Chuyện bức tranh đấu giá bác hồ CCRĐ

06 Tháng Mười 20238:12 CH(Xem: 3239)

                        CHUYỆN BỨC TRANH ĐẤU GIÁ BÁC HỒ CCRĐ


54817e49-60f5-42f3-9608-9322b75b79d3Lê Bá Vận

Về thời điểm thì Cách mạng mùa Thu 19/8/1945 xẩy ra về mùa thu theo lịch Ta, mùa hè theo lịch 
Tây. Về ý nghĩa thì CM 19/8 và ngày Quốc khánh 2/9 được suy diễn qua 2 câu chuyện dưới đây:
1- 
“Bức tranh đấu giá Bác Hồ” và 2- “Xe ngựa và con ruồi”. Loại xe sáu ngựa kéo.
___
I) BỨC TRANH ĐẤU GIÁ BÁC HỒ.
Giữa đêm gần sáng ngày 23/8/1945 Việt Minh tiến hành cướp chính quyền tại thị xã Đồng Hới, lặng lẽ, không tốn nửa viên đạn. Dân chúng ngủ yên giấc sáng dậy chẳng hiểu ất giáp, chỉ nghe phong thanh chính quyền cách mạng mới Việt Minh là cộng sản gộc quốc tế và đoán non đoán già cộng sản nghĩa là ‘của chung’ nên có lẽ từ nay không ai được làm ăn riêng, có nhà cửa, ruộng đất, tài sản riêng. Dẹp buôn bán, ngành nghề, giàu nghèo như nhau. [1].
Tuy nhiên trong buổi ban đầu sinh hoạt trong thị xã bề ngoài không thấy có gì thay đổi. Ai ở nhà nấy. Phố xá, chợ búa vẫn mở cửa buôn bán. Cạnh nhà cha mẹ tôi có ông tên Nghĩa, gốc Tàu, chạy mối lặt vặt nay thấy làm việc trong Ủy ban nhân dân. Chủ tịch Ủy ban tên bác Diệm, người trắng trẻo, chủ tiệm bán lẻ thuốc Tây độc nhất, giữa phố. Một người tên Chiếu, còn trẻ, đi thọt chân, mấy năm trước có vào Huế học trường tư thục trung học và là anh của một người bạn, nay thấy làm trưởng công an, đeo súng lục bên hông. Chắc chắn một số người bị anh ta bắt, thủ tiêu song tất cả được thực hiện thầm lặng và thân nhân cũng chẳng dám hở môi. Các người làm việc cũ thì phần đông đi làm việc lại ở nhà thương, nhà dây thép, nhà ga, nhà máy điện, trường học.
Chưa cấp sổ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, tem phiếu, chưa đâu có an ninh, tổ trưởng phường, toán dân phòng, chưa nhà nào được gọi đi họp tổ, mít tinh, biểu tình mặc dầu loa phường loan báo nhân dân tự động biểu tình, tụ tập nhiều nơi hoan hô cách mạng thành công.
Cũng có một lần loa phường giới thiệu khóa học Mác-Lê tổ chức tại trường tiểu học, đến học không phải ghi tên. Trong lớp ngồi chen chúc có tôi. Buổi học hào hứng là về lịch sử nhân loại từ thời đồ đá đến nay XH và CSCN. Một lần khác lại thông báo đêm liên hoan văn nghệ tại sân trường tiểu học có tổ chức bán đấu giá hình Chủ tịch Hồ Chí Minh (HCM). Đêm đó số người đến xem đông đảo, có mấy ông trong Ủy ban và có mặt các thương gia trong thị xã.
Bỏ qua phần văn nghệ, tôi chỉ tường thuật buổi đấu giá kết thúc đêm liên hoan. Năm đó tôi đã là một học sinh trung học đang nghỉ hè và ham vui. Một người bạn tôi tên Quỳ có anh tên Y là một họa sĩ làm việc tại cơ quan Thông tin tuyên truyền. Với sự chỉ bảo của ông anh, tên Quỳ lấy một hình vẽ Bác Hồ, gạch các ô vuông lên hình rồi theo đó phóng đại lên một tấm bìa lớn giấy trắng. Hình được tô mực xạ và tôi có tham gia mài mực. Một anh thợ mộc đóng giúp một khung hình, đánh véc ni. Một hiệu buôn biếu tấm gương lớn và nơ đỏ. Hình

