Con gái nhà hoạt động Đổng Quảng Bình: Cha tôi bị bắt vì ‘chiêu trò bẩn thỉu’ của Việt Nam và Trung Quốc

21 Tháng Hai 20236:59 CH(Xem: 516)
  • Tác giả :

VIỆT NAM THÀNH VIÊN UBNQLHQ: THÚI CÒN HƠN C... !
download
Con gái nhà hoạt động Đổng Quảng Bình: Cha tôi bị bắt vì
‘chiêu trò bẩn thỉu’ của Việt Nam và Trung Quốc

Cô Katherine Đổng, con gái ông Đổng Quảng Bình, phát biểu tại cuộc họp báo ở Quốc hội Canada, bên cạnh là luật sư nhân quyền Alex Neve, ngày 17/11/2022. Photo CPAC via YouTube Canada Info.

Cô Katherine Đổng, con gái ông Đổng Quảng Bình, phát biểu tại cuộc họp báo ở Quốc hội Canada, bên cạnh là luật sư nhân quyền Alex Neve, ngày 17/11/2022. Photo CPAC via YouTube Canada Info. Hình từ bài chủVOA
Con gái nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Đổng Quảng Bình (Dong Guangping) vừa cho VOA biết rằng gia đình rất lo ngại về số phận của cha cô, cáo buộc rằng ông bị bắt tại Hà Nội trong một âm mưu trao đổi ‘bẩn thỉu” giữa công an Việt Nam và Trung Quốc.
Việc nhà hoạt động nhân quyền Đổng Quảng Bình bị bắt giữ tại Hà Nội vào ngày 24 tháng 8 vừa qua đang nhận được sự quan tâm từ Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế nhưng mà cho đến thời điểm này chính quyền Việt Nam chưa có phản hồi về vụ việc.
Như VOA đã đưa tin, trong bức thư của Cao uỷ Nhân quyền LHQ (OHCHR) gửi cho chính quyền Việt Nam vào cuối năm 2022, trong đó yêu cầu cung cấp thông tin về tình trạng sức khoẻ cũng như là nơi giam giữ của ông Đổng, nhưng Hà Nội cũng một mực im lặng.
Bức thư nêu cáo buộc hình sự liên quan đến việc điều tra ông Đổng, và yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết làm rõ việc bắt giữ ông Đổng xem hành động này tương thích như thế nào với các nghĩa vụ Quốc tế của Việt Nam về việc tuân thủ các quy tắc bắt buộc của luật pháp quốc tế, bao gồm cả các hành vi liên quan các điều khoản của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, và Tuyên bố về Bảo vệ Những người bị cưỡng chế mất tích.
Việt Nam có 60 ngày để trả lời. Nhưng cho đến thời điểm này, sau khi văn phòng OHCHR gởi bức thư vào ngày 15/12/2022, thì phía Việt Nam vẫn chưa phản hồi. Điều này đã làm dấy lên sự lo ngại về tình trạng hiện tại của ông Bình, đặc biệt gia đình của ông đang rất lo lắng về số phận của ông.
Trao đổi với VOA hôm 15/2 từ Toronto, Canada, cô Katharine Đổng, con gái của ông Đổng Quảng Bình, nói rằng chính quyền Việt Nam liên tục từ chối tiết lộ thông tin về cha cô, đồng thời cô cáo buộc Hà Nội chối nhận trách nhiệm bắt giữ ông.
“Tôi đã nói chuyện với Đại sứ Quán Canada tại Việt Nam và họ cho biết rằng chính quyền Việt Nam không thừa nhận sự có mặt của cha tôi tại Việt Nam,” cô Katherine, con gái của ông Đổng, nói. “Chúng tôi đều biết là ông đã ở Hà Nội vài năm rồi.”
Cô Katherine cho biết sau khi gia đình của cô mất liên lạc với cha cô vào năm ngoái, một người bạn của ông để ý thấy ông đã không hoạt động trên mạng xã hội và người đó đã thông báo với gia đình cô và một vài người bạn khác rằng cha cô đã mất tích tại Hà Nội.
Theo tài liệu của OHCHR và các nhóm nhân quyền quốc tế, ông Đổng được cho là bị công an Việt Nam bắt giam hôm 24/8/2022 khi ông đang lưu trú tại một căn hộ ở Hà Nội, giữa lúc ông chờ định cư tại Canada theo quy chế tị nạn chính trị.
Nhà hoạt động nhân quyền Đổng Quảng Bình, 65 tuổi, từng bị chính quyền Trung Quốc bỏ tù ba lần vì vận động và ủng hộ nhân quyền và dân chủ ở Trung Quốc, bao gồm cả việc ông lên tiếng chống lại những vi phạm nhân quyền của chính phủ Trung Quốc trong Vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989.
Năm 2015, ông Đổng cùng gia đình trốn sang Thái Lan để xin tị nạn với cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc ở Bangkok. Một tháng sau, chính quyền Thái Lan bắt giữ ông Đổng cùng với một nhà hoạt động nhân quyền khác vì lý do nhập cư. Ông Đổng đã được LHQ chính thức công nhận là người tị nạn và được Canada chấp nhận cho định cư. Nhưng chính quyền Thái Lan đã trao trả ông lại cho Trung Quốc một cách bất hợp pháp theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc và ông đã bị kết án ở Trùng Khánh. Ông Đổng ra tù sau khi mãn hạn tù vào tháng 8/2019. Gia đình ông Đổng định cư ở Canada vào năm 2015.
Sau khi được thả vào năm 2019 và bị cảnh sát theo dõi và quấy rối liên tục, ông Đổng chạy trốn sang Việt Nam vào ngày 5/1/2020 và lưu lại ở Hà Nội cho đến ngày ông mất tích.

