Vụ chuyến bay giải cứu: các quan chức vòi tiền, ra giá tính trên đầu người

13 Tháng Bảy 20239:19 CH(Xem: 830)
  • Tác giả :

Vụ chuyến bay giải cứu:
các quan chức vòi tiền, ra giá tính trên đầu người


337971160_1420398285166092_4940108905967581664_n-1150Vài con giòi 'ưu tú' trong cái đám giòi bọ đảng viên đảng csVN bị tòi ra ánh sáng - nguồn Internet
VOA

Các bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu khai trước tòa về hành vi vòi tiền và chung tiền cho mỗi chuyến bay được phê duyệt với mức giá được tính trên mỗi đầu hành khách, nếu không việc giải cứu công dân sẽ bị làm khó dễ, theo diễn biến phiên tòa được báo chí trong nước tường thuật.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án chuyến bay giải cứu đã bắt đầu từ ngày 11/7 và dự kiến sẽ kéo dài trong một tháng. Cáo bị truy tố với các tội danh như ‘đưa hối lộ’, ‘môi giới hối lộ’, ‘nhận hối lộ’, ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ và ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ
Tổng cộng có 54 bị cáo phải ra tòa trong lần này, chủ yếu là các quan chức nhà nước từ các bộ Ngoại giao, Y tế, Công an…, cao nhất là cựu Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Cứu dân hay hút máu dân?

Để được thực hiện chuyến bay giải cứu các công dân Việt Nam bị kẹt ở các nước trong đại dịch COVID-19 hồi năm 2021, các doanh nghiệp phải xin phép một loạt các cơ quan từ Bộ Y tế sang đến Bộ Ngoại giao và Bộ Công an. Việc này đã tạo điều kiện cho các quan chức ở các bộ này vòi tiền ‘bôi trơn’, theo lời khai của các bị cáo đưa hối lộ được Tuổi Trẻ dẫn lại.
Ông Đào Minh Dương, chủ tịch Vijasun, một trong những công ty được cấp phép thực hiện 17 chuyến bay giải cứu, khẳng định trước Tòa rằng ông bị các quan chức làm khó dễ đủ điều để vòi tiền.

“Nhiều lần bà Lan (Nguyễn Thị Hương Lan-Cục trưởng Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao) yêu cầu đưa tiền nhưng bị cáo không đưa nên bị gây khó bằng cách ngày mai bay thì hôm trước mới được thông báo. Bị cáo bị đưa vào tình thế khó khăn cùng cực,” ông Dương nói trong lời khai được Tuổi Trẻ dẫn lại. “Để tổ chức chuyến bay thì phải đặt cọc thuê tàu bay, 6 đến 9 tỉ đồng cho một chuyến bay.”

“Người dân ở nước ngoài muốn về nước phải trả tiền nhà, xin nghỉ việc, nhưng ngày mai bay thì hôm trước mới thông báo thì họ không xoay xở kịp,” ông nói thêm.

Ông Dương tố cáo trước tòa rằng trong giai đoạn người dân bị điêu đứng vì dịch bệnh, Cục Lãnh sự ‘không phải bảo hộ công dân mà hành dân’.

Không chỉ mình bà Lan mà ông Dương còn bị ông Phạm Trung Kiên, thư ký của Thứ trưởng Y tế, vòi thẳng thừng số tiền 150 triệu đồng cho mỗi chuyến bay được cấp phép. “Nếu không đưa thì họ sẽ không duyệt cho bay,” ông khai.

“Tại phòng họp của Bộ Y tế bị cáo chứng kiến ông Kiên quát một số chủ doanh nghiệp, yêu cầu phải nộp tiền 150 triệu,” ông Dương được Tuổi Trẻ dẫn lời nói.

Nogài ra, ông cũng bị ông Vũ Anh Tuấn, phó phòng tham mưu Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, vòi tiền như ông Kiên khi ông sang xin cấp phép. Ông khai đã đưa cho ông Phạm Trung Kiên 1,1 tỉ, và ông Vũ Anh Tuấn 1,6 tỉ đồng.

