác ơi cứu chúng cháu Hết gạo, hết tiền rồi Nên chúng cháu phải bỏ Thành phố về quê thôi. Bác cười và khẽ bảo: - Sắp tới thiên đường rồi Các cháu phải cố gắng Còn một chút nữa thôi.
08 Tháng Mười 202110:06 CH(Xem: 366)
nhà cầm quyền đã mặc nhiên xem mình là thế lực cai trị cao quý, còn người dân là một loại dân bị trị, sinh mạng họ bị xem như cỏ rác cho nên có thuốc cho toàn dân hay không không quan trọng, Việt Nam chỉ cần thuốc để chích cho tầng lớp đảng viên và gia đình họ, theo tin trong nước thống kê ngày hôm nay VN đã chích cho hơn 33 triệu liều cho người dân, thế nhưng thông tin này cũng chỉ là nửa cái bánh sự thật bởi vì 33 triệu liều chỉ chích chưa tới 17 triệu người (mỗi người 2 mũi), ngoài 5 triệu đảng viên chúng nó ra thì còn ai khác ngoài 10 triệu thân nhân gia đình bọn chúng và...
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
07 Tháng Mười 2021
Nhìn về lịch sử thì Mỹ cũng đã từng làm chuyện bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hay dân tộc Kurd. Kinh nghiệm lịch sử rành rành ra đó thế mà số đông người Việt mong chờ Mỹ (qua ông Trump) đánh Tàu sụp để từ đó csVN sụp. Đây là mơ tưởng điên cuồng bởi tinh thần ngoại vọng, nô lệ trong tư tưởng của người Việt đang ở cao điểm dưới thời đại của Trump. Chưa kể Trump là một tay nói dối chuyên nghiệp mà lại tin tưởng một tay gian dối thì phải nói rằng, người Việt ủng hộ Trump đang bị tẩu hỏa nhập ma mà họ không hề biết. Buồn thay cho Việt tộc hôm nay.