Bác CCRĐ trông tươm tất, có giá trị tinh thần cực lớn song tất nhiên không phải là một tác phẩm nghệ thuật và thực chất trị giá không quá tô phở một đồng bạc.
Đêm đã gần khuya và giờ bán đấu giá tranh vẽ Bác QTCS bắt đầu. Người cán bộ phụ trách cuộc bán đấu giá giơ cao khung hình và giải thich đại khái: Đây là bán đấu giá theo lối Mỹ (lúc đó Mỹ chưa phải là Mỹ Ngụy). Mỗi lần trả nâng giá tối thiểu là 5 đồng, không hạn chế tối đa. Tuy nhiên xin nói rõ đấu giá theo lối Mỹ có điểm đặc biệt. Những vị hoặc đoàn thể nào mỗi lần nâng giá phải bỏ tiền ra chi trả cho lần đó. Như vậy được tranh hay không thì tất cả đều có cơ hội đóng góp ủng hộ cuộc đấu giá. Người vinh dự thắng giải chỉ phải trả số tiền nâng giá lần cuối.
II) CHUYỆN XE NGỰA VÀ CON RUỒI.
Đây là bài thơ nổi tiếng “Le Coche Et La Mouche” của Jean De La Fontaine (1621- 1695), nhà thơ ngụ ngôn ngườì Pháp ở thế kỷ 17. Sơ lược câu chuyện như sau:
Trời nẮng chang chang, như thiêu đốt. Một cỗ xe sáu ngựa kéo, cơ hồ đứng khựng ở đoạn đường cát, dốc đứng. Mọi người đều bước xuống, người khỏe giúp đẩy xe. Một con ruồi từ đâu bay đến vù vù bên tai, thoắt bay thoắt đậu, liếm vòi lên mũi, mặt người, ngựa nhột nhạt khó chịu. Rốt cuộc xe cũng ì ạch leo đến đoạn đường bằng. Ruồi ta thở ra khoan khoái và đòi tiền công đã đốc thúc, chỉ huy tài tình là nhân tố quyết định xe lên được dốc. Bài ngụ ngôn kết thúc với 4 câu thơ:
Trong xã hội đôi khi nhìn thấy
Một số người chẳng mấy khiêm nhường,
Không ngừng tô điểm, khoa trương,
Cho mình quan trọng, phi thường đoạt công.


III) Ý NGHĨA CÁC CÂU CHUYỆN.
- Trong thời Pháp đô hộ đông đảo các vị anh hùng, nghĩa sĩ nước ta không ngừng khởi nghĩa chống Pháp. Song sự thật não lòng là lâm vòng bế tắc, chẳng ai làm gì được thực dân Pháp. CS có Quốc tế cộng sản (QTCS) trợ giúp cũng bó tay. Bất đồ Nhật đệ tam nhân, hạ thủ Pháp, đột phá thế cờ, nhưng bại trận, đầu hàng Anh, Mỹ. Đến thời điểm này, ở Việt Nam chỉ còn Việt Nam (VN) với nhau thì Việt Minh chớp thời cơ, trong rừng ùa ra,

