Chuyện bức tranh đấu giá bác hồ CCRĐ

06 Tháng Mười 20238:12 CH(Xem: 2052)

                        CHUYỆN BỨC TRANH ĐẤU GIÁ BÁC HỒ CCRĐ


54817e49-60f5-42f3-9608-9322b75b79d3Lê Bá Vận

Về thời điểm thì Cách mạng mùa Thu 19/8/1945 xẩy ra về mùa thu theo lịch Ta, mùa hè theo lịch 
Tây. Về ý nghĩa thì CM 19/8 và ngày Quốc khánh 2/9 được suy diễn qua 2 câu chuyện dưới đây:
1- 
“Bức tranh đấu giá Bác Hồ” và 2- “Xe ngựa và con ruồi”. Loại xe sáu ngựa kéo.
___
I) BỨC TRANH ĐẤU GIÁ BÁC HỒ.
Giữa đêm gần sáng ngày 23/8/1945 Việt Minh tiến hành cướp chính quyền tại thị xã Đồng Hới, lặng lẽ, không tốn nửa viên đạn. Dân chúng ngủ yên giấc sáng dậy chẳng hiểu ất giáp, chỉ nghe phong thanh chính quyền cách mạng mới Việt Minh là cộng sản gộc quốc tế và đoán non đoán già cộng sản nghĩa là ‘của chung’ nên có lẽ từ nay không ai được làm ăn riêng, có nhà cửa, ruộng đất, tài sản riêng. Dẹp buôn bán, ngành nghề, giàu nghèo như nhau. [1].
Tuy nhiên trong buổi ban đầu sinh hoạt trong thị xã bề ngoài không thấy có gì thay đổi. Ai ở nhà nấy. Phố xá, chợ búa vẫn mở cửa buôn bán. Cạnh nhà cha mẹ tôi có ông tên Nghĩa, gốc Tàu, chạy mối lặt vặt nay thấy làm việc trong Ủy ban nhân dân. Chủ tịch Ủy ban tên bác Diệm, người trắng trẻo, chủ tiệm bán lẻ thuốc Tây độc nhất, giữa phố. Một người tên Chiếu, còn trẻ, đi thọt chân, mấy năm trước có vào Huế học trường tư thục trung học và là anh của một người bạn, nay thấy làm trưởng công an, đeo súng lục bên hông. Chắc chắn một số người bị anh ta bắt, thủ tiêu song tất cả được thực hiện thầm lặng và thân nhân cũng chẳng dám hở môi. Các người làm việc cũ thì phần đông đi làm việc lại ở nhà thương, nhà dây thép, nhà ga, nhà máy điện, trường học.
Chưa cấp sổ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, tem phiếu, chưa đâu có an ninh, tổ trưởng phường, toán dân phòng, chưa nhà nào được gọi đi họp tổ, mít tinh, biểu tình mặc dầu loa phường loan báo nhân dân tự động biểu tình, tụ tập nhiều nơi hoan hô cách mạng thành công.
Cũng có một lần loa phường giới thiệu khóa học Mác-Lê tổ chức tại trường tiểu học, đến học không phải ghi tên. Trong lớp ngồi chen chúc có tôi. Buổi học hào hứng là về lịch sử nhân loại từ thời đồ đá đến nay XH và CSCN. Một lần khác lại thông báo đêm liên hoan văn nghệ tại sân trường tiểu học có tổ chức bán đấu giá hình Chủ tịch Hồ Chí Minh (HCM). Đêm đó số người đến xem đông đảo, có mấy ông trong Ủy ban và có mặt các thương gia trong thị xã.
Bỏ qua phần văn nghệ, tôi chỉ tường thuật buổi đấu giá kết thúc đêm liên hoan. Năm đó tôi đã là một học sinh trung học đang nghỉ hè và ham vui. Một người bạn tôi tên Quỳ có anh tên Y là một họa sĩ làm việc tại cơ quan Thông tin tuyên truyền. Với sự chỉ bảo của ông anh, tên Quỳ lấy một hình vẽ Bác Hồ, gạch các ô vuông lên hình rồi theo đó phóng đại lên một tấm bìa lớn giấy trắng. Hình được tô mực xạ và tôi có tham gia mài mực. Một anh thợ mộc đóng giúp một khung hình, đánh véc ni. Một hiệu buôn biếu tấm gương lớn và nơ đỏ. Hình

