Chuyện Covid: Đánh chuột đừng ngại vỡ bình.

13 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 4211)

        CHUYỆN COVID: ĐÁNH CHUỘT ĐỪNG NGẠI VỠ BÌNH.

               images                 

Đại dịch Covid-19, Đảng và dân - “Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai!”

 Lê Bá VậnNgày 23 tháng7 năm 2020 là ngày Bộ Y tế thông báo dịch Covid-19 tái phát, đợt 2.

Tại Đà Nẵng, trung tâm dịch, cụ NVY 85 tuổi, trú ngụ tại tổ dân phố 25, phường Thanh Bình, quận Hải Châu và người con tên NVN 61 tuổi đều ở trong số những người bị lây nhiễm đầu tiên.

Cụ NVY tử vong ngày 28 tháng 7 và NVN (BN418) ngày 18 tháng 8. (1).

Tiến, ở Mỹ đã lên chùa làm lễ cúng ngày giỗ đầu (lễ Tiểu Tường) cho cha là cụ NVY.

Năm 2021 dịch Covid-19 tái phát đợt 4 bắt đầu từ cuối tháng tư, là nghiêm trọng nhất, trung tâm dịch tại nhiều tỉnh thành: Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội...

Như trước, Tiến lại gọi điện thoại về Đà Nẵng để biết tin nhà, nay thì cứ hai ba ngày một lần.

Trong đợt 4 dịch tái phát Đà Nẵng làm chặt chẽ hơn. Chủ tịch UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 05 thông báo kể từ ngày 31/7/2021 thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn thành phố Đà Nẵng theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện...

Nhân dân đi ra ngoài phải có lý do chính đáng và xin giấy phép. Vi phạm phạt 2 đến 10 triệu.

Dân Đà Nẵng từ Sài Gòn di tản về đông đảo cho biết ở Sài Gòn các biện pháp ngăn cấm và xử phạt còn khe khắt hơn. Hàng ngày đọc trên các trang mạng xã hội phản ánh nói chung là trung thực cho thấy hiện tại có tình trạng nhân dân, một cổ hai tròng, sợ Nhà nước phạt tiền hơn sợ dịch!

------

Các chính phủ mọi nước trên thế giới đều nêu cao quyết tâm đối phó với con vi rút Covid-19 từ Vũ Hán, Trung Quốc. Song mỗi nước có mỗi hoàn cảnh, có cách làm riêng. Việt Nam có những thế mạnh về chính trị không thể chối cãi để khắc phục đại dịch. Lấy ví dụ nhà cầm quyền cọng sản dễ dàng ra lệnh buộc nhân dân đi ra ngoài phải có giấy phép và lý do chính đáng song điều này sẽ phải gặp thất bại nặng ở các nước khác. Ở tỉnh bang Ontario (diện tích gấp đôi Việt Nam) của Canada chẳng hạn. Ngày thứ sáu 16/4/2021 đại dịch lên đỉnh điểm, chính quyền Ontario ban hành lệnh trao cho cảnh sát quyền chặn người và xe cộ một cách ngẫu nhiên để xét hỏi lý do đi ra ngoài. Chỉ vài giờ sau nhiều cơ quan cảnh sát tại Ontario đưa lên mạng xã hội Twitter nói rằng họ sẽ không tuân thủ các chỉ thị mới, tăng cường quyền hạn cho cảnh sát. Các trang xã hội đầy lời chỉ trích và đòi hỏi chính quyền tỉnh bang từ chức. Thăm dò công luận (poll) cho thấy dân chúng không đồng ý, uy tín của thủ hiến tỉnh bang tuột dốc. Hôm sau, thứ bảy 17/4  tỉnh bang thu hồi mệnh lệnh trên và vài hôm sau nữa thủ hiến Dough Ford giọng cảm xúc công khai thừa nhận phạm sai lầm và ngỏ lời xin lỗi tỉnh bang đã nóng vội và độc đoán. Việt Nam thành công ấy nhờ “Công an còn Đảng còn mình”. Mấy thằng Thiên lôi chỉ đâu đánh đấy!. Mặt khác thế mạnh của Việt Nam là có số lượng công an đông đảo từ 1,5  đến 1, 8 triệu trên toàn quốc, xấp xỉ cứ 100.000 dân thì có 1.800 nhân viên công an, lại có nhiều tướng tá. (2).

