Chuyện Covid: Đánh chuột đừng ngại vỡ bình.

13 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 1112)

        CHUYỆN COVID: ĐÁNH CHUỘT ĐỪNG NGẠI VỠ BÌNH.

               images                 

Đại dịch Covid-19, Đảng và dân - “Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai!”

 Lê Bá VậnNgày 23 tháng7 năm 2020 là ngày Bộ Y tế thông báo dịch Covid-19 tái phát, đợt 2.

Tại Đà Nẵng, trung tâm dịch, cụ NVY 85 tuổi, trú ngụ tại tổ dân phố 25, phường Thanh Bình, quận Hải Châu và người con tên NVN 61 tuổi đều ở trong số những người bị lây nhiễm đầu tiên.

Cụ NVY tử vong ngày 28 tháng 7 và NVN (BN418) ngày 18 tháng 8. (1).

Tiến, ở Mỹ đã lên chùa làm lễ cúng ngày giỗ đầu (lễ Tiểu Tường) cho cha là cụ NVY.

Năm 2021 dịch Covid-19 tái phát đợt 4 bắt đầu từ cuối tháng tư, là nghiêm trọng nhất, trung tâm dịch tại nhiều tỉnh thành: Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội...

Như trước, Tiến lại gọi điện thoại về Đà Nẵng để biết tin nhà, nay thì cứ hai ba ngày một lần.

Trong đợt 4 dịch tái phát Đà Nẵng làm chặt chẽ hơn. Chủ tịch UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 05 thông báo kể từ ngày 31/7/2021 thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn thành phố Đà Nẵng theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện...

Nhân dân đi ra ngoài phải có lý do chính đáng và xin giấy phép. Vi phạm phạt 2 đến 10 triệu.

Dân Đà Nẵng từ Sài Gòn di tản về đông đảo cho biết ở Sài Gòn các biện pháp ngăn cấm và xử phạt còn khe khắt hơn. Hàng ngày đọc trên các trang mạng xã hội phản ánh nói chung là trung thực cho thấy hiện tại có tình trạng nhân dân, một cổ hai tròng, sợ Nhà nước phạt tiền hơn sợ dịch!

------

Các chính phủ mọi nước trên thế giới đều nêu cao quyết tâm đối phó với con vi rút Covid-19 từ Vũ Hán, Trung Quốc. Song mỗi nước có mỗi hoàn cảnh, có cách làm riêng. Việt Nam có những thế mạnh về chính trị không thể chối cãi để khắc phục đại dịch. Lấy ví dụ nhà cầm quyền cọng sản dễ dàng ra lệnh buộc nhân dân đi ra ngoài phải có giấy phép và lý do chính đáng song điều này sẽ phải gặp thất bại nặng ở các nước khác. Ở tỉnh bang Ontario (diện tích gấp đôi Việt Nam) của Canada chẳng hạn. Ngày thứ sáu 16/4/2021 đại dịch lên đỉnh điểm, chính quyền Ontario ban hành lệnh trao cho cảnh sát quyền chặn người và xe cộ một cách ngẫu nhiên để xét hỏi lý do đi ra ngoài. Chỉ vài giờ sau nhiều cơ quan cảnh sát tại Ontario đưa lên mạng xã hội Twitter nói rằng họ sẽ không tuân thủ các chỉ thị mới, tăng cường quyền hạn cho cảnh sát. Các trang xã hội đầy lời chỉ trích và đòi hỏi chính quyền tỉnh bang từ chức. Thăm dò công luận (poll) cho thấy dân chúng không đồng ý, uy tín của thủ hiến tỉnh bang tuột dốc. Hôm sau, thứ bảy 17/4  tỉnh bang thu hồi mệnh lệnh trên và vài hôm sau nữa thủ hiến Dough Ford giọng cảm xúc công khai thừa nhận phạm sai lầm và ngỏ lời xin lỗi tỉnh bang đã nóng vội và độc đoán. Việt Nam thành công ấy nhờ “Công an còn Đảng còn mình”. Mấy thằng Thiên lôi chỉ đâu đánh đấy!. Mặt khác thế mạnh của Việt Nam là có số lượng công an đông đảo từ 1,5  đến 1, 8 triệu trên toàn quốc, xấp xỉ cứ 100.000 dân thì có 1.800 nhân viên công an, lại có nhiều tướng tá. (2).