Bác CCRĐ trông tươm tất, có giá trị tinh thần cực lớn song tất nhiên không phải là một tác phẩm nghệ thuật và thực chất trị giá không quá tô phở một đồng bạc.
Đêm đã gần khuya và giờ bán đấu giá tranh vẽ Bác QTCS bắt đầu. Người cán bộ phụ trách cuộc bán đấu giá giơ cao khung hình và giải thich đại khái: Đây là bán đấu giá theo lối Mỹ (lúc đó Mỹ chưa phải là Mỹ Ngụy). Mỗi lần trả nâng giá tối thiểu là 5 đồng, không hạn chế tối đa. Tuy nhiên xin nói rõ đấu giá theo lối Mỹ có điểm đặc biệt. Những vị hoặc đoàn thể nào mỗi lần nâng giá phải bỏ tiền ra chi trả cho lần đó. Như vậy được tranh hay không thì tất cả đều có cơ hội đóng góp ủng hộ cuộc đấu giá. Người vinh dự thắng giải chỉ phải trả số tiền nâng giá lần cuối.
II) CHUYỆN XE NGỰA VÀ CON RUỒI.
Đây là bài thơ nổi tiếng “Le Coche Et La Mouche” của Jean De La Fontaine (1621- 1695), nhà thơ ngụ ngôn ngườì Pháp ở thế kỷ 17. Sơ lược câu chuyện như sau:
Trời nẮng chang chang, như thiêu đốt. Một cỗ xe sáu ngựa kéo, cơ hồ đứng khựng ở đoạn đường cát, dốc đứng. Mọi người đều bước xuống, người khỏe giúp đẩy xe. Một con ruồi từ đâu bay đến vù vù bên tai, thoắt bay thoắt đậu, liếm vòi lên mũi, mặt người, ngựa nhột nhạt khó chịu. Rốt cuộc xe cũng ì ạch leo đến đoạn đường bằng. Ruồi ta thở ra khoan khoái và đòi tiền công đã đốc thúc, chỉ huy tài tình là nhân tố quyết định xe lên được dốc. Bài ngụ ngôn kết thúc với 4 câu thơ:
Trong xã hội đôi khi nhìn thấy
Một số người chẳng mấy khiêm nhường,
Không ngừng tô điểm, khoa trương,
Cho mình quan trọng, phi thường đoạt công.


III) Ý NGHĨA CÁC CÂU CHUYỆN.
- Trong thời Pháp đô hộ đông đảo các vị anh hùng, nghĩa sĩ nước ta không ngừng khởi nghĩa chống Pháp. Song sự thật não lòng là lâm vòng bế tắc, chẳng ai làm gì được thực dân Pháp. CS có Quốc tế cộng sản (QTCS) trợ giúp cũng bó tay. Bất đồ Nhật đệ tam nhân, hạ thủ Pháp, đột phá thế cờ, nhưng bại trận, đầu hàng Anh, Mỹ. Đến thời điểm này, ở Việt Nam chỉ còn Việt Nam (VN) với nhau thì Việt Minh chớp thời cơ, trong rừng ùa ra,