Đất nước Canada có 185 cảnh sát viên (police officer) cho mỗi 100.000 dân, gần 10 lần ít hơn.

Mỹ trung bình cứ 100.000 dân thì có 248 cảnh sát (năm 2019), số liệu ở Anh Quốc cũng na ná.
Nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc đưa ra số liệu trung bình là 300 cảnh sát viên cho mỗi 100.000 dân, 400 được kể là trung bình cao.
Như thế ở nước ta tất không đủ để duy trì ổn định xã hội, chinh trị mấy chục năm nay cho dân cũng như để dập tắt nhanh chóng cơn đại dịch này.

-----

Tại Việt Nam, đợt 1 dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020, kéo dài gần 3 tháng, không gây tổn thương sinh mạng; đợt 2 giữa năm 2020, kéo dài 36 ngày, để lại 35 tử vong; đợt 3 đầu năm 2021, kéo dài gần 2 tháng, không ai phải chết. Nhà cầm quyền cọng sản Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh của mình, “có cứng mới đứng đầu gió”, là khắc tinh của con vi rút Covid-19.  

Các biện pháp đàn áp: khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, cấm đoán và giới nghiêm, lập các chốt chặn để kiểm soát người đi đường… được công an nhân dân triển khai triệt để, nhiệt thành.

Lãnh đạo ra chỉ thị, nghị quyết nung nấu tinh thần chống dịch với những khẩu hiệu khích động: “Tinh thần chống dịch như chống giặc… mỗi nhà… khu phố là một pháo đài tử thủ chống dịch… bít chặt kẽ hở, không cho Covid-19 xuyên qua… toàn dân phải tổng tiến công toàn lực, toàn diện… Tăng cường giám sát và xử phạt thật nghiêm minh các đối tượng vi phạm

Là gói chiến lược để bao vây tiêu diệt con vi rút dịch. “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”.

Các nước trên thế giới bày tỏ sự khâm phục thành công diệt dịch của Việt Nam. Tuy nhiên họ không xem đấy là khuôn mẫu và dù có muốn bắt chước cũng chẳng được. Dân trí họ khác, không thể độc đoán. Các nước lại thiếu công an chỉ biết có Đảng. Họ quản lý dân không chặt chẽ, không đi sát với dân do thiếu chế độ công an trị, được thể hiện thông qua 3 cơ chế: công an khu vực, hộ khẩu, quản lý lương thực. Ở các nước như Mỹ, Canada về chính trị người dân cũng chỉ bầu ra giản dị 3 cấp chính quyền : 1) chính quyền trung ương, 2) chính quyền bang (hoặc tỉnh) và 3) chính quyền địa phương tức là các đô thị (municipality), lớn, nhỏ, có thị trưởng (mayor) đứng đầu. Chỉ vậy.

Việt Nam thì cẩn thận rất mực, bầu ra gấp bội, từ chính quyền trung ương xuống tỉnh, thành phố, quận huyện, phường xã với các UBND và trưởng thôn. Lại còn tổ trưởng tổ dân phố… ưu điểm là quan tâm bám sát dân đến hang cùng, ngõ hẻm.

Tiến có một người cháu, từ Đà Nẵng vào Sài Gòn học đại học, tạm trú tại nhà dì ruột. Nghe kể vùng này bị nhiễm dịch nặng, bị cách ly. Tổ trưởng tổ dân phố nhận một số phiếu chích vắc xin, theo danh sách, đến nhà và người cháu cũng được cấp một phiếu đi chích một mũi AstraZeneka. Nếu trên 50 tuổi thì được chích Moderna. Không ai chịu chích vắc xin Trung Quốc.