Vào tháng 11/2022, trong một cuộc họp báo trước Quốc hội Canada, cô Katherine đã yêu cầu chính quyền Việt Nam và Trung Quốc hãy cho gia đình cô biết là cha cô đang ở đâu. “Hãy để cha tôi được đến Canada đoàn tụ với chúng tôi mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào nữa. Ông Đổng Quảng Bình thuộc về gia đình chúng tôi. Đây là giấc mơ của chúng tôi 7 năm trước và cũng như bây giờ,” cô Katherine nói.
Trong một thông cáo báo chí hôm 14/2, cô Katherine, hiện là sinh viên Đại học Toronto, và đã có quốc tịch Canada, cho biết: “Chính phủ Việt Nam tiếp tục hành hạ gia đình tôi bằng cách từ chối giải thích lý do tại sao họ bắt giữ cha tôi gần sáu tháng trước đây, và điều gì đã xảy ra với ông kể từ đó”.
“Tôi hy vọng giờ đây ông được đoàn tụ an toàn với chúng tôi tại Canada, nhưng thay vào đó chúng tôi cam thấy đau đớn về sự an toàn của ông ấy. Chúng tôi thậm chí không biết ông ấy đang ở đâu. [Việt Nam] sẽ không trả lời câu hỏi của tôi,” cô Katherine cho biết thêm.
Nhận định với VOA, cô Katherine nói cô tin rằng chính quyền Trung Quốc đã cấu kết với công an Việt Nam thực hiện những “chiêu trò bẩn thỉu” để giao nộp cha cô cho Trung Quốc.
“Dĩ nhiên là có sự trao đổi bẩn thỉu giữa hai nước, đó là lý tại sao họ lại im lặng”.
“Sự an toàn của ông là điều tôi quan ngại nhất và tôi muốn biết ông đang ở đâu. 99% tôi nghĩ ông đã bị trao trả lại cho Trung Quốc bởi chính quyền Việt Nam. Nhưng vẫn còn 1% hy vọng ông vẫn còn ở Việt Nam và có thể sẽ trả tự do cho ông và cho đoàn tụ với chúng tôi”, cô Katherine chia sẻ.
VOA đã gửi email đến Đại sứ quán Trung Quốc và Việt Nam tại Mỹ và Canada, đồng thời liên lạc Bộ ngoại giao hai nước này, yêu cầu họ phản hồi về các phát biểu của gia đình ông Đổng và tình hình hiện tại của ông, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Nhà hoạt động Đổng Quảng Bình. Photo do gia đình cung cấp cho VOA.
           Nhà hoạt động Đổng Quảng Bình. Photo do gia đình cung cấp cho VOA.