Một chủ doanh nghiệp khác là bà Nguyễn Thị Dung Hạnh, giám đốc Công ty G19 vốn được cấp phép 12 chuyến bay, đã khai trước tòa là đã lót tay cho ông Kiên và ông Tuấn lần lượt là 1,2 tỉ và 1,4 tỉ đồng, chi cho Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng 400 triệu và hai cán bộ ngoại giao khác mỗi người 40 triệu, cũng theo Tuổi Trẻ.

Ông Vũ Minh Thắng, giám đốc Công ty Thuận An, lúc đầu do không chung chi nên bị làm khó dễ, xin phép 8 lần thì đều bị bác. Đến lần thứ 9, ông phải chi 600 triệu đồng cho bà Cục trưởng Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan thì mới được cấp phép bay, theo lời khai của ông được dẫn lại.

Sau khi chi cho bà Lan, ông Thắng còn bị ông Phạm Trung Kiên, thư ký của Thứ trưởng Y tế, và ông Vũ Anh Tuấn, phó phòng tham mưu Cục Quản lý xuất nhập cảnh, yêu cầu ‘lên gặp nói chuyện’ và bị vòi ‘150 triệu đồng cho mỗi chuyến để báo cáo sếp thì mới được cấp phép’.

Tổng cộng, ông Thắng đã đưa 2,1 tỉ cho ba người là bà Nguyễn Thị Hương Lan, ông Phạm Trung Kiên và ông Vũ Anh Tuấn.

‘Ra giá trên đầu người’

Theo lời khai của các chủ doanh nghiệp trước tòa, thì họ bị đòi tiền từ các cơ quan có trách nhiệm trong vụ chuyến bay giải cứu, từ cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài phê duyệt danh sách hành khách cho đến các quan chức trung ương cấp phép chuyến bay và quan chức địa phương cấp phép cách ly. Các quan chức còn ra giá cụ thể cho mỗi đầu hành khách được bay.

Bà Đào Thị Chung Thúy, người Việt ở Nga thực hiện môi giới chuyến bay giải cứu cho người mắc kẹt, khai bà đã liên hệ với ông Lý Tiến Hùng, cán bộ lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam ở Moscow, để nhờ giúp đỡ các sinh viên bị mắc kẹt về nước. Bà cho biết ông Hùng đã ra giá mỗi sinh viên được cho về phải chi cho ông 500 đô la Mỹ và bà đã chuyển cho ông Hùng tổng cộng gần 19.000 đô la cho hai chuyến bay đầu tiên mà bà môi giới.

Cũng theo lời khai trước Tòa được Tuổi Trẻ dẫn lại, bà Võ Thị Hồng, giám đốc Công ty Minh Ngọc, đã phải chi 3,3 tỉ đồng cho một cán bộ môi giới ở Bộ Y tế để được cấp phép các chuyến bay đưa người Việt bị kẹt ở Malaysia về nước. Ông Vũ Sỹ Cường, cán bộ Cục quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, ra giá với bà Hồng là 6 triệu đồng cho một hành khách.

Ngoài ra, bà Hồng còn phải xin Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cho phép thực hiện cách ly các hành khách này khi về nước. Cơ quan này đã ra giá 2 triệu một người và bà Hồng đã nộp 300 triệu đồng cho chuyến bay đầu tiên với 158 hành khách. Tuy nhiên, sau đó chuyến bay này không thực hiện được nhưng tỉnh Hải Dương ‘chỉ trả lại trả lại 50 triệu’ còn số tiền còn lại ‘đã gửi các bác lãnh đạo’, theo lời khai của ông Bùi Huy Hoàng, chuyên viên Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, người môi giới cho bà Hồng, được Tuổi Trẻ dẫn lại.

Chủ tịch Vijasun Đào Minh Dương cho biết đã phải chi cho ông Vũ Ngọc Minh, đại sứ Việt Nam tại Angola, để nhờ ông hỗ trợ về thủ tục cất, hạ cánh tại Angola, 3 triệu đồng cho mỗi đầu hành khách. Tổng cộng, ông Dương đã lót tay cho ông Minh 864 triệu đồng.
Một lãnh đạo địa phương tổ chức việc cách ly là ông Trần Văn Tân, cựu phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, khai trước Tòa rằng ông nhận 5 tỉ đồng từ doanh nghiệp mới cho phép thực hiện cách ly người về nước ở tỉnh của ông.