Đất nước Canada có 185 cảnh sát viên (police officer) cho mỗi 100.000 dân, gần 10 lần ít hơn.

Mỹ trung bình cứ 100.000 dân thì có 248 cảnh sát (năm 2019), số liệu ở Anh Quốc cũng na ná.
Nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc đưa ra số liệu trung bình là 300 cảnh sát viên cho mỗi 100.000 dân, 400 được kể là trung bình cao.
Như thế ở nước ta tất không đủ để duy trì ổn định xã hội, chinh trị mấy chục năm nay cho dân cũng như để dập tắt nhanh chóng cơn đại dịch này.

-----

Tại Việt Nam, đợt 1 dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020, kéo dài gần 3 tháng, không gây tổn thương sinh mạng; đợt 2 giữa năm 2020, kéo dài 36 ngày, để lại 35 tử vong; đợt 3 đầu năm 2021, kéo dài gần 2 tháng, không ai phải chết. Nhà cầm quyền cọng sản Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh của mình, “có cứng mới đứng đầu gió”, là khắc tinh của con vi rút Covid-19.  

Các biện pháp đàn áp: khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, cấm đoán và giới nghiêm, lập các chốt chặn để kiểm soát người đi đường… được công an nhân dân triển khai triệt để, nhiệt thành.

Lãnh đạo ra chỉ thị, nghị quyết nung nấu tinh thần chống dịch với những khẩu hiệu khích động: “Tinh thần chống dịch như chống giặc… mỗi nhà… khu phố là một pháo đài tử thủ chống dịch… bít chặt kẽ hở, không cho Covid-19 xuyên qua… toàn dân phải tổng tiến công toàn lực, toàn diện… Tăng cường giám sát và xử phạt thật nghiêm minh các đối tượng vi phạm

Là gói chiến lược để bao vây tiêu diệt con vi rút dịch. “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”.

Các nước trên thế giới bày tỏ sự khâm phục thành công diệt dịch của Việt Nam. Tuy nhiên họ không xem đấy là khuôn mẫu và dù có muốn bắt chước cũng chẳng được. Dân trí họ khác, không thể độc đoán. Các nước lại thiếu công an chỉ biết có Đảng. Họ quản lý dân không chặt chẽ, không đi sát với dân do thiếu chế độ công an trị, được thể hiện thông qua 3 cơ chế: công an khu vực, hộ khẩu, quản lý lương thực. Ở các nước như Mỹ, Canada về chính trị người dân cũng chỉ bầu ra giản dị 3 cấp chính quyền : 1) chính quyền trung ương, 2) chính quyền bang (hoặc tỉnh) và 3) chính quyền địa phương tức là các đô thị (municipality), lớn, nhỏ, có thị trưởng (mayor) đứng đầu. Chỉ vậy.

Việt Nam thì cẩn thận rất mực, bầu ra gấp bội, từ chính quyền trung ương xuống tỉnh, thành phố, quận huyện, phường xã với các UBND và trưởng thôn. Lại còn tổ trưởng tổ dân phố… ưu điểm là quan tâm bám sát dân đến hang cùng, ngõ hẻm.

Tiến có một người cháu, từ Đà Nẵng vào Sài Gòn học đại học, tạm trú tại nhà dì ruột. Nghe kể vùng này bị nhiễm dịch nặng, bị cách ly. Tổ trưởng tổ dân phố nhận một số phiếu chích vắc xin, theo danh sách, đến nhà và người cháu cũng được cấp một phiếu đi chích một mũi AstraZeneka. Nếu trên 50 tuổi thì được chích Moderna. Không ai chịu chích vắc xin Trung Quốc.

------

Đại dịch Covid-19 tái phát đợt 4 xẩy ra từ cuối tháng 4/2021, kéo dài khác trước. Trong đợt 4 này, gây nhiễm chủ lực là biến thể Delta của con Covd-19, rất nguy hiểm, có độc lực cao, tốc độ lan nhiễm nhanh, theo Tổ chức Y tế Thế giới họp khẩn cảnh báo ngày 30/7/2021. Con vi rút Covid-Delta đã chứng tỏ là một thế lực thù địch thách thức nghiêm trọng tài trí đồng thời bộc lộ bản chất của chế độ. Có thấy quan tài mới đổ lệ: Hàng trăm ngàn bệnh nhân nhiễm, bệnh viện thiếu thuốc men, ô xy, máy thở… hàng chục ngàn ca tử vong, các lò thiêu quá tải. Dịch bệnh kéo dài, phố xá, xí nghiệp, chợ búa đóng cửa, dân nghèo bị bỏ đói trong nhà, dân các tỉnh ùn ùn hỗn độn rời Sài Gòn về quê…