------

Đại dịch Covid-19 tái phát đợt 4 xẩy ra từ cuối tháng 4/2021, kéo dài khác trước. Trong đợt 4 này, gây nhiễm chủ lực là biến thể Delta của con Covd-19, rất nguy hiểm, có độc lực cao, tốc độ lan nhiễm nhanh, theo Tổ chức Y tế Thế giới họp khẩn cảnh báo ngày 30/7/2021. Con vi rút Covid-Delta đã chứng tỏ là một thế lực thù địch thách thức nghiêm trọng tài trí đồng thời bộc lộ bản chất của chế độ. Có thấy quan tài mới đổ lệ: Hàng trăm ngàn bệnh nhân nhiễm, bệnh viện thiếu thuốc men, ô xy, máy thở… hàng chục ngàn ca tử vong, các lò thiêu quá tải. Dịch bệnh kéo dài, phố xá, xí nghiệp, chợ búa đóng cửa, dân nghèo bị bỏ đói trong nhà, dân các tỉnh ùn ùn hỗn độn rời Sài Gòn về quê…

Để đối phó, nhà cầm quyền cọng sản chỉ biết xiết chặt các biện pháp vốn đã khắt khe. Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Nhiều khu vực và đầu hẻm bị đặt chướng ngại vật họặc chăng dây cách ly. Hẻm 42 Âu Cơ chẳng hạn, trước hẻm bị giăng dây có một vị cựu chiến binh mang hàm thượng tá trông coi. Đứa cháu của Tiến xin cầu may, được cấp một vé xe miễn phí về Đà Nẵng. Song vợ chồng người dì ruột đang còn việc làm ở ngoài, tối về nhà không vào được hẻm bị cách ly nên phải ngủ nhờ nơi khác. Nếu đã vào thì không được ra. Họ phôn dặn cháu thôi về Đà Nẵng, ở lại trông nhà và 2 đứa nhỏ; mỗi tối họ đem cơm đến, ra lấy ở đầu hẻm. Đứa cháu thì ngồi nhà, học đại học online. Nhà nước gia tăng xử phạt. Nhiều shipper (người giao hàng) bị phạt mỗi lần 2 triệu, nhiều khi không có biên lai. Hàng trăm người viết chuyện trên facebook bị gọi làm việc, phạt tiền, bị bỏ tù. Bác sĩ và bệnh nhân bị truy tố nếu chụp hình quay phim để đưa tin về tình hình trong bệnh viện. Do hoảng loạn, trong khi các chợ truyền thống đang bị đóng cửa, các siêu thị bán thực phẩm mở cửa, người mua đổ xô vào tràn ngập, không giãn cách. Ở Mỹ và Canada vào thời dịch cao điểm, các siêu thị mở cửa thoạt chỉ cho vào một số ít khách, sau đó cứ một người mua xong, đi ra cửa thì một người khác đứng chờ ở ngoài mới được vào.

Theo lý thuyết, để tránh con vi rút lây nhiễm theo đường hô hấp, chỉ cần thực thi nghiêm túc mang khẩu trang, giãn cách 2m, năng rửa tay và không gãi mặt. Gia đình của Tiến ở quận Cam, Mỹ và của người em là Miên, ở Toronto, Canada tuân thủ triệt để nên đều an toàn trong suốt thời kỳ dịch cho đến ngày được chích vắc xin đấy đủ. Nếu ai nhà ở chật chội thì càng phải lưu ý. Cẩn thận thêm thì tránh tụ tập đông người và tự cách ly tại nhà trong 2 tuần lễ nếu xét nghiệm vi rút dương tính; bệnh nặng mới xin vào bệnh viện.   

Ở Mỹ, Canada đều làm như thế. Nhà nước chỉ dẫn những điều nên làm chứ không ngăn chặn đường xá, cách ly khu vực và điều thiết yếu là hỗ trợ tiền bạc đầy đủ, nhanh chóng gửi séc cho người dân bị thiệt hại về kinh tế do dịch, đồng thời dành nỗ lực thúc đẩy việc bào chế vắc xin. Trong thời gian cao điểm dịch nhà cầm quyền luôn xuất hiện hàng ngày bên cạnh các giới chức y tế, để báo cáo cập nhật về tình hình dịch bệnh cho công chúng và trả lời các câu hỏi của báo chí.