Cụ thể, ông Tân đã nhận của giám đốc công ty Bầu Trời Xanh số tiền 5 tỉ đồng trong 9 lần. Ông khai trước Tòa rằng do ông nghĩ ‘đây không phải là tiền ngân sách Nhà nước nên mới nhận’ và ‘khi nhận lần đầu đã muốn trả lại, nhưng vì bận bịu chống dịch nên chưa trả’ và ‘sau đó còn nhận thêm 8 lần nữa’.

Phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng khai nhận đã nhận tiền để ký đồng ý cho bốn công ty được đưa công dân về cách ly trên địa bàn. Cụ thể, qua môi giới là một cán bộ lễ tân của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, ông đã nhận 54.000 đô la và 500 triệu đồng từ các doanh nghiệp.

Trước Tòa, bà Nguyễn Thị Hương Lan, cục trưởng Cục Lãnh sự, một trong những bị cáo chủ chốt của vụ án, khai đã nhận hối lộ 32 lần với tổng số tiền hơn 25 tỉ đồng, tờ Tuổi Trẻ cho biết.
“Việc nhận tiền của đại diện một số doanh nghiệp của bị cáo là sai. Đây là nguyên nhân để các doanh nghiệp lợi dụng tăng giá các chuyến bay, gây thiệt hại cho công dân,” bà Lan được Tuổi Trẻ dẫn lời nói.
Để được đi trên các chuyến bay ‘giải cứu’ về nước, các công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài đã bị các doanh nghiệp tổ chức chuyến bay đòi số tiền cắt cổ từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng mỗi người, theo tìm hiểu của VOA.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 20237:54 CH(Xem: 24)
Bác Hồ với Phật giáo Tất cả đều nói láo DốI trá để mị dân Lúc nói Hồ là thánh Thằng cha già dân tộc Còn độc thân đến chết. Giờ mọi người đều biết Kẻ dâm dục là ai Trên online tràn ngập Nếu bạn chưa biết rõ Thử truy cập xem sao.
26 Tháng Chín 20238:55 CH(Xem: 233)
Chúng cố tình rêu rao về sự thù địch giữa người Việt hải ngoại với người Việt trong nước rồi mỗi lần sang Mỹ chúng lại tung dư luận viên rêu rao luận điệu lừa đảo "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" này nọ, sẵn dịp chúng nhảy lên đóng vai người tiến bộ kêu gọi hai bên xoá bỏ hận thù với hòa hợp hòa giải. Thực chất người Việt hải ngoại và người Việt trong nước không có nhu cầu phải hòa giải vì chúng ta chẳng thù hằn gì nhau. Kẻ phải khép lại quá khứ để hướng tới tương lai phải là 4 triệu đảng viên đang độc quyền toàn trị trong nước kìa. Hoà giải không phải là một hành động ban ơn mà kẻ thắng trận giành cho người thua. Hoà giải phải dựa ...
26 Tháng Chín 20238:52 CH(Xem: 110)
Học tử tế không học Lại học loài ác ôn, Chuyên đưa quân xâm lươc, Chuyên đàn áp nhân quyền , Chuyên thủ tiêu, bắt cóc, Chuyên ăn cắp , tham ô, Chuyên rao giảng đạo đúc Nhưng dối trá bội phần, ... Thảo nào ngày càng tệ Càng lệ thuộc thiên triều Cam tâm làm thái thú Càng ngày càng quan liêu.
25 Tháng Chín 20238:34 CH(Xem: 253)
Ai còn nhớ Tết Mậu Thân? Hai bên ký với nhau đình chiến để dân vui tết Lời chúc ông bà nói chưa kịp hết Súng cộng quân đã nổ vang rền Miền Nam ngập tràn trong tiếng khóc rên Cùng những xác người được móc lên từ lòng đất. Ai còn nhớ cái ngày gọi là ngày Thống Nhất? Miền Nam khởi đầu những cuộc chia li Chúng bảo: “ Chỉ có mười ngày, yên chí mà đi.” Để rồi có biết bao người đã đi luôn về nơi yên nghỉ Nếu như rừng mãi ở trong đầu của những con khỉ, Thì dối lừa sẽ mãi ở trong đầu của phường cộng phỉ... thế thôi. Có những kinh nghiệm người ta phải trải qua cả một đời Mới đúc lại được thành những lời bất hủ