miệng hô giành độc lập, tay mác lê đốn ngã mấy ông VN nơi thị tứ, yếu đuối, hiền hòa, không cộng.
Trong buổi bán đấu giá lối Mỹ hình vẽ Bác Hồ CCRĐ hôm đó, người đoạt giải chỉ trả một số tiền nhỏ. Tổng số tiền thu được gấp bội hàng trăm lần từ sự đóng góp chung. Cũng tương tự cuộc đấu giá đó, tối hậu đảng CS chiến thắng song vị tất đã là kẻ chi trả hoặc chịu tổn thất cao nhất.
Chẳng khác luật chơi xổ số, lắm khi mua chỉ một vé số mà trúng lô độc đắc. Lại nhiều khi chẳng có vé trúng. Ấy là trường hợp các cuộc khởi nghĩa nhằm đánh đuổi thực dân Pháp đều thất bại. Việt Minh rút cục giành được chính quyền song đó lại là một chuyện khác. [2].
Hữu nhĩ bất đa, một nhĩ bất thiểu [有你不多, 没你不少]: Vắng mợ thì chợ vẫn đông (nhĩ=you). Kẻ thắng đấu giá cũng như sự kiện Việt Minh thành công, không kẻ này thì kẻ khác.
- Trong bài ngụ ngôn, sáu ngựa kéo cỗ xe là rất nhiều ngựa. Xe ngựa thông thường là độc mã hoặc song mã như xe thổ mộ xưa ở Sài Gòn, một ngựa kéo, chở 6, 7 người và hàng hóa. Hiện tại hoàng gia Anh có một cỗ xe 6 ngựa kéo dát vàng dùng trong lễ đăng quang. Ở Hoa Kỳ thế kỷ 18 đã có những xe ngựa tuyến (stagecoach) sáu ngựa kéo băng qua miền Viễn Tây. “Nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy” là một lời thốt ra (cỗ xe) 4 ngựa đuổi không kịp – là xe ngựa bên Tàu.
Ruồi ta cho rằng chính nó đẩy xe đi, chỉ mình nó trổ tài thao lược, hăng hái bay tới bay lui như thể vị chỉ huy chiến trận, thôi thúc binh sĩ tiến lên lập chiến công. Lại phàn nàn rằng trong lúc vất vả chẳng có ai ngoài nó một mình xoay sở để kéo đám người, ngựa vượt khó khăn.
Cuối cùng, dưới làn roi quất mạnh, sáu con ngựa cũng kéo cỗ xe leo đến đỉnh dốc, vào con đường bằng. Con ruồi thì xăng xái song rõ ràng chẳng giúp ích gì.
Bài thơ trên đã sinh ra thành ngữ “Con ruồi xe ngựa” để chỉ những kẻ, khá nhiều trong xã hội, luôn làm ra vẻ quan trọng, lăng xăng can dự vào mọi chuyện và còn tưởng mình cần thiết lắm nhưng là vô tích sự, thậm chí có hại hoặc khó chịu, và tệ nhất là tranh công người khác cho mình.
- Phải chăng chú ruồi gợi hình ảnh vị lãnh tụ tự cho đuổi Pháp, thắng Nhật giành độc lập, song tiếm danh vì sờ sờ hất cẳng Pháp là Nhật và tống cổ Nhật là Anh, Mỹ!
Thật tình thì HCM thâm tâm chỉ mong được Pháp đoái hoài. Trong bản Tuyên Ngôn Độc lập ngày 2/9 Hồ thổ lộ: “Trước ngày mồng 9 tháng 3, biết bao lần Việt minh đã kêu gọi người Pháp liên minh để chống Nhật...” HCM suy tính Nhật thua, Pháp bảo hộ như cũ và Việt Minh liên minh hợp tác, tất được trọng dụng. Lúc tương lai mù mịt thì “Chim khôn đậu nóc nhà quan”.
Mộng công hầu còn đó. Chàng trai Nguyễn Tất Thành (HCM) bỏ nước ra đi đầy hoài bão, vừa đến Pháp thì theo lời cha dặn, khai bớt tuổi, ngày 15/9/1911 gởi đơn lên Tổng thống Pháp và Bộ trưởng Thuộc địa, khẩn thiết xin vào học nội trú trường Thuộc địa tại Paris, Pháp, nơi đào tạo giới quan lại, chức sắc cao cấp cho thuộc địa. “Ai công hầu, ai khanh tướng, trong trần ai, ai dễ biết ai?”.
- Thường trực Tổng bộ Việt Minh tại căn cứ Tân Trào từ ngày 9/3/1945 thì tới tấp ra nghị quyết này, chỉ thị nọ đôn đốc rình rập cướp chính quyền, tuy rằng sau cuộc Nam Kỳ khởi nghĩa tháng 12/1940 thất bại, Pháp liên tục truy sát CS lớn bé khiến CS hầu như tan rã. HCM về Pác Bó chỉ chực hờ thời cơ? Thời cơ ấy là nhà Nguyễn đánh mất độc lập, nay vừa thu hồi thì lập tức ào ra cướp giựt.