Để đối phó, nhà cầm quyền cọng sản chỉ biết xiết chặt các biện pháp vốn đã khắt khe. Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Nhiều khu vực và đầu hẻm bị đặt chướng ngại vật họặc chăng dây cách ly. Hẻm 42 Âu Cơ chẳng hạn, trước hẻm bị giăng dây có một vị cựu chiến binh mang hàm thượng tá trông coi. Đứa cháu của Tiến xin cầu may, được cấp một vé xe miễn phí về Đà Nẵng. Song vợ chồng người dì ruột đang còn việc làm ở ngoài, tối về nhà không vào được hẻm bị cách ly nên phải ngủ nhờ nơi khác. Nếu đã vào thì không được ra. Họ phôn dặn cháu thôi về Đà Nẵng, ở lại trông nhà và 2 đứa nhỏ; mỗi tối họ đem cơm đến, ra lấy ở đầu hẻm. Đứa cháu thì ngồi nhà, học đại học online. Nhà nước gia tăng xử phạt. Nhiều shipper (người giao hàng) bị phạt mỗi lần 2 triệu, nhiều khi không có biên lai. Hàng trăm người viết chuyện trên facebook bị gọi làm việc, phạt tiền, bị bỏ tù. Bác sĩ và bệnh nhân bị truy tố nếu chụp hình quay phim để đưa tin về tình hình trong bệnh viện. Do hoảng loạn, trong khi các chợ truyền thống đang bị đóng cửa, các siêu thị bán thực phẩm mở cửa, người mua đổ xô vào tràn ngập, không giãn cách. Ở Mỹ và Canada vào thời dịch cao điểm, các siêu thị mở cửa thoạt chỉ cho vào một số ít khách, sau đó cứ một người mua xong, đi ra cửa thì một người khác đứng chờ ở ngoài mới được vào.

Theo lý thuyết, để tránh con vi rút lây nhiễm theo đường hô hấp, chỉ cần thực thi nghiêm túc mang khẩu trang, giãn cách 2m, năng rửa tay và không gãi mặt. Gia đình của Tiến ở quận Cam, Mỹ và của người em là Miên, ở Toronto, Canada tuân thủ triệt để nên đều an toàn trong suốt thời kỳ dịch cho đến ngày được chích vắc xin đấy đủ. Nếu ai nhà ở chật chội thì càng phải lưu ý. Cẩn thận thêm thì tránh tụ tập đông người và tự cách ly tại nhà trong 2 tuần lễ nếu xét nghiệm vi rút dương tính; bệnh nặng mới xin vào bệnh viện.   

Ở Mỹ, Canada đều làm như thế. Nhà nước chỉ dẫn những điều nên làm chứ không ngăn chặn đường xá, cách ly khu vực và điều thiết yếu là hỗ trợ tiền bạc đầy đủ, nhanh chóng gửi séc cho người dân bị thiệt hại về kinh tế do dịch, đồng thời dành nỗ lực thúc đẩy việc bào chế vắc xin. Trong thời gian cao điểm dịch nhà cầm quyền luôn xuất hiện hàng ngày bên cạnh các giới chức y tế, để báo cáo cập nhật về tình hình dịch bệnh cho công chúng và trả lời các câu hỏi của báo chí.

Các thành tựu hiện nay thấy rõ. Tại Bắc Mỹ và châu Âu, đa số dân chúng đã được chích vắc xin nên sinh hoạt đời sống đang trở lại mức bình thường. Tháng 7 trong giải bóng đá vô địch châu Âu và giải vô địch tennis Wimbledon ở Anh, tháng 8 giải tennis Canada, khán giả đa số không đeo khẩu trang, ngồi sát cạnh đầy chật khán đài. Thế vận hội Olympics tại Tokyo, Nhật Bản bế mạc ngày chủ nhật 8/8/2021. Buổi sáng hôm đó trong giải chạy bộ marathon 42km, hai bên đường phố dân chúng Nhật mang khẩu trang chen chúc đứng xem.