25 Tháng Chín 20238:33 CH(Xem: 246)
“Việt Nam cố gắng che giấu sự thật rằng họ là một trong những quốc gia áp dụng nhiều án tử hình nhất ở châu Á và trên thế giới, nhưng vụ hành quyết Lê Văn Mạnh là một ví dụ nổi bật về mọi điều sai trái trong hệ thống tư pháp Việt Nam. Việc công an thường xuyên sử dụng biện pháp tra tấn và hệ thống tòa án không độc lập khác xa với hệ thống tòa án độc lập dẫn đến loại hình phạt cao nhất không thể thay đổi được trong trường hợp bằng chứng ngoại phạm mạnh mẽ của bị cáo bị coi thường.”
25 Tháng Chín 20238:32 CH(Xem: 169)
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban Châu Á của HRW nói trong thông cáo báo chí ngày 25/9: “Đặng Đăng Phước không nên bị cầm tù chỉ vì kêu gọi đối xử và công lý tốt hơn cho người nghèo và người Việt dễ bị tổn thương, đồng thời yêu cầu Chính phủ cung cấp dịch vụ xã hội tốt hơn và môi trường trong sạch hơn cho tất cả mọi người. Nếu Chính phủ Việt Nam quan tâm đến phúc lợi của người dân thì họ sẽ lắng nghe những nhà hoạt động có nguyên tắc như Đặng Đăng Phước chứ không bỏ tù ông.”
25 Tháng Chín 20238:32 CH(Xem: 141)
Đông lào vạn đắng cay Giáo dục đến kế hoạch Quan đổi rồi quan thay Lâu đài là có ngay Sáng đúng tối lại sai Ngày mai nó lại đúng Thuế dân dành dâng cúng Cho bọn khỉ nó nhai Có gì đâu là lạ Óc bọn to vốn dĩ Thua ngay cả bọn khỉ Nghề phá nước là tài Chỉ khổ lũ dân đen Cày sáng tới tối đèn Mì khoai phải làm quen Nuôi một lũ 'quan tài'
22 Tháng Chín 20237:31 CH(Xem: 588)
Mặc dân kêu, dân khóc. Mặc dân kiện, dân thưa. Chúng vờ như không biết. Coi như không có gì. Đất nước vẫn bình yên. Chỉ khổ những dân lành Vẫn chịu nhiều cay đắng Xã hội không công bằng. Pháp luật chẳng công minh. Tòa án lũ bù nhìn. Quyết định từ phía trên Án tù trong túi áo. Chỉ việc đọc mà thôi. Dân mà cứ kêu mãi. Ông lại bắt bỏ tù. Cho chúng mày biết tay. Đánh chúng mày hơn nữa. Hết kêu ca, phàn nàn. Đúng là đảng du côn. Còn ác hơn loài thú. Đất nước của chúng ta. Vẫn đói nghèo lạc hậu. Đảng vẫn cứ làm ngơ. Lại còn lợi cho chúng. Đục nước lại béo cò. Bằng những trò thủ đoạn.
20 Tháng Chín 20239:13 CH(Xem: 433)
Vẽ râu cho kẻ tên H.ồ. Phải nhìn đúng chỗ mới là đồ dâm ô. Lông dưới cắm ở cằm trên. Như thế mới đúng một tên khác người. Bà con nhìn nó mà cười Cười cho tên đó là người hại dân
18 Tháng Chín 20237:54 CH(Xem: 407)
Tôi đáp: “Ra hội thảo khoa học thì không có đồng hương đồng khói chi hết, cũng không có người lớn người nhỏ chi cả. Mà chỉ có những nhà nghiên cứu với nhau và dùng luận điểm khoa học để tranh luận, chứ không phải đem vị thế cha chú ra để dạy nhau. Chú Xuân có ngon thì làm rõ 3 điểm cháu chất vấn tại hội thảo đi, chớ đi méc chú Nguyên về thái độ của cháu mần chi”. Rồi tôi ra khỏi phòng ông Thái Công Nguyên trở lại phòng làm việc. Chiều nay, có người gửi cho tôi 2 trang văn bản này. Đọc xong tôi phì cười. Hơn 30 năm sau, con người ông Nguyễn Đắc Xuân vẫn không thay đổi chút nào. Vẫn giọng điệu kẻ cả, chụp mũ,...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...