miệng hô giành độc lập, tay mác lê đốn ngã mấy ông VN nơi thị tứ, yếu đuối, hiền hòa, không cộng.
Trong buổi bán đấu giá lối Mỹ hình vẽ Bác Hồ CCRĐ hôm đó, người đoạt giải chỉ trả một số tiền nhỏ. Tổng số tiền thu được gấp bội hàng trăm lần từ sự đóng góp chung. Cũng tương tự cuộc đấu giá đó, tối hậu đảng CS chiến thắng song vị tất đã là kẻ chi trả hoặc chịu tổn thất cao nhất.
Chẳng khác luật chơi xổ số, lắm khi mua chỉ một vé số mà trúng lô độc đắc. Lại nhiều khi chẳng có vé trúng. Ấy là trường hợp các cuộc khởi nghĩa nhằm đánh đuổi thực dân Pháp đều thất bại. Việt Minh rút cục giành được chính quyền song đó lại là một chuyện khác. [2].
Hữu nhĩ bất đa, một nhĩ bất thiểu [有你不多, 没你不少]: Vắng mợ thì chợ vẫn đông (nhĩ=you). Kẻ thắng đấu giá cũng như sự kiện Việt Minh thành công, không kẻ này thì kẻ khác.
- Trong bài ngụ ngôn, sáu ngựa kéo cỗ xe là rất nhiều ngựa. Xe ngựa thông thường là độc mã hoặc song mã như xe thổ mộ xưa ở Sài Gòn, một ngựa kéo, chở 6, 7 người và hàng hóa. Hiện tại hoàng gia Anh có một cỗ xe 6 ngựa kéo dát vàng dùng trong lễ đăng quang. Ở Hoa Kỳ thế kỷ 18 đã có những xe ngựa tuyến (stagecoach) sáu ngựa kéo băng qua miền Viễn Tây. “Nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy” là một lời thốt ra (cỗ xe) 4 ngựa đuổi không kịp – là xe ngựa bên Tàu.
Ruồi ta cho rằng chính nó đẩy xe đi, chỉ mình nó trổ tài thao lược, hăng hái bay tới bay lui như thể vị chỉ huy chiến trận, thôi thúc binh sĩ tiến lên lập chiến công. Lại phàn nàn rằng trong lúc vất vả chẳng có ai ngoài nó một mình xoay sở để kéo đám người, ngựa vượt khó khăn.
Cuối cùng, dưới làn roi quất mạnh, sáu con ngựa cũng kéo cỗ xe leo đến đỉnh dốc, vào con đường bằng. Con ruồi thì xăng xái song rõ ràng chẳng giúp ích gì.
Bài thơ trên đã sinh ra thành ngữ “Con ruồi xe ngựa” để chỉ những kẻ, khá nhiều trong xã hội, luôn làm ra vẻ quan trọng, lăng xăng can dự vào mọi chuyện và còn tưởng mình cần thiết lắm nhưng là vô tích sự, thậm chí có hại hoặc khó chịu, và tệ nhất là tranh công người khác cho mình.
- Phải chăng chú ruồi gợi hình ảnh vị lãnh tụ tự cho đuổi Pháp, thắng Nhật giành độc lập, song tiếm danh vì sờ sờ hất cẳng Pháp là Nhật và tống cổ Nhật là Anh, Mỹ!
Thật tình thì HCM thâm tâm chỉ mong được Pháp đoái hoài. Trong bản Tuyên Ngôn Độc lập ngày 2/9 Hồ thổ lộ: “Trước ngày mồng 9 tháng 3, biết bao lần Việt minh đã kêu gọi người Pháp liên minh để chống Nhật...” HCM suy tính Nhật thua, Pháp bảo hộ như cũ và Việt Minh liên minh hợp tác, tất được trọng dụng. Lúc tương lai mù mịt thì “Chim khôn đậu nóc nhà quan”.
Mộng công hầu còn đó. Chàng trai Nguyễn Tất Thành (HCM) bỏ nước ra đi đầy hoài bão, vừa đến Pháp thì theo lời cha dặn, khai bớt tuổi, ngày 15/9/1911 gởi đơn lên Tổng thống Pháp và Bộ trưởng Thuộc địa, khẩn thiết xin vào học nội trú trường Thuộc địa tại Paris, Pháp, nơi đào tạo giới quan lại, chức sắc cao cấp cho thuộc địa. “Ai công hầu, ai khanh tướng, trong trần ai, ai dễ biết ai?”.
- Thường trực Tổng bộ Việt Minh tại căn cứ Tân Trào từ ngày 9/3/1945 thì tới tấp ra nghị quyết này, chỉ thị nọ đôn đốc rình rập cướp chính quyền, tuy rằng sau cuộc Nam Kỳ khởi nghĩa tháng 12/1940 thất bại, Pháp liên tục truy sát CS lớn bé khiến CS hầu như tan rã. HCM về Pác Bó chỉ chực hờ thời cơ? Thời cơ ấy là nhà Nguyễn đánh mất độc lập, nay vừa thu hồi thì lập tức ào ra cướp giựt.