Theo tin từ gia đình và các nhóm nhân quyền, Chính phủ Canada đã nhiều lần xác nhận rằng họ sẽ cấp cho ông Đổng giấy tờ di trú để ông có thể từ Việt Nam sang Canada. Đó là thông lệ tiêu chuẩn trong các trường hợp định cư tị nạn đến Canada và được các nước trên thế giới tôn trọng. Nhưng giờ đây niềm hy vọng đó đã cạn dần.
Hội Toronto vì Dân chủ ở Trung Quốc (TADC), một tổ chức xã hội dân sự ở Canada, quan ngại rằng khả năng cao là ông Đổng đã bị giao nộp cho chính quyền Trung Quốc vì đã có nhiều người Trung Quốc bất đồng chính kiến với chính quyền bị trục xuất ra khỏi Việt Nam và các nước Đông Nam Á.
Được biết, trường hợp của ông Đổng không phải là trường hợp duy nhất liên quan đến các cáo buộc về các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc bị chính quyền Việt Nam hay các nước láng giềng bí mật bắt giam và giao nộp cho Bắc Kinh.
Trước đó, theo một tài liệu của Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos của Hạ viện Hoa Kỳ, ông Wang Bingzhang nhà hoạt động Trung Quốc có thẻ thường trú nhân Mỹ, vào năm 1998, bị chính quyền Trung Quốc bắt và bị trục xuất. Đến tháng 6/2002, ông đến Việt Nam, nhưng bị mật vụ bắt cóc cùng với hai người khác. Sau sáu tháng giam giữ bí mật, chính phủ Trung Quốc tuyên bố bắt giữ ông, và sau đó kết án ông tù chung thân với tội danh gián điệp và khủng bố.
Tương tự, gần đây, vào năm 2019, Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ hai người tị nạn Trung Quốc -Jia Huajiang và Liu Xuehong - vì đã trợ giúp nhà hoạt động nhân quyền Huang Qi trốn khỏi đất nước, theo thông tin từ các nhóm nhân quyền quốc tế.