Trong Ngũ thường (5 đức tính) “Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín”, nói chung ‘nhân’ quan trọng nhất, song trong xã hội nói về công việc giao dịch làm ăn thì chữ ‘tín’ đứng hàng đầu. Kẻ lừa dối thì đánh mất tín nhiệm, nói gì cũng chẳng ai tin. Làm chính trị mà lừa dối, tiếm danh thì chỉ chuốc khinh bỉ. Đó là trường hợp con ruồi xe ngựa của Bác vĩ đại CCRĐ đã không ngay thẳng với nhân dân.
Cái gì cũng có thể mất, nhưng chữ Tín phải giữ! “Nhân vô tín bất lập - Nghiệp vô tín bất hưng”. [3].


Chú Thích. [1] Google: “Bài bản Việt Minh cướp chính quyền - 1945”.
[2] Google : “Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại”.
“Tuyên Ngôn Độc Lập 2/9 Danh Chính Ngôn Thuận Sự Thành?”.
[3] Một thí dụ rất cần giữ chữ ‘Tín’. HP điều 25: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí,
tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Mười Hai 20234:28 CH(Xem: 402)
Ông Y Quynh Bdap, 31 tuổi, người sang Thái Lan tị nạn từ năm 2018, đồng sáng lập nhóm Người Thượng Vì Công lý (MSFJ), nói với VOA sau khi hay tin ông bị phát bệnh truy nã đặc biệt với cáo buộc “Khủng bố” theo Điều 299 Bộ Luật Hình sự: “Những hoạt động của tôi là về lĩnh vực tôn giáo và đòi nhân quyền cho người Thượng bản địa tại Việt Nam. Mọi hoạt động của Nhóm Người Thượng Vì Công lý với mục đích là đấu tranh cho công lý và đấu tranh ôn hòa. “Tôi biết rằng nhà nước Việt Nam đã lợi dụng vụ này và vu khống cho Nhóm Người Thượng Vì Công lý của chúng tôi”. “Chúng ta vô cùng lo ngại trước những cáo buộc thiếu cơ sở...
01 Tháng Mười Hai 20237:23 CH(Xem: 329)
Đảng CSVN đang rối beng lên về tình trạng cán bộ tham nhũng quyền lực, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến dân te tua. Tình trạng này được báo của Trung ương đảng “vạch áo cho người xem lưng” cả trong hai lĩnh vực: 1- Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán. 2- Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Song song với hai nhóm tội phạm này là “Tình trạng một bộ phận cán bộ né tránh, đùn đẩy công việc, sợ sai, sợ trách nhiệm...”
01 Tháng Mười Hai 20237:22 CH(Xem: 266)
Việt Nam bị xếp gần cuối bảng, đứng thứ 178/180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2023 của tổ chức Phóng viên Không biên giới vì tình trạng trấn áp, giam cầm các nhà báo, bloggers, những cây viết tự do. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc Việt Nam trong những năm qua đã gia tăng sử dụng Điều luật 331 với những quy định mơ hồ về tội “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ” để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng và bắt giam những người lên tiếng bênh vực cho tự do, dân chủ.
29 Tháng Mười Một 20236:29 CH(Xem: 267)
Trong quá khứ, ít nhất đã có hai người tỵ nạn gốc Việt đã từng bị an ninh Việt Nam tổ chức bắt giữ ngay trên lãnh thổ Thái Lan, trong đó, gồm ký giả Trương Duy Nhất, người vừa đăng ký quy chế tỵ nạn và người còn lại là blogger Thái Văn Đường đã được công nhận quy chế tỵ nạn, chờ phỏng vấn để tái định cư quốc gia thứ ba. Tuy Thái Lan là quốc gia có số người tỵ nạn trên lãnh thổ đông nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng chính quyền của họ chưa từng tham gia ký kết Hiệp Ước Tỵ Nạn Quốc Tế. Thế nên, về phương diện pháp lý, Thái Lan không bị ràng buộc về các nghĩa vụ với người tỵ nạn, cho dù người tỵ nạn đã được công nhận