Trong Ngũ thường (5 đức tính) “Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín”, nói chung ‘nhân’ quan trọng nhất, song trong xã hội nói về công việc giao dịch làm ăn thì chữ ‘tín’ đứng hàng đầu. Kẻ lừa dối thì đánh mất tín nhiệm, nói gì cũng chẳng ai tin. Làm chính trị mà lừa dối, tiếm danh thì chỉ chuốc khinh bỉ. Đó là trường hợp con ruồi xe ngựa của Bác vĩ đại CCRĐ đã không ngay thẳng với nhân dân.
Cái gì cũng có thể mất, nhưng chữ Tín phải giữ! “Nhân vô tín bất lập - Nghiệp vô tín bất hưng”. [3].


Chú Thích. [1] Google: “Bài bản Việt Minh cướp chính quyền - 1945”.
[2] Google : “Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại”.
“Tuyên Ngôn Độc Lập 2/9 Danh Chính Ngôn Thuận Sự Thành?”.
[3] Một thí dụ rất cần giữ chữ ‘Tín’. HP điều 25: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí,
tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Ba 20248:19 CH(Xem: 200)
trang tin QĐB đã thách thức Ban Tuyên Giáo đảng csVN đưa ra bằng chứng về việc UNESCO công nhận hcm là 'danh nhân văn hóa thế giới' như bọn chúng hằng tuyên truyền, tuy nhiên bọn dư luận viên ăn C... đảng vẫn ra rả tuyên truyền xám để đầu độc người dân về cái trò bịp bợm của bọn chúng nhưng lại không hề đưa ra được hình ảnh nào về những nghị định vinh danh của UNESCO ngoài cái miệng bốc phét, nói láo xoen xoét. Để người dân VN hiểu rõ hơn chúng tôi xin trưng dẫn ra đây nghị quyết của UNESCO về việc này, ngoài ra còn có thư của tên Việt cộng Võ Đông Giang...
27 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 293)
Thế nhưng không một tên nào, ngay cả trưởng ban Chuyên Láo Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra trước công luận tấm bằng vinh danh của LHQ về hcm. Như thế đã rõ, hcm tức tên nguyễn sinh côn chưa bao giờ được LHQ công nhận là Danh Nhân Văn Hóa cả, mà trái lại thế giới tự do nhìn y như một tên Tội Phạm Diệt Chủng đồng bào mình qua phần bình chọn của tờ báo Daily Mail bên Anh Quốc. Đã thế đảng chúng nó còn dựng lăng tẩm ướp xác hồ cho toàn dân vào chiêm ngưỡng một tên tội phạm gớm ghiếc của thế kỷ 20. Sẽ đến lúc người dân bừng tỉnh và cũng sẽ có ngày toàn dân nổi dậy giật sấp cái lăng của hồ, quăng cái xác thúi tha gớm ghiếc của hắn vào thùng rác, giải tán cái đám lính ma, lính kiểng tối ngày vác súng chào đi tối đi lui ngốn ngân sách từ tiền thuế của dân hàng trăm tỷ ...
27 Tháng Hai 20248:25 CH(Xem: 152)
Quấn mình trong lớp cà sa Chiêm nghiệm lại tháng ngày qua mà buồn ! Cúng vong, giải hạn... nếu suông Có lẽ đã diễn xong tuồng "vì dân" Trong tay, xấp ấn đền Trần Ngôi vua cũng phải bâng khuâng giã từ Dạ sầu, lòng lắm tâm tư Vốn hùn bao tự, thặng dư héo dần Một khi đã mất lòng nhân Phật không chứng nữa...khỏi cần ăn chay!
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 545)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:08 CH(Xem: 413)