Các thành tựu hiện nay thấy rõ. Tại Bắc Mỹ và châu Âu, đa số dân chúng đã được chích vắc xin nên sinh hoạt đời sống đang trở lại mức bình thường. Tháng 7 trong giải bóng đá vô địch châu Âu và giải vô địch tennis Wimbledon ở Anh, tháng 8 giải tennis Canada, khán giả đa số không đeo khẩu trang, ngồi sát cạnh đầy chật khán đài. Thế vận hội Olympics tại Tokyo, Nhật Bản bế mạc ngày chủ nhật 8/8/2021. Buổi sáng hôm đó trong giải chạy bộ marathon 42km, hai bên đường phố dân chúng Nhật mang khẩu trang chen chúc đứng xem.

Khoanh vùng, phong tỏa… lợi ích chẳng bao nhiêu, hại vô kể là độc đoán, kế hoạch sai lầm nặng song đó là đặc quyền của chế độ cọng sản mà quyền uy là tối thượng, khó thể trách. Điều đáng trách là nhà cầm quyền không dự hoạch một ngân sách đủ và đền bù cấp tốc cho nhân dân lao động mất việc, lâm hoàn cảnh, do những cấm đoán kéo dài mà chính mình áp đặt. Giam trong nhà rồi nhẫn tâm bỏ mặc dân đói, “sống chết mặc bay, trời sinh trời dưỡng”, ai là bạn!

Cho dù nhà cầm quyền khôn khéo động viên được người dân thi đua đóng góp tiền mua vắc xin, cả cụ già lẫn em bé, thực hiện lời Bác Hồ mách bảo: “khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Con Delta dữ tợn, song có chết là dân chết, chứ lãnh đạo đã có vắc xin tốt và bệnh viện cán bộ. Cuộc đọ sức là khốc liệt giữa đảng csVN bách chiến bách thắng và giặc Covid-19 bất bại (chỉ ngại vũ khí vắc xin).  Rốt cuộc nhân dân mang vạ “trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết”.

------

Đã lâu lắm không thấy bác TBT Nguyễn Phú Trong lên tiếng trong lúc nước nhà đang dầu sôi lửa bỏng chống dịch. Cũng phải thông cảm cho tuổi già bệnh tật con người. Có người học tập tư tưởng, việc làm của Bác Hồ đoan quyết giá còn Bác thì tình hình tất sẽ tốt đẹp. Song những người khác lại nhớ đến vụ Cải Cách Ruộng Đất đẫm máu ở miền Bắc, thảm trạng Tết Mậu Thân ở Huế mà rùng mình thấy ngại. Biết đâu Bác còn lại tệ hơn chăng!

“Đánh chuột đừng để vỡ bình”, Bác Hồ đã căn dặn, Bác Trọng nhắc nhở lại. Đó là 2 bác lưu ý đánh tham nhũng - là các đảng  viên - phải nương tay, đừng làm vỡ Đảng. Nay đối tượng là con Covid-19: “Đánh chuột đừng ngại vỡ bình”, có thế mới bảo đảm chiến thắng tối hậu. Chuột là con vi rút, bình là nhân dân. Lấy đại cuộc làm trọng, ngại vỡ bình là hỏng việc.

 

Điện Biên Phủ, dãy Trường Sơn, lò nướng quân. “Nhất tướng công thành vạn cốt khô”.

Thắng được con Covid-19, dân hi sinh, Đảng quang vinh.

 

 

 

Chú Thích.

 

(1) LBV - “Chờ Được Vạ (Vaccine) Má Đã Sưng”.

(2) Ngày 17 tháng 11/2020 vừa rồi, đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò nói với Bộ trưởng Công an Tô Lâm rằng, " Xin lỗi đồng chí, nhưng các đồng chí đông quá”. Phát biểu của ông Sùng Thìn Cò phản ánh một thực trạng là ngành công an ngày càng đông thêm cả quân lẫn tướng.