Khoanh vùng, phong tỏa… lợi ích chẳng bao nhiêu, hại vô kể là độc đoán, kế hoạch sai lầm nặng song đó là đặc quyền của chế độ cọng sản mà quyền uy là tối thượng, khó thể trách. Điều đáng trách là nhà cầm quyền không dự hoạch một ngân sách đủ và đền bù cấp tốc cho nhân dân lao động mất việc, lâm hoàn cảnh, do những cấm đoán kéo dài mà chính mình áp đặt. Giam trong nhà rồi nhẫn tâm bỏ mặc dân đói, “sống chết mặc bay, trời sinh trời dưỡng”, ai là bạn!

Cho dù nhà cầm quyền khôn khéo động viên được người dân thi đua đóng góp tiền mua vắc xin, cả cụ già lẫn em bé, thực hiện lời Bác Hồ mách bảo: “khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Con Delta dữ tợn, song có chết là dân chết, chứ lãnh đạo đã có vắc xin tốt và bệnh viện cán bộ. Cuộc đọ sức là khốc liệt giữa đảng csVN bách chiến bách thắng và giặc Covid-19 bất bại (chỉ ngại vũ khí vắc xin).  Rốt cuộc nhân dân mang vạ “trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết”.

------

Đã lâu lắm không thấy bác TBT Nguyễn Phú Trong lên tiếng trong lúc nước nhà đang dầu sôi lửa bỏng chống dịch. Cũng phải thông cảm cho tuổi già bệnh tật con người. Có người học tập tư tưởng, việc làm của Bác Hồ đoan quyết giá còn Bác thì tình hình tất sẽ tốt đẹp. Song những người khác lại nhớ đến vụ Cải Cách Ruộng Đất đẫm máu ở miền Bắc, thảm trạng Tết Mậu Thân ở Huế mà rùng mình thấy ngại. Biết đâu Bác còn lại tệ hơn chăng!

“Đánh chuột đừng để vỡ bình”, Bác Hồ đã căn dặn, Bác Trọng nhắc nhở lại. Đó là 2 bác lưu ý đánh tham nhũng - là các đảng  viên - phải nương tay, đừng làm vỡ Đảng. Nay đối tượng là con Covid-19: “Đánh chuột đừng ngại vỡ bình”, có thế mới bảo đảm chiến thắng tối hậu. Chuột là con vi rút, bình là nhân dân. Lấy đại cuộc làm trọng, ngại vỡ bình là hỏng việc.

 

Điện Biên Phủ, dãy Trường Sơn, lò nướng quân. “Nhất tướng công thành vạn cốt khô”.

Thắng được con Covid-19, dân hi sinh, Đảng quang vinh.

 

 

 

Chú Thích.

 

(1) LBV - “Chờ Được Vạ (Vaccine) Má Đã Sưng”.

(2) Ngày 17 tháng 11/2020 vừa rồi, đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò nói với Bộ trưởng Công an Tô Lâm rằng, " Xin lỗi đồng chí, nhưng các đồng chí đông quá”. Phát biểu của ông Sùng Thìn Cò phản ánh một thực trạng là ngành công an ngày càng đông thêm cả quân lẫn tướng.

------

 

   


  

     