(Huy Nguyễn tường trình; An Hải biên tập)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
30 Tháng Ba 20238:28 CH(Xem: 104)
Tin mới trong tuần cho biết đã có 20 người người chết tại ngoài khơi vùng biển Đài Loan, trong đó đã xác minh được lý lịch có 7 người là công dân Việt Nam, 4 người chưa xác định được danh tính, điều đáng lưu ý trong 7 người nhận diện được đều là những người cùng quê tại miền Bắc Việt Nam và đã có hồ sơ lưu tại cơ quan di trú Đài Loan vì vi phạm lao động bất hợp pháp và không thể trở lại xứ Đài theo con đường hợp pháp. Như vậy có thể thấy rằng đây là những người Việt Nam vượt biên vào Đài Loan nhưng bị tại nạn do bão tố, đắm tàu và bỏ mạng!
30 Tháng Ba 20238:27 CH(Xem: 84)
Đã tuổi ngựa thì chạy ở dưới đất thôi cho đắc dụng, hợp với lẽ tự nhiên của đạo Trời Đất lại viển vông đòi vút bay tận trời cao. Ừ, nếu chót ham hố thế thì cũng thôi mà làm con chim sâu đi, vừa thỏa thích lượn lờ trời cao, vừa nhẩn nha bắt sâu bọ để chén cho phĩnh cái bụng lại giúp môi trường được xanh sạch đẹp còn tạo thêm chút công quả, biết đâu nhờ thế sẽ được Trời cao thương tình miễn giảm tội rắp tâm “lách luật” mà cố phạm luật Trời, lại cứ khăng khăng đòi hóa Ngựa thành Rồng, mà phải là Rồng xanh nữa cơ thì oạch cái rớt xuống tận vực thẳm là “oạch” quá đúng với "quy trình” “kiến tạo".
30 Tháng Ba 20238:22 CH(Xem: 84)
"Phản ứng của Chính phủ Việt Nam hoàn toàn hai mặt, từ chối tuân thủ các cam kết quốc tế (về nhân quyền- PV) của mình nhưng sau đó lại viết phản hồi như thể họ đang tuân thủ.Vấn đề cơ bản là Việt Nam đã liên tục thất bại trong việc đưa luật pháp quốc gia của mình tuân thủ Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà nó đã phê chuẩn. Sau đó, Nhà nước Việt Nam tuyên bố một cách dối trá và ngụy biện rằng bởi vì đang hoạt động trong khuôn khổ luật pháp của mình, nên không có quyền nào bị vi phạm." Theo ông, Việt Nam dường như là cố gắng làm thất bại nhiệm vụ của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, và...
29 Tháng Ba 20238:23 CH(Xem: 177)
Tuy nhiên hắn cũng biết cái thân mình và cái dĩ vãng chửi cha đảng khỉ năm xưa cho nên hắn cũng sợ nhà khỉ nhốt vô chuồng cho nên thời gian ở xứ Mù, hắn trổ tài nói dóc, loại nói dóc không có căn để chửi bới những người ở chiến tuyến bên kia mà hắn đã từng trong quá khứ, chuyện méo nào hắn cũng chỉa cái mõm thúi như sh... của mình vào để bênh vực cho bè lũ đảng khỉ, hắn làm còn hơn bọn truyền thông giẻ rách trong nước và bao biện, bao che cho tội lỗi mà bọn khỉ đã làm trong quá khứ, nói thiệt bà con minh mỗi khi mở du túp lên mà thấy cái bản mặt của Hèn Hùng thì chán còn hơn nhìn con gián...
28 Tháng Ba 20239:11 CH(Xem: 214)
Cang là người trong cuộc nên biết rỏ đảng cộng sản ăn lời rất nhiều từ đất cát của nước Việt Nam. Một ngày đẹp trời, Cang cảm thấy yêu bản thân hơn yêu đảng, muốn sống ngon lành như bạn bè cùng đẳng cấp, nhưng lương của cán bộ thì không đủ, Cang hạ giá bán đất để ăn chia số tiền chênh lệch với bên mua. Đảng cộng sản bị đảng viên ăn chặn, đảng ra lệnh cho Đảng ủy tòa án thay đổi tội danh Gây thất thoát tài sản của Thành ủy Hồ Chí Minh, trở thành Gây thất thoát tài sản của nhà nước để bắt Cang vào tù. Đảng viên cộng sản lấy tiền của đảng, đảng tức giận. Đảng khiển trách đảng viên, cách chức đảng viên, bỏ tù đảng viên.
27 Tháng Ba 20239:02 CH(Xem: 200)
Nhìn ngó xã hội, tui thấy người Kinh cũng chẳng khác mấy. Họ đầu tắt mặt tối nai lưng cắm cổ đi làm, đóng thuế. Bọn quan chức lấy tiền thuế của họ làm được vài con đường, mấy cái cầu, trong khi chúng tham nhũng gấp bao nhiêu lần số đó, rồi ngang nhiên hỏi "ừ thì tụi tao có tham nhũng hủ hóa đủ cả đó, nhưng tụi mày nhìn đất nước có bao giờ được thế này không ?" Người Kinh, hoặc biết hoặc không biết, nhưng đều chấp nhận như vậy. Ông bà cha mẹ họ cũng đã cam chịu sự bất bình đẳng, bất công bằng như vậy suốt nhiều thế hệ rồi. Người Kinh cũng đâu có tiến bộ văn minh gì hơn người Thượng ...
27 Tháng Ba 20239:01 CH(Xem: 221)
Dặn lòng nhẫn nhịn vì nghĩ "đàn gảy tai trâu", nhà thơ Nguyễn Xuân Lộc cũng tựa như triệu triệu người dân đất Việt nhẫn nhịn mọi chuyện để an phận với cuộc sống ấm ức, bị chặn đầu cướp đuôi. Sai lầm của ông, của tôi, của nhiều người dân lương thiện là đã "tặc lưỡi" cho qua "mọi chuyện" mà không biết rằng lũ quan tham ma mãnh lắm, xảo trá lắm, độc ác lắm. Chúng rành rẽ mọi chuyện, chúng giỏi “công tác dân vận”, chúng sành về tâm lý và "chiến tranh tâm lý" nên chúng làm được những chuyện "kinh thiên động địa", những chuyện táng tận lương tâm - những chuyện mà người lương thiện không bao giờ dám làm. Ông vạch mặt, chỉ đích danh...
25 Tháng Ba 20235:35 CH(Xem: 502)
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
25 Tháng Ba 20235:33 CH(Xem: 158)
Theo luật hàng không của Pháp, luật lệ áp dụng trên các phi cơ có quốc tịch Pháp là luật quốc gia của Pháp. Suy diễn ngược lại, có thể Pháp mặc nhiên nhìn nhận họ “không có thẩm quyền” đối với những chiếc phi cơ của Vietnam Airlines và nhân viên của hãng này. Dĩ nhiên ngoại trừ các trường hợp các chuyến bay của Vietnam Airlines đe dọa đến an ninh quốc gia Pháp. Theo luật hải quan của Pháp (Việt Nam cũng vậy luôn), pháp nhân “gian lận thuế quan” bị bắt quả tang sẽ không được áp dụng nguyên tắc “suy diễn vô tội”. Bởi vì khi quá cảnh, pháp nhân đã phải thông qua các thủ tục kê khai hàng hóa của mình. Khai gian, nguyên tắc luật...
22 Tháng Ba 20238:42 CH(Xem: 503)
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
28 Tháng Ba 2023
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.