------

 

   


  

     


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Tư 20245:54 CH(Xem: 76)
Công an tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 12/4 bắt tạm giam ông Lê Quốc Hùng (sinh năm 1967) với cáo buộc tuyên truyền đòi đa nguyên, đa đảng và xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, ông Lê Quốc Hùng đã dùng Facebook để phát sóng (livestream) các nội dung xuyên tạc tình hình thực tế, kích động, xúc phạm ông Hồ Chí Minh nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ông Hùng bị khởi tố về tội "tuyên truyền, tàng trữ thông tin nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" quy định tại khoản 1 điều 117 Bộ luật Hình sự.
11 Tháng Tư 20247:22 CH(Xem: 352)
Vì đấy là xác người vô tội bị VC xua đuổi, hoặc lừa đảo, nên họ phải trốn ra nước ngoài. Họ là những người giàu có, có nhà cửa khang trang, cơ sở máy móc sản xuất, mà bọn cộng sản Bắc Kỳ xâm lược đang thèm thuồng muốn chiếm lấy làm cuả riêng, nên đã lừa họ mang của cải xuống tàu rồi tìm cách giết họ để chiếm đoạt của cải. Khi tàu nhô cột cờ lên khỏi mặt nước, một thảm cảnh mà suốt 16 năm sống xuôi ngược trên các dòng sông cuả VN, bờ duyên hải VN và Philippines tôi chưa bao giờ trông thấy cảnh tượng như thế. Qúy vị à! Một phụ nữ tay ôm chặt đứa bé gái khoảng một tuổi đã sình chương cuộn tròn như một quày dừa non.
11 Tháng Tư 20247:19 CH(Xem: 190)
Trong thông cáo báo chí đưa ra vào ngày 11/4, CEO của PEN America là bà Suzanne Nossel viết: “Phạm Đoan Trang đã khích lệ người Việt Nam qua các trang viết của mình về dân chủ, nhân quyền, môi trường và phụ nữ. Chính phủ Việt Nam đã bỏ tù bà Trang nhằm bịt miệng bà. Bà đã hy sinh sức khoẻ và tự do của bản thân để tìm kiếm công lý. Bất chấp những đàn áp của Chính phủ đối với các hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến, các câu chữ mạnh mẽ của bà tiếp tục khích lệ mọi người trên khắp Việt Nam và toàn thế giới.”
09 Tháng Tư 20248:25 CH(Xem: 343)
Thư ngỏ được đăng tải trên trang change.org vào ngày 4/4 để thu thập chữ ký, trong đó khẳng định "cuộc đàn áp gần đây của Việt Nam đối với cộng đồng người Khmer Krom bản địa đã đạt đến mức báo động, với nhiều báo cáo về các vụ bắt giữ tùy tiện, bỏ tù bất công và đàn áp tôn giáo." Liên đoàn Khmer Krom (KKF) nhắc lại việc tòa án ở một số tỉnh phía Nam kết án bốn nhà hoạt động người Khmer là ba ông Thạch Cương, Tô Hoàng Chương, Danh Minh Quang, và bà Đinh Thị Huỳnh với các mức án tù khác nhau về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.
08 Tháng Tư 20249:58 CH(Xem: 649)
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
06 Tháng Tư 20245:06 CH(Xem: 710)
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn “khẳng định các ưu tiên của Việt Nam khi tham gia Hội đồng gồm bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, chuyển đổi số và quyền con người.” Bởi vì: quyền con người ở đất nước chúng tôi chỉ là một giá trị ảo, đất nước chúng tôi dùng công an để đàn áp người dân, chúng tôi không có tam quyền độc lập mà chỉ có tam quyền độc đảng, do đó quyền được sống, quyền được mưu cầu hạnh phúc của người dân là do công an đảm nhiệm. Trước là quản lý bằng hộ khẩu, CCCD gắn chip, sau là rình mò, bắt bớ...
06 Tháng Tư 20245:04 CH(Xem: 562)