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tám 202210:08 CH(Xem: 214)
Ngày nay tuy khoác một bộ mặt văn minh hơn cho ra vẻ con người nhưng bạo lực cách mạng vẫn tồn tại trong hệ thống đảng trị Việt Nam, chúng sẵn sàng khủng bố tinh thần, bắt giữ người dân, nếu người đó có hại cho nền “chuyên chính” của bọn chúng, chúng hô hào xây dựng thế trận an ninh nhân dân chỉ là để dụ dỗ người dân thiếu hiểu biết đấu tố lẫn nhau nhằm tạo điều kiện cho bọn chúng biết ai là người chống đối, chúng đổi cái Chứng Minh Nhân Dân bằng giấy thành cái thẻ có gắn chịp cùng với bắt buộc người dân phải khai trình lý lịch để sở hữu chiếc Sim điện thoại và hàng chục...
29 Tháng Bảy 202210:12 CH(Xem: 661)
Chẳng có người dân nào lại lợi dụng quyền tự do dân chủ của chính mình. Mà người dân chỉ thực thi các quyền tự do dân chủ của chính họ. Đảng, chế độ và chính quyền độc tài CSVN tước đoạt các quyền tự do dân chủ của người dân, rồi dùng điều 331 để vu khống, chụp mũ cho người dân lợi dụng những quyền tự do dân chủ của họ đã bị tước đoạt. Cách mạng xoá bỏ độc tài CSVN là giải pháp duy nhất để Nhân dân lấy lại các quyền tự do dân chủ của chính họ.
27 Tháng Bảy 20229:05 CH(Xem: 984)
Rành rành ra như vậy mà đảng vẫn ba hoa rằng: “Những năm qua, do cách nhìn thiên lệch, thiếu thiện chí nên trong các Báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ cũng như trên một số trang mạng luôn có những nhận định sai trái, thiếu khách quan về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, như: Ở Việt Nam chưa có tự do tôn giáo thật sự, vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam chưa đạt được quy định của Công ước quốc tế; luật pháp Việt Nam có nhiều điều luật quy định “không rõ ràng” để kiểm soát, hạn chế tự do tôn giáo, sử dụng điều khoản về an ninh quốc gia với các “tội danh mơ hồ”...
23 Tháng Bảy 20229:58 CH(Xem: 633)
Tịnh Thất Bồng Lai (hay Thiền am bên bờ vũ trụ) bị sư Củ Từ bắt bẻ là không đăng ký tu với giáo hội PG của sư. TTBL đáp lại là sư ngu như bò. Sư nóng lên, dựng chuyện người trong TTBL quan hệ loạn luân, công an có bằng chứng mà không công bố vì "nhân đạo". Phía chính quyền thì đổ hô Thiền Am lừa đảo. Đến hôm nay tòa xử, thì không có loạn luân cũng không có lừa đảo. Họ chỉ có tội chửi sư Củ Từ và chửi công an. Thế là toàn bộ người lớn trong thiền am đều bị kết án tù, tổng cộng trên 20 năm! Ủa còn tội vu khống người ta loạn luân, lừa đảo, xúc phạm nghiêm trọng đến...
22 Tháng Bảy 202210:33 CH(Xem: 653)
ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết bằng việc bỏ tù những người ở Tịnh thất Bồng Lai vì các phát ngôn của họ cho thấy chính quyền Việt Nam đã trở nên độc đoán hơn:“Tống một ông cụ 90 tuổi vào tù chỉ vì dám nói lên suy nghĩ của mình cho thấy chính quyền Việt Nam đã đưa chiến dịch trấn áp nhân quyền đến một điểm mới. Bằng việc sử dụng điều luật hà khắc để bịt miệng những người dân bình thường, những người chỉ đơn giản đã than phiền về công chức địa phương, chính quyền Việt Nam cho thấy giờ đây họ không chỉ...
20 Tháng Bảy 20229:42 CH(Xem: 730)
ông Trùng Dương khẳng định trong khi hỏi cung ông bị cán bộ điều tra ép nhận tội bằng cách dùng nhục hình. Ông nói: "Trong lúc điều tra, tôi bị một cán bộ tên Phong ở huyện Đức Hòa đánh tôi ba bạt tai, và còng bàn tay tôi như tù nhân, xiết rất chặt làm máu không lưu thông. Lúc đó tôi sắp xỉu cho nên lúc đó tôi xin với cán bộ đi vào phòng bên trong, và tôi bị cán bộ Pháp uy hiếp tôi cho nên mới có những lời khai trong bản khai không đúng sự thật."
18 Tháng Bảy 20227:59 CH(Xem: 806)
... trích: “Sau khi bị khởi tố, từ khóa “Tịnh Thất Bồng Lai” đã đạt hơn 100 nghìn lượt tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google. Kênh YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” cũng bất ngờ gặp biến. Không chỉ bị kêu gọi tẩy chay, báo cáo kênh, theo thống kê từ Social Blade - chuyên trang thống kê chuyên theo dõi hoạt động của các tài khoản mạng xã hội và YouTube, kênh YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” đã mất gần 37 triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn. Nếu tính theo thời gian 1 năm, tài khoản đã mất gần nửa tỷ lượt xem.”