29 Tháng Mười Một 20236:28 CH(Xem: 328)
Bà Thảo cho biết khi bị các cán bộ trại giam khống chế lôi khỏi phòng thăm gặp, ông Bách đã kịp truyền tin cho vợ về người đã đánh ông ngày 31/8. “Gí sát mặt vào cái tấm kính vách ngăn, anh ấy hét rất to tên người đã đánh anh ấy là Nguyễn Doãn Anh- là người đã đá vào sau gáy của anh dẫn đến chấn thương với vết thâm tím ở sau gáy dài 7 cm.” Phóng viên không thể kết nối với số điện thoại của Trại giam số 6 để kiểm chứng thông tin, tuy nhiên theo bà Thảo thì đội trưởng Trại giam số 6 Trần Duy Phong đã ba lần trả lời gia đình (bằng hai văn bản và một lần gặp trực tiếp) phủ nhận toàn bộ sự việc trên.
27 Tháng Mười Một 20237:13 CH(Xem: 501)
Người Việt tị nạn đang bị cảnh sát Thái và công an CSVN truy lùng. Một trong những nạn nhân trước khi bị bắt đã kịp thông báo với bạn bè rằng, ông nhận ra trong đám người vây bắt ông có một tên an ninh Việt Nam. Chiến dịch vây bắt, truy quét người Việt tị nạn bắt đầu từ hôm 24/11 và tính đến tối 26/11 đã có ít nhất 11 người bị bắt. Một người tị nạn nói với tôi rằng, từ ba hôm nay, cảnh sát Thái đi gõ cửa từng căn nhà vào lúc 5,6 giờ sáng và bắt đàn ông đi. Một số người phải trốn khỏi nhà, trong khi nhiều người khác không thể đi đâu vì không giấy tờ, không tiền bạc nên phải ở lại nhà trọ, đánh cược với số phận.
25 Tháng Mười Một 20235:22 CH(Xem: 1667)
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
25 Tháng Mười Một 20235:19 CH(Xem: 576)
Đây là lúc các nhân viên an ninh xuất hiện dày đặc hơn, ngoài cửa đã có thêm xe cảnh sát giao thông và dân quân địa phương. Những chiếc máy quay liên tục chĩa và người và sự kiện. Một thành viên nữ, thuộc ban truyền thông của gia đình Phật tử kể, cô bị một nhân viên an ninh đến, yêu cầu giao nộp những gì cô đã quay, chụp. “Tại sao?”, cô này kể đã hỏi dứt khoát, và bỏ đi quay nhìn lại. Thầy Thích Nguyên Lý chưa khoẻ lại sau một vụ đụng xe lạ lùng, sau lễ ngài phải về sớm để làm lễ ở chùa quận 8, Sài Gòn. Thầy kể khi ra cửa, gặp ngay một sĩ quan an ninh của TP.HCM đang đi vào.
24 Tháng Mười Một 20237:22 CH(Xem: 400)
Tờ Công An Nhân Dân của Bộ Công an hôm 2211 cho biết, người bị triệu tập có tên Đ.T.N. (sinh năm 1970). Người này bị quần chúng nhân dân tố giác là có hành vi tuyên truyền về Pháp luân công cho người dân trên đường Hùng Vương, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ vào sáng ngày 21/11. Khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an thị xã Phú Mỹ đã chỉ đạo Đội An ninh, Công an phường Phú Mỹ thu giữa các tài liệu tuyên truyền bị cho là trái phép này.
22 Tháng Mười Một 20238:24 CH(Xem: 417)
Mấy năm trước, Việt Á Sau khi nhận huân chương Thì lòi ra một lũ Độc ác và nhiễu nhương. Vợ chồng Vạn Thịnh Phát Cũng nhận được huân chương Cũng ra tòa, không biết Có điều chi bất thường. Không biết ai trao tặng Tặng với mục đích gì Chứ tôi thấy có vẻ Rẻ rúng luôn cực kỳ. Xin hỏi còn doanh nghiệp Hoặc là cá nhân nào Thích huân chương lao động Thì giơ tay lên nào.
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.