Tổ thức The 88 Project phát hiện Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 13/7/2023 đóng dấu “mật”, được ký chỉ hai tháng trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nâng cấp quan hệ với Hà Nội lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Trong chỉ thị này, Bộ Chính trị ra lệnh quản lý chặt chẽ việc xuất cảnh đối với cả cán bộ và công dân, ngăn cấm hình thành tổ chức chính trị đối lập; một mặt hướng dẫn việc tuân thủ thỏa thuận quốc tế về quyền người lao động, nhưng cấm thành lập tổ chức của người lao động dưới hình thức dân tộc, tôn giáo.
06 Tháng Tư 20245:02 CH(Xem: 265)
Thời đại tôi đang sống Chiếc điện thoại là bạn Ra đường lắm kẻ gian Mẹ cha rồi con cháu Vơ chồng mất lòng tin Luật Pháp chẳng nghiêm minh Lừa đảo từ thương tầng Kẻ dưới chuyện bât lương Quan tham cứ bạt ngàn Sư thầy đi ngủ hoá Bạn bè tới anh em Chẳng còn gì luyến tiếc Chém giết vì tranh giành Mảnh đất của ông cha Phân lô rồi bán nền Đất của công nhà nước. Thời đại tôi đang sống Mọi thứ quá bất công Nơ công thì chồng chất Thuê phí cứ tăng cao Nguồn nước sạch cạn kiệt Người còn thiếu nước dùng Cây cối héo khô cằn.
05 Tháng Tư 20249:05 CH(Xem: 562)
Gần đây nhất, theo tường thuật của Đài Á Châu Tự Do, là trường hợp anh Vũ Minh Đức 31 tuổi lại bị tử vong sau khi làm việc với công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, không lâu sau đó với nhiều vết bầm trên cơ thể và có dấu hiệu bị tra tấn. Được biết anh Đức bị công an triệu tập để làm việc về một vụ “gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại xã An Phước vào đầu tháng 10 năm 2023. Vấn đề các nhân viên công lực bạo hành người dân vẫn xảy ra tại các quốc gia dân chủ trên thế giới, không chỉ riêng tại một quốc gia độc tài công an trị như tại Việt Nam. Sự khác biệt quan trọng nằm tại 3 trọng điểm như sau:...
05 Tháng Tư 20249:04 CH(Xem: 359)
Melvin R.Laird, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ dưới thời Nixon, sau mấy chục năm im lặng mới lên tiếng gần đây. Ông nói rằng chiến tranh Việt Nam không thể kết luận là một sự sai lầm, theo ông Hoa Kỳ đã chuốc lấy thất bại và bỏ lỡ nhiều cơ hội chiến thắng. Mục tiêu cuộc chiến tranh Việt Nam hồi ấy là để ngăn chặn sự bành trướng của cộng sản tại Á Châu. Cựu Bộ Trưởng Laird chỉ trích Hoa Kỳ năm 1975 đã bỏ rơi đồng minh Việt Nam, ông nói rằng điều xấu hổ không phải là Hoa kỳ có mặt từ lúc đầu mà là sự phản bội vào giờ phút chót, Quốc Hội Hoa kỳ đã ngoảnh mặt làm ngơ trước những lời cam kết với Việt Nam của chính phủ Nixon trước đó.
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.
29 Tháng Ba 2024
CSVN khỏi “lo bò trắng răng”. NVNONN đã thành lập vô số hội đoàn, khắp nơi: Hội người Việt, Cộng đồng người Việt, Hội Phụ nữ, Cao niên, Quân nhân binh chủng, Viên chức, các hội Ái hữu trường/khóa/lớp, Đồng hương… các sinh hoạt đại hội, gặp mặt được tổ chức, đếm không xuể. CSVN vẫn dùng tiền (tất nhiên tham nhũng ăn bớt phần lớn) xâm nhập, lũng đoạn, gây chia rẽ, mua chuộc cá nhân, truyền thông… của NVNONN, tất cả đều làm ngấm ngầm nên kết quả vẫn là “Muỗi đốt chân voi”. Cộng đồng NVNONN nhanh chóng vạch mặt những kẻ phá rối. Tuy nhiên CS có khả năng chi tiền thành lập, quản lý hội đoàn ở các nước có số đông du học sinh, lao động xuất khẩu, di dân lậu… là những thành phần họ giám sát.
29 Tháng Ba 2024
Kính mời bạn đọc theo dõi chương trình bình luận của nhà báo Ngô Nhân Dụng và Nghị viên Thu Hà Nguyễn về việc Ông Võ Văn Thưởng mất chức ảnh hưởng đến thế nào đến nền kinh tế Việt Nam. Cái được gọi là kinh tế tăng trưởng mà cộng sản hô hào có thực như những gì mà họ nói hay không?