18 Tháng Bảy 20227:57 CH(Xem: 496)
Kiều xưa là chuyện bên Tầu. Xã hội phong kiến đã lâu lắm rồi. Kiều nay ở Việt Nam thôi. Cái thời phát triển sáng ngời vinh quang! Kiều xưa cha mắc tội oan. Kiều nay cha bệnh thuốc thang cần tiền. Gia cảnh bao nỗi khổ phiền. Bán thân để kiếm đồng tiền sinh nhai! Thương ai, thương xót cho ai? Là hai thời thế cách vài trăm niên. Chung quy cũng bởi chữ Tiền. Sâu xa cũng bởi công quyền mà ra! Nếu như xã hội chúng ta. Phát triển đúng cái gọi là văn minh. Thì Kiều không phải bán mình. Làm tình đủ hạng linh tinh lấy tiền! Kiều xưa tác giả viết tên. Kiều nay xã hội tạo nên rất nhiều!
17 Tháng Bảy 20228:24 CH(Xem: 852)
Chưa hết, cái trò vu khống của bọn giẻ rách này càng khốn nạn hơn khi chúng sẵn sàng vu cho bất cứ ai đối nghịch đều là những người nhận tiền của bọn phản động, thù địch để bán rẻ lương tâm cho quỷ, trong khi chính bọn chúng nó mới là những đứa bán linh hồn cho quỷ, loài quỷ đỏ vô lương tâm, loại vô thần, vô cả tổ quốc và vô đồng bào. Chúng đã vu khống cho nhiều người tranh đấu trong nước và sau khi ấm ức vì những bài viết của tôi cho nên bọn chúng đã vu khống tôi là một kẻ cũng giống như thế, cũng nhận tiền để chống đối bằng những đồng tiền nhơ bẩn vv…
17 Tháng Bảy 20228:23 CH(Xem: 728)
Bất bình trước hành động của cha mẹ đối với TTBL, tối ngày 30 tháng 10 năm 2019 trên kênh YouTube mang tên "5 Chú Tiểu - Nhóm Bồng Lai", Diễm My khẳng định cô đã đã trên 18 tuổi và việc đến tu tại TTBL là do tự nguyện và cũng đã đăng ký tạm trú hợp pháp. Diễm My nói “"Vì con muốn đi tu, nhưng gia đình cứ bắt ép con, giam cầm con, con sống mà con không có quyền tự do của một con người nên con chỉ muốn đi tu thôi nhưng ba mẹ cứ bắt ép không muốn cho con đi tu. Con cũng muốn thanh minh cho con là con không có theo trai, con cũng không có làm gái, con cũng không có...
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...
03 Tháng Tám 2022
Ngày 2 Tháng Tám, BBC cho biết, bà Liz Truss đương kim ngoại trưởng Anh và là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh cũng đang có dự định đến Đài Loan. Đây là một bất ngờ, bởi lực lượng quân sự của Mỹ dày đặc ở khu vực Thái Bình Dương kéo dài từ khu vực Phillipines đến Okinawa Nhật Bản nên bảo vệ bà Nancy Pelosi rất tốt. Nhưng Anh thì sao? Quốc gia này không có quân đội đồn trú tại Châu Á thì làm sao bảo vệ Liz Truss? Điều này cho thấy bà Liz Truss tin vào khả năng Đài Loan bảo đảm an ninh trước sự đe dọa của Trung Quốc.
02 Tháng Tám 2022
Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.
31 Tháng Bảy 2022
Ngân hàng nhà nước bơm rất nhiều nước vào vườn cây nhưng trong vườn vẫn có cây chết vì thiếu nước. Đấy là sự bất cập. Nguyên nhân là chỗ bơm nhiều chỗ không bơm tạo cho nền kinh tế phát triển mất cân đối, thiếu bền vững. Tại việt Nam đang xảy ra nghịch lý, đấy là chỉ số tăng trưởng rất tốt nhưng doanh nghiệp thì vẫn đang ngáp ngáp chờ chết. Để giải quyết vấn đề này thì gần như không thể, vì sự điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bị lố từ lâu, giờ hãm gấp là nền kinh tế nhào đầu ngay.
30 Tháng Bảy 2022
So sánh hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thấy rằng Ngân hàng Trung ương Thái đang có quá quá nhiều dư địa để thực hiện chính sách tỷ giá hoái đối nới rộng và chính sách tự do kinh doanh vàng. Còn với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, từ nhiều năm nay vẫn cứ chới với với chính sách tỷ giá hoái đoái mà hy sinh mọi chính sách khác để người dân phải chịu thiệt trường kỳ. Theo tôi đoán, Ngân hàng Nhà nước sẽ không xóa chính sách độc quyền nhập khẩu vàng vì tôi không tin lượng USD dự trữ của Ngân hàng Nhà nước đủ du giả để...