Nhưng “đủ năng lực” chống Tham nhũng mà để cho Tham nhũng “trơ ra” tiếp tục cười vào mũi đảng trong suốt 11 năm qua thì hiển nhiên đảng “phải có vấn đề”. Giản dị vì chỉ có những kẻ “có chức, có quyền” mới có thể tham nhũng. Nhân dân “khố rách áo ôm” thì tham nhũng cách nào? Do đó, Đảng đã cắn răng nhìn nhận “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên, nhất là cấp lãnh đạo, đã suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống để “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm lợi cho các thế lực thù địch có lý do chống đảng và “làm giảm sút, xói mòn niềm tin của nhân dân trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng ta lãnh đạo.”
24 Tháng Hai 20245:07 CH(Xem: 284)
Nhà nước Việt Nam luôn tự hào khẳng định là nhà nước pháp quyền. Suốt mấy chục năm nay trên khắp đất nước, ở đâu người dân cũng thấy slogan ngạo nghễ như lời nhắc nhở người dân và lời cam kết của chính quyền nhà nước với người dân “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Một xã hội có luật pháp, một nhà nước pháp quyền không cho phép sử dụng công cụ bạo lực nhà nước, sử dụng quân đội và công an, sử dụng súng đạn trong tranh chấp dân sự. Người dân đổ mồ sôi sôi nước mắt làm ra của cải vật chất cho xã hội và đóng thuế nuôi nhà nước, nuôi quân đội, nuôi công an.
23 Tháng Hai 20249:33 CH(Xem: 318)
Thằng tướng cướp đỗ hữu ca này đã từng đem côn an và quân đội trang bị vũ khí hùng hậu đi đánh anh em Đoàn văn Vương với vài khẩu súng hoa cải khi họ chiến đấu để giữ đất. Sau đó thằng khốn ca còn phét lác là đó là một 'trận đánh đẹp' có thể làm 'giáo án'. Giáo án thì chưa thấy nhưng hồ sơ tham nhũng vài chục tỷ để che chở cho đám bán hóa đơn của ca sẽ được toàn nhân ghi nhớ vào bia miệng và đó cũng là tấm gương học theo đạo đức hồ chí minh!.
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 390)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
21 Tháng Hai 202410:00 CH(Xem: 500)
Khi tôi bước chân vào nơi đã từng hiện diện một ngôi chùa, nay đã thành hoang phế, lòng cảm thấy chùng xuống. Ngôi nhà tạm hiện tại quả thực không thể gọi là chùa, nó chỉ như một căn phòng đơn giản để thờ Phật. Ngoài sân, vẫn còn dấu tích tàn phá ngày trước, tượng Phật nằm chơ vơ dưới sương gió, khung cảnh làm lòng người thấy xót xa. Tôi chợt nghĩ, hơn hai ngàn năm trước, Phật Thích Ca đã gian nan như thế nào mới tìm thấy chánh pháp, ngày nay, dưới sự vô minh, tàn ác của con người, chánh pháp lại tiếp tục phải chịu đựng phong ba, bão táp. Ngay cả Phật đã chứng ngộ, đã nắm quyền năng trong lòng bàn tay, nhưng ngài chưa...
21 Tháng Hai 20249:58 CH(Xem: 310)
Dưới sự giám sát của cán bộ an ninh đứng phía sau, ông Thành cho gia đình biết bản thân bị cán bộ an ninh điều tra tra tấn trong trại. Bà Mỹ thuật lại: “Thành nói trong đó Thành bị tụi nói o bế (chăm sóc-PV) lắm, tụi nó bắt Thành phải nhận những việc đã làm, đánh đập con dữ lắm nhưng con không nói gì hết.” Ông Phan Tất Chí cho biết trước khi bị bắt, con trai ông mạnh khoẻ, tập thể dục đều đặn và nặng khoảng 70 kg, nhưng giờ đây nhìn ốm yếu và cân nặng chưa tới 50 kg. Ông Thành bị đưa lên đồn công an làm việc từ ngày 5/7/2023, vào đêm 11/7 rạng sáng 12/7, ông trốn được ra ngoài gặp mẹ và em trai.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...